Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Những người giúp việc thường biết vá tất vì đó là một phần công việc của họ, còn chúng ta thì có thể không biết vá tất đúng cách. Vậy phải làm sao nếu một chiếc của đôi tất yêu thích bị rách mà bạn không nỡ bỏ đi? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục sự cố.

Phần 1 của 2:
Chọn chỉ

 1. 1
  Chọn chỉ. Bạn sẽ cần chọn chỉ có màu sắc và độ dày gần giống với chiếc tất cần vá. Bạn có thể dùng chỉ màu tối cho mũi may ngang và chỉ màu sáng cho mũi may dọc. Nếu có tất màu tối, dùng chỉ màu trắng sẽ giúp bạn dễ dàng thấy rõ những gì mình đang làm.Tương tự, bạn sẽ dùng chỉ đen trên tất trắng. Bạn không cần phải dùng cùng một màu chỉ - trừ khi bạn là người mẫu chân - vì không ai thấy tất bên trong giày của bạn.
 2. 2
  Xỏ chỉ vào kim. Bên cạnh việc dùng kim đan len, bạn có thể dùng bất kỳ loại kim thông thường nào. Bạn sẽ xỏ một hoặc hai sợi chỉ vào kim tùy thuộc vào độ dày của tất. Như bạn có thể đoán được, nếu tất dày thì bạn sẽ cần dùng chỉ dày (hoặc gộp hai sợi chỉ). Thắt một nút ở cuối sợi chỉ. Bạn sẽ may tất từ trong ra ngoài nên nút thắt sẽ ở bên trong tất.
 3. 3
  Cho darning egg vào bên trong tất. Darning egg là một dụng cụ bằng gỗ hình ô-van giúp bạn đẩy mũi tất ra để có thể nhìn rõ lỗ rách trên tất. Bạn có thể mua darning egg ở nơi bán dụng cụ đan len.[1]
  • Nếu không có darning egg hoặc không muốn mua, bạn có thể dùng bất kỳ vật nào có hình tròn. Bóng chơi quần vợt cũng hiệu quả, bóng đèn cũng có tác dụng, miễn là bạn cẩn thận. Bạn cũng có thể dùng tay còn lại xỏ vào tất như khi mang tất cho chân vậy. Nhưng cách thứ hai sẽ làm cho việc vá tất khó khăn hơn.
  Quảng cáo

Phần 2 của 2:
Vá tất

 1. 1
  Cắt những mép rách. Dùng kéo cắt chỉ để cắt bỏ các sợi chỉ và phần vải bị tưa từ lỗ rách. Chỉ cần đảm bảo bạn không cắt quá nhiều lần để lỗ không to hơn.[2]
 2. 2
  Đưa kim vào một đầu của lỗ rách. Bây giờ bạn sẽ tạo ra một mũi may tới to sang phía bên kia chiếc lỗ. Mũi may tới là mũi cơ bản nhất trong các mũi may. Tất cả những gì bạn cần làm là luồn kim và chỉ lên từ bên trong tất để đi ra ngoài, sau đó thực hiện một mũi may sang phải rồi đưa kim lên và kéo ra ngoài tất.[3]
  • Bạn cũng có thể chọn may vài hàng may tới ở phía trên và một bên lỗ. Việc này sẽ giúp củng cố cho các đường may mà bạn sắp thực hiện để vá lỗ rách và giúp giữ chặt sợi chỉ quanh lỗ rách (vốn rất mảnh và có thể tạo ra thêm một lỗ rách khác).
 3. 3
  Lặp lại các mũi may. Bạn sẽ cần đưa các mũi may lên trên và ngang qua lỗ, đưa kim qua lại vài lần đến khi lỗ được may kín với những đường may song song.
 4. 4
  Bây giờ may những đường may vuông góc với đường may song song (không bắt buộc). May những đường vuông góc với đường may trước đó sẽ giữ chặt phần vá mà bạn đã tạo ra bằng chỉ. Bạn chỉ cần đan những đường may lên và xuống trên đường may trước.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng chờ đến khi lỗ rách to hơn. Hãy nhớ câu châm ngôn: "A stitch in time saves nine" (tạm dịch: Một mũi khâu đúng lúc sẽ đỡ phải khâu chín mũi), nếu khắc phục sớm thì bạn sẽ dùng ít chỉ hơn và tốn ít thời gian hơn.
 • “A stitch in nine” có ý muốn nói là thêm một mũi ở phía sau mũi khâu lược thứ chín. Tức là nếu hết chỉ hoặc đứt chỉ trong quá trình thực hiện thì bạn không cần bỏ hết các mũi may từ ban đầu mà chỉ cần may tiếp tục từ mũi may viền thêm, do đó sẽ tiết kiệm thời gian khắc phục - đúng không nào?
 • Các câu thành ngữ đôi khi rất khó hiểu. Tuy nhiên, như bạn đã đoán được thì nghĩa câu này là làm một ít ngay bây giờ để bạn không phải vất vả trong tương lai.

Cảnh báo

 • Cẩn thận để kim không đâm vào đầu ngón tay khi trong khi may hoặc khâu. Bạn có thể gắn cái đê để bảo vệ các đầu ngón tay hoặc dùng kim đan len vì loại này không quá nhọn.

Những thứ bạn cần

 • Tất bị rách hoặc có mảnh vá bị sờn
 • Kim
 • Chỉ có cùng màu với màu tất
 • Darning egg hoặc dụng cụ tương tự

Bài viết wikiHow có liên quan

Giải khối Rubik theo từng tầng
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Làm Thuyền Giấy
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Gập hạc giấy
Gấp máy bay giấy bay nhanh
Nhận biết Vàng ThậtNhận biết Vàng Thật
Làm ảo thuật với bộ bài
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Gấp Phi tiêu Ninja
Làm Nến tại Nhà
Thử vàng tại nhàThử vàng tại nhà
Làm búp bê voodooLàm búp bê voodoo
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 26 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.679 lần.
Trang này đã được đọc 3.679 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo