Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chắc chắn là bạn không thể có một đêm ngon giấc khi nằm trên tấm nệm hơi bị xẹp. Tuy nhiên, cho dù tấm nệm có bị xì thì bạn cũng không nhất thiết phải vứt đi. Việc tìm và vá lỗ thủng trên nệm hơi khá dễ dàng và có thể làm tại nhà với các đồ gia dụng và bộ vá nệm hơi mà không tốn bao nhiêu tiền.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Tìm lỗ thủng

 1. 1
  Biết rằng nệm hơi thường bị xẹp một cách tự nhiên. Trước khi quyết định tháo áo bọc nệm để tìm lỗ thủng, bạn cần biết rằng không có loại nệm hơi nào có thể giữ mãi không khí ở bên trong. Bạn sẽ phải bơm lại nệm hơi, cho dù nệm có bị xì hay không.
  • Ví dụ như không khí lạnh có thể làm nệm co lại. Khi nhiệt độ xuống thấp vào ban đêm, tấm nệm của bạn có khả năng mềm hơn một chút do không khí lạnh. Thiết bị sưởi trong nhà đặt gần nệm hơi có thể ngăn ngừa được vấn đề này.
  • Nệm hơi sẽ “giãn” sau khi mua. Bạn đừng lo nếu thấy nệm có vẻ mềm ngay sau khi được bơm phồng trong vài lần đầu. Tấm nệm của bạn sẽ nhanh chóng thích ứng.
 2. 2
  Bơm đầy hơi vào nệm để kiểm tra lỗ rò rỉ. Nếu tấm nệm bị xẹp đáng kể sau khi bơm vài phút thì có lẽ nó đã bị xì. Bạn hãy thử ngồi lên nệm sau khi bơm phồng – thông thường tấm nệm không lún xuống quá 2,5 -5 cm dưới sức nặng của bạn.
  • Nếu không chắc nệm có bị xì hay không, bạn có thể đặt vật nặng như vài chồng sách lên nệm và để qua một đêm. Nếu sáng hôm sau bạn thấy nệm xẹp xuống không ít, có lẽ là tấm nệm của bạn đã có chỗ bị xì.[1]
  • Bơm phồng nệm khi kiểm tra lỗ rò rỉ. Nếu thấy nệm mềm đi, bạn cần bơm lại trước khi bắt đầu kiểm tra lần nữa. Áp suất không khí bên trong càng cao thì hơi xì ra sẽ càng mạnh, và bạn sẽ càng dễ phát hiện hơn.[2]
 3. 3
  Kiểm tra van khóa hơi. Đặt bàn tay lên van xem có không khí thoát ra không. Van của nệm hơi thường nằm cạnh bơm hơi và trông như cái nút mà bạn có thể tháo ra để làm xẹp nệm. Điều không may là van của nệm hơi thường khó sửa chữa tại nhà.
  • Nếu chiếc van bị vỡ hoặc xì, bạn hãy gọi cho nhà sản xuất để thay van mới.
 4. 4
  Dựng đứng nệm trong căn phòng rộng và yên tĩnh để kiểm tra lỗ rò rỉ. Phần lớn các lỗ thủng là ở mặt dưới nệm, vì người ta thường vô tình đặt nệm lên trên các đồ vật sắc nhọn. Nhớ bơm phồng nệm và dựng lên để kiểm tra đáy nệm. Bạn cần thực hiện việc này trong căn phòng rộng để lật, xoay và di chuyển nệm trong lúc kiểm tra.
 5. 5
  Ghé tai cách mặt nệm khoảng 5 -7 cm và nghe tiếng rít. Chầm chậm di chuyển khắp mặt nệm, ghé tai lại gần để nghe tiếng không khí thoát ra. Nếu có lỗ rò rỉ, bạn sẽ nghe thấy tiếng xì nhẹ như có ai đó đang phát âm “ssssss.”
  • Bắt đầu từ măt dưới nệm, sau đó thử kiểm tra các cạnh bên và mặt trên nệm nếu bạn không phát hiện được lỗ thủng.
 6. 6
  Nhúng ướt mu bàn tay và lặp lại bước trên nếu bạn không tìm thấy lỗ rò nào. Không khí trong nệm khi thoát ra ngoài sẽ làm nước bay hơi nhanh và bạn sẽ cảm thấy mát trên tay. Nhúng ướt tay và lướt khắp mặt nệm ở khoảng cách 5 -7 cm để kiểm tra những lỗ rò nhỏ.
  • Bạn cũng có thể liếm môi và kiểm tra hơi xì ra khỏi nệm, vì môi thường là bộ phận nhạy cảm nhất của cơ thể.[3]
 7. 7
  Dùng nước xà phòng để kiểm tra các bong bóng nổi lên nếu bạn vẫn không tìm được chỗ bị xì. Một số nhà sản xuất cảnh báo rằng nước có thể tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển, nhưng đây vẫn là một trong những cách hiệu quả nhất để tìm lỗ thủng. Nước xà phòng hoạt động giống như trò chơi thổi bóng bóng của trẻ con – bạn sẽ thấy một lớp nước mỏng có bong bóng, tấm nệm sẽ “thổi” bong bóng qua các lỗ thủng và cho thấy vị trí lỗ rò.[4] Cách làm như sau:
  • Đổ nước đầy xô và thêm vào vài giọt (1 thìa cà phê) nước rửa bát.
  • Dùng miếng mút chầm chậm lau bề mặt nệm bằng nước xà phòng.
  • Bắt đầu ở khu vực gần van, sau đó kiểm tra các đường may, mặt dưới và mặt trên của nệm hơi.
  • Bong bóng hình thành ở đâu thì ở đó có lỗ thủng.[5]
  • Lau sạch xà phòng sau khi đã kiểm tra xong.
 8. 8
  Đánh dấu lỗ thủng bằng bút bi hoặc bút sharpie. Khi nệm đã xẹp thì gần như bạn không thể tìm lại được lỗ thủng, vì vậy bạn cần đánh dấu để sau đó có thể dễ dàng sửa chữa.
  • Nếu dùng nước xà phòng để tìm lỗ thủng, bạn hãy dùng khăn để lau khô nhanh khu vực có lỗ rò rỉ và đánh dấu lại.
 9. 9
  Xì hết không khí ra khỏi nệm. Khi đã tìm thấy và đánh dấu lỗ thủng, bạn cần cho hơi trong nệm thoát ra ngoài. Nếu dùng phương pháp nước xà phòng để tìm lỗ thủng, bạn cần thấm khô nệm và phơi ngoài nắng ít nhất 1-2 tiếng trước khi tiếp tục xử lý.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Dùng bộ vá nệm hơi

 1. 1
  Mua một bộ vá nệm hơi. Hầu như cửa hàng bán vật dụng ngoài trời nào cũng có bộ vá nệm hơi ở khu vực đồ cắm trại. Bộ vá nệm hơi nhỏ và khá rẻ, trong đó gồm keo dán, giấy nhám và các miếng vá dành để vá lều, lốp xe đạp và nệm hơi. Trong trường hợp cần kíp và lỗ thủng trên nệm không lớn lắm thì miếng vá lốp xe đạp cũng có thể dùng được.
  • Một số công ty có cung cấp các bộ sửa chữa nệm hơi mà bạn có thể tìm mua trên mạng như Thermarest Repair Kit, Tear-Aid, và Sevylor Repair Patch.
  • Đảm bảo bộ vá nệm phải dán được nhựa hoặc vinyl.[6]
 2. 2
  Xì hết hơi trong nệm ra ngoài. Bạn sẽ không muốn không khí bên dưới miếng vá làm hỏng keo dán, vì vậy bạn cần xì hết hơi trong nệm ra trước khi tiếp tục.
 3. 3
  Chà đi lớp vải nỉ mềm xung quanh lỗ thủng. Nếu phát hiện lỗ thủng ở mặt trên nệm, bạn sẽ phải loại bỏ lớp vải nỉ phủ bên trên để miếng dán có thể dính vào bề mặt nệm. Dùng bàn chải sắt hoặc giấy nhám chà nhẹ lớp nỉ cho đến khi chỉ còn lại lớp nhựa xung quanh chỗ thủng.
  • Một số nhà sản xuất nệm gọi lớp chất liệu mềm này là lớp “lông”.
 4. 4
  Rửa sạch và lau khô khu vực xung quanh lỗ thủng. Dùng nước xà phòng hoặc một chút cồn isopropyl rửa sạch chỗ rò rỉ để không còn bụi đất hoặc sạn cát bám xung quanh. Lau thật khô trước khi tiếp tục.[7]
 5. 5
  Cắt một miếng vá to khoảng gấp rưỡi lỗ thủng. Miếng vá phải rộng để che kín lỗ thủng, vì vậy bạn cần cắt sao cho miếng vá rộng hơn các cạnh của lỗ thủng 1 cm. Nếu các miếng vá đã được cắt sẵn, bạn nên dùng miếng có kích thước lớn hơn các cạnh của lỗ thủng khoảng 1-2 cm.
 6. 6
  Dán miếng vá theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Các miếng vá hoạt động theo một trong hai cách: dán như hình dán một cách đơn giản, hoặc dùng một loại keo đặc biệt để dán. Dù dán theo cách nào, bạn cũng nên làm theo hướng dẫn và vuốt cho phẳng. Không bóc ra để sửa lại cho “hoàn hảo”. Chỉ cần miếng vá phủ kín hoàn toàn là được. Miếng vá sẽ ít dính hơn nếu bạn gỡ ra và dán lại.
 7. 7
  Ép xuống miếng dán với lực mạnh và đều. Khi đã dán xong, bạn hãy ấn lên miếng dán khoảng 30 giây hoặc hơn để đảm bảo miếng vá dính chặt. Dùng phần dưới lòng bàn tay ấn lên miếng dán hoặc dùng cây cán bột để ép mạnh miếng dán vào nệm.
 8. 8
  Để cho keo khô trong khoảng 2-3 tiếng. Bạn có thể đặt một vật phẳng và nặng lên miếng dán để tạo lực ép. Không bơm phồng nệm cho đến khi keo khô hẳn.
 9. 9
  Bơm nệm và kiểm tra chỗ rò rỉ. Ghé tai sát vào miếng vá và nghe xem có tiếng hơi thoát ra không. Nếu không cần dùng ngay, bạn nên bơm phồng nệm và để qua đêm, sáng hôm sau kiểm tra lại để chắc chắn nệm không còn bị xì.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Vá lỗ thủng không dùng bộ vá nệm

 1. 1
  Biết rằng việc bạn tự vá nệm bằng vật liệu tự làm có thể làm mất hiệu lực bảo hành. Nhiều nhà sản xuất yêu cầu bạn sử dụng bộ vá nệm hoặc gửi nệm đến cho họ sửa chữa. Mặc dù có hiệu quả, nhưng những miếng vá tự làm có thể khiến cho tấm nệm của bạn không còn được bảo hành nữa, vì vậy bạn cần phải thận trọng.
  • Bạn có thể sử dụng băng dính vải để sửa chữa tạm thời, tuy nhiên chất keo của băng dính vải không có tác dụng dán nhựa vĩnh viễn, do đó nó sẽ bị khô đi và bong ra.
  • Không bao giờ dùng keo nóng để vá lỗ thủng. Trong hầu hết các trường hợp, keo nóng sẽ làm chảy bề mặt nệm khiến lỗ thủng lớn thêm.
 2. 2
  Chà giấy nhám để loại bỏ lớp nỉ mềm xung quanh chỗ rò rỉ nếu lỗ thủng nằm ở mặt trên của nệm. Lớp vải nỉ này tuy dễ chịu nhưng lại cản trở keo hoặc miếng dán kết dính xung quanh lỗ thủng, và chẳng mấy chốc miếng dán sẽ bong ra. Bạn cần dùng bàn chải sắt hoặc giấy nhám chà nhẹ lớp nỉ cho đến khi chỉ còn lại bề mặt nhựa xung quanh chỗ rò rỉ.[8]
 3. 3
  Cắt một miếng nhựa dẻo và mỏng, chẳng hạn như rèm che bồn tắm. Nếu không có miếng vá chuyên dụng hoặc không mua được, bạn vẫn có thể sử dụng miếng dán làm từ các vật liệu trong nhà. Vải dầu và rèm che bồn tắm có hiệu quả tốt và dễ cắt đúng kích cỡ.[9]
  • Đảm bảo miếng vá phải đủ rộng để phủ kín lỗ thủng, ít nhất phải rộng hơn chu vi lỗ thủng 1 cm.
 4. 4
  Dán miếng vá tự chế bằng loại keo chắc. Thoa keo dán rộng ít nhất bằng diện tích miếng dán. Không dùng hồ dán thủ công. Bạn cần loại keo dính chắc chắn, chẳng hạn như keo siêu dính, KrazyGlue, hoặc Gorilla Glue để dán miếng vá.[10]
 5. 5
  Ép miếng dán vào keo và giữ chặt. Dùng lực mạnh và đều để ép cho miếng dán dính vào keo. Dùng các ngón tay vuốt phẳng miếng dán và nhẹ nhàng lau keo thừa xung quanh.
 6. 6
  Đặt vật nặng lên miếng dán và kiểm tra lại sau 6-8 tiếng. Dùng vài cuốn sách nặng hoặc các vật nặng tương tự đặt lên miếng dán để tạo lực áp trong khi chờ miếng dán khô. Sau vài tiếng, miếng dán sẽ dính chặt vào nệm.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Kiểm tra trước những khu vực dễ bị hư hại, chẳng hạn như các đường may, những chỗ phồng hoặc bề mặt vinyl bị nứt xung quanh bơm hơi.
 • Các phương pháp này có thể được dùng để dán những khu vực gần các đường may, nhưng những chỗ này thường khó dán. Bạn cần dùng nhiều keo hơn và cắt miếng dán sao cho vừa.

Những thứ bạn cần

 • Bình xịt
 • Xà phòng và nước
 • Bút đánh dấu
 • Bộ vá nệm hơi
 • Giấy nhám

Bài viết wikiHow có liên quan

Đo chiều dài x chiều rộng x chiều cao của kiện hàngĐo chiều dài x chiều rộng x chiều cao của kiện hàng
Tháo ốc vít bị kẹt
Tháo ốc bị toét đầuTháo ốc bị toét đầu
Tôi thép
Làm sàn nhảy ngoài trời5 cách dễ dàng và tiết kiệm để làm sàn nhảy ngoài trời
Tiêu diệt bọ cạpTiêu diệt bọ cạp
Trồng Cây thôngTrồng Cây thông
Làm mới quần áo đen bị bạc màuLàm mới quần áo đen bị bạc màu
Chăm sóc Cây Nha đamChăm sóc Cây Nha đam
Tự trồng một Cây BonsaiTự trồng một Cây Bonsai
Mở ốc mà không cần tua vít
Tháo bu lông bị kẹtTháo bu lông bị kẹt
Giặt quần áo bằng nước rửa chénGiặt quần áo bằng nước rửa chén
Sửa chữa cửa lõi rỗng bị thủngSửa chữa cửa lõi rỗng bị thủng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 24.533 lần.
Chuyên mục: Nhà ở và Làm vườn
Trang này đã được đọc 24.533 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo