Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cho dù mục đích vào "đại học" của bạn là để học lớp trình độ đại học hay để kiếm một tấm bằng thì có một số chiến lược để áp dụng nhằm giảm hoặc loại bỏ gánh nặng tài chính cho việc học đại học. Nếu áp dụng đúng, đại học sẽ là nơi bạn đạt được điều mình mong muốn mà không gây sức ép lên ví tiền của bạn.

Phần 1
Phần 1 của 4:
Nhận hỗ trợ tài chính theo nhu cầu

 1. 1
  Tính toán nhu cầu tài chính. Nếu cảm thấy gia đình không đủ khả năng để chi trả cho việc học của mình, thật may mắn là bạn vẫn có cơ hội theo học ở một số trường. Nhu cầu tài chính là một tính toán từ các thông tin dựa trên Đơn xin Trợ cấp Liên bang dành cho Học sinh (Free Application for Federal Student Aid hoặc FAFSA). Nó được tính toán dựa trên thu nhập của gia đình bạn (thường là dựa vào cha mẹ và sẽ thay đổi đối với gia đình cha mẹ đơn thân), số con trong gia đình, đặc biệt là những thành viên đang lứa tuổi vào đại học, các khoản đầu tư hoặc số tài sản khác trong gia đình. Những yếu tố này dùng để xác định gia đình có khả năng chi trả bao nhiêu cho việc học của bạn – Số Tiền Gia đình Dự tính Chi trả.[1]
 2. 2
  Điền vào mẫu đơn FAFSA. Đây là viết tắt của Đơn xin Trợ cấp Liên bang dành cho Học sinh và là mẫu đơn xin hỗ trợ tài chính tiêu chuẩn cho trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ. Điền vào mẫu đơn này và gửi nó cho từng trường bạn đăng ký học theo đúng thời gian quy định. Chắc chắn rằng tất cả thông tin đều chính xác nhất có thể, và cung cấp bất kỳ tài liệu hoặc giấy chứng nhận khác nếu cần thiết.
  • Điều này không có nghĩa là bạn đã được nhận và bạn phải chấp nhận bất cứ điều gì – bạn chỉ đơn giản thể hiện sự quan tâm và đưa ra báo giá. Đó là một quy trình chuẩn.
 3. 3
  Gửi chứng từ thuế và nhiều giấy tờ khác. Mỗi trường đều có quy trình đăng ký riêng, do đó hãy kiểm tra thông tin với mỗi trường bạn đang ứng tuyển để tìm ra chính xác những gì cần phải nộp và thời gian nộp.
  • Hầu hết các trường sẽ yêu cầu một bản sao chứng từ thuế gần đây của bạn, và tài liệu hoặc mẫu đơn khác. Hãy kiểm tra yêu cầu của mỗi trường, và liên hệ với nhân viên hỗ trợ tài chính của họ nếu có thắc mắc về việc xin hỗ trợ tài chính theo nhu cầu.
  • Quy trình xin hỗ trợ tài chính có thể khác nhau đối với giao dịch hoặc đối với sinh viên quốc tế. Chắc chắn rằng bạn làm theo đúng quy trình về học vấn và hoàn cảnh gia đình.
 4. 4
  Cân nhắc khoản viện trợ và đưa ra quyết định. Nếu bạn đã được nhận vào một số trường, bạn đã có thể nhận được nhiều viện trợ tài chính khác nhau. Đừng chỉ chọn nơi có viện trợ lớn nhất. Thay vào đó, hãy xem xét và so sánh các chi phí cần nộp ở mỗi trường so với số viện trợ của họ. Nhiều trường hứa sẽ đưa ra viện trợ bằng với những gì các trường khác đưa ra, nên bạn hãy đàm phán với văn phòng trợ giúp tài chính của một trường học để cố gắng có được thỏa thuận tốt hơn.
  • Nghĩ về dạng hỗ trợ bạn nhận được. Các khoản vay có thể hữu ích cho hiện tại, nhưng nó khiến bạn bị nợ nần bủa vây sau khi tốt nghiệp. Chương trình vừa học vừa làm sẽ giúp bạn có tiền trang trải cho việc học, nhưng có thể sẽ làm bạn sao lãng việc học hành. Xác định hình thức viện trợ mà bạn thích nhất, hoặc chọn giải pháp kết hợp sao cho có thể giảm thiểu rủi ro.
 5. 5
  Trong suốt thời gian đại học, hãy duy trì học bổng. Gửi đơn FAFSA và chứng từ thuế được cập nhật hàng năm. Đảm bảo rằng bạn đã thông báo cho văn phòng trợ giúp tài chính của nhà trường liên quan đến những thay đổi về tình hình tài chính của bạn, và chú ý đến thời hạn.
  • Nhà trường thậm chí có thể cung cấp cho bạn nhiều tiền hơn sau này nếu bạn đạt được điểm tốt và chứng minh tiềm năng. Đôi khi số tiền học bổng "còn lại" bạn vẫn sẽ được nhận nếu luôn giữ vững phong độ học tập.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 4:
Tìm kiếm giải pháp thay thế ít tốn kém hơn

 1. 1
  Cân nhắc chọn trường cao đẳng cộng đồng. Hầu hết mọi người nghĩ về đại học là học ở trường đại học công lập hoặc tư nhân. Trong thực tế, bạn có nhiều lựa chọn đa dạng hơn, ví dụ như trường cao đẳng cộng đồng – và chí phí rẻ hơn nhiều. Bạn có thể học ở trường địa phương để khỏi tốn chi phí di chuyển.
  • Hơn nữa, hầu hết nếu không nói là tất cả tài khoản tín dụng của bạn sẽ được chuyển giao. Bạn có thể vào một trường cao đẳng cộng đồng cho một hoặc hai năm đầu với chi phí rẻ và sau đó chuyển qua trường đại học công hoặc quốc gia. Nếu điểm của bạn thực sự tốt, bạn thậm chí có thể nhận được nhiều học bổng hơn.
 2. 2
  Cân nhắc chọn trường dạy nghề. Ngày nay, có một bằng cử nhân trong một lĩnh vực nào đó không phải là điều to tát. Rất nhiều người tốt nghiệp đại học và trở về làm phục vụ nhà hàng. Bạn không cần phải đến trường đại học chính thống để có được nền giáo dục và có tiền lương cao – trường dạy nghề cũng có thể làm được điều đó.
  • Kiểm tra con số sau: 50% sinh viên tốt nghiệp đại học thất nghiệp hoặc thiếu việc làm. Trong khi đó, công nhân thương mại được đào tạo nhiều kỹ năng đang có nhu cầu rất lớn. 40% chủ doanh nghiệp được khảo sát trong một cuộc khảo sát gần đây phàn nàn rằng họ đang thiếu nhân công của nhóm này.[2] Vào trường thương mại hoặc trường dạy nghề có thể là một chuyển đổi sang lựa chọn tốt hơn nhiều.
 3. 3
  Xem xét việc làm việc bán thời gian. Không có lý do bạn nên dành tất cả thời gian và tiền bạc cho duy nhất việc học. Học nhiều lớp cùng lúc nếu đó là tất cả những gì bạn có thể – và theo cách này bạn cũng có thể tiếp tục làm việc. Mỗi trường cung cấp nhiều cấp độ khác nhau theo chương trình. Bạn có thể làm bán thời gian hoặc chỉ tham dự một lớp. Đó là chọn lựa của bạn.
  • Tham dự lớp học được giảng dạy bởi giáo viên bán thời gian. Giáo viên bán thời gian được trả lương ít hơn và do đó tham gia lớp học của họ thường chi phí cũng ít hơn.[3]
 4. 4
  Tham gia học trực tuyến. Trong khi nhiều trường học trực tuyến là một trò đùa, có một số trường ngày càng phát triển không nằm trong số này. Học phí rẻ hơn và tiết kiệm chi phí di chuyển. Hơn nữa, bạn có thể học bất cứ thời gian riêng, vì thế bạn vẫn có thể làm việc khi học nếu cần. Cũng có sự chuyển đổi sang hình thức đại học toàn thời gian vì nhiều khoản tín dụng sẽ được chuyển.
  • Nếu bạn muốn chuyển tiền sau đó, hãy xem xét chính sách. Đảm bảo tổ chức trực tuyến uy tín được công nhận trước khi tham dự. Tìm hiểu các trường cao đẳng bạn muốn học và kiểm tra xem khoản tín dụng của bạn có chuyển giao được không.
 5. 5
  Kiểm tra các lớp học trực tuyến quy mô lớn MOOCs. Một xu hướng phát triển trong lĩnh vực công nghệ và giáo dục là MOOC (Massive Open Online Course) - một khóa học trực tuyến mở với quy mô lớn. Một số đã có uy tín hoặc giấy chứng nhận và một số thì không, nhưng nó đang mọc lên khắp nơi. Đó là dạng khóa học thực hiện ghi hình hoặc ghi âm tại một trường đại học và 100% nội dung học được đưa lên trực tuyến. Việc quan trọng là hãy tham dự toàn bộ các trường đại học trực tuyến khác nhau.
  • Ví dụ, truy cập trang web của trường Harvard và MIT. Bạn có thể nghiên cứu nhiều khóa học và tham gia học bất cứ khóa nào bạn thích.
  • Ngoài ra còn có các trang web như Coursera có liên kết với nhiều trường học để cung cấp chương trình giảng dạy đa dạng và liên kết. Bạn có thể theo học lớp miễn phí hoặc lớp không có giấy chứng nhận sau khi kết thúc.
 6. 6
  Thử học "chương trình hợp tác giáo dục". Đây là nơi bạn dành toàn thời gian cho một học kỳ và làm toàn thời gian trong học kỳ tiếp theo. Nó không căn cứ vào viện trợ tài chính và chỉ được áp dụng ở một số nơi nhất định; nếu nó được áp dụng tại trường mà bạn đang mong đợi thì quả là một điều tuyệt vời, đáng để bạn theo học. Tính trung bình, sinh viên chọn con đường này kiếm được số tiền khoảng $7,000 (hơn 15,50 triệu VND) cho mỗi năm học.[4]
  • Điều này cũng giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực của mình ngay từ đầu. Bạn vừa đang kiếm tiền vừa tạo dựng được hồ sơ xin việc cùng lúc. Ngoài những đặc quyền, nhiều trường đại học xem kinh nghiệm làm việc là uy tín của trường. Kinh nghiệm giúp bạn không phải mất thêm nhiều thời gian hơn khi mới tốt nghiệp, nếu công việc của bạn phù hợp với ngành học.
 7. 7
  Lớp khảo sát. Tìm một trường đại học hoặc cao đẳng cộng đồng địa phương và tìm hiểu chính sách khảo sát của trường đó. Một số trường sẽ cho phép bất cứ ai quan tâm đến thực hiện việc khảo sát lớp học, trong khi các trường khác chỉ cho phép sinh viên toàn thời gian được tiến hành khảo sát. Tìm một trường học cho phép bạn khảo sát, tư vấn đăng kiểm hoặc cơ quan chức năng có nhu cầu khác.
  • Yêu cầu giáo sư cho phép khảo sát lớp học. Gửi email cho giáo sư trước buổi học đầu tiên và nêu rõ sự quan tâm của bạn, hoàn cảnh, và quá trình học tập. Cho giáo sư hiểu tại sao bạn muốn khảo sát lớp học, và lịch sự xin phép. Nếu họ nói không, thì hãy tôn trọng quyết định của họ và đừng cá nhân hóa sự việc đối với bản thân - một số giáo sư lo ngại về trình độ của tất cả học sinh tham gia, và để người khác khảo sát các lớp có thể làm gián đoạn nó.
  • Tham gia lớp học để có được càng nhiều kinh nghiệm càng tốt. Khảo sát lớp theo cách bạn thích nếu muốn học hỏi từ nó. Tham dự đầy đủ các buổi học và hoàn thành tất cả bài tập về nhà ngay cả khi bạn không bị bắt buộc. Nghiên cứu tài liệu, và thảo luận với giáo sư bên ngoài lớp học nếu có thể. Điều này sẽ giúp bạn tìm hiểu được tài liệu và có nhiều kinh nghiệm trong thời gian học đại học.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 4:
Thanh toán chi phí

 1. 1
  Sống ở nhà. Nói thẳng ra sống tại nhà là một cách dễ dàng để tiết kiệm được hơn $10,000 (hơn 20 triệu VND) trong thời gian học đại học ở Mỹ.[5] Và dĩ nhiên còn tiết kiệm tiền ăn nữa. Sống trong ký túc xá sẽ tốn kém và khiến bạn đạt được điểm số thấp, và phải sống trong môi trường mới, đôi khi gây ra bỏ học. Nếu bạn ở nhà, thì sự thay đổi diễn ra dễ dàng hơn.
  • Đừng quên rằng điều này kéo dài thời gian bạn có thể phụ thuộc vào gia đình. Những bữa cơm nhà nấu, cả nhà cùng đi chơi, và ở trong ngôi nhà đẹp miễn phí? Chính là như vậy.
 2. 2
  Mua sách giáo khoa cũ trực tuyến. Sách giáo khoa đang có cái giá thật vô lý với $400 (hơn 8 triệu VND) cho một tập giấy và mực in? Đừng nghĩ đến việc mua sách giáo khoa mới ở các hiệu sách – hãy mua sách giáo khoa đã qua sử dụng bán trên mạng. Chúng có giá rẻ hơn nhiều và cũng đủ tốt cho bạn học.
  • Hiện nay bạn thậm chí có thể thuê sách giáo khoa để học. Một lượt tìm kiếm trực tuyến nhanh chóng sẽ chỉ ra các trang web với chính xác những gì bạn cần với giá cả phù hợp. Cũng có nghĩa bạn không cần phải giữ lại bất kỳ cuốn sách nào.
 3. 3
  Tận dụng khoản tài trợ và cho vay. Ngoài học bổng và hỗ trợ tài chính theo nhu cầu, có những khoản tài trợ và cho vay khác với chi tiết như sau:
  • Bạn không cần phải trả lại tiền cho các khoản mình được tài trợ. Đó là những khoản về học tập, năng khiếu, và dựa trên nhu cầu. Có thể bạn đã rất quen với cái tên Pell Grant. Đó là một chương trình thuộc liên bang. Có khả năng nó sẽ được ghi trên đơn FAFSA nhưng bạn cũng có thể xin các nguồn tài trợ tư nhân khác.
  • Dĩ nhiên bạn cần phải trả các khoản tiền vay. Trường học sẽ đưa ra đề nghị này trong đơn FAFSA nếu bạn đủ điều kiện. Bạn cũng có thể có khoản vay tư nhân nếu cần thiết, và cha mẹ của bạn cũng được một khoản vay thêm nếu muốn.
 4. 4
  Tham gia Chương trình thi trình độ cao đẳng (College Level Examination Program hay CLEP) hoặc, Phòng ngừa bị Thương, Nâng cao Năng lực (Prevent Injury, Enhance Perfomance hay PEP) bên ngoài lớp học. Tìm hiểu các chính sách của trường học khi đề cập đến chương trình xếp lớp trình độ nâng cấp (Advance Placement Program hay APP), chương trình thi trình độ Cao đẳng (College-Level Examination Program hay CLEP), và Chương trình kiểm tra năng lực (Provenience Examination Program hay PEP). Với các chương trình này, bạn có một kỳ thi với 1 chủ đề (hoặc 2, 3 hoặc 4 chủ đề) và nếu điểm số của bạn đủ cao, bạn có thể nhận đủ tín chỉ đại học. Nghe có vẻ quá dễ dàng phải không?
  • Mỗi trường có chính sách khác nhau. Trò chuyện với cố vấn học tập về những điều bạn mong đợi. Tại sao điều này hữu ích ? Cũng có thể nó đồng nghĩa với việc bạn ít nhất sẽ tốt nghiệp sớm trước một học kỳ và giúp bạn tiết kiệm hàng ngàn đô la.
 5. 5
  Vừa học vừa làm. Khi là sinh viên, bạn có thể thích hợp với chương trình vừa học vừa làm, một chương trình mà một số sinh viên nhất định được làm công việc ở những khuôn viên nhất định. Nếu có đủ năng lực, bạn sẽ nhận thông báo được chọn . Sau đó bạn sẽ nhận một đường dẫn URL (URL: Uniform Resource Locator được sử dụng để tham chiếu tới tài nguyên trên mạng Internet) để bạn có thể kiểm tra tất cả công việc có sẵn để ứng tuyển. Thường thì tính cạnh tranh kém hơn so với công việc bên ngoài khuôn viên trường.
  • Đó thường là công việc ngắn hạn vì trên hết bạn là một sinh viên. Bạn sẽ được chú ý sắp xếp công việc phù hợp với lịch học tốt nhất có thể. Nếu may mắn, bạn sẽ được vào làm một nơi mà bạn có thể học hỏi thông qua công việc.
 6. 6
  Xem xét gia nhập quân đội. Tại Mỹ, bạn sẽ cần phải thực hiện bài kiểm tra có tên ASVAB (Armed Services Vocational Aptitude Battery là kỳ thi tuyển bắt buộc vào quân đội Mỹ) và đó là một bài kiểm tra xem bạn đã đủ điều kiện nhập ngũ hay chưa. Nó thường dành cho học sinh trung học, nhưng bất cứ ai có mong muốn nhập ngũ đều có thể tham dự. Các lực lượng vũ trang quân đội khác nhau yêu cầu mức điểm khác nhau đối với người có bằng tương đương trung học phổ thông (General Education Development) để họ phải đạt điểm số cao hơn so với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Sau đó bạn có thể nói chuyện với người tuyển dụng để tòng quân.
  • Vì sao đây là lựa chọn hợp lý cho bạn? Lấy ví dụ tại Mỹ, một quân nhân được hưởng khoảng $4,500 (hơn 99 triệu VND) tiền hỗ trợ học phí trong khi họ phục vụ quân sự trong khi đó quân đội và rất nhiều các trường đại học trực tuyến có thời gian đào tạo phù hợp với lịch trình làm việc của bạn. Hơn nữa, sau khi rời quân đội, bạn sẽ được học đại học miễn phí. Theo luật GI Bill (Một đạo luật được thông qua vào năm 1944 quy định về việc cung cấp giáo dục và các lợi ích khác đối với những người đã từng phục vụ trong các lực lượng vũ trang trong Chiến tranh Thế giới II. Những lợi ích này cũng được áp dụng cho người người giải ngũ) hiện nay, với lợi ích là 100% học phí và lệ phí ở một trường đại học công lập và lên đến $19,198 (hơn 42 triệu VND) đối với các trường dân lập. Dự luật cũng cung cấp cho bạn một khoản trợ cấp sách vở, và trong một số trường hợp, có khoản thanh toán một lần chi phí đi lại.[6]
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 4:
Nhận học bổng

 1. 1
  Xin học bổng học tập. Đại học thường cung cấp các khoản trợ cấp hoặc học bổng bán phần. Hãy tìm kiếm chương trình hoặc học bổng từ nhiều nguồn bên ngoài có thể giúp bạn chi trả khoản chi phí còn lại. Xin nhiều học bổng nhất có thể để giảm chi phí cho việc học.
  • Một khi bạn đã vào được đại học, nên duy trì phong độ học tập cần thiết để xin học bổng. Hầu hết các khoản trợ cấp hoặc học bổng yêu cầu bạn phải duy trì điểm trung bình nhất định hoặc phải xếp vị trí cao trong thành tích học tập. Tiếp tục học hành chăm chỉ và đạt điểm cao để giữ được học bổng lâu nhất có thể.
 2. 2
  Hướng mục tiêu đến học bổng thể thao. Học bổng thể thao có tính cạnh tranh cao, và chỉ trao cho các cầu thủ tốt nhất trong một khu vực hoặc tiểu bang. Nếu bạn không phải là cầu thủ giỏi nhất trong nhóm, trong khu vực của bạn, việc nhận được một học bổng thể thao là điều rất khó khăn. Luyện tập và nổ lực chăm chỉ để cải thiện môn thể thao của bạn. Hãy liên hệ các huấn luyện viên tại trường đại học mà bạn quan tâm.
  • Các trường thể thao tốt nhất có thể bỏ qua học viên bình thường, nhưng giả sử một học bổng chọn bạn hoặc một sinh viên có khả năng chơi thể thao tương tự bạn nhưng có điểm số tốt hơn, cơ hội sẽ được dành cho người kia. Vì vậy bạn cũng cần giữ một điểm số cao nữa. Chủ động ứng tuyển sẽ đưa bạn lọt vào tầm ngắm của huấn luyện viên. Vì bạn đã tìm đến và cho họ biết bạn hứng thú với trường của họ và họ sẽ dễ cân nhắc bạn hơn.
  • Trong khi học bổng này có thể giúp bạn có được một nền giáo dục hàng đầu miễn phí, nó cũng đi kèm với một số chi phí. Bạn sẽ phải bỏ ra hơn 20 giờ một tuần tập luyện môn thể thao, điều này có thể gây trở ngại cho việc đầu tư vào chương trình ở trường đại học. Những học bổng này được trao hằng năm, do đó chúng có thể bị người khác lấy đi nếu huấn luyện viên của bạn cảm thấy bạn không còn xứng đáng nữa.[7]
  • Cân nhắc trường chuyên ngành căn bản (lower-division schools). Ở Mỹ, có thể bạn ước mơ được chơi cho trường thuộc liên đoàn thể thao Division I (hạng nhất) yêu thích, học bổng ở đó sẽ rất khó có được.
 3. 3
  Xem xét lựa chọn chương trình đào tạo sĩ quan dự bị ROTC. ROTC (Reserve Officer Training Corps là một chương trình đại học được cung cấp tại hơn 1,000 trường cao đẳng và đại học trên khắp Hoa Kỳ đào tạo các thanh niên trở thành sĩ quan trong quân đội Hoa Kỳ) cũng hỗ trợ học bổng nếu bạn đang muốn gia nhập quân đội. Đối với hầu hết các chương trình ROTC, bạn sẽ có 4 năm phục vụ hoạt động và 4 năm với vị trí dự bị cá nhân. Trong 4 năm đó bạn có thể được gọi trở lại để thi hành nhiệm vụ. Đối với các vị trí nhất định, quy định này có thể dài hơn hoặc ngắn hơn. Ví dụ, các phi công thường mất 10 năm phục vụ. Chương trình ROTC hoạt động tại hơn 1,000 trường cao đẳng và đại học trong cả nước tại Mỹ. Hãy quyết định tham dự vào một trong các trường này. Nếu cần thiết, hãy thể hiện rằng bạn đang ứng tuyển trên vị trí như một sinh viên ROTC. Sau đó bạn có thể xin nhiều suất học bổng tại đó.
  • Tìm hiểu thêm về ROTC tại Mỹ, chắc chắn rằng bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cơ bản của học bổng ROTC. Đối với học sinh trung học phổ thông, bạn phải đáp ứng điều kiện là một công dân Hoa Kỳ từ 17 đến 26 tuổi, có điểm trung bình ít nhất là 2,50, có bằng tốt nghiệp trung học hoặc bằng tương đương trung học phổ thông điểm tối thiểu là 920 đối với tổng điểm toán và thi nói SAT (Scholastic Aptitude Test là một trong những kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào một số đại học tại Hoa Kỳ) hoặc 19 trên ACT (American College Testing là một kiểu kỳ thi chuẩn hóa nhằm giúp ban tuyển sinh của các trường đại học đánh giá và so sánh các đơn xét tuyển) (trường hợp này không bao gồm thi viết), và đáp ứng một số yêu cầu về thể chất nhất định.[8]
  • Để giữ học bổng, bạn phải duy trì một số tiêu chuẩn về thể chất và học tập trong suốt sự nghiệp đại học. Đảm bảo bạn luôn đáp ứng tốt điều kiện sức khỏe, và điểm trung bình luôn trên mức tối thiểu cần thiết (2.50 hoặc 3, phụ thuộc vào đơn vị đào tạo sĩ quan dự bị). Học bổng có thể bị tước đi nếu bạn không đáp ứng yêu cầu cần thiết, vì vậy phải nhận thức được vị trí của mình trong chương trình học.
  • Sau đại học, hãy thực hiện cam kết về nghĩa vụ . Tổ chức đào tạo sĩ quan dự bị cho bạn một nền giáo dục đại học miễn phí, vì vậy hãy chắc chắn bạn thực hiện cam kết của mình để phục vụ cho lực lượng vũ trang.
 4. 4
  Xin nhiều học bổng đặc biệt. Bạn có một sở thích khác thường nào không? Bạn đến từ vùng dân tộc thiểu số hay đã từng phục vụ quân đội? Bạn là sinh viên đại học thế hệ đầu tiên? Tài năng và sở thích của bạn là gì? Viết ra tất cả mọi thứ bạn có thể nghĩ đến, và ghi chú bất cứ điều gì có thể giúp bạn đạt được học bổng. Có nhiều điều có thể giúp bạn đáp ứng điều kiện.
  • Sử dụng trang web uy tín như CollegeScholarships.org, Fastweb, hay Scholarships.com để tìm kiếm thật nhiều học bổng khả dụng. Nghiên cứu tất cả mọi thứ bạn có thể nghĩ ra để đủ điều kiện nhận học bổng, hoặc xem xét thông qua một danh sách các học bổng phù hợp với hoàn cảnh và sở thích.
  • Nếu có thể, hãy tập hợp mọi bộ hồ sơ, video giới thiệu, hoặc các tài liệu khác để thể hiện thành tích và sự đa dạng kỹ năng. Học bổng nghệ thuật thường yêu cầu bằng chứng về chất lượng tác phẩm mà bạn có. Đối với viết lách, chụp ảnh hay hội họa, nên gom lại mọi hồ sơ thể hiện khả năng và sự đa dạng thành tích của bạn. Đối với múa, âm nhạc, hay tài năng khác, tạo các bản ghi âm ghi lại màn trình diễn bạn làm tốt nhất. Chúng không cần phải quá đẹp nhưng phải thể hiện tài năng của bạn tốt nhất có thể.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn buộc phải trả một số chi phí cho việc học, bạn cũng có thể tận dụng nhiều cơ hội để được hỗ trợ tài chính khác như trợ cấp liên bang và các khoản vay, chương trình vừa học vừa làm, học bổng bên ngoài và cắt giảm chi phí bằng cách chuẩn bị bữa ăn của riêng mình, sống cùng với cha mẹ hoặc ở trọ với bạn cùng phòng, v.v. Nếu bạn sáng tạo, bạn có thể tìm giải pháp thay thế để trả các chi phí - bạn chỉ cần thời gian và sự tập trung để tìm ra và hoàn thành chúng.
 • Dành thời gian trước khi bạn xin học bổng để hiểu về thủ tục hỗ trợ tài chính tại một số trường cao đẳng và đại học.
 • Nếu bạn đang chuẩn bị để học về nghệ thuật thị giác, hãy tham dự buổi tư vấn nộp hồ sơ không chỉ trong năm dự tuyển đại học mà cả năm trước đó. Bạn không cần phải mang theo tác phẩm của mình khi tham dự các năm trước đó (trừ khi bạn muốn), nhưng tham gia sớm sẽ cho phép bạn đặt câu hỏi cho một số đại diện từ các trường đại học và để xác định trường mà bạn thích. Nó cũng sẽ cung cấp nhiều cơ hội tốt nhất để khám phá điều gì làm nên một ứng cử viên lý tưởng.

Cảnh báo

 • Nếu bạn là một trong số ít những người được chọn cấp học bổng toàn phần, đừng nghĩ sẽ nhận học bổng dễ dàng. Chỉ vì bạn không phải trả tiền cho đại học không có nghĩa là bạn không cần phải làm việc chăm chỉ hay phải hành xử theo cách thích hợp – và nhớ rằng học bổng hoàn toàn có thể bị tước đi.
 • Học bổng có tính cạnh tranh vô cùng, vì vậy hãy trung thực với chính mình về cơ hội của bạn trước khi toàn tâm cố gắng cho một trường hoặc học bổng nhất định.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Felipe Corredor
Cùng viết bởi:
Nhà tư vấn tuyển sinh đại học
Bài viết này có đồng tác giả là Felipe Corredor, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 4.155 lần.
Trang này đã được đọc 4.155 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo