Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sake (phát âm là "sah-keh", không phải "sah-kee") để chỉ các loại rượu ở Nhật Bản và đặc biệt là rượu gạo hoặc Nihonshu ở phía Tây. Có rất nhiều tập tục trong việc thưởng thức và uống rượu sake. Mặc dù những tập tục đó không được thực hiện ở bên ngoài Nhật Bản nhưng vẫn nên tìm hiểu về nó cho phải phép.

Các bước

 1. 1
  Làm quen với các loại bình và cốc truyền thống.
  • Sake được đựng trong bình gốm nhỏ, gọi là tokkuri. Nó có cổ nhỏ và phần bên dưới phình ra nhưng cũng có những loại khác, chẳng hạn như katakuchi, có hình dạng trông như ấm trà.
  • Loại cốc dùng để uống rượu sake vẫn còn đang tranh cãi vì một số người cho rằng phải dùng loại cốc nhỏ không có tay cầm gọi là ochoko hoặc sakazuki (trông như chiếc đĩa bằng) và phổ biến nhất là masu (loại cốc dạng hộp gỗ). Cốc uống rượu vang mặc dù không phải là loại truyền thống nhưng cũng là một loại tốt để uống rượu sake. Cốc uống rượu vang có thiết kế giúp người uống thấy được màu sắc và cảm nhận được đầy đủ hương thơm vốn tác động đến mùi vị của rượu, để người uống thưởng thức trọn vẹn vị ngon của rượu. Dùng loại bình và cốc truyền thống nếu bạn muốn cảm nhận giá trị thực nhưng chọn cốc uống rượu vang nếu bạn muốn cảm nhận đầy đủ mùi vị của sake.
 2. 2
  Để sake ở nhiệt độ thích hợp. Sake thông thường, honjozo-shu và shunmai-shu thường được để ở nhiệt độ phòng còn ginjo-shu và namazake (loại sake chưa được tiệt trùng) thường ướp lạnh.[1] Đừng làm cho sake có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ phòng vì chất lượng của nó sẽ giảm.
 3. 3
  Rót rượu vào cốc của khách nhưng không tự rót cho bạn. Giữ tokkuri bằng hai tay với lòng bàn tay hướng xuống. Bạn có thể quấn khăn quanh tokkuri để tránh cho rượu chảy ra ngoài. Lần lượt rót rượu vào cốc của từng khách. Đừng tự rót rượu cho bạn. Vì khách có nhiệm vụ đảm bảo cho cốc của chủ nhà luôn đầy.
  • Bạn có thể dùng một tay cầm bình rượu để rót nhưng tay còn lại phải chạm vào tay đang cầm bình rượu. Việc này tương đương với cách rót rượu bằng hai tay.
  • Nếu bạn có địa vị cao hơn người mà bạn đang rót rượu (chẳng hạn như bạn là ông chủ của họ), rót rượu bằng một tay (không cần lấy tay còn lại chạm vào tay đang rót rượu).
 4. 4
  Giữ cốc đúng cách khi bạn được rót rượu. Trong trường hợp trang trọng, bạn giữ cốc khi được rót rượu. Dùng một tay (thường là tay phải) giữ cốc và đặt phía trên tay còn lại.
  • Nếu người rót rượu có địa vị thấp hơn bạn (chẳng hạn như cấp dưới của bạn), bạn chỉ cần giữ cốc bằng một tay.
 5. 5
  Nâng cốc. Bạn có thể nói "Kanpai" nếu ở trong nhà hàng Nhật. Chạm cốc vào nhau. Khi uống với người có địa vị cao hơn bạn, nên đảm bảo cho miệng cốc của bạn thấp hơn miệng cốc của người đó khi nâng cốc.
 6. 6
  Sake không quá mạnh (nó không có lượng cồn cao như lượng cồn trong một số rượu vang sản xuất ở California hiện nay, trừ khi là genshu[2] ) và được uống như uống rượu vang trắng. Tuy nhiên, nếu rượu sake [chất lượng thấp] được uống nóng thì nên uống thật chậm vì hơi cồn sẽ bốc hơi khỏi rượu bay vào mũi và cổ khi bạn uống. Nó không phải là cốc nhỏ nên đừng uống hết trong một lần! Khi bạn uống, hơi xoay người ra xa người có địa vị cao hơn bạn. Nếu bạn uống cùng người có địa vị cực kỳ cao, bạn nên xoay người hoàn toàn trước khi uống.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thông thường thì rượu sake nên được uống trong vòng 2 hoặc 3 tháng sau khi mua và trong vòng 2 hoặc 3 tiếng sau khi mở bình. Rượu sake chưa uống ngay nên được bảo quản như rượu vang.
 • Cách tốt nhất để xác định rượu nên được uống ở nhiệt độ nào thì để rượu sake ướp lạnh chuyển sang nhiệt độ phòng, lần lượt thử để biết ở thời điểm nào thì rượu ngon nhất.
 • Rượu sake được đun nóng hoặc atsukan, thường được uống lúc trời lạnh hoặc khi uống rượu có chất lượng kém vì nó giúp trung hòa mùi vị. Khi trời nóng hoặc khi uống rượu sake thượng hạng thì nên ướp lạnh.
 • Nếu bạn bè cứ liên tục rót rượu vào cốc của bạn khi bạn không muốn uống nữa thì nhấp từng ngụm nhỏ để cốc không hết rượu.
 • Theo cách truyền thống thì rượu sake được uống khi ăn nhẹ (chẳng hạn như với sashimi), không phải khi ăn bữa chính. Thường thì bạn không nên uống rượu sake khi ăn cơm hoặc món có cơm (như sushi) vì đó được cho là thừa. Nếu bạn muốn ăn sushi, uống hết rượu sake trước khi ăn.

Cảnh báo

 • Người phục vụ rượu có trách nhiệm pháp lý với hành động của khách. Do đó, đừng để khách bị say nếu họ sẽ phải lái xe và không để khách say lái xe.
 • Tejaku là từ để chỉ việc bạn tự rót rượu sake và thường được xem là thô lỗ.
 • Tương tự như với các thức uống có cồn khác, đừng vận hành máy móc nặng hoặc nguy hiểm (như xe ô tô) khi đã uống rượu sake.
 • "Rượu gạo" ghi trên thực đơn không phải là rượu sake thật. Một số loại như shochu, mao tai được chưng cất từ gạo hoặc khoai tây nhưng không phải là rượu sake.

Những thứ bạn cần

 • Rượu sake
 • Bình rượu (Tokkuri)
 • Cốc uống rượu (Ochoko)
 • Chảo nhỏ

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Rượu vang tại NhàLàm Rượu vang tại Nhà
Mở nắp chai nước
Gọi Thức uống tại StarbucksGọi Thức uống tại Starbucks
Say nhanhSay nhanh
Làm Nước cam Ép
Làm buttermilk từ sữa
Uống Corona
Làm trà hoặc nước sắc từ gừng
Nghiền Hạt Cà phê Không cần Máy nghiềnNghiền Hạt Cà phê Không cần Máy nghiền
Uống WhiskeyUống Whiskey
Pha cà phê hòa tan
Uống rượu vangUống rượu vang
Pha Trà
Làm bia gừngLàm bia gừng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 19 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.072 lần.
Chuyên mục: Đồ uống
Trang này đã được đọc 2.072 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo