Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Adderall là thuốc kê toa có công dụng điều trị chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ em và người lớn. Thuốc là chất kích thích hệ thần kinh trung ương, giúp cải thiện khả năng tập trung, tổ chức, giảm bốc đồng và tăng động do chứng ADHD gây ra. Nếu bạn nghi ngờ bản thân bạn hoặc ai đó mắc chứng ADHD, hãy đọc bài viết này để tìm hiểu các biện pháp giúp bệnh thuyên giảm.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Thành thật với bản thân

 1. 1
  Nhận biết các triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý. Trước khi hẹn gặp bác sĩ, bạn hãy nghĩ xem mình có các biểu hiện sau đây thường xuyên không:
  • Không thể nhận thấy các chi tiết nhỏ.[1]
  • Dễ bị xao lãng khỏi công việc đang làm bởi những tác nhân kích thích không liên quan (tiếng ồn, mùi hương, con người, v.v…).[2]
  • Không có khả năng tập trung đủ lâu để hoàn thành các nhiệm vụ.[3]
  • Thường xuyên bỏ dở việc này để làm việc khác.[4]
  • Có thói quen trì hoãn.[5]
  • Vô tổ chức và hay quên.[6]
  • Gặp khó khăn khi giao tiếp; đặc biệt là không thể tập trung vào một chủ đề nào riêng biệt hoặc chú ý khi người khác nói.[7]
  • Thường bồn chồn không yên, nhất là khi ngồi.[8]
  • Hay nôn nóng.[9]
  • Liên tục ngắt lời người khác.[10]
 2. 2
  Xác định xem các triệu chứng có nặng đến mức bạn gặp khó khăn trong sinh hoạt ở nhà, ở trường học hoặc nơi làm việc không. Những người mắc chứng ADHD thường có các triệu chứng trên ngay từ thời thơ ấu và kéo dài suốt đời, hầu như là mỗi ngày. Nếu không có biểu hiện như vậy thì có lẽ bạn không mắc chứng ADHD.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Trao đổi với bác sĩ

 1. 1
  Hẹn gặp bác sĩ tâm thần. Bác sĩ tâm thần có thể kê toa thuốc điều trị các chứng bệnh liên quan đến sức khỏe tâm thần. Lưu ý rằng các chuyên gia tâm lý không thể kê toa thuốc.[11]
  • Nếu cần được giới thiệu đến một bác sĩ tâm thần giỏi, bạn có thể nhờ bác sĩ gia đình vẫn thường điều trị cho bạn.
  • Có thể bạn cần gặp vài bác sĩ tâm thần trước khi chọn một bác sĩ mà bạn thấy thoải mái.
  • Một số công ty bảo hiểm hoặc bác sĩ có thể yêu cầu bạn hoàn tất các cuộc kiểm tra đánh giá thần kinh – tâm thần (còn gọi là tâm lý học thần kinh) để chẩn đoán bệnh ADHD trước khi chấp thuận việc sử dụng thuốc. Các buổi kiểm tra này kéo dài vài giờ, thường sử dụng các bài đánh giá bằng điện toán và các phương pháp khác để đánh giá các khả năng nhận thức khác nhau biểu thị bệnh ADHD.
 2. 2
  Nói với bác sĩ về những lo ngại của bạn. Trong lần khám bệnh đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi bạn vì sao bạn lại đến khám. Hãy kể về các triệu chứng bệnh, tần suất xảy ra và tình trạng này đã xuất hiện từ bao lâu. Bác sĩ sẽ tiếp tục hỏi bạn nhiều câu hỏi khác để chẩn đoán bệnh.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Sử dụng thuốc đúng cách

 1. 1
  Bắt đầu bằng liều thấp nhất có thể. Bác sĩ sẽ trao đổi với bạn để quyết định liều lượng thuốc và có thể sẽ đưa ra một số lựa chọn khác nhau để bắt đầu điều trị. Để thăm dò mức độ nhạy cảm của cơ thể với một loại thuốc mới, tốt nhất là bạn nên bắt đầu từ liều lượng thấp nhất.
  • Uống quá nhiều chất kích thích có thể gây cảm giác rất khó chịu và gia tăng các tác dụng phụ tiềm ẩn.
  • Cẩn thận khi kết hợp thuốc Adderall với caffeine. Bạn nên ngừng các thức uống có caffeine vào ngày đầu tiên uống thuốc, và những ngày sau đó giới hạn các thức uống này ở mức chỉ một cốc nhỏ.
 2. 2
  Trong lần tái khám tiếp theo, hãy báo cho bác sĩ biết là các triệu chứng có thuyên giảm không và các tác dụng phụ xảy ra nếu có.
 3. 3
  Không chia sẻ thuốc cho người khác. Adderall và Ritalin là các loại thuốc kê toa thường bị lạm dụng nhất, đặc biệt là trong học sinh sinh viên.[13] Đừng quên rằng bạn được kê toa thuốc là có lý do, và hành vi cho hoặc bán cho người khác là sai trái và có thể gây nguy hại cho sức khoẻ của họ.
 4. 4
  Luôn luôn uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nếu cảm thấy liều lượng thuốc chưa đủ mạnh, bạn hãy trao đổi với bác sĩ qua điện hoặc đến phòng khám thay vì tự ý tăng liều thuốc.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cũng như hầu hết các bệnh rối loạn tâm thần khác, không có xét nghiệm y khoa nào chính xác, chẳng hạn như xét nghiệm máu, để chẩn đoán bệnh rối loạn giảm chú ý (ADD) hoặc tăng động giảm chú ý (ADHD). Thông thường, bác sĩ tâm thần sẽ chẩn đoán và kê toa thuốc dựa trên các triệu chứng mà bệnh nhân mô tả. Bài đánh giá thần kinh – tâm thần sử dụng các phép kiểm tra điện toán phức tạp để đánh giá khả năng nhận thức của từng cá nhân và có thể được thực hiện theo yêu cầu của công ty bảo hiểm hoặc trong trường hợp bạn gặp khó khăn trong học tập.
 • Người lớn cũng có thể mắc ADHD, nhưng thường có biểu hiện bồn chồn hơn là hiếu động.[14] Họ cũng có thể gặp các vấn đề như khó duy trì các mối quan hệ cá nhân hoặc việc làm.[15]
 • Adderal rất hiếm khi gây nghiện ở các bệnh nhân ADHD nếu được sử dụng đúng chỉ định. Nghiên cứu cho thấy những người lớn và thanh thiếu niên mắc ADHD uống thuốc kích thích ít có nguy cơ gặp vấn đề về chất kích thích và rượu.[16]

Cảnh báo

 • Adderall có chứa amphetamine, một chất có thể gây nghiện. Thuốc chỉ dành cho những người được kê toa.
 • Các thuốc kích thích nói chung không dành cho trẻ em, trẻ vị thành niên hoặc người lớn có các bất thường về tim mạch như loạn nhịp tim hoặc cơ tim giãn, vì thuốc có thể khiến các căn bệnh này trầm trọng hơn.[17]
 • Có nhiều tác dụng phụ ngắn hạn và dài hạn liên quan đến Adderall. Tác dụng phụ ngắn hạn gồm có: hồi hộp, chán ăn, sụt cân, đau đầu, khó ngủ và buồn nôn.[18] Các tác dụng phụ dài hạn gồm có: nhịp tim không đều, khó thở, mệt mỏi, co giật.[19]

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Tự đo chiều caoTự đo chiều cao
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Ngất xỉu An toànNgất xỉu An toàn
Xử lý vết thương đóng vẩyXử lý vết thương đóng vẩy
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 28 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 7.490 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 7.490 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo