Cách để Uống thuốc Adderall kê đơn

Trong bài viết này:Thành thật với bản thânTrao đổi với bác sĩDùng thuốc đúng cách

Adderall là thuốc kê đơn được dùng để điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ nhỏ và người lớn. Thuốc là chất kích thích hệ thần kinh trung ương được tin rằng giúp cải thiện khả năng chú ý, tính tổ chức và hiệu suất công việc ở người gặp khó khăn mãn tính trong việc tập trung. Nếu nghi ngờ bản thân hoặc ai khác đang bị rối loạn tăng động giảm chú ý, bạn nên đọc bài viết này để tìm hiểu về các bước để giảm triệu chứng bệnh.

Phần 1
Thành thật với bản thân

 1. 1
  Nhận biết triệu chứng liên quan đến rối loạn tăng động giảm chú ý. Trước khi đến bác sĩ khám, bạn nên tự hỏi bản thân xem mình có thường xuyên gặp bất kỳ triệu chứng nào dưới đây hay không:
  • Không thể chú ý đến tiểu tiết.[1]
  • Dễ bị phân tâm khi đang làm nhiệm vụ do các yếu tố kích thích không liên quan (tiếng ồn, mùi hương, con người,…).[2]
  • Không thể tập trung đủ lâu để hoàn thành nhiệm vụ.[3]
  • Thường chuyển từ nhiệm vụ chưa hoàn thành sang làm nhiệm vụ khác.[4]
  • Có thói quen trì hoãn mãn tính.[5]
  • Vô tổ chức và hay quên.[6]
  • Gặp khó khăn trong các tình huống xã hội; đặc biệt là không thể tập trung vào một chủ đề tại một thời điểm hoặc không tập trung khi người khác nói.[7]
  • Cảm thấy quá phiền hà, đặc biệt là khi ngồi.[8]
  • Mất kiên nhẫn.[9]
  • Liên tục gây cản trở cho người khác.[10]
 2. 2
  Xác định xem triệu chứng có nghiêm trọng đến mức cần dùng thuốc kê đơn không. Thỉnh thoảng chúng ta đều gặp khó khăn trong việc chú ý, đặc biệt là khi bị buộc chú ý vào một nhiệm vụ tẻ nhạt hoặc không thú vị trong thời gian dài. Ví dụ, học sinh dễ tìm đến thuốc Adderall và các chất kích thích khác để có thể hoàn thành bài tập về nhà, ngay cả khi không bị rối loạn tăng động giảm chú ý. Nên nhớ rằng việc đầu óc lơ đãng là hoàn toàn tự nhiên và có nhiều cách khác để cải thiện hiệu suất tại nơi làm việc hoặc trường học mà không cần dùng thuốc.
  • Trong một số trường hợp, tập thể dục có thể giúp bạn đủ tập trung và không cần dùng thuốc.
  • Sự khác nhau giữa người muốn dùng thuốc và người cần dùng thuốc đó là triệu chứng của người cần dùng thuốc nghiêm trọng đến mức họ thực sự giảm sút khả năng thực hiện đúng chức năng trong xã hội. Bạn nên nhớ rõ sự khác biệt này và cố gắng đánh giá chính xác để xác định mức độ nghiêm trọng của triệu chứng ở bản thân.

Phần 2
Trao đổi với bác sĩ

 1. 1
  Đến khám bác sĩ tâm thần. Bác sĩ tâm thần là chuyên gia về sức khỏe tâm thần có khả năng kê thuốc cho bạn. Nên nhớ rằng các nhà tâm lý học không thể kê đơn thuốc.[11]
  • Nếu cần được giới thiệu đến bác sĩ tâm thần giỏi, bạn có thể hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được giới thiệu.
  • Bạn nên gặp nhiều bác sĩ tâm thần trước khi quyết định ai là người mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.
 2. 2
  Trao đổi với bác sĩ về các mối lo. Trong buổi gặp đầu tiên, bác sĩ có thể hỏi bạn lý do vì sao đến khám. Bạn cần cho bác sĩ biết về triệu chứng, tần suất xuất hiện và triệu chứng đã kéo dài bao lâu. Sau đó, bác sĩ sẽ hỏi thêm các câu hỏi để giúp chẩn đoán.
  • Vài điểm quan trọng mà bác sĩ muốn xác định đó là bạn luôn gặp các triệu chứng này (vì nhiều người tin rằng rối loạn tăng động giảm chú ý là bẩm sinh)[12] và triệu chứng nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.
  • Trao đổi một cách trung thực và kỹ càng. Bạn cần hoàn toàn cởi mở với bác sĩ để có thể được điều trị một cách tốt nhất.
  • Chủ động hỏi về việc dùng thuốc. Các bác sĩ biết rằng không phải bệnh nhân nào cũng muốn uống thuốc nên bạn cần cho bác sĩ biết nếu muốn dùng thuốc thay cho các phương pháp điều trị khác.
  • Không đề cập đến tên loại thuốc mà bạn muốn. Làm vậy sẽ giống như bạn đang cố tự chẩn đoán, trong khi đó là công việc của bác sĩ tâm thần. Thay vào đó, nên cho bác sĩ biết triệu chứng nghiêm trọng đến mức mà bạn cảm thấy dùng thuốc là phương án điều trị duy nhất. Lưu ý chỉ nên nói nếu đúng như vậy.

Phần 3
Dùng thuốc đúng cách

 1. 1
  Bắt đầu từ liều thấp nhất có thể. Bác sĩ sẽ cùng bạn trao đổi về liều dùng thuốc và có thể đưa ra nhiều lựa chọn khác nhau về liều ban đầu. Vì thuốc Adderall có thể gây nghiện nên tốt nhất bạn cần bắt đầu từ liều thấp nhất có thể để đánh giá sự nhạy cảm với thuốc.
  • Liều uống càng thấp thì tác dụng phụ tiềm ẩn của thuốc càng ít có hại.
 2. 2
  Giữ thuốc cho riêng mình. Thuốc Adderall và Ritalin là các loại thuốc kê đơn thường bị lạm dụng nhất, đặc biệt là ở học sinh-sinh viên.[13] Nên nhớ rằng vì có lý do nên bạn mới được kê đơn thuốc và việc cho hoặc bán thuốc cho người khác là phi đạo đức, thậm chí có thể gây nguy hại cho sức khỏe của người khác.
 3. 3
  Không uống nhiều hơn liều được khuyến nghị. Luôn uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu nghĩ liều thuốc chưa đủ mạnh, bạn nên trao đổi lại với bác sĩ thay vì uống nhiều hơn chỉ dẫn.

Lời khuyên

 • Giống như hầu hết các bệnh tâm thần khác, không có xét nghiệm y học nào để xác định rối loạn tăng động giảm chú ý hay rối loạn giảm chú ý. Bác sĩ tâm thần sẽ chẩn đoán và kê đơn dựa trên triệu chứng mà bệnh nhân mô tả.
 • Người lớn có thể bị rối loạn tăng động giảm chú ý nhưng thường là hoạt động không ngừng nghỉ thay vì tăng động.[14] Họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc duy trì các mối quan hệ cá nhân hay công việc. [15]
 • Adderall, dạng thuốc lâm sàng của amphetamine, cũng là thuốc kê đơn Danh mục II. Tham khảo thêm ý kiến thứ hai hoặc thậm chí là thứ ba từ chuyên gia là lựa chọn sáng suốt nhất. Tìm hiểu tất cả các lựa chọn trước khi đưa ra quyết định.

Cảnh báo

 • Adderall chứa amphetamine có thể gây nghiện. Thuốc chỉ được dùng cho người được kê đơn.
 • Nói chung, không nên dùng thuốc kích thích cho trẻ nhỏ, trẻ vị thành niên hoặc người lớn gặp các bất thường về tim mạch như loạn nhịp tim hoặc bệnh cơ tim vì thuốc có thể khiến bệnh trở nặng.[16]
 • Dùng thuốc Addderall có thể gây tác dụng phụ tiềm ẩn trong thời gian ngắn và trong thời gian dài. Tác dụng phụ trong thời gian ngắn bao gồm lo âu, giảm khẩu vị, sụt cân, đau đầu, khó ngủ và buồn nôn.[17] Tác dụng phụ trong thời gian dài bao gồm nhịp tim bất thường, thở gấp, mệt mỏi và co giật.[18]

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 28 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Sức khỏe

Ngôn ngữ khác:

English: Get an Adderall Prescription, Italiano: Farsi Prescrivere l'Adderall, Português: Conseguir uma Prescrição de Adderall, 中文: 得到处方药Adderall, Español: conseguir una prescripción de Adderall, Русский: лечить синдром дефицита внимания и гиперактивности, Français: avoir une prescription d’Adderall, Bahasa Indonesia: Mendapatkan Resep Adderall, Deutsch: Ein Rezept für Adderall erhalten, العربية: الحصول على وصفة طبية لدواء الأديرال لعلاج نقص التركيز, 한국어: 애더럴 처방받는 방법

Trang này đã được đọc 2.666 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?