Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nước là một trong những vũ khí lợi hại của người ăn kiêng với mục đích giảm cân. Nước thúc đẩy quá trình chuyển hóa, kiềm chế cảm giác thèm ăn và giảm lượng chất lỏng trong cơ thể. Mục tiêu uống 8-10 ly nước mỗi ngày có thể khá khó khăn, nhưng với sự quyết tâm, bạn sẽ sớm tạo được thói quen dùng nước để làm lợi thế trong việc giảm cân.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Tăng lượng nước nạp vào

 1. 1
  Uống nước trong cả ngày. Uống nước suốt ngày có thể đem lại cảm giác no mà không phải nạp các thức uống có lượng calorie cao như sữa, trà sữa, nước quả hoặc những món ăn vặt khiến bạn tăng cân. Bạn cũng có thể ăn ít hơn khi đã có cảm giác no. Việc giảm lượng calorie tiêu thụ hàng ngày có thể giúp đẩy nhanh quá trình giảm cân.[1]
  • Nếu không thích uống nước trắng, bạn hãy thử uống nước có hương vị. Mua các loại nước có hương vị không chứa calorie để dễ uống hơn.
  • Để có các gợi ý cho việc tăng cảm giác thích thú khi uống nước, bạn có thể tìm đọc các bài viết của wikiHow.
  • Cài đặt chuông nhắc nhở uống nước để khỏi quên. Điều này cũng giúp bạn tạo thói quen uống nước đều đặn hơn.
  • Để nước ở gần. Luôn luôn giữ một chai nước bên cạnh để dễ dàng uống nhiều nước hơn. Mua một chai đựng nước và để sẵn bên cạnh khi ở nhà, ở nơi làm việc hoặc đi ra ngoài.
 2. 2
  Uống một ly nước trước mỗi bữa ăn. Cảm giác no sẽ giúp bạn ăn ít hơn, nhờ đó lượng calorie nạp vào cũng giảm đi và việc giảm cân sẽ có kết quả tốt hơn.[2]
  • Đừng quên kiểm soát lượng khẩu phần và calorie nạp vào. Nước không thể “xí xóa” được chế độ ăn không lành mạnh.
   Uống một ly nước đầy trước, trong và sau bữa ăn để hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa và đẩy nhanh tốc độ giảm cân. Nước sẽ giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng.
 3. 3
  Dùng nước thay cho nước ngọt. Thay vì uống soda, các thức uống có cồn, sinh tố hoặc các thức uống nhiều calorie khác, bạn hãy cầm lấy chai nước. Việc thay thế các thức uống nhiều calorie bằng nước không chứa calorie có thể giúp bạn giảm hàng trăm calorie mỗi ngày, hỗ trợ thêm cho việc giảm cân.[3]
 4. 4
  Uống thêm một lượng nước bằng với lượng cồn nạp vào cơ thể. Lượng nước bù thêm này không tính vào lượng nước hàng ngày cần uống. Mỗi lượng nước uống với mục đích này cần phải được cộng thêm vào chỉ tiêu uống nước hàng ngày của bạn.
 5. 5
  Uống nước và cắt giảm lượng muối nạp vào để giúp giảm cân. Việc giảm muối trong chế độ ăn có thể giúp bạn giảm cân nhanh chóng, đặc biệt là khi kết hợp với việc tăng lượng nước uống.[4]
  • Thử thêm các gia vị và hương vị khác thay cho muối trong món ăn. Rau thơm hoặc tỏi không có tác động xấu nào đến sức khỏe và có thể tăng hương vị cho nhiều món ăn.
  • Nếu nhãn hàng nào đưa ra các lựa chọn có lượng sodium thấp, bạn hãy chọn sản phẩm đó trong số các sản phẩm cùng loại. Đây là cách dễ nhất để bạn tận hưởng món ăn yêu thích mà không phải nạp lượng muối quá mức cần thiết.
  • Lượng sodium chứa trong sản phẩm không phải lúc nào cũng dễ thấy, do đó bạn nên kiểm tra nhãn ghi thành phần dinh dưỡng. Rau củ đóng hộp hoặc đông lạnh và các món ăn ở nhà hàng đều chứa lượng muối cao.
   HIện nay nhiều nhà hàng có đăng các thông tin dinh dưỡng trên mạng, vì vậy bạn có thể kiểm tra trước khi gọi món.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Thử chế độ uống nước giải độc

 1. 1
  Thử áp dụng chế độ giải độc trong thời gian ngắn, tập trung vào việc uống nước ngâm rau và hoa quả. Mua một số loại rau và hoa quả để ngâm vào nước như dưa chuột, dưa hấu, dâu tây, lá bạc hà và các loại rau thơm khác, các loại hoa quả họ cam quýt, táo và dứa.[5]
  • Cân nhắc mua các loại ly cốc có nắp như hũ thủy tinh hoặc ly có gắn ống hút. Bạn có thể cùng lúc chế biến từng loại nước uống riêng và bảo quản trong tủ lạnh.[6]
  • Rau và hoa quả càng tươi càng tốt, và nước cũng vậy. Nếu hoa quả và rau bắt đầu cũ héo, bạn nên loại bỏ hết và chế biến lại.
 2. 2
  Quyết định thời gian áp dụng chế độ ăn kiêng giải độc nên kéo dài bao lâu. Chế độ ăn kiêng kiểu này sẽ có tác động xấu nếu được áp dụng trong thời gian quá dài.
  Bạn nên hỏi bác sĩ về các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra trước khi bắt đầu áp dụng chế độ ăn kiêng này.
  Khi ăn kiêng, cơ thể sẽ không nhận được đủ chất dinh dưỡng như bình thường như chất xơ và protein, do đó tốt nhất là bạn chỉ nên áp dụng dưới một tuần.
  • Nếu bạn đang có chế độ ăn hạn chế thì đây có thể không phải là cách tốt để bạn giảm cân.
  • Nếu cảm thấy quá mệt mỏi hoặc chóng mặt, bạn cần ngưng chế độ ăn kiêng này và trở lại chế độ ăn bình thường. Sức khỏe tổng thể của bạn quan trọng hơn việc giảm cân nhanh.
 3. 3
  Cho hoa quả và rau cắt nhỏ vào nước và để trong tủ lạnh vài giờ. Bạn có thể pha một bình với loại nước yêu thích,
  Hoa quả và rau có thể bị hỏng hoặc lên men sau ba ngày.
  hoặc từng phần với nhiều sự kết hợp khác nhau. Hãy thử nghiệm và chọn các cách pha chế mà bạn thích nhất.[7]
  • Đảm bảo không thêm đường hoặc các chất tạo ngọt khác, dù điều này nghe rất cám dỗ. Bạn cũng có thể cho thêm các hương vị khác như quế hay nhục đậu khấu nếu thích. Tránh mọi thứ có thể tăng khả năng trữ nước trong cơ thể như sodium hoặc có chứa calorie.
  • Gọt vỏ các loại hoa quả họ cam quýt để tránh vị đắng.
  • Bảo quản trong tủ lạnh là tốt nhất, nhưng bạn cũng có thể để ở nhiệt độ thường trong một ngày.
 4. 4
  Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Không uống ngay một lúc mà uống từng ly trong 9-10 lần. Điều này là để bổ sung lượng nước mà bạn mất đi trong cả ngày. Bạn có thể uống nhiều hơn; 2 lít chỉ là mức tối thiểu.
  • Tốt nhất là bạn nên thực hiện trong khoảng thời gian không phải làm việc hoặc bận rộn với các bổn phận khác để có thể tập trung uống càng nhiều nước càng tốt. Nếu không có điều kiện, bạn có thể thử áp dụng ăn kiêng vào dịp cuối tuần khi có nhiều thời gian rảnh rỗi ở nhà.
  • Thời gian này bạn sẽ phải đi vệ sinh nhiều lần. Bạn nên ở gần nhà vệ sinh để không phải cuống quýt đi tìm nơi giải quyết khi cần.
 5. 5
  Ăn thực phẩm chứa nhiều nước trong thời gian ăn kiêng. Nếu có ăn, bạn nên chọn các loại thực phẩm chứa nhiều nước. Hoa quả và rau là lựa chọn tuyệt vời. Bạn hãy thử ăn dưa hấu, dâu tây, bí ngòi, đào, cà chua, súp lơ, dứa, cà tím hoặc bông cải xanh. Nếu phải ăn thịt, bạn nên chọn thịt nạc như gà hoặc gà tây thay vì thịt đỏ hoặc thịt lợn.[8]
  • Kết hợp chế độ ăn kiêng hạn chế calorie và chế độ giảm cân bằng nước. Uống 500 ml nước trước mỗi bữa ăn và giới hạn lượng calorie nạp vào hàng ngày (1.200 cho nữ giới và 1.500 cho nam giới) để khởi động và duy trì tốt chương trình giảm cân đến một năm.
 6. 6
  Nhớ rằng đây không phải là giải pháp lâu dài. Chế độ giảm cân này có thể giúp giảm cân nhanh, nhưng nếu không duy trì lối sống lành mạnh, bạn sẽ có nhiều khả năng tăng cân trở lại.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Áp dụng chế độ nhịn ăn

 1. 1
  Quyết định thời gian nhịn ăn là bao lâu. Thông thường bạn chỉ nên nhịn ăn vài ngày là tốt nhất. Nếu không nghĩ mình chịu đựng được lâu như vậy, bạn nên thử bắt đầu trong vòng 24 giờ. Sau 24 giờ, bạn hãy tiếp tục nếu cảm thấy có thể.[9]
  • Nhớ rằng đây chỉ là phương pháp tạm thời để thử và giảm cân nhanh. Nếu không thể theo đến cùng kế hoạch nhịn ăn, bạn có thể ngưng lại và quay trở về với chế độ ăn bình thường.
  • Nhịn ăn theo từng đợt. Nhịn ăn một thời gian ngắn, sau đó thử lại trong vòng vài tuần hoặc một tháng.
 2. 2
  Hỏi ý kiến bác sĩ. Bạn không nên theo kế hoạch nhịn ăn này nếu đang phải ăn kiêng hoặc thể trạng của bạn bị hạn chế gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nó không đáng để bạn phải làm vậy. Hãy chọn cách khác để giảm cân nếu bạn không thể nhịn ăn.[10]
  • Nếu không thể nhịn ăn tuyệt đối, bạn có thể thử thay thế một hoặc hai bữa ăn bằng nước và dùng bữa ăn tối ít calorie để khởi động chương trình giảm cân.
  • Không bao giờ cố thử nhịn ăn nếu bạn bị bệnh tiểu đường, đang mang thai hoặc đang cho con bú.
   Lưu ý rằng cách ăn kiêng này có thể gây tác động lâu dài do thiếu protein và chất xơ. Điều này có thể dẫn đến tình trạng tụt năng lượng và giảm chức năng của ruột. Bạn nên cân nhắc vấn đề này trước khi bắt đầu áp dụng phương pháp nhịn ăn.[11]
 3. 3
  Ăn nhẹ vài ngày để giúp cơ thể chuẩn bị cho đợt nhịn ăn. Tăng lượng nước uống, ăn nhiều hoa quả và rau, chỉ ăn thịt nạc và gạo lứt.[12]
  • Tránh thêm muối vào thức ăn, vì muối giữ lại nước thay vì giúp nước đi qua cơ thể, và chắc hẳn bạn không muốn điều này chút nào.
 4. 4
  Không tập thể dục. Tuy rằng tập thể dục là một cách tuyệt vời để hỗ trợ cho kế hoạch giảm cân, bạn vẫn phải tránh tập thể dục trong thời gian này. Cơ thể bạn sẽ không đủ năng lượng thực hiện các bài tập để giảm lượng chất lỏng qua việc đổ mồ hôi.
 5. 5
  Bắt đầu nhịn ăn. Chỉ uống nước cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối trong suốt cả ngày, khi bạn cảm thấy đói. Nghe ngóng cơ thể trong suốt thời gian này. Để ý các tác nhân kích thích cơn đói. Nếu thấy chóng mặt, bạn hãy nhấp một ngụm trà hoặc nước khoáng seltzer để làm dịu cơ thể và giúp bạn quay trở lại với kế hoạch nhịn ăn.
  • Áp dụng 15 phút thiền trong thời gian nhịn ăn. Tập trung vào cảm giác hạnh phúc của bạn và gạt mọi ý nghĩ và cảm giác không vui ra khỏi đầu óc. Xem bài Thiền để có lời khuyên cho việc tập thiền.
  • Cân nhắc dùng thực phẩm bổ sung thảo mộc hoặc tìm loại nước bổ sung chất khoáng an toàn để cân bằng điện giải. Phương pháp nhịn ăn không cho phép ăn chất ngọt hoặc thức ăn đặc, tuy nhiên bạn được khuyến khích dùng thực phẩm bổ sung hoặc muối tự nhiên để ngăn ngừa tình trạng ngộ độc nước.
 6. 6
  Dần dần làm quen trở lại với thức ăn nhẹ. Cố gắng ăn lại giống như trước khi nhịn ăn để dần dần xây dựng lại cơ thể. Ăn hoa quả và rau, thịt nạc, gạo lứt và tiếp tục uống nước.
  • Việc tăng lại vài cân sau khi nhịn ăn là bình thường vì khối cơ bị mất đi đang được xây dựng lại.
   Cho dù có tăng cân trở lại, bạn cũng đừng nản chí và cho rằng công sức nhịn ăn của mình không đem lại kết quả gì. Tiếp tục các thói quen lành mạnh khác như áp dụng chế độ ăn tốt hơn và tập thể dục thường xuyên để duy trì việc giảm cân.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Các giải pháp giảm cân khác

 1. 1
  Thử dùng phương pháp giảm cân bằng trà xanh. Phương pháp này chỉ đòi hỏi bạn uống một ly 240 ml trà xanh nóng hoặc lạnh, mỗi ngày 4 lần khi vừa thức dậy và trước mỗi bữa ăn. Trà giúp tăng các chất chống ô-xy hóa trong cơ thể và đem lại cảm giác no trước mỗi bữa ăn, nhờ thế bạn sẽ ăn ít hơn.[13]
  • Uống nhiều nước hơn thay vì ăn vặt. Việc tăng lượng chất lỏng nạp vào sẽ giúp bạn giảm cân nhờ không nạp quá nhiều calorie từ các bữa ăn.
  • Tiếp tục uống nước trong cả ngày. Trà xanh thực ra có thể khiến bạn mất nước. Để tránh tình trạng này, bạn cần uống lượng nước bình thường kèm với trà.
 2. 2
  Thử chế độ giảm cân với nước quả. Đây là một cách tuyệt vời và dễ dàng để tăng lượng hoa quả và rau trong chế độ ăn của bạn. Chọn mua máy xay hoặc máy ép quả loại tốt để xay thức ăn thành sinh tố. Bạn có thể chọn chỉ uống nước quả trong thời kỳ này, hoặc chỉ thay thế một hoặc hai bữa ăn bằng món sinh tố, thông thường trong bữa sáng và bữa trưa. Cố gắng duy trì chế độ này tối đa một tuần.
  • Nhớ không chỉ tập trung vào hoa quả mà còn chú ý đến rau. Các rau ăn lá như cải xoăn và rau bina có tác dụng tốt. Một quả táo thêm vào sẽ giúp ly sinh tố của bạn ngọt hơn nếu bạn không muốn uống sinh tố chỉ toàn rau.
  • Ăn bữa tối với rau sống và thịt nạc, không như bữa ăn tối thả cửa với các thức ăn không tốt cho sức khỏe.
  • Nếu thấy đói, bạn hãy uống thêm nước quả, nước hoặc các món ăn vặt như hạnh nhân hoặc hoa quả khô để làm dịu cơn đói.
 3. 3
  Đưa các thức ăn “sạch” vào chế độ ăn. Trong đó bao gồm các thức ăn hầu như chưa chế biến, do đó không có các phụ gia và chất bảo quản. Kết hợp rau tươi, hoa quả và thực phẩm hữu cơ, tránh xa mọi thứ nhân tạo như chất tạo ngọt và phẩm màu. Điều này đảm bảo rằng các thức ăn bạn nạp vào ở trong trạng thái tự nhiên nhất, cũng tức là lành mạnh nhất đối với bạn.[14]
  • Luôn luôn đọc nhãn thực phẩm để kiểm tra thành phần. Nếu không đọc được chữ nào đó, bạn hãy tìm cách tra chữ đó. Có thể đó là một thuật ngữ của một nguyên liệu thông thường và không hại gì. Nếu trong nhãn thực phẩm có những thành phần không được công nhận, bạn không nên mua thứ đó.
  • Mua ở chợ bán thực phẩm toàn phần hoặc chợ của các chủ trang trại. Đó là những nơi tốt nhất để tìm thực phẩm ở trạng thái tự nhiên nhất.
  • Tự trồng rau quả. Không có gì tự nhiên hơn là rau quả trồng ngay trong vườn nhà bạn. Thử trồng một vườn rau và hoa quả để có thể theo dõi những gì xảy ra trong cơ thể bạn.
  • Tự chế biến thức ăn. Tìm các công thức để chế biến những món như nước xốt rưới lên rau trộn, kem hoặc thức ăn của em bé để biết chính xác gia đình bạn đang ăn những gì.
 4. 4
  Thay đổi lối sống để có cuộc sống khỏe mạnh. Tập thể dục và ăn uống lành mạnh là những cách hiệu quả nhất để giảm cân và đề phòng tăng cân trở lại. Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để tránh những sai lầm có thể phạm phải và lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe mà bạn có thể áp dụng.
  • Tránh các chế độ ăn kiêng hà khắc vì chúng chỉ cho kết quả tạm thời. Tốt nhất vẫn là thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh lâu dài.
  • Kiên trì với việc giảm cân. Việc giảm được nhiều cân một cách nhanh chóng không có nghĩa là kết quả sẽ được duy trì lâu dài. Bạn nên tập trung vào lối sống lành mạnh hơn là giảm cân cấp tốc.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Việc tăng lượng nước nạp vào hoặc áp dụng chế độ ăn kiêng với nước sẽ có hiệu quả nhất khi kết hợp với chương trình tập luyện và chế độ ăn lành mạnh và cân bằng.
 • Một cách khác, bạn có thể áp dụng chế độ giảm cân bằng nước tập trung vào việc tăng lượng nước nạp vào mà không đòi hỏi phải tập thể dục hoặc thay đổi thức ăn để giảm cân. Mặc dù những chế độ ăn kiêng này có thể mạo hiểm nếu bạn không nạp đủ khoáng chất và chất điện giải, nhưng chúng không tốn tiền và dễ áp dụng. Một số người thấy chúng đem lại kết quả giảm cân rõ rệt.
 • Nghiên cứu đã cho thấy việc tăng lượng nước nạp vào mỗi ngày có thể cải thiện kết quả giảm cân ở những người ăn kiêng. Thử tăng lượng nước uống mỗi ngày lên bằng hoặc hơn lượng nước được khuyến nghị. Thông thường nam giới trưởng thành được khuyên mỗi ngày uống 3,7 lít và nữ giới là 2,7 lít nước từ mọi nguồn (nước uống, các thức uống khác và nước trong thức ăn).
 • Nếu là vận động viên phải tập luyện nhiều, bạn có thể hỏi chuyên gia sức khỏe về lượng nước cần uống trong lúc tập luyện. Họ có thể giới thiệu cho bạn loại nước thể thao có chất điện giải.

Cảnh báo

 • Tăng lượng chất lỏng nạp vào có thể khiến bạn đi tiểu nhiều hơn, do đó bạn cần chuẩn bị sẵn sàng cho việc này.
 • Có nguy cơ bạn uống quá nhiều nước dẫn đến mất cân bằng điện giải, tổn thương thận, thậm chí tử vong. Không uống nước quá nhiều hoặc thay thế các bữa ăn bằng nước mà không cẩn thận uống bù điện giải.

Bài viết wikiHow có liên quan

Giảm 9kg trong 2 TuầnGiảm 9kg trong 2 Tuần
Gầy đi nhanh chóngGầy đi nhanh chóng
Giảm 2,3kg Trong một NgàyGiảm 2,3kg Trong một Ngày
Nhịn ăn khôNhịn ăn khô
Làm Khuôn mặt Thon gọn hơnLàm Khuôn mặt Thon gọn hơn
Giảm 25 cân trong Hai thángGiảm 25 cân trong Hai tháng
Giảm 14 kg trong 2 ThángGiảm 14 kg trong 2 Tháng
Giảm tỷ lệ mỡ toàn thânGiảm tỷ lệ mỡ toàn thân
Giảm CânGiảm Cân
Giảm 1kg Trong 1 NgàyGiảm 1kg Trong 1 Ngày
Giảm mỡ mặtGiảm mỡ mặt
Giảm cân qua đêmGiảm cân qua đêm
Giảm 7 kg trong 2 tuầnGiảm 7 kg trong 2 tuần
Có thân hình mảnh mai hơnCó thân hình mảnh mai hơn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 54 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 18.670 lần.
Chuyên mục: Giảm cân
Trang này đã được đọc 18.670 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo