Cách để Uống dầu gan cá tuyết tăng cường sức khỏe

Đồng tác giả: Claudia Carberry, RD, MS

Trong bài viết này:Lựa chọn thực phẩm chức năng thích hợpKết hợp thực phẩm chức năng dầu gan cá tuyết vào chế độ ăn13 Tham khảo

Dầu gan cá tuyết là thực phẩm chức năng được sử dụng từ những năm 1700. [1] Ngày nay, dầu gan cá tuyết được sử dụng phổ biến như thực phẩm bổ sung chất béo omega-3 (đặc biệt là EPA và DHA). Ngoài ra, dầu gan cá tuyết còn chứa tương đối nhiều vitamin A và vitamin D. [2] Dầu gan cá tuyết có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe như giảm đau và cứng khớp do viêm khớp, ngăn ngừa bệnh động mạch vành, thúc đẩy hoặc cải thiện chức năng nhận thức, điều hòa huyết áp và cải thiện nồng độ cholesterol cùng triglyceride.[3] Tuy nhiên, tương tự như các thực phẩm chức năng khác, bạn nên trang bị đầy đủ thông tin và kiến thức về dầu gan cá tuyết.

Phần 1
Lựa chọn thực phẩm chức năng thích hợp

 1. 1
  Đọc nhãn sản phẩm. Cẩn thận xem xét hàm lượng vitamin và các thành phần khác trong thực phẩm chức năng. Chỉ mua thực phẩm chức năng tuân thủ đúng các tiêu chuẩn sản xuất đã được công nhận. Tìm kiếm thực phẩm chức năng sử dụng nguồn nguyên liệu tinh khiết và có đầy đủ thông tin chi tiết về nồng độ thủy ngân, kim loại nặng cũng như các tạp chất tiềm ẩn khác. [4]
  • Tìm thực phẩm chức năng được Hội đồng Dược điển Hoa Kỳ (USP) xem xét hoặc xác nhận và điều này thường được ghi rõ trên nhãn sản phẩm. USP đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng về thành phần và quy trình sản xuất của các công ty thực phẩm chức năng.[5]
  • Ngoài ra, nên kiểm tra hàm lượng vitamin A và D để tránh tiêu thụ vượt mức cho phép. Hầu hết người trưởng thành không nên tiêu thụ quá 10000 IU vitamin A và 5000 IU vitamin D mỗi ngày.[6]
  • Không phải tất cả các thực phẩm chức năng dầu gan cá tuyết đều được sản xuất như nhau. Bạn nên thử sử dụng một vài sản phẩm để tìm ra sản phẩm phù hợp và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng.
 2. 2
  Chọn dầu gan cá tuyết dạng lỏng hoặc viên nang. Giá trị dinh dưỡng của hai loại này không khác biệt nhiều. Tuy nhiên, viên nang có thể đắt tiền hơn một chút. Dù vậy, bạn có thể chọn dầu gan cá tuyết dạng viên nang hay dạng lỏng tùy theo sở thích.
  • Thực phẩm chức năng dạng lỏng thường có vị cá tanh đặc trưng nên bạn có thể sử dụng dạng viên nang thay thế. Ợ ra mùi tanh hoặc vị tanh là tác dụng phụ thường gặp của cả hai dạng thực phẩm chức năng này.
  • Bảo quản lạnh viên nang hoặc dung dịch dầu gan cá tuyết có thể giúp hương vị dễ chịu hơn.
 3. 3
  Tìm hiểu về các tác dụng phụ có thể xảy ra. Thực phẩm chức năng (bao gồm vitamin, khoáng chất, protein, thực phẩm chức năng thảo dược) không được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận trước khi được tiếp thị và phân phối đến cộng đồng. [7] Do đó, bạn phải nhận thức được các tác dụng phụ tiềm năng khi sử dụng thực phẩm chức năng.
  • Tác dụng phụ thường gặp của thực phẩm chức năng dầu gan cá tuyết bao gồm ợ hơi, hơi thở có mùi, ợ nóng và chảy máu cam.[8]
  • Sử dụng liều cao hay quá liều có thể tăng nguy cơ chảy máu, gián đoạn quá trình đông máu, buồn nôn, đi phân lỏng, tăng mức độc hại của vitamin A, vitamin D và hạ huyết áp.[9]

Phần 2
Kết hợp thực phẩm chức năng dầu gan cá tuyết vào chế độ ăn

 1. 1
  Trao đổi với bác sĩ. Nhiều thực phẩm chức năng mặc dù hầu như vô hại nhưng không có gì là hoàn toàn đảm bảo. Thực phẩm chức năng có thể tương tác với thuốc chữa bệnh hoặc bệnh lý bạn đang mắc phải. Do đó, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm chức năng. Bạn nên xem xét:
  • Lý do muốn sử dụng dầu gan cá tuyết và cách bạn nghĩ thực phẩm chức năng này có thể hỗ trợ hoặc cải thiện sức khỏe.
  • Tất cả các loại thuốc và thực phẩm chức năng khác mà bạn đang dùng. Một số loại thuốc, như thuốc làm loãng máu hoặc thuốc cao huyết áp , có thể tăng cường tác dụng nếu sử dụng chung với thực phẩm chức năng dầu cá. [10]
  • Chống chỉ định hoặc các trường hợp không an toàn khi sử dụng dầu cá. Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú và người bị một số bệnh xuất huyết nhất định không nên uống thực phẩm chức năng dầu cá, kể cả dầu gan cá tuyết.[11]
 2. 2
  Đến gặp chuyên gia dinh dưỡng. Nên trao đổi để được chuyên gia dinh dưỡng hỗ trợ đánh giá chế độ ăn và xác định xem bạn có cần phải sử dụng thực phẩm chức năng hay không. Một số người có thể tiếp nhận đủ vitamin A, vitamin D và axit béo lành mạnh từ chế độ ăn.
  • Xin tư vấn về những thực phẩm cần bổ sung vào chế độ ăn cũng như cách kết hợp dầu gan cá tuyết vào chế độ ăn.
 3. 3
  Xác định liều lượng thích hợp. Hầu hết thực phẩm chức năng được bán với nhiều liều lượng khác nhau. Quan trọng là bạn nên biết tìm đúng thực phẩm chức năng và liều lượng thích hợp.
  • Nói chung, để giảm huyết áp hoặc triglycerides, bạn nên tiêu thụ 20 ml dầu gan cá tuyết mỗi ngày. Người muốn kiểm soát và hạ cholesterol nên tiêu thụ 30 ml mỗi ngày.[12]
  • Nên bắt đầu sử dụng với liều lượng thấp, sau đó tăng dần để ngăn ngừa tác dụng phụ không mong muốn.[13]
 4. 4
  Thêm dầu gan cá tuyết vào bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ. Bạn có thể sáng tạo nhiều cách để bổ sung dầu gan cá tuyết dạng lỏng vào chế độ ăn hằng ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hương vị của dầu gan cá tuyết không dễ chịu.
  • Có nhiều cách để sử dụng dầu gan cá tuyết dạng lỏng. Bạn có thể bóp mũi và uống giống như sirô ho, pha với sinh tố hoặc thức uống ưa thích khác, rưới lên món rau trộn hoặc pha với một thìa cà phê mật ong.
  • Một số thực phẩm chức năng dầu gan cá tuyết được thêm vào một chút hương vị như gừng hoặc chanh để giảm bớt mùi tanh. Những thực phẩm chức năng này rất có lợi đối với người nhạy cảm với vị tanh của dầu gan cá tuyết.
  Claudia Carberry, RD, MS

  Claudia Carberry, RD, MS

  Chuyên gia dinh dưỡng
  Claudia Carberry là chuyên gia dinh dưỡng ngoại trú tại Đại học Khoa học Y khoa Arkansas. Cô đã nhận bằng MS về Dinh dưỡng từ Đại học Tennessee Knoxville vào năm 2010.
  Claudia Carberry, RD, MS
  Claudia Carberry, RD, MS
  Chuyên gia dinh dưỡng

  Claudia Carberry, bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng khuyến nghị: "Đừng sử dụng dầu gan cá tuyết khi bụng đói. Hãy sử dụng dầu gan cá tuyết sau khi ăn no hoặc cho vào món sinh tố để tránh bị tức bụng."

Lời khuyên

 • Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung bất kì thực phẩm chức năng nào vào chế độ ăn.
 • Tương tự như các thực phẩm chức năng khác, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thực phẩm chức năng dầu gan cá tuyết. Phải chắc chắn việc sử dụng thực phẩm chức năng là cần thiết và không được sử dụng gấp đôi liều lượng nếu không được bác sĩ hướng dẫn.
 • Nếu muốn dùng dầu gan cá tuyết dạng lỏng, bạn có thể tìm mua sản phẩm có thêm hương vị tự nhiên để giảm bớt mùi tanh. Tránh sử dụng sản phẩm chứa nhiều hương vị phi tự nhiên vì sẽ rất khó phát hiện xem sản phẩm đã bị ôi hay chưa.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là Claudia Carberry, RD, MS. Claudia Carberry là chuyên gia dinh dưỡng ngoại trú tại Đại học Khoa học Y khoa Arkansas. Cô đã nhận bằng MS về Dinh dưỡng từ Đại học Tennessee Knoxville vào năm 2010.

Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan

Ngôn ngữ khác:

English: Take Cod Liver Oil for Health, Español: tomar aceite de hígado de bacalao, Italiano: Assumere Olio di Fegato di Merluzzo per una Buona Salute, Português: Tomar Óleo de Fígado de Bacalhau em Prol da Saúde, Русский: принимать жир из печени трески для улучшения здоровья, Deutsch: Die Einnahme von Lebertran zur Unterstützung der Gesundheit, Bahasa Indonesia: Meminum Minyak Ikan Cod untuk Kesehatan, العربية: تناول زيت كبد سمك القد لصحة أفضل, Français: prendre de l’huile de foie de morue pour rester en bonne santé, 한국어: 대구 간유 먹는 방법, ไทย: ทานน้ำมันตับปลาเพื่อสุขภาพ

Trang này đã được đọc 5.253 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?