Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu là một vận động viên hoặc lực sĩ thể hình, có lẽ bạn đã nghe nói đến clenbuterol. Clenbuterol là một loại thuốc được dân tập thể hình sử dụng rộng rãi như một loại thực phẩm chức năng giúp giảm cân. Do sự phức tạp trong tính hợp pháp của clenbuterol ở nhiều quốc gia, cách duy nhất để đảm bảo an toàn là đến bác sĩ để được kê toa thuốc. Sau khi mua về, bạn có thể sử dụng thuốc an toàn bằng cách uống đúng liều lượng và thực hiện các bước tích cực để giảm nhẹ các tác dụng phụ có hại của thuốc.

Phương pháp 1 của 2:
Uống đúng liều lượng trong liệu trình 2 tuần

 1. 1
  Bắt đầu bằng liều 20 microgram/ngày. Đây là liều dùng phổ biến và phù hợp với hầu hết mọi người, đặc biệt là những người trước đây chưa từng uống clenbuterol. Nếu thuốc có dạng viên nén, liều 20 microgram tương đương với viên nén 1,02 milligram.[1]
  • Nhớ hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu uống clenbuterol để chắc chắn đó là liều phù hợp với bạn.
  • Mặc dù clenbuterol có cả hai dạng lỏng và viên nén, đa số người dùng thường chọn dạng viên nhờ tính tiện lợi của nó.
 2. 2
  Tăng liều lượng thêm 20 microgram mỗi ngày trong tuần đầu tiên. Việc tăng liều dùng từ từ sẽ giúp cơ thể thích ứng với thuốc, đồng thời có thể ngăn ngừa một số tác dụng phụ. Tuy nhiên, bạn không nên tăng liều thuốc nếu bắt đầu cảm thấy khó chịu nhiều, chẳng hạn như bồn chồn, tim đập nhanh hoặc chuột rút. Luôn luôn lắng nghe cơ thể và tránh vượt quá giới hạn.[2]
  • Ví dụ, liều dùng trong ngày thứ 2 của liệu trình 2 tuần sẽ là 40 microgram, liều dùng trong ngày thứ 3 là 60 microgram, cứ thế tiếp tục.
  • Giữ liên lạc với bác sĩ trong tuần này để đảm bảo các liều thuốc được sử dụng vẫn an toàn và phù hợp đối với thể trạng của bạn.
  • Lưu ý rằng bạn rất có thể gặp phải một số tác dụng phụ khó chịu trong 3-4 ngày đầu tiên, đặc biệt là khi tăng liều lượng. Hiện tượng này là bình thường, nhưng bạn phải ngừng tăng liều thuốc nếu đến ngày thứ 5 mà các tác dụng phụ vẫn gây khó chịu.
  • Đến ngày thứ 7, liều thuốc của bạn sẽ là 140 microgram. Đừng vượt quá liều lượng này.
  • Nếu bạn là nữ và tương đối nhẹ cân, có lẽ bạn không nên uống quá 120 microgram/ngày.
 3. 3
  Giảm liều lượng 20 microgram mỗi ngày trong tuần thứ hai. Vào ngày thứ 8 trong liệu trình, bạn hãy giảm liều dùng xuống còn 120 microgram, tức là thấp hơn 20 microgram so với liều cao nhất. Tiếp tục giảm liều lượng cho đến khi bạn hoàn tất liệu trình 2 tuần.[3]
  • Dần dần giảm liều lượng theo cách này để giảm các tác dụng phụ và nguy cơ lệ thuộc thuốc.
 4. 4
  Tránh uống quá 140 microgram trong một ngày. Các liều thuốc cao hơn 140 microgram có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và có thể gây tử vong. Nếu bạn lỡ uống hơn 140 microgram trong một ngày, hãy tìm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.[4]
  • Nữ giới thường được khuyến cáo không sử dụng quá 120 microgram trong một ngày.
 5. 5
  Ngừng uống clenbuterol trong 2 tuần tiếp theo. Sau khi hoàn thành một liệu trình 2 tuần, bạn cần ngừng uống thuốc để cho cơ thể nghỉ ngơi và giải mẫn cảm. Sau thời gian nghỉ 2 tuần, bạn có thể bắt đầu một liệu trình khác nếu muốn.
  • Không sử dụng bất cứ loại thực phẩm chức năng đốt cháy mỡ nào trong 2 tuần ngừng clenbuterol.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Giảm nhẹ các tác dụng phụ thường gặp

 1. 1
  Bắt đầu với liều thấp nhất để tránh tình trạng bồn chồn hoặc căng thẳng quá mức. “Bồn chồn” là tác dụng phụ thường gặp nhất của clenbuterol, vì đây là một loại thuốc kích thích. Tuy nhiên, bằng cách bắt đầu với liều thấp và tăng liều dần dần, cơ thể sẽ thích nghi tốt nhất theo thời gian và tránh được các cơn run rẩy do uống quá nhiều cùng lúc.
  • Liều thuốc phù hợp để bắt đầu là 20 microgram/ngày.
  • Sau 3-4 ngày đầu tiên, thường thì bạn sẽ không còn bồn chồn hoặc hồi hộp do uống clenbuterol.
 2. 2
  Hỏi bác sĩ về việc sử dụng thực phẩm bổ sung taurine và kali. Clenbuterol làm giảm lượng taurine và kali được sản sinh tự nhiên trong cơ thể, từ đó có thể dẫn đến những cơn chuột rút đau đớn ở một số người dùng. Uống thực phẩm bổ sung taurine và kali là một giải pháp giúp duy trì các dưỡng chất này ở mức hợp lý trong cơ thể và ngăn ngừa chuột rút khi đang sử dụng clenbuterol.
  • Luôn trao đổi với bác sĩ trước khi uống bất cứ loại thực phẩm bổ sung nào kèm với clenbuterol.
  • Bạn có thể mua thực phẩm bổ sung taurine và kali ở mọi hiệu thuốc và cửa hàng thực phẩm chức năng.
  • Ăn chuối và khoai lang cũng giúp duy trì mức kali trong khi sử dụng clenbuterol.
 3. 3
  Uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày để tránh mất nước. Ngoài lượng mồ hôi khi tập thể dục, clenbuterol thường khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn, do đó bạn dễ bị mất nước hơn. Hãy uống nước thường xuyên trong cả ngày mỗi khi thấy khát để tránh các tác dụng phụ do mất nước.
  • Các tác dụng phụ này có thể bao gồm đau đầu, mệt mỏi và co thắt cơ.
 4. 4
  Uống clenbuterol vào buổi sáng để tránh mất ngủ. Clenbuterol là thuốc kích thích, do đó bạn có thể bị khó ngủ nếu uống vào chiều muộn. Đối với hầu hết mọi người, tác động của thuốc đối với giấc ngủ thường sẽ từ từ biến mất.
  • Cân nhắc dùng thuốc hỗ trợ giấc ngủ không kê toa, chẳng hạn như melatonin, nếu bạn bị mất ngủ trong thời gian uống clenbuterol. Nhớ hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống thuốc này.
 5. 5
  Khám sức khoẻ định kỳ để theo dõi sức khoẻ của tim. Clenbuterol gây ra một số bất thường và bệnhh lý về tim ở nhiều người, chẳng hạn như chứng loạn nhịp tim hoặc cao huyết áp. Bạn nên đi khám tối thiểu mỗi tuần một lần để đảm bảo tim vẫn khoẻ mạnh trong khi uống clenbuterol.
  • Nếu bạn cảm thấy tim đập nhanh vào bất cứ thời điểm nào khi đang uống clenbuterol, hãy tìm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.
 6. 6
  Không sử dụng clenbuterol lâu hơn 12 tuần. Ngoài nguy cơ gây hại cho tim, clenbuterol còn có thể gây nghiện do có chứa dopamine. Nhớ rằng bạn chỉ nên uống clenbuterol trong các liệu trình ngắn không quá 12 tuần để tránh khả năng dung nạp thuốc khiến bạn khó bỏ được thuốc.[5]
  • Liệu trình thuốc ngắn còn giúp ngăn ngừa cơ thể phát triển khả năng kháng thuốc khiến cho thuốc mất tác dụng giảm cân.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Lưu ý rằng các thuốc điều trị chứa clenbuterol ở Mỹ không được phê chuẩn bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.
 • Clenbuterol có nhiều tác dụng phụ và tác động trực tiếp lên cơ thể vốn nguy hiểm cho một số người dùng. Không sử dụng clenbuterol nếu bạn có bệnh tim hoặc các bệnh lý nghiêm trọng khác.
 • Phụ nữ mang thai không nên sử dụng clenbuterol.

Bài viết wikiHow có liên quan

Điều trị co thắt cơ đùiĐiều trị co thắt cơ đùi
Điều trị chấn thương hángĐiều trị chấn thương háng
Kéo giãn cơ
Có đôi chân to hơn
Luyện tập cơ ngực mà không cần tạLuyện tập cơ ngực mà không cần tạ
Tránh bị nôn khi tập thể dụcTránh bị nôn khi tập thể dục
Tập thể dục cho cơ bụng trong khi ngồiTập thể dục cho cơ bụng trong khi ngồi
Phát triển cánh tay nhanh chóng
Giảm axit lactic tích tụ trong cơ bắpGiảm axit lactic tích tụ trong cơ bắp
Tập chạy bộTập chạy bộ
Phát triển bắp chân
Loại bỏ mỡ thân trênLoại bỏ mỡ thân trên
Tăng cường sức khỏe thân trênTăng cường sức khỏe thân trên
Phát triển cơ cẳng tayPhát triển cơ cẳng tay
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.
Trang này đã được đọc 103 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo