Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Uốn tóc bằng máy duỗi không làm cho tóc bạn xoăn tít lại mà còn tạo thêm độ bồng bềnh và khiến tóc trông dày hơn. Bạn cần luyện tập đôi chút mới thực hiện được, nhưng khi đã nắm vững được phương pháp thì nó sẽ giúp bạn trông rất tuyệt vời và sẵn sàng để tỏa sáng. Hãy làm theo những chỉ dẫn sau để học cách tạo cho mình mái tóc xoăn thật đẹp như bạn vẫn hằng mong ước mà không cần dùng đến máy uốn tóc.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Sửa soạn Tóc

 1. 1
  Thực hiện với tóc khô. Bạn không thể uốn khi tóc ướt hoặc ẩm. Kể cả nếu bạn sở hữu một máy duỗi tiên tiến có thể dùng cho cả tóc ướt và tóc khô thì thực hiện với mái tóc khô ráo vẫn tốt hơn.
  • Nếu bạn sử dụng máy sấy để làm khô tóc thì hãy dùng thêm keo vuốt tóc. Nó sẽ giúp tóc bạn trông không quá xẹp khi được uốn.
 2. 2
  Sử dụng máy duỗi có bề mặt lưỡi ép phẳng và mỏng. Máy duỗi của bạn nên có độ rộng từ 2,5 đến 5 cm tính từ lưỡi ép đến tay cầm. Bạn không thể uốn tóc bằng máy duỗi dẹp có hình mái chèo. Nó rất khó cầm và tóc cũng không theo đúng nếp khi bạn sử dụng loại máy duỗi này. Bạn vẫn có thể thử nhưng sẽ không mấy dễ dàng.
  • Làm nóng máy duỗi ở nhiệt độ nhỏ nhất sao cho phù hợp với loại tóc của bạn. Nếu bạn có mái tóc tơ và mỏng, hãy chọn nhiệt độ thấp nhất. Chỉ nâng nhiệt độ nếu như tóc bạn thuộc diện dày hoặc xoăn.
 3. 3
  Sử dụng chất bảo vệ tóc khỏi nhiệt độ cao. Bạn có thể dùng chất bảo vệ tóc khỏi hư tổn do nhiệt độ cao hoặc xịt thêm dưỡng tóc để tạo một lớp màng bảo vệ khi tóc tiếp xúc với lưỡi ép, điều này giúp tránh làm tóc bạn “xoắn tít” lại hay bị cháy. Xịt lên toàn bộ mái tóc và chải tóc. Nếu bạn không có lược, chỉ cần dùng ngón tay vuốt tóc nhằm tán đều dưỡng chất.
  • Nếu tóc của bạn dày, hãy xịt dưỡng chất lên từng lớp tóc trước khi chải. Thuốc sẽ không có tác dụng cho phần tóc bên dưới nếu bạn chỉ xịt phía trên đỉnh đầu.
 4. 4
  Chia tóc thành từng lớp. Nếu bạn sở hữu mái tóc dày, tốt nhất bạn nên uốn tóc theo từng lớp thay vì cố gắng thực hiện chúng trong một lần. Hãy cột phần tóc hai bên tai của bạn lên trên đỉnh và búi lại. Chúng cần được bới cao để tiện cho việc uốn.
  • Bắt đầu từ phần tóc sát da đầu, gần tai và cổ. Lấy một lượng tóc vừa phải cho “lọn uốn” đầu tiên và kẹp hết phần tóc còn lại lên.
  • Sau khi uốn xong một lọn tóc, bạn hãy tháo kẹp tóc xuống và thực hiện lớp tiếp theo. Kẹp phần tóc bạn chưa thể uốn được bây giờ lên.
  • Tiếp tục thực hiện theo từng lớp. Đối với lớp tóc cuối cùng, có lẽ bạn sẽ thích làm xoăn nó từ trước ra sau.
  • Tuy nhiên, nếu bạn đang vội và bạn có sẵn một mái tóc gợn sóng tự nhiên thì chỉ cần uốn xoăn lớp tóc phía ngoài cùng với lớp tóc xung quanh khuôn mặt.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Khám phá các Kỹ thuật Khác nhau

 1. 1
  Xen kẽ uốn xoăn và uốn lọn. Uốn xoăn và uốn lọn là hai cách uốn khác nhau được thực hiện một cách đơn giản bằng máy duỗi. Hãy thử cả hai cách để xem bạn trông như thế nào nhé.
  • Uốn xoăn: Bắt đầu uốn từ nửa dưới thân tóc, kẹp máy duỗi lại và quấn nửa vòng sao cho tóc bạn và máy duỗi có dạng hình chữ U. Giữ yên máy ở vị trí góc quấn một chút sau đó di chuyển máy duỗi nhẹ nhàng từ thân tóc xuống đuôi tóc. Khi bạn kéo máy duỗi càng nhanh thì độ xoăn của tóc sẽ càng ít và không rõ rệt. Vì vậy, nếu thấy tóc ít xoăn thì hãy giảm tốc độ khi kéo máy duỗi lại.
  • Uốn lọn: Bắt đầu uốn ở vị trí tóc gần sát da đầu (nhưng cũng không nên quá gần để tránh bị phỏng), kẹp máy duỗi lại và quấn nửa vòng (giống với uốn xoăn). Di chuyển máy duỗi từ từ xuống đuôi tóc. Tương tự như uốn xoăn, tốc độ di chuyển máy duỗi chậm thì bạn sẽ có lọn tóc chặt hơn và ngược lại nếu di chuyển máy duỗi nhanh, tóc bạn sẽ hơi cong theo kiểu gợn sóng.
 2. 2
  Tăng độ xoăn của tóc bằng cách quấn máy duỗi một vòng quanh tóc thay vì nửa vòng như trước. Đối với kiểu uốn xoăn và uốn lọn, bạn chỉ cần xoay máy duỗi nửa vòng quanh tóc. Nhưng nếu bạn muốn có nhiều lọn tóc hơn thì hãy quấn máy duỗi đúng một vòng về phía trên thân tóc và tạo ra những lọn tóc liên tiếp nhau.
  • Xác định tóc bạn nên làm kiểu xoăn thành lọn hay chỉ một nửa. Nếu bạn thấy xoăn nửa lọn là hợp lí thì cũng có thể cân nhắc đến lựa chọn xoăn 3/4 lọn. Và tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể chọn mái tóc xoăn nửa lọn vào hôm nay nhưng xoăn toàn bộ vào những ngày khác. Tất cả tùy thuộc vào lựa chọn của bạn!
 3. 3
  Thử nghiệm với tóc uốn cụp và uốn vểnh bằng máy duỗi. Khi uốn tóc dù là kiểu nửa vòng hay một vòng thì bạn đều gặp khó khăn trong việc quyết định kiểu tóc muốn tạo: uốn cụp vào và cuộn lại hay vểnh ra và cuộn lên. Khi góc uốn thay đổi thì kiểu uốn cũng thay đổi theo. Vậy theo bạn thì mình phù hợp với kiểu uốn nào nhất?
  • Chỉ cần giữ tóc đúng vị trí. Bạn sẽ cảm thấy rất dễ dàng khi thực hiện cùng một thao tác cho một bên tóc nhưng sau đó khi bạn đổi tay, bạn sẽ vô tình đổi hướng xoăn của tóc. Khi gió thổi, có thể bạn sẽ là người duy nhất để ý thấy những lọn tóc của mình xoăn theo những hướng khác nhau.
 4. 4
  Thử với kiểu tóc bấm phồng. Thỉnh thoảng, có thể bạn muốn quay về xu hướng tóc năm 1995. Thay vì phải mua máy bấm tóc cho kiểu tóc chỉ thực hiện 2 năm một lần, bạn có thể sử dụng máy duỗi. Kẹp tóc của bạn lại và quấn lên 1/4 vòng. Sau đó, kẹp phần tóc kế đó và quấn xuống 1/4 vòng. Lặp lại thao tác cho đến đuôi tóc.
  • Đối với tóc bấm, bạn cần kẹp thật ít tóc. Để uốn kiểu tóc này, bạn chỉ cần bắt đầu ở phía trên đỉnh đầu và từ từ uốn xuống phía dưới - giống như cách bạn làm xoăn ruy băng cho những món quà hoặc bong bóng.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Uốn Tóc

 1. 1
  Nếu bạn gặp khó khăn khi làm xoăn tóc hoặc giữ nguyên nếp tóc thì hãy xịt keo lên phần tóc đó ngay trước khi uốn. Nếu bạn muốn những lọn tóc của bạn giữ nguyên hình dạng như vừa mới uốn xong thì hãy phun một ít keo xit tóc lên ngay trước khi uốn.
  • Dù vậy, đừng xịt quá nhiều keo vì sẽ làm cho mái tóc trở nên rít và cứng.
 2. 2
  Giữ trong tay phần tóc bạn định uốn. Lượng tóc cho mỗi lần uốn tùy vào ý của bạn, nhưng có vài điều chúng ta cần ghi nhớ:
  • Càng ít tóc thì độ xoăn càng nhiều và lọn tóc càng chặt cũng như tạo được nhiều lọn hơn. Nếu bạn muốn những lọn tóc trông giống như những chiếc khuyên thì bạn phải giữ phần tóc uốn có độ rộng dưới 5 cm.
  • Phần tóc càng nhiều thì độ bồng bềnh càng lớn và có độ xoăn ít đi, trông khá tự nhiên. Đối với kiểu này, độ rộng cho lớp tóc uốn là hơn 5 cm.
  • Xen kẽ các kiểu này với nhau. Bạn không nhất thiết phải thực hiện chính xác cùng một lượng tóc cho mỗi lớp uốn. Ví dụ, bạn có thể uốn phần đuôi tóc bồng bềnh, dợn sóng và những lọn nhỏ hoặc lớn ở phần xung quanh khuôn mặt bạn. Hãy thử nhiều cách để xác định kiểu hợp với mình nhất.
 3. 3
  Sử dụng một trong các phương pháp trên. Những cách trên đều dựa trên cùng một nguyên tắc cơ bản, đó là: quấn máy duỗi quanh tóc và nhẹ nhàng kéo máy từ từ xuống phần đuôi tóc. Kẹp tóc vừa phải để không gặp khó khăn khi di chuyển máy duỗi, tuy nhiên vẫn đủ chặt để giữ tóc không bị rơi ra.
  • Bạn có thể uốn những kiểu nào? Bạn bắt đầu uốn ở vị trí nào của tóc (phần gốc hay ngọn tóc)? Bạn di chuyển máy duỗi nhẹ nhàng ra sao và bạn quấn bao nhiêu vòng? Hãy thử cả ba kiểu uốn này và xem kiểu nào khiến bạn trông hoàn hảo nhé?
  • Bạn không nhất thiết phải uốn toàn bộ mái tóc. Một vài sợi tóc thẳng hay dợn sóng sẽ tạo cho mái tóc của bạn vẻ đẹp tự nhiên, rất thích hợp với không khí biển.
 4. 4
  Hoàn tất. Bạn có thể giữ nguyên các nếp tóc sau khi uốn hoặc dùng tay điều chỉnh tóc thành kiểu mà bạn muốn.
  • Đối với kiểu tóc xoăn buông xõa: Nhẹ nhàng luồn các ngón tay vào trong tóc và làm rối chúng. Nhờ vậy, làn tóc sẽ thêm dợn sóng và chúng ta sẽ có được một mái tóc xoăn thật tự nhiên.
  • Để giữ kiểu tóc lâu hơn: Phủ một lớp keo xịt tóc mỏng lên phần tóc xoăn của bạn để giữ cho mái tóc bóng mượt và bồng bềnh suốt cả ngày. Nếu bạn sống ở nơi có độ ẩm cao, hãy cân nhắc việc sử dụng dưỡng chất xịt chống ẩm.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Để có kết quả tốt hơn, hãy duỗi thẳng tóc trước khi uốn.
 • Bạn có thể nhờ ai đó giúp bạn uốn phần tóc ở phía sau đầu để tránh bị bỏng.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn thật tập trung khi thực hiện các thao tác để không gây bị thương cho chính mình
 • Nếu bạn không có chất bảo vệ tóc khỏi nhiệt độ cao, hãy sử dụng dầu dừa.
 • Sử dụng máy duỗi có phần lưỡi ép bằng gốm sẽ tốt hơn cho mái tóc, vì các tấm kim loại có thể làm cháy, hoặc hỏng các sợi tóc.
 • Bạn quấn tóc trong máy duỗi càng chặt thì độ xoăn của tóc càng rõ rệt
 • Hãy luyện tập các thao tác uốn. Lần đầu có thể không hoàn hảo, nhưng cuối cùng rồi bạn sẽ thành công.
 • Đừng kẹp tóc quá lâu nếu không tóc của bạn có thể bị cháy và hỏng.
 • Hơi nước thoát ra từ tóc của bạn là điều hoàn toàn bình thường; hãy để các chất bảo vệ tóc khỏi nhiệt độ cao phát huy tác dụng của chúng. Tuy nhiên, nếu bạn ngửi thấy mùi tóc khét hoặc thấy tóc bị cháy xém, lấy máy duỗi khỏi tóc ngay lập tức và nhanh chóng tìm nhiệt độ thấp hơn phù hợp để thiết lập máy trong lần sau.

Cảnh báo

 • Không được giữ lớp tóc trong lưỡi ép quá 7-10 phút.
 • Đừng bao giờ thực hiện khi tóc đang ướt nếu như máy duỗi của bạn không có chức năng đó.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tự tết tóc
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Tháo móng gel mà không cần acetone
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 152 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 81.235 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 81.235 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo