Cách để Truy tìm địa chỉ IP

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này:Địa chỉ IP của trang webTham khảo

Việc truy tìm một địa chỉ IP tương đối đơn giản. Để truy ra địa chỉ IP của một website, bạn chỉ cần ping URL từ môi trường dòng lệnh của máy tính, sau đó sử dụng một công cụ tìm kiếm địa chỉ IP và xác định nguồn. Tương tự, để truy ra địa chỉ IP của một email, bạn có thể tìm địa chỉ IP từ thông tin ở đầu thư (header), sau đó sử dụng công cụ tìm kiếm whois (giao thức truy vấn – trả lời) hay tra cứu IP để truy ngược trở lại nguồn gốc của nó.

Địa chỉ IP của trang web

 1. 1
  Mở môi trường dòng lệnh. Trên máy tính Mac, dấu nhắc lệnh được gọi là Terminal và nằm trong thư mục Utilities (Tiện ích). Trên máy tính thông thường, hãy nhấp vào nút Start, chọn "All Programs" (Tất cả Chương trình), nhấp tiếp vào Accessories (Thiết bị), sau đó bấm vào Command Prompt. Bạn sẽ có thể ping để tìm ra địa chỉ IP của bất kỳ website nào.
 2. 2
  Ping một địa chỉ. Lệnh sẽ gửi một tín hiệu đến URL sau đó phản hồi lại với thông tin được đính kèm về website và thời gian trọn vòng (round-trip time).
  • Gõ "ping [URL]" – ví dụ: ping www.facebook.com.
 3. 3
 4. Nhấn return/enter. Địa chỉ IP sẽ hiện ra bên cạnh tên website, theo sau là số giây hay phần nghìn giây mà lệnh ping thực hiện.
  • Địa chỉ IP được thể hiện dưới dạng số với mỗi bốn số cách nhau bởi dấu chấm. Địa chỉ IP của Facebook là 69.171.237.16.

Địa chỉ IP của email

 1. Mở email của đối tác. Để tìm địa chỉ IP của một email đã mà bạn đã nhận, bạn có thể nghiên cứu thông tin ở đầu thư—những nội dung này trông khá rối mắt.
 2. Hiển thị phần đầu thư. Mở một email. Từ trình đơn View (Xem), chọn tác vụ cho phép bạn xem tất cả hoặc phần mở rộng đầu thư, khi đó mục To/From (Đến/Từ) sẽ mở rộng thêm với thông tin mới.
  • Trên máy tính Mac, nhấp vào View > Message (Tin nhắn) > All Headers (Tất cả Header)
  • Trên máy tính thông thường, ở bảng chọn Options, bấm vào trình khởi chạy hộp thoại> hộp thoại tùy chọn tin nhắn Message Options (Properties) > Internet Headers
  • Bên cạnh mục Received, bạn sẽ thấy nội dung "from....." và một địa chỉ IP như đã mô tả ở trên. Chọn một trong số đó và sao chép vào bộ nhớ tạm. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ chọn 66.220.155.163 để sao chép. Bạn có thể thấy ở đây, mục Received cho thấy tin nhắn này được gửi từ mx-out.facebook.com, vậy nên chúng ta sẽ thử kiểm tra xem điều đó có chính xác hay không.
 3. Mở môi trường dòng lệnh như đã hướng dẫn. Chỉ khác là lần này, thay vì ping một địa chỉ đã biết, chúng ta sẽ tiến hành lệnh whois.
  • Trên cửa sổ Terminal, tại vị trí con trỏ nhấp nháy, hãy gõ whois 66.220.155.163, rồi nhấn Enter. Thông tin sẽ được gửi đến một cơ sở dữ liệu, truy vấn, sau đó trả về thông tin đăng ký cho địa chỉ IP ấy.
  • Trong trường hợp này, chúng ta có thể xác minh rằng tin nhắn đã được gửi thông qua Facebook. Lưu ý rằng chúng ta cũng sẽ biết được địa chỉ đầy đủ của công ty đăng ký tên miền.
 4. Sử dụng công cụ tra cứu thay thế. Trong trường hợp không muốn dùng Terminal hay chương trình không thể chạy trên máy tính, bạn có thể sử dụng một công cụ tra cứu trên Internet như ip-lookup, lượng thông tin nhận được từ phương pháp này cũng tương tự (thậm chí có thể còn nhiều hơn) giao thức tra cứu whois.

Xác định vị trí địa chỉ IP

 1. Sử dụng các phương pháp đã mô tả bên trên để tìm địa chỉ IP mà bạn muốn kiểm tra.
 2. Truy cập một trang web cho phép bạn xem thông tin địa chỉ IP. Tìm trên Google với từ khóa "IP Lookup" hay "IP Geolocation", bạn sẽ có ngay một danh sách khổng lồ các trang cung cấp miễn phí dịch vụ này.
 3. Hiểu về những gì bạn có thể hoặc không thể phân tích từ địa chỉ IP:
  • Nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) mà người dùng sử dụng. Trong một số trường hợp, đây có thể là tên công ty (chẳng hạn như Ford.com). Trong những trường hợp khác, đó có thể chỉ là một trong những nhà cung cấp dịch vụ lớn như VNPT hay FPT.
  • Vị trí thực tế tương đối của người dùng (ví dụ như Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.)
  • Nhận thức rằng bạn sẽ không bao giờ tra ra được tên thật của người sử dụng địa chỉ IP (chẳng hạn như Nguyễn Văn Long). ISP thường chỉ cung cấp thông tin này khi có lệnh của tòa án.

Lệnh traceroute

 1. Mở môi trường dòng lệnh như đã hướng dẫn. Trên Windows, gõ tracert <IP address>. Trên UNIX (bao gồm Linux và Mac OS X), mở dấu nhắc lệnh và nhập traceroute <IP address>.

Lời khuyên

 • Việc truy tìm địa chỉ IP trong cuộc sống thực chậm hơn và không sinh động như những gì bạn thấy trên ti-vi. Sẽ mất rất nhiều nỗ lực để tìm ra ai là người gửi thư cho bạn.

Cảnh báo

 • Không phải lúc nào bạn cũng có thể truy tìm địa chỉ IP. Nhiều người có thể áp dụng các biện pháp cực đoan nhằm ẩn danh (thậm chí là giả mạo thông tin ở đầu thư).

Những thứ bạn cần

 • Máy tính
 • Đường truyền internet
 • Máy chủ proxy trung gian diện rộng

Nguồn và Trích dẫn

 • http://www.dnsstuff.com - free tools and member-only tools - whois, ipwhois, dns health check, dnsreport, spam datatabase lookup

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Máy tính và Điện tử

Ngôn ngữ khác:

English: Trace an IP Address, Italiano: Rintracciare un Indirizzo IP, Español: conocer el origen de una IP, Deutsch: Zurückverfolgung einer IP Adresse, Português: Rastrear um Endereço IP, Français: tracer une adresse IP, Nederlands: Een IP adres traceren, Русский: отследить IP адрес, 中文: 跟踪确定IP地址, Bahasa Indonesia: Melacak Alamat IP, العربية: تتبع عنوان IP, हिन्दी: आईपी एड्रैस पता करें, ไทย: ตามรอยหมายเลข IP Address, Čeština: Jak trasovat IP adresu, 日本語: IPアドレスをたどる, Türkçe: Bir IP Adresinin İzi Nasıl Sürülür, 한국어: IP주소 추적하는 방법

Trang này đã được đọc 10.982 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?