Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong bài viết này, wikiHow sẽ hướng dẫn bạn truy cập dữ liệu web chìm – những thông tin mà công cụ tìm kiếm chuẩn như Google hay Bing không thể tìm được. Ngoài ra, bài viết này còn đề cập đến cách truy cập web đen, là phần con khó truy cập và gây tranh cãi của web chìm.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Truy cập web chìm

 1. 1
  Hiểu dữ liệu web chìm thực sự là gì. Đó là mọi dữ liệu trực tuyến không được lập chỉ mục bởi công cụ tìm kiếm (chẳng hạn như Google). Nghĩa là thay vì tìm nhanh với Google, bạn chỉ có thể tìm được những thông tin này bằng cách mở và tìm kiếm trong nguồn của nó. [1]
  • Những ví dụ phổ biến của web chìm bao gồm dữ liệu lưu trữ của thư viện trường đại học, kết quả tìm kiếm thu được trong các trang về du lịch, v.v.
  • Dữ liệu web chìm thường hợp pháp và liên kết đến những đối tượng như nguồn tra cứu và thư viện có tiếng.
  • Web chìm hoàn toàn khác với web đen: web đen thường được dùng để thực thi hành vi phạm pháp hoặc nặc danh.
 2. 2
  Nắm được cách thức hoạt động của các công cụ tìm kiếm. Khi bạn tìm từ hay cụm từ nào đó trên công cụ tìm kiếm như Google, công cụ tìm kiếm này sẽ "trườn" qua mạng để tìm kết quả ở tầng nổi.
  • Bởi nội dung của web chìm không bao giờ nằm ở tầng nổi của internet, bạn sẽ không tìm được nội dung này bằng các công cụ tìm kiếm truyền thống.
 3. 3
  Dùng Firefox. Để phòng ngừa, bạn nên dùng Firefox để tránh việc lịch sử trình duyệt bị theo dõi. Không chỉ ngăn tìm kiếm hồi tố ảnh hưởng đến việc truy cập dữ liệu web chìm, mà khác với những trình duyệt khác, Firefox còn có tính riêng tư nhất định.
  • Bất kể bạn sử dụng trình duyệt nào thì nhà mạng vẫn có thể xem được hoạt động duyệt web của bạn khi họ muốn.
 4. 4
  Dùng công cụ tìm kiếm chuyên dụng. Nhiều website tích hợp sẵn công cụ tìm kiếm riêng: bạn sẽ phải dùng đến những công cụ tìm kiếm này để tìm kết quả không được liệt kê ở tầng web nổi.
  • Công cụ tìm kiếm dựng sẵn của Facebook là một trong số đó. Bạn có thể dùng thanh tìm kiếm của Facebook để tìm người dùng, trang hay những mục khác mà bạn không thể tìm với Google hay những trang tương tự.
  • Ngoài ra, có thể kể đến thanh tìm kiếm trên các kho lưu trữ hay website nghiên cứu học thuật. Thường thì bạn sẽ không thể tìm được những nguồn tài nguyên này nếu không nhờ đến sự hỗ trợ của các thanh tìm kiếm tương ứng.
 5. 5
  Thử dùng DuckDuckGo. DuckDuckGo, công cụ tìm kiếm cá nhân mà bạn có thể truy cập tại https://duckduckgo.com/ có thể lập chỉ mục cả kết quả ở tầng web nổi lẫn nội dung web chìm. Dù khả năng này là không cao, nhưng đôi khi với nó, bạn vẫn có thể tìm được một vài kết quả web chìm.
  • Bất lợi chính của việc sử dụng DuckDuckGo là thường thì những kết quả phổ biến ở tầng web nổi sẽ được hiển thị thay vì những kết quả web chìm ít được biết đến hơn.
  • Bạn có thể tìm kết quả web chìm qua DuckDuckGo bằng cách duyệt qua những trang kết quả trả về cuối.
 6. 6
  Xác định cơ sở dữ liệu chuyên biệt. Để tìm loại cơ sở dữ liệu cụ thể nào đó (chẳng hạn như cơ sở dữ liệu báo chí), bạn có thể làm như sau:
 7. 7
  Duyệt web chìm nếu thích. Như đã đề cập, rất khó để gặp rắc rối với web chìm bởi bản chất thật sự của nó. Chỉ cần tuân theo quy tắc an toàn mạng căn bản (ví dụ như không đưa thông tin cá nhân, không tải tập tin không đáng tin cậy, v.v.), bạn sẽ ổn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Truy cập web đen

 1. 1
  Biết thế nào là web đen. Web đen là mảng dữ liệu web chìm mà bạn không thể truy cập khi không dùng đến liên kết và phần mềm đặc biệt. Không giống hầu hết dữ liệu web chìm, thông tin được tìm thấy ở web đen thường chứa đựng liên kết hỏng, website không còn hoạt động và những thông tin vô dụng khác.[2]
  • Web đen thường được dùng để cung cấp tình trạng nặc danh cho các nhà báo, cá nhân bất đồng chính kiến về mặt chính trị, nguồn tin mật hay tương tự.
 2. 2
  Hiểu rủi ro. Dù web đen gần như vô hại khi bạn không chủ động tìm đến rắc rối, nhưng đúng là chức năng của web đen thường được dùng cho các hoạt động phạm pháp. Trái lại, phần hợp pháp của nó khá tẻ nhạt.
  • Đặc biệt, nếu không định vào những trang trái phép, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều liên kết hỏng và làm chậm thời gian tải trang thông thường.
  • Trong trường hợp bạn đang cố truy cập nội dung bất hợp pháp thì nhiều khả năng bạn sẽ bị phát hiện thay vì thật sự tìm được nội dung đó.
  • Dù hầu hết những câu chuyện kinh dị về web đen cũng chỉ là chuyện kinh dị, bạn vẫn nên tránh liên hệ với bất kỳ ai hay tải gì từ web đen.
 3. 3
  Tránh sử dụng Windows để truy cập web đen. Dù an toàn hơn những phiên bản trước, Windows 10 vẫn chứa lỗi bảo mật và vô cùng dễ bị hack hay tấn công bởi vi-rút trong lúc duyệt web đen.
  • Với những ai định dùng web đen, Linux là hệ điều hành được khuyên dùng, trong đó Ubuntu Linux là lựa chọn phổ biến (và miễn phí).
  • Nếu dùng máy Mac, hẳn là bạn cũng sẽ ổn, miễn là sử dụng VPN và Tor.
 4. 4
  Thực hiện những bước bảo vệ cơ bản trước khi truy cập web đen. Để tránh những cuộc chạm trán không hay ho trên web đen, bạn nên thực hiện một vài điều cơ bản dưới đây:
  • Che webcam máy tính của bạn.
  • Bảo vệ kết nối internet bằng mật khẩu nếu chưa làm.
 5. 5
  Sử dụng VPN. Trước khi tải Tor (nếu được) hoặc truy cập vào web đen, bạn phải cài đặt và bật mạng riêng ảo (VPN). NordVPN và ExpressVPN là hai lựa chọn phổ biến. Tuy nhiên, bạn có thể chọn bất kỳ VPN nào được trang bị những tính năng sau:
  • Tính năng tắt khẩn cấp khi kết nối VPN bị rớt
  • Thời gian tải nhanh
  • Bảo vệ trước rủi ro lộ DNS và IP
  • Khả năng kết nối thông qua máy chủ của nước khác
 6. 6
  Đảm bảo rằng VPN của bạn đang được bật và chuyển qua một nước khác. VPN này sẽ giấu địa chỉ IP khỏi bất kỳ ai có ý định tìm vị trí của bạn: bạn sẽ thêm an toàn khi địa chỉ IP mà người khác có thể thấy liên kết ngược đến nước khác.
 7. 7
  Tải và cài đặt Tor. Bạn có thể tìm Tor, trình duyệt được dùng để truy cập web đen, tại https://www.torproject.org/projects/torbrowser.html.en.
  • Bạn cần đến Tor để mở website đuôi ".onion" – vô số nội dung web đen có đuôi này.
 8. 8
  Đóng mọi cửa sổ trình duyệt đang mở. Việc này đảm bảo rằng không thông tin công khai nào từ phiên duyệt web trước đó của bạn còn khả dụng khi bạn kết nối đến Tor.
 9. 9
  Kết nối đến Tor. Khi VPN đã được bật và mọi cửa sổ trình duyệt đều đã đóng, hãy mở Tor và nhấn Connect (Kết nối). Trang chủ Tor sẽ xuất hiện.
  • Tor khuyên không mở rộng cửa sổ Tor, bởi làm vậy, một số chương trình có thể sẽ theo dõi được từ độ phân giải màn hình của bạn.
 10. 10
  Thay đổi thiết lập bảo mật Tor của bạn. Trên trang chủ Tor, bạn hãy nhấp vào biểu tượng củ hành ở phía trên bên trái rồi kéo thanh trượt lên trên cùng. Như vậy, chương trình theo dõi và những dạng giám sát trình duyệt khác sẽ không tải được.
 11. 11
  Mở công cụ tìm kiếm web đen. Một số lựa chọn phổ biến (và tương đối an toàn) bao gồm: [3]
  • Torch – Công cụ tìm kiếm web đen thường được dùng với hơn một triệu trang ẩn được lập chỉ mục. Bạn có thể truy cập công cụ này tại http://xmh57jrzrnw6insl.onion%20/
  • DuckDuckGo – Cho phép bạn duyệt cả trên web nổi và web chìm. Bạn có thể truy cập tại https://duckduckgo.com/
  • notEvil – Dùng giao diện tương tự như Google và chặn quảng cáo. Bạn có thể truy cập tại http://hss3uro2hsxfogfq.onion%20/
  • WWW Virtual Library – Công cụ tìm kiếm lâu đời nhất cho đến ngày nay, chứa đựng tài liệu lịch sử và những thông tin học thuật khác. Truy cập tại http://vlib.org/
  • Tránh Hidden Wiki và Onion URL Repository khi duyệt web đen: cả hai đều là công cụ tìm kiếm liên kết đến thông tin bất hợp pháp và khả nghi.
 12. 12
  Duyệt web đen. Với công cụ tìm kiếm yêu thích, bạn có thể duyệt web đen nếu muốn. Chỉ cần đừng quên tránh liên kết hay website khả nghi và đừng bao giờ tải hay mở tập tin tìm được trên web đen.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể đặt Tor để dùng quốc gia nào đó làm điểm truy cập và/hoặc thoát ra.
 • Sau cùng thì web đen không hề thú vị như những gì được tô vẽ trong nhạc pop. Dù vậy, nó cũng là nguồn tài nguyên xuất sắc cho các bài viết học thuật, công trình nghiên cứu và thông tin chuyên ngành mà có thể bạn sẽ không tìm được ở những kết quả tìm kiếm thông thường.
 • Nhiều phần của web đen được dùng để lưu trữ dữ liệu nghiên cứu thô và những mẫu thông tin khác có thể sẽ hấp dẫn với bạn.[4]
 • Có thể chia internet làm ba phần chính: tầng web nổi (khoảng 4 phần trăm), web chìm (khoảng 90 phần trăm), và web đen (khoảng 6 phần trăm).

Cảnh báo

 • Đừng bao giờ tải tập tin hay chấp nhận đề nghị chat khi đang ở trên web đen. Chia sẻ tài nguyên trên mạng đồng đẳng thông qua web đen là ý tưởng vô cùng tệ.
 • Hầu hết nội dung bất hợp pháp của web đen đều xoay quanh buôn người, thuốc, mua bán vũ khí, vân vân. Đừng tìm hay nhấp vào liên kết đến những trang ám chỉ hay tham gia vào những chủ đề đó.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang WebTải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web
Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnhTìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm xem Ai đã Chặn bạn trên FacebookTìm xem Ai đã Chặn bạn trên Facebook
Trò chuyện trên TinderTrò chuyện trên Tinder
Lấy liên kết URL của hình ảnhLấy liên kết URL của hình ảnh
Tải xuống tập tin từ GitHubTải xuống tập tin từ GitHub
Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên GoogleTìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google
Sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái trên Google DocsSắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái trên Google Docs
Thiết lập hình nền trong HTMLThiết lập hình nền trong HTML
Sử dụng OmegleSử dụng Omegle
Nhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạngNhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 25.271 lần.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 25.271 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo