Cách để Truy cập máy tính từ xa

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Có rất nhiều cách để truy cập máy tính từ xa. Nếu bạn sử dụng máy tính Windows, kích hoạt "Remote Desktop" trên máy bạn muốn truy cập. Hoặc bạn có thể tải TeamViewer về máy. Cuối cùng, nếu bạn cài đặt trình duyệt Google Chrome, bạn có thể dùng tiện ích mở rộng Remote Desktop trên Chrome.

Phương pháp 1 của 3:
Windows Remote Desktop (PC)

 1. 1
  Kích hoạt Remote Desktop (Điều khiển Máy tính) trên máy bạn muốn truy cập. Trên máy tính chạy hệ điều hành Windows mà bạn muốn truy cập, bạn cần kích hoạt Remote Access (Truy cập Từ xa) để máy tính khác có thể kết nối với nó. Bạn có thể kích hoạt chức năng này trên phiên bản Pro hoặc Enterprise của Windows XP, Vista, 7 và 8. Phương pháp này đòi hỏi hai máy tính phải dùng chung mạng thông qua bộ định tuyến hoặc VPN.
  • Nhấn phím Windows + Pause để mở trình đơn System (Hệ thống). Ngoài ra, bạn có thể nhấp chuột vào trình đơn Start (Bắt đầu), mở Control Panel (Bảng Điều khiển), rồi chọn mục System and Security (Hệ thống và Bảo mật), chọn System (Hệ thống).
  • Nhấp chuột vào liên kết “Remote settings” (Cài đặt từ xa) ở phía trái cửa sổ.
  • Chọn ô “Allow remote connections to this computer” (Cho phép kết nối từ xa với máy tính này). Bạn có thể điều chỉnh một vài tùy chọn nâng cao, chẳng hạn như thời gian gửi lời mời, bằng cách nhấp chuột vào nút “Advanced” (Nâng cao).
 2. 2
  Thêm người dùng. Bạn cần thiết lập người dùng nào được truy cập máy tính từ xa, Nhấp chuột vào nút “Select Users” (Lựa chọn Người dùng), sau đó nhấn nút Add (Thêm). Chọn người dùng bạn muốn thêm.
 3. 3
  Tìm tên hệ thống. Khi kết nối với máy tính, bạn cần biết tên hệ thống. Bạn nhấn phím Windows + Pause và tìm mục “Computer name” (Tên máy tính).
 4. 4
  Vô hiệu hóa chế độ Sleep (Nghỉ). Bạn không thể kết nối với máy tính đang trong chế độ Sleeping (Nghỉ) hoặc Hibernate (Ngủ đông). Đừng quên tắt hai chế độ trên nếu bạn muốn kết nối máy tính từ xa.
  • Mở Control Panel và chọn Power (Năng lượng). Có thể bạn phải đổi chế độ hiển thị để thấy biểu tượng này. Options.
  • Nhấp chuuột vào “Change plan settings” (Thay đổi kế hoạch lập sẵn) ngay cạnh kế hoạch kích hoạt.
  • Đổi thiết lập chế độ Sleep và Hibernate thành Never (Không bao giờ). Nhấp chuột vào nút “Save changes” (Lưu thay đổi) sau khi hoàn thành.
 5. 5
  Kết nối với máy tính. Đăng nhập vào máy tính bạn dùng để kết nối từ xa với máy tính kia. Nhấp chuột vào trình đơn Start rồi nhập “remote desktop connection” (kết nối máy tính từ xa) vào ô Search (Tìm kiếm). Nhấp chuột để mở.
  • Nhập tên hệ thống của máy tính bạn muốn kết nối.
  • Nhập tên người dùng bạn đang kết nối.
  • Nhấp chuột vào nút “Show options” (Hiển thị Tùy chọn) để xem thêm tùy chọn kết nối nâng cao. Bạn có thể dùng những tùy chọn này để điều chỉnh kết nối sao cho hiệu suất tối ưu nhất, cũng như cấu hình lại âm thanh và hình ảnh.
  • Nhấp chuột vào Connect (Kết nối) để bắt đầu kết nối với máy tính. Sau khi kết nối, màn hình hiển thị của máy tính kia sẽ xuất hiện trong một cửa sổ nhỏ. Bạn có thể điều khiển máy tính đó như vẫn làm với máy Windows thông thường.
 6. 6
  Mở cổng 3389 để cho phép kết nối qua mạng internet. Nếu muốn kết nối từ xa thông qua mạng Internet, không dùng VPN, bạn cần mở cổng 3389 trên tường lửa của máy tính bạn muốn kết nối. Đây là thao tác để Remote Desktop tiếp xúc với mạng internet, tức là mọi người đều có khả năng kết nối với máy tính. Vì lý do này nên chúng tôi khuyến cáo bạn đặt mật khẩu mạnh.[1]
  • Để biết cách mở cổng bộ định tuyến, bạn có thể tham khảo các bài viết trên mạng.
  • Sau khi mở cổng 3389, bạn có thể kết nối với máy tính bằng cách nhập địa chỉ IP công cộng (bên ngoài). Để tìm địa chỉ IP công cộng, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết trên mạng. Nhớ rằng, bạn cần tìm địa chỉ IP của máy tính bạn muốn kết nối.
 7. 7
  Kết nối với máy tính bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Nếu bạn dùng Windows 8 hoặc 8.1 Professional, bạn có thể kết nối thông qua ứng dụng Microsoft chính thức trên iOS và Android. Tuy nhiên, bạn phải cấu hình Remote Desktop trên máy tính.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
TeamViewer (Bất kỳ)

 1. 1
  Tải TeamViewer. Đây là phần mềm miễn phí cho phép người dùng thiết lập kết nối từ xa giữa hai máy tính một cách nhanh chóng. Phần mềm này đặc biệt phù hợp với máy tính Mac vì thay đổi cấu hình kết nối từ xa trên Mac không hề dễ, thậm chí còn tốn kém. Bạn có thể dùng phần mềm này để kết nối Mac với PC và ngược lại.
  • Chọn bản tải về; bạn sẽ thấy một bản tổng hợp các phiên bản, hoặc phiên bản TeamViewer Host đặc biệt.
  • Ngoài TeamViewer, bạn có thể sử dụng các phần mềm khác như LogMeIn, WebEX, LapLink, RealVNC và GoToMyPC.
 2. 2
  Cài đặt TeamViewer trên máy tính được kết nối. Khi khởi động trình cài đặt, bạn sẽ được hỏi muốn cài hay mở TeamViewer không. Chọn Install (Cài đặt) để cấu hình TeamViewer vào máy tính, cho phép bạn kết nối với máy bất cứ lúc nào.
  • Tích vào hộp thoại “Show advanced settings” (Hiển thị cài đặt nâng cao).
  • Chọn “personal/non-commerical use” (sử dụng mục đích cá nhân/không thương mại).
  • Đọc và chấp nhận thỏa thuận cấp phép.
 3. 3
  Cấu hình TeamViewer để thực hiện kết nối. Đừng quên chọn “Yes” (đồng ý) trước khi tiến hành cài đặt. TeamViewer được tiến hành cài đặt nên bạn có thể kết nối với bất kỳ máy tính nào qua mạng internet.
  • Nhớ chọn hộp thoại “Full access” (Truy cập toàn bộ) để bạn có thể kết nối máy tính từ xa mà không phải đợi sự đồng thuận từ máy kia.
 4. 4
  Tiến hành quá trình cài đặt “Unattended access” (Truy cập không giám sát). Sau khi cài đặt sẽ xuất hiện phần hướng dẫn “Unattended access”. Làm theo các bước trong hướng dẫn để hoàn thiện quá trình cài đặt.
  • Bạn cần đặt tên và mật khẩu cho máy tính. Hãy đặt mật khẩu mạnh để ngăn chặn những kẻ xâm nhập ngoài ý muốn.
 5. 5
  Tạo tài khoản TeamViewer. Tài khoản giúp bạn xem được máy tính nào đang trực tuyến và có thể kết nối. Sau khi tạo tài khoản, bạn sẽ thấy máy tính của mình hiển thị trong danh sách của TeamViewer.
 6. 6
  Tiếp tục chạy TeamViewer. Bạn phải chạy phần mềm TeamViewer thì mới kết nối được với máy tính khác. Phần mềm chạy ngầm và không tốn nhiều tài nguyên của máy.
 7. 7
  Kết nối máy tính từ xa. Sau khi cấu hình TeamViewer trên máy tính được truy cập, bạn có thể kết nối nó với thiết bị khác. Đăng nhập vào trang web TeamViewer và kết nối thông qua trình duyệt web, hoặc tải và cài đặt TeamViewer trên máy tính đó.[2]
  • Bạn cần nhập tên và mật khẩu để kết nối với máy tính kia.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Chrome Remote Desktop (Bất kỳ)

 1. 1
  Cài đặt tiện ích mở rộng Remote Desktop trên Chrome. Bạn có thể tải tiện ích này hoàn toàn miễn phí từ cửa hàng của Google Chrome. Bạn chỉ nên cài đặt bản chính thống Google Chrome.
  • Bạn cần cài đặt tiện ích mở rộng Chrome trên cả hai máy tính.
  • Bạn có thể cài đặt tiện ích mở rộng Chrome trên hầu hết các phiên bản của hệ điều hành Windows, Mac và Linux.
 2. 2
  Kích hoạt truy cập từ xa. Trên máy tính bạn muốn kết nối, mở Remote Desktop vừa cài đặt trên Chrome. Đăng nhập bằng tài khoản Google, nhấp chuột vào nút “Enable remote connections” (Kích hoạt kết nối từ xa).
 3. 3
  Tạo mã PIN. Bạn có thể tạo mã PIN để tăng tính bảo mật. Việc này giúp bảo vệ máy tính nếu ai đó xâm nhập tài khoản Google của bạn.
 4. 4
  Cài đặt các thành phần. Sau khi tạo mã PIN, phần mềm kết nối từ xa sẽ được cài đặt trên máy tính. Tùy thuộc vào cài đặt bảo mật trên máy tính mà hệ thống sẽ hỏi ý kiến bạn trước khi cài đặt.
 5. 5
  Vô hiệu hóa chế độ Sleep. Bạn không thể kết nối với máy tính đang trong chế độ Sleep hoặc Hibernate. Hãy nhớ vô hiệu hóa chế độ này nếu muốn kết nối từ xa.
  • Mở Control Panel và chọn Power. Có thể bạn cần thay đổi chế độ hiển thị để thấy biểu tượng.
  • Nhấp chuột vào “Change plan settings” ngay bên cạnh kế hoạch kích hoạt.
  • Đổi thiết lập Sleep và Hibernate về Never. Nhấp chuột vào “Save changes” sau khi hoàn thành.
 6. 6
  Kết nối với máy tính. Mở Chrome Remote Desktop trên máy tính dùng để kết nối. Nhấp chuột vào “Get started” (Bắt đầu) để chọn máy tính bạn muốn kết nối. Bạn sẽ được yêu cầu nhập mã PIN, sau đó tiến hành kết nối.
  • Bạn chỉ chọn được máy tính đã liên kết với tài khoản Google ở bước trước.
 7. 7
  Điều khiển máy tính. Màn hình máy được kết nối sẽ hiển thị trên trình duyệt web Google Chrome. Bạn sẽ thấy tốc độ xử lý hơi chậm một chút khi điều khiển máy kia vì lệnh được truyền đi thông qua mạng internet.
  • Nhấp chuột vào nút Disconnect (Ngắt kết nối) ở ngay đầu trình đơn để kết thúc.
  • Sử dung nút Send Keys (Gửi Khóa) để gửi lệnh khóa sang máy tính kia, chẳng hạn Ctrl + Alt + Del và Print Screen.
 8. 8
  Chia sẻ màn hình tạm thời. Nếu muốn chia sẻ màn hình với ai đó trong thời gian ngắn, chẳng hạn như hỗ trợ kỹ thuật, bạn có thể dùng tùy chọn Remote Assistance (Hỗ trợ Từ xa). Nhấp chuột vào nút Share (Chia sẻ) trên màn hình chính của Chrome Remote, sau đó sao chép đoạn mã trên màn hình. Gửi đoạn mã cho người hỗ trợ là họ có thể kết nối với máy tính của bạn thông qua Chrome Remote Desktop.[3]
  Quảng cáo

Lời khuyên

Cảnh báo

 • Bạn phải ngăn không cho tường lửa chặn các phần mềm truy cập. Khi sử dụng phần mềm lần đầu, bạn phải chọn "Unblock" (Bỏ chặn) khi có hộp thoại xuất hiện hỏi bạn có muốn chặn phần mềm hay không.
 • Bạn phải bật nguồn máy tính bạn muốn truy cập nếu không thì không thể thực hiện kết nối.

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 4.443 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo