Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong bài này, wikiHow sẽ hướng dẫn bạn cách truy cập trực tuyến vào thiết lập của bộ định tuyến. Để làm được điều đó, bạn cần có một chiếc máy vi tính.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tìm địa chỉ bộ định tuyến (Windows)

 1. 1
  Đảm bảo rằng máy tính của bạn đang được kết nối với internet. Một khi máy tính đã vào mạng của bộ định tuyến, bạn có thể sử dụng thiết lập của máy tính để xác định địa chỉ bộ định tuyến và từ đó mở thiết lập của nó.
  • Nếu có vấn đề với kết nối không dây, bạn có thể kết nối trực tiếp đến bộ định tuyến.
 2. 2
 3. 3
 4. 4
 5. 5
  Nhấp chuột vào View your network properties (Xem thuộc tính mạng). Tùy chọn này nằm gần cuối trang. Có thể bạn sẽ phải cuộn xuống để tìm được nó.
 6. 6
  Ghi lại con số nằm kế bên mục "Default gateway" (Cổng thông tin mặc định). Đây là địa chỉ của bộ định tuyến và bạn sẽ dùng địa chỉ này để truy cập trực tuyến thiết lập của nó.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tìm địa chỉ bộ định tuyến (Mac)

 1. 1
  Đảm bảo rằng máy tính của bạn đang được nối mạng. Một khi máy tính đã vào mạng của bộ định tuyến, bạn có thể dùng thiết lập của máy tính để xác định địa chỉ bộ định tuyến và từ đó mở thiết lập của nó.
  • Nếu có vấn đề với kết nối không dây, bạn có thể kết nối trực tiếp đến bộ định tuyến.
 2. 2
 3. 3
  Nhấp vào System Preferences (Tùy chọn Hệ thống). Tùy chọn này nằm gần mục trên cùng của thực đơn Apple được thả xuống.
 4. 4
  Nhấp vào Network (Mạng). Đó là biểu tượng hình cầu nằm trên trang System Preferences.
 5. 5
  Nhấp vào Advanced (Nâng cao). Nút này nằm ở phần giữa của trang.
 6. 6
  Nhấp vào thẻ TCP/IP. Thẻ này nằm trong cửa sổ Advanced.
 7. 7
  Ghi lại con số nằm kế bên mục '"Router:" (Bộ định tuyến). Đây là địa chỉ của bộ định tuyến. Chúng ta sẽ dùng nó để truy cập trực tuyến vào thiết lập của bộ định tuyến.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Truy cập vào thiết lập của bộ định tuyến (Windows và Mac)

 1. 1
  Mở một trình duyệt. Để truy cập vào thiết lập của bộ định tuyến, bạn sẽ phải vào mạng.
 2. 2
  Nhập địa chỉ bộ định tuyến của bạn. Gõ địa chỉ đó vào thanh địa chỉ trên trình duyệt và nhấn phím Enter. Nhờ đó, bạn sẽ được chuyển đến trang của bộ định tuyến.
 3. 3
  Nhập tên người dùng và mật khẩu khi được yêu cầu. Nếu chưa thiết lập tên người dùng và mật khẩu, nhiều khả năng tên người dùng ở đây là "admin" và mật khẩu là "password".
  • Hãy tham khảo tài liệu hướng dẫn sử dụng bộ định tuyến để có thêm thông tin về tên người dùng và mật khẩu mặc định.
  • Nếu từng đổi tên người dùng và/hoặc mật khẩu của bộ định tuyến nhưng lại không thể nhớ được chúng là gì, bạn có thể đặt lại bộ định tuyến để trở về với thiết lập của nhà máy.
 4. 4
  Xem qua thiết lập bộ định tuyến của bạn. Trang giao diện của các bộ định tuyến sẽ có sự khác biệt đôi chút nhưng nhìn chung, thường thì bạn luôn có thể tìm được những thông tin sau:
  • Thiết lập – Xem thiết lập bộ định tuyến của bạn, từ mật khẩu và độ mạnh kết nối hiện thời đến loại bảo mật mà kết nối của bạn đang sử dụng.
  • SSID – Tên mạng của bạn. Đây là tên mà bạn và những người khác nhìn thấy khi kết nối Wi-Fi.
  • Thiết bị được kết nối – Xem danh sách toàn bộ thiết bị được kết nối đến mạng của bạn, cũng như những thiết bị vừa được kết nối.
  • Kiểm soát của phụ huynh – Xem lại thiết lập của phụ huynh trên bộ định tuyến của bạn, chẳng hạn như giới hạn thời gian cho thiết bị hay các trang bị chặn.
 5. 5
  Thay đổi tên mạng không dây của bạn. Chỉnh sửa phần "SSID" sẽ làm đổi tên mạng không dây. Nhớ rằng làm vậy sẽ khiến mọi thiết bị đang sử dụng mạng bị mất kết nối và bạn sẽ phải tiến hành kết nối lại đến mạng vừa được đặt tên mới.
  • Thường thì bạn sẽ phải mở trang Thiết lập của bộ định tuyến để thực hiện việc đổi tên.
 6. 6
  Bảo mật mạng của bạn. Hầu hết bộ định tuyến hiện đại đều hỗ trợ nhiều loại mã hóa không dây. Hãy sử dụng WPA2 để đảm bảo tính bảo mật của khóa mạng.
  • Nếu đổi mật khẩu, hãy sử dụng kết hợp chữ cái, số và biểu tượng. Tránh đặt mật khẩu dựa trên thông tin cá nhân (chẳng hạn như ngày sinh của bạn).
 7. 7
  Đặt tên người dùng và mật khẩu mới cho bộ định tuyến. Bạn sẽ dùng nó cho lần truy cập tới. Tên và mật khẩu mặc định rất thiếu an toàn, bởi bất kỳ ai kết nối đến mạng của bạn cũng đều có thể dễ dàng truy cập vào thiết lập và làm ảnh hưởng đến tính bảo mật của nó.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Giao diện của bộ định tuyến của bạn có thể sẽ trông khác với giao diện của những bộ định tuyến khác, phụ thuộc nhiều vào thiết lập đến từ nhà cung cấp mạng không dây. Hãy sẵn sàng cho việc khám phá trang giao diện bộ định tuyến của bạn.

Cảnh báo

 • Thận trọng trong việc điều chỉnh thiết lập của bộ định tuyến. Nếu không biết thiết lập nào đó là gì, tốt nhất bạn đừng đụng đến nó.

Về bài wikiHow này

Luigi Oppido
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính & Chủ sở hữu, Pleasure Point Computers
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luigi Oppido. Luigi Oppido là chủ sở hữu và người điều hành của Pleasure Point Computers tại Santa Cruz, CA. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm về sửa chữa máy tính nói chung, phục hồi dữ liệu, diệt virus và nâng cấp. Bài viết này đã được xem 10.753 lần.
Trang này đã được đọc 10.753 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo