Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Treo tranh là cách để trang trí và thể hiện cá tính qua không gian nhà bạn. Tuy nhiên, có nhiều vị trí bạn muốn treo tranh nhưng không thể dùng đinh, có thể vì bạn không muốn để lại lỗ lớn trên tường, không thể khoan hay đóng đinh xuyên tường, phải thay đổi tranh hay cách bố trí thường xuyên. Đó là lý do vì sao bạn cần biết cách treo tranh không dùng đinh, bạn có thể dùng kim ghim, các sản phẩm dán dính, và nhiều phương pháp thông minh khác. Có nhiều phương pháp để chọn và bạn có thể chọn cách tốt nhất cho mình, tùy vào những gì bạn có và tình hình thực tế.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Sử dụng miếng dán tranh

 1. 1
  Tháo các bộ phận dùng để treo tranh. Miếng dán tranh cần có bề mặt phẳng để bám vào, vì vậy bạn phải loại bỏ các bộ phận nhô ra dùng để treo đã được lắp đặt sẵn phía sau bức tranh.[1] Đó có thể là đinh, ốc, dây treo, lỗ khóa hay đầu vặn răng, bất kì thứ gì làm mất độ phẳng của mặt sau bức tranh.
  • Miếng dán tranh (cũng như đinh và móc dán) có thể mua tại các cửa hàng văn phòng phẩm, tiệm thủ công mỹ nghệ, cửa hàng đồ gia dụng hoặc mua trực tuyến.
 2. 2
  Vệ sinh bề mặt. Miếng dán tranh cần bề mặt phẳng để dính chắc, do đó bạn phải dùng vải sạch tẩm cồn lau sạch tranh và vị trí tường dự định treo.[2]
  • Để bề mặt khô trước khi dán miếng dán.
 3. 3
  Dán miếng dán. Với mỗi bộ miếng dán, bạn ép hai mặt của chúng vào nhau. Thao tác với từng bộ, bạn tháo lớp giấy bảo vệ và ép mặt dính vào lưng bức tranh. Giữ lực ép trong 30 giây. Lặp lại đến khi dán đủ số bộ miếng dán cần thiết.
  • Một bộ miếng dán có thể giữ được 1,36kg, và giữ được hầu hết các bức tranh có kích thước 20x28 cm. Nếu bạn chỉ dùng một bộ miếng dán thì dán nó ngay tại trung điểm cạnh trên của bức tranh.
  • Hai bộ miếng dán có thể giữ được 2,7 kg, và giữ được hầu hết các bức tranh có kích thước 28x44 cm. Hai bộ miếng dán sẽ được dán ở hai góc trên của bức tranh.
  • Bốn bộ miếng dán có thể giữ được 5,4 kg, và giữ được hầu hết các bức tranh có kích thước 46x61 cm. Dán 2 bộ miếng dán ở 2 góc trên của bức tranh, hai bộ còn lại dán ở hai cạnh bên, tại khoảng cách 2/3 từ trên xuống.[3]
 4. 4
  Cố định bức tranh vào tường. Đầu tiên bạn tháo lớp giấy bảo vệ để lộ lớp keo dính, sau đó ép bức tranh vào tường. Từ từ tách các miếng dán trên bức tranh khỏi miếng dán trên tường, bằng cách kéo nhẹ bức tranh ở hai góc dưới và nâng lên. Dùng ngón tay ép vào các miếng dán trên tường trong 30 giây.[4]
 5. 5
  Chờ một giờ. Đó là thời gian để keo trên miếng băng khô và bám chắc. Sau một giờ, bạn dán bức tranh trở lại sao cho khớp vị trí các miếng dán.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Sử dụng đinh hoặc móc dán

 1. 1
  Vệ sinh tường. Cũng như miếng dán tranh, đinh và móc dán cần bề mặt sạch, do đó bạn phải dùng vải sạch tẩm cồn lau tường, sau đó chờ khô.
  • Mặt lưng của đinh và móc dán có chất dính để dính vào tường, và bạn có thể treo tranh vào đó nhờ bộ phận treo lắp đặt sẵn trên tranh. Tùy vào bộ phận treo có sẵn trên tranh, bạn phải mua loại thiết bị treo dán tường phù hợp.
 2. 2
  Chuẩn bị bề mặt dán. Tháo lớp giấy bảo vệ khỏi miếng dán và dán vào móc hay đinh.
  • Một số móc dán đã có miếng dán cố định ở phía sau. Bỏ qua bước này và làm bước kế tiếp nếu bạn mua loại móc có miếng dán sẵn.
 3. 3
  Cố định móc hay đinh dán vào tường. Đầu tiên bạn tháo lớp giấy bảo vệ khỏi mặt miếng dán phía sau móc hay đinh. Tại vị trí bạn muốn treo tranh, ép chặt móc hay đinh dán vào tường trong 30 giây.[5]
 4. 4
  Chờ khoảng một giờ để keo khô. Sau một giờ, bạn treo tranh như bình thường bằng các móc có sẵn trên tranh.
  • Nhớ xác định trọng lượng của bức tranh trước khi bạn mua đinh dán, vì chúng thường chỉ giữ được trọng lượng từ 2,3 - 3,6kg, trong khi đó các móc nhỏ hơn chỉ giữ được trọng lượng 0,5 - 0,9kg.
  • Muốn treo tranh nặng hơn khả năng giữ của đinh hay móc dán thì bạn dùng nhiều cái. Đảm bảo phân bố đều trọng lượng bằng cách dùng thước cân bằng trong khi lắp đặt.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Sử dụng móc ấn vào

 1. 1
  Chọn loại móc. Móc ấn vào có nhiều nhãn hiệu khác nhau, chúng được thiết kế để đẩy vào tường mà không cần dùng búa, đinh hay bất kì công cụ nào. Các nhãn hiệu phổ biến là Hercules Hooks, Super Hooks, Monkey Hooks và Gorilla Hooks.[6] Chúng được sản xuất từ các vật liệu khác nhau và phân loại theo khả năng chịu tải, nhưng sẽ tạo ra một lỗ nhỏ trên tường. Theo nhà sản xuất thì:
  • Móc Hercules Hook chịu được trọng lượng 68kg.
  • Móc Super Hook chịu được trọng lượng 36,28 kg.
  • Móc Monkey Hook chịu được trọng lượng 15,87 kg.
  • Móc Gorilla Hook chịu được trọng lượng 22,67 kg.
 2. 2
  Lắp móc vào tường. Đẩy đầu dài, hơi cong và được vát nhọn vào tường. Sau khi đẩy đầu nhọn vào gần hết, xác định vị trí của nó sao cho đầu móc nằm ngoài hướng lên trên (để bạn có thể treo đồ vào đó). Cố định móc bằng cách đẩy hết đầu nhọn vào tường.[7]
 3. 3
  Treo tranh. Móc ấn vào thường được bán trong bọc chứa bốn cái trở lên. Để treo các bức tranh nặng bằng hai móc, bạn đo bề rộng của tranh rồi chia thành ba phần. Lắp một móc tại vị trí một phần ba, và móc thứ hai ở vị trí hai phần ba. Đối với các bức tranh nặng hơn cần treo bằng ba móc, bạn đo bề rộng bức tranh và chia thành bốn phần. Lắp một móc tại vị trí một phần tư, một móc tại vị trí hai phần tư (chính giữa), và móc còn lại tại vị trí ba phần tư.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Sử dụng băng keo hay keo dính tái sử dụng

 1. 1
  Chọn loại chất dính. Băng keo hai mặt có thể giữ các bức tranh có trọng lượng nhẹ, mặc dù nó không được thiết kế cho nhiệm vụ đó và có thể làm tróc lớp sơn khi bung ra. Keo dính tái sử dụng được thiết kế để dán tranh có trọng lượng nhẹ, nhưng nó có thể trở nên nhão theo thời gian và khó lấy ra khỏi tường.
  • Keo dính tái sử dụng và băng keo có lực dính đủ mạnh để giữ tranh không có khung hay áp-phích (không nằm trong khung), nhưng nó không thể giữ trọng lượng lớn hơn 0,5kg.
  • Băng keo một mặt có thể làm thành băng keo hai mặt bằng cách cắt một dải dài, sau đó cuốn thành vòng tròn với mặt dính lộ ra ngoài, và thắt chặt hai đầu vào nhau để tạo thành vòng tròn kín.
 2. 2
  Chuẩn bị tường. Chất dính làm việc hiệu quả nhất trên bề mặt phẳng, do đó bạn cần lau sạch tường bằng vài sạch tẩm cồn. Trong khi chờ tường khô thì bạn lau mặt sau áp-phích hay bức tranh bằng vải khô sạch.
  • Rửa sạch tay trước khi sử dụng keo dính tái sử dụng để ngăn chặn bụi và mồ hôi dính vào keo.[8]
 3. 3
  Chuẩn bị bức tranh. Đặt bức tranh nằm úp trên mặt phẳng. Ép viên keo dính nhỏ hoặc miếng băng keo hai mặt vào các góc của bức tranh (mặt sau của tranh). Nếu bức tranh đó lớn thì bạn dán băng keo quanh viền ngoài phía sau nó.
 4. 4
  Treo tranh. Sau khi định vị băng keo hoặc keo dính, bạn nhấc bức tranh lên và đặt vào vị trí tường cần treo, ấn bức tranh vào tường để cố định keo dính hay băng keo.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Mắc dây treo tranh

 1. 1
  Tìm vật treo cố định có sẵn trên tường. Bạn nên tìm các móc, ốc, lỗ thông hơi, hay chỗ nhô ra đã có sẵn trên tường mà có thể treo thêm vào đó vài cân. Lưu ý là phương pháp này thích hợp nhất cho các bức tranh nhẹ không có khung.
  • Tìm những kết cấu nhô ra trên tường mà có thể mắc dây ngang qua và không gây ra sức căng quá sức chịu của chúng.
 2. 2
  Cột dây. Cắt một đoạn dây, dây bện hay dây kẽm đủ dài để giăng ngang qua hai vị trí có thể mắc dây trên tường, cắt dư một đoạn để thắt nút hai đầu. Cột mỗi đầu của đoạn dây vào các vị trí đó. Bạn có thể kéo căng dây hoặc để nó hơi chùng xuống.
  • Dây căng trông cứng cáp và đều hơn, trong khi dây chùng nhìn có tính nghệ thuật hơn. Lựa chọn giữa hai cách mắc dây này chỉ là vấn đề về thẩm mỹ.
  • Dây kẽm sẽ khó cột hơn so với dây thường hay dây bện (quấn chặt dây kẽm quanh kết cấu đó sẽ dễ hơn là thắt nút), nó tạo hình ảnh công nghiệp và cho phép trượt bức tranh qua lại nếu bạn muốn thay đổi vị trí. Dây kẽm thì mảnh và chắc, nhưng không thể chùng xuống.
  • Dây bện và dây thường dễ cột hơn và có thể để chùng hay kéo căng, tạo vẻ mộc mạc hơn dây kẽm. Dây bện dày hơn dây kẽm và dây thường, nhưng chắc hơn dây thường. Dây thường mảnh hơn dây bện nhưng yếu hơn.
 3. 3
  Treo tranh. Sử dụng kẹp quần áo hay kẹp nói chung để cố định bức tranh vào sợi dây.[9] Nếu dây bắt đầu xệ nhiều hơn dự kiến hoặc nút thắt bị tuột, trọng lượng bức tranh có thể quá nặng. Bạn nên dùng dây bện hay dây kẽm dày hơn, hoặc cột thêm một dây vào các kết cấu mắc khác để có hàng tranh thứ hai.
  • Để phân bố trọng lượng và số lượng tranh đều trên dây, bạn đặt bức đầu tiên chính giữa dây bằng thước đo hay căn bằng mắt. Sử dụng bức tranh chính giữa làm tâm điểm chia đôi sợi dây, chia đôi các nửa còn lại và treo một bức tranh tại từng điểm chính giữa đó. Tiếp tục chia đôi các đoạn trống và treo tranh vào điểm chính giữa đến khi treo hết tất cả số tranh.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bảng ghim lắp trên tường hay tựa vào tường có thể được sử dụng để treo tranh.
 • Đinh ấn có thể sử dụng để treo tranh không có khung, áp-phích hay tranh có khung rất nhẹ bằng dây kẽm, miễn là bạn có thể ấn nó vào tường.
 • Tranh có khung hay không có khung có thể trưng bày bằng cách đặt tựa vào giá sách, đồ nội thất, hay các đồ vật khác, hoặc lồng trong khung tranh có chân đứng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Đo Diện tích Căn phòngĐo Diện tích Căn phòng
Đóng cầu thang
Tháo bu lông bị gãy
Bơm nệm hơi
Bố trí phòng ngủ theo phong thủyBố trí phòng ngủ theo phong thủy
Làm AoLàm Ao
Treo đồ lên tường xi măngTreo đồ lên tường xi măng
Che kín hàng rào lưới mắt cáoChe kín hàng rào lưới mắt cáo
Làm đá lát lối đi phát sángLàm đá lát lối đi phát sáng
Trang trí nhà cửaTrang trí nhà cửa
Đốt lửa trong lò sưởiĐốt lửa trong lò sưởi
Chọc ổ khóa tay nắm trònChọc ổ khóa tay nắm tròn
Vệ sinh ống thoát nước bồn rửaVệ sinh ống thoát nước bồn rửa
Căn bếp luôn sạch sẽ và an toànCăn bếp luôn sạch sẽ và an toàn
Quảng cáo
 1. Video được cung cấp bởi Home Staging by Tori Toth

Về bài wikiHow này

Cindy Hofen
Cùng viết bởi:
Chuyên gia sắp xếp bố trí & Chuyên gia bài trí nhà cửa
Bài viết này đã được cùng viết bởi Cindy Hofen. Cindy Hofen là chủ sở hữu và chủ tịch của Managing Moves & More, một công ty chuyên về dọn nhà và bài trí nhà cửa tại Khu Vực Vịnh San Francisco. Cindy là thành viên Hiệp hội Quốc gia các Chuyên gia dọn nhà cao cấp (NASMM) và Managing Moves & More là công ty quản lý dọn nhà đầu tiên tại Bắc California được NASMM chứng nhận cấp A+. Cô có hơn 10 năm kinh nghiệm tổ chức dọn nhà. Cô có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học Bang Arizona và bằng cử nhân kinh tế của Đại học California, Santa Barbara. Bài viết này đã được xem 56.782 lần.
Trang này đã được đọc 56.782 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo