Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trang trí tường xi măng là công việc phức tạp nếu bạn không sở hữu dụng cụ hỗ trợ phù hợp. May thay, có một vài cách làm hay mà không cần dùng tới đồ nghề đắt tiền và khó kiếm. Hãy chọn móc dán tường chịu được trọng lượng 8 pao (3,6 kg) để treo vật dụng nhẹ, móc treo tường đinh ghim chịu lực 25 pao (11 kg) và vít nở để treo đồ trang trí có trọng lượng vượt quá 25 pao (11 kg).

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Gắn móc dán tường

 1. 1
  Chọn móc dán tường treo vật nặng lên đến 8 pao (3,6 kg). Vì mặt sau móc có lớp keo siêu dính nên bạn không cần phải đục lỗ tường. Trước tiên, hãy cân đồ vật để chọn được loại móc thích hợp.[1]
  • Sản phẩm móc dán tường đa dạng về kích thước và ghi rõ trọng lượng tối đa có thể giữ được. Móc dán tường cỡ lớn nhất có thể chịu lực lên tới 8 pao (3,6 kg), còn chiếc nhỏ nhất chỉ chịu được lực treo 1 pao (0,45 kg).
  • Sử dụng 2 móc cùng lúc nếu vật dụng có dây hoặc được gắn sẵn móc treo ở mặt sau.
 2. 2
  Làm sạch tường bằng cồn để móc dính chặt hơn. Nhúng giẻ hay khăn giấy sạch vào dung dịch cồn tẩy rửa rồi lau hết bụi bẩn, vụn vữa cũ còn sót lại trên tường. Điều này giúp móc dán dính chặt vào tường.[2]
  • Nếu không có cồn tẩy rửa, bạn thử làm sạch tường bằng nước xà phòng ấm xem sao. Hãy lau khô vùng vừa được làm sạch.
 3. 3
  Dùng bút chì đánh dấu vào điểm bạn muốn dán móc. Nếu vật có dây thép ở phía sau, hãy lưu ý đến độ dài của phần dây chùng. Kiểm tra bằng cách kéo căng điểm giữa sợi dây về phía đỉnh đồ vật. Đo khoảng cách từ đáy vật dụng đến nơi mà điểm giữa của dây thép chạm tới khi được kéo căng hết cỡ.
  • Nếu bạn định treo đồ vật có gắn sẵn hai móc ở phía sau vào 2 móc dán tường, nhớ đo khoảng cách giữa hai móc để đánh dấu trên tường.
  • Nếu bạn treo vật có gắn dây thép vào 2 móc dán tường, hãy đo chiều rộng của vật đó và chia cho 3. Bạn nên để hai móc dán tường cách nhau một khoảng bằng kết quả của phép chia vừa rồi.
 4. 4
  Tách dải băng dính hai mặt ra khỏi lớp bảo vệ băng keo và dán vào mặt sau chiếc móc. Nếu đằng sau móc dán tường không có sẵn lớp keo, hãy bóc miếng bảo vệ khỏi một mặt của băng dính. Dán mặt băng dính đó vào phía sau móc dán tường và dùng tay miết chặt.
  • Một số loại móc dán tường có sẵn lớp keo ở phía sau. Nếu bạn sở hữu loại móc như vậy, hãy bỏ qua bước này và chuyển sang bước tiếp theo.
 5. 5
  Ấn mạnh tay trong khoảng 30 giây để móc dán dính chắc vào tường. Bóc miếng giấy bảo vệ ở mặt sau móc, kéo ra từ từ theo chiều thẳng đứng và ấn mạnh móc dán vào tường. Giữ nguyên trong khoảng 30 giây rồi thả tay ra.
 6. 6
  Đợi từ 30 đến 60 phút để keo khô. Sau khi keo khô, bạn có thể treo đồ vào móc.
  • Nếu vật dụng khiến móc dán tường bong ra kể cả sau khi bạn đã đợi cho keo khô, hãy kiểm tra lại thông số kỹ thuật xem liệu chiếc móc mình đang dùng có chịu được trọng lượng của đồ cần treo hay không.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Sử dụng móc treo tường đinh ghim

 1. 1
  Mua móc treo tường đinh ghim chịu lực 25 pao (11 kg). Loại móc này được thiết kế riêng cho tường xi măng và tường gạch. Mỗi móc gồm bốn đinh ghim cực kỳ chắc chắn đóng cố định vào tường.
  • Bạn cần búa để đóng móc treo đinh ghim.
  • Dùng 2 móc để treo cùng 1 vật nếu cần thiết và nhớ chuẩn bị dụng cụ hỗ trợ.
 2. 2
  Đánh dấu điểm bạn muốn gắn móc treo lên tường. Nếu đồ vật có dây thép ở phía sau, hãy lưu ý đến phần dây chùng khi lựa chọn vị trí treo. Kiểm tra bằng cách kéo căng điểm giữa của sợi dây về phía đỉnh đồ vật. Đo khoảng cách từ đáy vật dụng đến nơi mà điểm giữa dây thép chạm tới khi được kéo căng hết cỡ.
  • Nếu bạn sử dụng 2 móc treo đinh ghim, hãy đo khoảng cách giữa hai móc gắn sẵn ở mặt sau vật dụng hoặc chiều rộng vật đó và chia cho 3. Một trong hai kết quả này giúp bạn xác định khoảng cách giữa hai điểm cần được đánh dấu trên tường.
 3. 3
  Dùng búa đóng từng đinh ghim nhỏ vào tường qua các lỗ có sẵn. Ép móc treo vào tường sao cho tâm của đế trùng với vị trí đánh dấu. Dùng một tay giữ chặt móc và tay kia cầm búa đóng lần lượt bốn đinh ghim vào tường (đóng sâu một nửa đinh ghim). Thả tay giữ móc treo ra và ngắm xem chiếc móc đã ở đúng vị trí hay chưa. Cuối cùng, hãy dùng búa đóng đinh ăn sâu vào tường.
  • Để tránh đập búa trúng ngón tay, bạn cần hết sức nhẹ nhàng trong vài nhịp gõ đầu tiên. Khi cảm thấy đinh ghim đã bám chắc vào tường, hãy thả tay giữ móc treo ra và gõ búa vào đầu đinh để đóng nốt.
 4. 4
  Gài dây thép hoặc dây treo của vật dụng lên móc. Đứng lùi lại để ngắm xem vật có bị treo lệch hay không. Căn chỉnh thêm nếu cần và tận hưởng thành quả.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Lắp vít nở

 1. 1
  Chọn vít nở để treo đồ vật nặng hơn 25 pao (11 kg). Vít nở thường được làm bằng nhựa và dùng để bắt vít. Bạn cần máy khoan và mũi khoan có cùng kích thước với vít nở.[3]
  • Bạn có thể mua bộ dụng cụ cơ khí bao gồm vít nở, đinh vít và mũi khoan đúng kích cỡ.[4]
  • Hãy treo 1 vật bằng hai vít nở nếu cần.
 2. 2
  Dùng máy khoan búa là tốt nhất. Bạn dùng máy khoan điện thông thường với mũi khoan cũng được, nhưng tốc độ khoan tương đối chậm và có thể khiến tường bị thủng một lỗ to hơn nhiều so với dự kiến. Hãy mua hoặc mượn máy khoan búa nếu có thể.[5]
  • Bạn có thể thuê máy khoan búa ở cửa hàng bán lẻ thiết bị cơ khí gần nhà, hệ thống chuỗi cung ứng đồ sửa chữa gia dụng Lowe's, siêu thị vật liệu xây dựng Home Depot hay tiệm cho thuê đồ nghề sửa chữa. Nhớ gọi điện trước khi đến.
 3. 3
  Khoan lỗ bắt vít. Đo đạc cẩn thận và đánh dấu vị trí bắt vít. Đặt mũi khoan lên vị trí cần khoan. Phải đảm bảo cầm máy thật chắc và kiểm tra xem mũi khoan, tay cầm và cánh tay bạn đã song song với nền nhà hay chưa. Hãy khoan với một lực ấn chắc chắn vào tường và đứng vững.
  • Đối với tường xi măng, tốt nhất là bạn nên khoan ở tốc độ chậm nhât.[6]
 4. 4
  Đút vít nở vào lỗ và dùng búa đóng ngập nở. Vít nở cần vừa khít với lỗ khoan nhưng không nên quá chặt để tránh phải đập búa mạnh. Nếu thấy lỗ quá nhỏ, bạn hãy thay mũi khoan có đường kính lớn hơn và khoan lại.
 5. 5
  Đút đinh vít vào nở. Dùng tuốc nơ vít hay dụng cụ vặn vít trong bộ máy khoan để siết chặt đinh vít. Hãy dừng tay trước khi đinh vít ăn sâu vào tường vì bạn cần móc dây hoặc treo đồ vào đoạn thân đinh vít thò ra ngoài. Treo vật dụng, căn chỉnh cho cân đối và tận hưởng thành quả lao động của chính mình.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Nhớ đọc kỹ và làm theo hướng dẫn vận hành máy khoan trước khi sử dụng.
 • Bảo vệ mắt khi đang khoan. Cân nhắc việc đeo kính râm hay kính bảo hộ.
 • Sử dụng máy dò điện âm tường có chức năng phát hiện kim loại nhằm đảm bảo rằng bạn không khoan nhầm vào đường dây điện đi ngầm.

Những thứ bạn cần

Khi gắn móc dán tường

 • Móc dán tường tùy chọn
 • Dung dịch cồn tẩy rửa
 • Giẻ hoặc khăn giấy sạch
 • Bút chì
 • Thước cuộn

Khi dùng móc treo tường đinh ghim

 • Móc treo tường đinh ghim
 • Búa
 • Bút chì
 • Thước cuộn

Khi lắp vít nở

 • Vít nở và đinh vít
 • Mũi khoan cùng kích thước với vít nở
 • Máy khoan búa hoặc máy khoan điện thông thường
 • Bút chì
 • Thước cuộn

Bài viết wikiHow có liên quan

Đo Diện tích Căn phòngĐo Diện tích Căn phòng
Tháo bu lông bị gãy
Treo tranh mà không cần khoan tường
Đóng cầu thang
Bơm nệm hơi
Che kín hàng rào lưới mắt cáoChe kín hàng rào lưới mắt cáo
Làm AoLàm Ao
Bố trí phòng ngủ theo phong thủyBố trí phòng ngủ theo phong thủy
Đốt lửa trong lò sưởiĐốt lửa trong lò sưởi
Trang trí nhà cửaTrang trí nhà cửa
Làm đá lát lối đi phát sángLàm đá lát lối đi phát sáng
Chọc ổ khóa tay nắm trònChọc ổ khóa tay nắm tròn
Căn bếp luôn sạch sẽ và an toànCăn bếp luôn sạch sẽ và an toàn
Mở rộng gara ô tôMở rộng gara ô tô
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jason Phillip
Cùng viết bởi:
Người khéo tay
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jason Phillip. Jason Phillip là một người khéo tay, chuyên lắp đặt và treo các đồ vật lên tường. Với trên năm năm kinh nghiệm về lắp đặt và treo các đồ vật thông qua công ty của mình là Jason's Handyman Business, công việc của Jason gồm có lắp đặt hệ thống điều hòa trên cửa sổ, thiết kế tường cho phòng triển lãm, lắp tủ nhà bếp và thay thế đèn treo tường thạch cao, tường gạch và tường trát vữa. Từ năm 2016, anh được Thumbtack chọn là một trong những chuyên gia hàng đầu và nổi tiếng nhất trên Thumbtack. Bài viết này đã được xem 8.799 lần.
Trang này đã được đọc 8.799 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo