Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bước đầu tiên trong việc trao cái ôm ấm áp là hiểu được khi nào nên ôm. Không phải lúc nào hành động ôm cũng thích hợp – tuy nhiên khi ai đó thực sự cần được ôm, bạn có thể khiến cuộc sống họ trở nên ý nghĩa khi tiến đến và ôm họ vào lòng. Để trao nhau cái ôm tình cảm, bạn cần tạo không gian ấm áp và ân cần cho đối tượng cần được ôm. Hãy khiến họ cảm thấy thoải mái, được yêu thương và khích lệ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Bắt đầu ôm

 1. 1
  Biết được khi nào nên ôm. Có những thời điểm thích hợp để trao nhau cái ôm và những thời điểm không nên đụng chạm lung tung. Đầu tiên, hãy hiểu rõ tại sao bạn nên ôm người này: có thể bạn đang chào một người bạn thân; có thể bạn muốn an ủi ai đó đang rơi lệ; hoặc có thể bạn đang cố chia sẻ cảm xúc của mình với người ấy hoặc bạn đời. Cho dù bối cảnh là gì, cái ôm trìu mến nên đến một cách tự nhiên. Chờ cho đến khi có khoảng yên lặng trong cuộc trò chuyện, thời khắc chuyển tiếp, hoặc khoảnh khắc cảm động. Cân nhắc những thời điểm sau:
  • Khoảng yên lặng trong cuộc trò chuyện có thể là bất cứ khoảnh khắc nào khi thời gian dường như tạm dừng lại. Bạn có thể chớp lấy những lúc như thế này, nếu bạn định ôm ai đó. Không cần thiết phải có lý do để ôm một người, tuy nhiên hành động ôm của bạn phải phù hợp với bối cảnh. Tại thời điểm này, hãy để mọi thứ trông thật tự nhiên khi chủ động ôm.
  • Thời khắc chuyển tiếp là khi bắt đầu hoặc kết thúc sự tương tác. Bạn có thể ôm một người bạn thân khi gặp cô ấy, hoặc khi cô ấy rời đi. Ôm để đánh dấu sự bắt đầu hoặc kết thúc.
  • Khoảnh khắc cảm động có thể là bất kỳ trải nghiệm nào mà bạn với một người nào khác (hoặc mọi người) cùng san sẻ những cảm xúc xúc động. Ôm chầm lấy một người bạn sau khi cô ấy chia sẻ một câu chuyện sâu sắc và cảm động; ôm chị gái sau khi cô ấy chia tay với bạn trai hoặc bạn gái. Cái ôm thể hiện rằng khoảnh khắc này rất quan trọng và sẽ có một cái kết tốt đẹp.
 2. 2
  Hãy ân cần. Tạo không gian nhẹ nhàng và an toàn. Giang rộng cánh tay và cố gắng nở nụ cười ấm áp trên khuôn mặt của bạn. Sử dụng ngôn ngữ thân thể, biểu cảm khuôn mặt và cách hành xử bình thường để chào đón ai đó vào vòng tay của bạn. Hãy khiến người ấy có cảm giác như thể họ là người quan trọng duy nhất vào lúc này.[1]
 3. 3
  Mở rộng vòng tay để ra dấu hiệu rằng bạn muốn ôm. Ngôn ngữ cơ thể của bạn nên hướng người này vào vòng ôm của bạn. Hãy tiến lại gần anh/cô ấy để tạo sự chào đón rõ ràng. Nhìn vào mắt đối phương và xem biểu cảm khuôn mặt để chắc chắn rằng cô ấy sẵn sàng được ôm. Nếu người này bước về phía trước để nhận lấy cái ôm của bạn, tức là họ chấp nhận cái ôm này. Đây là thời điểm thích hợp để "bật chế độ" ôm.[2]
  • Chờ đợi ám hiệu. Nếu bạn không chắc chắn, hãy chờ cho đến khi đối tượng mà bạn muốn ôm mở rộng cánh tay họ. Đây được xem là chiến lược an toàn – tuy nhiên bạn cũng có thể cân nhắc xem bạn có thể thắp sáng một ngày của ai đó như thế nào nếu tự mình chủ động ôm.
  • Nếu người đó không mở lòng với hành động ôm của bạn, đừng miễn cưỡng. Hãy hạ thấp cánh tay xuống và cố gắng rút tay lại một cách lịch sự và bỏ qua.
 4. 4
  Suy nghĩ tới việc thông báo bạn sẽ ôm. Hãy nói "Anh ôm em được chứ?" hoặc "Em chỉ muốn ôm anh ngay lúc này." Đây sẽ là một sự chuyển tiếp tuyệt vời nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi chủ động ôm ai đó, hoặc nếu bạn cho rằng người khác cũng sẽ cảm thấy khó chịu khi bất ngờ bị ôm. Bằng cách làm rõ mục đích của mình, bạn có thể xua tan bầu không khí nặng về và tạo không gian thoải mái giữa hai bên.
  • Biết được khi nào bạn không cần hỏi. Trong hầu hết trường hợp, bạn không nhất thiết phải thông báo hành động ôm – đặc biệt khi bạn biết rõ người đó hoặc nếu hai bạn đã từng ôm nhau trước đây. Nhớ rằng hành động ôm nên diễn ra tự nhiên nếu đó chỉ là ý định duy nhất của bạn.
 5. 5
  Hãy thành tâm. Ngoài sự ấm áp và khoảnh khắc san sẻ lẫn nhau, bạn đừng trông đợi điều gì từ hành động ôm.[3] Ôm sẽ mang nhiều nghĩa – tuy nhiên, trước khi nhận được sự đồng ý thì ôm sẽ chỉ là cái ôm đơn thuần. Nếu bạn ôm với trái tim nồng ấm và mong muốn chân thành là giúp ai đó cảm thấy tốt hơn, thì cử chỉ của bạn trông sẽ thân thiện và ân cần. Nếu bạn đang cố gắng dùng cái ôm để lấy thứ gì đó từ một người, chắc chắn họ sẽ không cảm thấy thoải mái.
 6. 6
  Xác định kiểu ôm của bạn. Điều này phụ thuộc vào tính cách và đối tượng bạn định ôm. Một vài người tỏ ra bạo dạn với cái ôm siết chặt: họ giang rộng vòng tay và ôm thật chặt những người họ gặp – và thậm chí họ có thể nhấc bổng mọi người lên! Số khác thì có cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn và ít gò bó hơn: họ xuất sắc thể hiện kiểu ôm choàng vai và ôm thân mật. Hãy xem cách người khác ôm nhau và quyết định xem kiểu ôm nào phù hợp với bối cảnh đưa ra.
  • Kiểu ôm siết chặt: Đặt trọng tâm toàn cơ thể bạn vào mỗi hành động ôm. Ôm chặt và thể hiện tình cảm. Dựa đầu bạn vào ngực hoặc vai người được ôm. Không ngại ngùng thể hiện tình yêu thương.
  • Kiểu ôm choàng vai: Kiểu tiếp cận này thường nhẹ nhàng và không mang nhiều ràng buộc. Tiến lại gần ai đó và giơ một cánh tay lên. Choàng cánh tay qua vai họ (nếu bạn cao hơn) hoặc choàng qua lưng, dưới cánh tay họ (nếu bạn thấp hơn). Nhìn cùng hướng với đối phương, nắm vai họ và thả tay ra khi cảm thấy thích hợp.
  • Kiểu ôm thân mật: Đây là kiểu ôm tự nhiên giữa những người bạn, thể hiện qua hành động ôm nhanh và ít tiếp xúc. Ưỡn mông, nghiêng người, vỗ nhẹ vào vai người bạn khoảng 1-3 lần. Thử nghiêng người về phía trước, chuyển từ hành động bắt tay sang hành động vỗ nhẹ lưng nhanh bằng một tay.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Ôm bạn bè và gia đình

 1. 1
  Kiểu ôm ấm áp. Nếu bạn ôm ai đó theo kiểu trong sáng, thì không có lý do gì phải lo lắng về việc nghiêng người "về phía trước quá mức" hoặc kiềm chế bản thân. Mục tiêu ở đây là thể hiện cho người khác thấy rằng bạn trân trọng họ như thế nào – do đó bạn muốn thể hiện bằng hành động ôm ấm áp. Chờ thời điểm thích hợp, sau đó vòng tay ôm chặt người ấy.
  • Hầu hết mọi người đều trân trọng kiểu ôm ấm áp. Nếu bạn chân thành và thoải mái với những cái ôm của mình, thì mọi người sẽ nhận ra điều đó. Đừng ngại chia sẻ tình yêu của bạn!
  • Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn định ôm để an ủi ai đó. Hành động càng ấm áp, đối phương sẽ càng cảm nhận được tình yêu bạn dành cho họ.
 2. 2
  Cố gắng không để mọi người cảm thấy khó chịu. Điều này có nghĩa là bạn không nên vượt quá giới hạn của hành động ôm thuần khiết. Đừng siết quá chặt; nếu không, đối phương sẽ đau hoặc khó thở. Không đụng chạm những bộ phận riêng tư hoặc khu vực nhạy cảm trừ khi bạn nhận được sự đồng ý của người ấy. Không để khuôn mặt bạn chạm sát mặt họ, hoặc thở phì phò vào tai họ, hoặc giẫm lên ngón chân họ. Sử dụng khả năng phán đoán của bạn và tiếp cận nhẹ nhàng nếu người đó cảm thấy không thoải mái trong bối cảnh đó.
 3. 3
  Ôm người thân trong gia đình. Bạn không cần phải suy nghĩ quá nhiều về điều đó – mục đích của việc ôm thành viên trong gia đình là thể hiện tình yêu thương giản dị và trong sáng, ngay cả khi bạn thực sự không thích người đó. Không nhất thiết phải ôm họ quá chặt, mặc dù hành động ôm chặt (cả độ chặt và độ dài) thường thể hiện nhiều tình cảm hơn. Chạm nhẹ tay bạn lên lưng của người khác và mỉm cười khi buông tay ra.
  • Ôm người thân thuộc phái nữ nên được thực hiện tương tự như nhau. Tức là cách bạn ôm mẹ cũng giống như cách bạn ôm bà và ôm chị gái mình. Kiểu ôm người thân phái nam có thể phụ thuộc vào bối cảnh và người thân; một số nam giới thích bắt tay, nếu bạn là con trai.
  • Hiểu rõ cách mọi người thường ôm nhau trong gia đình bạn. Một số gia đình rất thích ôm nhau, trong khi số khác có xu hướng hạn chế việc đụng chạm thân thể. Thử xem những thành viên khác trong gia đình tương tác với nhau như thế nào, sau đó áp dụng kiểu ôm này để đảm bảo rằng người thân của bạn cảm thấy thoải mái.
 4. 4
  Đừng ngại tiếp tục. Nếu bạn chỉ trao một cái ôm qua loa và đùa giỡn, bạn có thể buông tay sau vài giây. Tuy nhiên, nếu thời điểm đó cần một cái ôm lâu và tình cảm hơn, bạn không cần phải cảm thấy ngượng ngùng. Tương tự như việc nhìn sâu vào mắt ai đó, thì ôm lâu sẽ là trải nghiệm thân thiết và có sức ảnh hưởng – và đây được xem là cách hay để kết nối với người khác. Bạn sẽ nhận ra rằng chỉ cần vượt qua ngưỡng nhất định, thì bạn có thể nhanh chóng hòa mình vào vòng tay ôm và đơn giản tận hưởng cảm giác được ôm ấp.[4]
 5. 5
  Ôm một người bạn. Sự sâu sắc và khoảng thời gian ôm phụ thuộc vào bối cảnh: mức độ thân thiết của bạn với người này, tại sao bạn ôm họ và mức độ thoải mái của mọi người tại thời điểm này. Bạn cũng có thể nhận ra rằng kỳ vọng từ hành động ôm là khác nhau, tùy thuộc vào việc đối tượng được ôm là nam hay nữ. Điều quan trọng ở đây là bạn thể hiện sự ấm áp và chân thành; hành động ôm của bạn thể hiện cho người bạn thấy rằng bạn trân trọng họ như thế nào.
  • Nữ: Nhắm mắt và suy nghĩ xem bạn trân trọng người bạn này nhiều như thế nào. Ôm chặt họ theo cách bạn muốn, nhưng hãy cẩn thận, đừng siết chặt họ. Tránh vỗ lên vai người bạn này: một số cô gái sẽ nghĩ rằng bạn không thích họ nếu bạn vỗ lưng họ mà không toàn tâm vào việc ôm.
  • Nam: Ôm chặt nhau và vỗ nhẹ vào phần trên lưng hoặc vai của nhau. Nếu bạn có giây phúc xúc động, hãy ôm trong thời gian ngắn và không vỗ lưng đối phương. Cẩn trọng về đối tượng bạn ôm: một số chàng trai rất khó chịu với kiểu ôm giữa hai người đàn ông, nhưng số khác lại hoàn toàn không e dè điều đó.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Ôm người ấy và bạn đời

 1. 1
  Để mọi thứ tự nhiên và đồng thuận. Trước khi bạn cố gắng trao ai đó cái ôm vượt mức trong sáng, hãy đảm bảo rằng người này thoải mái với sự đụng chạm của bạn. Đối phương nên đồng thuận và sẵn sàng được ôm theo phương diện tình cảm hoặc có chút ham muốn. Nếu không chắc chắn, đừng ngại xin phép. Bạn càng thoải mái với đối phương, thì bạn càng dễ dàng hơn trong việc hiểu rõ mức độ thoải mái của họ.
 2. 2
  Chọn đúng thời điểm. Bạn có thể ôm người bạn thích hoặc bạn đời với nhiều lý do tương tự như khi ôm bất cứ ai khác – tuy nhiên, vẫn có những cảm xúc sâu sắc hơn ẩn sau cái ôm đó và có vẻ như ít nhất cũng có chút hưng phấn. Ôm người yêu khi bạn cảm thấy khao khát yêu thương, hoặc chỉ đơn giản là nói xin chào, hay khi bạn muốn bừng cháy ngọn lửa đam mê.
  • Ôm là một cách tuyệt vời để tỏ ra rằng hai bạn vừa chia sẻ khoảnh khắc với nhau; có thể bạn vừa mới thú nhận tình cảm của mình; có thể ánh mắt của hai người tình cờ chạm nhau; hoặc có thể chỉ đơn giản là hôm nay bạn đặc biệt cảm thấy sự yêu thương.
 3. 3
  Chuyển thành cái ôm thân mật. Nếu đối phương đã hoàn toàn quen với việc này, bạn có thể chuyển sang cái ôm tình cảm hơn. Ôm chặt nàng hơn và nhẹ nhàng dùng tay bạn vuốt ve lưng cô ấy. Hôn lên cổ hoặc trán nàng và cân nhắc việc đùa giỡn nhéo nhẹ vào mông nàng. Tinh nghịch với tóc sau gáy chàng và rúc vào ngực chàng. Càng thoải mái với người ấy, bạn sẽ càng dễ dàng trong việc thể hiện tình cảm – và cái ôm của hai bạn sẽ trở nên thân mật hơn.
 4. 4
  Nhận thức được vai trò truyền thống giữa các giới. Đừng ràng buộc bản thân bởi nhiều thứ – nhưng sẽ thực sự có ích nếu bạn nhận thức được kiểu ôm nào nam tính và kiểu nào nữ tính hơn. Hiểu rõ những vai trò này và quyết định xem bạn muốn thể hiện bản thân như thế nào đối với đối tượng bạn sẽ ôm. Hãy thoải mái chấp nhập hoặc lờ đi những khuôn mẫu này – không có phương thức chính xác nào để thể hiện hành động ôm cả.
  • Để thể hiện vai trò nam giới truyền thống: Ôm quanh eo đối phương sao cho tay bạn chạm nhẹ phía dưới lưng họ. Đặt tay ở vị trí đó không quá vài giây, sau đó buông tay xuống khi họ làm tương tự. Nhìn vào mắt họ khi bạn tách ra và tiếp tục trò chuyện tự nhiên.
  • Để thể hiện vai trò nữ giới truyền thống: Vòng tay ôm cổ và vai đối phương. Ngực bạn và ngực họ sẽ chạm nhẹ vào nhau. Buông tay ra ngay khi họ làm tương tự. Tuy nhiên, không có gì là sai trái khi bạn chỉ đơn giản là vòng tay qua bụng đối phương.[5]
 5. 5
  Thử ôm bất ngờ. Nếu ai đó thực sự thoải mái và gần gũi với bạn, hãy thử bất ngờ ôm chầm lấy họ. Ôm bạn gái từ phía sau khi nàng đang đứng hoặc làm gì đó; ôm bạn trai khi chàng đang nhìn về xa xăm. Ôm bất ngờ không cần phải hùng hổ, hoặc bất thình lình lao ra – đây chỉ đơn giản là một cách để thể hiện rằng bạn cảm thấy thoải mái như thế nào khi ở bên cạnh người đó.
  • Nếu muốn có chút trêu đùa, hãy thử bịt mắt người ấy và hỏi "Đoán thử xem ai nè?" Nhớ rằng không phải ai cũng thích sự bất ngờ, đặc biệt là khi đôi mắt họ đang bị che lại. Hãy sử dụng khả năng phán đoán của bạn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn giữ cơ thể thơm tho.
 • Vỗ nhẹ vào lưng nếu anh/cô ấy lùi lại, thử suy nghĩ câu gì đó hay ho để xin lỗi họ theo cách khác.
 • Hãy cẩn trọng và đoán xem liệu người ấy có thực sự muốn được ôm hay không. Hãy chuẩn bị lý do tại sao ôm, nếu bạn không biết rõ về người này. Đọc ngôn ngữ cơ thể của đối phương để phán đoán xem liệu hành động ôm có được chào đón hay không.
 • Nếu họ nói rằng họ đau vai hoặc lưng, không nên mát xa cho họ.
 • Các chàng trai rất thích nếu bạn gái ôm họ từ phía sau. Họ cũng thích cả sự bất ngờ, do đó hãy biến tấu, đừng chỉ ôm một kiểu mọi lúc.

Cảnh báo

 • Nhớ rằng thời điểm là yếu tố then chốt; hành động ôm được chào đón nhất là khi cả hai đều cần được ôm.
 • Hãy thoải mái và bảo vệ, chứ không phải dai dẳng và vũ lực.
 • Ôm đùa giỡn chỉ nên dừng ở mức độ vừa phải, trừ phi bạn cho rằng chàng/nàng thích kiểu ôm siết chặt.
 • Đừng để bàn tay bị lạnh.

Bài viết wikiHow có liên quan

HônHôn
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Trả lời khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào70+ câu trả lời thú vị, ngọt ngào và lãng mạn khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Khẩu dâmKhẩu dâm
Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Tạo dấu hôn trên cơ thể người ấyTạo dấu hôn trên cơ thể người ấy
10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không
Có phải anh ấy đang chờ bạn nhắn tin trước? Biết khi nào và làm cách nào để chủ động tiến tớiAnh ấy có đang chờ bạn nhắn tin trước không - thời điểm và cách để làm việc này
Nhận biết các dấu hiệu chàng thầm yêu bạn17 dấu hiệu cho biết chàng thầm yêu bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 25 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.578 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 3.578 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo