Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có phải bạn đang tìm cách để tăng thêm vẻ đẹp và lôi cuốn cho ngoại hình? Vậy thì việc trang trí móng có thể tôn thêm nét đẹp cho bộ trang phục của bạn trong một sự kiện đặc biệt hoặc tăng thêm nét độc đáo cho cá tính trong cuộc sống hằng ngày của bạn. Mặc dù một số kiểu trang trí công phu phải nhờ đến những người thợ lành nghề nhưng vẫn còn nhiều kiểu mà bạn có thể tự làm được. Thử sơn hai màu, thêm hạt lấp lánh hoặc kim tuyến, tạo họa tiết chấm bi, pha trộn màu, tạo ra màu cẩm thạch hoặc đóng dấu họa tiết để tạo hiệu ứng bắt mắt.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 6:
Chuẩn bị

 1. 1
  Xóa sơn móng tay cũ. Bạn cần đảm bảo móng sẽ được sơn khi đã tẩy sạch hoàn toàn lớp sơn cũ còn dính trên móng.
 2. 2
  Cắt và giũa móng. Tạo hình để móng trông gọn gàng hơn. Vì bạn sẽ trang trí cho móng nên đừng cắt quá ngắn. Móng cần có nhiều diện tích để dễ dàng thực hiện các mẫu thiết kế.
 3. 3
  Sơn lớp nền (basecoat). Lớp nền thường trong suốt hoặc có màu hơi xanh xanh và có bán ở hầu hết các cửa hàng bán sơn móng tay. Lớp sơn nền bảo vệ để móng không bị vàng ố hoặc hư tổn cho ảnh hưởng của sơn móng tay và các nguyên liệu dùng để trang trí móng. Bạn sẽ sơn một lớp nền mỏng và để sơn khô hoàn toàn trước khi thực hiện bước tiếp theo. Một số loại sơn nền vẫn còn khá dính sau khi khô. Kết cấu này sẽ hỗ trợ để lớp sơn tiếp theo giữ được trong thời gian dài mà không bị bong. Bạn có thể chọn bất kỳ loại sơn nền nào mà mình thích.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 6:
Kiểu cơ bản

 1. 1
  Sơn một màu khác cho đầu móng. Chọn hai màu tương phản có thể kết hợp đẹp mắt trên một móng.
  • Sơn lớp nền có màu hoặc không màu. Sau đó chờ sơn nền khô.
  • Dán miếng dán giúp bạn có móng được sơn kiểu Pháp, chỉ để lộ phần đầu móng. Nếu không có miếng dán này, bạn có thể dùng miếng dán có hình dạng tương tự như miếng dán tròn để dán đè trên giấy được đục lỗ.
  • Sơn màu cho đầu móng phía trên miếng dán. Nếu bạn lỡ tay sơn vào miếng dán cũng không sao.
  • Bóc miếng dán ra khi sơn vẫn còn ướt để không làm bong phần nước sơn khi bạn gỡ miếng dán ra.
  • Chờ sơn khô hoàn toàn và hoàn tất với một lớp sơn phủ trong suốt.
 2. 2
  Thêm hạt lấp lánh hoặc hình dán lên móng. Sơn móng bằng màu sơn mà bạn thích và làm nổi bật với phần trang trí đẹp mắt.
  • Sơn lớp nền có màu hoặc không màu. Sau đó chờ sơn nền khô.
  • Cho một ít keo dán hoặc gel dành cho móng lên móng tay. Cho keo vào vị trí cao nhất trên móng, hướng về đầu móng hoặc ở góc thấp hơn. Bạn có thể đặt ở vị trí làm cho móng trông đẹp nhất.
  • Dùng nhíp để lấy hạt hoặc hình dán đặt lên phần gel hoặc keo trên móng. Sau đó, dùng nhíp ấn nhẹ vào vị trí dán. Tiếp theo là chờ keo khô.
  • Sơn một lớp sơn phủ trong suốt lên móng để giữ cho hình dán hoặc hạt không rơi ra.
 3. 3
  Tạo hiệu ứng lấp lánh với kim tuyến. Bạn có thể thử một trong những phương pháp sau:
  • Khuấy kim tuyến vào gel hoặc sơn móng tay trong suốt và sơn lên móng. Khi sơn khô thì bạn sẽ sơn thêm một lớp sơn phủ.
  • Sơn một hoặc nhiều móng bằng gel hoặc sơn móng tay. Rắc kim tuyến lên móng và chờ móng khô trước khi hoàn tất bằng lớp sơn phủ.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 6:
Kiểu chấm bi

 1. 1
  Tạo ra kiểu chấm bi đơn giản. Chọn 2 màu sơn, màu sơn nền và màu để làm chấm bi. Nếu thích, bạn có thể dùng nhiều màu cho phần chấm bi.
  • Sơn màu nền cho móng. Sau đó chờ sơn khô hoàn toàn.
  • Nhúng cọ nhỏ, đầu tăm hoặc đinh ghim vào màu sơn mà bạn đã chọn để làm chấm bi và nhẹ nhàng chấm sơn lên móng. Tiếp tục thực hiện đến khi móng có số chấm mà bạn muốn. Để có hiệu ứng khác, bạn có thể tạo ra chấm với kích cỡ khác nhau bằng cách dùng đầu chấm nhỏ hoặc to. Để tạo ra chấm bi có kiểu nhạt màu hoặc vệt dài thì bạn có thể nhúng đầu đầu chấm vào sơn chỉ một lần và chấm lên móng mà không lấy thêm sơn. Bạn có thể dùng dụng cụ với đầu nhỏ kéo sơn ra khỏi chấm còn ướt để có các tia, các đường xoắn và kiểu thiết kế khác.
  • Khi các chấm đã khô, bạn sẽ hoàn tất bằng lớp sơn phủ trong suốt.
 2. 2
  Tạo ra kiểu hoa. Phần chấm bi có thể được cách điệu để tạo ra bông hoa. Chọn 3 màu sơn: màu nền, màu cho phần nhụy và màu cho phần cánh hoa.
  • Sơn lớp nền và chờ sơn khô hoàn toàn.
  • Dùng cọ đầu nhỏ hoặc tăm để chấm 5 điểm theo hình vòng tròn trên móng. Đây sẽ là phần cánh hoa.
  • Khi các chấm cho phần cánh hoa đã khô, bạn sẽ dùng một màu sơn khác để làm một chấm tròn nhỏ ở giữa các cánh hoa. Bạn có thể thêm vài chi tiết bằng cách thêm vài đường sọc trắng ở giữa cánh hoa hoặc tạo ra lá bằng sơn màu xanh lá. Cẩn thận để không tạo quá nhiều hoa trên mỗi móng. Đảm bảo các bông hoa phải tách biệt với nhau.
  • Khi phần bông hoa đã khô, bạn có thể hoàn tất bằng lớp phủ trong suốt.
 3. 3
  Tạo họa tiết da báo. Để thực hiện kiểu này bạn cần 2 màu sơn: một màu sáng và một màu đậm. Chọn màu hồng tươi hoặc cam và đen.
  • Dùng màu sáng để tạo ra vài vệt màu trên móng. Hình dạng không cần phải đồng nhất vì các điểm trên da báo cũng không giống nhau hoàn toàn.
  • Khi các vệt màu đã khô, bạn sẽ vẽ chữ "C" hoặc "U" quanh mép ngoài của đốm màu bằng màu đậm hơn.
  • Khi họa tiết da báo đã khô, bạn sẽ sơn một lớp sơn phủ trong suốt để hoàn tất hoặc để thêm bắt mắt, bạn có thể sơn một lớp sơn không màu có kim tuyến.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 6:
Kiểu pha trộn màu

 1. 1
  Làm phần màu xoáy. Bạn sẽ cần 3 màu khác nhau: màu nền và 2 màu khác giúp tạo ra phần màu xoáy bắt mắt trên lớp màu nền.
  • Sơn lớp màu nền và chờ sơn khô.
  • Sơn lớp phủ trong suốt để giữ màu nền và chờ sơn khô.
  • Dùng tăm chấm màu sơn đầu tiên trong phần màu xoáy.
  • Dùng một chiếc tăm sạch khác chấm thêm một màu lên trên chấm đầu tiên khi vẫn còn ướt để tạo ra phần màu xoáy thứ hai.
  • Kéo cả hai màu ra ngoài và tạo vòng xoáy bằng cách dùng tăm sạch, cọ đầu nhọn hoặc một dụng cụ đầu nhọn khác. Bạn cũng có thể tạo ra hiệu ứng màu cẩm thạch bằng cách chấm sơn ngẫu nhiên lên móng, sau đó chấm thêm màu thứ hai ở xung quanh và phía trên những chấm đầu tiên. Xoáy các chấm theo hình tròn và quyện vào nhau bằng cách di chuyển dụng cụ theo đường chéo, hình chữ S hoặc hình số 8.
 2. 2
  Tạo hiệu ứng màu đổ dốc (ombre). Hiệu ứng ombre đẹp nhất khi sử dụng màu có cùng nhóm, chẳng hạn như tím và xanh biển. Để tạo ra kiểu này, bạn cần 3 màu: màu đậm, màu trung bình và màu sáng.
  • Sơn một lớp màu đậm lên móng và chờ sơn khô.
  • Nhúng mút xốp trang điểm vào sơn có trung bình (chỉ dùng mút xốp chấm một ít sơn là được) và chấm lên đầu móng, bắt đầu từ đầu móng và di chuyển xuống dần để tạo ra hiệu ứng nhạt màu.
  • Với miếng mút xốp trang điểm sạch khác, chấm sơn màu sáng lên móng theo cách trên, bắt đầu từ đầu móng và nhạt dần xuống phần móng bên dưới. Kết quả sẽ có phần đầu móng màu sáng và dần dần lan xuống phần màu đậm bên dưới.
  • Sơn lớp phủ trong suốt khi phần sơn vẫn còn ướt để bạn có thể tán màu đều hơn.
 3. 3
  Tạo ra hiệu ứng màu nước. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần hai hoặc nhiều hơn hai màu: màu trắng và một màu khác hoặc hai màu mà bạn thích.
  • Sơn màu nền trắng cho móng.
  • Trước khi lớp nền khô, dùng tăm hoặc một dụng cụ khác để chấm nhiều chấm màu khác hoặc chấm với 2 màu nào đó lên phần sơn nền.
  • Nhúng một chiếc cọ đầu to vào acetone và phết lên các chấm màu. Dùng acetone và cọ để làm nhạt và tán đều màu trên nền trắng. Nếu thực hiện thành công, bạn sẽ có kiểu thiết kế theo trường phái ấn tượng của Monet.
  • Khi phần tạo kiểu màu nước đã khô, bạn sẽ sơn thêm một lớp phủ trong suốt.
 4. 4
  Tạo ra kiểu móng như được tẩy bằng axit. Để tạo hiệu ứng tương tự như quần jean được tẩy bằng axit, bạn sẽ dùng sơn màu trắng và màu xanh biển.
  • Dùng màu xanh biển để làm màu nền. Chờ sơn khô và sơn thêm một lớp phủ trong suốt.
  • Khi các lớp sơn đã khô, bạn sẽ sơn một lớp màu trắng thật mỏng lên phần nền.
  • Nhúng mút xốp trang điểm vào acetone và dùng nó nhẹ nhàng bôi và làm nhạt phần sơn trắng. Dừng lại khi thấy phần sơn xanh lộ ra đủ để bạn có hiệu ứng tẩy bằng axit.
  • Khi kiểu sơn như tẩy bằng axit đã khô, bạn sẽ hoàn tất với một lớp phủ trong suốt.
  Quảng cáo

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 6:
Tạo kiểu hoa văn cẩm thạch với nước

 1. 1
  Chuẩn bị dụng cụ. Tạo kiểu hoa văn cẩm thạch với nước là một kỹ thuật sáng tạo dùng nước và nhiều màu khác để tạo ra kiểu móng độc đáo. Bạn sẽ cần một số nguyên vật liệu sau: sơn nền và 2 hoặc 3 màu sơn khác có thể kết hợp hài hòa với nhau như xanh biển nhạt, vàng và trắng. Một chiếc cốc thấp có miệng rộng hoặc bát được đổ gần như đầy nước ở nhiệt độ phòng. Sáp mỡ.
 2. 2
  Sơn lớp sơn nền. Sau đó chờ sơn khô hoàn toàn.
 3. 3
  Thêm sơn màu vào nước. Nhỏ một ít sơn vào nước ở độ cao tương đối thấp. Lưu ý cách sơn tạo ra vòng tròn màu trong nước.
 4. 4
  Nhỏ thêm một màu khác vào giữa màu đầu tiên. Tiếp tục thêm màu theo cách tương tự, lần lượt thêm màu vào giữa vòng màu trước đến khi có hình dạng màu như bảng phóng phi tiêu.
 5. 5
  Dùng tăm để thay đổi kiểu. Cho tăm vào nước và kéo theo các vòng màu để tạo họa tiết. Kiểu mạng nhện rất phổ biến, bên cạnh đó là kiểu hoa và kiểu hình học. Đừng lạm dụng việc tạo kiểu bằng tăm; nếu pha trộn màu quá nhiều, bạn sẽ không còn phân biệt được các màu. Nếu bạn không thích kiểu được tạo ra bằng tăm thì chỉ cần bỏ nó đi và làm lại từ đầu.
 6. 6
  Đưa phần hoa văn lên móng. Bôi sáp mỡ lên vùng da xung quanh móng và trên các ngón tay. Cẩn thận đặt móng vào phần thiết kế mà bạn vừa tạo ra và nhẹ nhàng nhúng móng xuống. Sau đó lau sạch nước trên móng. Thấm khô toàn bộ nước trên móng và dùng tăm bông hoặc bông gòn (thấm acetone nếu cần) để làm sạch các mép và tẩy sơn trên ngón tay.
 7. 7
  Chờ phần sơn khô hoàn toàn. Sơn thêm một lớp phủ trong suốt để hoàn tất.
  Quảng cáo

Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 6:
Tìm nguồn cảm hứng để tạo kiểu

 1. 1
  Tham gia một lớp học trang trí móng. Chỉ cần vài giờ học với giáo viên hướng dẫn chuyên nghiệp là bạn có thể nâng cao kỹ năng hiệu quả hơn việc tự học trong nhiều năm.
 2. 2
  Đọc sách về cách trang trí móng. Bạn có thể tìm đọc sách trong thư viện, mua sách ở nhà sách hoặc đặt mua tài liệu qua mạng.
 3. 3
  Tìm kiếm trên mạng. Các trang mạng cung cấp rất nhiều nguồn thông tin đa dạng, đặc biệt là khi bạn muốn tìm ý tưởng mới. Bên cạnh việc tìm trang mạng với hình ảnh thiết kế mới, bạn có thể tìm diễn đàn trao đổi về kỹ thuật và kinh nghiệm dành cho người thích trang trí móng.
 4. 4
  Xem video trên các trang web như YouTube. Các video này sẽ hướng dẫn bạn từng bước thực hiện các kiểu khác nhau.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dùng dụng cụ khác nhau cho từng màu hoặc rửa sạch cọ hoặc dụng cụ khi dùng màu khác, tương tự như khi bạn làm sạch cọ sơn mỗi lúc cần đổi màu sơn.
 • Bạn có thể mua dụng cụ tạo chấm để tạo ra các chấm tròn kích cỡ khác nhau một cách chính xác.
 • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ khi cần sơn móng. Sơn rất dễ khô và bạn phải chạy đua với thời gian. Do đó, bạn sẽ cần chuẩn bị sẵn mọi thứ trước khi bắt đầu.
 • Bạn có thể dán băng keo quanh móng để phần sơn không bị lem ra da.
 • Bạn cũng có thể tạo hiệu ứng 'pha lê' bằng cách sơn một lớp nền, sau đó sơn lớp sơn màu rồi sơn thêm một lớp sơn màu thứ hai và tiếp theo bạn có thể rắc đường hoặc kim tuyến trước khi sơn lớp phủ trên cùng.
 • Khi muốn thực hiện kỹ thuật tạo màu cẩm thạch với nước, dùng sơn có kim tuyến sẽ không hiệu quả như loại sơn trơn. Kim tuyến thường sẽ tách ra.
 • Sơn thêm lớp sơn phủ trong suốt sau hai hoặc ba ngày để bảo vệ phần trang trí móng và giữ cho móng luôn bóng. Bên cạnh đó, bạn nên bôi dầu cho biểu bì mỗi ngày.
 • Bạn cũng có thể dùng kẹp tăm hoặc tăm để tạo ra chấm tròn nhỏ và có cùng kích cỡ trên móng hoặc bạn có thể mua cọ đầu nhỏ ở cửa hàng bán dụng cụ mỹ thuật.
 • Nếu một trong những chiếc móng bị gãy, bạn có thể bắt đầu lại và giũa móng cho đều. Nếu bạn không muốn giũa móng, có thể sơn màu đậm. Sơn móng kiểu Pháp sẽ khiến người khác chú ý vào phần móng không đều nhau.
 • Chăm sóc móng cẩn thận – đeo găng tay khi làm vườn hoặc làm các công việc khác và thực hiện mọi việc một cách cẩn trọng, chẳng hạn như khi mở nắp lon nước ngọt vì việc này có thể gây hư tổn cho móng.
 • Việc trang trí móng đều cần thực hiện trên móng khỏe. Móng của bạn phải đều và trong tình trạng tốt (móng không bị cắn). Phần biểu bì quanh móng phải khỏe và không bị bong tróc.
 • Tìm nguồn cảm hứng để tạo kiểu bằng cách xem tạp chí hoặc khung cảnh quanh bạn.

Cảnh báo

 • Đừng rửa cọ bằng nước. Việc này sẽ khiến sơn bám chặt hơn vào cọ. Thay vào đó, bạn nên làm sạch cọ bằng nước tẩy sơn móng tay.
 • Đảm bảo mỗi màu sơn đều khô hoàn toàn trước khi sơn màu khác (trừ khi bạn muốn pha trộn màu) vì nếu lớp sơn đầu tiên vẫn còn ướt thì nó sẽ bị nhòe và làm hỏng phần trang trí.
 • Acetone cùng các loại sơn đều có mùi và dễ cháy. Bạn nên sử dụng các sản phẩm này ở nơi thoáng khí và tránh lửa, tàn lửa hoặc khói quanh sản phẩm hay khi sơn vẫn còn ướt trên móng.
 • Một số người có thể dị ứng với sản phẩm dành cho móng. Nếu thử và có phản ứng dị ứng với sản phẩm thì bạn nên rửa tay thật sạch, dùng acetone để tẩy sạch sơn nếu cần và ngưng sử dụng sản phẩm đó.

Những thứ bạn cần

 • Sơn móng tay
 • Keo dán móng hoặc gel
 • Bông gòn
 • Hạt trang trí hoặc hình dán
 • Nhíp
 • Sơn phủ
 • Kim tuyến
 • Miếng dán dành cho việc sơn móng tay kiểu Pháp
 • Cọ đầu nhọn, kẹp tăm hoặc tăm
 • Mút trang điểm
 • Tăm bông
 • Acetone
 • Cốc miệng rộng hoặc bát
 • Sáp mỡ
 • Dụng cụ đóng dấu
 • Dụng cụ quét
 • Đĩa có hoa văn
 • Sơn dùng để tạo hoa văn
 • Sách, trang web và kênh YouTube để có thêm ý tưởng

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tự tết tóc
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Tháo móng gel mà không cần acetone
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 212 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.910 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 2.910 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo