Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu chưa từng trang trí món ăn, có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi bắt tay vào làm. Tuy nhiên, không như bạn nghĩ, nguyên liệu trang trí món ăn chỉ cần nhiều màu sắc và càng đơn giản càng tốt. Vì vậy, bạn không cần tự tạo áp lực phải tạo ra một công thức hoàn toàn mới để kết hợp với các món ăn. Để có thể trang trí món ăn được dễ dàng hơn, dù là món khai vị hay tráng miệng, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Chọn Nguyên liệu Trang trí

 1. 1
  Tốt nhất nên sử dụng nguyên liệu trang trí ăn được. Nguyên liệu trang trí không chỉ dành để trang trí mà còn để tăng thêm hương vị và kết cấu mới lạ cho cả món ăn. Vì vậy, bạn nên sử dụng nguyên liệu ăn được để tránh phiền phức khi phải gắp bỏ đồ trang trí trước khi ăn.
 2. 2
  Đảm bảo các nguyên liệu không ăn được có thể dễ dàng nhận biết và bỏ ra. Ô để cắm cocktail và nến cắm bánh kem là các nguyên liệu trang trí không ăn được và khó có thể thay thế bằng nguyên liệu ăn được. Tuy nhiên, chúng dễ nhận biết và bạn có thể bỏ chúng ra khỏi món ăn nên ít khi ăn nhầm phải chúng. Tốt nhất các nguyên liệu không ăn được khác cũng nên có đặc tính dễ nhận biết như vậy.
 3. 3
  Quyết định dùng nguyên liệu có hương vị đậm hay nhạt. Các món ăn nhạt thường cần trang trí bằng nguyên liệu thảo mộc hoặc gia vị cay nhưng không phải nguyên liệu nào cũng phải có vị đậm. Nếu món ăn đã có nhiều hương vị kết hợp, tốt nhất bạn không nên dùng nguyên liệu trang trí có vị quá tương phản hoặc lấn át các nguyên liệu khác.[1]
 4. 4
  Chọn nguyên liệu có màu sắc và kết cấu đa dạng. Hãy chọn nguyên liệu có màu sắc tương phản với màu sắc của món ăn để dễ nhìn thấy và thu hút hơn. Tương tự như vậy, nguyên liệu rau giòn sẽ tạo sự đa dạng và hấp dẫn cho món ăn có kết cấu mềm.
  • Bạn cũng có thể trang trí bằng 2 nguyên liệu và tạo thành các lớp trên đĩa để tạo sự tương phản giữa hai màu sắc. Ví dụ, bạn có thể trang trí bằng cà chua và dưa chuột cắt lát hoặc các khối thạch khác màu.
 5. 5
  Xếp nguyên liệu trang trí lên đĩa. Nguyên liệu trang trí đặt trên phần nền tương phản sẽ bắt mắt người nhìn tốt hơn. Nếu món ăn có nhiều màu sắc khác nhau, bạn hãy xếp nguyên liệu trang trí trực tiếp lên đĩa hoặc bát. Hầu hết nguyên liệu trang trí đều nổi bật trên bát đĩa màu trắng nhưng nguyên liệu sáng màu cũng có thể kết hợp với đĩa gốm tối màu.
  • Lưu ý rằng nguyên liệu trang trí là dùng để làm nổi bật món ăn chính và không phải là yếu tố quan trọng nhất. Vì vậy, bạn chỉ nên trang trí một ít nguyên liệu bên ngoài để món ăn thêm thu hút thay vì xếp nguyên liệu thành một dải quá dài hoặc quá lớn. [2]
 6. 6
  Lưu ý đến nhiệt độ giữa nguyên liệu và món ăn. Nguyên liệu trang trí đông lạnh có thể tan chảy nếu đặt cạnh món ăn nóng. Cho dù không bị mất đi hình dáng thì nguyên liệu trang trí lạnh, khối lớn vẫn có thể gây bất tiện khi ăn với súp nóng, hoặc nguyên liệu trang trí nóng cũng sẽ không hợp với món tráng miệng mát lạnh. [3]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Trang trí bằng Hoa quả

 1. 1
  Nhận biết khi nào cần dùng hoa quả trang trí. Hầu hết hoa quả đều có vị ngọt và được dùng với số lượng nhỏ để trang trí món tráng miệng, rau trộn là tuyệt vời nhất. Ngoài ra, hoa quả họ cam quýt có vị chua sẽ rất phù hợp khi dùng để tạo màu sắc, hương vị cho món ăn từ cá, thịt và các món hoa quả, tráng miệng khác.
  • Hoa quả họ cam quýt có thể dùng làm nguyên liệu trang trí bắt mắt bằng cách cắt thành lát tròn mỏng, khối hình nêm hoặc hình xoắn. Đối với các loại hoa quả khác, bạn có thể chuẩn bị theo hướng dẫn dưới đây:
 2. 2
  Cắt hoa quả thành khối vuông đơn giản. Chọn loại quả chắc thịt, có múi hoặc ruột có kết cấu đa dạng như cam hoặc kiwi. Từ phần chính giữa của quả, hãy cắt thành khối chữ nhật dài. Sau đó, cắt khối chữ nhật thành nhiều khối vuông bằng nhau. [4]
  • Dùng nhiều loại quả có màu sắc đa dạng. Một số loại hoa quả như dưa vàng hoặc xoài sẽ có màu nhạt hơn. Bạn có thể cắt thành khối vuông hoặc dùng thìa múc viên tròn để tạo khối hình cầu.
 3. 3
  Tạo hình quạt từ dâu tây. Rửa dâu tây và để ráo nước. Sau đó, dùng dao gọt để tỉa dâu thành 4-5 lát dày đều nhau từ đầu đến gần cuống. Lưu ý chỉ cắt đến gần cuống chứ không cắt rời quả dâu thành từng miếng. Nhẹ nhàng xòe từng phần dâu để tạo thành hình quạt và đặt lên đĩa để trang trí.
 4. 4
  Tạo hình hoa từ quả anh đào Maraschino. Tỉa quả anh đào từ đầu đến gần cuống (khoảng 2/3 thân quả). Sau đó, xoay quả anh đào và cắt thêm hai lần nữa để tạo thành 6 "cánh hoa" không rời nhau. Cẩn thận xòe các cánh hoa ra và ép phẳng. [5]
  • Nếu thích, bạn cũng có thể đặt một miếng mứt hoa quả hoặc nguyên liệu trang trí ăn được ở giữa và xếp 1-2 lá bạc hà bên dưới.
 5. 5
  Nguyên liệu trang trí từ trái cây phủ đường. Chọn quả có thân chắc, rửa sạch rồi dùng khăn giấy thấm khô. Tách lòng trắng trứng vào bát và đánh đến khi tạo bọt. Sau đó, phết lòng trắng trứng thành một lớp mỏng, đều bên ngoài quả. Cuối cùng, rắc đường bột lên để tạo vẻ mờ ảo.[6]
 6. 6
  Tạo hình thiên nga từ táo. Nếu có thời gian, bạn có thể dùng dao sắc cắt quả táo thành hình thiên nga. Trong trường hợp không có táo, bạn có thể dùng củ cải lớn hoặc các loại rau quả lớn và thân chắc.
  • Các mẫu thiết kế khác có thể dùng làm điểm nhấn hoặc nguyên liệu trang trí trong những dịp đặc biệt. Nếu hứng thú, bạn có thể lên mạng tìm hướng dẫn cách tạo hình hoa quả của Thái hoặc tìm từ khóa "nghệ thuật ẩm thực".
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Trang trí bằng Rau củ, Hoa và Thảo mộc

 1. 1
  Dùng nguyên liệu trang trí từ rau củ, hoa, thảo mộc cho món mặn. Các nguyên liệu này sẽ là lựa chọn tuyệt vời để trang trí cho món rau trộn, món thịt, món ăn từ rau, mỳ ống và cơm. Nếu không biết nên dùng loại rau hoặc hoa nào, bạn hãy chọn các nguyên liệu thường được dùng trong ẩm thực hoặc rau củ có vị dịu nhẹ như dưa chuột, củ cải trắng.
 2. 2
  Tạo hình hoa từ cà rốt hoặc dưa chuột. Rửa sạch nửa quả dưa chuột hoặc cà rốt rồi gọt bỏ lớp vỏ sần sùi. Dùng dao gọt cắt một đường dài theo dọc thân củ nhưng không cắt đứt. Cắt thêm vài lần xung quanh củ để tạo hình "cánh hoa". Nếu bên trong còn đủ chỗ, hãy cắt một lớp nữa để tạo thêm cánh. Cắt bỏ phần ruột dày bên trong và nhẹ nhàng uốn cong cánh hoa ra ngoài. [7]
 3. 3
  Tạo hình hoa hồng từ cà chua. Gọt vỏ cà chua thành một dải dài và xoắn ốc. Nên gọt thành dải hẹp dần từ đầu này sang đầu kia. Sau đó, quấn dải cà chua thành cuộn thật chặt rồi thả ra để tạo hình bông hoa. Bạn sẽ cần cài phần cuối của dải cà chua vào giữa hai nếp xoắn ốc hoặc dùng tăm găm để cố định.[8] You may need to tuck the narrow end in between two folds of the spiral to keep it in place, or use a toothpick to fasten it more firmly.
 4. 4
  Tạo chuỗi vòng rau củ. Bạn có thể cắt hành tây, ớt chuông và dưa chuột bỏ ruột thành vòng tròn. Sau đó, cắt đứt các vòng tròn này để móc chúng với nhau tạo thành chuỗi khép kín. Chuỗi vòng rau có có thể đặt lên trên món ăn hoặc xung quanh đĩa.[9]
 5. 5
  Dùng màu thực phẩm để tạo nguyên liệu trang trí từ hành tây. Cắt củ hành tây thành nhiều khối hình nêm nhưng giữ nguyên phần cuống rễ để các khối không rời nhau. Nhúng hành tây vào nước nóng để củ hành chắc lại và bớt mùi hăng. Sau đó, ngâm hành tây vào màu thực phẩm 20-30 phút để tạo màu hấp dẫn. [10]
 6. 6
  Chọn hoa ăn được. Hoa violet, hoa hồng, hoa phong lữ, cúc vạn thọ và sen cạn đều là hoa ăn được. Nếu muốn dùng các loại hoa khác để trang trí món ăn, bạn nên tìm hiểu kỹ vì một số loài có thể mang độc tính. Không ăn hoa dại mọc ven đường, gần nguồn ô nhiễm, hoa bị phun thuốc trừ sâu hoặc hoa lạ. Chỉ có một số loài hoa là ăn được và bạn nên sử dụng riêng từng loại để tránh gây các vấn đề về tiêu hóa. [11] Nói chung, hoa là nguyên liệu trang trí đơn giản nhất và thu hút nhất.
  • Vị của hoa có thể khác nhau tùy theo chủng loại, thời điểm trong năm và môi trường sống của hoa. Vì vậy, dù đã từng ăn thử loài hoa đó thì bạn cũng nên ăn thử cánh hoa trước khi dùng để trang trí.
 7. 7
  Dùng thảo mộc. Ngò tây là một trong những nguyên liệu trang trí đơn giản và phổ biến nhất. Có vị dịu nhẹ tự nhiên để cân bằng hương vị nên ngò tây phù hợp với món ăn có hương vị béo, đậm đà hoặc vị thịt. Nếu không có ngò tây, bạn có thể dùng lá hương thảo, bạc hà hoặc các thảo mộc khác nhưng nhớ cắt bỏ phần cuống không ăn được.
  • Đôi khi, món ăn chỉ cần được trang trí bằng một ít thảo mộc hoặc gia vị cay. Bạn có thể chỉ cần dùng ớt Paprika, bột ớt hoặc nghệ để tạo màu sáng bắt mắt cho món ăn.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Trang trí bằng Nguyên liệu Tráng miệng

 1. 1
  Rưới socola để tạo hình. Bạn có thể rưới socola nấu chảy hoặc siro socola thành hình chữ chi trực tiếp lên món tráng miệng hoặc đĩa ăn. Phức tạp hơn, bạn có thể nặn và tạo hình socola nấu chảy lên khay nướng được xếp sẵn giấy nến. Sau đó, cho khay nướng vào tủ lạnh hoặc tủ đông khoảng 10 phút để socola lạnh và cứng lại.[12] Cuối cùng, bạn chỉ cần cắm socola lên kem hoặc xếp nằm thẳng trên món tráng miệng mát lạnh trước khi thưởng thức.
  • Dùng socola đen, trắng và socola sữa để tạo sự đa dạng.
 2. 2
  Nhúng hoa quả vào socola. Dâu tây, nho hoặc hoa quả cắt khối nhúng socola rồi đông lạnh có thể tạo thành món tráng miệng hấp dẫn. Bạn chỉ cần cắm hoa quả vào xiên. Sau đó, xếp xiên thành hình quạt bằng cách cắm đầu kia của xiên vào món salad hoa quả từ nửa quả dưa hoặc một món tráng miệng khác tùy thích.
 3. 3
  Phủ đường lên hoa ăn được. Bạn nên chọn loại hoa ăn được, không bị phun thuốc trừ sâu và có mùi hương dễ chịu. Sau đó, đánh lòng trắng trứng đến khi nổi bọt rồi phết lên hoa. Cuối cùng, rắc đường bột lên và dùng hoa trang trí cho món cơm nhão hoặc các món tráng miệng khác.
 4. 4
  Dùng thạch nhiều màu. Bất cứ loại nước uống có mùi nào, từ trà thảo mộc đến nước hoa quả, cũng đều có thể trộn với bột thạch. Đầu tiên, hãy đun nóng bột thạch theo hướng dẫn sử dụng rồi đổ vào khuôn. Sau đó, đem đông lạnh để thạch đặc lại. Nếu không có khuôn tạo hình, bạn có thể cắt thạch thành khối, hình kim cương hoặc bất kỳ hình dạng nào tùy thích.
  • Nước súp hoặc ngâm các loại thảo mộc trong nước cũng có thể dùng để tạo thạch mặn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn nên mua bộ dao chất lượng cao và mài sắc để dùng riêng cho việc chuẩn bị nguyên liệu trang trí. Dao sắc sẽ giúp bạn cắt nguyên liệu gọn hơn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chống dính cho chảo inox
Làm đặc nước sốt
Luộc Xúc xích
Làm Trứng Ốp lết
Kích hoạt men khô
Nướng bánh pizza đông lạnh
Bào Xà lách và Bắp cải như Nhà hàng
Rã đông xúc xích
Hâm nóng bánh hamburger phô maiHâm nóng bánh hamburger phô mai
Nấu chảy phô mai Cheddar
Nấu Mì Ramen bằng Lò vi sóng
Đun sôi nước
Nhận biết Trứng UngNhận biết Trứng Ung
Nướng hạt hạnh nhân
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.930 lần.
Chuyên mục: Kỹ thuật nấu ăn
Trang này đã được đọc 5.930 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo