Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trang điểm mắt không dễ, nhưng bạn không cần phải là chuyên gia trang điểm để có một đôi mắt hớp hồn. Với các công cụ cần thiết và một chút tập luyện, bạn sẽ nhanh chóng có thể đánh mắt và lên màu chuẩn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:
Chuẩn bị

 1. 1
  Chọn màu phấn mắt. Có rất nhiều sản phẩm phấn mắt trên thị trường, để chọn được một hãng mĩ phẩm, màu mắt, hay dạng phấn đúng không hề dễ dàng. Tuy vậy, điều này cũng có nghĩa là bạn có thể thoả sức lựa chọn và thử các sản phẩm mà không lo không tìm được bảng mắt phù hợp. Phấn mắt có đủ các loại màu trên đời và cũng rất đa dạng về chất liệu: dạng phấn nén, phấn bột, và phấn lỏng.
  • Loại phấn mắt lên màu chuẩn nhất thường là phấn bột, nhưng đây cũng là dạng phấn khó đánh nhất vì chúng dạng bột. Phấn dạng kem dễ sử dụng hơn nhưng cũng dễ tạo vệt trên đường mí mắt hơn. Nếu bạn mới bắt đầu tập tành trang điểm mắt, tốt nhất bạn nên sử dụng phấn nén. Bạn cũng có thể tìm hiểu cách làm cho phấn mắt của mình nén chặt hơn.
  • Dù bạn không cần vài chục bảng màu như chuyên gia trang điểm, ít nhất, bạn cũng nên có ba màu phấn mắt cùng một tông. Nhiều cách trang điểm mắt yêu cầu tông đậm, vừa, và nhạt của một màu.
  • Nếu bạn mới trang điểm và cũng sợ dễ trang điểm quá tay, hãy chọn màu trung tính để đánh mắt như nâu và xám. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà chần chừ chọn những màu khác- đừng ngại chọn những màu sắc nổi bật hơn mà bạn thích hay phù hợp với phong cách của bạn.
  Daniel Vann

  Daniel Vann

  Chuyên gia thẩm mỹ
  Daniel Vann là Giám đốc Sáng tạo của Daredevil Cosmetics, một studio trang điểm tại Khu vực Seattle. Ông đã làm việc trong ngành công nghiệp mỹ phẩm trong hơn 15 năm và hiện là chuyên gia thẩm mỹ và đào tạo trang điểm được cấp phép.
  Daniel Vann
  Daniel Vann
  Chuyên gia thẩm mỹ

  Hãy thử dùng các màu phấn mắt có tông đỏ để hợp với mí mắt. Daniel Vann, Giám đốc sáng tạo của Daredevil Cosmetics, cho biết: "Mí mắt của mọi người có màu đỏ. Nếu bạn làn da sáng màu thì mí mắt của bạn có thể có màu hồng hoặc cam, và nếu da bạn tối màu thì nó sẽ có tông tím cà đậm. Nếu bạn sử dụng ít nhất một màu có tông đỏ trên mắt, bạn sẽ dễ hòa màu sắc với mí mắt hơn, vì nó vốn đã ăn màu rồi. Ví dụ, tôi thích màu vàng và vàng kim đi cùng với các màu đỏ gạch, khói, tím và nâu sô-cô-la, tất cả chúng đều có gốc từ màu đỏ".

 2. 2
  Chọn cọ trang điểm phù hợp. Dù bạn có thể thoa phấn mắt bằng tay, dầu từ tay bạn sẽ dễ làm lớp trang điểm không đều. Hãy đầu tư vào một vài cây cọ tốt, chúng rất đáng nếu bạn tính trang điểm dài lâu. Bạn cũng nên nhớ rằng mút trang điểm (sponge brush) không phù hợp với trang điểm mắt vì chúng không giúp phấn lên màu đều.
  • Dùng cọ đánh mắt cứng (flat brush) để thoa phấn lên toàn bầu mắt. Cây cọ này bắt phấn rất hiệu quả và giúp bạn thoa đều phấn.
  • Bạn dùng cọ đầu tròn (dome brush) để tán phấn lên đường mí mắt (crease). Bạn cũng cần cây cọ này để tán phấn mắt từ viền mi đến xương chân mày.
  • Dùng cọ bút chì (pencil brush) để thoa phấn lên viền mắt. Cây cọ này nhỏ và mảnh nên rất hiệu quả với các viền mi trên và dưới, cũng như là các chỗ khó xử lí như phần đầu mắt.
 3. 3
  Biết cách thoa phấn. Một trong những điều quan trọng nhất khi đánh phấn mắt là cách sử dụng cọ. Vội vàng trang điểm qua loa hay sử dụng sai cọ sẽ làm lớp trang điểm mắt trông không đều và đẹp.
  • Khi bạn thoa phấn, bạn nên tán phấn lên khắp bầu mắt thay vì quệt để lên màu. Bước này sẽ giúp phấn mắt khó bay và trông mịn hơn.
  • Thay vì nhanh tay quệt phấn đi lại để lên màu, bạn nên dặm phấn chậm theo một hướng, tạo những đường ngắn để dễ tán đều phấn.
  • Trừ khi bạn đang sử dụng phấn sáng (highlighter), đừng thoa phấn lên đường lông mày nếu bạn không muốn trông quá dừ hay lố.
 4. 4
  Trang điểm mặt như bình thường. Trang điểm mắt nên là bước cuối khi bạn trang điểm. Đánh nền, kem che khuyết điểm, phấn hồng hay bronzer, kẻ lông mày trước khi bắt đầu trang điểm mắt.
  • Sử dụng kem lót mắt (eyeshadow primer) để giúp lớp trang điểm mắt không trôi. Dầu tự nhiên trên da bạn sẽ thấm qua phấn và làm lớp makeup trôi và không đều nếu bạn không sử dụng kem lót.
  • Bạn không nên chuốt mi rồi mới trang điểm mắt. Kể cả khi bạn đang trang điểm theo một kiểu mắt khói đặc biệt nào đó, bạn cũng nên sử dụng phấn mắt rồi mới kẻ mắt (eyeliner).
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:
Trang điểm mắt hình quạt

 1. 1
  Thoa phấn màu nhạt nhất. Đây thường là một màu tông nude vì chúng cũng có tác dụng làm sáng và tạo điểm nhấn cho mắt bạn nữa. Hãy dùng cọ đánh mắt để thoa màu này vào phần đầu mắt, đánh lên xuống để lên màu ở đầu viền mi trên và dưới. Đánh một đường nhẹ dưới lông mày.
 2. 2
  Thoa màu trung bình. Chọn màu đậm hơn màu nhạt nhất của bạn một tông rồi dùng cọ đánh mắt để tán phấn lên toàn bầu mắt, từ viền mi đến đường mí mắt. Lưu ý đừng thoa quá mí mắt hay ra ngoài bầu mắt.
 3. 3
  Tạo khối bầu mắt với màu đậm nhất. Dùng cọ đầu tròn, bạn đánh phấn theo đường bán nguyệt từ đuôi mắt đến điểm giữa đường mí mắt. Màu phấn sẽ đậm nhất ở đường viền mi và nhạt dần lên. Bạn cũng thể tán chéo, hướng lên lông mày.
 4. 4
  Tán phấn mắt. Rửa cọ đầu tròn với dung dịch rửa cọ chống khuẩn hay với xà phòng và nước, rồi lau khô với khăn sạch. Dùng cọ tán nhẹ phấn đều khắp mắt sao cho màu lên chuẩn tông, bạn cũng nên tán ở góc mắt để phấn lên màu tự nhiên với làn da bạn.[1]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:
Trang điểm mắt dáng tròn

 1. 1
  Thoa màu vừa lên khắp bầu mắt. Dùng cọ đánh mắt để thoa một lớp màu vừa lên bầu mắt, đặc biệt là ở giữa. Kiểu trang điểm này sẽ dùng màu trung bình và đậm nhiều hơn, tuy nhiên bạn cũng có thể dùng màu sáng nếu bạn muốn.
 2. 2
  Lên màu bầu mắt với phấn màu đậm nhất. Dùng cọ đầu tròn để thoa màu đậm nhất lên đầu mắt và 1/3 đuôi mắt: mắt bạn sẽ được lên màu theo tông đậm-trung bình-đậm. Tránh thoa quá tay trên bầu mắt và đầu mắt, không thì mắt bạn sẽ trông thiếu ngủ và thâm quầng. Bạn cũng có thể tô một đường phấn mắt chéo lên lông mày như khi bạn kẻ eyeliner.
 3. 3
  Tán phấn. Rửa sạch cọ đầu tròn với dung dịch rửa cọ hay xà phòng và nước, rồi lau cọ với một miếng vải. Sau đó, bạn dùng cọ tán nhẹ phấn sao cho màu đậm nhất không bị lem vào giữa bầu mắt và làm hỏng phần màu nhạt ở giữa. Bạn cũng nên tán phấn ở phần đuôi mắt để cho màu lên đều với da bạn.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:
Trang điểm mắt kiểu quả chuối

 1. 1
  Thoa toàn bầu mắt với màu trung bình. Tạo lớp màu nền bằng cách sử dụng cọ đánh mắt để thoa phấn mắt lên toàn bộ bầu mắt. Nếu bạn muốn, bạn có thể đánh một chút phấn sáng vào đầu mắt hoặc dưới lông mày để làm sáng khuôn mặt.
 2. 2
  Thêm màu cho mí mắt. Bạn đánh màu đậm nhất lên đường mí mắt rồi tán đi lại bằng cọ dáng bút chì để mắt bạn trông sâu hơn, đừng thoa quá tày vì đường này nên mảnh và không quá to. Bạn có thể chỉ tô phấn mắt lên đường mí hoặc cũng có thể thoa phấn lên toàn bộ bầu mắt.
 3. 3
  Tán phấn. Rửa cọ dáng bút chì bằng dung dịch rửa cọ chống khuẩn hay xà phòng và nước, rồi làm khô với một mảnh vải. Để mí mắt lên màu đậm, dùng cọ để tán nhẹ đuôi mắt và phần ngoài bầu mắt. Đừng tán quá tay: bạn không muốn làm mờ đi phần thoa phấn sáng.
  Quảng cáo

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:
Mắt khói

 1. 1
  Thoa phấn sáng (highlighter). Dùng cọ đánh mắt để thoa phấn ở đầu mắt và ngay dưới lông mày để mắt trông to và sáng hơn.
 2. 2
  Thoa màu trung tính. Dùng cọ đánh mắt để thoa màu lên toàn bầu mắt, bạn thoa dần từ viền mi mắt lên đường mí mắt. Lưu ý không thoa quá tay để rồi trộn lẫn phần phấn sáng.
 3. 3
  Tạo hiệu ứng khói. Bạn sử dụng cọ đầu tròn để thoa màu đậm nhất lên viền mi trên và đi dần lên sao cho màu chiếm ⅓ bầu mắt bạn. Sau đó, bạn thoa một đường mỏng, nhưng đậm và rõ hơn ở viền mi trên bằng cọ dáng bút chì.
 4. 4
  Tiếp tục với viền mi dưới. Dùng cọ dáng bút chì để thêm một ít màu đậm vào viền mi dưới. Bạn thoa từ bên ngoài viền mắt vào trong, càng vào thì phấn càng nhạt.
 5. 5
  Tán phấn. Dùng cọ đầu tròn sạch để tán phấn. Để màu lên mịn và đều, bạn nên dành vài phút để tán màu đậm nhất và màu trung bình với nhau. Cố gắng không đụng đến đường kẻ trên mi mắt bạn để không bị trộn màu.[2]
 6. 6
  Hoàn thành!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn luôn thoa phấn màu nhạt nhất trước rồi mới sử dụng những màu đậm hơn.
 • Rửa sạch cọ trang điểm sau mỗi lần sử dụng để tránh trộn lẫn các màu phấn trên mắt bạn trên bảng màu phấn mắt.
 • Để phấn mắt không rơi xuống má hay lem sang bất kì chỗ nào khác, chỉ xoa một lượng phấn đủ dùng lên cọ.
 • Lưu ý sử dụng đúng loại cọ. Chỉ cần bạn chọn cọ chuẩn xác và sử dụng đúng cách, phấn mắt rẻ tiền vẫn sẽ lên màu đẹp và cuốn hút.
 • Đừng thoa quá nhiều phấn mỗi lần bạn lên màu: nếu màu lên nhạt hơn bạn muốn, bạn chỉ cần thoa thêm phấn thay vì xoá đi toàn bộ lớp trang điểm mắt và làm lại từ đầu.
 • Khi dùng phấn mắt dạng bột, bạn có thể làm ướt cọ với nước để phấn lên rõ ràng và nổi bật hơn. Bạn cũng có thể dùng gel giữ phấn (mixing medium).
 • Bạn nên sử dụng bông ẩm để sửa các lỗi sai thay vì dùng tay. Bạn chỉ cần nhúng bông vào dung dịch tẩy trang rồi lau lớp trang điểm, vừa sạch sẽ lại vừa gọn gàng.
 • Luôn đánh phấn nền và trang điểm mặt trước khi trang điểm mắt. Như vậy sẽ giúp lớp trang điểm mắt của bạn không bị lẫn vào lớp nền.
 • Thay vì trang điểm từng mắt một, bạn nên thoa phấn theo thứ tự màu. Thoa phấn màu nhạt nhất lên cả hai mắt, rồi màu trung bình, rồi màu đậm. Phương pháp này sẽ giúp bạn sẽ đỡ tốn công rửa cọ nhiều lần.
 • Thoa phấn mắt dạng kem rồi tới phấn bột có thể làm màu phấn mắt trông tươi hơn, nhưng cũng dễ làm lớp trang điểm mắt trông bột (cakey) nếu bạn không tán đều phấn.

Cảnh báo

 • Nếu bạn đeo kính áp tròng, tốt nhất là bạn nên chọn loại mĩ phẩm an toàn cho kính.

Bài viết wikiHow có liên quan

Biết dáng mắt của bạnBiết dáng mắt của bạn
Lựa chọn màu son phù hợp với bạnLựa chọn màu son phù hợp với bạn
Khôi phục phấn nén bị vỡ
Chọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạnChọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạn
Đánh kem nền
Nhuộm lông mày
Chọn màu kem nền phù hợp với màu daChọn màu kem nền phù hợp với màu da
Tẩy keo dán mi giả
Trang điểm cho người mới bắt đầu
Độ tuổi nào là phù hợp để bắt đầu trang điểm? Hướng dẫn dành cho phụ huynh và các bạn nhỏĐộ tuổi phù hợp để trang điểm - hướng dẫn cho phụ huynh và các bạn nhỏ
Đánh phấn highlight
Tẩy màu nhuộm lông màyTẩy màu nhuộm lông mày
Uốn mi cong mà không cần máyUốn mi cong mà không cần máy
Tạo dáng lông mày
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Daniel Vann
Cùng viết bởi:
Chuyên gia thẩm mỹ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Daniel Vann. Daniel Vann là Giám đốc Sáng tạo của Daredevil Cosmetics, một studio trang điểm tại Khu vực Seattle. Ông đã làm việc trong ngành công nghiệp mỹ phẩm trong hơn 15 năm và hiện là chuyên gia thẩm mỹ và đào tạo trang điểm được cấp phép. Bài viết này đã được xem 3.858 lần.
Chuyên mục: Trang điểm
Trang này đã được đọc 3.858 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo