Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bất kỳ ai cũng sẽ có được vẻ đẹp không tì vết nếu sử dụng đúng sản phẩm. Đầu tiên chăm sóc cho da bằng cách rửa mặt và dưỡng ẩm. Sau đó thoa kem nền và phấn phủ để làn da mịn màng không tì vết. Cuối cùng là nhấn mạnh các điểm trên gương mặt bằng phấn má, phấn mắt, kẻ mắt và son môi.

Phần 1 của 3:
Dưỡng da sáng bóng

 1. 1
  Rửa mặt. Rửa mặt để loại sạch dầu nhờn tiết ra hoặc lớp trang điểm cũ. Dùng sữa rửa mặt dịu nhẹ hoặc cân bằng pH. Những loại này không làm khô hay rát da.[1] Ngoài ra bạn có thể chọn sữa rửa mặt phù hợp với loại da của mình. Ví dụ:
  • Nếu có da khô, bạn nên dùng kem rửa mặt dưỡng ẩm.
  • Đối với da thường, sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ không chứa các hạt tẩy.
  • Nếu có da dầu, bạn nên chọn sữa rửa mặt gốc dầu. Loại này giúp giảm tiết dầu trên da.
 2. 2
  Dưỡng ẩm da. Bạn luôn phải dưỡng ẩm sau khi rửa mặt. Có nhiều sản phẩm dưỡng ẩm cho bạn lựa chọn. Ví dụ, nếu hay ở ngoài trời, bạn nên chọn kem dưỡng ẩm có thành phần chống nắng để bảo vệ da. Một số loại khác bao gồm:
  • Nếu có da dầu, bạn nên chọn kem dưỡng ẩm dạng gel không chứa dầu. Loại này làm mềm da nhưng không kích thích tiết chất nhờn.
  • Nếu có da khô, bạn nên chọn kem dưỡng ẩm dịu nhẹ.[2]
  • Nếu da bị mụn trứng cá, bạn nên chọn kem dưỡng ẩm có chứa axit salicylic.
 3. 3
  Thoa kem lót lên da. Kem lót là sản phẩm trang điểm có tác dụng làm kín lỗ chân lông và giúp da mịn màng chuẩn bị cho lớp nền. Để sử dụng kem lót, chấm một ít lên má, trán, và cằm. Thoa đều kem lót trên bề mặt da bằng ngón tay hoặc cọ đánh kem nền.[3] Kem lót màu được sử dụng để điều chỉnh màu sắc trên da. Ví dụ:
  • Nếu làn da xỉn mờ, bạn nên dùng kem lót màu hồng sáng để có làn da sáng bóng khỏe mạnh.
  • Nếu khuôn mặt trông vàng vọt, bạn nên chọn kem lót màu tím nhạt để trung hòa sắc da tái nhợt.
  • Kem lót màu xanh lá cây trung hòa những vùng da rạn đỏ không đều hoặc mụn nhọt.[4]
 4. 4
  Đánh một lớp kem nền. Kem nền giúp làm đều màu da và mang lại vẻ đẹp rạng ngời. Để sử dụng kem nền, chấm một ít lên má, trán, cằm và sống mũi. Để có lớp phủ nhẹ, dùng ngón tay thoa đều kem nền về phía cạnh khuôn mặt. Nếu muốn có độ che phủ cao, bạn có thể dùng mút ẩm tán kem nền trên da.[5]
  • Lựa chọn màu kem nền phù hợp. Tông màu phù hợp sẽ trở nên vô hình ở phần cằm và cổ trong điều kiện đầy đủ sáng.[6]
  • Nếu cổ và mặt khác tông màu da, bạn nên chọn kem nền trùng màu với cổ. Nếu không, trông bạn như đang đeo mặt nạ.[7]
 5. 5
  Sử dụng kem che khuyết điểm để xóa khuyết điểm trên da. Kem che khuyết điểm được dùng để che mụn, nốt đỏ, hoặc quầng thâm dưới mắt. Để có lớp che phủ dày, bạn nên dùng kem nền dạng lỏng và dùng cọ nhỏ tán đều.[8] Để có lớp che phủ mỏng, sử dụng thanh che khuyết điểm. Tán đều kem che khuyết điểm lên lớp kem nền để tạo độ che phủ hoàn hảo.
  • Bạn có thể dùng ngón tay, tăm bông, hoặc cọ trang điểm để tán kem che khuyết điểm.[9]
  • Chọn kem che khuyết điểm phù hợp với kem nền toàn diện. Nếu có thể, bạn nên mua cùng thương hiệu để màu sắc hài hòa với nhau.
 6. 6
  Đánh phấn phủ không màu. Đây là phấn trong suốt có tác dụng khóa lớp nền và thấm hút chất nhờn trên da. Dặm một lớp phấn phủ mỏng lên toàn bộ khuôn mặt bằng cọ lông lớn. Dặm đều các khu vực quanh mắt và miệng để tránh vón cục.
  • Chọn phấn phủ dạng bột thay cho phấn nén để tạo lớp che phủ mỏng.[10]
  Quảng cáo

Phần 2 của 3:
Nhấn mạnh đường nét

 1. 1
  Kẻ lông mày. Nếu đã có sẵn lông mày đậm và sắc nét, bạn có thể bỏ qua bước này. Nếu không, bạn có thể dùng chì kẻ mày có màu gần trùng với màu tóc để kẻ mày. Kẻ đường nét ngắn và thẳng để tạo nên các “sợi lông” nhỏ trên da. Sau đó dùng cọ trang điểm khô nhẹ nhàng tán chì kẻ mày bên trong chân mày tự nhiên.[11]
  • Sau khi kẻ mày, định hình chân mày bằng cách dùng gel hoặc sáp có màu và chuốt lên đôi chân mày.[12]
  • Bạn có thể mua bộ kẻ chân mày phù hợp với màu tóc. Bộ này thường bao gồm chì kẻ mày, cọ kẻ mày, và gel hoặc sáp định hình.
 2. 2
  Sử dụng phấn má. Dùng cọ đánh phấn má để dặm phấn lên gò má. Đánh theo chuyển động dài uyển chuyển hướng về phía thái dương. Tập trung làm mờ đường nét phấn má và tạo vẻ mặt rạng rỡ tự nhiên. Dùng phấn má có màu phù hợp với màu da. Ví dụ:
  • Nếu có làn da trắng, bạn nên chọn phấn má hồng nhạt hoặc hồng sáng.
  • Da trung bình nên đi với phấn má màu hồng da và tím nhạt.
  • Nếu da tái xanh, bạn nên chọn phấn màu vàng hoặc hồng nhẹ.
  • Tông da ngăm sẽ phù hợp với phấn màu đỏ tía và đỏ gạch.[13]
 3. 3
  Đánh phấn mắt. Để trang điểm đơn giản, đánh phấn màu tối lên bầu mắt và tán đều về phía mí mắt. Tiếp theo đánh màu sáng hơn ở giữa mí mắt.[14] Mua phấn mắt chất lượng tốt không trôi nhanh:
  • Mắt màu xanh biển phù hợp với phấn mắt màu hồng và đỏ san hô. Mắt xanh lá cây có thể đi với màu đỏ dịu như nâu sẫm và đỏ vàng. Mắt nâu có thể đi với bất kỳ màu nào nhưng đặc biệt sẽ nổi bật hơn với màu tím đậm.
  • Chọn màu mắt phù hợp với tông da. Tông màu da lạnh phù hợp với màu mắt lạnh trong khi tông da ấm nên kết hợp cùng với màu đất.[15]
 4. 4
  Dùng kẻ mắt để làm nổi bật đôi mắt. Đầu tiên, mua kẻ mắt tốt không bị nhòe hoặc trôi sau một ngày. Sau đó, kẻ một đường nhỏ lên hai mắt và sao sánh sự khác biệt. Kẻ thêm nếu cần để hai mắt đều nhau.[16] Kẻ mắt có thể dùng theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ:
  • Kẻ một đường mỏng dọc theo lông mi để làm dày đôi lông mi hơn.
  • Dùng kẻ mắt dạng nước để kẻ mắt mèo sắc sảo.[17]
  • Dùng kẻ mắt màu ngọc lam hoặc vàng để nhấn mạnh đôi mắt.
 5. 5
  Chuốt mascara. Ngả đầu ra sau và nhìn lên trên để lông mi cách xa mặt. Giữ cây mascara gần sát gốc lông mi. Đưa mascara qua lại để nhấn lông mascara vào lông mi. Rà cây mascara dọc theo lông mi để chuốt toàn bộ phần mi.[18]
  • Để có đôi mắt tự nhiên, bạn nên chọn mascara màu nâu đen. Để làm nổi bật đôi mắt, chọn mascara màu đen than.
  • Sau khi mascara khô, chuốt thêm một lớp để định hình lông mi.
 6. 6
  Đánh son thỏi hoặc son bóng. Chọn màu sáng để làm nổi bật đôi môi. Sử dụng son thỏi để màu môi đậm và che phủ dày. Son bóng mang lại màu sắc nhẹ nhàng bóng bẩy. Nếu lo ngại son bị lem, bạn có thể dùng chỉ kẻ viền môi trước khi thoa son.
  • Để tránh dính son lên răng, bạn có thể mút ngón trỏ nhẹ nhàng. Cách này giúp xóa sạch son môi trong miệng.
  • Sử dụng cọ trang điểm để thoa son môi. Màu son sẽ bám lâu hơn và bạn sẽ dễ kiểm soát lượng son sử dụng.[19]
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:
Thử nghiệm với nhiều sản phẩm khác nhau

 1. 1
  Sử dụng kem nền dạng khoáng. Nếu bạn lo lắng về việc kem nền thông thường làm da khô hơn hoặc gây mụn, kem nền dạng khoáng là sự thay thế phù hợp. Kem nền dạng khoáng không làm tắc lỗ chân lông và dịu nhẹ hơn kem nền dạng thường. Tuy nhiên, nếu bạn không dùng cọ kem nền tán đều, phấn sẽ bị vón cục và dày cộm.
  • Tán kem nền lên da theo chuyển động tròn nhỏ.
  • Kem nền dạng khoáng lỏng phù hợp dành cho người có da khô. Ngoài ra, nếu có làn da dầu, bạn có thể dùng kem nền khoáng dạng bột.[20]
 2. 2
  Đánh Kem BB. Kem BB là mỹ phẩm tích hợp chức năng làm kem dưỡng ẩm, kem lót, và kem nền, giúp giảm bớt thời gian trang điểm.[21] Ngoài ra, loại kem này có độ che phủ thấp giúp mang lại vẻ tự nhiên hơn so với kem nền. Tuy nhiên, kem BB thường không che phủ hoàn toàn khuyết điểm hoặc vệt đen trên da.
  • Một số người sử dụng kem BB làm kem lót dưới lớp kem nền thông thường để che đậy sẹo và mụn nhọt nặng.[22]
 3. 3
  Thử nghiệm tạo khối. Tạo khối là kỹ thuật trang điểm giúp bạn điều chỉnh hình dáng khuôn mặt một cách tinh tế. Để thực hiện bước này, sử dụng tông sáng và tối của kem nền để tạo bóng đổ và bắt sáng ở những vùng mà bạn thường không thấy xuất hiện trên khuôn mặt. Tuy nhiên, tạo khối mất khá nhiều thời gian và bị xem là gây phiền toái khi trang điểm hằng ngày.
  • Nếu muốn trông giống người nổi tiếng nào đó, bạn có thể tìm hiểu cách hướng dẫn tạo khối trên mạng để sở hữu đường nét như họ.
  • Bạn có thể mua phấn tạo khối trên mạng hoặc cửa hàng mỹ phẩm.
 4. 4
  Sử dụng phấn tạo khối. Phấn tạo khối là sản phẩm trang điểm giúp cho gò má có màu như rám nắng. Ngoài ra, phấn tạo khối có thể dùng để tạo khối tối tự nhiên dưới xương gò má. Phấn tạo khối thường dùng kèm với cọ tròn nhiều lông.
  • Bạn có thể mua phấn tạo khối dạng bột hoặc nén.
  • Chọn phấn tạo khối có có màu tối hơn một đến hai tông so với màu da tự nhiên.[23]
 5. 5
  Sử dụng phấn bắt sáng. Loại phấn này giúp làn da trở nên rạng ngời và làm nổi bật ưu điểm trên khuôn mặt. Hầu hết mọi người dặm phấn bắt sáng dọc theo xương gò má để nhấn mạnh cấu trúc xương tự nhiên. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng phấn bắt sáng lên trán và cằm để tạo vẻ tươi sáng.
  • Sử dụng cọ trang điểm lớn để dặm một lớp phấn mỏng lên da.
  • Chọn phấn bắt sáng màu vàng dịu thay cho màu bạc. Tông này giúp khuôn mặt bừng sáng dịu dàng.[24]
 6. 6
  Hoàn tất.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Sử dụng ánh sáng tự nhiên khi trang điểm. Cách này giúp làm rõ khuyết điểm trên mặt và giúp bạn chỉnh sửa dễ dàng.
 • Nếu có da dầu, bạn nên dùng kem nền dạng lì thay cho kem nền dạng lỏng. Cách này giúp khuôn mặt không bị bóng nhờn và tạo lớp trang điểm hoàn hảo.

Bài viết wikiHow có liên quan

Biết dáng mắt của bạnBiết dáng mắt của bạn
Lựa chọn màu son phù hợp với bạnLựa chọn màu son phù hợp với bạn
Chọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạnChọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạn
Chọn màu kem nền phù hợp với màu daChọn màu kem nền phù hợp với màu da
Xử lý Môi Khô và Nứt nẻXử lý Môi Khô và Nứt nẻ
Tẩy màu nhuộm lông màyTẩy màu nhuộm lông mày
Trang điểm cho người mới bắt đầu
Uốn mi cong mà không cần máyUốn mi cong mà không cần máy
Tạo dáng lông mày
Nhuộm lông mày
Khôi phục phấn nén bị vỡ
Xinh đẹp mà không cần Trang điểm
Đánh kem nền
Đắp mặt nạ đúng cách
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 2.619 lần.
Chuyên mục: Trang điểm
Trang này đã được đọc 2.619 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo