Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc trang điểm sẽ rất hữu ích khi bạn muốn che đi làn da mụn. Thay vì trang điểm nhiều lớp hơn thông thường, bạn chỉ cần kết hợp việc che khuyết điểm từng điểm với một lớp nền mỏng. Bạn không cần phải trang điểm nhiều: chỉ cần giữ vệ sinh và dùng sản phẩm không dầu là có thể che mụn mà không làm bịt kín lỗ chân lông.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Chọn mỹ phẩm trang điểm phù hợp

 1. 1
  Chọn mỹ phẩm trang điểm không dầu. Loại mỹ phẩm trang điểm không bịt kín lỗ chân lông được ghi bằng tiếng Anh là “noncomedogenic” hoặc “non-acnegenic”. Thành phần đầu tiên trong mỹ phẩm trang điểm của bạn phải là nước.[1] Bạn nên chọn mỹ phẩm nền khoáng để thấm hút dầu và giúp che đi vệt ửng đỏ mà không gây kích ứng da.
 2. 2
  Chọn kem lót (primer) phù hợp với da. Dùng kem lót không dầu để giữ lớp trang điểm. Kem che khuyết điểm sẽ rất khó bám vào vùng da mụn, nhưng việc bôi một ít kem lót trước sẽ đem lại hiệu quả. Kem lót dưỡng ẩm nhẹ ít gây khó chịu cho vùng da mụn và phù hợp với da dầu.
  • Dùng kem lót có chỉ số chống nắng SPF để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, đặc biệt là khi da mặt có sẹo hoặc thâm nám. Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ kéo dài thời gian phục hồi của da.
  • Bôi kem nền khắp mặt để lớp trang điểm được đều hơn và giữ lâu hơn.
 3. 3
  Thử sử dụng phấn nền (powder foundation). Phấn nền khoáng thường không bịt kín lỗ chân lông như lớp nền dạng lỏng nhưng có độ che phủ không cao. Chọn lớp nền dạng lì để thấm hút dầu và cho bạn một lớp trang điểm mịn giúp che khuyết điểm.
  • Tránh tạo ra lớp trang điểm nhũ bóng vì sẽ gây sự chú ý cho vùng da có khuyết điểm.
  • Lớp nền có khả năng giữ được cả ngày thường sẽ bịt kín lỗ chân lông khiến da nổi mụn nhiều hơn.
  • Nếu bạn thích trang điểm mỏng nhẹ, loại phấn nền không dầu có thể hiệu quả đối với da dễ bị mụn. Nó cũng không bít lỗ chân lông!
 4. 4
  Tìm hoặc tạo ra kem che khuyết điểm có cùng màu với da. Kem che khuyết điểm quá sáng hoặc quá tối sẽ làm nổi bật khuyết điểm thay vì che giấu đi. Kết hợp hai tông màu của kem che khuyết điểm nếu bạn không thể tìm được loại cùng màu với da.[3]
  • Lưu ý rằng da dầu có thể làm lớp kem che khuyết điểm bị ô-xy hóa, khiến màu kem tối đi. Bạn có thể tránh tình trạng này bằng cách chọn loại kem che khuyết điểm có tông sáng hơn 1/2 so với màu da của mình.
 5. 5
  Cân nhắc việc dùng phấn phủ cố định lớp nền (setting powder). Loại phấn phủ này phù hợp với da dầu nhưng có thể dẫn đến tình trạng khô trên một số loại da khác. Nếu sử dụng sản phẩm này, bạn nên chọn loại nhẹ để không giữ dầu dưới da.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Trang điểm

 1. 1
  Rửa mặt và dưỡng ẩm cho da. Trước khi trang điểm, bạn cần nhẹ nhàng rửa sạch da mặt với nước ấm. Sau đó, hãy thoa thêm sản phẩm dưỡng ẩm gốc nước không mùi lên da. Thoa kem chống nắng hoặc sản phẩm dưỡng ẩm kết hợp chống nắng để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.
  • Kem chống nắng không gây mụn trừ khi trong sản phẩm có hóa chất gây hại như PABA và benzophenone.[4]
 2. 2
  Chuẩn bị cọ hoặc mút trang điểm. Bạn có thể dùng cọ hoặc mút trang điểm nếu không muốn chạm tay vào da mặt. Mụn có thể xuất hiện do vi khuẩn trên tay, nhưng mút hoặc cọ cũng có thể chứa vi khuẩn, do vậy bạn đừng quên làm sạch ít nhất 2 lần mỗi tuần.
 3. 3
  Sử dụng kem lót. Chờ vài phút để da thấm sản phẩm dưỡng ẩm, sau đó dùng ngón tay hoặc mút để tán kem lót. Nếu không thích dùng kem lót cho cả khuôn mặt, bạn có thể chỉ cần chấm lên những chỗ có khuyết điểm để tạo độ bám cho kem che khuyết điểm.
 4. 4
  Dùng kem che khuyết điểm. Chờ vài phút để kem lót thấm, sau đó chấm kem che khuyết điểm theo hình chữ x lên những nốt mụn. Vỗ nhẹ kem trên da. Đừng chà mạnh; nếu không, da sẽ xuất hiện đường sọc.
  • Có lẽ bạn nên dùng kem che khuyết điểm sau khi đánh lớp nền, vì lớp nền có thể che được nhiều vùng mụn nhẹ.
  • Bạn có thể dùng kem che khuyết điểm màu xanh lá để che đi phần da biến màu. Tuy nhiên, đừng dùng kem che khuyết điểm màu xanh lá sau khi thoa lớp nền.
  Laura Martin

  Laura Martin

  Chuyên gia thẩm mỹ được cấp phép
  Laura Martin là chuyên gia thẩm mỹ được cấp phép tại Georgia. Cô là nhà tạo mẫu tóc từ năm 2007 và là giáo viên thẩm mỹ từ năm 2013.
  Laura Martin
  Laura Martin
  Chuyên gia thẩm mỹ được cấp phép

  Chọn kem che khuyết điểm màu xanh lá để che đi các vết đỏ trên da. Laura Martin, chuyên gia làm đẹp cho biết: "Bạn có thể dùng kem che khuyết điểm màu xanh để che đi những vết mụn đỏ hoặc viêm, hoặc bạn có thể dùng kem màu da. Nếu dùng kem có màu da, hãy chọn loại có tông màu nhạt hơn da bạn nửa tông."

 5. 5
  Đánh lớp nền. Chờ vài giây để kem che khuyết điểm thấm vào da, sau đó dùng cọ để đánh lớp nền. Dùng càng ít càng tốt. Nếu lớp nền đầu tiên có vẻ như chưa đủ thì bạn hãy đánh thêm một lớp mỏng hoặc nhiều lớp đến khi hài lòng.
  • Nếu vẫn thấy mụn, bạn hãy chờ vài phút để lớp nền thấm vào da, sau đó sử dụng thêm kem che khuyết điểm.
  • Nếu muốn hoàn tất với phấn phủ giữ cố định lớp nền, bạn có thể thực hiện ngay ở bước này. Dùng cọ đánh phấn lên mặt thật chậm theo hình tròn.
  • Khi lớp nền đã thấm, bạn có thể tiếp tục phần trang điểm còn lại.
 6. 6
  Hoàn tất.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thành phần ưu việt trong mỹ phẩm trang điểm dạng khoáng sẽ có ảnh hưởng tích cực trên da. Các thành phần như silica, titanium dioxide và ô xít kẽm giúp thấm hút dầu và che đi vùng ửng đỏ mà không gây kích ứng da. Dimethicone cũng giúp che đi vùng da ửng đỏ.[5]

Cảnh báo

 • Nếu da bị sưng, ngứa hoặc đỏ sau khi trang điểm, bạn nên dừng việc trang điểm ngay. Một số mỹ phẩm có thành phần dị ứng dẫn đến bệnh viêm da tiếp xúc.[6]

Bài viết wikiHow có liên quan

Biết dáng mắt của bạnBiết dáng mắt của bạn
Khôi phục phấn nén bị vỡ
Chọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạnChọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạn
Lựa chọn màu son phù hợp với bạnLựa chọn màu son phù hợp với bạn
Tẩy keo dán mi giả
Đánh kem nền
Nhuộm lông mày
Chọn màu kem nền phù hợp với màu daChọn màu kem nền phù hợp với màu da
Trang điểm cho người mới bắt đầu
Độ tuổi nào là phù hợp để bắt đầu trang điểm? Hướng dẫn dành cho phụ huynh và các bạn nhỏĐộ tuổi phù hợp để trang điểm - hướng dẫn cho phụ huynh và các bạn nhỏ
Đánh phấn highlight
Che vết thâm tímChe vết thâm tím
Tẩy màu nhuộm lông màyTẩy màu nhuộm lông mày
Sử dụng kem lót (primer)
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 21 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 12.138 lần.
Chuyên mục: Trang điểm
Trang này đã được đọc 12.138 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo