Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi bạn tham gia một buổi hòa nhạc hay một đêm gala hoành tráng, kiểu trang điểm mắt khói sẽ mang lại cho bạn một ánh nhìn sành điệu và ấn tượng. Không chỉ riêng những thợ trang điểm chuyên nghiệp hay các nghệ sĩ mới có thể đánh mắt khói đẹp hoàn hảo, chỉ cần có dụng cụ phù hợp và một chút bí quyết thì bất kỳ ai cũng có thể làm được. Hãy cùng tìm hiểu cách trang điểm mắt khói cổ điển và ấn tượng với những bước nhanh chóng và dễ dàng được nêu dưới đây.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Bắt đầu

 1. 1
  Chọn màu. Bất kỳ màu nào cũng có thể được sử dụng để đánh mắt khói, nhưng bạn sẽ cần ít nhất ba sắc của cùng một màu. Mắt khói cổ điển được tạo ra từ màu đen hoặc màu xám, nhưng màu đồng và nâu cũng thường được sử dụng.
  • Màu mắt xanh lá đặc biệt phù hợp với mắt khói màu xám và màu mận, trong khi đôi mắt màu xanh da trời sẽ nổi bật với màu vàng hoặc đồng, và đôi mắt nâu sẽ kết hợp một cách hoàn hảo với màu xanh hải quân (xanh navy) và màu xám.
  • Bạn nên chọn ba sắc của mỗi tông màu: một màu kem sáng, một màu cơ bản trung bình, và một màu khói đậm.
  • Tránh chọn màu quá sáng nếu bạn có làn da tối màu. Bạn muốn đánh mắt khói để làm nổi bật khuôn mặt xinh đẹp của bạn chứ không phải chỉ để nổi bật riêng đôi mắt.
 2. 2
  Dùng đồ trang điểm phù hợp. Tuy rằng việc chọn được ba màu bổ sung cho việc trang điểm với một miếng mút có thế khá dễ dàng và nhanh chóng, đôi mắt khói hoàn hảo được tạo nên từ những đồ trang điểm phù hợp.
  • Sử dụng phấn bột có thể giúp bạn dễ dàng trộn các màu với nhau, điều đó rất cần thiết để tạo ra đôi mắt khói tuyệt đẹp. Bạn cũng có thể dùng phấn mắt dạng nén và kem nhưng phấn bột vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.
  • Sử dụng bút kẻ mắt màu tối để làm nổi bật mắt khói của bạn. Bạn có thể tùy chọn sử dụng bút kẻ mắt dạng chì, kem, hoặc bút kẻ mắt nước đều được. Kẻ mắt dạng kem và kẻ mắt nước cho bạn đường kẻ thanh và nét, trong khi chì kẻ mắt nhìn sẽ tự nhiên và nhẹ nhàng hơn.
  • Sử dụng bút kẻ mắt màu tối để làm nổi bật mắt khói của bạn. Bạn có thể tùy chọn sử dụng bút kẻ mắt dạng chì, kem, hoặc bút kẻ mắt nước đều được. Kẻ mắt dạng kem và kẻ mắt nước cho bạn đường kẻ thanh và nét, trong khi chì kẻ mắt nhìn sẽ tự nhiên và nhẹ nhàng hơn.
  • Hãy chắc chắn có kem che khuyết điểm và phấn lót cho mắt để dùng cho mi mắt của bạn trước khi đánh mắt khói. Bạn có thể dùng cọ che khuyết điểm cho cả 2 bước trên.
  • Chuẩn bị một chiếc cọ lông to, dung dịch tẩy trang và tăm bông trên tay để sửa lỗi hoặc xóa phần phấn mắt bị lem ra má.
 3. 3
  Trang điểm mặt. Trước khi đánh mắt khói, bạn nên làm đều màu da của bạn. Hãy sử dụng kem che khuyết điểm cho vùng dưới mắt và trên bất kỳ đốm đen hoặc đỏ nào xuất hiện trên da, và sau đó tán kem nền lên trên.
  • Bạn có thể lựa chọn dùng phấn má màu hồng hoặc màu đồng để thêm chút điệu đà cho khuôn mặt của bạn. Đối với màu đồng, dùng cọ lông to để quét vào hốc má. Còn với phấn má màu hồng, hãy tán lên trên gò má của bạn. Nhớ đánh thật nhẹ nhàng để có được ánh nhìn tự nhiên nhất.
  • Cần chắc rằng lông mày của bạn có màu và dáng thật đẹp, vì màu mắt khói sẽ tạo sự chú ý tới lông mày. Lông mày quá mỏng hoặc quá sáng sẽ làm cho mắt của bạn nhìn quá tối và không tự nhiên.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Mắt Khói Cổ điển

 1. 1
  Dùng màu hightlight. Màu highlightlà màu nhạt nhất trong ba màu phấn mắt mà bạn đã chọn. Dùng cọ phấn mắt của bạn, thoa lên góc trên bên trong của mí mắt, cả hai mi trên và dưới. Tốt nhất là đánh trực tiếp dưới lông mày, từ đầu đến đuôi lông mày.<
 2. 2
  Dùng màu trung bình. Hãy dùng phấn mắt có gam màu trung bình tán lên trên toàn bộ mí mắt. Cần tán sao cho màu trông thật hài hòa ở các góc bên trong với màu highligh để tạo sự chuyển màu một cách tự nhiên. Khác với màu highlight, bạn chỉ nên dùng màu này cho phần trên mí mắt, không phải tất cả các phần hightlightở phía dưới lông mày.
 3. 3
  Bắt đầu đánh màu tối nhất. Hãy bắt đầu từ góc ngoài của mắt, và tán màu trên mi mắt, phía sau và xung quanh khoảng trong đường mí mắt của bạn theo một hình chữ C từ khoảng một nửa từ ngoài vào (từ bên ngoài của khuôn mặt của bạn).
  • Phần tối màu nhất luôn là phần viền ngay phía trên mi mắt. Bất cứ khi nào bạn cần đánh mắt tối màu hơn, hãy bắt đầu từ điểm này và tán đều lên trên hoặc xuống dưới.
  • Phần tối màu nhất luôn là phần viền ngay phía trên mi mắt. Bất cứ khi nào bạn cần đánh mắt tối màu hơn, hãy bắt đầu từ điểm này và tán đều lên trên hoặc xuống dưới.
  • Để tăng sự ấn tượng cho đôi mắt khói cổ điển của bạn, quét phấn mắt màu tối của bạn tại một điểm (theo đường hình "<" thay vì hình chữ "C") cho tới cuối của lông mày của bạn. Hãy chắc chắn rằng các điểm tối nhất vẫn nằm ở góc bên ngoài của mí mắt.
  • Tán một chút phấn màu tối ở phía phần mi dưới. Một lần nữa, bắt đầu từ góc bên ngoài và kéo dài khoảng một nửa vào phía trong. Điều này sẽ giúp cân bằng với phần màu tối ở trên đỉnh của đôi mắt của bạn.
 4. 4
  Trộn màu phấn mắt. Làm sạch cọ phấn mắt của bạn với nước rửa cọ trang điểm hoặc xà phòng rửa mặt/dầu gội và nước. Lau khô cọ bằng một chiếc khăn sạch hoặc miếng vải bằng cách nhanh chóng quét đi quét lại đầu cọ lên miếng vải. Sau đó, sử dụng cọ sạch để pha trộn các màu sắc với nhau.
  • Bắt đầu bằng cách pha trộn các màu sắc nhẹ nhất. Hãy chắc chắn rằng phấn màu trung bình (cho phần mí mắt) của bạn không quá chênh lệch tông màu với gam màu tối nhất của phấn mắt. Nhẹ nhàng di chuyển cọ của bạn theo hình chữ "C" tại phần giao nhau giữa hai màu này để giúp chúng trở nên tự nhiên và mềm mại.
  • Đánh màu đen ở phía mi mắt kéo dài ra phía xương lông mày. Bạn nên đánh nhẹ và nhạt dần đều, và không nên chồng chéo nhiều màu highlight ở phần phía dưới lông mày.
 5. 5
  Kẻ viền mắt. Nếu bạn thích kiểu mắt mèo sắc nét, hãy kẻ mắt từ bên trong góc mi mắt đến cuối lông mày của bạn. Kết thúc bằng một nét vẽ hất lên nhẹ nhàng ngay trước viền phấn mắt của bạn (ranh giới giữa phần phấn mắt tối nhất với phần da không đánh phấn mắt của bạn). Để đôi mắt khói đậm hơn, vẽ một đường dày trên đường kẻ viền mi mắt của bạn, và sau đó sử dụng ngón tay hoặc một chiếc cọ phấn mắt nhỏ để làm mờ đi phần tiếp nối giữa hai đường kẻ.
  • Để mắt khói của bạn nhìn ấn tượng hơn, hãy kẻ một đường viền sát chân mi mắt của bạn. Hãy sử dụng bút kẻ mắt để vẽ một đường ngay dưới chân mi trên và ngay sát phía trên mi dưới. Điều này có thể hơi khó khăn cho một số người, vì nó đòi hỏi bạn kẻ mắt gần sát với nhãn cầu.
  • Kẻ sát viền mắt dưới phần gần với tuyến lệ bằng một bút chì kẻ mắt màu trắng. Cách này sẽ giúp đôi mắt của bạn nổi bật hơn, làm cho chúng nhìn sáng lung linh ngay cả với tất cả các tông màu tối bên trên.
 6. 6
  Chuốt mi. Cẩn thận dùng mascara chuốt mi, chải zíc zắc để giúp cố định dáng mi, làm mi cong hơn. Đừng chuốt hơn 2 lớp để tránh bị vón cục và mất tự nhiên. Chỉ chuốt 1 lần duy nhất cho hàng mi dưới để tránh bị nhòe thành mắt gấu trúc.
 7. 7
  Xóa đi những phần màu dư thừa. Nếu có bất kỳ chút phấn mắt hoặc mascara nào rơi xuống gò má phía dưới đôi mắt của bạn, hãy sử dụng một chiếc cọ trang điểm lớn để đánh nó đi nhanh chóng. Nếu mascara bị nhòe, hãy sử dụng một chiếc tăm bông nhúng vào dung dịch tẩy trang để xóa chúng đi, và sau đó dùng cọ trang điểm để sửa lại những phần trang điểm đã bị xóa.[1]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Mắt Khói Ấn tượng

 1. 1
  Dùng phấn highlight. Sử dụng kỹ thuật tương tự như đối với cách đánh mắt khói cổ điểnvới màu phấn mắt sáng nhất cho vùng góc trong của mắt và phần ngay dưới lông mày, trên mí mắt của bạn. Đánh highlight bên dưới hướng về phía góc trong mắt.
 2. 2
  Đánh màu phấn mắt tối nhất dọc theo đường viền mi mắt. Thay vì bắt đầu với màu trung bình, hãy lấy phấn mắt màu tối nhất và dùng cọ để đánh dọc theo đường viền mí trên. Nên đánh phần sát chân mi màu đậm nhất và sau đó pha màu sáng dần lên phía trên phần mi mắt.
  • Sử dụng một chút cho phần mi dưới, nhưng chỉ đánh ở phần gần mép ngoài. Quét cọ hướng vào trong phần màu tối của mắt, bạn chỉ nên đánh khoảng nửa chừng trên mi dưới của bạn.
  • Chỉ sử dụng màu tối nhất cho một nửa đường mí mắt của bạn. Không nên đánh cả phần mí vì phần này sẽ được dành riêng cho phấn mắt màu trung bình.
 3. 3
  Đánh phấn mắt tông màu trung bình. Hãy dùng phấn mắt màu trung của bạn và bắt đầu từ lưng chừng mí mắt, đưa cọ về phía nếp gấp mí mắt của bạn. Bạn nên đánh màu này ở phần mí cạnh vùng màu tối nhất.
  • Bạn có thể trộn màu này để đánh lên vùng phía trên nếp mí mắt và vào phần phấn highlight nếu bạn muốn. Mục đích là để cho màu mắt của bạn sẽ nhạt dần từ phần mi mắt đến phần lông mày.
  • Sử dụng một chút màu tối cho phần mi dưới của bạn. Bạn nên đánh vào phần còn lại của mi dưới.
 4. 4
  Trộn màu. Làm sạch cọ phấn mắt bằng cách rửa với xà phòng rửa mặt, với dầu gội đầu và nước, hoặc bằng cách rửa với chất tẩy rửa diệt khuẩn dành riêng cho cọ trang điểm. Lau thật khô cọ trên một miếng vải hoặc khăn trước khi sử dụng nó để pha màu tối. Sau đó, đưa các đường cọ nhẹ nhàng, phủ rộng trên mí mắt tại nơi các điểm gặp nhau của các sắc thái màu khác nhau.
  • Pha màu dựa trên nét kẻ theo hướng đường kẻ mi của bạn (theo chiều ngang), nhưng tán màu sao cho màu mắt biến đổi theo hướng lên trên.
  • Cần chắc rằng lông mi là phần tối nhất của mí mắt, và nếu cần, bạn có thể dùng thêm một chút màu phấn tối nhất tán trực tiếp lên trên lông mi.
  • Đừng quên tạo sự chuyển màu ra phía ngoài và các góc của mắt, như vậy phấn mắt sẽ nhẹ nhàng nhạt dần và tiệp với màu da tự nhiên của bạn. Làm tương tự với phần màu phía dưới mắt.
 5. 5
  Dùng bút kẻ mắt. Để có một đôi mắt khói thật ấn tượng, tốt nhất là bạn nên kẻ viền mắt thật dày và đậm. Sử dụng chì kẻ mắt có đầu kẻ to và chắc để vẽ một đường dày trên mi mắt của bạn. Sau đó, sử dụng cọ trang điểm hoặc ngón tay để tán đều đường viền mí mắt trên.
  • Kẻ sát chân mi ở viền phía bên trong đôi mắt để tăng thêm độ tối. Vẽ một đường vào phần viền của mí mắt nơi gần nhất với nhãn cầu, ngay sát dưới chân mi trên của bạn.
  • Nếu dùng chỉ kẻ mắt cho viền mi dưới, bạn chỉ nên kẻ đậm bằng màu của lông mi dưới. Hãy vuốt một đường thon gọn ở cuối đường kẻ và làm nó tiệp màu với màu phấn để tránh nhìn mắt quá thô cứng và các màu mắt bị tách biệt.
 6. 6
  Chuốt mi. Dùng mascara của bạn một cách cẩn thận để tránh bị bất kỳ lỗi nào trên mi mắt của bạn. Chuốt mi trên trước, và nhanh chóng chuốt xuống mi dưới của bạn. Chải zíc zắc để định hình dáng mi và giúp các sợi lông mi không bị dính lại với nhau. Tránh sử dụng nhiều hơn hai lớp mascara vì như vậy sẽ dễ gây vón cục ở lông mi.
 7. 7
  Lau đi các phần trang điểm bị lem ra ngoài. Nếu phấn mắt hoặc mascara bị lem lên má của bạn, hãy lau nó đi bằng một chiếc cọ trang điểm lớn. Dùng những nhịp quét nhanh và rộng để tránh làm bẩn vào da của bạn. Nếu phấn mắt của bạn vô tình bị lem, hãy sử dụng một chiếc tăm bông nhúng vào dung dịch tẩy trang để xóa đi những khuyết điểm, và sau đó sử dụng cọ để phủ lại màu phấn như trước đó cho khu vực bạn vừa lau đi.[2]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy nhớ rằng trang điểm thêm luôn dễ hơn tẩy đi rất nhiều. Vì vậy, bạn nên bắt đầu với một lớp nền nhẹ nhàng, và sau đó bạn có thể đánh đậm dần lên thêm theo ý thích của bạn.
 • Để có một ánh nhìn sắc sảo hơn, hãy sử dụng phấn mắt dạng kem.
 • Một chiếc tăm bông nhúng trong một số dung dịch dầu trơn sẽ loại bỏ lớp trang điểm dễ dàng, thậm chí là lớp trang điểm không thấm nước hoặc bị bẩn mà không làm trôi hết lớp kem nền hoặc lớp trang điểm trên mặt bạn.
 • Sử dụng đồ trang điểm đảm bảo chất lượng. Vào những quầy trang điểm tại nơi bạn ở như, Sephora hoặc Ulta để có nhiều lựa chọn tốt nhất.
 • Phải rất cẩn thận khi trang điểm xung quanh mắt. Tay bạn phải thật vững để tránh làm nhòe lớp trang điểm và làm mắt bị lem. Nếu tay run, bạn có thể sẽ làm hỏng tất cả.
 • Nếu muốn viền mắt trông thật sắc nét, hãy sử dụng một miếng băng dính làm khuôn và nhẹ nhàng bóc nó đi khi bạn đã hoàn tất.
 • Đầu tư mua cọ trang điểm thật tốt, chúng sẽ giúp bạn đạt kẻ mắt nhìn chuyên nghiệp hơn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Biết dáng mắt của bạnBiết dáng mắt của bạn
Khôi phục phấn nén bị vỡ
Lựa chọn màu son phù hợp với bạnLựa chọn màu son phù hợp với bạn
Chọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạnChọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạn
Đánh kem nền
Nhuộm lông mày
Chọn màu kem nền phù hợp với màu daChọn màu kem nền phù hợp với màu da
Trang điểm cho người mới bắt đầu
Tẩy keo dán mi giả
Độ tuổi nào là phù hợp để bắt đầu trang điểm? Hướng dẫn dành cho phụ huynh và các bạn nhỏĐộ tuổi phù hợp để trang điểm - hướng dẫn cho phụ huynh và các bạn nhỏ
Uốn mi cong mà không cần máyUốn mi cong mà không cần máy
Che vết thâm tímChe vết thâm tím
Sử dụng kem lót (primer)
Đánh phấn highlight
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 4.932 lần.
Chuyên mục: Trang điểm
Trang này đã được đọc 4.932 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo