Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thợ nề (Mason), hay Thợ nề tự do (Freemason), là cách mà các thành viên của Hội Tam Điểm, một hội huynh đệ lâu đời và lớn nhất trên thế giới với hơn hai triệu thành viên thường trực, tự gọi bản thân mình. Hội Tam Điểm bắt nguồn từ cuối thế kỷ 16 hoặc đầu thế kỷ 17, với những thành viên bao gồm vua chúa, tổng thống, học giả và các nhân vật tôn giáo. Hãy tìm hiểu về truyền thống của Hội Tam Điểm và cách để trở thành thành viên của hội huynh đệ đáng được ngưỡng mộ này.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị để trở thành Thợ nề tự do

 1. 1
  Nắm rõ những nguyên tắc cơ bản của Hội Tam Điểm. Hội Tam Điểm được thành lập bởi những người có chung lời hứa là hỗ trợ lẫn nhau trong tình bạn, tình đồng đội và phục vụ nhân loại.[1] Sau hàng nghìn năm, họ cuối cùng cũng tìm được sự toàn vẹn về linh hồn cũng như mưu cầu tri thức với tư cách là một phần của hội huynh đệ này, nơi mà những giá trị cốt lõi vẫn được giữ nguyên dù thời thế liên tục thay đổi. Để trở thành Thợ nề tự do, bạn cần đạt được các yêu cầu sau:[2]
  • Phải là nam giới.
  • Có danh tiếng và được người đồng trang lứa kính trọng.
  • Trong hầu hết mọi hội đồng phán xét của Hội Tam Điểm, bạn bị bắt buộc phải tin vào một Đấng tối cao, bất kể bạn theo tôn giáo gì.
  • Trên 18 tuổi.
 2. 2
  Quan tâm đến đạo đức và phát triển bản thân. Phương châm của các thành viên trong Hội là "một người tốt đẹp hơn tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn". Hội Tam Điểm luôn đặt nặng danh dự, trách nhiệm và tính ngay thẳng của mỗi cá nhân, đồng thời mang tới cho những thành viên của mình những điều sau:[3]
  • Các cuộc gặp mặt hàng tháng hoặc hai tháng một lần tại các trụ sở của Hội Tam Điểm, thường là các nhà thờ hay toà nhà công cộng. Đặc biệt tại Anh Quốc, hầu hết các trụ sở đều được xây dựng với mục đích chính là cho Hội sử dụng.
  • Các bài giảng về lịch sử của Hội Tam Điểm...
  • Sự khuyến khích hướng tới lối sống có ích cho toàn nhân loại và những gợi ý để hoàn thành nghĩa vụ của một công dân gương mẫu, cũng như đối nhân xử thế với tình yêu thương và lòng nhân ái.
  • Lời mời tham gia vào những nghi thức cổ xưa của Hội Tam Điểm, bao gồm một cái bắt tay, các nghi thức bắt đầu và việc tự do sử dụng biểu tượng thước vuông góc và com-pa đặc trưng của Hội Tam Điểm.
 3. 3
  Phân biệt sự thật và sự cường điệu. Các cuốn tiểu thuyết như Biểu tượng thất truyền (The Lost Symbol) đã miêu tả Hội Tam Điểm với hình ảnh của một tổ chức bí mật được tạo ra với mục đích chiếm lĩnh thế giới. Các biểu tượng được ngụy trang một cách kỹ càng, rải rác tại các thành phố như Washington, DC và nhiều nơi khác. Nhưng sự thật là Hội Tam Điểm không hề dính dáng tới những âm mưu như vậy, và những người tham gia vào Hội Tam Điểm với mục tiêu tìm kiếm quyền được chạm tay tới những bí mật như trên đang tiếp cận hội huynh đệ này với mục đích vô cùng sai lầm.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Xin gia nhâp hội

 1. 1
  Liên hệ trụ sở của Hội ở gần nơi bạn sống. Cách đơn giản nhất để bắt đầu quá trình kết nạp là liên hệ với trụ sở của Hội Tam Điểm gần nơi bạn sống, những nơi này thường được liệt kê trong danh bạ điện thoại, hoặc đơn giản hơn là tìm kiếm qua mạng, nói rõ rằng mình đang quan tâm đến việc trở thành một thành viên của Hội Tam Điểm. Ngoài cách này ra, bạn có thể gia nhập bằng một số cách khác tuỳ vào nơi bạn sống, và tốt nhất là nên bắt đầu tại nơi bạn đang sinh sống. Quá trình gia nhập bắt đầu tại đây:[4]
  • Tìm kiếm một Thợ nề tự do. Có rất nhiều thành viên của hội tự hào dán biểu tượng của Hội Tam Điểm lên xe ô tô, mũ, quần áo hay nhẫn. Họ sẽ rất sẵn lòng nói chuyện với những người muốn tìm hiểu thêm thông tin về Hội.
  • Hội đồng phán xét tại một số nơi sẽ yêu cầu thành viên tiềm năng tiếp cận hội huynh đệ thông qua cách riêng của họ, nhưng một số khác lại cho phép các thành viên đưa ra lời mời. Nếu bạn đã được một Thợ nề nào đó mời trở thành một thành viên của Hội Tam Điểm, đừng chần chừ mà hãy thực hiện các bước tiếp theo.[5]
 2. 2
  Nhận lời mời gặp gỡ với các thành viên của Hội. Sau khi đơn xin gia nhập của bạn được xem xét, bạn sẽ được gọi tới trụ sở Hội Tam Điểm gần nơi bạn sống để trả lời phỏng vấn với một nhóm Thợ nề được biết tới như một Uỷ ban điều tra.[6]
  • Họ sẽ hỏi bạn những câu liên quan đến lý do gia nhập, quá khứ và chính bản thân bạn.
  • Bạn sẽ có cơ hội để đặt câu hỏi về Hội Tam Điểm.
  • Uỷ ban Điều tra sẽ dành một hoặc hai tuần để nói chuyện với những người liên quan tới bạn và đối chiếu với những thông tin bạn đã cung cấp. Nghiện rượu, lạm dụng chất kích thích, lạm dụng thành viên trong gia đình và những vấn đề tương tự sẽ là căn cứ để họ từ chối. Tại một số quốc gia, quá trình này có thể kéo dài đến hàng năm.
  • Thành viên tại Trụ sở sẽ bỏ phiếu về việc có chấp nhận cho bạn gia nhập hay không.
  • Nếu câu trả lời là có, bạn sẽ nhận được một thiệp mời để trở thành một thành viên của Hội Tam Điểm.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Trở thành Thợ nề tự do

 1. 1
  Bắt đầu với tư cách người học việc. Để trở thành một thành viên của Hội, bạn phải tiến hành quá trình tiếp nhận ba cấp độ mang tính biểu tượng. Thực tập sinh nhập hội (Entered Apprentice) là cấp độ đầu tiên, sẽ giới thiệu cho các ứng viên về những nguyên tắc cơ bản của Hội Tam Điểm.[7]
  • Sự thật của đạo đức thường gây ấn tượng mạnh với các ứng viên mới bằng việc sử dụng hình ảnh của các vật dụng xây dựng một cách biểu tượng.
  • Người mới phải thành thạo một giáo lý trước khi tiến đến các bước tiếp theo.
 2. 2
  Tiếp nhận cấp độ Trung cấp (Fellow Craft). Cấp độ thứ hai tiếp tục truyền đạt cho ứng viên các quy tắc khi trở thành thành viên mới, nhất là mối liên kết gần gũi giữa Hội với nghệ thuật và khoa học.[8]
  • Ứng viên sẽ được kiểm tra dựa trên những kiến thức họ đã học được khi còn là một người học việc.
  • Ứng viên phải ghi nhớ giáo lý thứ hai để hoàn thành cấp độ này.
 3. 3
  Trở thành hội viên Cao cấp (Master Mason). Hội viên cao cấp là cấp độ cao nhất và khó nhất mà một thành viên của Hội Tam Điểm có thể đạt được.[9]
  • Các ứng viên phải chứng minh sự hiểu biết của mình với những giá trị của Hội Tam Điểm.
  • Khi bạn hoàn thành cấp độ này, Hội sẽ tổ chức một buổi lễ để chúc mừng bạn.
  • Tại Mỹ, khoảng thời gian trung bình để một người đi từ quá trình nộp đơn gia nhập tới hoàn thành việc trở thành một Hội viên Cao cấp kéo dài từ khoảng bốn đến tám tháng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Việc ghi nhớ các giáo lý là thử thách khó khăn, nhưng điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong khoảng thời gian cống hiến bản thân mình cho giáo hội.
 • Có một vài chi nhánh của Hội Tam Điểm chấp nhận phụ nữ, nhưng phụ nữ sẽ không được các thành viên còn lại công nhận là một Thợ nề tự do thực sự.

Cảnh báo

 • Một người muốn gia nhập có thể bị từ chối vì những lý do nhỏ nhặt. Tuy nhiên, cho dù những người đó đã bị từ chối đi chăng nữa thì cũng không có nghĩa là họ không thể đăng ký trở thành thành viên sau đó.
 • Tư cách thành viên của bạn có thể bị đình chỉ tạm thời hoặc vĩnh viễn nếu bạn có những hành động trái với yêu cầu của Hội Tam Điểm.
 • Bạn có thể xin nghỉ, hoặc từ bỏ vị trí, với bất cứ lý do nào bạn muốn; và nếu bạn đã sẵn sàng, hãy chắc chắn rằng những lý do đó bắt nguồn từ bạn. Ngay cả khi một ai đó không tôn trọng quyết định này, suy cho cùng thì bạn sẽ là người đưa ra quyết định dừng lại chứ không phải bất kỳ ai trong giáo hội.

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 34.087 lần.
Trang này đã được đọc 34.087 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo