Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đối với nhiều sinh viên, trường học là nơi khiến họ gặp nhiều khó khăn, nhưng thậm chí nếu một vài môn học nào đó thật sự không dễ dàng gì đối với bạn, bạn vẫn có thể thành công nếu bạn kiên trì nỗ lực. Để trở thành sinh viên xuất sắc, bạn nên học cách để sắp xếp tài liệu và bài tập, tập trung chú ý trong lớp, nộp bài tập về nhà đúng thời hạn, và phát triển kế hoạch học tập dài hạn để tiếp thu càng nhiều kiến thức càng tốt. Nếu điều này vẫn chưa đủ, bạn không nên ngần ngại khi phải nhờ cha mẹ, giáo viên, hoặc gia sư giúp đỡ thêm.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Có óc tổ chức

 1. 1
  Chuẩn bị sẵn sàng. Mang theo mọi vật dụng cần thiết đến lớp. Bạn nên mang theo sách vở, bìa đựng tài liệu, bút bi, bút chì, bài tập về nhà, giấy bài tập để ôn lại kiến thức và bất kỳ một dụng cụ nào mà bạn cần.
 2. 2
  Trở nên ngăn nắp. Duy trì sự ngăn nắp trên lớp là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn luôn gọn gàng, bạn sẽ tiến gần hơn đến với thành công. Sở hữu bìa đựng tài liệu riêng cho từng môn học, có nghĩa là bạn nên cho tài liệu môn toán vào bìa đựng dành riêng cho toán học, tài liệu các môn rèn luyện tiếng Anh vào bìa dành đựng riêng cho chúng, tài liệu khoa học vào bìa đựng dành cho môn khoa học, v.v. Để dễ dàng hơn, bạn có thể phân loại theo màu sắc hoặc dán nhãn cho bìa đựng tài liệu của mình.
  • Nếu thích, bạn có thể dùng thẻ đánh dấu sách để dễ tìm kiếm hơn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Trở nên chăm chú

 1. 1
  Tập trung chú ý trong lớp. Khi thầy cô giảng bài, bạn nên ghi chép lại và nếu bạn không hiểu rõ bất kỳ điều gì, hãy giơ tay phát biểu. Cho dù là bạn có tin hay không, bạn càng nêu lên nhiều câu hỏi bao nhiêu, bạn sẽ càng trở nên thông minh hơn bấy nhiên. Ghi chú sẽ giúp bạn suy nghĩ và hiểu rõ bài giảng hơn.
  • Giáo viên sẽ rất muốn bạn đặt câu hỏi và bạn sẽ tạo ấn tượng với họ nếu bạn luôn sẵn sàng thực hiện điều này.
  • Tập trung vào việc chú tâm. Mắt hướng về phía thầy cô, lắng nghe, và ghi chú.
 2. 2
  Tránh xa tác nhân gây xao nhãng trong lớp. Bạn không nên quấy rầy người khác cũng như không nên cho phép họ làm phiền bạn.
  • Nếu bạn bè đang gây xao nhãng cho bạn, đừng tỏ thái độ thô lỗ; bạn chỉ cần nói với họ rằng bạn đang bận và sẽ trò chuyện "vào lúc khác".
 3. 3
  Xem lại ghi chú khi rảnh rỗi. Viết lại ghi chú mà bạn đã ghi nhận trên lớp sẽ khá hữu ích đối với môn học đặc biệt khó, ví dụ như luật, kinh tế, kỹ thuật, v.v.
 4. 4
  Dành thời gian để viết ra một vài bài toán, hoặc bạn có thể nhờ người khác viết thay bạn. Chỉ cần nhớ rằng, xem xét lại kiến thức đã học sẽ không gây tổn hại gì cho bạn.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Học tập một cách tập trung

 1. 1
  Đọc nhiều hơn một chút. Nếu bạn không phải là người thích đọc sách, bạn có thể bắt đầu với trình độ của mình và tiến dần từ đó. Có lẽ bạn không biết điều này nhưng đọc thể loại sách khó sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ.
 2. 2
  Hình thành bản đồ tư duy. Bản đồ tư duy rất hữu ích trong việc giúp bạn hiểu rõ chủ đề khó.
  • Luôn ghi ra càng nhiều ý tưởng càng tốt. Nếu bí ý tưởng, hãy nghiên cứu thêm thông tin và lặp lại bước này cho tới khi bạn không còn tìm ra thông tin nào nữa.
  • Nó sẽ giúp bạn ôn tập lại trước kỳ thi hoặc kỳ kiểm tra.
 3. 3
  Học tập một cách hiệu quả. Học tập là một trong những nhân tố then chốt ở bất kỳ một trình độ nào. Dành 2 giờ mỗi ngày để học sẽ giúp bạn cải thiện điểm số. Tuy nhiên, 2 giờ này phải là 2 giờ học tập một cách hiệu quả. Loại bỏ mọi tác nhân xao nhãng; chúng bao gồm điện thoại, TV, nhạc mạnh/nhanh và bạn bè cũng như người thân ưa nói để xây dựng môi trường yên tĩnh và dễ tiếp thu.
 4. 4
  Không nên trì hoãn. Bạn nên thiết lập thói quen thường ngày cho chính mình, nó thật sự sẽ giúp ích cho bạn. Cất mọi thiết bị điện tử như điện thoại, iPod, và máy vi tính xa khỏi bạn vì chúng sẽ gây xao nhãng. Khi bạn về nhà sau giờ học, bạn nên đọc lại mọi thông tin mà thầy cô đã giảng dạy trên lớp trong ngày và luyện tập giải quyết một vài bài toán để luôn đứng đầu lớp.
  • Nếu bạn vẫn trì hoãn vì lí do nào đó, bạn có thể nhờ gia đình hoặc bạn bè giám sát để đảm bảo bài tập được hoàn thành. Đừng nhờ những người có sở thích trò chuyện vì họ có thể khiến bạn mất tập trung.
 5. 5
  Nghỉ giải lao ngắn trong quá trình học tập. Ví dụ: giải lao 15 phút sau mỗi 2 giờ học bài. Không nên mất bình tĩnh khi bạn cảm thấy bế tắc. Chỉ cần nghỉ giải lao, sau đó, tái tập trung vào bài học và bạn sẽ thành công.
 6. 6
  Xác định bài học mà thầy cô sẽ dạy vào ngày mai và đọc nó trước khi đến lớp. Bằng cách này, bạn sẽ trở nên quen thuộc với kiến thức mà giáo viên giảng giải và bạn sẽ có khả năng tập trung vào lĩnh vực bạn chưa hiểu rõ. Tô đậm khái niệm khó và nêu lên câu hỏi khi bạn thắc mắc.
 7. 7
  Cố gắng nhiều hơn. Bạn có thể tiến hành giải những bài toán hoặc làm các bài tập cung cấp cho bạn thêm điểm cộng. Ngay cả khi bạn đạt được điểm 9 trong lớp, bạn vẫn có thể cải thiện điểm số của mình và nắm vững kiến thức hơn.
  • Khi hoàn thành, bạn nên tham khảo ý kiến giáo viên xem liệu bạn có thể nhận làm thêm bài tập hay không.
  • Xem qua sách giáo khoa môn học trong năm sau và cố gắng tìm cách giải quyết bài toán. Biện pháp này sẽ giúp ích cho kỹ năng suy nghĩ của bạn và đem lại lợi thế cho bạn trong năm học tiếp theo. Tuy nhiên, bạn không nên xem trước quá nhiều kiến thức đến nỗi bạn không nắm rõ thông tin cơ bản. Chúng luôn là yếu tố cần thiết cho khả năng học tập chuyên sâu.
 8. 8
  Học bài. Tốt nhất là bạn nên học bài trước khi thi vài ngày. Lên thời gian biểu để học, và nếu các hoạt động ngoại khoá chen vào lịch học của bạn, hãy nói với người phụ trách của hoạt động đó rằng bạn sẽ không tham gia, hoặc bạn sẽ phải về sớm. Dù sao, vẫn có một số tình huống nhất định mà bạn phải có mặt. Trong trường hợp đó, bạn có thể học vào hôm khác. Đây chính là lúc mà bạn cần tới thời gian biểu. Hãy viết ra kế hoạch thi cử trong tuần và tìm ra khoảng thời gian rảnh rỗi. Luôn nhớ là phải sử dụng thời gian một cách khôn khéo. Hãy học bài như thể điểm số cuối cùng chính là động lực của bạn.
 9. 9
  Nhờ bố mẹ hoặc anh chị lớn xem qua ghi chép của bạn và tạo ra một đề thi nhỏ trước khi thi ba ngày. Đây sẽ là đề thi thử cho bạn. Đừng bao giờ cố học vào buổi tối trước ngày thi, vì hôm sau bạn sẽ rất khó tập trung.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Làm bài tập

 1. 1
  Làm bài tập về nhà. Giáo viên giao bài tập về nhà cho bạn là có lý do cụ thể. Bài tập sẽ giúp bạn ôn lại kiến thức mà bạn đã học trong ngày. Bạn nên tận dụng thời gian rảnh rỗi của mình để làm bài tập. Làm bài tập trên đường về nhà và vào bất kỳ giờ rảnh nào. Trừ khi trường của bạn giao bài tập là vì lý do nào đó chứ không phải là để ôn tập lại kiến thức. Nhưng hầu hết mọi trường học thường giao bài tập về nhà để sinh viên có thể ôn tập. Bạn nên thực hiện càng nhiều bài tập tại lớp càng tốt; vì giáo viên sẽ có mặt ở đó phòng trường hợp bạn cần giúp đỡ. Bạn không nên làm bài tập một cách vội vã, hãy nhớ kiểm tra lại và làm bài một cách tử tế. Nếu bạn thật sự muốn trở thành sinh viên xuất sắc, bạn cần phải xác định rõ ngay từ đầu về khao khát muốn trở nên xuất sắc trong một lĩnh vực nào đó và khi bạn cần phải chịu đựng yếu tố không có vẻ công bằng. Làm bài tập về nhà không phải là vấn đề to tát. Bạn cần nhớ rằng, bài tập cũng sẽ giúp bạn phát triển thói quen và thái độ tốt. Luôn nhớ làm mọi điều mà bạn được yêu cầu.

Lời khuyên

 • Không nên ngần ngại hoặc cảm thấy ngốc nghếch khi phải đưa ra câu hỏi để làm rõ hoặc cố gắng giải thích vấn đề với giáo viên.
 • Hoàn thành bài tập đúng hẹn.
 • Thể hiện tốt trong lớp, có nghĩa là duy trì sự tập trung, sự giáo dục và luôn dẫn đầu trong công việc. Tránh xa rắc rối. Hãy là sinh viên tốt, không nên 'tụ tập bè phái' và học cách để trở nên trưởng thành hơn. Bạn nên trở thành người tốt đẹp và tử tế hơn, người luôn biết tôn trọng và sở hữu thái độ tích cực.
 • Ngủ đủ giấc mỗi đêm. Bạn là người duy nhất hiểu rõ nhu cầu của cơ thể, vì vậy, bạn nên chăm sóc nó và giữ gìn sức khỏe cũng như sự tỉnh táo.
 • Xác định phong cách học tập của bạn (ví dụ, học tập bằng âm thanh, hình ảnh, chuyển động, v.v) và thao khảo thêm nguồn thông tin trực tuyến để tìm kiếm thói quen học tập phù hợp với phong cách của bản thân. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi nhận thấy mọi chuyện trở nên dễ dàng như thế nào! Nhưng bạn nên nhớ trả lời câu hỏi kiểm tra một cách trung thực.
 • Thành thật với thầy cô, thiết lập lịch học tập, tổ chức thời gian, và làm bài tập về nhà.
 • Tham gia hoạt động. Chơi thể thao. Tham gia câu lạc bộ. Diễn kịch. Bạn càng bận rộn bao nhiêu thì điểm số của bạn sẽ càng tăng cao bấy nhiêu. Nếu bạn ngày càng trở nên quen thuộc hơn với việc bận rộn và quản lý thời gian, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn. Chỉ cần nhớ bảo đảm rằng bạn không khiến cho lịch làm việc của bạn trở nên quá tải, đặc biệt là khi bạn cần thêm thời gian để học tập.
 • Sống một cuộc sống cân bằng. Tuy việc học đóng vai trò khá quan trọng, bạn cũng cần phải dành thời gian cho cuộc sống xã hội và các ưu tiên khác. Nếu bạn nghiện làm việc quá mức, bạn sẽ không thể trở thành sinh viên xuất sắc.
 • Bạn sẽ có xu hướng quên những thông tin mà bạn đã học trong 10 phút trước giờ ngủ. Sau khi học bài, bạn nên làm một việc gì đó trước khi đi ngủ.
 • Viết chữ đẹp và rõ ràng là phẩm chất tuyệt vời vì nó sẽ khiến bạn dễ đọc lại mọi yếu tố mà bạn đã viết và sẽ giúp bạn học bài tốt hơn. Thầy cô cũng sẽ dễ dàng hiểu rõ bài tập bạn làm, vì vậy, bạn nên tránh gây nên bất kỳ một sự hiểu nhầm nào có thể ảnh hưởng đến điểm số của bạn. Viết chữ rõ ràng, sạch đẹp sẽ giúp bạn nhận được điểm cộng, hoặc tránh bị xem như người cẩu thả. Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ thường xuyên làm bài và học bài kỹ càng!

Cảnh báo

 • Dẫn đầu trong lớp. Nếu trường học của bạn có hệ thống điểm số trực tuyến, bạn nên kiểm tra chúng cách ngày. Bằng cách này, bạn sẽ không ngạc nhiên khi nhận được báo cáo tiến độ học tập của mình, và bạn sẽ biết rõ: 1) khi bạn quên nộp một bài tập nào đó, 2) khi bạn cần phải nỗ lực hơn trong lĩnh vực nào, 3) khi giáo viên nhập điểm sai.
 • Quan trọng nhất là đừng gian lận. Gian lận sẽ không giúp ích được gì cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn bị bắt quả tang, bạn sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng. Nó thật sự không đáng!
 • Không nên hoảng hốt khi bạn bị điểm xấu. Bất kỳ người nào cũng sẽ gặp phải tình trạng này tại một thời điểm nào đó; ngay cả sinh viên giỏi nhất cũng không nhất thiết phải luôn đạt điểm tốt. Đây không phải là ngày tận thế. Bạn chỉ cần cố gắng hơn trong tương lai.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập trung Học tậpTập trung Học tập
Trở thành học sinh giỏi nhất lớpTrở thành học sinh giỏi nhất lớp
Giao tiếp với người điếcGiao tiếp với người điếc
Học sao cho nhớ lâuHọc sao cho nhớ lâu
Đạt điểm số cao hơn trong kỳ thiĐạt điểm số cao hơn trong kỳ thi
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Giúp đỡ Người khácGiúp đỡ Người khác
Đạt Điểm số CaoĐạt Điểm số Cao
Học nhanh hơnHọc nhanh hơn
Đọc sách hiệu quảĐọc sách hiệu quả
Tính Năng suấtTính Năng suất
Làm Bài tập về nhàLàm Bài tập về nhà
Tạo Động lực cho Học sinhTạo Động lực cho Học sinh
Hoàn thành xuất sắc bài thiHoàn thành xuất sắc bài thi
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 223 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 11.985 lần.
Chuyên mục: Giáo dục
Trang này đã được đọc 11.985 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo