Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn muốn trở thành một nhà văn giỏi? Điều đó cần thời gian, song trở thành một nhà văn thì rõ ràng dễ dàng hơn làm một ngôi sao thể thao hay ca sĩ chuyên nghiệp. Nhà văn vốn mang tiếng xấu vì sự thiếu tự tin, dù là họ nổi tiếng trên thế giới hay chỉ là một tâm hồn vô danh. Nếu cam kết đi theo tiến trình không ngừng tiến bộ, sẽ không có giới hạn nào trên con đường bạn bước đi.

Phần 1
Phần 1 của 4:
Viết câu văn và đoạn văn xuất sắc

 1. 1
  Sử dụng câu văn đơn giản, rõ ràng để diễn đạt điều cần nói. Nhà văn giỏi có ngôn ngữ mạch lạc, súc tích. Họ không sa vào lối diễn đạt với nhiều từ dài dòng, quanh co. Họ ngắt câu và minh họa cho quan điểm bằng ngôn từ đơn giản nhất có thể. Đôi khi điều cần thiết phải làm là ngắt một câu lớn thành 2-3 câu nhỏ hơn.
  • Câu văn gốc: "The philosophy of Existentialism resists descending into the lofty, theoretical arguments that plague many early philosophies, and thus gains it’s power." Tạm dịch: "Triết lý của Thuyết hiện sinh chống lại lập luận thiên về lý thuyết cao cả, làm ảnh hưởng đến nhiều triết lý sơ khai, và do đó có hiệu lực".
   • "Existentialism became powerful because, unlike earlier philosophies, it is much more grounded and practical than its theoretical cousins." Tạm dịch: "Không giống với các triết lý trước đây, thuyết hiện sinh trở nên có hiệu lực bởi vì nó thực tế hơn và khả thi hơn so với những triết lý tương tự".
  • Câu văn gốc: "Was the bomb not to ever come to being, America might never have overcome the long, drawn out war in the Pacific." Tạm dịch: "Nếu không phát minh ra quả bom, Mỹ có lẽ đã không trải qua cuộc chiến dai dẳng ở Thái Bình Dương".
   • "Who knows how long the US would have to fight in the Pacific without the bomb." Tạm dịch: "Ai biết được Mỹ sẽ phải chiến đấu ở Thái Bình Dương bao lâu nếu không có sự hiện diện của quả bom".
  • Câu văn gốc: "Wandering in the desolate wilderness, Dave sat on a dusty, crepuscular rock and thought about his past while drinking from his almost empty canteen." Tạm dịch: "Lang thang giữa đồng không hoang vắng, Dave ngồi trên một tảng đá bụi bặm lúc hoàng hôn và nghĩ về quá khứ của mình trong khi đang uống chai nước gần như đã cạn".
   • "Tired of aimless wandering, Dave sat on a dusty boulder to rest. He opened his canteen, but there were only a few drops left. Tired and thirsty, his mind drifted to his past." Tạm dịch: "Mệt mỏi vì lang thang không định hướng, Dave ngồi trên một mỏm đá bụi bặm để nghỉ ngơi. Anh mở chai nước, nhưng chỉ còn sót lại vài giọt nước cuối cùng. Mệt mỏi và khát nước, anh để tâm trí mình trôi về miền quá khứ".
 2. 2
  Càng cụ thể càng tốt. Loài người có tư duy trực quan - chúng ta hiểu được sự việc khi đọc điều gì đó và định hướng tới các hình ảnh. Hãy cho người đọc đủ chi tiết cụ thể để hình dung bài văn cho dù bạn đang viết truyện, kịch bản, hay bài phát biểu. Sử dụng 1-2 hình ảnh hiệu quả hay giác quan để đưa người đọc vào ngữ cảnh, đoạn văn, hoặc tình huống của bạn.
  • Tôi cảm thấy mệt mỏi → "My arms and muscles trembled, and my eyelids fluttered shut no matter how hard I tried to stay awake." Tạm dịch: "Cánh tay và cơ bắp của tôi run rẩy, và mí mắt chuyển động và đóng sụp lại dù tôi đã cố gắng giữ tỉnh táo".[1]
  • Gina là một phụ nữ tử tế. → "Gina was the kind of woman who baked you a plate of cookies (hot, gooey, smelling like home), just because you said you had a rough day." Tạm dịch: "Gina là kiểu phụ nữ sẽ nướng cho bạn một đĩa bánh nướng (bánh nóng, dính, có mùi vị như ở nhà), chỉ vì bạn nói bạn đã có một ngày khó chịu".
  • Đối với anh ấy, thành phố này là nơi khủng khiếp. → "He couldn't stand the city-- the endless lights, the clatter of cars and pavement, the way all eyes turned downward when you looked at them, as if you were the ugliest man in Manhattan and not just another stranger." Tạm dịch: "Anh ấy không thể chịu nổi thành phố này - những ngọn đèn nối nhau vô tận, tiếng lóc cóc của xe và mặt đường, cái cách mà mọi con mắt đổ dồn xuống khi bạn nhìn họ, nó như thể bạn là người đàn ông xấu xí nhất ở Manhattan chứ không phải là một kẻ xa lạ nào khác".
 3. 3
  Tạo kết nối để giúp người đọc hiểu được ý tưởng của bạn. So sánh hai điều, hoặc là với một ẩn dụ, ví von, hay so sánh trực tiếp, giúp người đọc có sự liên tưởng và hiểu sâu bài viết. Nó mang lại cho họ một cái gì đó để bám vào cùng với những gì họ đã hiểu, giúp họ hiểu được bài văn của bạn. Bạn thậm chí có thể tạo kết nối đến những câu chuyện riêng của mình, như trong ví dụ thứ ba dưới đây:[2]
  • "In many ways he was like America itself, big and strong, full of good intentions, a roll of fat jiggling at his belly, slow of foot but always plodding along, always there when you needed him, a believer in the virtues of simplicity and directness and hard labor" (The Things They Carried, Tim O'Brien). Tạm dịch: "Theo cách nào đó, anh ấy giống như bản thân nước Mỹ, to lớn và mạnh mẽ, đầy những ý định tốt như một ngấn mỡ ở bụng lắc nhẹ, bước chân chậm nhưng luôn luôn lê tới trước, luôn có mặt khi bạn cần anh ấy, một người tin vào đạo đức của sự giản đơn, trực tiếp và lao động chăm chỉ".
  • "Like the waters of the river, like the motorists on the highway, and like the yellow trains streaking down the Santa Fe tracks, drama, in the shape of exceptional happenings, had never stopped there" (In Cold Blood, Truman Capote). Tạm dịch: "Giống như nước sông, giống như người lái xe trên đường cao tốc, và giống như dấu vết những chiếc tàu vàng chạy dọc xuống Santa Fe như trong phim, với dạng diễn biến đặc biệt, chưa bao giờ dừng lại ở đó".
  • "Many years later, as he faced the firing squad, Colonel Aureliano Buendia was to remember that distant afternoon when his father took him to discover ice" (One-Hundred Years of Solitude, Gabriel Garcia Marquez). Tạm dịch: "Nhiều năm sau, khi anh phải đối mặt với các đội xử bắn, lẽ ra Đại tá Aureliano Buendia nhớ buổi chiều xa vắng đó khi cha của ông đã đưa ông đến khám phá tảng băng".
  • “For poems are like rainbows; they escape you quickly" (The Big Sea, Langston Hughes). Tạm dịch: “Thơ ca giống như cầu vòng; chúng biến khỏi bạn nhanh chóng ".
 4. 4
  Sử dụng trạng từ và "từ đệm" hạn chế. Trạng từ là những từ kết thúc với -ly và bổ nghĩa cho hành động, chính là điều rắc rối của nhiều nhà văn tài ba. Chúng tạo ra cảm giác viết với giọng văn đều đều và làm chậm tiến trình hiểu ý nghĩa của câu với một chút bổ nghĩa vô ích. Trong hầu hết trường hợp, chú ý cách trạng từ và từ đệm như "really (thực sự)" hoặc "very (rất)" không bổ nghĩa nhiều cho câu văn.
  • "Jaime was really sorry, and ran quickly over to his friend's house just to apologize." Tạm dịch: "Jaime thật sự hối tiếc, và nhanh chóng chạy đến nhà của người bạn chỉ để xin lỗi".
  • "What's up?" She said, happily. "Nothing much," he answered tiredly.She picked her face absently and said, "I wanted to talk about something." "I don't have time," he responded curtly. Tạm dịch: "Có chuyện gì thế?" Cô ấy hỏi một cách vui vẻ. "Không có gì", anh ấy trả lời một cách mệt mỏi.Cô ấy giấu mặt một cách lơ đãng và nói, "Em muốn trò chuyện về điều gì đó". "Anh không có thời gian", anh ấy đáp lại một cách cộc lốc.
 5. 5
  Xem mỗi đoạn văn, ngữ cảnh, và chương giống như bài tranh luận nhỏ. Các đoạn văn tuyệt vời luôn chứa nhiều thông tin bên trong. Chúng có phần mở bài, thân bài, và kết bài. Mặc khác, chúng thông thực sự theo diễn biến câu chuyện hoặc bài luận. Suy nghĩ về cách khác, mỗi đoạn văn và ngữ cảnh nên kết thúc ở một điểm khác với điểm bắt đầu.[3]
  • Ernest Hemingway là chuyên gia kinh tế học. Thật khó để có thể tìm thấy đoạn văn hoặc ngữ cảnh thừa trong bất kỳ truyện ngắn hoặc sách của ông ấy. Tất cả mọi ý đều có tác dụng bổ sung.
  • Báo chí bài bản là một cách hay để nhận ra cách mỗi yếu tố nhỏ hơn đẩy câu chuyện đi tiếp. Hãy đọc bài báo yêu thích, song dừng lại sau mỗi đoạn văn – nó đã hoàn thành ý gì?
  • Mặc dù không quá khắt khe đối với đoạn văn, kịch độc thoại của Shakespeare là tác phẩm chính trên đà phát triển và có hiệu lực trong khoảng thời gian ngắn. Lắng nghe kịch độc thoại nổi tiếng đầu tiên của Hamlet – chú ý xem ông ấy khác biệt ra sao vào lúc mở đầu và lúc kết thúc.
 6. 6
  Phá bỏ mọi luật lệ trước đây nếu cảm thấy đúng đắn. Đôi khi, cách tốt nhất để bày tỏ ý của bạn là dùng câu văn dài và quanh co bao hàm nhiều ý nghĩa. Thỉnh thoảng, bạn thực sự cần đến trạng từ và từ đệm vô nghĩa để bày tỏ một cách toàn diện. Ý trực tiếp có thể tốt hơn so với so sánh gián tiếp. Một đoạn văn đôi lúc xuất hiện chỉ để cung cấp giọng điệu, để làm chậm tiến trình, hoặc tạm dừng mô tả xuất sắc, thậm chí nếu nó "không có nghĩa" .[4]
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 4:
Rèn luyện kỹ năng viết

 1. 1
  Viết mỗi ngày. Có lẽ bạn thích viết mô tả ngữ cảnh ngắn gọn mỗi ngày, hoặc nỗ lực viết cho dự án dài hạn. Tối thiểu bạn có thể viết một đoạn văn hoặc một trang giấy mỗi ngày. Nhưng nếu áp dụng lời khuyên từ bài viết này, hãy tuân thủ một thói quen quan trọng: viết mỗi ngày.
  • Nếu không có thời gian trong thời khóa biểu, thử thức dậy sớm hoặc đi ngủ trễ, thậm chí bạn có thể chỉ dành 15 phút rãnh để tập viết.
 2. 2
  Viết theo cách của bạn thông qua khuôn khổ dành cho nhà văn. Đừng lo sợ viết điều gì đó "tệ hại" mà khiến bạn kết thúc với việc nhìn chằm chằm vào trang giấy trắng.[5] Viết ra mọi thứ lên giấy có thể giúp bạn bắt đầu. Hãy viết về cảm giác bạn thấy bế tắc ra sao và không thể suy nghĩ ra bất cứ ý nào để viết, hoặc mô tả một đồ vật trong phòng với chi tiết đầy đủ khiến bạn mất nhiều công sức, hoặc cường điệu về điều gì đó khiến bạn bực mình. Một vài phút như thế sẽ giúp đặt bạn vào "chế độ viết" và mang lại cho bạn ý tưởng mới.
  • Tìm kiếm trên mạng, trong hiệu sách, hoặc trong thư viện để tìm bộ sưu tập các gợi ý viết hay. Chúng tạo ra điểm xuất phát để bắt đầu viết, và thường thật buồn cười khi phát huy khả năng tưởng tượng và bắt đầu.
 3. 3
  Thử thách bản thân. Nếu đã có kinh nghiệm viết lách trong một khoảng thời gian, điều thuận lợi là bạn tiếp tục duy trì phong cách viết, chủ đề, hoặc cấu trúc cụ thể nào đó. Thực hành kiểu viết yêu thích là cách tuyệt vời để giữ bản thân có động lực, song đôi khi cũng nên nổ lực thay đổi với một số bài tập viết khác nhau. Giải quyết thử thách mới và khó khăn một cách thận trọng là điều cần thiết để cải thiện kỹ năng trong bất kỳ lĩnh vực.[6] Thử xem những thử thách đó là bài tập thực hành, dù bạn có hứng thú với việc làm tốt kết quả không:
  • Nếu dự án viết lách hoặc cách kể chuyện của nhà văn mà bạn đọc đều có giọng văn như nhau, hãy thử một phong cách khác. Bắt chước tác giả khác, hoặc kết hợp phong cách của hai tác giả với nhau.[7]
  • Nếu hầu hết bài viết của bạn được dùng cho blog cá nhân, hoặc một dự án viết dài kỳ, nên tạm ngừng lại. Suy nghĩ về một chủ đề nào đó mà bạn chưa từng viết trong dự án thường lệ, và thử viết về nó. (Về thử thách sau đó, hãy viết lại bài đó theo một phong cách khác để nó có thể hợp với dự án viết lách của bạn.)
 4. 4
  Trao đổi thông tin phản hồi với một nhóm gồm nhiều nhà văn có tinh thần hỗ trợ. Nhờ họ đưa ra ý kiến về bài viết của bạn, và chủ động đọc bản nháp của những nhà văn khác. Chấp nhận lời phê bình chân thành được đưa ra như lời khuyên để tiến bộ, song nên để bài viết của bạn tránh xa những ai hành động xem thường hoặc cư xử tiêu cực.[8] [9] Có một sự khác biệt lớn giữa phê bình hữu ích và sự tiêu cực khiến bạn nản lòng.
  • Tìm kiếm cộng đồng trực tuyến như Scribophile hay WritersCafe, hoặc tìm cộng đồng viết ở phạm vi rộng hơn về một phong cách viết nào đó.
  • Kiểm tra thư viện địa phương và trung tâm cộng đồng để có thông tin về các câu lạc bộ viết văn ở địa phương.
  • Bạn thậm chí có thể thực hành viết wiki (ứng dụng web cho phép người dùng tự do tạo và chỉnh sửa nội dụng bằng trình duyệt web bất kỳ và không cần kiến thức về lập trình) chẳng hạn như wikiHow hay Wikipedia. Cách này giúp bạn có cơ hội thực hành, và có thể trở thành một phần trong cộng đồng viết quy mô nhất mà bạn đã tham gia.
 5. 5
  Tự cam kết lịch trình viết với người khác. Nếu gặp khó khăn với dự án viết lách, đưa ra lời cam kết với người khác để tạo cho bản thân thêm động lực đến từ bên ngoài. Tìm bạn trao đổi thư từ để viết thư cho nhau thường xuyên theo lịch, hoặc bắt đầu viết blog với thông tin cập nhật hằng tuần. Tìm một cuộc thi viết trong vài tuần sắp tới, và hứa gửi bài đầu tiên. Tham gia thử thách viết, dù là quá trình viết đơn thuần với một nhóm bạn, hoặc "tiểu thuyết trong tháng" hằng năm theo tác phẩm nghệ thuật cầu kỳ của Quốc gia Tiểu thuyết viết tháng (National Novel Writing Month hay NaNoWriMo.
 6. 6
  Xem lại các bài viết mà bạn quan tâm. Bản nháp đầu tiên của một câu truyện luôn tạo cơ hội để bạn cải thiện, và cuối cùng nó nhìn hoàn toàn khác sau vài lần chỉnh sửa.[10] Một khi bạn đã viết được tác phẩm khiến bản thân chú ý, đọc hết tác phẩm "đã hoàn thành" và tìm các câu, đoạn văn, hoặc toàn bộ trang mà bạn thấy không hài lòng. Viết lại ngữ cảnh từ quan điểm của một nhân vật khác, thử tìm hướng phát triển cốt truyện mới, hoặc thay đổi thứ tự các sự kiện. Nếu không chắc chắn vì sao bạn không thích đoạn văn đó, nên viết lại nó theo cách khác mà không tham khảo đoạn văn gốc, sau đó xem bạn thích nhất điểm gì ở mỗi cách viết.
  • Loại bỏ đoạn văn yêu thích và bắt đầu lại có thể rất khó khăn, vì thế nhiều người viết diễn đạt lời khuyên này như "giết chết người yêu thương" trong nhiều năm qua.[11]
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 4:
Học kỹ năng cần thiết

 1. 1
  Đọc thật nhiều. Nhà văn đam mê ngôn ngữ, và cách tốt nhất để phát huy niềm đam mê đó là đọc nhiều. Đọc bài viết ở nhiều lĩnh vực nếu có thể, từ tạp chí đến tiểu thuyết dành cho giới trẻ và luận văn lịch sử, mặc dù bạn không cảm thấy áp lực đọc xong hết mọi bài mà bạn chọn.[12] Việc đọc giúp tạo vốn từ vựng, hướng dẫn ngữ pháp, truyền cảm hứng, và giúp bạn hiểu được điều có thể làm với ngôn ngữ. Đối với nhà văn mới, kỹ năng đọc cũng quan trọng như kỹ năng viết.[13]
  • Nếu do dự không biết nên đọc gì, hãy hỏi một vài gợi ý từ bạn bè, hoặc đến thư viện và chọn một vài quyển sách từ mỗi khu vực.
 2. 2
  Mở rộng vốn từ vựng. Khi đọc, hãy giữ từ điển tra nghĩa và từ điển đồng nghĩa trên tay, hoặc viết lại những từ lạ để sau đó tra từ điển tìm nghĩa của chúng. Các nhà văn tầm cỡ thế giới đã tranh luận liệu nên dùng từ ngữ đơn giãn, hay dùng từ dài dòng, phức tạp. Đó là điều bạn tự quyết định trong bài văn của mình, nhưng chỉ sau khi bạn biết mình có sẵn vốn từ nào.
  • Định nghĩa trong từ điển thường không cung cấp hướng dẫn rõ ràng về cách để sử dụng một từ. Tìm từ đó trên mạng và đọc nó trong ngữ cảnh để hiểu rõ hơn.
 3. 3
  Học quy tắc ngữ pháp tiếng Anh. Chắc chắn là có nhiều quyển sách nổi tiếng, xuất sắc được viết không theo chuẩn ngữ pháp, nhưng việc học ngữ pháp không chỉ là ghi nhớ nhóm quy tắc. Học cách một câu được viết ra sao, và dấu câu được dùng thế nào để tạo cấu trúc câu, mang lại cho bạn kiến thức cần thiết để bày tỏ bản thân theo cách dự định. Nếu nghĩ rằng đây có thể là điểm yếu của bạn, hãy học sách giáo khoa tiếng Anh, hoặc tìm gia sư dạy viết.
  • Học cách để viết với ngữ pháp không gò bó nếu bạn không quen với viết bài tiếng Anh trang trọng.
  • Nếu có câu hỏi về ngữ pháp, hãy tham khảo sách ngữ pháp tiếng Anh, như The American Heritage Book of English Usage.
 4. 4
  Điều chỉnh bài viết phù hợp với mục tiêu và người đọc của bạn. Cũng giống như bạn thay quần áo vì thời tiết và sự kiện, cũng nên thay đổi phong cách viết vì người đọc và mong muốn gửi gắm trong bài. Ví dụ, phong cách viết hoa mỹ có thể thích hợp hơn trong thơ ca so với bản báo cáo trạng thái. Đảm bảo cách chọn từ và độ dài câu viết không quá khó (hoặc không quá dễ) đối với người đọc, nếu bạn đang hướng tới một nhóm nào đó. Tránh dùng biệt ngữ (jargon) đặc trưng khi nói với ai đó mà họ không hiểu rõ về chủ đề được thảo luận.
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 4:
Hoàn thành dự án viết lách, từ đầu đến cuối

 1. 1
  Lên ý tưởng trước khi bắt đầu viết. Khi nghĩ về điều sẽ viết, viết ra bất cứ ý nào xuất hiện, ngay cả khi nó có vẻ không tự nhiên hoặc không thành công. Một ý tưởng đại khái có thể dẫn đến ý tốt hơn.
 2. 2
  Chọn chủ đề mà bạn muốn đọc. Tìm chủ đề khiến bạn chú ý và hứng thú. Sự thích thú và hứng khởi sẽ giúp bạn tiếp tục viết dễ dàng hơn và duy trì chất lượng bài viết, và hy vọng nó sẽ làm gương cho người đọc.
 3. 3
  Xác định bố cục phác thảo cho dự án. Một dự án viết lách nghiêm túc không nhất thiết phải có độ dài của một quyển sách. Viết truyện ngắn cũng là một thử thách khó song xứng đáng, và có thể là cách hiệu quả hơn về mặt thời gian để thực hành kỹ năng.
 4. 4
  Viết ra ý tưởng. Giữ sổ tay viết lại các quan sát, thảo luận đã nghe, và mọi ý tưởng đột nhiên xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày. Khi bạn đọc hoặc nghe thấy điều gì đó khiến bạn cười, suy nghĩ, hoặc muốn lặp lại nó với một ai khác, thì hãy viết lại và nghĩ xem điều gì khiến nó hiệu quả như thế.
  • Bạn cũng nên dùng sổ tay để viết lại những từ vựng lạ.
 5. 5
  Lên kế hoạch viết bài. Dùng mọi phương pháp thích hợp nhất với bạn, hoặc thử một vài cách nếu bạn không có tiến trình được sắp xếp trước. Bạn có thể lập dàn ý, tập hợp các ý ghi chú và sắp xếp chúng cho tới khi có được thứ tự đúng, hoặc vẽ cây ý tưởng hoặc biểu đồ. Dàn ý chỉ bao gồm bản nháp các thứ tự sự kiện hoặc chủ đề được nói đến, hoặc là bảng tóm tắt từng cảnh chi tiết hơn. Tạo một số bố cục trước có thể giúp bạn tiếp tục viết trong vài ngày khi cảm thấy thiếu sức sáng tạo.[14]
  • Có nhiều loại ứng dụng cho dự án viết lách phức tạp được dùng bởi nhiều nhà văn, như Scrivener hoặc TheSage.
  • Cũng bình thường khi làm khác với kế hoạch, nhưng nếu bạn loại bỏ nó hoàn toàn, nên dừng lại và xem xét lý do tiềm ẩn. Xây dựng một kế hoạch mới để hướng dẫn bạn xuyên suốt công việc thay thế, và giữ bản thân có ý thức về cách bạn muốn trải qua sự kiện này.
 6. 6
  Nghiên cứu về đề tài viết. Trong khi tác phẩm văn xuôi yêu cầu bạn phải hiểu rõ chủ đề, thậm chí tiểu thuyết cũng cần phải nghiên cứu. Nếu nhân vật chính là thợ thổi thủy tinh, hãy đọc sách về nghề thổi thủy tinh và dùng đúng thuật ngữ. Nếu đang viết sách về thời kỳ trước khi bạn ra đời, hãy phỏng vấn những người đã sống ở thời điểm đó, hoặc những ai đã từng nói chuyện với bố mẹ và ông bà đều thích hợp.
  • Trong trường hợp viết tiểu thuyết, có thể bạn phải tìm hiểu sâu thông tin từ bản thảo đầu tiên trước khi bắt đầu nghiên cứu.
 7. 7
  Viết nhanh bản thảo đầu tiên. Thử viết mà không ngắt quãng nếu có thể. Không dừng lại để thay từ ngữ hay sửa ngữ pháp, chính tả, hoặc dấu câu. Đây là một trong những gợi ý phổ biến để chắc rằng bạn thực sự hoàn thành điều ban đầu cần làm.
 8. 8
  Viết lại theo cách khác. Một khi đã có bản thảo đầu tiên, hãy đọc lại và viết lại theo cách khác. Bạn đang tìm lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả cũng như phong cách viết, nội dung, cách sắp xếp, và tính mạch lạc. Nếu không thích bất cứ đoạn văn nào, hãy loại bỏ chúng và viết lại từ bản nháp. Phê bình tác phẩm của mình là một kỹ năng quan trọng, và cần thực hành nhiều, cũng tương tự như kỹ năng viết.
  • Cho bản thân thời gian viết và chỉnh sửa, nếu có thể. Tốt hơn là nên đợi một khoảng thời gian hợp lý, song thậm chí một khoảng nghỉ ngơi ngắn có thể mang lại cho bạn thời gian và sự bình tâm để chỉnh sửa đúng đắn.
 9. 9
  Chia sẻ bài viết của bạn với người đọc. Nhận phản hồi về bài viết trong quá trình từ người đọc có hứng thú, dù họ là bạn bè, nhà văn khác, hoặc những người đọc bài viết blog của bạn. Cố gắng chấp nhận phê bình mà không giận dữ hoặc chán nản; ngay cả khi bạn không đồng ý với điều cụ thể nào đó, việc biết người khác không thích phần nào trong bài viết có thể rất có ích giúp bạn tập trung vào điểm cần chỉnh sửa.
 10. 10
  Viết lại nhiều lần. Đừng lo sợ thay đổi nhiều, thậm chí cắt bỏ nguyên phần trong bài viết hoặc viết lại theo quan điểm của nhân vật khác. Tiếp tục vòng tròn phản hồi và chỉnh sửa khi phát hiện ra cách để giúp bài viết hoàn hảo. Nếu có cảm giác đã tìm đúng chỗ, hãy nhớ bạn đang thực hành kỹ năng sẽ giúp ích cho bạn trong sự nghiệp viết lách sắp tới. Bạn luôn có thể dừng lại nghỉ ngơi để viết điều gì đó hài hước và buồn cười, làm vậy để nhắc nhở bản thân rằng viết lách có thể là một việc cực kỳ thú vị.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thử đọc bài viết to thành tiếng, thậm chí chỉ đọc cho bản thân nghe. Có nhiều cơ hội rằng bạn sẽ phát hiện lỗi mà trước đây bạn đã không nhận ra.
 • Luôn đọc bài viết của người khác – bạn nên chia sẻ ý tưởng. Bên cạnh đó, cũng có thể học hỏi phong cách viết, cách vào bài, và từ vựng của người khác.
 • Tìm căn phòng hoặc không gian mà bạn viết tốt nhất. Một vài người thích viết trong căn phòng yên tĩnh, trong khi số khác thích viết ở tiệm cà phê náo nhiệt.
 • Chuẩn bị bản thân đối phó với nguy cơ bị từ chối từ nhà xuất bản. Thay vì khắt khe với bản thân vì kết quả đó, hãy xem chúng là tham khảo mang tính xây dựng để viết tốt hơn.
 • Nếu bạn dành thời gian kiểm tra chính tả đúng và bao gồm nhiều chi tiết, mọi người thường có khuynh hướng tin vào điều bạn đang nói và xem trọng bạn. Điều này giúp bạn thể hiện rằng bạn thực sự hiểu điều bạn đang nói.
 • Tạo dàn bài hay dàn ý nếu bạn muốn thành công thường xuyên. Việc tạo dàn bài và dàn ý cho bài viết giúp bạn trở thành nhà văn giỏi hơn. Nếu không có dàn ý hay dàn bài, có lẽ bạn viết ra một vài tác phẩm hay, song lại dựa vào may mắn. Hãy tạo dàn ý, bạn đang dựa vào sức sáng tạo và kỹ năng lên kế hoạch.
 • Nếu bế tắc ý tưởng, đi dạo một lát và bạn sẽ có vài ý tưởng.
 • Đôi khi bản thảo đầu tiền lại tuyệt vời. Song thường thì bản thảo đầu tiên lại rất tệ. Điều này đúng nếu nói tới các lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp, nhưng có thể không đúng nếu nói về nội dung.
 • Liên hệ nhà văn giỏi ở địa phương hoặc tham dự buổi giới thiệu sách với sự hiện diện của tác giả, để nhận được lời khuyên từ chuyên gia. Mặc dù các tác giả nổi tiếng thường nhận được rất nhiều thư điện tử, nhiều người vẫn cố gắng trả lời thư điện tử và thư viết tay.
 • Nếu có ý tưởng hay, hãy chia sẻ nó miễn phí. Cho đi ý tưởng là điều mà nhiều nhà văn tài ba đã làm. Nếu bạn chỉ đưa ra ý tưởng sao chéo và tàm tạm, thì bạn cũng giống như tất cả nhà văn khác trên thế giới. Đưa ra ý tưởng tốt nhất và rồi bạn sẽ trở thành nhà văn tuyệt vời.

Bài viết wikiHow có liên quan

Viết tiểu thuyếtViết tiểu thuyết
Viết nên một câu chuyện hayViết nên một câu chuyện hay
Viết nhanh hơnViết nhanh hơn
Viết nhật kýViết nhật ký
Viết kịch bản phimViết kịch bản phim
Viết kịch bảnViết kịch bản
Viết chữ đẹp hơn
Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)
Viết một lá thư thân mậtViết một lá thư thân mật
Viết Bài luậnViết Bài luận
Mở đầu truyệnMở đầu truyện
Viết bài cảm nhậnViết bài cảm nhận
Viết email nhắc nhở hiệu quảViết email nhắc nhở hiệu quả
An ủi người khác qua tin nhắnAn ủi người khác qua tin nhắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 144 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 12.139 lần.
Trang này đã được đọc 12.139 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo