Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Không có chương trình chính thống hoặc bằng cấp nào có thể đảm bảo sự thành công cho bạn khi dấn thân vào con đường thiết kế thời trang. Để trở thành một nhà thiết kế, bạn cần phải có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các kĩ năng vẽ, may vá và thiết kế, bên cạnh đó là kiến thức về ngành công nghiệp thời trang và sự kiên trì bền bỉ. Bạn còn phải có một hồ sơ năng lực thiết kế thật ấn tượng và có hiểu biết chung về kinh doanh lẫn tài chính.

Phần 1
Phần 1 của 5:

Mài giũa kĩ năng thiết kế thời trang

 1. 1
  Phát triển kĩ năng của bạn. Các nhà thiết kế thời trang danh tiếng thường sở hữu rất nhiều kĩ năng, bao gồm vẽ, khả năng phối màu và chất liệu, khả năng mường tượng các mẫu thiết kế trong không gian ba chiều, kĩ thuật may vá và cắt xén trên mọi loại vải.
  • Hãy theo học một khoá cắt may đẳng cấp nếu hiện tại bạn chưa thành thạo kĩ năng này. Có khả năng may vá nhiều loại vải khó xử lý trong những tình huống thách thức sẽ giúp bạn giữ vững sự nghiệp của mình, tuy nhiên, bạn cần phải rèn luyện nó - đó là một kĩ năng khó đạt được đối với nhiều người.
  • Nắm được độ mềm, độ thoáng mát, độ bền của vải.... Sự hiểu biết sâu sắc về các loại vải là cực kì cần thiết để có thể sử dụng nó đúng cách trong thiết kế. Ngoài ra, bạn còn phải biết các nguồn để nhập vải về.
  • Học hỏi từ những nhà thiết kế đương thời, không chỉ họ là ai, mà còn cả xuất thân, phong cách riêng, quá trình học tập và nơi họ được đào tạo nữa. Những điều này sẽ giúp bạn trở thành một nhà thiết kế giỏi hơn vì bạn có thể mượn và phát triển những ý tưởng của họ.
  • Học cách tạo ra bảng ý tưởng và phạm vi sản phẩm. Bạn cần phải giỏi trong việc nghiên cứu xu hướng thời trang và tìm ra cảm hứng từ các trang mạng xã hội, so sánh giá cả và chất lượng của nhiều nhãn hàng khác nhau và các chương trình triển lãm thương mại.
  • Bắt đầu phát triển những kĩ năng này từ sớm. Hãy sẵn sàng dành thật nhiều thời gian trong việc hoàn thiện kĩ năng của mình. Mỗi ngày luyện tập một chút sẽ giúp bạn có được kiến thức sâu sắc về lâu dài nếu bạn định dấn thân vào sự nghiệp này. Nếu bạn cố gắng đạt được mọi thứ cùng một lúc, bạn sẽ rất dễ bị nản chí.
 2. 2
  Học hỏi nhiều hơn. Nếu có thể, bạn nên đi học để lấy được bằng hoặc chứng chỉ trong ngành thiết kế thời trang, hoặc theo học các chương trình có liên quan. Bạn sẽ học được nhiều điều, có thêm nhiều mối quan hệ tuyệt vời và giành được nhiều cơ hội để thể hiện kĩ năng trong một môi trường đỡ khắc nghiệt hơn thực tế (nhưng bạn vẫn phải sẵn sàng đón nhận những lời phê bình!) Hãy làm một trong hai (hoặc cả hai) việc sau:
  • Học lấy bằng thiết kế thời trang. Hầu hết các chương trình đều kéo dài từ 3 tới 4 năm. FIDM và Parsons là hai trường đào tào thiết kế thời trang nổi tiếng nhất tại Mỹ. Bạn sẽ được học vẽ, phối màu và bố trí, tạo hoạ tiết và thiết kế rập.[1] Để có thể học được những kĩ năng thiết yếu đó, bạn sẽ phải làm việc cùng các chuyên gia trong ngành, đó là những mối quan hệ tiềm năng trong tương lai, họ có thể cho bạn những lời khuyên và góp ý về sản phẩm.
  • Đăng kí thực tập hoặc học việc. Nếu bạn không thích theo học tại trường, hoặc đơn giản là bạn muốn học tập kinh nghiệm thực tế, hãy tìm các cơ hội để thực tập trong ngành thiết kế thời trang. Bạn sẽ cần tới một bộ hồ sơ cá nhân ấn tượng và sẵn lòng bắt đầu từ vị trí thấp nhất; các thực tập viên sẽ được giao những nhiệm vụ nho nhỏ như đi lấy cà phê. Những mối quan hệ mà bạn có được trong quá trình thực tập hoặc học việc sẽ rất quan trọng trong sự nghiệp tương lai, và kinh nghiệm làm việc với các chuyên gia trong ngành sẽ mang lại cho bạn cơ hội được trực tiếp học hỏi những kĩ năng quan trọng.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 5:

Tìm ra niềm đam mê trong phong cách thời trang

 1. 1
  Quyết định xem bạn thích lĩnh vực thiết kế thời trang nào nhất. Có thể bạn sẽ phải bắt đầu từ con số 0, nhưng bạn vẫn nên định sẵn một số mục tiêu về loại thiết kế mà mình sẽ theo đuổi lâu dài. Bạn thích nhất là may đo cao cấp (haute couture), thời trang tiện dụng, trang phục thể thao, thời trang phổ cập hay hướng tới những thị trường độc đáo hơn như thời trang sinh thái? Mỗi lĩnh vực đều có ưu điểm và nhược điểm mà bạn cần phải nghiên cứu trước khi ra quyết định cuối cùng. Trong từng lĩnh vực chính như trên, bạn cũng sẽ phải quyết định về một số nhánh con khác. Bạn có thể muốn thực hiện thật nhiều ý tưởng, nhưng khi mới tập tành vào nghề thì đừng tự ép bản thân. Tốt hơn là bạn nên hoàn hiện thiết kế của mình trong một lĩnh vực trước, sau đó, thử nghiệm các ý tưởng khác khi đã có chỗ đứng vững chắc trong ngành. Ví dụ:
  • Trang phục nữ ban ngày, trang phục nữ buổi tối
  • Trang phục nam ban ngày, trang phục nam buổi tối
  • Trang phục trẻ em nam/nữ; trang phục thanh thiếu niên
  • Trang phục thể hình/thể thao/vận động
  • Đồ dệt kim
  • Trang phục dã ngoại, thám hiểm, đồ mặc ngoài
  • Trang phục cưới
  • Phụ kiện
  • Trang phục thường ngày
  • Đồ hoá trang dành cho kịch, phim, quảng cáo và bán lẻ.
 2. 2
  Hạ thấp cái tôi. Nghĩ về những nhu cầu thật sự trước khi để tâm tới danh tiếng. Những bộ trang phục lộng lẫy không thể giúp bạn kiếm đủ tiền. Nếu bạn định trở thành nhà thiết kế thời trang, bạn sẽ không thể chỉ tự may quần áo cho mình hoặc những người nổi tiếng được. Làm như vậy sẽ không giúp bạn kiếm đủ tiền để trang trải cuộc sống vì những người đó không chiếm tới 1% dân số. Ngay cả khi bạn thấy những cái tên nổi như cồn trên tạp chí đi nữa thì đó cũng chỉ là quảng cáo, không phải là thực tế. Mọi việc sẽ không diễn ra như vậy. Những người sở hữu cơ thể không hoàn hảo mà vẫn muốn có vẻ ngoài xinh đẹp mới thật sự cần tới các nhà thiết kế thời trang. Thái độ thiếu tôn trọng họ sẽ cản trở việc kiếm tiền của bạn. Thực tế là bạn sẽ không thiết kế trang phục cho mình mà là cho người khác.
 3. 3
  Hỏi nhu cầu của khách hàng. Hãy thực tế: nếu bạn sống tại một đất nước có khí hậu ấm nóng, bạn sẽ không thể bán được áo khoác trượt tuyết. Bạn cần phải quan sát xung quanh. Mọi người cần gì và muốn gì? Ví dụ: nếu bạn định thiết kế cả một bộ sưu tập, bạn sẽ cần làm ra nhiều áo hơn chân váy/quần, vì nhìn chung, hầu hết ai cũng sở hữu nhiều áo hơn. Để thay đổi diện mạo, áo sẽ là loại trang phục tuyệt vời, còn một chiếc quần trơn vừa vặn sẽ luôn phù hợp với hầu hết mọi kiểu áo. Hãy luôn đơn giản và thực tế. Những bản phác thảo thiết kế xa hoa trên giấy luôn trông rất tuyệt với, nhưng những chiếc áo và quần bò đẹp mới đem lại doanh số bán hàng áp đảo so với váy dạ tiệc.
 4. 4
  Hãy nhượng bộ. Thời trang phổ thông có thể không lộng lẫy bằng những chiếc váy dạ tiệc hoặc trang phục xa hoa, nhưng nó có thể giúp bạn tiến xa và kiếm được tiền. Nếu bạn cần phải sáng tạo nên một kiểu trang phục để sản xuất tới hơn trăm lần, bạn sẽ phải làm đúng ngay từ đầu. Việc này sẽ cải thiện kĩ năng thiết kế cho bạn vì bạn sẽ phải hiểu biết tuyệt đối về loại vải cần dùng. Những kiểu dáng trang phục xấu sẽ bị ế và làm sếp bạn bị lỗ vốn.
 5. 5
  Lấy cảm hứng từ những đối thủ cạnh tranh. Quan sát và lưu tâm tới chất liệu vải họ sử dụng; kích cỡ khoá kéo của họ (để quần áo của họ được bền khi sử dụng); chất lượng vải và các đặc tính của nó như độ thấm hút, thoải mái, thoáng mát; màu sắc thịnh hành ở nơi bạn sinh sống. Tham khảo đối thủ cạnh tranh không phải là sự sao chép: đó là sự quan sát. Nhờ việc học hỏi những ưu điểm của từng sản phẩm và phân tích chúng, bạn sẽ hiểu thêm về đặc điểm của một bộ trang phục "được yêu thích". Chúng thường là những bộ đồ bán chạy nhất. Khách hàng của bạn (dù họ mua về để bán lại hay chỉ là khách mua lẻ thông thường) sẽ muốn những bộ đồ khiến họ trở nên xinh đẹp hơn. Những trang phục lộng lẫy chỉ được mặc một năm vài dịp thôi, và chúng không thể mang lại cho bạn đủ thu nhập.
 6. 6
  Lên kế hoạch cho những trang phục chủ chốt. Điểm mạnh tuyệt đối của bạn trong thiết kế là gì? Có thể bạn thiết kế phụ kiện thời trang rất có nghề, hoặc bạn là thiên tài trong việc tạo ra những chiếc quần yoga. Niềm đam mê và kĩ năng chính là điều kiện cần. Đương nhiên, điều kiện đủ là chúng phải phù hợp với thị hiếu - mà trong thời trang, một phần của thị hiếu chính là thuyết phục người mua và phần còn lại nhận ra nhu cầu của thị trường.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 5:

Ngành công nghiệp thời trang có đón nhận bạn không

 1. 1
  Trung thực đánh giá kĩ năng và cá tính trước khi theo đuổi sự nghiệp thiết kế thời trang. Bạn có thể rất thích quần áo, nhưng đó mới chỉ là một phần trong việc theo đuổi ngành thiết kế thời trang. Bạn còn cần cả kĩ năng giao tiếp tốt, sẵn sàng làm việc chăm chỉ (thường là 24/7), có bản lĩnh khi bị phê bình, khả năng đương đầu với sự căng thẳng, cởi mở với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau và/hoặc cấp trên, đôi khi chấp nhận sự cô đơn hoặc bị cô lập (tuỳ thuộc vào cách bạn khởi nghiệp) và khả năng bám sát kỉ luật cũng như tự lập.
  • Bạn phù hợp với công việc này nếu: Bạn muốn cống hiến cả đời cho công việc này ("sự nghiệp cả đời" của bạn), bạn không màng tới sự bấp bênh hoặc không ổn định của nghề, bạn muốn bảo vệ niềm tin của mình, bạn có những ý tưởng khác biệt về những điều quan trọng trong thời trang, bạn biết lắng nghe khách hàng, bạn biết rất rõ về ngành công nghiệp thời trang, và bạn ăn, ngủ, hít thở cùng thời trang.
  • Bạn không phù hợp với công việc này nếu: Bạn không giỏi đối phó với sự căng thẳng, bạn không thích sự bấp bênh hoặc thiếu ổn định của nghề này, bạn muốn một công việc ít biến động, bạn cần người khác phải khen ngợi mọi nỗ lực của mình, bạn cần được hướng dẫn nhiều, bạn ghét phải bận tâm tới tài chính và bạn có quá nhiều sở thích khác.
Phần 4
Phần 4 của 5:

Trang bị để thành công

 1. 1
  Học hành chính thống về lĩnh vực kinh doanh thời trang. Để trở thành một nhà thiết kế thời trang thành công, bạn không chỉ cần tới tài năng và sự sáng tạo, bạn còn cần tới kiến thức sâu rộng về kinh doanh và marketing trong thế giới thời trang. Luôn cập nhật những tin tức mới nhất trong ngành thời trang bằng cách đọc những tạp chí như Women's Wear Daily và Daily News Record.[2]
  • Nhiều chương trình thiết kế thời trang có bao gồm cả khoá học về marketing.[3] Một số chương trình/chuyên khoa đề cao marketing hơn những chương trình khác, vì thế hãy tìm hiểu về đồ án môn học trong chương trình mà bạn chọn. Nếu bạn đã tham gia một khoá học nhưng trong đó không hướng dẫn mảng tài chính hoặc marketing, hãy đăng kí học các khoá ngắn hạn về lĩnh vực đó.
  • Hãy học cả những điều nằm ngoài thiết kế. Có cả một chuỗi cung ứng liên quan tới ngành công nghiệp thời trang, và bạn cần phải hiểu công việc của từng bộ phận trong đó, như vậy, bạn sẽ hiểu được quan điểm của họ để có thể thoả hiệp, đáp ứng nhu cầu và nắm được cách tổ chức mọi việc. Hãy tìm hiểu công việc của người khác, ví dụ như người mua, thương lái, thợ cắt rập, thợ vải, người quản lí chất lượng, người phân loại, thợ phụ, nhân viên kinh doanh, nhân viên PR, nhà báo chuyên mảng thời trang, nhà bán lẻ, nhà tổ chức sự kiện, các nhà tạo mẫu...
  • Hiểu biết về khách hàng. Đây là kĩ năng cơ bản và rất cần thiết, mọi nhà thiết kế thời trang đều không được lơ là kĩ năng này. Biết được số tiền mà khách hàng sẵn sàng bỏ ra, phong cách sống của họ, cách họ mua sắm, sở thích và những điều họ không thích. Biết được đâu là nhu cầu bức thiết và đâu là những món đồ chỉ được mua khi thu nhập sau thuế của khách hàng còn dư dả. Nếu bạn đã học qua môn marketing, bạn sẽ có những hiểu biết vững chắc về việc tìm hiểu nhu cầu của khách hàng.
  • Hiểu về đối thủ cạnh tranh. Luôn quan sát những việc mà các nhà thiết kế thời trang đang làm trong lĩnh vực mà bạn yêu thích. Ít nhất, hãy luôn theo kịp họ. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn phải luôn dẫn trước họ mà vẫn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.
  • Hội chợ thương mại là một nơi tuyệt vời để hiểu sâu hơn về cách vận hành của thị trường thời trang, cũng như những điều phù hợp với bản thân trong việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng và giữ vững khả năng cạnh tranh.
 2. 2
  Tìm kiếm những công việc thiết kế thời trang. Có rất nhiều cách để tìm được công việc này, tuỳ thuộc vào loại thiết kế mà bạn thích. Trong một số trường hợp, sự linh hoạt sẽ giúp bạn rất nhiều, nhờ đó, bạn có thể học được kinh nghiệm để dấn thân vào niềm đam mê thực sự của mình sau này. Và trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ phải kiên trì ứng tuyển ở nhiều nơi thì mới bước chân vào nghề được. Đối với người mới bắt đầu, các bạn có thể ứng tuyển tại:
  • Các trung tâm thiết kế thời trang có tiếng - hãy tìm kiếm các vị trí thực tập, công việc có lương-không đòi hỏi kinh nghiệm, trợ lý cho các nhà thiết kế...
  • Vị trí phụ trách trang phục cho các đoàn làm phim, đoàn kịch, các cửa hàng đồ hoá trang...
  • Quảng cáo trên mạng thông qua các đơn vị môi giới công việc trực tuyến
  • Nhờ giới thiệu - hãy nhờ những người quen trong ngành hoặc trường học giới thiệu cho bạn một công việc phù hợp. Trong một ngành rất coi trọng lời nói của các bậc tiền bối như thời trang, đây là một cách tuyệt vời để khởi đầu công việc của mình.
 3. 3
  Nếu bạn định khởi nghiệp, hãy luôn chi tiêu một cách khôn ngoan. Có thể bạn là người cực kì sáng tạo, nhưng hãy chắc chắn rằng nếu định tạo ra thương hiệu riêng, bạn cần phải hiểu biết về kinh doanh. Bạn cần phải hiểu về những con số và hoá đơn trên bàn làm việc của mình. Nếu bạn ghét những thứ đó, vẫn còn nhiều lựa chọn khác như thuế kế toán để lo việc quản lí tài chính, tuy nhiên, tốt nhất là bạn vẫn nên để mắt tới mọi việc. Và nếu bạn thật sự ghét phải tự lo mảng tài chính, hãy làm việc cho một xưởng thời trang thay vì tự mình kinh doanh.
  • Bạn sẽ kinh doanh theo hình thức nào? Có rất nhiều khả năng, bao gồm: kinh doanh độc lập, hợp tác, liên hợp... Mỗi hình thức đều có ưu điểm và nhược điểm riêng mà bạn nên thảo luận kĩ với các cố vấn tài chính và pháp lý trước khi tiến hành. Đảm bảo rằng bạn luôn được bảo vệ pháp lý trong mọi hoàn cảnh, nhất là khi bạn sinh sống trong một nền văn hoá đặc biệt.
 4. 4
  Hãy thực tế. Có thể bạn sẽ phải thay đổi cho phù hợp với thị trường, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào cách bạn làm việc và bán hàng. Bám sát thực tế có nghĩa là bạn phải nhận ra rằng: sẽ không có ích gì nếu cứ cố bán thời trang may đo cao cấp cho những người chỉ muốn mua những bộ đồ tiện dụng ở tỉnh lẻ, tương tự, bạn sẽ không thể bán đồ bơi cho những người đang sống ở xứ lạnh. Bạn sẽ cần phải tập trung vào vị trí địa lí của thị trường mục tiêu, liệu bạn có nên sinh sống và làm việc tại vùng đó không, hoặc làm cách nào để phân phối sản phẩm từ vị trí hiện tại của mình tới địa điểm dễ tiêu thụ sản phẩm nhất.
  • Xem xét những ảnh hưởng từ ngoại cảnh. Một phần trong quá trình sáng tạo thời trang của bạn là cùng làm việc với những người tương đồng và làm sáng tỏ những ý tưởng cũng như đề xuất của họ. Việc này sẽ trở nên khó khăn hơn nếu bạn làm việc một mình hoặc làm với những người không có cùng định hướng thời trang.
  • Bạn cũng nên nhớ rằng thời tiết cũng gây ảnh hưởng tới thiết kế thời trang, và có thể ảnh hưởng tới cả loại trang phục mà bạn đang sản xuất cũng như địa điểm mà bạn muốn bán chúng.
  • Xem xét khả năng bán hàng trực tuyến. Miễn là bạn sử dụng những hình ảnh ba chiều có chất lượng tốt để khách hàng có thể phóng to và xem hàng từ nhiều góc độ, việc bán quần áo trực tuyến tới mọi nơi hiện nay cũng là một việc khả thi. Nó cho phép bạn linh động trong việc chọn nơi sinh sống và làm việc. Ngoài ra, việc di chuyển hàng ngày của bạn cũng sẽ được tiết giảm tối đa. Đây cũng là lựa chọn lí tưởng nếu bạn định tạo ra một thương hiệu thời trang nhỏ. Tuy nhiên, sau này, bạn vẫn nên kiếm đủ tiền để đi dự các buổi biểu diễn thời trang danh tiếng.
  • Sống tại một thành phố có ngành công nghiệp thời trang phát triển sẽ rất có ích đối với nhiều nhà thiết kế thời trang. Theo tổ chức Global Language Monitor (GLM), các thành phố dưới đây là thủ phủ của thời trang trong năm 2012 theo thứ tự giảm dần:[4]
   • London, Anh
   • New York, Mỹ
   • Barcelona, Tây Ban Nha
   • Paris, Pháp
   • Thành phố Mexico
   • Madrid, Tây Ban Nha
   • Rome, Ý
   • Sao Palo, Brazil
   • Milan, Ý
   • Los Angeles, Mỹ
   • Berlin, Đức
   • Mumbai, Ấn Độ
  Quảng cáo
Phần 5
Phần 5 của 5:

Tạo ra hồ sơ năng lực

 1. 1
  Tạo ra một hồ sơ cho các công việc của bạn. Hồ sơ cá nhân của bạn sẽ rất cần thiết khi ứng tuyển vào các vị trí thiết kế và thực tập, bởi vì nó là cơ hội để bạn quảng bá bản thân và công việc của mình. Trong đó, bạn nên nêu ra những công việc nổi bật nhất, đề cao các kĩ năng và sự sáng tạo của mình. Hãy dùng loại bìa kẹp tài liệu có chất lượng tốt để thể hiện sự nghiêm túc trong công việc thiết kế. Hồ sơ của bạn nên bao gồm:
  • Bản phác thảo vẽ tay hoặc ảnh chụp của chúng
  • Các thiết kế bạn vẽ trên máy tính
  • Lý lịch tự thuật
  • Trình bày ý tưởng
  • Trình bày màu sắc hoặc hoạ tiết
  • Bất kì thông tin nào khác cho thấy khả năng làm việc của bạn

Lời khuyên

 • Mặc trang phục tự thiết kế của bạn vào bất kì lúc nào có thể. Còn cách nào tốt hơn để quảng bá cho trang phục tự thiết kế ngoài việc tự mặc chúng? Khi mọi người hỏi về chúng, hãy giải thích mọi thứ ngắn gọn, dễ hiểu để gây hứng thú.
 • Bạn có thể sáng tạo hơn với các mẫu thiết kế của mình bằng cách bổ sung thêm màu sắc.
 • Có khả năng chấp nhận những lời xúc phạm. Không ai là hoàn hảo cả. Hãy đón nhận những lời khuyên của bạn bè và gia đình. Đừng bao giờ bỏ cuộc, bạn không thể từ bỏ niềm đam mê của mình được.
 • Nếu bạn định khoe mọi người những bức vẽ thời trang của mình, hãy nghĩ xem trông bạn sẽ như thế nào trong những thiết kế đó.
 • Nếu bạn định tạo ra một thương hiệu riêng, hãy thiết kế một biểu tượng logo đẹp. Nó sẽ định nghĩa cho phong cách của bạn từ cái nhìn bên ngoài, vì thế, bản thân nó cũng phải đẹp. Bạn nên thuê một nhà thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp nếu không giỏi việc này.
 • Học cách chuẩn bị bữa ăn và đồ ăn nhẹ đủ chất. Trong lĩnh vực thiết kế thời trang, thời gian làm việc có thể bị kéo dài, đôi khi bạn sẽ không thể rời khỏi khu vực làm việc. Não của bạn vẫn cần được nhận đủ chất dinh dưỡng, vì thế, hãy luôn đem theo những bữa ăn lành mạnh để có thể duy trì sự minh mẫn và khoẻ khoắn khi đang làm việc, tránh tình trạng đói lả và kiệt sức.
 • Các công việc thực tập và học việc thực tế trong bất kì bộ phận nào của xưởng thời trang, dù nhỏ hay có tiếng, cũng sẽ giúp bạn học được các mẹo kinh doanh trước khi bắt đầu gây dựng sự nghiệp riêng. Bạn cũng cần những lời khuyên bổ ích về mọi thứ ngay từ đầu. Luôn có bên mình một đội ngũ đáng tin cậy để cố vấn trong việc quản lí tài chính, pháp lý và quảng bá sản phẩm. Họ có thể bạn bè, gia đình hoặc các chuyên gia mà bạn trả tiền công cho họ dựa vào những gì bạn cần, thay vì thuê họ như những nhân viên trong công ty.
 • Đọc nhiều. Hãy tìm đọc những cuốn sách tự thuật và những câu chuyện có thật về các biểu tượng thời trang trong lĩnh vực mà bạn thích. Học hỏi mọi kinh nghiệm của họ và xem liệu bạn có thể áp dụng chúng để rèn giũa bản thân không. Ví dụ: nếu bạn muốn chuyển sang thời trang sinh thái, có rất nhiều nhà thiết kế giỏi trong nghề mà kinh nghiệm của họ đã được ghi chép lại, ví dụ như cuốn sách "Start Something That Matters" của Blake Mycoskie, hoặc bất kì cuốn sách nào của Anita Roddick về ngành công nghiệp làm đẹp.
 • Thiết kế mọi lúc mọi nơi như một cách để tìm kiếm nguồn cảm hứng và thể hiện sự tiến bộ của mình. Việc này sẽ giúp những nhà tuyển dụng thấy được khả năng học hỏi và phát triển của bạn.
 • Tập trung vào bản thân. Đừng ghen tị với những người khác. Bạn nên đón nhận lời khuyên của họ.
 • Hãy làm những điều mà bạn có thể. Đừng làm những việc giống như người khác, hãy lắng nghe trái tim mình.
 • Ghi lại những lời phê bình để có thể xem lại và thiết kế tốt hơn.
 • Nếu bạn định tạo ra một dòng thời trang riêng thay vì thiết kế thuê cho một xưởng thời trang, hãy bắt đầu từ việc kinh doanh trên mạng. Sau đó, bạn có thể phổ cập các mẫu thiết kế của mình trên những trang mạng như ASOS (nơi các nhà thiết kế bán mẫu trang phục của mình) và Etsy.com (nơi mọi người bán những đồ thủ công như quần áo, trang sức, nến và các tác phẩm nghệ thuật khác).

Cảnh báo

 • Thiết kế thời trang có thể là một công việc rất vất vả về mặt thể chất. Bạn sẽ phải sẵn sàng làm việc cật lực trong một khoảng thời gian dài để đuổi kịp hạn chót của dự án.
 • Thiết kế cho các sàn diễn thời trang và thời trang cao cấp sẽ đưa bạn đến với những mặt tối của ngành, bao gồm việc sử dụng những người mẫu thiếu cân (khiến bạn cũng trở thành đồng loã trong việc sử dụng hình ảnh phụ nữ và nam giới không lành mạnh), sự đố kị của bạn đồng nghiệp và giới tinh hoa trong ngành, những đòi hỏi khắt khe bao gồm deadline gấp gáp. Nếu bạn vốn là một người quyết đoán, bạn nên dành thời gian cải thiện kĩ năng trong việc giao tiếp và bảo vệ nguyên tắc của mình.
 • Ngành công nghiệp thời trang là một nơi cạnh tranh gay gắt; bạn chỉ nên theo đuổi ngành này nếu bạn thực sự muốn cống hiến. Bạn cũng nên rèn luyện bản lĩnh vững vàng ngay từ đầu và học cách tiếp thu những lời chỉ trích - hầu hết chúng đều không mang tính xây dựng, và nếu bạn tự tin, bạn sẽ biết khi nào chúng có ích và khi nào chúng chỉ mang tính công kích cá nhân.

Bài viết wikiHow có liên quan

Các lý do thuyết phục để xin nghỉ phép20 lý do thuyết phục để xin nghỉ phép
Xin thôi việc qua tin nhắnXin nghỉ việc qua tin nhắn (có ví dụ)
Tạo một Chữ ký Ấn tượngTạo một Chữ ký Ấn tượng
Viết thư thăm dò sau khi nộp hồ sơ xin việcViết thư thăm dò sau khi nộp hồ sơ xin việc
Mua cổ phiếu (dành cho người mới bắt đầu)Mua cổ phiếu (dành cho người mới bắt đầu)
Trông giữ Trẻ emTrông giữ Trẻ em
Xin nghỉ phép qua tin nhắn11 cách dễ dàng để xin nghỉ phép qua tin nhắn
Trở thành thợ xămTrở thành thợ xăm
Trở thành diễn viên lồng tiếng/người thuyết minhTrở thành diễn viên lồng tiếng/người thuyết minh
Chào Tạm biệt Đồng nghiệpChào Tạm biệt Đồng nghiệp
Bắt đầu một email trang trọngBắt đầu một email trang trọng
Trở thành Nhà Thiết kế Đồ họaTrở thành Nhà Thiết kế Đồ họa
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Christina Santelli
Cùng viết bởi:
Nhà sáng lập, Style Me New
Bài viết này đã được cùng viết bởi Christina Santelli. Christina Santelli là chủ sở hữu và người sáng lập Style Me New, một hướng dẫn viên về phong cách trang phục. Cô đã làm stylist trong hơn 6 năm sau một sự nghiệp thành công trong ngành tài chính. Bài viết này đã được xem 63.258 lần.
Chuyên mục: Thế giới Làm việc
Trang này đã được đọc 63.258 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo