Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dù có sống ở bất cứ nơi đâu trên thế giới thì bạn cũng luôn là một phần của xã hội, Khi đã là một thành viên của xã hôi, mọi người đều phải có trách nhiệm giúp đỡ những người khác cũng như cải thiện điều kiện của cộng đồng và môi trường mà ta đang sống. Bạn có thể thực hiện điều này trên cả phạm vi nhỏ và rộng lớn. Hãy quan tâm đến mọi người xung quanh bạn và cố gắng tìm cách giúp đỡ khi họ cần. Bạn cũng có thể làm những việc đem lại lợi ích cho xã hội về lâu dài, chẳng hạn như đầu tư vào giáo dục, hỗ trợ các tổ chức từ thiện, hiến máu và bảo vệ môi trường.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Giúp đỡ mọi người xung quanh

 1. 1
  Giúp đỡ mọi người trong đời sống hàng ngày mỗi khi bạn có cơ hội. Dù không phải là những việc lớn lao, những cử chỉ tử tế với từng người mà bạn gặp cũng rất hữu ích với cộng đồng. Mỗi khi có dịp giúp đỡ một người nào đó trong cộng đồng, bạn hãy làm ngay và đừng quên mỉm cười.
  • Ví dụ, bạn có thể giúp một cụ già băng qua con đường tấp nập xe cộ.
  • Hãy cho một người vô gia cư vài chục ngàn đồng. Tốt hơn nữa, bạn có thể mời họ một bữa ăn và trò chuyện với họ.
  • Nếu bạn trông thấy ai đó chật vật mở cánh cửa nặng hoặc khệ nệ khiêng một thùng hàng, hãy đến giúp họ.
 2. 2
  Lắng nghe những người ở bên cạnh bạn và thể hiện sự thấu cảm. Người thân, bạn bè và đồng nghiệp xung quanh chúng ta đều là các thành viên của xã hội, và bạn có thể đóng góp cho cộng đồng bằng cách ủng hộ mọi người về tinh thần. Hoặc, nếu bạn cần tâm sự về một trải nghiệm buồn với ai đó, hãy để họ cũng chia sẻ trải nghiệm của họ.
  • Ví dụ, nếu bạn có một đồng nghiệp vừa mất đi một người thân, hãy bày tỏ sự quan tâm bằng những câu như “Mình xin chia buồn với bạn. Bạn có cần giúp gì thì cứ nói với mình nhé.”
  • Nếu một bạn học trong lớp bạn đang gặp khó khăn ở trường, bạn có thể động viên bạn ấy, chẳng hạn như “Học kỳ này khó khăn quá nhỉ. Cậu có muốn nói chuyện với tớ về mấy môn học không? Mình đi uống cà phê đi!”
 3. 3
  Kèm cặp các em nhỏ trong cộng đồng để xây dựng nhân cách tốt cho các em. Nếu đã là người lớn, hẳn là bạn đã có nhiều năm tích lũy kiến thức và kinh nghiệm mà nhiều bạn trẻ có thể học hỏi. Các chương trình định hướng hoạt động vì mục đích này và cho phép những người đi trước truyền lại các kinh nghiệm cá nhân cũng như kiến thức chuyên môn cho các bạn trẻ đang gặp khó khăn về mặt nào đó trong cuộc sống.
  • Ví dụ, bạn có thể kèm cặp một bạn nhỏ trong vùng qua chương trình Big Brothers hoặc Big Sisters. Nhiều tổ chức xã hội hoặc tôn giáo cũng hỗ trợ các chương trình định hướng như vậy.
 4. 4
  Tham gia hoạt động tình nguyện tại một tổ chức cộng đồng để giúp đỡ mọi người trong xã hội. Làm công việc tình nguyện là một cách rất hay để tương tác với cộng đồng ở địa phương và giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình. Bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian mỗi tuần, nhưng những gì bạn làm có thể đem lại sự khác biệt to lớn cho cuộc đời của những người xung quanh bạn.[1] Tuỳ vào sở thích, bạn có thể:
  • Làm từ thiện ở nhà trú ẩn hoặc bếp ăn dành cho người vô gia cư.
  • Tham gia hoạt động tình nguyện ở tổ chức Chữ Thập Đỏ hoặc các tổ chức tôn giáo.
  • Đóng góp xây dựng nhà tình thương trong cộng đồng ở địa phương.
  • Làm việc thiện nguyện ở các bệnh viện.
 5. 5
  Hiến máu nhân đạo nếu bạn mong muốn giúp đỡ những người bị thương hoặc đau ốm. Những người bệnh nặng hoặc gặp tai nạn thương tích thường cần được truyền máu, và bạn có thể cứu giúp mọi người bằng cách hiến máu của mình. Nhiều bệnh viện có các chương trình hiến máu định kỳ, và các ngân hàng máu ở địa phương thì luôn luôn kêu gọi những người mới đến đăng ký và hiến máu.[2]
  • Bạn có thể lên mạng tìm nơi phù hợp đế hiến máu bằng cách nhập các cụm từ như “hiến máu nhân đạo ở đâu”.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Đóng góp cho xã hội dân sự

 1. 1
  Tham gia các cuộc bầu cử ở địa phương và quốc gia để cải thiện đời sống xã hội. Nếu bạn sống trong một xã hội dân chủ, bầu cử là một việc rất quan trọng để đóng góp cho cộng đồng trong phạm vi quốc gia và khu vực. Để làm một cử tri có trách nhiệm, bạn cần tìm hiểu về việc bỏ phiếu và các ứng viên trước và bầu cho những ứng viên và các chính sách mà bạn tin là đem lại lợi ích thiết thực nhất cho xã hội.
  • Ví dụ, bạn có thể nghiên cứu và bỏ phiếu cho các vấn đề của địa phương mà thường không được chú trọng như thuế, quản lý đô thị và các quy định của địa phương.
 2. 2
  Tìm một công việc mà bạn cảm thấy có ý nghĩa trong cộng đồng. Làm việc cũng là một cách tuyệt vời để đóng góp cho xã hội, dù là trực tiếp hay gián tiếp.[3] Nếu thích làm một công việc trực tiếp đem lại lợi ích cho cộng đồng, bạn có thể chọn các nghề nghiệp có liên quan đến việc hỗ trợ dân địa phương hoặc phát triển cơ sở hạ tầng. Ví dụ, bạn có thể làm lính cứu hoả hoặc công nhân xây dựng, làm nhân viên của các trung tâm cứu hộ động vật hoặc làm công chức nhà nước.
  • Nếu đã có nghề nghiệp, bạn hãy tìm các cách để giúp đỡ cộng đồng thông qua cơ quan mà bạn đang làm việc, chẳng hạn như các cơ hội tham gia hoạt động tình nguyện hoặc hướng tới cộng đồng.[4]
 3. 3
  Đóng thuế đầy đủ và đúng hạn nếu bạn có khả năng. Nếu bạn có việc làm thì đóng thuế là một trong các nghĩa vụ xã hội của bạn. Chính quyền địa phương, thành phố và quốc gia dùng tiền thuế để sửa sang cơ sở hạ tầng và trả lương cho các viên chức. Bạn có thể khai thuế qua nhiều trang trực tuyến. Nhiều công ty kế toán cũng có dịch vụ khai thuế, một số nơi còn cho phép bạn khai thuế miễn phí.
  • Nếu không có khả năng đóng thuế, bạn hãy nói chuyện với một nhân viên kế toán xem họ có đề xuất nào về việc hoãn nộp thuế không.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Góp sức cải thiện cộng đồng

 1. 1
  Ủng hộ một tổ chức từ thiện thông qua việc đóng góp tài chính nếu bạn có điều kiện. Khi bạn quyên góp cho quỹ từ thiện của địa phương hoặc toàn cầu là bạn đang dùng tiền của mình để giúp ích cho xã hội và những con người sống trong xã hội đó. Làm từ thiện cũng là một cách làm gương cho những người xung quanh bạn, vì hành động của bạn sẽ truyền thêm cảm hứng cho họ làm những việc tương tự.[5] Bạn có thể đóng góp cho tổ chức Chữ Thập Đỏ, tổ chức Trẻ Em Rồng Xanh, tổ chức từ thiện dành cho người khuyết tật Việt Nam hoặc các tổ chức từ thiện khác.
  • Bạn có thể đóng góp những thứ khác chứ không chỉ là tiền. Nhiều tổ chức từ thiện cũng quyên góp những thứ như xe cộ hoặc quần áo.
 2. 2
  Dạy mọi người trong cộng đồng các kỹ năng hữu ích cho cuộc sống của họ. Cung cấp cho mọi người các kiến thức và kỹ năng trong cuộc sống hàng ngày cũng là một cách tuyệt vời để góp sức cho cộng đồng địa phương và cải thiện đời sống xã hội nói chung.[6] Bạn có thể giúp đỡ bạn bè, hàng xóm, trẻ em ở địa phương hoặc những người hoàn toàn không quen biết bằng cách hướng dẫn họ những cách thiết thực để xử lý các vấn đề thường gặp.
  • Ví dụ, nếu bạn nhìn thấy ai đó loay hoay với chiếc xe bị chết máy, hãy đến bày cho họ cách khởi động xe.
  • Hoặc, bạn hãy dạy bọn trẻ hàng xóm các kỹ năng sinh tồn hữu ích. Dạy bọn trẻ cách dựng lều, đốt lửa hoặc mài dao.
  • Nếu bạn là thợ cơ khí – hoặc chỉ là người giỏi sửa chữa các thứ – bạn có thể bày cho vài người hàng xóm cách thay bánh xe, sửa xe đạp hoặc các loại máy móc đơn giản.
 3. 3
  Học lên cao để bạn có thể sử dụng các kiến thức đó để giúp đỡ những người khác sau khi tốt nghiệp. Hoàn toàn không phải là ích kỷ nếu bạn bỏ công sức để có học vấn tốt, dù là ở cấp trung học, cao đẳng, trường dạy nghề hoặc sau đại học. Học vấn cho phép bạn đóng góp cho xã hội cả ở phạm vi địa phương và toàn cầu theo cách mà bạn không thể làm được nếu không có kiến thức ở trình độ cao.[7]
  • Ví dụ, bạn có thể học ngành trồng trọt hoặc nông nghiệp ở trường cao đẳng hoặc đại học. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể trở về quê hương mà bạn đã sinh ra và lớn lên để giúp đỡ người dân ở đó phát triển nghề nông.
  • Hoặc, bạn có thể học lấy bằng cử nhân và bằng thạc sĩ tâm lý, sau đó mở một văn phòng tư vấn cho những người đang vật lộn với các ý nghĩ tiêu cực hoặc có vấn đề về sức khoẻ tâm thần.
 4. 4
  Chia sẻ kiến thức chuyên môn để đền đáp cộng đồng. Bất kể bạn được đào tạo chính quy đến mức độ nào, có lẽ bạn cũng có một số kiến thức và kỹ năng hữu ích cho mọi người trong cộng đồng.[8] Bạn có thể tổ chức những buổi giảng tại nhà bạn về quản lý tài chính chẳng hạn. Hoặc, bạn cũng có thể liên lạc với thư viện công cộng và hỏi xem họ sắp xếp cho bạn giảng về việc nộp thuế và tiết kiệm tiền không.
  • Chia sẻ các kiến thức chuyên môn là một cách hiệu quả để sử dụng trình độ học vấn cao của bạn vì lợi ích của xã hội.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Bảo vệ môi trường

 1. 1
  Cắt giảm, tái sử dụng và tái chế mỗi khi có thể. Chúng ta đều sống trong hệ sinh thái tự nhiên, và việc bảo vệ môi trường nơi bạn đang sống là một phần thiết yếu để đóng góp cho xã hội. Bạn hãy tái chế nhựa và cố gắng ít sử dụng nhựa nói chung. Nhớ bỏ các vật liệu tái chế được (ví dụ như chai lọ hoặc hộp đựng đồ ăn thức uống) vào thùng đựng vật liệu tái chế thay vì vứt thùng rác.[9]
  • Ví dụ, nếu quần áo có bị sờn rách, bạn có thể sửa chữa lại thay vì vứt đi. Bạn cũng có thể đem quần áo cũ đến cho các hội từ thiện.
  • Tránh mua các sản phẩm có chất liệu không phải loại phân huỷ sinh học, chẳng hạn như mút xốp.
 2. 2
  Tiết kiệm nhiên liệu bằng cách hàng tuần đi xe đạp hoặc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Việc lái xe một mình khi đi lại làm lãng phí nhiên liệu và góp phần làm ô nhiễm môi trường. Bạn hãy cố gắng tiết kiệm nhiên liệu hết mức có thể bằng cách đi chung xe hoặc đi xe đạp thay vì đi ô tô. Bạn cũng có thể sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt hoặc xe điện để giúp cắt giảm lượng nhiên liệu đốt cháy trong thành phố.
  • Khi giảm được khí thải cacbon và bảo vệ môi trường là bạn cũng giúp giữ gìn sức khoẻ cho người dân trong cộng đồng.
 3. 3
  Trồng cây ở nơi công cộng để làm sạch không khí. Cây xanh không chỉ đem lại vẻ đẹp cho khu phố mà còn giúp cho môi trường trong lành hơn. Bạn có thể mua cây con ở các vườn ươm và trung tâm làm vườn. Trồng cây vào mùa xuân khi vùng bạn ở bắt đầu mùa sinh trưởng của cây cối.[10]
  • Nếu bạn thích trồng một cây ở công viên công cộng (hoặc ở khu vực thuộc quyền sở hữu của thành phố), bạn cần phải liên hệ với chính quyền thành phố và điền vào các giấy tờ cần thiết.
  • Nếu cẩn thận hơn, bạn cũng có thể tìm hiểu xem những loại cây nào là thực vật bản địa trong vùng.
 4. 4
  Sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp điện trong nhà. Thay vì sử dụng điện lưới của các công ty lớn sản xuất điện bằng cách đốt nhiên liệu hoá thạch và gây ô nhiễm không khí, bạn có thể cung cấp điện cho ngôi nhà của mình bằng pin năng lượng mặt trời. Các tấm pin này có thể lắp trên mái nhà và tạo ra nguồn điện có thể cung cấp đủ 100% nhu cầu điện trong nhà bạn.[11]
  • Nếu thích mua pin năng lượng mặt trời, bạn hãy đến các cửa hàng lớn bán thiết bị gia dụng. Bạn cũng có thể tìm các nhà thầu trong vùng để thuê họ lắp đặt.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Trở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoại
Vượt qua chứng nghiện InternetVượt qua chứng nghiện Internet
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Ký tên lên thẻ tín dụngKý tên lên thẻ tín dụng
Lập thời gian biểuLập thời gian biểu
Sống Thoải máiSống Thoải mái
Xác định Niềm đam mêXác định Niềm đam mê
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Amber Rosenberg, PCC
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên nghề nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Amber Rosenberg, PCC. Amber Rosenberg là huấn luyện viên cuộc sống và nghề nghiệp hoạt động tại khu vực Vịnh San Francisco. Cô có hơn 20 năm kinh nghiệm huấn luyện và từng làm việc cho các tập đoàn, công ty công nghệ và tổ chức phi lợi nhuận. Amber làm việc cho Viện Đào tạo Huấn luyện viên và là thành viên của Liên đoàn Huấn luyện viên Quốc tế (ICF). Bài viết này đã được xem 13.489 lần.
Trang này đã được đọc 13.489 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo