Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mọi người đều muốn có bạn bè. Nếu bạn có một người bạn tốt trong cuộc sống, bạn sẽ muốn duy trì tình bạn bền vững với người đó. Có lẽ bạn sẽ thắc mắc về điều bạn cần thực hiện để là người bạn tốt. Để có thể trở thành người bạn đồng hành “chất lượng”, bạn nên hỗ trợ bạn của mình vào lúc vui cũng như lúc buồn. Thường xuyên dành thời gian cho họ, và giữ liên lạc với họ bất kể khoảng cách. Cuối cùng là cố gắng cải thiện kỹ năng giao tiếp để tránh gây hiểu nhầm và tranh cãi.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Hỗ trợ bạn của bạn

 1. 1
  Vui mừng trước thành tựu của người bạn đó. Nếu bạn muốn trở thành người bạn biết ủng hộ, một trong những yếu tố quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện là trở nên vui mừng trước thành tựu của người đó. Hãy cố gắng trở thành người hâm mộ cuồng nhiệt nhất của họ. Tán thưởng thành tựu của họ và không được đố kị.[1]
  • Sự đố kị thường khiến bạn khó có thể ăn mừng thành công của người khác, ngay cả khi bạn xem họ là một người bạn. Tuy nhiên, bạn cần phải có khả năng cổ vũ cho bạn của bạn. Con người thường muốn ở cạnh người tích cực, người khiến họ cảm thấy tốt đẹp về bản thân. Ngay cả khi bạn cảm nhận sự ghen tị đang nhói lên trong lòng, bạn nên cố gắng vượt qua cảm giác này và cung cấp lời "Chúc mừng" chân thành. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi thực hiện điều này. Bạn cũng sẽ nhận ra rằng vui mừng cho người khác sẽ ít mệt mỏi hơn là nuôi dưỡng sự đố kỵ.
  • Không nên chỉ chúc mừng người đó khi họ đạt được thành tựu to lớn hoặc trải qua giai đoạn quan trọng. Bạn nên nhớ khen ngợi bạn của bạn trước những điều nhỏ nhặt họ thực hiện mà bạn trân trọng. Bạn nên nhắc người đó nhớ về phẩm chất tốt đẹp của mình. Ví dụ, bạn có thể nói theo kiểu "Tớ rất thích cách cậu mỉm cười", hoặc "Tớ rất trân trọng việc cậu luôn ghi nhớ ngày sinh nhật của mọi người".
 2. 2
  Lắng nghe bạn của bạn khi họ cần. Lắng nghe là nền tảng của tình bạn tốt. Nếu bạn biết rằng người đó đang gặp phải một ngày tồi tệ, bạn nên đề nghị được phép lắng nghe người ấy trút bầu tâm sự. Bạn không cần phải cung cấp giải pháp hoặc thậm chí là lời khuyên cho họ. Chỉ cần cho phép họ bộc lộ cảm xúc của mình mà không phán xét.
  • Nếu bạn không biết nói gì khi lắng nghe, bạn nên cố gắng lắng nghe một cách tích cực. Phương pháp này sẽ giúp đối phương cảm thấy cởi mở hơn trong việc bộc lộ cảm xúc với bạn. Bạn có thể lặp lại điều mà người đó nói sau khi họ kết thúc, khuyến khích họ cho bạn biết thêm chi tiết nếu cần. Ví dụ, bạn có thể nói "Cậu thật sự đang cảm thấy rất căng thẳng về cách cư xử của anh trai cậu khi anh ấy đến thăm cậu phải không?".
  • Bạn nên nhớ rằng, mặc dù lắng nghe rất quan trọng, bạn sẽ không muốn kết thúc bằng tình bạn một chiều. Nếu bạn có cảm giác như thể bạn của bạn thường xuyên yêu cầu bạn lắng nghe họ, nhưng không bao giờ có mặt vì bạn, bạn nên đánh giá lại tình bạn của mình. Trở thành người bạn tốt là điều quan trọng, nhưng bạn không nên kết thúc trong tình huống mà một người nào đó chỉ đang lợi dụng lòng tốt của bạn. Nếu bạn lắng nghe người đó tâm sự, người đó cũng cần phải biết lắng nghe khi bạn cần.
 3. 3
  Ghi nhớ sự kiện quan trọng. Điều nhỏ nhặt sẽ giúp xây dựng nền tảng của tình bạn bền vững. Bạn nên nỗ lực ghi nhớ sự kiện quan trọng trong cuộc sống của người bạn đó, như ngày sinh nhật, ngày kỷ niệm, v.v.[2]
  • Luôn ghi nhớ ngày sinh nhật của người đó. Thiết lập nhắc nhở trong điện thoại thông minh sẽ khá hữu ích. Bạn không cần thiết phải tặng món quà to tát mỗi năm. Tuy nhiên, bạn của bạn sẽ rất cảm kích khi bạn gọi điện hoặc gửi thiệp chúc mừng.
  • Có phải bạn của bạn còn có những sự kiện to lớn và quan trọng khác? Ngay cả sự kiện buồn bã cũng xứng đáng để ghi nhớ. Ví dụ, nếu người đó đã mất đi người thân yêu, lễ tưởng niệm ngày mất của người đó sẽ khá khó khăn. Bạn nên ghi nhớ điều này, và nhắn tin cho bạn của bạn để cho họ biết rằng bạn sẽ luôn có mặt nếu họ muốn trò chuyện.
 4. 4
  Sở hữu lòng trung thành. Trung thành là khía cạnh rất quan trọng của tình bạn bền vững. Đố kỵ, ghen tị, cay độc, và thiếu tin tưởng đều là những cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng đến khả năng duy trì sự trung thành của bạn. Bạn nên cố gắng vượt qua chúng và phấn đấu xây dựng lòng trung thành cơ bản.[3]
  • Tránh nói xấu sau lưng bạn bè. Ngay cả khi bạn đang tức giận hoặc buồn bực về một điều gì đó mà người đó đã thực hiện, bạn nên tránh trút giận lên họ. Thay vào đó, hãy viết nó ra giấy và sau đó, khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn, bạn nên trực tiếp nói chuyện với người đó về vấn đề.
  • Sẽ khó để đối phó với cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng xấu đến lòng trung thành. Tuy nhiên, bạn cần phải ghi nhớ lợi ích của việc vượt qua chúng. Điều gì quan trọng hơn về lâu dài? Thỏa mãn cảm giác đố kỵ trong giây lát bằng cách nói xấu về bạn của bạn, hay là xây dựng sự gắn bó vững chắc suốt đời?
  • Tuy nhiên, lòng trung thành, tương tự như lắng nghe, cũng có giới hạn riêng. Mặc dù bạn cần phải trung thành với bạn của bạn và ủng hộ quyết định của họ, bạn không cần phải trung thành một cách mù quáng với một người cư xử tệ hại. Ví dụ, nếu người đó gây tổn thưởng cho cảm xúc của một người bạn mà cả hai cùng quen biết, bạn không nên bảo vệ bạn của bạn ngay lập tức. Bạn cần phải nói thẳng với họ rằng hành vi của họ đã vượt quá giới hạn của bạn hoặc của người khác.
 5. 5
  Luyện tập Quy tắc Vàng. Quy tắc Vàng cho rằng bạn cần phải đối xử với người khác theo cách bạn muốn được đối xử. Khi tương tác với bạn bè, hãy ngừng lại và suy nghĩ về hành động của mình. Nếu bạn có cảm giác như thể bạn không đối xử tốt với người đó, bạn nên cân nhắc về cảm xúc của bản thân khi bạn bị đối xử theo cách tương tự. Nếu bạn không đánh giá cao cách đối đãi mà bạn đang thể hiện, bạn nên ngừng lại.[4]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Dành thời gian cho bạn của bạn

 1. 1
  Tham gia thực hiện sở thích chung. Thông thường, tình bạn sẽ được xây dựng dựa trên sở thích chung. Nếu có bất kỳ yếu tố nào khiến bạn và người đó tiến lại gần nhau hơn trong thời gian đầu, quay về với nó sẽ giúp củng cố sự gắn bó của cả hai.[5]
  • Ví dụ, nếu bạn và người đó gặp nhau tại câu lạc bộ sách, bạn nên đồng ý đọc quyển sách tương tự. Bạn có thể gặp nhau một tuần mỗi lần để thảo luận về sách. Bạn của bạn sẽ muốn được chia sẻ trải nghiệm này với bạn.
  • Bạn cũng có thể cùng nhau theo đuổi sở thích. Ví dụ, nếu cả hai gặp nhau tại lớp học tiếng Anh trong trường đại học, bạn nên cân nhắc cùng nhau tham dự câu lạc bộ tiếng Anh. Hai bạn có thể giúp nhau xây dựng kỹ năng ngôn ngữ của mình.
 2. 2
  Dành ưu tiên cho tình bạn. Khi thời gian trôi qua, thỉnh thoảng, tình bạn sẽ tuột dốc. Việc học, việc làm, mối quan hệ tình cảm, và mọi cam kết khác có thể gây căng thẳng cho tình bạn của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành một người bạn tốt, bạn nên dành ưu tiên cho tình bạn trong cuộc sống.[6]
  • Thực tế là khi cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn, bạn sẽ không thể gặp mặt bạn bè mỗi ngày hoặc mỗi tuần. Tuy nhiên, bạn nên nỗ lực gặp gỡ nhau một cách thường xuyên. Thiết lập thời gian gặp mặt cụ thể sẽ khá hữu ích. Ví dụ, hai bạn có thể cùng đi ăn tối vào ngày thứ Ba đầu tiên của tháng.
  • Một điều mà bạn nên ghi nhớ là bạn không nên ưu tiên cho người không dành sự ưu tiên cho bạn. Bạn sẽ không muốn kết thúc bằng tình bạn một chiều. Nếu bạn thường xuyên là người liên lạc và lên kế hoạch với một người nào đó, tốt nhất là bạn nên giảm thiểu liên lạc với họ. Bạn có thể cố gắng trở thành người bạn tốt đối với người biết trân trọng sự hiện diện của bạn.
  • Ngay cả khi thời gian chính là vấn đề, bạn vẫn có thể tìm cách để liên lạc. Nhiều người nhận thấy rằng họ có khả năng giữ liên lạc thông qua mạng xã hội khi cuộc sống trở nên hối hả. Thỉnh thoảng, bạn cũng có thể gọi điện cho bạn bè để tán gẫu nếu bạn quá bận để có thể thường xuyên đi chơi với nhau.
 3. 3
  Cười cùng nhau. Con người thường có xu hướng gắn bó hơn khi họ cười vang cùng nhau. Bạn của bạn sẽ yêu thích sự đồng hành của bạn nhiều hơn nếu cả hai luôn luôn cười vang. Bạn nên cố gắng biến nụ cười thành ưu tiên hành đầu khi đi chơi.[7]
  • Xem phim hài hước với người đó hoặc đi đến câu lạc bộ hài kịch.
  • Gây cười cho đối phương. Đừng ngần ngại khi phải trở nên ngớ ngẩn hoặc lố bịch. Người bạn thật sự sẽ không phán xét bạn vì đã bộc lộ mặt chưa chín chắn của mình.
  • Mặc dù nụ cười rất quan trọng, bạn không nên cười nhạo người khác. Bạn sẽ không muốn xây dựng tình bạn dựa trên sự khinh miệt lẫn nhau hoặc thù địch. Người sẵn sàng cười vang và phán xét người khác trước mặt bạn cũng không phải là người bạn tốt.
 4. 4
  Giữ liên lạc bất kể khoảng cách. Không may mắn thay, đôi khi, khoảng cách khiến bạn bè tốt phải chia lìa. Trong trường hợp này, bạn nên nỗ lực giữ liên lạc. Nếu bạn của bạn chuyển đến nơi khác để đi học hoặc đi làm, bạn có thể thường xuyên gọi điện hoặc Skype với họ. Ví dụ, bạn có thể lên kế hoạch gọi điện vào ngày thứ Năm cách tuần. Bạn cũng có khả năng giữ liên lạc với bạn của bạn thông qua nhiều trang mạng xã hội, như Facebook và Twitter.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Giao tiếp với bạn của bạn

 1. 1
  Tránh cung cấp lời khuyên. Có thể bạn sẽ cảm thấy rằng trở nên tử tế có nghĩa là luôn nói cho bạn của bạn biết cách để sửa chữa vấn đề. Tuy nhiên, hành động này có thể khiến tình bạn trở nên bất cân đối. Bạn luôn là người sở hữu lời giải đáp, trong khi người đó luôn là người gặp vấn đề. Không chỉ vậy, mỗi khi người đó mở lòng với bạn, không nhất thiết là họ đang tìm kiếm lời khuyên. Thỉnh thoảng, con người chỉ muốn trút bầu tâm sự và không muốn nhận sự hướng dẫn.[8]
  • Chỉ cần cho phép người đó nói. Cho họ thấy rằng bạn đang lắng nghe bằng cách cung cấp gợi ý phi ngôn ngữ, như mỉm cười và gật đầu, để truyền tải thông điệp là bạn đang chú ý. Thỉnh thoảng, lặp lại lời nói của họ để bảo đảm rằng bạn hiểu rõ mọi thứ.
  • Bạn cũng nên giúp bạn của bạn phát triển ý tưởng thông qua ý kiến của bạn. Bạn nên đưa ra câu hỏi như "Bạn nghĩ chúng ta nên làm gì?", hoặc "Bạn có biết phải tiến hành như thế nào không?".
  • Trong sự kiện mà bạn thật sự lo lắng về quyết định của người đó, bạn có thể nêu lên sự lo ngại của mình. Ví dụ, nếu đối phương đang cân nhắc thực hiện một hành động nguy hiểm hoặc phi pháp nào đó, bày tỏ sự lo ngại không phải là ý tồi.
 2. 2
  Đừng tính toán. Một người bạn tốt sẽ không khiến người khác có cảm giác như thể họ mắc nợ bạn. Bạn không nên tính toán xem ai đã tặng món quá sinh nhật tuyệt vời nhất hoặc ai là người đã giúp đỡ người còn lại trong lần gần nhất. Bạn nên thực hiện những điều tốt đẹp cho bạn của bạn chỉ vì bạn trân trọng người đó, chứ không phải như là cách để bạn được đền ơn.[9]
  • Con người thường ngăn cách bản thân đến với tình bạn thông qua rào cản nhỏ nhặt. Ví dụ, có lẽ bạn sẽ có cảm giác như thể bạn không nên mời người đó đi chơi vào tối thứ Bảy vì bạn đã làm điều này vào tuần trước. Trong suy nghĩ của bạn, bây giờ đã đến lượt người đó mời bạn. Tuy nhiên, một vài người chỉ đơn giản là không giỏi lên kế hoạch và thích được làm theo điều người khác làm. Bạn của bạn không mắc nợ bạn một lời mời vì bạn đã nới rộng nó thêm cho họ.
  • Cố gắng nhớ rằng cả hai bạn sở hữu điểm mạnh khác nhau. Ví dụ, có lẽ bạn sẽ có cảm giác như thể bạn luôn là người tổ chức sự kiện, nhưng có thể bạn của bạn là người thường xuyên đem bánh quy đến và giúp bạn dọn dẹp.
 3. 3
  Cho người đó biết khi họ đã sai. Trở thành bạn tốt có nghĩa là đôi khi, bạn phải nói ra sự thật phũ phàng. Bạn không phải đang cố gắng trở nên tử tế bằng cách cho phép người đó lặp lại sai lầm cũ. Khi bạn nhận thấy người đó làm sai hoặc chuẩn bị phạm lỗi, bạn nên nói cho họ biết. Mặc dù, có lẽ bạn sẽ cảm thấy tồi tệ trong khoảnh khắc đó, về lâu dài, họ sẽ đánh giá cao sự trung thực của bạn.[10]
  • Bạn không cần phải tỏ thái độ xấu tính khi nói cho người đó biết rằng họ đã sai. Thật ra, bạn nên đề cập đến tình huống bằng tình yêu thương. Bạn nên nói theo kiểu "Tớ lo lắng về cách cậu nói về người khác. Tớ biết cậu tốt hơn thế, và tớ ước cậu sẽ ít tiêu cực hơn đối với những người không có mặt trong thời điểm này".
  • Nhắc lại rằng bạn quan tâm đến người đó sau khi cho họ biết họ đã sai. Bạn có thể nói "Tớ chỉ lên tiếng vì tớ quan tâm đến cậu và hành vi của cậu khiến tớ lo lắng".
 4. 4
  Đối phó với mâu thuẫn bằng thái độ chín chắn. Mâu thuẫn trong tình bạn là điều không thể tránh khỏi. Nếu cả hai bạn khá thân thiết với nhau, hai bạn sẽ chọc giận nhau. Khi đối mặt với mâu thuẫn, bạn nên cố gắng giải quyết vấn đề theo cách chín chắn.[11]
  • Nếu bạn gây tổn thương cho cảm giác của người đó, hãy xin lỗi. Ngay cả khi bạn của bạn hiểu sai ý bạn, nếu họ thật sự bị tổn thương, họ xứng đáng nhận câu nói "Tớ xin lỗi" từ bạn.
  • Nếu bạn đang buồn bực bởi điều mà bạn của bạn đã nói, bạn nên trực tiếp cho họ biết. Không nên nói xấu sau lưng người đó. Hành động này sẽ không giúp bạn giải quyết vấn đề và có thể gây căng thẳng nhiều hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Giới thiệu bạn bè với nhau. Bạn có thể thành lập một nhóm bạn vui vẻ, mạnh mẽ bằng cách giúp mọi người kết nối với nhau.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhắn tin an ủi cô gái đang trong kỳ kinh nguyệtNhắn tin an ủi cô gái đang trong kỳ kinh nguyệt
Nhắn tin mời bạn gái đi chơiNhắn tin mời bạn gái đi chơi
Làm lành với bạn thânLàm lành với bạn thân
10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không
Khéo léo từ chối một chàng trai qua tin nhắnKhéo léo từ chối một chàng trai qua tin nhắn
Trả lời tin nhắn cụt ngủn của con gáiTrả lời tin nhắn cụt ngủn của con gái
Dỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủiDỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủi
Trả lời câu hỏi "Cậu thích tớ ở điểm gì?"Trả lời câu hỏi "Cậu thích tớ ở điểm gì?"
Nhận biết một người né tránh bạnNhận biết một người né tránh bạn
Nhắn tin mời một cô gái đi xem phimNhắn tin mời một cô gái đi xem phim
Chọc cười bạn bè qua tin nhắnChọc cười bạn bè qua tin nhắn
Mở đầu cuộc trò chuyện tiêu khiển với bạn bè175 câu bắt chuyện thú vị và hấp dẫn để tiêu khiển với bạn bè
Giúp đỡ một người bạn tiêu cựcGiúp đỡ một người bạn tiêu cực
Chấm dứt Tình bạnChấm dứt Tình bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Lena Dicken, Psy.D
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học lâm sàng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Lena Dicken, Psy.D. Lena Dicken là nhà tâm lý học lâm sàng tại Santa Monica, California. Với hơn tám năm kinh nghiệm, tiến sĩ Dicken chuyên trị liệu cho chứng lo âu, trầm cảm, rối loạn do chuyển đổi cuộc sống và những khó khăn trong quan hệ tình cảm. Cô sử dụng phương pháp kết hợp các liệu pháp tâm động học, liệu pháp hành vi nhận thức và liệu pháp dựa trên chánh niệm. Dicken có bằng cử nhân y học tích hợp của Đại học Hawaii tại Manoa, bằng thạc sĩ tâm lý học tư vấn của Đại học Argosy Los Angeles và bằng tiến sĩ tâm lý học về tâm lý học lâm sàng của Trường Tâm lý học Chuyên nghiệp Chicago tại Westwood. Công việc của Dicken đã được giới thiệu trên GOOP, tạp chí Chalkboard Magazine, cũng như vô số bài báo và podcast khác. Cô là nhà tâm lý học được cấp phép tại bang California. Bài viết này đã được xem 23.823 lần.
Chuyên mục: Tình bạn
Trang này đã được đọc 23.823 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo