Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Không có mánh khóe bí mật hay phương pháp kỳ diệu nào giúp bạn trở thành người hiểu biết. Cũng không có riêng một cách duy nhất nào để có hiểu biết. Kiến thức có nhiều khía cạnh bao gồm các kỹ năng mà bạn học từ sách vở để hiểu được phương pháp xây dựng hoặc khởi tạo, để biết cách quản lý tài chính của bản thân, và để cộng hưởng với mẹ thiên nhiên.

Phần 1
Phần 1 của 4:
Bắt đầu Thu thập Kiến thức

 1. 1
  Giữ cho tâm hồn luôn rộng mở. Việc học thường thử thách những giả định hoặc phản ứng bẩm sinh nhằm loại bỏ những ý tưởng trái chiều với ý tưởng của chúng ta. Đừng tự động bỏ qua kiến thức gì đó chỉ vì nó không hài hòa với tầm nhìn hiện tại về thế giới của bạn. [1]
  • Hiểu được sự thiên vị của bản thân. Thiên vị, hay hành động chỉ dựa vào một cách suy nghĩ nhất định, xuất phát từ quá trình bạn được nuôi nấng – cả ở nhà và trong xã hội – hình thành nên lòng tin cốt lõi của bạn. Bạn cần nhận thức được rằng ai cũng có điểm nhìn của riêng họ, đó là kết quả của quá trình trưởng thành cùng với những kinh nghiệm trong quá khứ, và mỗi điểm nhìn lại áp dụng trong hoàn cảnh cuộc sống của riêng người đó. Bạn cũng cần hiểu thêm rằng nhận thức về thực tại của mỗi người sẽ được tô điểm bằng sự thiên vị và nó không thực sự đúng với hiện thực. Có một cách để giảm bớt những tác động của sự thiên vị chính là học chấp nhận những điểm nhìn khác biệt và nhìn nhận chủ quan những sự thiên vị thay đổi bằng chính ý thức của mình.
  • Khi bạn mở rộng kiến thức cho bản thân, dù là bằng hình thức cơ bản nhất, bạn sẽ phải xem xét lại những ý kiến của mình và cách bạn làm mọi việc.
  • Học cách sai lầm. Như bạn đã tìm hiểu, bạn sẽ đối mặt với những con người và những tình huống trong đó bạn là người làm sai. Và bạn nên coi đó là kinh nghiệm để học tập.
 2. 2
  Quyết định xem mình đang tìm kiếm loại kiến thức nào? Bạn có đang cần có kiến thức cực kỳ cụ thể về mã chữ viết không? Bạn có mong muốn trở thành nhà sử học chuyên về Trung Đông thời kỳ Trung cổ không? Hay bạn có đang cố gắng mở rộng kiến thức nền để có thể vừa có thể sửa thiết bị gia đình lại vừa kiến thức đến tận thời kỳ Hy Lạp cổ đại hay không? Bất cứ kiến thức nào hay hoàn bộ kiến thức đều có thể dành cho bạn học hỏi. Kiến thức không đơn giản chỉ là vấn đề đi học đại học.
  • Với những kiến thức đã được khái quát hóa bạn sẽ muốn tập trung vào bề rộng hơn chiều sâu. Bạn nên đọc và thử nghiệm thật nhiều. Nói chuyện với càng nhiều người về càng nhiều chủ đề càng tốt.
  • Với những kiến thức cụ thể, bạn sẽ cần tập trung vào chiều sâu của thông tin hoặc kỹ năng mình mong muốn đạt được. Có nghĩ là bạn cần đọc về chủ đề, nói chuyện với các chuyên gia trong lĩnh vực đó và nhiều cách thực hành thực tế khác nữa.
 3. 3
  Bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Học hỏi những lĩnh vực không phải của mình yêu thích nhất. Bạn có thể sẽ tìm thấy những sở thích và mối quan tâm mới mà bản thân chưa từng nghĩ đến.
  • Điều này cũng có nghĩa là bạn cần vượt ra khỏi phạm vi cộng đồng của mình. Nên xem trên bảng thông báo của địa phương (thường treo ở thư viện hoặc cửa hàng bách hóa) hoặc trên trang web của địa phương. Bạn có thể tiếp cận rất nhiều cơ hội học tập: lớp học khiêu vũ, hỗ trợ kinh tế, kịch cộng đồng. Đó là cách rất tốt để bạn bắt đầu học tập.
 4. 4
  Đừng sợ thất bại. Trên tất cả, đây chính là lời khuyên quan trọng nhất trong quá trình học tập để trở nên hiểu biết. Bạn không thể biết mọi thứ và bạn có thể thu nhận thông tin và sự việc sai. Hãy ghi nhận sai lầm đó và học hỏi từ chúng để có thêm kiến thức và ghi nhớ tốt hơn những thông tin chính xác.[2]
  • Kiểm tra lại những việc mình làm sai và đưa ra giải pháp từ đó bạn có thể có cách hành xử khác trong hoàn cảnh sau này. Từ đó bạn còn được chuẩn bị và thể hiện được rằng mình đang tích lũy kiến thức một cách nghiêm túc.
  • Đôi khi bạn sẽ làm sai, đặc biệt khi mới bắt đầu. Sự việc như vậy sẽ khiến bạn e dè để có thể giữ cho tâm hồn mình được rộng mở. Bạn nên chấp chận thất bại, học từ sai lầm đó và tiếp tục làm việc chăm chỉ.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 4:
Thu nhận Kiến thức Thực tế

 1. 1
  Học các kỹ năng sửa chữa đồ vật. Bao gồm sửa chữa những đồ vật trong gia đình, tìm hiểu phương thức hoạt động của xe hơi, hoặc sửa cánh cửa sổ. Ngoài ra, kỹ năng này còn bao gồm tự làm những vật dụng như chăn đắp, điêu khắc gỗ và thổi thủy tinh. Những kỹ năng như thế sẽ giúp bạn định hướng cuộc sống và đôi khi tìm được công việc cho mình.
  • Sửa chữa đồ vật là việc ai cũng nên biết làm. Bạn có thể xem trên trang web của cộng đồng, bảng thông tin cộng đồng ở thư viện hoặc cửa hàng bách hóa. Thường sẽ có ai đó trong cộng đồng đăng thông tin về các lớp học miễn phí hoặc học phí thấp trong nhiều lĩnh vực như: sửa lốp xịt hơi của xe đạp hoặc xe hơi, hoặc vô tuyến.
  • Nếu bạn chỉ hứng thú học các kỹ năng cơ bản, bạn có thể xem ở thư viện, tìm các cuốn sách tự học, hoặc tìm các video hướng dẫn trên YouTube. Nếu bạn biết ai đó có kỹ năng mình đang muốn học, thì cũng có thể nhờ họ giúp đỡ.
  • Nếu bạn thích sửa chữa đồ vật nhất định nào đó, bạn có thể tìm trường thương mại trong vùng và học về kỹ năng đó một cách bài bản.
  • Tìm hiểu xem có ai đang thực hành kỹ năng thực tế bạn đang học không, họ có thể thuê bạn làm nhân viên học việc. Học việc là cách rất tốt để đào sâu thêm lĩnh vực bạn đã chọn và có thể đưa bạn đến với một công việc thực sự. Cần thận trọng: bạn có thể sẽ phải thử vài lần trước khi tìm ra ai đó sẵn sàng cho bạn học việc, nhưng thậm chí nếu người bạn chọn không chấp nhận thì họ vẫn có thể gợi ý cho bạn người khác.
 2. 2
  Học cách làm gì đó thực tế. Có thể là rất nhiều thứ như: khắc gỗ, thổi thủy tinh, may vá, đan lát. Có thể làm ra sản phẩm gì đó sau quá trình học tập là phần thưởng cực kỳ đáng trân trọng và bạn có thể thấy được mình đã tiến xa như thế nào. Những sản phẩm tự làm cũng chính là những món quà tuyệt vời nhất.
  • Nếu bạn còn đang đi học, thì một số thành phố cũng có các chương trình sau giờ học để học sinh học cách làm các vật dụng thực tế. Hãy tìm hiểu xem tại quận nơi bạn sống có chương trình nào không, hay họ có thể cung cấp chương trình nào như thế không.
  • Các trường đại học cao đẳng thường có ít nhất một khoa nghệ thuật. Họ thường có các lớp học miễn phí dành cho cả học sinh, và đôi khi là cả người dân trong cộng đồng. Để chắc chắn, bạn có thể gọi điện cho trường đại học cao đẳng tại nơi mình sống.
  • Tìm người bán sản phẩm bạn đang muốn làm. Đi đến cửa hàng bán sợi hoặc cửa hàng bán đồ dùng. Tìm chỗ bán thủy tinh thổi định hình. Hỏi xem họ có mở lớp dạy không, hoặc có biết ai mở lớp dạy không. Thường thì những người bán những món đồ này hay bán nguyên liệu để làm ra sản phẩm đều là nghệ nhân cả!
 3. 3
  Thu nhặt kỹ năng về công nghệ. Công nghệ ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta. Bạn cần phải biết cách điều hướng và sử dụng chúng. Sử dụng công nghệ cũng giúp ích cho bạn trong quá trình thu nhặt kiến thức, nên đó đây là kỹ năng quan trọng cần học hỏi. Trang web kiểu như TechWeb giúp liên kết những người đang học về công nghệ, cung cấp thông tin cho họ và những người khác có cùng mối quan tâm.[3]
  • Học cách sử dụng máy tính. Có nhiều loại máy tính khác nhau, và hoạt động cũng hoàn toàn khác nhau. Tốt nhất bạn nên thảo luận với người bán về cách thức hoạt động của chiếc máy tính của mình khi bạn đi mua. Thường thì các công ty sẽ có số điện thoại trợ giúp hoặc trang web cung cấp cho bạn những mẹo nhỏ về cách hoạt động của hệ thống.
   • Một số mẹo nhỏ cho người dùng Mac: màn hình là nơi lưu tập tin, trình tìm kiếm sẽ giúp bạn tìm kiếm các tập tin, dock hiển thị biểu tượng của các ứng dụng nhất định có trên màn hình.[4] Đó là những thông tin cơ bản bạn cần biết để máy tính hoạt động. Mac cũng có những chương trình hướng dẫn cung cấp cho bạn thêm thông tin bên cạnh các thông tin cơ bản.
   • Một số mẹo nhỏ cho người dùng hệ điều hành Windows: Windows có nút "Ease of Access" (Truy cập nhanh) trên thanh điều khiến. Khi nhấn "Get recommendations to make your computer easier to use" (Gợi ý để sử dụng máy tính dễ dàng), máy tính sẽ giúp bạn tìm những gợi ý để tận dụng thời gian sử dụng máy tính dễ dàng hơn.
  • Hầu hết các trang web máy tính đều có diễn đàn, bạn có thể đăng câu hỏi và tìm câu trả lời ở đó. Những người điều hành những diễn đàn này hầu hết là những người có kiến thức về sản phẩm của họ và sẽ không ngại trả lời câu hỏi.
   • Nếu bạn sử dụng máy tính ở thư viện, bạn có thể nhờ thủ thư trợ giúp.
 4. 4
  Học cách điều hướng và hiểu biết về mạng internet. Mặc dù tương tự như hiểu biết về công nghệ, việc tìm hiểu về internent lại là một nhiệm vụ khá vất vả từ quá trình cho đến chính bản chất của internet cũng rất khó. Tuy nhiên, nếu tự mình có thể tìm kiếm thông tin liên quan, hiểu và viết ra được mã cơ bản, thì bạn có thể sử dụng chính những gì mình tìm hiểu được.
  • Điều hướng công cụ tìm kiếm có thể cực kỳ khó khăn. Có nghĩa là bạn vừa phải tự tìm kiếm thông tin lại phải vừa làm cho nội dung internet của mình được mọi người khác tìm thấy. Khi bạn làm cho trang web của mình được người khác tìm kiếm, bạn cần hiểu và sử dụng được mã HTML (hoặc loại mã khác) nhằm tối ưu hóa trang web, làm thế nào để làm quá trình điều hướng trang web của bạn có thể được các công cụ tìm kiếm điều hướng đến, và đảm bảo gõ đúng từ khóa.[5]
  • Biết cách hiệu quả nhất để tìm kiếm thông tin khi sử dụng cỗ máy tìm kiếm như Google khá khó. Một số mẹo nhỏ khi dùng Google là: gõ tên trang web như: têntrangweb.com để tìm trang web, đặt cụm từ tìm kiếm trong dấu ngoặc kép " " để tìm được cụm từ chính xác. Sử dụng dấu ngã trước từ cần tìm như ~từ cần tìm, để tìm được các cụm từ liên quan. Google Scholar có thể giúp bạn tìm kiếm các bài viết học thuật, GoPubMed[6] cũng là công cụ tìm kiếm trả về các kết quả khoa học và y khoa.
  • Học về các mã. Có rất nhiều loại mã, nên cách dễ nhất là tập trung vào một loại cụ thể và học thật thuần thục: HTML, JavaScript, PHP, Python, Ruby, Perl, v.v. Cũng có rất nhiều video trực tuyến hướng dẫn các loại mã khác nhau. Thực hành với các loại mã và luyện tập viết mã. Một số nơi bạn có thể học là ở trang Code Academy (Học viện Mã hóa) [7] hoặc trang w3schools[8] .[9]
 5. 5
  Học hỏi những kiến thức để có thể sử dụng khi lớn lên. Những kiến thức này sẽ phục vụ cho bạn về lâu dài và cho phép bạn định hướng được những thách thức khi trưởng thành. Đây là kiến thức bạn nên học từ sớm.
  • Học những thuật ngữ quản lý tiền bạc. Tìm hiểu ngân sách là gì và cách thiết lập một ngân sách. Tìm hiểu xem tài sản là gì (những gì bạn sở hữu) và các khoản nợ (tiền bạn vay) tác động như thế nào đến tài sản. Tìm hiểu sự khác nhau giữa giá trị ròng và thu nhập ròng (những gì bạn kiếm được sau khi trừ thuế). Học về những thuật ngữ và cách sử dụng sẽ giúp bạn có thể đưa ra những quyết định tài chính thông minh trong tương lai.[10]
  • Tìm hiểu về những khía cạnh thú vị khi trả thuế. Bạn càng ít hiểu biết về thế giới này, bạn càng dễ làm rối tung nó lên, và từ đó dẫn đến những vấn đề to lớn. Thuế là phạm vi rộng lớn và có rất nhiều loại: thuế thu nhập, thuế tài sản, thuế bán hàng, bảng giá. Chúng đều nằm ở những khu vực khác nhau trong một hệ thống.
  • Đảm bảo bạn hiểu rõ bạn có trách nhiệm đóng những loại thuế nào cho nhà nước. Thậm chí tốt hơn nữa là bạn nên tìm hiểu tại sao lại có loại thuế này và chúng có trách nhiệm gì trong hệ thống của chính phủ (ví dụ ở Mỹ, thuế sẽ dùng để chi trả cho những khoản chi phí như hệ thống trường học công, đường xá, cầu cống, các chương trình phúc lợi; Anh thì có Dịch vụ Y tế Quốc gia, tùy thuộc vào từng nước). Bạn có thể hỏi nhân viên tư vấn thuế (mặc dù bạn sẽ tốn tiền).
 6. 6
  Thu thập các liệu pháp tại nhà và kiến thức dân gian. Những người bà thường hiểu rất rõ về công việc của họ và có thể giúp bạn có thêm kiến thức để hiểu về những quan niệm vượt qua giới hạn thông thường, như cách dự báo thời tiết mà không cần dùng đến thiết bị hoặc cách chữa cảm lạnh mà không cần dùng thuốc! Đương nhiên những phương pháp đó không phải lúc nào cũng hiệu quả 100% (nhưng ngay cả đến nhân viên dự báo thời tiết không phải lúc nào cũng dự đoán đúng).
  • Học cách xác định thời tiết không cần dùng thiết bị. Bạn cần chú ý đến các đám mây: mây có dải mỏng màu trắng thường là thời tiết đẹp, nếu có mây đen tụ lại thì thường sắp có thời tiết xấu. Bầu trời có màu đỏ nghĩa là không khí ẩm, xem trời ráng đỏ ở phía nào vào lúc chiều tối, đông hay tây để xác định thời tiết như thế nào. Trăng có tán quanh có thể báo trời sắp mưa.[13]
  • Học cách điều trị cơn cảm lạnh khó chịu với các liệu pháp tại nhà. Làm nước muối súc miệng (cho 1/4 đến 1/2 thìa cà phê muối trong 240 ml nước ấm).[14] Xông hơi nước, uống nhiều nước và giữ ấm cơ thể.[15]
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 4:
Thu nhặt Kiến thức từ Sách vở

 1. 1
  Tham gia các khóa học cao đẳng hoặc đại học. Mặc dù có thể khá đắt đỏ, nhưng học ở những lớp như thế này giúp bạn suy nghĩ sáng tạo và vượt xa những kinh nghiệm của mình. Bạn sẽ được giới thiệu các nguồn tài nguyên và sẽ có cả những người sẽ thử thách bạn, giúp đỡ bạn thêm hào hứng học hành. Có rất nhiều cách học như thế mà không cần đến may mắn.
  • Có số ít các trường đại học uy tín như Oxford và Harvard, có các khóa học trực tuyến miễn phí cho sinh viên trong trường và cả những người không phải sinh viên, với những bài học được ghi lại từ trước và đều gắn với chương trình học. [16]
  • Rất nhiều khóa học đại học đều đăng chương trình học của họ trên mạng. Khi mua hoặc xem sách học trên lớp về các môn mình hứng thú, ngay cả những người không phải sinh viên cũng có thể cập nhật xu hướng hiểu biết và tiếp tục việc học của mình.
  • Bảo tàng và các trường đại học thường mời diễn giả trên toàn thế giới để nói chuyện về nhiều chủ đề. Rất nhiều trong số đó miễn phí và mở cửa cho tất cả mọi người. Bạn có thể xem thông tin trên trang web của bảo tàng hoặc đại học tại nơi bạn sống. Các buổi diễn thuyết rất dễ tìm vì họ cũng muốn thu hút mọi người tham gia.
 2. 2
  Đọc thật rộng. Sách, báo, tạp chí và trang web. Bạn sẽ thu được rất nhiều thông tin và cách nhìn, từ đó giúp bạn mở rộng đầu óc và học thêm được nhiều về các chủ đề khác nhau.
  • Đảm bảo bạn đọc thêm về nhiều quan điểm khác so với quan điểm của mình. Từ đó bạn sẽ thoát ra được vùng an toàn, và thậm chí còn thách thức cả những giả định của chính bản thân bạn từ trước giờ về thế giới hoặc về chủ đề bạn chọn.
  • Đọc giúp bạn tăng cường trí nhớ, và hỗ trợ bệnh mất trí nhớ. Để não phải hoạt động, bạn cần tiếp tục đọc và tìm kiếm kiến thức. [17]
  • Thậm chí nếu bạn đọc về viễn tưởng, thì hóa ra cũng là một cách tuyệt vời để thu thập kiến thức. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khi đọc những sự việc có tính khơi gợi nhất định sẽ kích thích thần kinh phản hồi tương tự như khi não được trải nghiệm chính sự việc đó, làm bật lên được mùi vị, thị giác, âm thanh,v.v. Đó cũng chính là cách rất tốt để trải nghiệm những hình thái sống khác nhau. Một lần nữa bạn cần chắc chắn đọc kiến thức bên ngoài vùng an toàn của mình. Đọc sách về cuộc sống bên ngoài lạ lẫm với bản thân chính là cách hiệu quả để xây dựng sự thấu hiểu và kiến thức về cách sống của những người khác. [18]
  • Chỉ có một số ít sách cổ điển cho phép tải về miễn phí. Những trang như Inlibris[19] và ReadPrint[20] đều cho phép bạn tải sách tiếng Anh miễn phí để tiếp tục sự nghiệp học hành của mình.
 3. 3
  Ghé qua thư viện. Đây có thể là ý kiến đã lỗi thời, nhưng thư viện là nguồn kiến thức khổng lồ. Đây cũng là nguồn tài nguyên miễn phí, cho phép bạn tiếp cận sách, tạp chí và báo bạn có thể không đủ tiền mua.
  • Thủ thư có thể hỗ trợ bạn tìm kiếm bằng cách chỉ cho bạn đúng cuốn sách cần dùng giúp bạn học tập. Nếu bạn cần hiểu cách tìm kiếm một số môn học nhất định, thì thủ thư đặc biệt là thủ thư ở đại học có thể giúp bạn. Thông thường, thủ thư có thể chỉ cho bạn những nguồn có thể bạn có hứng thú. Tương tự, bạn có thể kiểm tra cuốn sách mình cần tìm trên WorldCat. Nếu thư viện của bạn không có cuốn sách đó, thường họ có thể mượn ở thư viện khác.[21]
  • Thư viện công không tốn tiền (ngoại trừ phí trả muộn!) và có rất nhiều loại tài liệu. Nếu họ không có nguồn sách nhất định bạn cần tìm, hãy yêu cầu! Thư viện sẽ thường tiếp thu ý kiến của khách hàng.
  • Thư viện ở trường đại học thường hữu ích cho cả học sinh và người dân. Các thủ thư ở trường đại học đều được đào tạo để hỗ trợ tìm kiếm, giúp mọi người tiếp cận các kỹ năng và kiến thức. Nếu bạn là học sinh, bạn có thể nhờ họ hỗ trợ tìm hiểu về chủ đề của bạn và chỉ cho bạn nguồn tìm kiếm. Với những người dân thường, hầu hết thủ thư của trường đại học chỉ kiểm tra chứng minh nhân dân của người đi thư viện buổi tối. Thậm chí nếu bạn không thể tìm thấy cuốn sách nào đó, bạn vẫn có thể tận dụng tài liệu cụ thể. Thư viện trường đại học thường sẽ có sách về những tài liệu đặc dụng, hoặc chuyên sâu về môn học của họ.
 4. 4
  Ghi nhớ thông tin mới của bạn. Lưu giữ thông tin bạn đã học trong đầu là bước vô cùng quan trọng sau khi học về thông tin đó. Ghi nhớ giúp bạn học ngôn ngữ, ghi nhớ các danh sách, các ngày cũng như trích dẫn quan trọng. [22]
  • Lặp lại là điểm mấu chốt. Ghi nhớ và nhớ lại bất cứ kiến thức nào có nghĩa là lặp lại nhiều lần cho đến khi bạn có thể gợi lại trong giấc ngủ của mình (xin được thứ lỗi nếu nói quá, nhưng mọi người thường thấy khi họ lặp lại nhiều lần điều gì đó đủ lâu họ sẽ bắt đầu mơ đến nó).
  • Tập trung vào từ khóa. Đôi khi còn được gọi là "Phương pháp Hành trình". Có nghĩa là sử dụng những từ ngữ nhất định (hoặc con số) làm điểm mốc trên hành trình qua các trích dẫn, danh sách hoặc bài phát biểu. Trong trí não của bạn, bạn sẽ đặt những từ khóa này dọc theo con đường thực sự, như con đường từ công sở về nhà. Viết ra cũng khá hiệu quả. Bây giờ, khi bạn đi theo con đường trong đầu mình đã chọn, bạn nên gắn các từ khóa với nó. Ví dụ: Cửa nhà--Tôi đã đến; Xe hơi--Tôi nhìn thấy; Đỗ xe--Tôi chiếm giữ.
  • Một cách hiệu quả khác nữa để ghi nhớ, đặc biệt là khi học ngôn ngữ chính là viết đi viết lại cho đến khi bạn nhắm lại vẫn có thể thuật lại được.
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 4:
Tiếp tục việc Học

 1. 1
  Nói chuyện với chuyên gia. Bước này rất quan trọng, vì nó cho phép bạn tương tác với người trong lĩnh vực hoặc các lĩnh vực bạn lựa chọn. Bạn có thể đặt câu hỏi và duy trì cuộc trò chuyện.
  • Nói chuyện với thợ cơ khí ở xưởng sửa chữa bạn đang sửa xe, nhờ người đang sửa máy tính cho bạn thông tin tổng quan về công việc họ đang làm để khắc phục vấn đề đó.
  • Chuẩn bị trước các câu hỏi trong bài giảng ở trên lớp, trong trường đại học, trung tâm cộng đồng hoặc bảo tàng. Nếu chưa có được câu trả lời, bạn có thể gặp diễn giả sau đó và đặt câu hỏi. Các diễn giả hầu hết đều vui vẻ nói thêm về tài liệu đã chọn của họ. Bạn nên lịch sự và tôn trọng.
  • Các thư viện thường sẽ có số điện thoại hoặc email liên lạc. Hãy liên lạc với họ và đặt câu hỏi. Có thể tốn chút thời gian họ mới trả lời bạn và có thể họ không biết câu trả lời, nhưng họ sẽ thường kết nối bạn đến với người có thể cho bạn câu trả lời.
  • Các giáo sư thường có địa chỉ email trường đại học ở đâu đó trên trang web của trường. Bạn có thể thử gửi email cho họ và đề cập vắn tắt về mối quan tâm của bạn với môn học và nhờ họ giúp đỡ. Nhớ rằng giáo sư rất bận, nên đừng liên lạc vào thời điểm giữa kỳ hoặc cuối kỳ.
  • Có một số nguồn tài nguyên nhất định trên internet cho phép bạn nói chuyện với chuyên gia và đặt câu hỏi về rất nhiều chủ đề.[23]
 2. 2
  Thường xuyên theo đuổi kiến thức. Thu thập kiến thức, học hỏi chính là sự cống hiến cả đời. Nên chú ý đến thế giới xung quanh bạn để tìm kiếm cơ hội học hỏi mới. Luôn giữ cho tâm hồn rộng mở và học hỏi từ sai lầm của mình rồi bạn sẽ hoàn toàn trở thành người có hiểu biết.
  • Thông tin thay đổi liên tục, dù là khoa học, văn chương hay thậm chí là nghề mộc. Hãy liên tục học hỏi về chủ đề mình đã chọn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thực hành áp dụng kiến thức của mình. Nếu bạn không lưu giữ lại trong đầu bạn sẽ không thể gợi lại vào thời điểm phù hợp.

Cảnh báo

 • Thu thập thông tin bằng cái đầu biết hoài nghi một các hợp lý. Không phải tất cả những gì bạn đọc trên internet, trong sách hoặc học từ ai đó đề là chính xác hoặc hữu ích.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Nói ít điNói ít đi
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 25 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 117.840 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 117.840 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo