Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Người anh hoặc người chị tốt sẽ tạo ra sự thay đổi lớn cho các em nhỏ. Mặc dù cha mẹ có thể là hình mẫu lý tưởng, nhưng mối quan hệ giữa anh chị em vẫn là mấu chốt trong việc hình thành cá nhân có trách nhiệm và thành công trong cuộc sống.[1] Bạn có thể trở thành người anh hoặc người chị tốt trong mắt em nhỏ bằng cách sát cánh bên em, làm việc tử tế cho em và làm tấm gương sáng cho em noi theo.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Sát cánh bên em

 1. 1
  Trở thành người biết lắng nghe. Có lẽ cách đơn giản nhất và trực tiếp nhất giúp bạn trở thành một người anh hoặc người chị tốt là dành thời gian để hỏi thăm xem mọi việc trong ngày của em diễn ra thế nào và lắng nghe câu trả lời của em. Hãy cố gắng dành một ít thời gian trong ngày để tâm sự với em, đặc biệt khi em đang ở độ tuổi thanh thiếu niên hoặc mới dậy thì. Thông thường, các em nhỏ muốn được công nhận và lắng nghe bởi những người mà họ nể trọng. [2]
  • Chăm chú lắng nghe trong khi trò chuyện với em, bất kể đó là khi nói chuyện phiếm hay tâm sự chân tình. Hãy xem cuộc trò chuyện như cơ hội học hỏi giúp bạn hiểu rõ hơn về em của mình và có một cuộc trò chuyện ý nghĩa.
  • Dành toàn bộ sự chú ý cho em và không ngắt lời khi em đang nói. Điều bạn nên làm là đón nhận tâm sự của em và phản hồi một cách ân cần thay vì phán xét. Như vậy, cuộc trò chuyện sẽ càng cởi mở hơn và em cũng không còn ngại ngần trong việc giãi bày tâm sự với bạn.
 2. 2
  Giải quyết mâu thuẫn theo cách chín chắn và chân thành. Mặc dù anh chị em trong nhà thường tranh cãi và có những trận chiến nhỏ, nhưng bạn nên cố gắng tránh tranh luận ầm ĩ với em. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cư xử như người lớn và để em chiến thắng trong cuộc tranh luận lặt vặt. Bạn cũng nên dàn xếp với em để mỗi người đều có được một chút thứ mình muốn. Đây là cách bạn giúp em cảm thấy được ủng hộ và tôn trọng, nhưng cũng dạy em rằng không phải lúc nào mọi việc đều sẽ được giải quyết theo ý muốn của em.[3]
  • Nếu bạn không thể tự giải quyết mâu thuẫn, hãy nhờ một người lớn khác cho lời khuyên, chẳng hạn như một người bạn hay người thân lớn tuổi hơn hoặc cha mẹ. Như vậy, em nhỏ sẽ thấy rằng bạn không ngại nhờ giúp đỡ khi cần.[4]
 3. 3
  An ủi khi em gặp thử thách hoặc thất bại. Vào một lúc nào đó, em của bạn sẽ trải qua những thử thách và khó khăn; em có thể đối mặt với thử thách khó khăn hoặc thậm chí thất bại trong khi nỗ lực làm tốt việc gì đó. Thay vì khiến em cảm thấy xấu hổ vì thất bại hoặc khiến em cảm thấy tồi tệ vì đã gây ra một mớ hỗn độn, bạn nên an ủi và sát cánh bên em.[5]
  • An ủi bằng cách khuyên em ngẩng cao đầu và tự hào về bản thân kể cả khi em không đạt được những gì bản thân mong muốn hoặc nếu em thất bại. Hãy nhắc nhở em rằng vẫn còn nhiều cơ hội khác để em làm tốt hơn.
  • Một cách khác để an ủi em là giúp em tạm quên thất bại bằng việc đưa em đến nhà hàng hoặc khu vui chơi yêu thích của em. Đôi khi giải trí là cách giúp người khác cảm thấy phấn chấn hơn và không còn gặm nhấm nỗi đau thất bại.
 4. 4
  Tôn trọng ranh giới và sự tự chủ của em. Việc dạy cho em nhỏ ý thức về ranh giới và sự tự chủ, hoặc quyền được sống đúng với con người thật của mình sẽ giúp em biết cách tôn trọng người khác và bản thân. Bạn nên tôn trọng quyền làm chủ cơ thể của em bằng cách không cù lét, trêu ghẹo hoặc chạm vào cơ thể khi chưa được em cho phép. Bạn cũng nên tôn trọng giới hạn tinh thần của em bằng việc không cố áp đặt ý kiến hoặc ý tưởng của bạn và không kiểm soát suy nghĩ của em.[6]
  • Đừng thúc ép em lớn quá nhanh hoặc làm những việc của người lớn khi em vẫn là một đứa trẻ hoặc trẻ vị thành niên. Hãy để em trải nghiệm cuộc sống của tuổi mới lớn, cho dù điều đó có nghĩa là phạm sai lầm hoặc phải đối mặt với mâu thuẫn. Việc của bạn là luôn sát cánh bên em trong quá trình phát triển của chính em.
  • Nếu em muốn làm việc của người lớn, chẳng hạn như cùng bạn đi ăn tối, bạn cứ thoải mái nhận lời. Tuy nhiên, đừng cố gắng thúc ép em cư xử như người lớn khi em không quan tâm hoặc thích thú.
  William Gardner, PsyD

  William Gardner, PsyD

  Nhà tâm lý học lâm sàng
  Tiến sĩ tâm lý William Gardner là nhà tâm lý học lâm sàng tốt nghiệp trường Stanford tại quận tài chính của San Francisco. Ông cung cấp liệu pháp tâm lý được điều chỉnh phù hợp cho từng bệnh nhân bằng kỹ thuật hành vi nhận thức, để làm giảm triệu chứng và cải thiện chức năng tổng quát. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm điều trị lâm sàng.
  William Gardner, PsyD
  William Gardner, PsyD
  Nhà tâm lý học lâm sàng

  Chuyên gia đồng ý rằng: Bạn phải chấp nhận rằng các em là những cá thể độc lập. Bạn không thể áp đặt giá trị của mình lên họ vì việc này sẽ tạo ra nhiều rắc rối. Anh chị em đều có tính cách khác nhau kể cả khi được nuôi dạy trong môi trường giống nhau. Mỗi người đều có cuộc sống của riêng mình.

 5. 5
  Cho em lời khuyên dựa trên trải nghiệm của chính bạn. Bạn cũng có thể hỗ trợ bằng việc cho lời khuyên khi em cần. Tránh việc cho lời khuyên khi em không yêu cầu vì việc này khiến em cảm thấy như bị áp đặt. Chỉ cho lời khuyên khi em cần và sau khi bạn nghe hết tâm sự của em. Thay vì cho em lời khuyên chung chung hoặc nửa vời, bạn nên nhìn lại trải nghiệm cá nhân và cách bạn giải quyết hoặc đối mặt với vấn đề nào đó. Đây là cách thể hiện sự thấu cảm của bạn dành cho em và mong muốn giúp đỡ em một cách chân thành.[7]
  • Ví dụ, nếu em bộc bạch rằng đang gặp khó khăn trong việc cân bằng chuyện học và hoạt động ngoại khóa, bạn có thể chia sẻ cách bản thân thiết lập thời gian biểu mỗi tuần và sắp xếp thời gian để hoàn thành công việc mỗi ngày.
  • Nếu em xem bạn là quân sư tình yêu và nếu bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, hãy khuyến khích em nói về cảm xúc và câu chuyện của chính mình. Bạn sẽ cho em lời khuyên về cách duy trì mối quan hệ tình cảm lành mạnh và có trách nhiệm với ai đó.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Làm những việc tử tế cho em

 1. 1
  Giúp em làm bài tập về nhà và những nhiệm vụ khác. Một trong những việc tử tế mà bạn có thể làm là giúp đỡ em hoàn thành bài tập và những hoạt động khác trong học tập. Nếu em sắp có một buổi thuyết trình trên lớp, bạn có thể nghe em trình bày trước nội dung. Nếu em gặp khó khăn với bài tập toán, hãy ngồi cùng em và hướng dẫn em hoàn thành bài tập. Bạn nên tập trung vào những cách giúp đỡ thiết thực như chia sẻ kiến thức về môn học nào đó hoặc đơn giản là giúp một tay để em hoàn thành dự án đúng hạn.[8]
  • Bạn cũng có thể đề nghị giúp đỡ em hoàn thành việc nhà hoặc chia sẻ công việc khi em có lịch học dày đặc.
 2. 2
  Tham gia sự kiện hoặc buổi biểu diễn của em. Có thể em sắp tham gia một buổi trình diễn hoặc sự kiện thể thao quan trọng. Hãy sắp xếp thời gian đến làm khán giả và cổ vũ cho em. Tham gia sự kiện quan trọng của em là điều tốt đẹp mà bạn có thể làm để thể hiện sự ủng hộ từ anh hoặc chị.[9]
 3. 3
  Đứng về phía em trong những tình huống khó xử. Anh hoặc chị nên dõi theo và đứng về phía em mỗi khi em rơi vào những tình huống ngượng ngùng hay khó xử. Điều đó có thể là bảo vệ em khi em bị bắt nạt ở trường học hoặc hòa giải mâu thuẫn giữa em và cha mẹ. Hãy đứng về phía em và cùng em giải quyết mọi khó khăn hoặc vấn đề liên quan đến người khác. Khi có bạn làm chỗ dựa, em sẽ hiểu rằng bạn luôn sẵn lòng sát cánh và ủng hộ em.
 4. 4
  Khuyến khích em theo đuổi sở thích và mục tiêu của mình. Người anh hoặc người chị tốt sẽ là quân sư của em và khuyến khích em phát huy tài năng. Hãy chú ý khả năng cũng như năng khiếu của em và chủ động giúp đỡ em phát triển cũng như cải thiện những điều đó.[10]
  • Ví dụ, nếu em quan tâm đến hội họa, hãy khuyến khích em tham gia các lớp mỹ thuật hoặc dựng một phòng tranh tại nhà.
  • Hoặc, nếu em muốn vào một trường đai học danh tiếng, bạn có thể hỗ trợ em trong việc chuẩn bị hồ sơ và viết bài luận cá nhân để em đạt được mục tiêu này.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Trở thành tấm gương sáng cho em

 1. 1
  Hoàn thành tốt nhiệm vụ ở trường và ở nhà. Hãy trở thành tấm gương sáng cho em noi theo bằng cách học tập tốt và làm tốt bổn phận của bạn khi ở nhà. Em sẽ chú ý khi bạn chăm chỉ cả trong chuyện trường lớp và hoàn thành những trách nhiệm đối với gia đình, chẳng hạn như luyện tập thể thao cùng với làm việc nhà. Khi bạn nỗ lực cho những nhu cầu và bổn phận của bản thân, bạn sẽ trở thành quân sư thông thái của em vì bạn có kinh nghiệm từ cuộc sống của chính mình để hỗ trợ em.
  • Đừng ngại vấp ngã trước mặt em. Em sẽ nể trọng bạn hơn khi bạn cho em thấy mình chỉ là một người bình thường và cũng sẽ có lúc mắc sai lầm. Điều này cũng giúp bạn trở nên thấu hiểu hơn và chân thành hơn.
 2. 2
  Duy trì đời sống xã hội lành mạnh. Một cách khác để trở thành tấm gương sáng cho em là cố gắng duy trì đời sống xã hội năng động và lành mạnh. Việc giữ liên lạc với một nhóm bạn sẽ là ví dụ tốt cho em học hỏi để biết cách xã giao với người khác.
  • Nếu em gặp khó khăn trong việc kết bạn và giao tiếp với người khác, hãy rủ em tham gia buổi đi chơi với bạn bè của bạn. Đây là cách giúp em cảm thấy được đón nhận và biết cách tương tác với người khác thông qua cách thể hiện của bạn.
 3. 3
  Tôn trọng cha mẹ và người lớn hơn. Hãy thể hiện sự tôn kính khi cha mẹ trò chuyện với bạn và luôn lịch sự khi bạn đang ở cùng những trưởng bối, như giáo viên hay bạn bè của cha mẹ. Việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp với những người lớn tuổi hơn trong cuộc sống, từ bố mẹ cho đến thầy/cô hay vị cố vấn học tập sẽ giúp bạn trở thành một tấm gương sáng. Điều này cũng cho em biết tầm quan trọng của việc tôn trọng trưởng bối.
 4. 4
  Xin lỗi và nhận lỗi khi bạn mắc sai lầm. Một người gương mẫu sẽ sẵn lòng nhận lỗi và xin lỗi một cách chân thành. Khi mắc sai lầm, bạn nên sẵn sàng xin lỗi và thừa nhận thiếu sót của mình. Hãy thực hiện việc này trước mặt em để em biết giá trị của lời xin lỗi và tầm quan trọng của sự khiêm tốn cùng với sự thành thực, kể cả khi bạn mắc lỗi. Đây là cách cho em hiểu rằng mắc sai lầm là điều bình thường và điều quan trọng là dám nhận lỗi để có thể tiến về phía trước.[11]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Cầu hôn Bạn gáiCầu hôn Bạn gái
Nhận biết nếu Vợ đang Ngoại tìnhNhận biết nếu Vợ đang Ngoại tình
Đánh đòn Trẻ nhỏ An toànĐánh đòn Trẻ nhỏ An toàn
Bỏ chồngBỏ chồng
Ngăn chặn nguy cơ xảy ra cưỡng hiếpNgăn chặn nguy cơ xảy ra cưỡng hiếp
Sinh con tại nhàSinh con tại nhà
Liệu có bình thường không nếu một cặp đôi không bao giờ cãi nhau?Không bao giờ cãi nhau có phải là chuyện bình thường của cặp đôi không
Thuyết phục mẹ đồng ý với bạnThuyết phục mẹ đồng ý với bạn
Mang thaiMang thai
Làm người Cha tốtLàm người Cha tốt
Nói chuyện với mẹ về bạn traiNói chuyện với mẹ về bạn trai
Đối mặt với vấn đềĐối mặt với vấn đề
Tăng Cơ hội Mang Song thai của BạnTăng Cơ hội Mang Song thai của Bạn
Sinh Con traiSinh Con trai
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

William Gardner, PsyD
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học lâm sàng
Bài viết này đã được cùng viết bởi William Gardner, PsyD. Tiến sĩ tâm lý William Gardner là nhà tâm lý học lâm sàng tốt nghiệp trường Stanford tại quận tài chính của San Francisco. Ông cung cấp liệu pháp tâm lý được điều chỉnh phù hợp cho từng bệnh nhân bằng kỹ thuật hành vi nhận thức, để làm giảm triệu chứng và cải thiện chức năng tổng quát. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm điều trị lâm sàng. Bài viết này đã được xem 23.341 lần.
Chuyên mục: Cuộc sống Gia đình
Trang này đã được đọc 23.341 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo