Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cử chỉ, thái độ, phong cách ăn mặc thay đổi qua thời gian, và khái niệm thế nào là “quý cô” cũng thay đổi theo. Mặc dù “quý cô” nghe có vẻ lỗi thời, nhưng những phẩm chất của một cô gái thanh lịch mãi mãi vẫn không thay đổi theo thời gian: tao nhã, lịch thiệp, ý thức tôn trọng bản thân và người khác. Hãy đọc bài viết này để học cách làm một quý cô đích thực thời nay.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Cư xử như một Quý cô

 1. 1
  Giới thiệu mọi người. Nếu đang nói chuyện với một người mà người khác đi tới, bạn hãy giới thiệu người đang nói chuyện với người vừa tiến đến.
  • Trong thế giới kinh doanh, thứ tự giới thiệu tùy thuộc vào mức độ “quan trọng”của những người được giới thiệu, tức là chức vụ của họ trong công ty. Ví dụ như, đầu tiên bạn hãy giới thiệu người có chức vụ cao hơn với người có chức vụ thấp hơn, rồi sau đó giới thiệu ngược lại. [1] Bạn hãy nhớ rằng khách hàng luôn ở vị trí cao hơn, bất kể chức vụ của họ là gì.
  • Nói thêm chi tiết về người mà bạn đang giới thiệu nếu có thể. Thay vì chỉ nêu tên người được giới thiệu, bạn nên nói cả chức danh của họ, hay quan hệ của bạn với người đó.
 2. 2
  Nói “làm ơn” và “cảm ơn”. Nghe có vẻ hình thức, nhưng nếu quên làm điều này (ngay cả khi vô tình) thì bạn sẽ để lại một ấn tượng không tốt và bị xem là rất thô lỗ.
  • Nói cảm ơn mỗi lần ai đó giúp bạn điều gì, dù là việc lớn hay nhỏ; đó là cách để bày tỏ lòng cảm kích của bạn.
  • Luôn cảm ơn chủ nhà sau khi dự một buổi tiệc hay sự kiện đặc biệt nào đó. Bạn có thể lựa chọn cách gửi tin nhắn cảm ơn, gọi điện thoại hoặc email vào ngày hôm sau.
  • Luôn cảm ơn mọi người khi họ tặng quà cho bạn. Bạn có thể cân nhắc về việc viết vài dòng cảm ơn họ.
  • Đừng lạm dụng từ “làm ơn” và “cảm ơn”. Bạn sẽ làm mất ý nghĩa của hai từ này nếu dùng quá nhiều, và nó còn làm cho bạn có vẻ yếu đuối. Ví dụ, khi người phục vụ bàn kéo ghế, mở khăn ăn và rót nước cho bạn, bạn nên cảm ơn một lần sau khi họ làm tất cả những việc đó, chứ đừng cảm ơn sau mỗi động tác của họ.
  • Thêm vào vài chi tiết khi cảm ơn người khác. Thay vì chỉ nói “Cảm ơn” với một người bạn sau khi người đó giảng giải cho bạn một vấn đề nào đó, bạn hãy nói “Cảm ơn bạn vì đã thông cảm với mình. Nó giúp mình rất nhiều”. Như thế nghe có vẻ thành tâm hơn.
 3. 3
  Biết khi nào phải từ chối. Nhã nhặn không có nghĩa là thụ động và để cho người khác lợi dụng mình. Điều quan trọng là phải biết cách nói không một cách lịch sự.
  • Nếu ai đó mời uống rượu hay hút thuốc mà bạn không muốn, hãy nhã nhặn cảm ơn và từ chối. Khi miễn cưỡng làm trái ý mình, bạn sẽ gây một ấn tượng rằng bạn là người dễ bị ảnh hưởng.
  • Tương tự, nếu một gã đàn ông muốn “trêu ghẹo” bạn hoặc có hành động thô bạo với bạn, hãy mạnh dạn đứng lên tự vệ và bảo anh ta lui lại. Nếu cần, bạn hãy gọi hay nhờ người giúp đỡ.
 4. 4
  Hãy tự học hỏi. Một quý cô phải có tài ăn nói và trò chuyện. Muốn vậy bạn phải đọc nhiều và cập nhật các sự kiện đang diễn ra trên thế giới. Mặc dù điều này không nhất thiết đòi hỏi giáo dục qua trường lớp, nhưng đạt được trình độ học vấn cao nhất trong khả năng của mình sẽ có lợi cho bạn.
  • Nếu không đến trường học, bạn hãy tìm những cách khác để tự học. Hãy đọc thật nhiều sách (hư cấu và không hư cấu), đọc tin tức và tham dự các buổi hội thảo và thảo luận.
  • Nhờ có internet, hầu như ai cũng có cơ hội tiếp cận với vô số các bài viết sâu sắc về nhiều đề tài khác nhau mà chỉ cần chạm vào một nút bấm.
  • Nhiều trường đại học cho phép học dự thính không lấy bằng cấp. Bạn hãy hỏi kỹ nhà trường về vấn đề này trước khi đăng ký tham dự vài lớp học.
 5. 5
  Giữ một dáng vẻ ngay ngắn. Đứng và ngồi thẳng là biểu hiện của một quý cô đích thực. Hơn nữa tư thế đúng cũng tốt cho lưng của bạn, và nó còn nuôi dưỡng cốt cách của bạn nữa! Bạn sẽ phải tập luyện để quen với việc này, nhất là khi bạn có thói quen hay thõng vai xuống.
 6. 6
  Hãy tôn trọng mọi người. Một quý cô không chỉ có ngoại hình và cử chỉ thích hợp ở bề ngoài, mà còn phải có phẩm chất tốt đẹp bên trong.
  • Khi nói chuyện với ai đó, bạn hãy tỏ ra tập trung. Đó là phép lịch sự, và nó cũng sẽ giúp cho cuộc trò chuyện thêm hứng thú đối với cả hai bên.
  • Đừng chen ngang và nói át người khác.
  • Chìa tay ra với những người cần giúp đỡ. Hành động này có thể chỉ đơn giản là giúp xách đồ cho người già hoặc to tát hơn là tham gia làm tình nguyện viên giúp đỡ người vô gia cư hay vật nuôi bị bỏ rơi.
 7. 7
  Hãy là người cuốn hút. Một quý cô đích thực không chỉ lặng lẽ ngồi đó và mặc cho thế giới xung quanh lướt qua mình. Nàng giao lưu với mọi người, khơi gợi những cuộc trò chuyện, và biết đùa một cách tinh tế.
  • Nếu bạn không biết làm thế nào để trở nên thu hút, hãy bắt đầu bằng việc mỉm cười nhiều hơn với mọi người khi nói chuyện với họ, và khen ngợi họ nhiều hơn. Bạn hãy khen người khác vì cá tính của họ; ví dụ như thay vì khen đôi giày của ai đó, bạn hãy nói rằng gu thời trang của họ thật tuyệt.
 8. 8
  Không nói tục, không ăn uống quá độ. Một quý cô phải biết tự chủ và mạnh mẽ, và những hành vi nói trên là biểu hiện của sự buông thả.
 9. 9
  Giữ phép tắc khi đến nhà người khác. Nếu làm khách tại nhà ai đó, bạn hãy để chủ nhà chỉ cho bạn chỗ ngồi, chỗ để ví, cởi giày hay không, v.v...
  • Bạn cần nhớ rằng có một số người cẩn thận với ngôi nhà của họ hơn người khác. Hãy dùng óc suy xét để cân nhắc xem phải ứng xử thế nào.
 10. 10
  Hãy giữ cửa cho người khác. Cho dù bạn là nam hay nữ, giữ cửa cho người khác là một cử chỉ lịch sự và thân thiện.
 11. 11
  Giữ bình tĩnh, điềm đạm và tự chủ. Tránh đả kích người khác khi bạn bực dọc, giận dữ hay bối rối. Giữ thái độ điềm đạm để xử lý tình huống một cách hợp lý và bình tĩnh. Điều này giúp bạn không thốt ra những lời nói hay có hành động nào trong lúc nóng giận mà sau đó phải hối tiếc.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Ăn mặc như một Quý cô

 1. 1
  Giữ vệ sinh cá nhân. Việc này sẽ giúp bạn xinh đẹp và thơm tho. Quan trọng hơn là nó có thể ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm và các bệnh khác.
  • Tắm hàng ngày. Nếu không muốn gội đầu mỗi ngày, bạn hãy trùm bao tóc lên đầu và tắm bằng xà phòng và nước.
  • Đánh răng mỗi sáng và tối. Đánh răng sau các bữa ăn có thể cải thiện sức khỏe và làm đẹp hàm răng của bạn.
  • Dùng sản phẩm khử mùi. Thơm tho cũng quan trọng như xinh đẹp vậy.
  • Duy trì việc tẩy, cạo lông và/hoặc tỉa chân mày. Loại bỏ hết các loại lông không cần thiết có thể nhanh chóng khiến bạn trông hấp dẫn hơn và đem lại cho bạn làn da mịn màng, mềm mại.
 2. 2
  Ăn mặc trang nhã. Có nghĩa là ăn mặc phù hợp với hoàn cảnh, dáng người và tuổi tác của bạn. Hãy vận dụng trí óc để xác định kiểu trang phục nào thích hợp nhất cho bạn.
  • Đừng cố gắng ních vào những bộ đồ không vừa với bạn.
  • Hãy cân nhắc mặc một chiếc váy đơn giản thay vì mặc quần. Dù mặc quần thì cũng chẳng có gì sai, nhưng mặc váy sẽ khiến bạn trông nữ tính hơn và nó khoe được những đường cong của bạn hơn là mặc quần.
  • Lựa chọn quần tây thay vì quần jeans nếu có thể. Nếu mặc quần jeans, bạn phải đảm bảo rằng nó không rách, nếu không thì sẽ hỏng hết.
  • Không mặc quần thể thao hay áo khoác thể thao trừ kkhi bạn đang tập luyện hoặc trong phòng tập gym. Mặc bộ đồ này cả ngày đi khắp nơi chứng tỏ bạn rất ít chú ý đến vẻ ngoài của mình.
 3. 3
  Giữ trang phục sạch sẽ và phẳng phiu. Bạn hãy là quần áo để khỏi nhăn và chú ý giặt khi quần áo bị bẩn.
 4. 4
  Không trang điểm quá đậm và ăn mặc hở hang. Tính thanh lịch cần sự tối giản; Bạn trang điểm là để làm nổi bật vẻ đẹp của bạn chứ không phải để giấu nó đi.
  • Không mặc áo quá lộ khe ngực hoặc hở bụng. Những kiểu quần áo hở hang như thế ngụ ý rằng bạn không mặc cho mình mà là để thu hút đàn ông.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Lịch sự ở Bàn ăn

 1. 1
  Chưa ăn khi bữa ăn chưa bắt đầu. Nếu đang ở nhà hàng, bạn hãy chờ cho thức ăn của mọi người được đem ra đủ rồi mới bắt đầu ăn. Nếu bạn đang dự tiệc tối, hãy chờ cho chủ nhà mở lời mời hay mở khăn ăn của họ rồi ăn.
 2. 2
  Không nói chuyện khi thức ăn còn trong miệng. Như thế không những bất lịch sự mà còn làm cho người khác cảm thấy mất ngon.
  • Bạn cũng nên tránh ợ, chép môi, hay bồn chồn cựa quậy ở bàn ăn.
  • Nếu ho hay hắt xì, nhớ phải dùng tay/khăn ăn che miệng.
 3. 3
  Nói xin phép khi cần thiết. Nếu bạn cần rời bàn ăn để đi vào nhà vệ sinh, hãy nói cho những người khác biết bạn đi đâu.
 4. 4
  Không nhắn tin hoặc gọi điện thoại. Không những phiền cho những thực khách khác nếu bạn đang ở nhà hàng, mà làm như vậy là không tôn trọng người cùng ăn với bạn, nhất là khi đó là người chuẩn bị cho bạn ăn. Hãy đợi cho đến khi xong bữa ăn rồi mới gọi điện thoại.
  • Tắt điện thoại hoặc để chế độ yên lặng trong suốt bữa ăn.
 5. 5
  Không đặt khuỷu tay trên bàn ăn. Nguyên tắc này chỉ áp dụng khi bạn đang ăn. Nếu thức ăn chưa được đem ra, hoặc bạn đang ngồi uống nước hay các đồ uống khác thì bạn có thể đặt khuỷu tay lên bàn.
 6. 6
  Cắt thức ăn thành miếng nhỏ vừa miệng. Không những tốt cho sức khỏe mà nó còn giúp bạn nhai và nuốt nhanh nếu có người hỏi bạn điều gì đó khi thức ăn còn trong miệng bạn. Không có gì bực (và ngượng) hơn là có người hỏi ngay khi bạn vừa cho một miếng thức ăn to tướng vào miệng!
 7. 7
  Chỉ lấy những thứ ở trong tầm tay của bạn. Nếu không bạn có thể nhờ người khác chuyển cho mình.
  • Luôn chuyển lọ muối kèm với lọ tiêu, dù người nhờ chuyển chỉ yêu cầu một thứ. Hai thứ này luôn đi kèm với nhau.
 8. 8
  Nhớ dùng khăn ăn. Lau ngón tay hay chậm lên môi nếu cần thiết.
 9. 9
  Nên cảm ơn đúng cách. Bạn hãy nhớ cảm ơn người phục vụ bàn nếu ở nhà hàng, và cảm ơn chủ nhà nếu bạn ăn tiệc tối. Hãy khen các món ăn khi đang dùng bữa với người nấu.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn hãy nhớ rằng làm một quý cô thanh lịch không có nghĩa là phải từ bỏ cá tính và sự sáng tạo của bạn. Đừng bám chặt vào các nguyên tắc hay các hướng dẫn mà bạn không thực sự tin tưởng.
 • Một quý cô luôn biết chấp nhận người khác và không chỉ ra sự khác biệt có thể khiến họ không thoải mái. Ví dụ như nếu thấy ai đó có dáng đi kỳ lạ, đừng hỏi họ về việc đó cho đến khi bạn quen thân với họ. Nói cách khác, quý cô thanh lịch luôn thể hiện sự chấp nhận và bao dung.
 • Xem phim cổ điển để tìm cảm hứng học cách ứng xử như một quý cô.
 • Cân nhắc việc tham dự một khóa học phép xã giao.
 • Một quý cô phải có giọng nói dễ nghe, dứt khoát. Nếu bạn có giọng mũi, the thé hay đều đều, nếu bạn dùng giọng “ồm ồm” hay “lớn tiếng”, nếu mọi người cứ phải yêu cầu bạn nhắc lại như thể họ không hiểu bạn nói gì, thì bạn nên nghĩ đến việc tìm nơi để học. Nhiều trường cao đẳng cộng đồng và các học viện rèn kỹ năng chuyên nghiệp có mở các khóa học này cho phụ nữ.
 • Ngồi bắt chéo chân bất cứ khi nào có thể!
 • Một quí cô bắt chéo chân ở mắt cá chứ không ở đầu gối vì ngồi bắt chéo ở đầu gối có thể sẽ rất hớ hênh.
 • Nói chung, không đùa cợt quá mức luôn là cách ứng xử thông minh. Và bạn nhớ phải tử tế với mọi người.
 • Hãy dịu dàng mềm mỏng.
 • Phụ nữ phải có cá tính riêng, độc đáo. Biết yêu bản thân và cũng hấp dẫn, thú vị.
 • Khi ăn xong, bạn hãy đặt khăn ăn của mình bên cạnh đĩa ăn. Nhiều người quên mất điều này.

Bài viết wikiHow có liên quan

Bắt đầu Trò chuyện qua Tin nhắn với một Cô gáiBắt đầu Trò chuyện qua Tin nhắn với một Cô gái
Trò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắnTrò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắn
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Trở thành "Trai hư"Trở thành "Trai hư"
Trở thành Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng ngoại
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Xin Số điện thoại của một Cô gáiXin Số điện thoại của một Cô gái
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Nhắn tin cho Chàng trai Bạn ThíchNhắn tin cho Chàng trai Bạn Thích
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Trở thành SasukeTrở thành Sasuke
Tán tỉnh một Chàng traiTán tỉnh một Chàng trai
Tìm Ngày sinh nhật Ai đóTìm Ngày sinh nhật Ai đó
Gây Ấn tượng với một Cô gái và Làm Cô ấy Yêu BạnGây Ấn tượng với một Cô gái và Làm Cô ấy Yêu Bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 81 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 13.695 lần.
Chuyên mục: Phong cách Giới trẻ
Trang này đã được đọc 13.695 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo