Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có phải bạn luôn muốn làm người khác cười và muốn chia sẻ tiếng cười của bạn với người xung quanh? Có phải bạn rất yêu quý trẻ con, người lớn, bệnh nhân trong bệnh viện, hoặc bất kỳ khán giả lớn tuổi nào? Có phải bạn thích xúng xính quần áo và làm việc với muôn vàn dụng cụ trên sân khấu? Nếu đúng như vậy, bạn đúng là ứng cử viên hoàn hảo cho công việc trở thành một chú hề chuyên nghiệp. Vậy, bạn nên bắt đầu công việc này như thế nào? Hãy thôi diễn trò xung quanh và tập trung làm theo các bước sau đây.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Lên Kế hoạch cho Tiết mục Biểu diễn

 1. 1
  Thu thập đồ nghề sân khấu. Đồ nghề này sẽ phụ thuộc vào việc bạn muốn trở thành chú hề giống như thế nào. Tuy nhiên, có một vài loại đồ nghề phổ biến mà hầu như chú hề nào cũng sử dụng, như bóng để tung hứng, bóng bay để xoắn thành loài vật, dụng cụ ảo thuật nếu bạn muốn biểu diễn ảo thuật, và một số dụng cụ vui nhộn và hài hước khác. Bạn có thể bắt đầu với đồ nghề sân khấu truyền thống và trở thành chú hề thực thụ sau khi đã khám phá được loại hình tượng chú hề mà bạn muốn hóa thân thành.
 2. 2
  Chuẩn bị trang phục chú hề. Bạn có thể mua trang phục này ở một vài nơi chuyên cung cấp quần áo người hề. Tuy nhiên, chí phí mua chúng không hề rẻ. Do đó, bạn có thể bắt đầu với bộ trang phục lòe loẹt và sặc sỡ, trang phục Halloween, một bộ pyjama màu mè, hoặc bất kỳ đồ dùng trông vui nhộn nào mà bạn có thể tìm thấy ở tiệm bán đồ cũ (second hand). Bạn có thể bổ sung quần áo đắt tiền hơn sau khi nghiệp diễn của bạn có chỗ đứng nhất định. Vì vậy, đừng quá lo lắng về những thứ này quá.[1]
 3. 3
  Giai đoạn vẽ mặt. Trái với những gì mọi người hay nghĩ, không phải chú hề nào cũng sơn mặt. Vai người hề thường là một dạng hài kịch giúp người khác thấy vui vẻ, chứ không phải tập trung trang điểm để làm người khác cười. Hầu hết chú hề đều sử dụng phấn mỡ để hóa trang cho khuôn mặt, vì loại phấn này không dễ dàng được rửa sạch như sơn dạng nước hoặc sơn hóa trang Halloween. Nếu bạn muốn vẽ mặt, thì sau đây là một số gợi ý trang điểm mà bạn có thể thử:[2]
 4. 4
  Quyết định xem liệu bạn có cần một người bạn tri kỷ bên mình hay không. Hầu hết chú hề đều làm công việc một mình, nhưng cũng có một vài người là một phần của cặp đôi, bộ ba, hay thậm chí công ty giải trí nào đó. Nếu bạn muốn có thêm người bạn đồng hành, hoặc muốn được trở thành người cộng tác, hãy tìm xung quanh xem liệu có ai có thể trở thành bạn hề với bạn hay không.
  • Trong trường hợp bạn thực sự cần, bạn nên suy nghĩ đến thành viên nào đó cũng hay thường biểu diễn và suy nghĩ về sức ảnh hưởng của bạn và người đó đối với khán giản. Cân nhắc đến cấp độ và địa vị cũng là một điểm khởi đầu sáng suốt.
 5. 5
  Lên kế hoạch cho buổi biểu diễn của bạn. Lên ý tưởng cho buổi hài kịch quan trọng mà bạn sẽ biểu diễn và phân tích tỉ mỉ từng phần của buổi biểu diễn đó. Bạn cũng nên nghĩ đến những vấn đề có thể phát sinh để đưa ra hướng giải quyết hợp lý, chẳng hạn như chiếc mũ không chịu yên vị trên đầu bạn hoặc giá nhạc đổ ầm xuống bất ngờ. Một chút khéo léo vào phút cuối có thể cứu bạn, và bạn cũng nên suy nghĩ đến quy tắc 3 điều (như: sai sót, sai sót, thành công) một cách không lường trước được. Nó gần giống như một cuộc chơi. Do đó, nếu bạn có quyết tâm muốn trở thành chú hề, hãy viết kịch bản cho tiết mục trước khi diễn tập. Dưới đây là một số ý tưởng hay mà chú hề có thể thể hiện trong buổi biểu diễn của họ:
 6. 6
  Thêm phần trình diễn ảo thuật vào tiết mục của bạn (không bắt buộc). Nếu bạn muốn trở thành chú hề kiêm ảo thuật gia, thì bạn nên học một số ảo thuật đơn giản và cố gắng trở thành một nhà ảo thuật xuất sắc nếu có thể. Đừng quên tham khảo các bài viết liên quan đến Ảo thuật trên trang wikiHow, hoặc tham gia một khóa huấn luyện ảo thuật nếu bạn thực sự nghiêm túc trong công việc này.
  • Trong trường hợp bạn muốn trở thành chú hề kiêm ảo thuật gia, nên nhớ rằng bạn sẽ cần thêm nhiều món đồ nghề hơn, ví dụ như mũ chóp cao, đũa thần, khăn tay sặc sỡ,… Bạn có thể phải tốn thêm một mớ tiền để mua chúng.
 7. 7
  Tập trung trau dồi kỹ năng chọc cười của bạn. Nếu bạn muốn sử dụng những trò hài hước để làm người khác cười – hãy tập trung thực hành – vì không có gì đáng buồn hơn màn trình diễn hài của bạn thất bại. Màn hài kịch độc đáo nhất thường sao chép sự kiện có thực trong cuộc sống hàng ngày, như kể về ông chủ, cuộc sống gia đình, và tất cả mọi thứ mà con người đều có liên quan tới. Đừng quên kèm theo câu chuyện cười về một số điều mà khán giả có thể hiểu rõ và thưởng thức đúng!
 8. 8
  Tránh trở thành một chú hề rập khuôn. Không có chuẩn mực nào bắt buộc một chú hề phải làm theo cả. Trừ khi bạn khéo tay hay có kỹ năng nào đó bẩm sinh, bạn nên tránh một số kỹ xảo phổ biến mà rất nhiều chàng hề đã áp dụng. Hãy có lối đi riêng mình nếu bạn muốn thành công. Sau đây là một số tiết mục mà bạn nên tránh để không tạo cảm giác nhàm chán:
 9. 9
  Diễn tập trước tiết mục của bạn. Khi bạn đã định hướng được tiết mục của riêng mình, đừng quên viết kịch bản cho nó và chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết trước khi bắt đầu thực hành. Hãy phát triển khả năng chọn đúng thời điểm thích hợp để làm trò hề và khả năng giải quyết mọi thứ suôn sẻ khi có bất kỳ sai sót nào. Đầu tiên, bạn nên thử tập diễn một mình và tự quay phim lại để kiểm tra xem bạn tiến bộ như thế nào. Sau đó, biểu diễn cho một người bạn đáng tin cậy xem. Đừng ngại mở rộng phạm vi diễn tới gia đình hoặc một nhóm trẻ em để họ có thể đưa ra nhận xét về tiết mục trình diễn của bạn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tìm nơi Biểu diễn

 1. 1
  Nên đưa ra quyết định chắc chắn về hình tượng chú hề nào mà bạn muốn hướng tới. Trước khi bước ra khỏi sâu khấu và tìm nơi biểu diễn, bạn nên hiểu rõ hình tượng chú hề nào phù hợp với tính cách của bạn nhất. Điều này có thể quyết định đến việc bạn sẽ thay đổi thói quen hàng ngày như thế nào và loại khán giả nào bạn muốn chinh phục. Chẳng hạn như bạn có thể biểu diễn nhiều kỹ xảo khác nhau, tùy thuộc vào việc bạn đang biểu diễn cho bệnh nhân, trẻ em, hoặc người lớn xem. Tất nhiên, bạn hoàn toàn được phép trình diễn muôn vàn tiết mục, nhưng điều quan trọng ở đây là bạn phải nhớ là luôn đặt khán giả lên hàng đầu trước khi diễn. Dưới đây là một vài nơi bạn có thể hành nghề diễn:[3]
  • Bữa tiệc dành cho trẻ em
  • Bữa tiệc dành cho người lớn
  • Bệnh viên nhi đồng
  • Rạp xiếc
 2. 2
  Đến trường đạo tạo chú hề. Những trường như thế này trước đây rất nổi tiếng, chẳng hạn như trường xiếc Barnum & Bailey ở Mỹ đã từng làm mưa làm gió giữa thập niên 90. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng diễn hài như một chú hề, bạn vẫn hoàn toàn có thể tìm thấy và tham gia một vài lớp đào tạo. Ví dụ trường Barnum & Baileys vẫn mở lớp học đào tạo chú hề trong vòng một năm nếu bạn đáp ứng được tiêu chuẩn họ đưa ra. Mặc dù vậy, lớp này thường không có vị trí cố định.[4]
 3. 3
  Tham gia hội nghị hoặc cắm trại với sự góp mặt của chú hề. Trong trường hợp bạn không có thời gian tham gia lớp học đào tạo chú hề hoặc khu vực bạn sinh sống không có lớp nào như vậy cả, đây là lúc đi đến một số hội nghị lớn có sự góp mặt của diễn viên đóng hề để học thêm một vài kỹ xảo và tiết mục từ các chuyên gia tài ba khác. Ví dụ như trang web Clowns of America International đã từng quảng cáo chương trình cắm trại dành cho diễn viên xiếc ở Orlando vào năm 2014.[5] . Tham gia hội nghị còn là một cách hay để gặp gỡ một số bạn cũng chí hướng khác và hoàn thiện kỹ năng của bạn.
 4. 4
  Học hỏi kỹ năng nghề nghiệp từ một số chú hề khác. Trang web CAI cũng sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về Clown Alleys hoặc các nơi khác mà bạn có thể tìm thấy và trau dồi thêm kinh nghiệm từ nhóm diễn viên đóng hề. Đừng ngại liên lạc với họ và hỏi họ xem liệu họ có phiền khi nhận học viên hay không. Cách tốt nhất để học hỏi kiến thức là tìm cho mình người thầy giỏi và hợp cạ với bạn. Nên nhớ, thầy giỏi không có nghĩa là họ cũng có chung đam mê hình tượng chú hề giống như bạn.
 5. 5
  Quảng cáo như một diễn viên chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn kiếm tiền từ nghề này, cố gắng tạo một vài quảng cáo hấp dẫn xung quanh khu vực bạn sống. Liên lạc với tòa soạn và một vài nơi tụ họp đông đúc ở địa phương để hỏi xem liệu bạn có thể treo áp phích và bảng thông báo ở đó hay không. Để quảng cáo bản thân như một diễn vên hề thực thụ, bạn nên nắm rõ một số mẹo quảng cáo và marketing, đặc biệt là ở khu vực địa phương, để tăng cơ hội ký thêm nhiều hợp đồng biểu diễn và kiếm thêm nhiều lợi nhuận.[6]
 6. 6
  Bắt đầu với quy mô nhỏ. Hãy bắt đầu vai diễn chú hề ở tiệc sinh nhật dành cho trẻ em. Kiểm tra xem liệu có bệnh viện nào cần chú hề để giúp bệnh nhân vui vẻ trong ca bệnh hay không. Hoặc bạn có thể đóng vai chú hề ở một bữa tiệc nào đó của bạn mình. Biểu diễn cho khán giả nhỏ tuổi xem cũng mang lại cho bạn thêm kinh nghiệm và hiểu được mọi người thích và ghét điều gì. Hơn nữa, bạn còn có thể học thêm được nên biểu diễn như thể nào để thỏa mãn khán giả lớn tuổi hơn và tăng thêm sự tự tin mà bạn cần để thực sự thành công trong nghề này.
  • Đây là bước cơ bản về việc bạn sẽ bắt đầu như thế nào để thiết lập một lượng lớn người theo dõi. Ngay cả khi bạn chỉ gây ấn tượng với duy nhất một người bạn của bạn bạn, thì người này cũng có thể giúp bạn có được hợp đồng biểu diễn tiếp theo đấy.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Tạo Sự thành công trong Nghiệp diễn

 1. 1
  Suy nghĩ đến việc tham gia vào nhóm hoặc liên đoàn xiếc. Đây là nơi sẽ mang lại cho bạn thêm sự tiếp sức, kiến thức, và sự tín nhiệm và cũng là một điểm cộng khi thêm vào hồ sơ xin việc của bạn. Nếu bạn quen biết một vài chú hề địa phương, thử hỏi xem liệu họ có biết nhóm hoặc liên đoàn xiếc nào trong khu vực có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng cũng như mạng lưới hoạt động hay không. Liên quan đến quy mô trong nước và quốc tế, bạn có thể kiểm tra một vài tổ chức có uy tín dưới đây:[7]
  • Clowns of America International (Hội Chú hề Quốc tế Mỹ)
  • World Clown Association (Hiệp hội Hề Quốc tế)
  • Clowns Canada (Hội Chú hề Canada)
  • Clowns International (Hội Chú hề Quốc tế)
 2. 2
  Tiếp tục hoàn thiện kỹ năng của bạn. Hy vọng là từ lúc này, bạn có thể trình diễn được tiết mục cho riêng mình. Tốt nhất là bạn nên từ từ bước trên từng bậc thang để vươn tới cương vị ngôi sao nổi tiếng cũng như kiếm thêm nhiều lợi nhuận hơn (nếu bạn thực sự tận tâm với công việc). Cùng với việc biểu diễn khắp mọi nơi, thì không có gì có thể giới hạn ước mơ và thành quả của bạn cả! Luôn luôn trau dồi kỹ năng tung hứng, diễn hài, kể chuyện, làm ảo thuật, hay bất cứ kỹ xảo nào có thể khiến buổi trình diễn của bạn trở nên đặc biệt.
  • Không nên cảm thấy thỏa mãn với tất cả. Sẽ luôn luôn có một số khía cạnh khác để bạn học hỏi và cải thiện.
 3. 3
  Tiếp tục hoàn thiện kỹ năng tương tác của bạn với khán giả. Nếu bạn muốn trở thành chú hề xuất sắc nhất, bạn nên hiểu rõ khán giả muốn gì và làm thế nào để đáp ứng nhu cầu của họ. Sau đâu làm một vài điểm bạn nên áp dụng nếu bạn muốn thành công trong nghề này:[8]
  • Nắm rõ sự mong đợi của khán giả đối với chất lượng và tính xác thực về buổi trình diễn của bạn
  • Nâng cao khả năng nói trước đám đông mà không cảm thấy run sợ hoặc lo lắng
  • Hoàn thiện khả năng làm trẻ em cảm thấy thoải mái và vui vẻ
  • Biểu diễn tiết mục sao cho đảm bảo được sự an toàn cho khán giả
 4. 4
  Cân nhắc đến việc biểu diễn thử ở rạp xiếc. Nếu bạn muốn trở thành chú hề của rạp xiếc, bạn phải có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề này trước tiên. Tuy nhiên, nếu đây là lộ trình bạn muốn nhắm đến, bạn phải ứng tuyển vào vị trí vai chàng hề trong rạp xiếc, giống như khi bạn đi nộp đơn xin việc ở các nơi khác vậy. Có nghĩa là bạn nên chuẩn bị lý lịch cá nhân, băng videos quay lại buổi biểu diễn của bạn, và có thể biểu diễn thử vai trò này nếu được yêu cầu.[9]
  • Biểu diễn thử trong rạp xiếc được xem như cơ hội tốt vì may mắn bạn có thể được diễn chung với liên đoàn xiếc lớn có uy tín. Đừng nhụt ý chí và mất tinh thần nếu bạn không thành công ở bước đầu.
  • Nếu bạn đang tò mò về việc bạn sẽ chuẩn bị những gì cho vai chú hề của rạp xiếc, hãy thử kiểm tra một vài đơn xin việc trên mạng để thu thập thêm thông tin.[10] [11]
  • Nếu là bạn công dân Anh, nhà xiếc Chipperfields Circus sẽ là một nơi tuyệt với để thử; còn nếu bạn là công dân Đức, bạn có thể thử nộp đơn vào Continental Circus Berlin. Còn ở Mỹ, bạn có thể thử Cirque du Soleil hoặc Barnum & Bailey.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thể hiện cho mọi người thấy bạn thực sự yêu công việc đóng vai chú hề này. Bạn cũng nên hài hước, hóm hỉnh, và hơn hết là tử tế, ân cần và thân thiện với mọi người xung quanh.
 • Nếu có thể, hãy để một khán giả lên tương tác với tiết mục của bạn. Việc khán giả trở thành một phần trong tiết mục hài kịch sẽ dễ dàng tạo sợ dây liên kết chặt chẽ giữa bạn với đám đông.
 • Biểu diễn với tâm trạng đầy kịch tính! Bạn nên cố hết sức nhập vào vai diễn, như giả vờ đau đớn khi bị thương, tỏ ra hào hứng bởi câu chuyện cười ngớ ngẩn, hoặc bị sốc khi bạn bị ngã đau!
 • Đừng quên kèm theo màn rượt đuổi đầy kịch tính vào cuối chương trình!

Cảnh báo

 • Không nên biểu diễn tiết mục nguy hiểm đến tính mạng, như đi trên dây ở một độ cao ngất ngưởng với cây dù trên tay, trừ khi bạn là một diễn viên chuyên nghiệp.
 • Biết được nên dừng lúc nào! Đôi khi, tiết mục của bạn có thể làm đứa trẻ hoảng sợ hoặc ai đó thấy khó chịu. Vì vậy, đây là lúc bạn nên dừng biểu diễn và giúp đỡ người đó như một người bình thường. Luôn phân biệt rõ ràng được đâu là biểu diễn và đâu là cuộc sống thực tại.

Những thứ bạn cần

 • Trang phục – Trang phục sẽ phụ thuộc vào hình tượng chú hề bạn muốn hướng đến và mối quan hệ của bạn với khán giả.
 • Đồ nghề - Bạn sẽ cần đồ nghề để tập trung vào tiết mục hài kịch của mình.
 • Da mặt dày, để bạn có thể nhanh chóng quên hết buồn phiền và tự ái khi ai đó nói buổi trình diễn của bạn chẳng thú vị chút nào.
 • Khả năng hài hước.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 25 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 13.503 lần.
Trang này đã được đọc 13.503 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo