Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Công nghệ không ngừng phát triển và giữ vai trò ngày càng lớn trong đời sống hàng ngày. Nhu cầu thuê chuyên gia công nghệ cũng vậy. Kỹ sư phần mềm là những người thiết kế và định hướng sự phát triển của phần mềm máy tính nhằm tạo ra một cuộc sống dễ dàng hơn đôi chút cho mọi người. Có thể kiếm được việc làm nhờ tự học lập trình. Dù vậy, giáo dục chính thống vẫn là cách tốt nhất để có được vị trí với mức lương cao và chuyên về thiết kế hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Theo đuổi công nghệ phần mềm ngay từ đầu

 1. 1
  Theo học công nghệ phần mềm hoặc lĩnh vực liên quan. Hầu hết vị trí kỹ sư phần mềm đều cần bằng đại học.[1] Học chuyên ngành công nghệ phần mềm sẽ cho bạn nền tảng hữu dụng nhất để thiết kế và hoàn thiện phần mềm trong thế giới doanh nghiệp. Dù phương pháp tiếp cận mang tính lý thuyết của ngành khoa học máy tính phù hợp với công việc R&D (Nghiên cứu & Phát triển) và với các nghiên cứu sinh tương lai hơn, nó cũng là một lựa chọn tốt.[2] [3]
  • Bạn vẫn có thể kiếm được việc với tấm bằng cao đẳng hay thậm chí kinh nghiệm thực tế mà không cần bằng cấp. Dù vậy, kể cả khi chức danh "kỹ sư phần mềm" được ghi trong mô tả công việc, đây thường là những vị trí lập trình cấp thấp.
  Gene Linetsky, MS

  Gene Linetsky, MS

  Nhà sáng lập khởi nghiệp và giám đốc kỹ thuật
  Gene Linetsky là nhà sáng lập khởi nghiệp và kỹ sư phần mềm tại Khu vực Vịnh San Francisco. Ông đã làm việc trong ngành công nghệ cao hơn 30 năm và hiện là Giám đốc Kỹ thuật tại Poynt, một công ty công nghệ sản xuất các thiết bị Point-of-Sale thông minh cho các doanh nghiệp.
  Gene Linetsky, MS
  Gene Linetsky, MS
  Nhà sáng lập khởi nghiệp và giám đốc kỹ thuật

  �Việc nghiên cứu các kỷ luật khoa học có thể giúp bạn làm code tốt hơn. Gene Linetsky, người quản lý một nhóm kỹ sư phần mềm cho biết: "Những kỹ sư phần mềm giỏi nhất đều đã từng trải qua các chương trình kỹ thuật điện, bởi vì ở đó, họ được học về kỷ luật tâm lý. Thực hiện kỹ thuật phần mềm là một nghệ thuật mà ở đó, không có sự tồn tại của tính nghệ sĩ - nhất định phải có kỷ luật thì mới thành công."

 2. 2
  Bắt đầu lập trình ngay. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, thậm chí là từ cấp một, bạn đã có thể tạo cho mình lợi thế lớn bằng cách tự học lập trình. Kỹ thuật lập trình không chỉ tập trung vào viết mã mà bạn còn phải biết ít nhất một vài ngôn ngữ và hiểu sâu cách thức vận hành của chúng. Không có ngôn ngữ nào là hữu dụng nhất. Chúng đều là những lựa chọn phổ biến:
  • C++
  • C#
  • Java
  • Java Script
  • Python
 3. 3
  Học toán. Đôi khi, kỹ sư phần mềm viết thuật toán để phần mềm có thể hoạt động. Hãy tập trung phát triển và duy trì kỹ năng toán học nhằm phát huy tối đa khả năng của bản thân một khi đã trở thành kỹ sư phần mềm.[4]
  • Toán rời rạc, cũng như các môn liên quan đến phần mềm khác, đặc biệt hữu dụng trong lĩnh vực này.
 4. 4
  Xây dựng phần mềm. Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng của bạn chính là sử dụng chúng. Dù là dự án cá nhân hay chuyên nghiệp, bạn sẽ học được rất nhiều từ việc thiết kế và lập trình phần mềm. Với nhiều nhà tuyển dụng, thành tựu thực tế quan trọng hơn điểm đại học hay hiểu biết về mặt lý thuyết.[5]
 5. 5
  Tìm cơ hội thực tập. Nhiều sinh viên công nghệ phần mềm đi thực tập trong lúc hoàn thành chương trình học.[6] Đó có thể là một cách tuyệt vời để được đào tạo thực tế và xây dựng mối quan hệ với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Hãy tìm cơ hội thực tập thông qua mạng lưới quan hệ hoặc các website tuyển dụng.
 6. 6
  Tìm cơ hội việc làm. Công nghệ phần mềm là lĩnh vực phát triển rất nhanh chóng. Dù có thể sẽ phải bắt đầu ở vị trí lập trình viên và rồi thăng tiến lên vị trí phát triển phần mềm, nhiều khả năng bạn sẽ kiếm được việc ngay.[7] Hãy bắt đầu tìm kiếm trước khi kết thúc chương trình học:
  • Trường học thường giúp cựu sinh viên tìm việc. Hãy trao đổi với các giáo sư, cán bộ nhân viên trong khoa và văn phòng hỗ trợ việc làm để tìm cơ hội.
  • Phần lớn việc làm được tìm thấy thông qua mạng lưới quan hệ. [8] Hãy sử dụng quan hệ cá nhân, gặp gỡ mọi người trong ngành thông qua các hội thảo và họp mặt nghề nghiệp.
  • Thường xuyên kiểm tra các website tìm việc. Hãy tạo hồ sơ và đăng tải sơ yếu lý lịch của bạn lên các trang tìm việc chuyên nghiệp, sử dụng chúng để phát triển mạng lưới quan hệ cũng như tìm kiếm việc làm.
 7. 7
  Xem xét mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Ngành công nghiệp phần mềm không ngừng thay đổi. Hãy bắt kịp bằng cách cải thiện kiến thức và kỹ năng thực tế và bạn sẽ có nhiều cơ hội định hướng con đường sự nghiệp của mình. Dưới đây là một vài cách có thể giúp bạn cải thiện triển vọng nghề nghiệp:
  • Gia nhập một tổ chức chuyên môn nhằm tìm kiếm cơ hội phát triển mạng lưới quan hệ.
  • Cân nhắc theo đuổi bằng Thạc sĩ nếu có ý định dài hạn trong lĩnh vực này. Dù không bắt buộc với hầu hết vị trí, tấm bằng thạc sĩ sẽ cải thiện đáng kể cơ hội được làm việc cho những công ty đứng đầu, giữ vị trí quản lý hay làm việc với phần mềm nhúng.[9]
  • Chứng chỉ nghề nghiệp có thể hữu dụng trong một số mảng hoặc lĩnh vực nhất định, nhưng cũng có thể sẽ làm giảm tính cạnh tranh của bạn trong những mảng hay lĩnh vực khác.[10] Hãy trao đổi cùng những kỹ sư khác trong ngành trước khi tham gia một trong những chương trình này.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Chuyển từ ngành khác sang công nghệ phần mềm

 1. 1
  Nhận biết triển vọng nghề nghiệp của bạn. Lĩnh vực phát triển phần mềm có mức tăng trưởng việc làm rất lớn. So với lập trình cơ bản, công nghệ phần mềm là chuyên ngành có nhu cầu đặc biệt cao. Thu nhập trung bình của nhà phát triển phần mềm ở Mỹ là từ 1,6 đến 2 tỷ một năm.[11] [12]
 2. 2
  Học lập trình ngay. Thiết kế và viết mã phần mềm thực tế nên là ưu tiên hàng đầu của bạn. Có nhiều cách để có được kinh nghiệm này:[13]
  • Tự học lập trình thông qua các hướng dẫn trực tuyến hoặc bạn bè, những người sẵn lòng dạy bạn.
  • Tham gia khóa học trực tuyến đại chúng mở (MOOC).
  • Nếu đã có một vài kinh nghiệm, hãy hợp tác với những lập trình viên khác trên GitHub.
  • Nếu sẵn lòng đầu tư thời gian rảnh và tiền bạc, trại huấn luyện lập trình là một trong những cách học nhanh nhất dành cho bạn.
 3. 3
  Dựa vào kinh nghiệm của bạn. Phần mềm có thể là một lĩnh vực chuyên biệt. Dù vậy, để có được lợi thế, nghề nghiệp trước đó của bạn không nhất thiết phải liên quan đến máy tính. Công nghệ phần mềm dựa rất nhiều vào kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề và làm việc nhóm. Ngoài ra, sự quen thuộc với một ngành cũng có thể sẽ hỗ trợ bạn trong việc thiết kế phần mềm cho ngành đó.
  • Kể cả sở thích và mối quan tâm khác cũng có thể mở ra cơ hội thiết lập mối quan hệ hay ít nhất là bổ sung niềm đam mê cho công việc của bạn. Đó có thể là ứng dụng trò chơi, bộ nhạc cụ điện tử hay phần mềm kinh doanh.
 4. 4
  Ghi danh chương trình đại học (nên làm). Nhiều khả năng bạn sẽ tìm được vị trí lập trình với một hoặc hai năm kinh nghiệm phụ hay thậm chí chỉ vài tháng nếu cố gắng đủ. Dù vậy, vị trí kỹ thuật viên "thực thụ", vị trí mà bạn phải chịu trách nhiệm cho việc thiết kế phần mềm chứ không phải chỉ viết mã cho chúng, thường đòi hỏi bằng đại học. Nếu đã có bằng ở bất kỳ lĩnh vực nào khác cùng một số kỹ năng lập trình, hãy cân nhắc lấy thẳng bằng thạc sĩ công nghệ phần mềm.
 5. 5
  Sử dụng các mối quan hệ để tìm việc. Hầu như ngành nào cũng cần chuyên viên phát triển phần mềm. Do đó, việc tận dụng các mối quan hệ từ công việc cũ có thể sẽ vô cùng đáng giá. Đồng thời, hãy xem xét tham gia một hiệp hội chuyên môn, chẳng hạn như IAENG Society of Software Engineering, IEEE Computer Society Technical Council on Software Engineering, hay Association for Computing Machinery.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Ngành này không có các chức danh chuẩn hóa. "Chuyên viên phát triển phần mềm" là một thuật ngữ rộng. Dù "công nghệ phần mềm" thường liên quan nhiều hơn đến việc thiết kế và kiến thức chuyên dụng, một số công ty có thể sử dụng chức danh này để đánh bóng cho vị trí lập trình cấp thấp hơn.[14]
 • Nếu muốn làm cho một công ty nào đó, hãy kiểm tra trực tiếp trên website tuyển dụng của họ.
 • Hãy làm theo cách truyền thống! Luyện viết mã trên giấy trước khi ngồi vào máy tính!

Tôi có nên trở thành kỹ sư phần mềm máy tính?

Kỹ sư phần mềm máy tính hay chuyên viên phát triển phần mềm là người thiết kế và phát triển ứng dụng phần mềm hay hệ thống máy tính. Họ có thể sẽ phát triển ứng dụng máy tính cho khách hàng cũng như những hệ thống lớn giúp máy tính hoạt động. Làm việc trong thời gian dài là tính chất đặc thù và đi công tác, gặp gỡ những thành viên khác trong đội thiết kế có thể sẽ cần thiết. Phần nhiều công việc của một kỹ sư phần mềm máy tính được thực hiện trên máy tính. Do đó, có thể áp dụng hình thức làm việc từ xa cho vị trí này.

Bước 1: Học về ngành nghề này

Công nghệ phần mềm máy tính bao gồm nhiều mô tả nhiệm vụ và công việc khác nhau. Do đó, có thể kỹ sư phầm mềm có tham vọng sẽ phải tìm hiểu trước khi theo đuổi các chương trình đào tạo và khóa tập huấn nhằm chuẩn bị cho con đường sự nghiệp cụ thể của mình. Kỹ sư phần mềm máy tính viết, kiểm tra và đánh giá nhiều loại phần mềm như ứng dụng kinh doanh, hệ thống kiểm soát mạng lưới, hệ thống điều hành, cơ sở dữ liệu, phần mềm trung gian và trò chơi điện tử. Họ có thể dùng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Những người làm việc chủ yếu với hệ thống máy tính có thể thiết kế, bổ sung an toàn dữ liệu và bảo mật hệ thống cũng như tùy biến để hệ thống máy tính đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Họ cũng có thể sẽ thiết lập mạng nội bộ intranet, cho phép nhiều máy tính trong cùng một tổ chức trao đổi, liên lạc với nhau.

Bước 2: Lấy bằng đại học

Bằng đại học thường là yêu cầu học vấn tối thiểu dành cho vị trí kỹ sư phần mềm máy tính. Những người làm việc với ứng dụng thường theo học chuyên nghành công nghệ phần mềm, khoa học máy tính hoặc toán. Chương trình đại học của ngành khoa học máy tính có thể bao gồm nhập môn máy tính, cấu trúc dữ liệu, nguyên lý ngôn ngữ lập trình, công nghệ phần mềm và kiến trúc máy tính.

Lời khuyên thành công:

Tham gia chương trình thực tập. Nhà tuyển dụng có thể sẽ ưu tiên lựa chọn những người ngoài bằng đại học còn có thêm kinh nghiệm liên quan. Sinh viên có thể tham gia các chương trình thực tập trong thời gian học đại học nhằm nâng cao khả năng được tuyển dụng. Thực tập cũng cho phép họ có được kinh nghiệm thực tế và học kỹ năng mới từ các chuyên gia trong ngành.

Bước 3: Tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng liên quan

Bởi kỹ sư phần mềm máy tính là những người thiết kế chương trình phầm mềm mới, họ nên có khả năng sáng tạo cao. Họ cũng nên có khả năng giải quyết vấn đề, kỹ năng phân tích và toán học tốt cũng như làm việc được với những khái niệm trừu tượng. Kỹ năng giao tiếp cũng rất quan trọng bởi họ sẽ phải tương tác cùng kỹ sư phần cứng, các nhà thiết kế công nghiệp, chuyên viên hoạt động sản xuất và người dùng cuối nhằm phát triển sản phẩm phần mềm. Vị trí mới vào nghề, chẳng hạn như chuyên viên hỗ trợ máy tính hay kỹ thuật viên, có thể giúp các kỹ sư tương lai phát triển những kỹ năng này và tích lũy kinh nghiệm thực tế trong ngành.

Lời khuyên thành công:

Lấy chứng chỉ chuyên môn. Chứng chỉ chuyên môn có thể cho thấy trình độ nhất định và giúp hồ sơ ứng tuyển của bạn trở nên cạnh tranh hơn. Nhà cung cấp sản phẩm, công ty phần mềm và hiệp hội máy tính chuyên nghiệp, chẳng hạn như Institute for Certification of Computer Professionals (ICCP), đều có các chương trình cấp chứng chỉ. Để đạt chứng chỉ của một nhà cung cấp sản phẩm hay công ty phần mềm, có thể bạn sẽ phải làm việc với sản phẩm của công ty. Chứng chỉ từ các hiệp hội máy tính chuyên nghiệp lại thường yêu cầu vượt qua một loạt kiểm tra, duy trì tư cách hội viên và thi lại định kỳ.

Tiếp tục đào tạo và tập huấn. Công nghệ đang không ngừng thay đổi. Nhiệm vụ được thực hiện bởi kỹ sư phần mềm máy tính cũng vậy. Nhà tuyển dụng, trường đại học và cao đảng, các tổ chức đào tạo riêng, nhà cung cấp phần mềm và hiệp hội máy tính chuyên nghiệp đều cung cấp những hội thảo phát triển chuyên môn và giáo dục thường xuyên nhằm giúp kỹ sư phần mềm máy tính học những kỹ năng cần thiết để bắt kịp với thay đổi công nghệ.

Cân nhắc theo đuổi chương trình sau đại học. Một số nhà tuyển dụng tìm kiếm kỹ sư phần mềm tiềm năng, những người có bằng thạc sĩ. Bạn có thể lựa chọn chương trình như Thạc sĩ Khoa học Máy tính trong ngành Khoa học Máy tính được giảng dạy trực tuyến hoặc tại trường.

Trở thành kỹ sư phần mềm máy tính: Chỉ dẫn học vấn và nghề nghiệp

Học cách trở thành kỹ sư phần mềm máy tính. Hãy tìm hiểu những yêu cầu học vấn và nghề nghiệp, thông tin đào tạo và chứng chỉ cũng như kinh nghiệm cần thiết để bắt đầu sự nghiệp trong ngành công nghệ phần mềm máy tính.

 • Điều quan trọng nhất mà bạn cần là phải nỗ lực thật nhiều để trở thành một kỹ sư phần mềm thành công!

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 17.970 lần.
Trang này đã được đọc 17.970 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo