Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nghề hướng dẫn viên du lịch sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho những người thích đi đây đi đó, thích đứng trước đám đông và có khả năng đa nhiệm xuất sắc. Nếu đó là những mô tả về bạn, hãy bắt đầu tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp trên internet và các doanh nghiệp trong vùng. Bạn có thể tăng cơ hội tìm việc bằng cách học lấy chứng chỉ chuyên môn hoặc bằng cấp. Khi đã có việc làm, hãy sẵn sàng đối mặt với các thách thức trong nghề hướng dẫn viên du lịch, một công việc lý thú và độc đáo nhưng đôi khi cực kỳ bận rộn.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tìm kiếm cơ hội

 1. 1
  Lên mạng tìm các thông báo tuyển dụng. Các hướng dẫn viên du lịch thường làm việc tại các công viên, viện bảo tàng, các ngôi nhà lịch sử, các công ty du lịch, các du thuyền và nhiều địa điểm khác. Hãy cân nhắc nơi làm việc mà bạn yêu thích nhất và thu hẹp phạm vi tìm kiếm cho các vị trí này.[1]
  • Để bắt đầu, bạn có thể nhập một cụm từ kiểu như “Làm hướng dẫn viên du lịch trên du thuyền ở Nha Trang” vào công cụ tìm kiếm. Sau đó, bạn có thể lướt qua các vị trí hướng dẫn viên du lịch của các công ty khác nhau để xem yêu cầu công việc và mức lương.
 2. 2
  Chọn các tour du lịch mà bạn thích. Để chọn nơi làm việc phù hợp với mình, bạn hãy tham gia các loại tour khác nhau. Đến bảo tàng và các ngôi nhà lịch sử trong vùng, đặt một tour ngắm cảnh bằng xe buýt. Ghi chú những ưu điểm và nhược điểm của công việc hướng dẫn viên của các tour này.[2]
  • Có thể bạn phải giãn thời gian tham gia các tour, vì một số tour khá đắt đỏ. Hãy dự trù tài chính để đi tour khoảng hai tuần một lần. Trong thời gian đang tìm việc, bạn nên chọn đi tour thay vì ra ngoài ăn uống hoặc tham gia các hoạt động vui thú khác.
  • Mời bạn bè và người thân đi du lịch cùng bạn. Mọi người có thể góp ý cho bạn về những điều họ thích và không thích. Những góp ý này sẽ giúp bạn làm tốt hơn một khi đã trở thành hướng dẫn viên du lịch.
 3. 3
  Ghi lại suy nghĩ của bạn về các tour khác nhau. Khi tham gia các tour, bạn nhớ đem theo sổ ghi chép để ghi lại nhận xét của bạn về các chuyến đi. Sau này, bạn có thể xem lại sổ ghi chép khi cân nhắc lựa chọn các lời mời làm việc. Các ghi chép này cũng có thể giúp bạn phát triển phong cách hướng dẫn du lịch của riêng mình.
 4. 4
  Xem các website của hiệp hội hướng dẫn viên du lịch. Nhiều thành phố, khu vực và quốc gia có các tố chức hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Các tổ chức này giúp các hướng dẫn viên phát triển nghề nghiệp và đẩy mạnh nghề hướng dẫn viên du lịch như một khía cạnh tích cực của ngành du lịch quốc tế. Các tổ chức này có thể giúp bạn tìm cơ hội học tập và có thể chỉ dẫn bạn trên đường tìm kiếm các cơ hội việc làm.[3]
 5. 5
  Đến các đại lý du lịch trong vùng để lấy các tờ brochure (ấn phẩm quảng cáo). Các đại lý du lịch có thể liên kết với các công ty đưa du khách tham quan thành phố để quảng cáo. Bạn hãy đến văn phòng của họ để lấy các tờ brochure và hỏi xem họ thường giới thiệu các công ty nào cho khách hàng nhất. Liên hệ với các công ty được ưa chuộng nhất qua các thông tin trong brochure và hỏi về việc tuyển dụng.
  • Lưu ý rằng các đại lý du lịch có thể gợi ý cho bạn một công ty cộng tác với họ, cho dù họ biết công ty đó có một số vấn đề. Hãy nhớ tự mình kiểm tra trên mạng hoặc ghé đến văn phòng của họ.
 6. 6
  Liên hệ với các công ty du lịch tham quan trong vùng. Đặc biệt nếu bạn sống trong thành phố lớn, thậm chí ở các khu vực rộng lớn hơn, có lẽ sẽ có nhiều công ty du lịch tham quan ngay gần nơi bạn ở. Hãy liên hệ với các công ty này qua email hoặc điện thoại hỏi xem họ có tuyển dụng không. Các cơ hội ở địa phương như thế này có thể là điểm xuất phát tuyệt vời cho bạn khởi đầu nghề hướng dẫn viên du lịch.
  • Bạn cũng có thể tìm trên mạng xem các công ty đó có các vị trí cần tuyển người không; nhiều công ty có đăng danh sách các vị trí này trên website của họ.
  • Có thể bạn không thích lựa chọn này nếu bạn muốn làm hướng dẫn viên du lịch để được đi nhiều nơi. Tuy nhiên, đừng quên rằng công việc của bạn ở địa phương có thể giúp bạn làm đẹp hồ sơ xin việc và thu thập kinh nghiệm khi bạn đang ở trong vùng an toàn. Bạn hoàn toàn có thể tiếp tục tìm công việc đúng với ý thích của mình trong khi đang làm việc!
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Xin ứng tuyển

 1. 1
  Vượt qua các kỳ thi cần thiết trong vùng. Nhiều thành phố và quốc gia đòi hỏi các hướng dẫn viên du lịch phải trải qua các kỳ thi trước khi dẫn đoàn khách. Một số công ty du lịch tham quan có thể yêu cầu bạn đỗ kỳ thi này trước cả khi nộp đơn xin ứng tuyển. Hãy lên mạng tìm xem vùng bạn ở có đòi hỏi ứng viên phải trải qua kỳ kiểm tra cấp giấy phép không, sau đó nộp phí để đăng ký tham gia kỳ thi.[4]
  • Bạn cũng có thể lên mạng tìm các chi tiết về kỳ thi, các hướng dẫn ôn tập kiến thức và thông tin đăng ký. Nhập những từ khoá như “Kỳ thi lấy giấy phép cho hướng dẫn viên du lịch” để tìm mọi thứ bạn cần cho kỳ thi.
  • Hãy chuẩn bị nghiêm túc cho ký thi. Nếu thi rớt, bạn sẽ phải trả phí để thi lại!
 2. 2
  Học các khoá đào tạo để thu thập kinh nghiệm và tìm các mối liên hệ. Các hội nhóm và hiệp hội hướng dẫn viên chuyên nghiệp như International Guide Academy (Học viện Hướng dẫn viên Du lịch Quốc tế) ở Denver, Colorado có mở các lớp hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Các lớp này dạy các môn học nói trước công chúng, thuật ngữ trong ngành du lịch và lữ hành, kỹ năng lãnh đạo và làm việc nhóm, cũng như các kỹ năng quý giá khác mà một hướng dẫn viên du lịch cần có. Bạn sẽ được cấp chứng chỉ khi hoàn thành chương trình đào tạo.[5]
  • Nhớ đăng ký các khoá học dành cho hướng dẫn viên đi tour thay vì điều hành tour. Người điều hành tour chịu trách nhiệm về mảng logistics và quản lý, trong khi hướng dẫn viên tour dẫn các đoàn khách và thuyết minh về các điểm tham quan.
  • Các chương trình này là nơi gặp gỡ tuyệt vời dành cho những người trong ngành. Đặc biệt, các giảng viên có thể giúp bạn kết nối với những người đang có nhu cầu tìm hướng dẫn viên.
 3. 3
  Đăng ký các lớp học trong các lĩnh vực có liên quan để mở mang kiến thức. Nếu bạn sống gần trường đại học hoặc cao đẳng trong cộng đồng, hãy kiểm tra danh sách các khoá học. Đăng ký học các lớp ngôn ngữ, kỹ năng lãnh đạo, ngành dịch vụ khách hàng và/hoặc du lịch nếu họ có mở khoá học. Các lớp này sẽ giúp bạn có thêm điểm cộng trong hồ sơ xin việc và tăng cơ hội được nhận vào làm.[6]
  • Đảm bảo bạn có đủ thời gian và tài chính để theo học các lớp này. Nếu đang làm việc toàn thời gian, bạn có thể tìm các lớp ban đêm.
 4. 4
  Học lấy bằng cấp về ngành du lịch hoặc dịch vụ khách hàng nếu bạn lo liệu được. Tuy rằng các bằng cấp này không đảm bảo giúp bạn tìm được việc, nhưng nó chứng tỏ với nhà tuyển dụng là bạn có kỹ năng cơ bản trong ngành. Nếu bạn đang là sinh viên đại học hoặc cao đẳng và có mong muốn làm hướng dẫn viên du lịch thì việc học lấy bằng cấp có thể là lựa chọn rất phù hợp.[7]
 5. 5
  Nộp đơn ứng tuyển online hoặc trực tiếp. Khi đã chọn được vài công ty như mong muốn, bạn có thể điền các mẫu đơn online hoặc lấy mẫu đơn giấy tại công ty. Bạn sẽ cần cung cấp thông tin liên lạc, lý lịch làm việc, vài lời giới thiệu tốt và một sơ yếu lý lịch.
  • Hầu hết các công ty uy tín sẽ kiểm tra hồ sơ trước khi nhận bạn vào làm.
  • Nếu hồ sơ của bạn đáp ứng được yêu cầu, phần lớn các công ty sẽ liên lạc với bạn để hẹn phỏng vấn một hoặc hai buổi trước khi thuê bạn làm việc.
 6. 6
  Chuẩn bị trả lời các câu hỏi riêng cho từng ứng viên. Các công ty du lịch muốn thấy thái độ sẵn sàng của bạn. Những câu hỏi của họ có thể nhằm kiểm tra bạn về khả năng xử lý sự cố, đánh giá tính cách để đảm bảo bạn phù hợp với công việc và để chắc chắn là bạn có nhiệt huyết với nghề hướng dẫn viên du lịch.
  • Các câu hỏi có thể đại loại như “Bạn sẽ làm gì nếu xe buýt bị hỏng hóc?” hoặc “Điều gì khiến bạn có hứng thú làm hướng dẫn viên du lịch ở công ty chúng tôi?”
 7. 7
  Chấp nhận lời mời tốt nhất mà bạn nhận được. Nếu may mắn nhận được nhiều lời mời làm việc, bạn nên lập một danh sách các ưu điểm và nhược điểm của từng nơi. Cân nhắc về địa điểm, giờ làm việc và lương bổng. Xác định nơi nào giúp bạn có được sự cân bằng tốt nhất giữa niềm vui và thu nhập rồi chọn!
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Đối mặt với thách thức

 1. 1
  Chuẩn bị tâm thế tiếp xúc với nhiều người khi làm việc. Làm hướng dẫn viên du lịch cũng đồng nghĩa với việc bạn phải “làm dâu trăm họ”. Bạn phải sẵn sàng trả lời các câu hỏi không ngớt, ứng xử với những khách hàng khó tính và dẫn các nhóm du khách đến các địa điểm du lịch. Bạn sẽ phải luôn luôn phải vui vẻ và hào hứng trong lúc làm việc.[8]
  • Có thể bạn phải sắp xếp thời gian ở một mình trong những ngày nghỉ để lấy lại cân bằng.
 2. 2
  Thu thập và ghi nhớ nhiều thông tin để trở thành hướng dẫn viên giỏi. Công việc của bạn cơ bản là kể cho du khách nghe về các sự kiện thú vị ở các điểm đến. Bạn nên dành thời gian tìm hiểu về các địa điểm du lịch này. Lấy thông tin từ công ty mà bạn đang làm việc, ở thư viện ở địa phương và trên internet để mở rộng vốn hiểu biết.[9]
  • Khách du lịch có thể hỏi bạn các câu hỏi ngoài lề. Khả năng trả lời của bạn sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt cho mọi người và được tín nhiệm hơn.
  • Nếu không biết câu trả lời, bạn cứ nói thật. Hãy nói với du khách là bạn không chắc chắn, nhưng bạn sẽ tìm hiểu ngay khi có thể.
 3. 3
  Hành động nhanh khi có trục trặc xảy ra. Trong thời gian bạn làm việc với mọi người, sắp đặt kế hoạch di chuyển và các điểm tham quan, các sự cố hoàn toàn có thể xảy ra! Đừng hốt hoảng nếu có người bị bệnh, xe bị hỏng hóc hoặc công viên đột nhiên đóng cửa. Nhiệm vụ của bạn là tuỳ cơ ứng biến và xử lý tình huống khi có sự cố đột xuất.[10]
  • Bạn hoàn toàn có thể liên lạc với công ty để được trợ giúp trong các tình huống này, nhưng quan trọng là phải bình tĩnh. Bạn là trưởng đoàn khi dẫn khách đi tour, và mọi người đều trông vào sự hướng dẫn của bạn.
 4. 4
  Sẵn sàng làm việc tự do. Một trong những mặt khó khăn nhất của nghề hướng dẫn viên du lịch là bạn thường được thuê làm nhân viên thời vụ. Ở các quốc gia cung cấp bảo hiểm y tế thông qua chủ lao động, có thể bạn cần phải kết hợp với bảo hiểm tư nhân tự mua. Bạn cũng phải có trách nhiệm lưu giữ hồ sơ làm việc và hồ sơ thuế.[11]
 5. 5
  Đặt nhu cầu của bản thân sau cùng. Nhớ rằng du khách đang đi nghỉ, còn bạn thì đang làm việc. Hãy làm mọi thứ cần thiết để đảm bảo khách được hài lòng và an toàn. Hãy tập trung vào khách hàng khi bạn đang làm việc.
  • Việc này có thể khó khi bạn dẫn đoàn đến những nơi phong cảnh hữu tình và thư giãn, nhưng hãy cố gắng! Bạn được trả tiền cho công việc này.
 6. 6
  Hiểu các yêu cầu về sức khoẻ. Là một hướng dẫn viên du lịch, phần lớn thời gian bạn sẽ phải liên tục đứng và đi. Bạn sẽ phải có sức khoẻ tốt để có thể theo kịp nhịp độ của công việc.[12]
 7. 7
  Tập kể chuyện để khán giả thích thú với các sự kiện. Để tour du lịch của bạn thêm sinh động và thú vị, hãy kể chuyện. Đừng chỉ thuật lại những cái tên, ngày tháng và sự kiện. Hãy cho khán giả thứ gì đó để nhớ bằng cách kể lại những câu chuyện ngắn tại các điểm khác nhau của tour, mỗi câu chuyện đều có phần mở đầu, phần thân truyện và phần kết thật lôi cuốn.[13]
  • Bạn cũng cần đảm bảo mọi người trong đoàn biết giữ gìn môi trường ở những điểm đến. Bạn có trách nhiệm tuân theo luật lệ.
  • Luôn quay mặt về phía khán giả khi dẫn đoàn khách đi tour.[14]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn đang tìm một công việc ở đất nước có ngôn ngữ chính thức mà bạn không biết, bạn nên học ngôn ngữ đó bằng cách đăng ký một khoá học hoặc dùng phần mềm học ngôn ngữ.
 • Tham gia một khoá huấn luyện về sơ cứu và hồi sức tim phổi. Tuỳ vào công việc mà bạn nhận được, kỹ năng này có thể không cần đến. Tuy nhiên, là một hướng dẫn viên du lịch, bạn cần biết phải làm gì trong các tình huống khẩn cấp. Hơn nữa, đây cũng là một ưu điểm của bạn trong hồ sơ xin việc.

Cảnh báo

 • Đừng quên rằng mặc dù bạn đang ở những điểm du lịch, nhưng đây không phải là kỳ nghỉ của bạn. Bạn phải làm việc trong phần lớn thời gian.
 • Nghề hướng dẫn viên du lịch có thể đòi hỏi bạn phải làm việc nhiều giờ liền. Bạn có cơ hội đến những địa điểm kỳ thú, nhưng bạn phải đảm bảo chịu được lịch trình làm việc căng thẳng.
 • Lưu ý rằng nhiều công việc hướng dẫn viên du lịch làm theo mùa. Điều này cũng đồng nghĩa là có thể bạn không có công việc ổn định ở một nơi. Tuy nhiên, nếu không ngại di chuyển, bạn luôn có cơ hội qua lại giữa hai bán cầu.

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 3.132 lần.
Trang này đã được đọc 3.132 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo