Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Game thủ chuyên nghiệp là người hiểu rất rõ về trò chơi điện tử mà mình đang chơi, luôn cố gắng phát triển kỹ năng và học hỏi từ những người chơi khác để cải thiện trình độ. Nếu muốn trở thành game thủ chuyên nghiệp trong trò chơi nào đó, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ thiết bị để có trải nghiệm chơi mượt mà hết mức có thể. Bạn nên nâng cấp tay cầm, bàn phím hoặc chuột để chơi trơn tru và thoải mái. Sau đó là luyện tập thường xuyên và học hỏi từ game thủ chuyên nghiệp - những người giỏi nhất. Nhớ rằng nếu bạn không thấy vui khi chơi, hãy tạm ngừng và nghỉ ngơi. Bạn không việc gì phải mất bình tĩnh vì trò chơi điện tử!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Nâng cấp thiết bị

 1. 1
  Đầu tư mua tay cầm chất lượng cao để thay thế cho tay cầm tiêu chuẩn. Dù không có gì sai khi sử dụng tay cầm tiêu chuẩn, việc nâng cấp tay cầm có thể thực sự giúp bạn cải thiện trải nghiệm trên máy chơi game cầm tay. Hãy mua tay cầm công thái được phân phối trọng lượng cân bằng để luôn cảm thấy thoải mái khi chơi. Việc lựa chọn tay cầm nào chủ yếu tùy thuộc vào sở thích cá nhân, vì vậy bạn nên đọc nhiều bài đánh giá và đến cửa hàng trò chơi điện tử để thử tay cầm nếu được.[1]
  • Nếu thực sự muốn tranh tài trong trò chơi, bạn nên dùng tay cầm có dây. Tay cầm không dây thuận tiện nhưng dễ bị lag, nghĩa là bị chậm trễ khi bấm nút trên tay cầm và nhìn thấy hành động tương ứng trong trò chơi.
  • Nếu là game thủ trên máy tính cá nhân (PC gamer), bạn có thể cắm tay cầm Xbox hoặc PS4 tiêu chuẩn vào cổng USB và sử dụng tay cầm này cho hầu hết các trò chơi được phát hành ngày nay. Tuy nhiên, tay cầm kiểu này gây bất lợi lớn khi chơi game bắn súng góc nhìn thứ nhất, vì nếu dùng chuột và bàn phím thì sẽ chính xác hơn.
 2. 2
  Mua tai nghe tốt nếu bạn thích game dành cho nhiều người chơi. Nếu đang chơi game dành cho nhiều người chơi (multiplayer game), bạn cần có tai nghe trùm đầu tốt để có thể nghe rõ tiếng của người chơi khác. Bạn nên mua tai nghe có micrô chất lượng cao để họ cũng có thể nghe rõ bạn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc phối hợp khi chơi và báo tin về đường đi nước bước của kẻ thù khi chơi game tranh tài.
  • Một chiếc tai nghe tốt còn có thể thực sự cải thiện khả năng chơi game dành cho một người (single player), vì bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc nghe xem tiếng động phát ra từ đâu.
 3. 3
  Đầu tư mua bàn phím và chuột tốt để cải thiện trải nghiệm chơi trên máy tính cá nhân. Dù không có gì sai khi sử dụng chuột và bàn phím tiêu chuẩn, việc nâng cấp các thiết bị ngoại vi này có thể thực sự giúp bạn cải thiện trải nghiệm chơi game trên máy tính cá nhân. Bạn nên mua chuột có thêm nút ở phần bên để gán các phím quan trọng vào đó, và tìm mua chuột có khoảng thiết lập DPI (số chấm trên mỗi inch) rộng để di chuột chính xác. Bạn nên mua bàn phím tạo cảm giác thuận tiện khi sử dụng và luôn giữ được độ nhạy khi chơi game lâu dài.[2]
  • Có nhiều người trong cộng đồng chơi game yêu thích bàn phím cơ - loại bàn phím sử dụng công tắc vật lý ở dưới từng phím để kích hoạt lệnh (thay vì đầu ra số). Theo lời một số người đam mê chơi game, bàn phím này có xu hướng nhạy hơn.
  • DPI là viết tắt của dots per inch (số chấm trên mỗi inch). Đây là cách để đo xem chuột nhạy và chính xác đến mức nào. Bạn nên tìm mua chuột có DPI ở mức 400-1600 để có nhiều sự lựa chọn khi muốn thiết lập cá nhân.
 4. 4
  Nâng cấp bộ xử lý trung tâm (CPU), card đồ họa (graphics card) và RAM để cải thiện máy tính. Nếu bạn là game thủ trên máy tính cá nhân và có chút tiền dành cho thiết bị của mình, hãy cân nhắc việc nâng cấp thành phần của máy tính. Nếu máy tính bình thường chạy ổn nhưng gặp vấn đề với trò chơi điện tử mới, bạn nên mua card đồ họa mới. Nếu máy tính có thể xuất ra đồ họa đẹp nhưng bị chậm, bạn nên cân nhắc về việc mua bộ xử lý trung tâm mới. Việc tăng thêm RAM có thể nâng cấp đáng kể hiệu suất tổng thể của máy tính.
  • Không giống như máy chơi game cầm tay kiểu như Xbox và PS4, bạn có thể nâng cấp từng thành phần riêng lẻ của máy tính. Kể cả khi không cảm thấy tự tin trong việc tự nâng cấp, bạn có thể mang máy tính cá nhân đến công ty sửa máy tính và trả một khoản phí nhỏ để ai đó nâng cấp giúp bạn.
  • Máy tính Apple hiếm khi được sử dụng để chơi game nghiêm túc. Chiếc máy tính này không có nhiều thành phần có thể được tùy biến như máy tính cá nhân và hầu hết các nhà phát hành đều không tạo ra trò chơi tương thích với máy tính Apple.

  Lời khuyên: Nếu chỉ đủ tiền để nâng cấp một phần của máy tính cá nhân, bạn nên chọn card đồ họa tốt hơn. Nếu card đồ họa có thể xuất ra hình ảnh hiệu quả hơn, bộ xử lý trung tâm sẽ không phải làm việc quá nặng để xử lý thông tin.

  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Luyện tập thường xuyên

 1. 1
  Chơi game thường xuyên để cải thiện trình độ. Bất kể bạn đang cố trở thành game thủ chuyên nghiệp trong trò chơi nào, việc chơi hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng, hiểu biết về trò chơi và tốc độ phản ứng. Bạn nên thường xuyên chọn chế độ trò chơi tranh tài và theo dõi tiến độ qua nhiều lần chơi. Chơi thường xuyên là cách tốt nhất để hiểu rõ cơ chế và chiến lược cần thiết cho việc trở thành nhà vô địch trong trò chơi mà bạn lựa chọn.[3]
  • Tránh “hành người mới” trong trò chơi tranh tài để thực sự cải thiện trình độ. Hành người mới (smurf) là hành vi tạo tài khoản mới hoặc thay đổi chế độ trò chơi để được ghép đấu với những người chơi ít kinh nghiệm hơn. Dù có thể bạn sẽ cảm thấy khoái trá khi hành hạ người mới chơi còn rụt rè, đây không thực sự là một cách hay để trở nên giỏi hơn trong trò chơi.
  • Nếu trò chơi có hệ thống Elo hoặc xếp hạng, hãy theo dõi tiến độ để biết liệu bạn có đang lên hạng hay không sau một khoảng thời gian dài.
 2. 2
  Nghỉ ngơi đều đặn để tránh bị kiệt sức hoặc gây tổn hại cho cơ thể. Nếu chơi nhiều hơn vài tiếng mỗi ngày, bạn có thể bị kiệt sức. Bạn nên nghỉ giải lao 5-10 phút cứ sau một tiếng chơi để tránh bị căng mắt, cho cổ tay nghỉ ngơi và cơ thể hồi phục.[4]
  • Dù phụ thuộc đôi chút vào loại game đang chơi, bạn chỉ nên chơi không nhiều hơn 3-4 tiếng mỗi ngày để bảo vệ đôi mắt, cổ tay và đảm bảo rằng bạn không ngồi một chỗ quá lâu.
  • Các trò chơi êm đềm kiểu như nhập vai theo lượt và giải đố có thể được chơi trong khoảng thời gian dài hơn đôi chút. Trong những trò chơi đòi hỏi tập trung cao độ như bắn súng góc nhìn thứ nhất và kinh dị, bạn nên nghỉ lâu hơn một chút và chơi trong khoảng thời gian ngắn hơn.
  • Nghiện trò chơi điện tử là một vấn đề nghiêm trọng. Nếu cảm thấy khó khăn trong việc ngừng chơi, bạn nên nói chuyện với bố mẹ hoặc bạn thân và tìm gặp nhà trị liệu để giúp bạn giải quyết vấn đề.

  Lời khuyên: Nếu cảm thấy mình đang nổi giận và nản chí, bạn nên tạm dừng chơi trong ngày. Ngày mai bạn vẫn có thể chơi tiếp và không việc gì phải làm hỏng cả một ngày chỉ vì trò chơi nào đó.

 3. 3
  Chỉ tập trung vào trò chơi và tránh xao nhãng. Dù khó cưỡng lại ý muốn làm nhiều việc cùng lúc, chẳng hạn như nghe podcast (tập tin dạng âm thanh hoặc video số) hoặc chat với bạn bè trong lúc chơi, nhưng nếu mất tập trung đến thế thì bạn sẽ không thực sự cải thiện được trình độ. Bạn nên chuyển điện thoại sang chế độ rung, tắt thông báo email và mạng xã hội trên máy tính nếu đang sử dụng máy tính cá nhân để chỉ tập trung chơi.[5]
  • Cả Xbox One và PS4 đều có hệ thống thông báo. Hệ thống này có thể được tắt đi từ màn hình chủ, ở dưới “cài đặt (settings)” hoặc thẻ “tài khoản (account)”.
  • Thông thường, bạn có thể tắt nhạc của trò chơi dành cho một người và nhiều người để tập trung hơn vào gameplay (lối chơi).
 4. 4
  Chơi các trò chơi khác thuộc cùng thể loại để hiểu biết sâu sắc và luyện tập kỹ năng cần thiết. Nếu bạn đang hướng đến việc trở thành game thủ chuyên nghiệp trong trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất kiểu như Call of Duty, việc thỉnh thoảng chơi các trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất theo kiểu quân đội khác kiểu như Battlefield hoặc Counter-Strike có thể sẽ giúp ích phần nào. Việc chơi các tựa game khác thuộc cùng thể loại sẽ giúp bạn hiểu sâu rằng cơ chế và chiến lược nào khiến trò chơi mà bạn chọn là độc nhất vô nhị. Bạn cũng sẽ được luyện tập theo kiểu khác, dù vẫn là phối hợp tay-mắt giống như trong trò chơi của bạn.[6]
  • Nếu bạn đang cố gắng trở thành game thủ chuyên nghiệp trong trò chơi đối kháng, Mortal Kombat, Tekken và Soulcalibur là một số tựa game đáng để bạn trải nghiệm.
  • Nếu mục tiêu của bạn là trở thành game thủ chuyên nghiệp trong trò chơi chiến lược thời gian thực, Age of Empires 2, Warhammer, Starcraft và Company of Heroes là các game phổ biến đáng chơi.
  • Nếu bạn đang cố gắng trở thành game thủ chuyên nghiệp trong trò chơi trực tuyến nhiều người chơi (MMO), Guild Wars, World of Warcraft và Eve Online là những trò chơi có thể giúp bạn nâng cao hiểu biết về thể loại này.
  • Nếu bạn đang cố gắng trở nên giỏi hơn trong trò chơi bắn súng đấu trường, Apex Legends, Overwatch và Player-Unknown Battlegrounds là các tựa game đáng chú ý mà bạn cần làm quen.
 5. 5
  Kết bạn với những người giỏi hơn bạn và chơi với họ. Nếu đang chơi game dành cho nhiều người chơi, bạn nên để ý đến những người chơi thể hiện trình độ vượt bậc trong trận đấu. Sau khi trận đấu kết thúc, hãy nhắn tin cho những người chơi giỏi và hỏi xem liệu họ có muốn chơi với bạn không. Khi bạn tìm được một người chơi thực sự giỏi để chơi cùng, bạn nên làm theo chỉ dẫn của họ và hỏi nhiều câu để biết thêm càng nhiều kiến thức từ họ càng tốt.
  • Học hỏi từ những người chơi giỏi hơn bạn là một cách hay để cải thiện trình độ. Hãy giữ tư tưởng phóng khoáng khi họ góp ý, cố gắng áp dụng kỹ năng và lời khuyên mà họ đã dạy cho bạn.
 6. 6
  Tránh chơi ăn gian hoặc khai thác lỗi trò chơi để tránh bị cấm chơi. Việc chơi ăn gian (cheat) hoặc khai thác lỗi trò chơi có thể dẫn đến một số tình cảnh hài hước hoặc lợi thế khó tin, nhưng không giúp bạn trở nên giỏi hơn trong trò chơi. Thêm nữa, việc chơi ăn gian hoặc khai thác lỗi trò chơi có thể khiến tài khoản của bạn bị cấm (ban) vĩnh viễn trong nhiều trò chơi tranh tài trực tuyến.
  • Trong trò chơi dành cho một người, việc chơi ăn gian hoặc khai thác lỗi trò chơi chỉ khiến bạn xa rời gameplay và phá hỏng trải nghiệm chơi đúng ra nên có.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Nghiên cứu để cải thiện

 1. 1
  Tìm kiếm cộng đồng trực tuyến của trò chơi và học hỏi từ tài nguyên của họ. Internet giúp chúng ta có thể cực kỳ dễ dàng kết nối với những người chơi khác - những người đang gắng sức cải thiện trình độ trong cùng trò chơi mà bạn đang cố gắng trở thành game thủ chuyên nghiệp. Tìm kiếm trên mạng các diễn đàn và nhóm công khai đang ngày đêm cống hiến cho việc đăng bài hướng dẫn, đưa ra lời khuyên và mẹo cho trò chơi mà bạn đang cố gắng trở nên chuyên nghiệp.[7]
 2. 2
  Ghi hình trò chơi để xem lại bản thân và phát hiện sai lầm. Khi bạn chuẩn bị vào trò chơi, hãy bật tính năng ghi hình (record) trên máy chơi game cầm tay hoặc máy tính cá nhân để ghi lại hình ảnh trong trò chơi. Bạn có thể sử dụng thiết bị ghi hình được tích hợp sẵn trên Xbox, PS4 hay máy tính cá nhân, hoặc mua và cài đặt card ghi hình vào máy chơi game cầm tay hoặc máy tính cá nhân và sử dụng phần mềm đi kèm để ghi hình trong khoảng thời gian dài hơn. Bạn nên xem lại hình ảnh ghi được sau ván đấu để học hỏi từ sai lầm và suy nghĩ xem bạn cần cải thiện gì khi luyện tập trong tương lai.[8]
  • Trên Xbox One, bạn chỉ cần nhấn hai lần vào nút Xbox ở giữa tay cầm để tự động ghi video và lưu vào máy chơi game cầm tay.
  • Nếu bạn có PS4, hãy nhấn nút “Share” trên tay cầm PS4. Thiết lập khoảng thời gian ghi hình và chơi game. Bạn cũng có thể ghi hình giữa lúc chơi bằng cách nhấn nút Share hai lần giống như khi nhấp đúp bằng chuột.
  • Nếu có phiên bản cập nhật của Windows 10, bạn có thể ghi video bằng cách giữ phím Windows và nhấn phím G.
 3. 3
  Xem game thủ chuyên nghiệp và streamer toàn thời gian chơi trò chơi điện tử của bạn. Truy cập https://www.twitch.tv/ và tìm kiếm trò chơi mà bạn đang cố gắng trở nên giỏi hơn trong thanh tìm kiếm ở trên cùng. Hãy lướt xem các streamer (người phát sóng trực tiếp) để xem video trực tiếp của game thủ chuyên nghiệp đang chơi trò chơi mà bạn lựa chọn. Đặt câu hỏi trong phần trò chuyện ở bên phải màn hình và để ý đến cách chơi của họ để lựa ra lời khuyên, mẹo và chiến lược mà bạn có thể áp dụng vào cách chơi của mình.
  • Tìm kiếm game thủ chuyên nghiệp có ít người xem để có nhiều khả năng là họ nhìn thấy câu hỏi của bạn trong phần trò chuyện.

  Lời khuyên: Bạn cũng có thể tìm kiếm video được ghi hình sẵn trên YouTube, nhưng nên nhớ rằng cộng đồng Twitch được sinh ra dành cho trò chơi tranh tài và giải trí trực tiếp, là một nguồn tham khảo tốt để người chơi cố gắng cải thiện trình độ trong trò chơi đã lựa chọn.

  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Giành lợi thế khi tranh tài

 1. 1
  Gán phím phụ vào nút chuột nếu bạn là game thủ trên máy tính cá nhân. Dù bạn không muốn thay đổi các phím mà bạn thường đặt ngón tay vào (trong hầu hết các trò chơi là phím W, A, S, D và phím cách) nhưng việc gán phím phụ vào nhiều nút ở phần bên của con chuột chơi game có thể cải thiện phản xạ của bạn. Các hành động phụ kiểu như nạp đạn, dùng phép hoặc đặt lại camera có thể được gán vào chuột để bạn dễ nhấn vào thời điểm cần thiết hơn.[9]
  • Có thể bạn sẽ cần tải về driver (trình điều khiển) hoặc chương trình phụ để con chuột tùy biến nút điều khiển.

  Lời khuyên: Đây là cách rất hay dành cho trò chơi trực tuyến nhiều người chơi hoặc trò chơi nhập vai có nhiều phép thuật hoặc đòn tấn công ở các nút 1-9, vì nếu nhấn vào từng nút này thì sẽ khá bất tiện.

 2. 2
  Giảm chất lượng đồ họa để cải thiện hiệu suất của trò chơi. Vào phần thiết lập của trò chơi và kéo hết thanh trượt đồ họa xuống. Việc giảm thiết lập đồ họa xuống mức thấp nhất sẽ cải thiện hiệu suất của trò chơi, kết quả là có nhiều khung hình trên giây (FPS) hơn và ping thấp hơn khi chơi trực tuyến. Việc tắt bóng (shadow) đi hoàn toàn cũng thực sự khiến máy chơi game cầm tay hoặc máy tính cá nhân tăng hiệu suất.[10]
  • Ping là độ trễ khi máy tính gửi và nhận gói tin từ máy chủ của trò chơi trực tuyến. Ping cao nghĩa là bị chậm trễ nhiều hơn khi bạn nhấn nút và nhìn thấy chuyện gì đó diễn ra trong trò chơi.
  • V-sync (đồng bộ hóa số khung hình) rất cần thiết và có ý nghĩa trong nhiều trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất, nhưng lại không cần thiết trong trò chơi đi cảnh (side-scrolling) hoặc trò chơi có đồ họa lập phương (isometric).
  • Motion blur (kỹ thuật ghi lại hình ảnh chuyển động) gần như lúc nào cũng có thể được tắt đi để cải thiện hiệu suất mà không phá hỏng gameplay.
 3. 3
  Tránh đổ lỗi cho trò chơi khi bạn mắc sai lầm. Game thủ nghiêm túc thường có xu hướng đổ cơn phẫn nộ vào trò chơi khi họ gặp khó khăn. Đây là trở ngại chính khi cố gắng cải thiện, vì việc đổ lỗi cho trò chơi khiến bạn không phân tích đúng hành vi của chính mình, khó nhận ra rằng đã sai ở đâu. Khi bạn nản lòng, hãy hít sâu, buông tay khỏi tay cầm hoặc bàn phím khoảng 4-5 giây và thư giãn. Sau đó tự hỏi: “Mình đã làm gì sai và có thể cải thiện như thế nào?”
  • Thái độ tích cực có thể giúp bạn trở thành cao thủ trong trò chơi về lâu về dài. Nếu bạn tập trung vào thứ mà bạn có thể kiểm soát thay vì thứ mà bạn không thể kiểm soát, có khả năng là bạn sẽ dễ tìm ra hướng cải thiện hơn.
  • Nếu bạn không thấy vui, hãy ngừng chơi. Chẳng đáng phí thời gian cho trò chơi mà bạn không thích lắm khi mà có nhiều trò chơi khác trên thị trường.
  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 5.457 lần.
Chuyên mục: Trò chơi điện tử
Trang này đã được đọc 5.457 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo