Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi hình dung về những diễn giả truyền cảm hứng, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến những bậc thầy trong lĩnh vực tự cải thiện bản thân - hướng dẫn bạn cách đào sâu tìm hiểu đứa trẻ nội tâm của mình hoặc mường tượng về con đường dẫn đến thành công. Tuy nhiên, diễn giả truyền cảm hứng cũng có thể diễn thuyết về bất kỳ chủ đề nào. Thứ giúp bạn ghi điểm chính là niềm đam mê với chủ đề đang nói. Để trở thành một diễn giả truyền cảm hứng, bạn cần xác định rõ thông điệp và nhóm người nghe, cải thiện kỹ năng nói trước đám đông và tìm kiếm cơ hội diễn thuyết.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Xác định thông điệp và người nghe

 1. 1
  Chọn chủ đề diễn thuyết. Một diễn giả truyền cảm hứng có thể nói về cách để thành công, hạnh phúc, cảm thấy trọn vẹn và xây dựng những mối quan hệ tốt hơn. Không có sự giới hạn về chủ đề, miễn là những gì bạn muốn nói sẽ truyền cảm hứng cho người khác.
  • Suy nghĩ về niềm đam mê của bạn, và lựa chọn chủ đề xoay quanh điều mà bạn thật sự tâm đắc. Sẽ rất khó để truyền cảm hứng cho người khác khi bạn không quan tâm nhiều đến những gì mình đang nói.
 2. 2
  Chọn chủ đề liên quan và phù hợp với xu thế. Những bài thuyết trình truyền cảm hứng về cách sử dụng máy đánh chữ hoặc cách bán những chiếc điện thoại lỗi thời sẽ không được đón nhận trong xu thế hiện đại.
 3. 3
  Trở thành chuyên gia. Người nghe chắc chắn muốn bạn có kiến thức chuyên sâu về chủ đề của phần diễn thuyết truyền cảm hứng. Hãy đọc, nghiên cứu và dấn thân vào lĩnh vực đó.
 4. 4
  Hiểu rõ về người nghe. Tìm hiểu về nhóm người nghe mà bạn nhắm vào trước khi chuyển sang quá trình xây dựng sự nghiệp. Mỗi nhóm người nghe sẽ cần dùng đến cách truyền đạt khác nhau.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Cải thiện kỹ năng nói trước đám đông

 1. 1
  Tham gia lớp học nói trước đám đông. Bạn có thể đăng ký khóa học ở trường đại học, nhà văn hóa hoặc tìm hiểu câu lạc bộ Toastmasters tại địa phương. Bạn cần học cách trở nên tự tin khi nói trước công chúng.
 2. 2
  Quay phần diễn thuyết của bạn. Việc này tạo cơ hội cho bạn xem lại bản thân từ góc nhìn của người nghe. Như vậy, bạn có thể cải thiện những điểm chưa tốt.
  • Tập trung vào những chi tiết giúp truyền cảm hứng. Chú ý việc giao tiếp bằng mắt, dùng ngôn ngữ cơ thể phù hợp, nói sao cho tự nhiên và đầy cảm hứng.
 3. 3
  Tập luyện kỹ năng viết. Hầu hết những diễn giả truyền cảm hứng cũng có khả năng viết lách tốt và họ tự viết nội dung để hỗ trợ cho phần diễn thuyết của mình. Giao tiếp là kỹ năng quan trọng của một diễn giả truyền cảm hứng.
  • Hãy viết blog, cập nhật trang web của bạn và đăng một số bài viết khi có thể. Việc viết liên tục không chỉ cải thiện kỹ năng diễn thuyết truyền cảm hứng, mà còn giúp bạn gần gũi hơn với công chúng.
 4. 4
  Chuẩn bị đạo cụ hoặc thiết bị hỗ trợ. Một số diễn giả truyền cảm hứng chuẩn bị màn hình trình chiếu lớn, tài liệu và nội dung thuyết trình trên PowerPoint khi diễn thuyết. Hãy chọn công cụ thích hợp và có thể hỗ trợ thêm cho bạn.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Quảng bá thương hiệu bản thân

 1. 1
  Tìm địa điểm đẹp. Bài diễn thuyết truyền cảm hứng được thực hiện trong phòng hội nghị hoặc khán phòng sẽ được đón nhận tốt hơn khi diễn thuyết ở một nơi thông thường.
  • Đảm bảo địa điểm có kích thước phù hợp với số lượng khán giả. Bạn muốn tạo cảm giác gần gũi ấm cúng, nhưng căn phòng quá nhỏ sẽ có vẻ như đông nghịt, còn căn phòng quá to sẽ trống trải.
 2. 2
  Xây dựng kế hoạch marketing. Quảng cáo bài diễn thuyết của bạn, bán vé với giá thấp hoặc thậm chí miễn phí đến khi bạn gầy dựng được thương hiệu và cho phát hành các loại tài liệu như brochure, bưu thiếp, chữ ký và bản tin điện tử.
 3. 3
  Đăng ký với Hiệp hội Diễn giả và quảng bá dịch vụ của bạn tại các hội chợ, hội nghị và chuyên đề.
 4. 4
  Đón nhận phản hồi. Lắng nghe những gì khán thính giả nói về bạn và chọn đăng những nhận xét tích cực nhất trên trang web của mình cũng như các tài liệu mà bạn phát hành.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cố gắng không nói quá nhiều về bản thân và thành tựu của bạn. Hãy tập trung vào những gì bạn có thể làm cho người nghe.
 • Nói rõ ràng và lặp lại thông điệp chính ít nhất ba lần.
 • Đừng cho tay vào túi quần trong khoảng thời gian dài, khoanh tay trước ngực, tỏ vẻ hối hả trên sân khấu hoặc chỉ đứng một chỗ trong cả buổi diễn thuyết.
 • Chọn trang phục phù hợp với thông điệp mà bạn muốn truyền đạt. Nếu bạn muốn lan tỏa sự chuyên nghiệp và thành công, chọn trang phục trong môi trường kinh doanh là thích hợp nhất. Một số diễn giả truyền cảm hứng dùng trang phục để ghi điểm cho phần diễn thuyết của mình.
 • Luôn tỏa ra năng lượng tích cực. Nếu bạn nói và thể hiện theo hướng tích cực, người nghe cũng sẽ phản hồi tương tự.
 • Tham gia lớp diễn xuất và hùng biện cũng rất có ích cho bạn. Lớp văn học giúp bạn viết nội dung diễn thuyết tốt hơn. Tập nói nhiều chủ đề trước người thân cùng bạn bè.
 • Đơn giản hóa bài diễn thuyết để người nghe có thể hiểu thông điệp mà bạn muốn truyền tải.
 • Trao đổi với người cố vấn. Chuyên gia khai vấn cuộc sống (life coach) và những diễn giả truyền cảm hứng khác sẽ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn phát triển kỹ năng và tài năng của mình. Một người cố vấn giỏi cũng sẽ giúp bạn bạn mở rộng các mối quan hệ và xây dựng sự nghiệp.
 • Tham gia câu lạc bộ Toastmasters tại địa phương. Bạn sẽ được học và tập luyện những điều cần thiết để có phần thuyết trình truyền cảm hứng, cũng như các loại hình diễn thuyết khác.
 • Thuê người huấn luyện giọng nói và tham gia lớp diễn xuất để học cách thể hiện bản thân một cách có chủ đích.
 • Dùng thêm sự hài hước để thu hút và duy trì sự chú ý của người nghe. Người nghe không chỉ nghe mà còn so sánh bạn với những diễn giả truyền cảm hứng khác.
 • Tương tác với người nghe. Việc này giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và người nghe cũng cảm thấy bị lôi cuốn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tìm Mẫu số Chung Nhỏ nhấtTìm Mẫu số Chung Nhỏ nhất
Tính Đường kính của Hình trònTính Đường kính của Hình tròn
Tính lực Căng dây trong Vật lýTính lực Căng dây trong Vật lý
Học mã MorseHọc mã Morse
Tính bước sóngTính bước sóng
Tóm tắt bài báo khoa họcTóm tắt bài báo khoa học
Thêm trích dẫn vào bài luậnThêm trích dẫn vào bài luận
Tính Thể tíchTính Thể tích
Chèn ký hiệu piChèn ký hiệu pi
Thuyết trình trên lớpThuyết trình trên lớp
Tính Thể tích Hình lập phươngTính Thể tích Hình lập phương
Tìm phương trình của một đường thẳngTìm phương trình của một đường thẳng
Học tiếng AnhHọc tiếng Anh
Tính Diện tích Hình thoiTính Diện tích Hình thoi
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 87 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 18.190 lần.
Trang này đã được đọc 18.190 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo