Cách để Trở thành chủ doanh nghiệp thành công

Đồng tác giả: Michael R. Lewis

Trong bài viết này:Phát triển quan điểm phù hợpVận hành doanh nghiệp hiệu quảPhát triển kinh doanh15 Tham khảo

Hầu hết chủ doanh nghiệp đều tiết lộ rằng một trong những phương pháp khó khăn nhất và đáng làm nhất để kiếm tiền đó là khởi nghiệp. Để trở thành chủ doanh nghiệp bạn cần nỗ lực và cống hiến rất nhiều. Ngoài ra, thành công nói chung phụ thuộc vào chất lượng hoạt động kinh doanh và cá tính riêng trở thành đặc điểm chung của những chủ doanh nghiệp thành công. Những đặc điểm này xuất hiện trong các nguyên tắc sáng lập doanh nghiệp trong hoạt động thường ngày cũng như trong việc đưa ra quyết định. Khi tuân theo những hướng dẫn này, bạn có khả năng khởi nghiệp thành công hoặc khôi phục lại cơ sở kinh doanh đi đúng hướng.

Phần 1
Phát triển quan điểm phù hợp

 1. 1
  Làm những điều mình biết rõ. Bạn nên khởi nghiệp bằng lĩnh vực mà bản thân có kinh nghiệm. Kinh nghiệm có thể là từ công việc trước đây hoặc sở thích cá nhân đủ để phát triển thành nghề nghiệp. Ngay cả khi ý tưởng kinh doanh về lý thuyết có thể mang lại lợi nhuận cao, nhưng bạn không nên khởi nghiệp mà không tận tâm với nó. Lợi nhuận là yếu tố quan trọng, nhưng sẽ không đủ để khuấy động trái tim bạn trong việc khởi nghiệp. [1]
  • Ví dụ, tưởng tượng bạn có kinh nghiệm pha cà phê khi còn làm nhân viên pha chế hoặc phục vụ và muốn biến niềm đam mê cà phê của mình thành doanh nghiệp nhỏ. Bạn đã hiểu rõ đặc điểm ngành nghề này và sẵn sàng áp dụng kiến thức và đưa cảm xúc vào công việc của mình.
 2. 2
  Bắt đầu với mục tiêu rõ ràng. Mặc dù các mục tiêu kinh doanh thường tập trung vào tiền bạc, nhưng chủ doanh nghiệp thành công lại không đưa ra mục tiêu kiếm tiền. Để xây dựng doanh nghiệp, bạn cần xác định mục đích rõ ràng ngay từ đầu. Mục đích này có thể vô hình hơn tiền bạc, chẳng hạn như cống hiến cho xã hội bằng cách tạo công ăn việc làm, giải quyết vấn đề mà bạn chứng kiến hằng ngày, hoặc theo đuổi niềm đam mê. Điều này không có nghĩa là bạn không nên tập trung vào lợi nhuận, nhưng chỉ cần xác định mục tiêu chính đó là đạt được mục đích lớn hơn.[2]
  • Ví dụ khi muốn mở quán cà phê, mục đích của bạn là phục vụ từng tách cà phê chất lượng cho khách hàng của mình. Ngoài ra, quán cà phê cũng là nơi để mọi người gặp gỡ và dành thời gian bên bạn bè.
 3. 3
  Xác định bước đầu tiên thay vì đích đến của bản thân. Bạn nên áp dụng mô hình kinh doanh có thể vận hành nhanh chóng với nguồn vốn thấp. Quá nhiều doanh nghiệp nhỏ bắt đầu bằng những mục tiêu đòi hỏi cần vốn và nhà đầu tư lớn. Tuy nhiên, doanh nghiệp thành công là mô hình kinh doanh có thể được áp dụng cho doanh nghiệp ở mọi quy mô. Điều này chứng minh cho nhà đầu tư tiềm năng rằng ý tưởng của bạn là cách tiếm kiền hữu dụng, và tăng cường khả năng tiếp nhận đầu tư (nếu đó là thứ mà bạn đang tìm kiếm).[3]
  • Ví dụ, bạn muốn mở doanh nghiệp lớn cung cấp, nhập khẩu, chế biến, và đóng gói hạt cà phê để mang ra thị trường hoặc phục vụ cho khách hàng tại quán cà phê. Thanh vì tìm kiếm nguồn đầu tư lớn để mua toàn bộ trang thiết bị, bạn nên khởi đầu bằng quán cà phê nhỏ, sau đó cung cấp và nhập khẩu cà phê, và từ đó tiến lên xây dựng nhãn hiệu của riêng mình.
 4. 4
  Hình thành mạng lưới hỗ trợ. Một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên doanh nghiệp thành công đó là bỏ qua lòng tự trọng và tìm kiếm sự giúp đỡ. Bạn cần lời khuyên từ nhóm cộng sự kinh doanh hoặc các chuyên gia khác có cùng mục tiêu với bạn. Tiếp xúc với những người có kiến thức và thành công, cũng như lĩnh hội ý tưởng và sự nhiệt tình của họ.[4]
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm ý tưởng kinh doanh nhỏ trên mạng; internet chứa rất nhiều thông tin và bạn chỉ nên truy cập thông tin từ các nguồn có uy tín.
 5. 5
  Tìm người cố vấn. Đây là người đã hoặc đang vận hành thành công doanh nghiệp riêng của mình. Ví dụ bạn có thể tìm đến người thân hoặc bạn bè thành công trong lĩnh vực kinh doanh. Người cố vấn này sẽ giúp bạn từ việc học cách quản lý nhân viên cho đến nộp thuế đúng quy định. Kinh nghiệm của họ xuất phát từ thực tế, cho nên họ có khả năng giúp đỡ bạn hiệu quả hơn bất kỳ người nào.[5]
  • Người có vấn có thể không vận hành loại hình kinh doanh giống như bạn, nhưng họ vẫn có thể giúp ích nhiều. Ví dụ trong trường hợp mở quán cà phê, chủ quán cà phê khác có thể cung cấp thông tin hữu ích, nhưng chủ cửa hàng vẫn có thể hỗ trợ bạn một cách hiệu quả.

Phần 2
Vận hành doanh nghiệp hiệu quả

 1. 1
  Tập trung vào hoạt động chính đầu tiên. Tránh tận dụng cơ hội kinh doanh khác xuất hiện trước mắt bạn. Một nghề cho chín còn hơn chín nghề. Câu thành ngữ này áp dụng nhiều trong việc đưa ra quyết định đa dạng hóa doanh nghiệp cũng như quyết định thực hiện dự án khác ngoài mô hình kinh doanh chính của mình. Tập trung vào một lĩnh vực giúp bạn tận dụng mọi nguồn lực và đạt hiệu quả cao trong lĩnh vực này.[6]
  • Tiếp tục với ví dụ ở trên, tưởng tượng rằng bạn chứng kiến quán cà phê khác kiếm tiền bằng cách bán nữ trang và cà phê, và bạn đang bị cám dỗ trong việc thực hiện theo. Thật không may, điều này khiến bạn quên đi mục tiêu chính của mình đó là phục vụ cà phê, dẫn đến rủi ro cao, và làm bạn mất tập trung vào chất lượng cà phê.
 2. 2
  Ghi hồ sơ chi tiết. Để trở nên thành công, bạn nên ghi lại chi phí và doanh thu trên mỗi giao dịch, kể cả những khoản nhỏ nhất. Khi biết được tiền lưu chuyển như thế nào, bạn có thể nhận ra khó khăn về tài chính trước khi chúng nảy sinh. Ngoài ra, cách này còn giúp bạn tìm ra phương pháp cắt giảm chi phí hoặc tăng cường doanh thu.[7]
  • Ví dụ như trên, bạn cần ghi thông tin số cà phê đã mua và bán trong tháng hiện tại và chi phí đã thanh toán. Điều này giúp bạn nhận biết rằng giá hạt cà phê đang tăng từ từ và đưa ra quyết định có nên tăng giá bán hoặc đổi nhà cung cấp khác.
 3. 3
  Cắt giảm chi phí tối đa. Đây là điều hiển nhiên, nhưng bạn nên xem xét một số lĩnh vực có thể tạo nên hiệu quả tương tự nhưng lại tiêu tốn ít tiền hơn. Cân nhắc mua thiết bị đã qua sử dụng, tìm hình thức quảng cáo chi phí thấp (ví dụ như sử dụng tờ rơi thay vì quảng cáo trên báo), hoặc đàm phán điều khoản thanh toán có lợi hơn với nhà cung cấp hoặc khách hàng để tiết kiệm càng nhiều càng tốt.[8] Cố gắng duy trì thói quen chi tiêu thấp và chỉ sử dụng tiền cho những công việc bắt buộc.
  • Trong ví dụ này, bạn nên dùng máy xay cà phê đã qua sử dụng (miễn là thiết bị vẫn hoạt động tốt) và mua tối đa vật dụng từ một nhà cung cấp (cốc, nắp, ống hút, v.v…).
 4. 4
  Cân nhắc hiệu quả chuỗi cung ứng. Chi phí và lợi nhuận tùy thuộc vào phương pháp tổ chức chuỗi cung ứng thành công. Khi phát triển mối quan hệ tốt với nhà cung cấp, tổ chức giao hàng, và cung cấp dịch vụ kịp thời cho khách hàng, bạn đang tăng cường khả năng lợi nhuận và danh tiếng của mình. Quản lý chuỗi cung ứng thành công giúp loại trừ nguồn gây lãng phí, chẳng hạn như nguyên liệu thô hoặc nhân công.
  • Ví dụ, quán cà phê của bạn cần phải đàm phán tốt với nhà cung cấp hạt cà phê và thành lập cấu trúc chuỗi cung ứng có tổ chức vì nhiều lý do. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo không bị thiếu hụt cà phê, ngoài ra cũng có nghĩa là bạn có thể duy trì nguồn cà phê liên tục, thử loại hạt cà phê mới, hoặc đàm phán giá cả thấp hơn.
 5. 5
  Tìm kiếm đối tác chiến lược. Cũng giống như người cố vấn hữu ích, đối tác chiến lược có thể thúc đẩy bạn phát triển doanh nghiệp của mình. Hình thành mối quan hệ hợp tác chiến lược bằng cách tiếp cận doanh nghiệp mang lại lợi ích cho mình, chẳng hạn như nhà cung ứng, nhà cung cấp công nghệ, hoặc doanh nghiệp bổ sung. Mối quan hệ tốt với công ty khác có thể giúp bạn quảng cáo miễn phí, hạ thấp chi phí kinh doanh, hoặc cho phép bạn mở rộng thị trường, tùy thuộc vào đối tác mà bạn lựa chọn.[9]
  • Ví dụ, quán cà phê của bạn có thể tận hưởng lợi ích từ mối quan hệ chiến lược với nhà cung ứng đưa ra giảm giả hoặc sản phẩm mới. Ngoài ra, đối tác chiến lược trong doanh nghiệp bổ sung, chẳng hạn như tiệm bánh, có thể giúp cho hai bên tìm đến khách hàng mới và tăng doanh thu. Bạn có thể thực hiện bằng cách giới thiệu từng doanh nghiệp hoặc đưa sản phẩm của mình vào mô hình kinh doanh của bên kia và ngược lại.
 6. 6
  Bảo đảm thanh toán hết nợ. Bạn cần đánh giá thực tế khả năng trả nợ của mình. Khởi nghiệp và vận hành kinh doanh luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng bạn nên giảm thiểu tối đa các khoản nợ thông qua chi tiêu khi thật cần thiết. Khi phát sinh nợ, bạn nên cấu trúc lưu chuyển tiền tệ để có thể thanh toán nợ càng nhanh càng tốt. Ưu tiên trả nợ trước khi thực hiện những việc khác.[10]
  • Ví dụ, nếu dùng 100 triệu đồng để mở quán cà phê, bạn nên thanh toán nợ đầy đủ trước khi nghĩ đến việc mở rộng phạm vi cung cấp sản phẩm hoặc nâng cấp máy xay cà phê.

Phần 3
Phát triển kinh doanh

 1. 1
  Hoàn thiện diễn văn doanh nghiệp. Chuẩn bị phát biểu 30 giây giới thiệu doanh nghiệp của bạn càng ngắn gọn càng tốt, bao gồm thông tin về mục đích, dịch vụ/sản phẩm, và mục tiêu kinh doanh. Việc luyện tập phát biểu mạch lạc với người nghe giúp bạn trong những hoạt động kinh doanh với khách hàng cũng như khi đang thu hút đầu tư.[11] Nếu không thể giới thiệu mô hình kinh doanh trong thời gian ngắn, bạn cần cải thiện doanh nghiệp của mình.
  • Đối với quán cà phê, bạn nên giải thích hoạt động của mình (bán cà phê), dịch vụ (thức uống cung cấp cho khách hàng), yếu tố đặc biệt (có thể loại cà phê thuộc dạng hiếm có hoặc được rang trực tiếp), bạn kế hoạch tiếp theo (mở rộng chi nhánh khác, sản phẩm mới, v.v…).
 2. 2
  Tạo dựng danh tiếng thông qua dịch vụ tốt. Việc hình thành danh tiếng tốt là một cách quảng cáo miễn phí; khách hàng sẽ truyền miệng về cơ sở kinh doanh của bạn cho bạn bè và quay lại thường xuyên.[12] Xem mỗi giao dịch như là thành công hay thất bài của doanh nghiệp phụ thuộc vào nó. Điều này cũng có nghĩa là bạn nên nhất quán với từng hoạt động kinh doanh và tương tác với khách hàng.[13]
  • Trong quán cà phê bạn luôn phục vụ cà phê mới để khách hàng nhận được sản phẩm thật sự tốt.
 3. 3
  Theo dõi các đối thủ cạnh tranh. Bạn nên học hỏi ý tưởng của đối thủ, đặc biệt khi đang khởi nghiệp. Có thể ý tưởng của họ khá hiệu quả. Nếu có thể tìm ra, bạn có thể áp dụng vào mô hình kinh doanh của mình và tránh những thử nghiệm thất bại mà họ đã trải qua.[14]
  • Một trong những cách tốt nhất để thực hiện điều này khi bắt đầu kinh doanh đó là nghiên cứu chiến lược giá thành của đối thủ. Trong ví dụ quán cà phê, bạn có thể định giá tương tự với đối thủ thay vì thử nghiệm nhiều mức giá khác nhau.
 4. 4
  Tìm kiếm cơ hội tiếp tục tăng trưởng. Sau khi thành lập doanh nghiệp, bạn nên hướng đến việc mở rộng kinh doanh. Điều này có nghĩa là chuyển đến địa điểm lớn hơn, mở rộng không gian sản xuất, hoặc mở chi nhánh mới tùy thuộc vào loại hình kinh doanh và mục tiêu của bạn. Chủ doanh nghiệp thành công nhận ra rằng một trong những yếu tố chính gây cản trở phát triển lâu dài đó là duy trì tình trạng trì trệ. Điều này có nghĩa là bạn nên thử mở rộng thay vì ở yên một chỗ.
  • Ví dụ khi kinh doanh cà phê, bạn có thể nhận thấy một khu vực gần đó ít có quán cà phê. Sau khi địa điểm chính được hoàn thiện và hoạt động suôn sẻ, bạn nên nghiên cứu mở thêm quán mới trong khu vực đó. Điều này cũng có nghĩa là nâng cấp từ quán cà phê nhỏ lên cửa hàng cà phê hoàn chỉnh, tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn.
 5. 5
  Thêm nguồn thu nhập. Một cách khác để tăng giá trị kinh doanh đó là xem xét lĩnh vực mang lại thu nhập khác. Sau khi thiết lập cơ sở kinh doanh chính, bạn có thể tìm kiếm xung quanh và xem xét địa điểm tiến hành dịch vụ hoặc cung cấp sản phẩm mới. Có thể khách hàng thường xuyên đến cửa hàng của bạn để mua một món hàng nào đó và đến nơi khác để mua sản phẩm khác. Bạn nên tìm ra đó là thứ gì và cung cấp nguồn sản phẩm đó.[15]
  • Một số mặt hàng mà bạn có thể bổ sung đó là bánh, bánh mì kẹp, hoặc sách.

Lời khuyên

 • Thanh toán tất cả các khoản bảo hiểm trong năm (ví dụ các khoản nợ, v.v…) càng sớm càng tốt.
 • Chuẩn bị tiền để chi tiêu kinh doanh trong vòng 6 tháng.
 • Bài viết này có nội dung chính hướng dẫn chủ doanh nghiệp phát triển tối đa cơ sở kinh doanh. Để tìm hiểu hướng dẫn chi tiết về khởi nghiệp, bạn có thể xem bài viết cách để bắt đầu một công việc kinh doanh nhỏcách để vận hành doanh nghiệp nhỏ.

Cảnh báo

 • Tiền đầu tư riêng của bạn có thể bị mất do kinh doanh thua lỗ.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là Michael R. Lewis. Michael R. Lewis là giám đốc điều hành, doanh nhân và cố vấn đầu tư đã nghỉ hưu tại Texas. Ông có hơn 40 năm kinh nghiệm trong Kinh doanh & Tài chính.

Chuyên mục: Kinh doanh

Ngôn ngữ khác:

English: Be a Successful Business Owner, Español: ser un exitoso dueño de un negocio, Italiano: Essere un Imprenditore di Successo, Русский: быть успешным бизнесменом, Deutsch: Ein erfolgreicher Geschäftsinhaber sein, Français: devenir un entrepreneur prospère, 한국어: 자영업으로 성공하는 방법, Bahasa Indonesia: Menjadi Pemilik Bisnis yang Sukses, العربية: أن تكون صاحب مشروع تجاري ناجح, ไทย: เป็นเจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ

Trang này đã được đọc 2.505 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?