Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Công dân tốt là những người tích cực tham gia gia vào các hoạt động cộng đồng, đóng góp vào sự phát triển xã hội. Họ tự hào về nơi mình sống và cố gắng biến nơi đó thành chốn tốt đẹp hơn. Chúng ta đều muốn trở thành công dân tốt, với chút chín chắn và nỗ lực, ai cũng có thể trở thành người như vậy.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Giúp đỡ cộng đồng

 1. 1
  Tiếp nhận nền giáo dục tốt. Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho cộng đồng đó là học tập thật tốt. Nếu được giáo dục tốt, bạn sẽ có công việc tốt và đóng góp cho nền kinh tế. Bạn có thể tiếp cận nguồn thông tin minh bạch hơn và có quyết định sáng suốt khi bầu cử và các hoạt động khác. Hãy chú ý học tập tại trường, đạt điểm tốt và đi học đại học.[1]
 2. 2
  Làm việc chăm chỉ. Cho dù bạn đang làm công việc gì, thì cũng cần làm việc chăm chỉ để thành công dân tốt. Khi làm việc chăm chỉ, bạn có thể phục vụ người khác và làm ra tiền, cả hai đều cống hiến cho một nền kinh tế mạnh mẽ.
  • Nếu vẫn còn thất nghiệp, thì hãy đến trung tâm giới thiệu việc làm ở địa phương để được giúp đỡ tìm một công việc mới. Bạn có thể tìm trên Google “trung tâm giới thiệu việc làm” kèm theo tên khu vực bạn đang sống, từ đó sẽ ra nhiều thông tin nếu bạn chưa biết.
 3. 3
  Cập nhật tin tức. Hãy đọc tin tức và luôn cập nhật toàn diện những vấn đề ảnh hưởng đến bạn, nơi bạn sống, và cả đất nước. "Toàn diện" ở đây tức là: lắng nghe ý kiến từ cả hai chiều và giữ tính cân bằng. Đa phần các vấn đề đều rất phức tạp và vượt xa khuôn mẫu trắng đen của đảng phái chính trị.
  • Tham gia vào quá trình lên kế hoạch. Bạn có thể tham gia thảo luận về các dự án xây dựng siêu thị, đại siêu thị, khu dân cư mới. Hãy tìm hiểu xem những dự án này hứa hẹn gì cho môi trường, xã hội và lợi ích sức khỏe cộng đồng (ngoài động cơ lợi nhuận ra) và nói chuyện với những dân biểu tại hội đồng thành phố để bày tỏ suy nghĩ của bạn.
 4. 4
  San sẻ sự may mắn. Khi bạn làm việc chăm chỉ đến mức có dư dả thời gian, tiền bạc, hay hiện vật, thì hãy chia sẻ nó cho cộng đồng. Có nhiều cách bạn có thể làm để giúp đỡ cộng đồng:
  • Làm tình nguyện. Bạn có thể làm tình nguyện tại các chi nhánh địa phương của các tổ chứa có ý nghĩa với bạn.[2] Bạn có thể tham gia Habitat for Humanity, tổ chức xây nhà cho người kém may mắn, hoặc Big Brothers Big Sisters, tổ chức dẫn dắt trẻ vị thành niên gặp khó khăn.
  • Giúp đỡ người vô gia cư. Bạn có thể xung phong làm tình nguyện tại cửa hàng súp gà địa phương hay nhà tình thương để giúp người vô gia cư sống an toàn và khỏe mạnh hơn.
  • Quyên góp. Bạn có thể đóng góp tiền cho nhiều tổ chức khác nhau: từ địa phương, quốc gia, và quốc tế. Chỉ cần đảm bảo nơi bạn gửi gắm tiền bạc là một tổ chức tốt và sử dụng tiền quyên góp một cách hợp lý. Nhiều tổ chức từ thiện thật ra lại là nhà máy hái ra tiền cho những người đứng đầu chúng. Hãy sử dụng Charity Navigator hay BBB để tìm hiểu tổ chức từ thiện đáng tin cậy.
 5. 5
  Hiến máu và huyết tương. Máu và huyết tương là những chất lỏng quan trọng trong cơ thể được sử dụng để cứu sống hàng ngàn hàng vạn người mỗi ngày. Đây lại là những thứ bị thiếu hụt mỗi ngày nên sẽ thật tuyệt nếu bạn tham gia cống hiến. Nếu thuộc nhóm máu hiếm, thì bạn có thể là nhân tố quyết định sự sống còn cho ai đó trong cộng đồng đấy.
  • Hiến máu và huyết tương là những việc quan trọng khi có khủng hoảng lớn xảy ra. Một vụ tai nạn khiến nhiều người bị thương thường dẫn đến thiếu nguồn cung máu.
 6. 6
  Học cứu hộ khẩn cấp.[3] Bạn nên tham gia học về CPR và sơ cứu, cũng như các khóa huấn luyện kỹ năng khẩn cấp như chuẩn bị cho thảm họa, để có thể giúp đỡ đồng bào khi có chuyện khẩn cấp ập đến.[4] Nếu bạn đã học những kỹ năng này rồi, thì trong vài năm bạn vẫn cần phải học lại. Điều này giúp bạn luôn ghi nhớ các thao tác. Một phần bởi vì bạn sẽ rất dễ quên những gì phải làm khi gặp áp lực đấy!
 7. 7
  Tạo việc làm. Hãy tạo cơ hội việc làm cho người khác bất cứ khi nào có thể. Bạn hãy thuê và trả công xứng đáng cho người cắt cỏ hay thợ sơn. Mỗi tháng lại thuê người giúp việc một lần. Điều này đóng góp cho nền kinh tế và trao việc làm cho người đang thật sự cần nó.
  • Liên hệ với trung tâm hỗ trợ người vô gia cư để thuê lao động tại đây. Thông thường, người vô gia cư cũng là những người như chúng ta, nhưng đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn và một số tiền nhỏ có được từ việc làm cũng khiến họ vực dậy.
 8. 8
  Giữ sức khỏe. Điều quan trọng là bạn phải chăm sóc cơ thể và khỏe mạnh hết sức có thể. Nếu ngã bệnh, tức là bạn đã đặt người khác vào tình huống nguy hiểm, chiếm mất chỗ trống quý giá trong văn phòng bác sĩ và bệnh viện, nơi vốn dĩ có thể dành cho bệnh nhân khác. Hãy tập thể dục, ăn uống đúng cách và đảm bảo kiểm tra tình trạng sức khỏe thường xuyên.[5]
  • Nếu cần giúp đỡ với các bài tập thể dục hay cách ăn uống lành mạnh, wikiHow có thể giúp đỡ bạn.
  • Với tình hình các loại bệnh trẻ em dễ mắc phải nhưng có thể ngăn ngừa bằng vaccine đang gia tăng, tốt nhất bạn cũng nên chích nhắc lại. Bạn không phải là người gặp nguy hiểm, nhưng những đứa trẻ không được tiêm vaccine xung quanh bạn thì có.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tham gia hoạt động cử tri

 1. 1
  Bầu cử. Điều tốt nhất bạn có thể làm với tư cách người dân đó là bầu cử. Bạn có thể quên hoặc không hứng thú và chỉ tham gia những cuộc bầu cử chính yếu, nhưng bạn nên tham gia bầu cử trên mọi mặt trận. Một quốc gia vận hành vượt qua quyền lực của đảng phái chính trị nắm quyền. Bạn cũng cần phải bầu cử dân biểu, người đại diện trực tiếp cho bạn và sẽ đóng vai trò chính yếu trong những thay đổi của quốc gia.
  • Bầu cử địa phương cũng rất quan trọng. Ở cấp tiểu bang và quận, bạn sẽ thường phải bầu cử cho những thứ như sáng kiến giao thông, vốn ảnh hưởng đến lộ trình đi làm, cũng như các luật và văn bản khác ảnh hưởng đến khu vực bạn sống.
 2. 2
  Làm nhiệm vụ bồi thẩm đoàn. Nhiệm vụ bồi thẩm đoàn không có gì vui, nhưng điều quan trọng là duy trì hệ thống tư pháp hoạt động (ít nhất là ở Hoa Kỳ)[6] . Khi những người tốt như bạn vượt qua nhiệm vụ bồi thẩm đoàn, thì sẽ khiến nhiều người khác, những người làm nhiệm vụ bồi thẩm đoàn vì lý do không đúng đắn hoặc không quan tâm mấy nghĩa vụ này phải chú ý đến. Và khi Tổ quốc vẫy gọi, hãy nhận lấy thử thách và phụng sự đất nước theo cách riêng của mình.
 3. 3
  Liên lạc với dân biểu về những vấn đề khiến bạn bận tâm. Khi một vấn đề khiến bạn bận tâm, thì tốt nhất nên liên lạc với người đại diện và nói cho họ biết suy nghĩ của bạn. Cho dù bạn chưa đủ tuổi bầu cử, hay bạn không bầu cho họ, thì đó vẫn là người đại diện cho tiếng nói của bạn và điều quan trọng với họ là nắm bắt được điều người dân tin tưởng.
 4. 4
  Làm tình nguyện vào thời gian bầu cử. Khi đất nước có bầu cử, người ta thường cần thêm nhiều giúp đỡ để đếm phiếu. Bạn có thể làm tình nguyện tại văn phòng bầu cử hoặc đảng phái bạn ủng hộ, giúp đỡ tại trạm bầu cử, đếm phiếu, và các công việc hỗ trợ khác.[7]
 5. 5
  Thu hút thêm người tham gia. Hãy giúp người khác tham gia nghĩa vụ công dân bằng cách làm tình nguyện tại đảng chính trị mà bạn ủng hộ hoặc văn phòng bầu cử để giúp mọi người đăng ký đi bầu, tuyển người thu thập kiến nghị, và các hoạt động công dân khác. Bạn có thể khuyến khích bạn bè, gia đình tham gia cùng bạn vào những hoạt động đó hoặc gõ cửa từng nhà cùng tổ chức mình làm việc để chiêu mộ mọi người.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Bảo vệ tương lai của thành phố

 1. 1
  Tái chế. Hãy tái chế giấy và đồ nhựa theo hệ thống tái chế của thành phố. Đồ tái chế thường được thu gom cùng rác nhưng trong thùng chứa riêng. Bạn có thể xác định đồ tái chế được bằng cách nhìn vào biểu tượng tái chế mà quốc gia quy định. Thông thường, các sản phẩm giấy và nhựa đều có thể tái chế, miễn là chúng không chứa thức ăn và phủ sáp.[8]
  • Tái chế giúp giảm thiểu rác thải đang lấp đầy các bãi chôn lấp.
 2. 2
  Ủ phân. Hãy mang thức ăn thừa và vật liệu hữu cơ đi ủ phân để giảm thiểu rác thải. Một vài thành phố còn thu gom đồ ủ phân, nhưng tốt nhất bạn nên tự làm việc đó ở sân sau nhà.[9]
  • Những thứ bạn có thể mang đi ủ bao gồm thức ăn thừa, nguyên liệu thừa (như lá cà rốt) và giấy không tẩy.
  • Ủ phân bằng cách thu gom tất cả các nguyên liệu đó vào một hộp lớn đặt bên ngoài. Đảo hỗn hợp mỗi vài tuần và bổ sung đất, cho đến khi tất cả hòa lẫn vào nhau. Quá trình này có thể mất vài tháng.
  • Khi quá trình ủ phân hoàn thành, bạn có thể bán hoặc dùng chúng để bổ sung dinh dưỡng cho khu vườn của mình.
 3. 3
  Nhặt rác. Nếu thấy rác bị vứt lung tung ngoài đường, đừng chỉ nhìn và bước qua nó. Hãy dành thời gian một tháng một lần đi vòng quanh khu dân cư và nhặt rác trên đường. Chỉ cần đảm bảo bạn trang bị một cây gắp rác hoặc bao tay làm vườn, nhằm tránh bị thương khi gặp phải loại rác nguy hiểm.
  • Bạn cũng có thể tham gia các nhóm với quy mô toàn thành phố để cùng đi nhặt rác ở những nơi bị ảnh hưởng nặng nhất. Hãy liên hệ với tòa thị chính để tìm một đội như thế trong thành phố.
 4. 4
  Chú ý nơi và cách rửa xe. Loại xà bông dùng để rửa xe rất có hại cho môi trường (thường là gây ô nhiễm nguồn nước của bạn!), nên hãy hạn chế đi rửa xe mà hãy tự mình làm việc đó tại nhà. Khi rửa xe, hãy dùng sản phẩm thân thiện với môi trường.[10]
  • Ít nhất, bạn cũng nên dời xe lên bãi cỏ khi rửa chúng. Điều này giúp chất hóa học tránh xa nguồn nước của bạn.
  • Cố gắng không vệ sinh xe bằng nước mà hãy dùng cọ lau, hoặc nước tẩy rửa đa năng.
 5. 5
  Mua sản phẩm địa phương. Cố hết sức tìm mua thức ăn từ các nông dân hoặc nhà sản xuất thức ăn trong vùng. Điều này giúp giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường vì không phải dùng xe di chuyển xa để mua thức ăn, nó còn đảm bảo thức ăn bạn mua là an toàn và không sử dụng hóa chất hay thuốc trừ sâu, và còn đóng góp cho kinh tế trong vùng.[11]
  • Thức ăn thường được dán nhãn có thông tin nơi sản xuất. Hãy tìm những sản phẩm hữu cơ và được bán gần nơi bạn sống càng tốt.
 6. 6
  Tiết kiệm nước. Có khả năng trong tương lai sẽ có khủng hoảng nguồn nước, nên hãy cố hết sức bảo vệ nguồn nước. Dù hành tinh chúng ta bao phủ bởi nước, nhưng lượng nước uống được lại hữu hạn và chúng ta lại dùng nó vào những việc không cần thiết, như tưới cỏ hoặc tắm quá lâu.[12]
  • Nếu muốn tưới cỏ, hãy dùng nước thừa đã qua sử dụng sau khi sơ chế thực phẩm hoặc nước tắm.
  • Tắm trong vòng 10 phút hoặc ít hơn và gội đầu cách ngày.
  • Tránh sở hữu những thứ như hồ bơi, vốn tốn kém rất nhiều nước từ hệ thống và còn không uống được.
 7. 7
  Bảo tồn năng lượng. Hiện nay, nhiều phương pháp được sử dụng để tạo ra năng lượng cho nhà ở và thiết bị rất có hại cho môi trường. Hãy dùng nguồn năng lượng sạch, bằng cách lắp bảng năng lượng mặt trời, và bảo tồn nguồn năng lượng đang dùng.
  • Nhớ tắt đèn khi ra khỏi phòng.
  • Dành ít thời gian trên máy tính mà hãy đọc sách nhiều hơn.
 8. 8
  Sử dụng phương tiện di chuyển công cộng. Hãy thay thế việc tự lái xe bằng đi xe buýt. Không chỉ cứu hành tinh khỏi sự tàn phá của ô nhiễm, mà còn ủng hộ về kinh tế cho vận tải công cộng, vốn là cứu cánh cho những người thu nhập thấp không sở hữu xe riêng.[13]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Bắt đầu Trò chuyện qua Tin nhắn với một Cô gáiBắt đầu Trò chuyện qua Tin nhắn với một Cô gái
Trò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắnTrò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắn
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Trở thành "Trai hư"Trở thành "Trai hư"
Trở thành Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng ngoại
Trở thành SasukeTrở thành Sasuke
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Xin Số điện thoại của một Cô gáiXin Số điện thoại của một Cô gái
Tán tỉnh một Chàng traiTán tỉnh một Chàng trai
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Gây Ấn tượng với một Cô gái và Làm Cô ấy Yêu BạnGây Ấn tượng với một Cô gái và Làm Cô ấy Yêu Bạn
Tìm Ngày sinh nhật Ai đóTìm Ngày sinh nhật Ai đó
Nhắn tin cho Chàng trai Bạn ThíchNhắn tin cho Chàng trai Bạn Thích
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 68 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.152 lần.
Chuyên mục: Phong cách Giới trẻ
Trang này đã được đọc 2.152 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo