Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu đam mê tìm hiểu những điều mới, nhất là máy tính và thích giải quyết vấn đề, bạn có thể trở thành bậc thầy máy tính. Đừng lo lắng nếu bạn không thể theo học để lấy bằng cấp chuyên ngành. Bạn có thể phát triển chuyên môn về máy tính bằng cách kết hợp kiến thức nền tảng vững chắc và kinh nghiệm thực hành, kỹ năng xử lý và tìm kiếm thông tin hữu ích về máy tính.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 6:

Tìm hiểu kiến thức cơ bản về phần cứng

 1. 1
  Tìm đọc sách dành cho người mới bắt đầu. Cho dù bạn đã biết cách sử dụng máy tính thì việc đọc sách dành cho người mới bắt đầu là cách hay để bổ sung những lỗ hổng kiến thức. Hãy hỏi thủ thư những đầu sách dành cho người mới sử dụng máy tính, tìm trên webstie của các đơn vị bán sách với từ khóa “máy tính cho người mới bắt đầu” hoặc đọc thử một trong những quyển sau:
  • Bất kỳ tựa sách nào trong bộ “For Dummies”, chẳng hạn như PCs for Dummies hay Macs for Dummies (nhà xuất bản Thái Hà).
  • Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Vi Tính Cho Người Mới Bắt Đầu của Hoàng Gia Tuấn 
  • Nâng Cấp Và Sửa Chữa Phần Cứng Máy Tính Laptop của Nguyễn Dương Hà Nam 
 2. 2
  Tìm hiểu tên của phần cứng trong máy tính. Để trở thành chuyên gia, bạn cần hiểu cách thức hoạt động giữa những bộ phận khác nhau trong máy tính.
  • Mọi thứ bên trong máy tính đều kết nối với bo mạch chủ, bao gồm cả CPU, hoạt động như “đầu não” của máy tính.
  • RAM lưu trữ dữ liệu đang được sử dụng. Bạn cần nắm rõ cách hoạt động và kết nối của RAM với bo mạch chủ.
  • Các thiết bị ngoại vi bổ sung chức năng cho máy tính. Hãy tìm hiểu về card âm thanh, mạng và đồ họa.
  • Bộ nhớ và ổ đĩa là nơi lưu trữ dữ liệu. Hãy nghiên cứu về ổ cứng, ổ đĩa CD/DVD-ROM và phương tiện có thể tháo rời như USB hoặc thẻ nhớ SD.
 3. 3
  Đi đến cửa hàng tin học và trải nghiệm cộng nghệ mới nhất. Mỗi thiết bị phần cứng sẽ được thể hiện trên nhãn hoặc bảng mô tả nằm gần sản phẩm. Hãy để ý đến những thông số RAM, nhãn hiệu, tốc độ CPU và độ phân giải màn hình khác nhau.
  • Thử mở cùng một chương trình trên nhiều máy tính và cảm nhận sự khác biệt về tốc độ xử lý.
  • Hỏi người bán hàng về loại máy tính thiên về những tác vụ khác nhau. Ví dụ: “Máy tính nào trong số này chơi game tốt?” hay “Nếu tôi chỉ cần soạn thảo văn bản là chính thì loại máy tính nào sẽ phù hợp?” Sau đó, phân tích sự khác nhau về thành phần cấu tạo giữa các loại máy tính.
 4. 4
  Xem video YouTube về cách tháo máy tính. Xem những bậc thầy máy tính khác lắp RAM hoặc thay thế ổ cứng bị hỏng để hiểu được yêu cầu mà những việc này đòi hỏi.[1] Chăm chú lắng nghe những gì mà họ mô tả khi tiến hành.
 5. 5
  Tháo máy tính và xác định vị trí từng linh kiện phần cứng. Nếu tự tin, bạn có thể xem bên trong máy tính của mình để thấy sự liên kết giữa các linh kiện phần cứng khác nhau.
  • Nếu bạn còn e ngại, hãy nhờ ai đó biết nhiều hơn về máy tính hỗ trợ bạn trong suốt quá trình.
  • Bạn chỉ nên tiến hành khi đã tự nối đất đúng cách và máy tính đang nằm trên bề mặt chắc chắn.
  Luigi Oppido

  Luigi Oppido

  Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính & Chủ sở hữu, Pleasure Point Computers
  Luigi Oppido là chủ sở hữu và người điều hành của Pleasure Point Computers tại Santa Cruz, CA. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm về sửa chữa máy tính nói chung, phục hồi dữ liệu, diệt virus và nâng cấp.
  Luigi Oppido
  Luigi Oppido
  Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính & Chủ sở hữu, Pleasure Point Computers

  Thử tháo các máy tính bị hỏng để xem chúng hoạt động như thế nào. Nếu muốn trở thành một chuyên gia máy tính, bạn hãy mua các thiết bị hư hỏng và cố gắng sửa chữa. Ai cũng có máy tính bị hỏng - bạn có thể đến các tiệm sửa máy tính, thậm chí có thể hỏi bạn bè xem họ có máy tính hỏng không. Khi tháo chúng ra, bạn sẽ học được nhiều thứ qua nhiều lần thử nghiệm và sai lầm.

  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 6:

Sử dụng nhiều phần mềm và hệ điều hành khác nhau

 1. 1
  Tìm hiểu về sự khác nhau giữa các hệ điều hành. Windows, Mac OS X, Linux hay Chrome OS, vân vân đều có ưu và nhược điểm riêng. Bạn có thể truy cập website của từng hệ điều hành để làm quen với tính năng của chúng. Sau đó, tìm trên mạng các trang blog dành riêng cho người dùng của hệ điều hành cụ thể. Đọc blog của người dùng là cách hay để khám phá cách mà mọi người sử dụng máy tính.
  • Windows được cài đặt sẵn trên hầu hết máy tính, các doanh nghiệp sử dụng hệ điều hành này trên cả máy chủ và máy trạm. Windows cũng phổ biến đối với người dùng gia đình và những game thủ thích mày mò phần cứng.
  • Mac OSX được biết đến nhờ giao diện đẹp và thẩm mỹ nên rất được lòng giới nghệ sĩ. Với thiết kế quen thuộc đang dần trở nên phổ biến, hệ điều hành này hầu như chỉ chạy trên phần cứng của Apple (mặc dù bạn cũng có thể cài đặt Mac OSX trên máy tính để bàn hiện đại).
  • Linux là đặc trưng của “Unix”, hệ điều hành này (thường) phát hành miễn phí và được sử dụng bởi người dùng máy tính có kinh nghiệm. Với khả năng tùy biến cao và an toàn, Linux về cơ bản có thể được sử dụng trên mọi phần cứng để thực hiện bất kỳ loại chức năng nào.
  • Chrome OS là hệ điều hành đơn giản trên Google Chromebook. Hệ điều hành này hướng đến những người đặc biệt quan tâm đến việc sử dụng web (và ứng dụng web).
 2. 2
  Tận dụng mọi cơ hội để thao tác với nhiều hệ điều hành khác nhau. Để trở thành một bậc thầy toàn diện về máy tính, bạn cần có kinh nghiệm sử dụng tất cả các hệ điều hành và càng nhiều phần mềm càng tốt.
  • Không khó để bắt gặp máy tính Windows tại các thư viện công cộng. Hầu hết các trường đại học đều trang bị cả máy tính PC và Mac cho sinh viên sử dụng. Hoặc bạn có thể thử hỏi bạn bè hoặc người thân xem họ có thể cho mượn máy tính hay không.
  • Thử tiến hành cùng loại tác vụ (chẳng hạn như duyệt web) trên máy tính Windows, Linux hoặc Mac và cảm nhận sự khác biệt.
 3. 3
  Khám phá hệ điều hành mà chính máy tính của bạn đang sử dụng. Cả Mac và Windows đều tích hợp sẵn những bảng System cung cấp thông tin chi tiết về máy tính. Mỗi ngày, bạn có thể khám phá thêm thông tin mới trong Control Panel (Windows) hoặc System Preferences (Mac). Chỉ với việc tìm kiếm xung quanh và nhấp vào xem những tùy chọn khác nhau cũng sẽ bổ sung thông tin cần thiết cho bộ não nhân tài trẻ của bạn.
  • Để mở Control Panel trên Windows, bạn khởi chạy thanh tìm kiếm bằng cách nhấn Win+S, sau đó nhập control panel. Nhấp vào “Control Panel” từ trong kết quả hiện ra, sau đó duyệt qua nhiều bảng khác nhau.
  • Để truy cập System Preferences trên Mac: Nhấp vào trình đơn Apple ở góc trên bên trái màn hình rồi chọn “System Preferences”.
 4. 4
  Cài đặt phần mềm mới. Nếu đây là lần đầu, bạn nên bắt đầu với chương trình đơn giản như trình duyệt web mới. Nếu bạn đã có kinh nghiệm thì có thể thử cài đặt Linux. Linux là hệ điều hành phổ biến với các chuyên viên máy tính (giống như bạn!) và có thể được cài đặt trên nhiều phiên bản cấu hình phần cứng khác nhau.
  • Bởi vì Linux rất quen thuộc với những người yêu máy tính nên có cả một cộng đồng riêng hoạt động trên các cuộc thảo luận và diễn đàn. Trong quá trình tìm hiểu về Linux, chắc chắn bạn sẽ có thêm những người bạn mới và biết đâu còn tìm được một người thầy.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 6:

Đạt được kỹ năng nâng cao

 1. 1
  Học những ngôn ngữ lập trình như Java, SQL, Ruby on Rails hoặc PHP. Sau khi đã nắm được nền tảng, bạn cần hạ quyết tâm tiến lên những bậc cao hơn. Khả năng viết mã chính là thứ tách biệt bậc thầy máy tính với những người dùng thông thường. Hãy nghiên cứu về sự khác nhau giữa các ngôn ngữ lập trình và chọn ra một loại để học.
  • Đọc sách về ngôn ngữ lập trình. Sách dành cho người mới bắt đầu sẽ xây dựng nền tảng tuyệt vời cho quá trình nghiên cứu chuyên sâu.
  • Tìm những lớp học mang đến kinh nghiệm thực hành viết mã. Bạn sẽ phải đóng tiền cho một số khóa học uy tín có sẵn trong các trường dạy viết mã, nhưng bên cạnh đó thỉnh thoảng cũng có lớp học miễn phí (bằng tiếng Anh) thông qua Coursera và Khan Academy.[2]
 2. 2
  Thiết lập mạng. Có một chiếc máy tính kết nối Internet là điều đơn giản, nhưng còn việc thiết lập cấu hình toàn bộ mạng của máy tính thì sao? Hãy thử thách bản thân qua việc học những cách khác nhau để kết nối máy tính với Internet, chia sẻ dữ liệu trên các hệ thống và thiết lập tường lửa.
 3. 3
  Tìm hiểu và học cách bảo vệ bản thân trước những mối đe dọa với máy tính, mã và mạng. Biết cách thiết lập mọi thứ là khởi đầu tốt đẹp, nhưng để bảo vệ chính công trình của bạn khỏi những mối đe dọa an ninh là một sân chơi hoàn toàn mới. Hãy nghiên cứu về những mảng như tấn công từ chối dịch vụ, lỗ hổng bảo mật, hack cơ sở dữ liệu và các dạng phần mềm độc hại để chuẩn bị cho những nguy cơ có thể xảy ra.
 4. 4
  Kết nối với những người đam mê máy tính khác. Một cộng đồng gồm các chuyên gia (hay những người khát khao kiến thức) về máy tính sẽ mang đến cơ hội được hỏi và giải đáp thắc mắc, cũng như tìm hiểu về công nghệ mới mà bạn quan tâm.
  • Tìm hiểu những nhóm sinh hoạt chung về máy tính trong khu vực.
  • Khám phá các phòng chat và diễn đàn với toàn người dùng máy tính truy cập 24/7.
 5. 5
  Học, học nữa, học mãi. Trở thành bậc thầy máy tính không phải là việc một sớm một chiều. Đây là quá trình cần sự chăm chỉ, cống hiến, kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh nhạy và niềm đam mê thông tin thực sự.
  • Công nghệ phát triển từng ngày, vì thế bạn phải luôn cập nhật. Thông tin mà bạn biết bây giờ có thể trở nên lạc hậu vào năm sau. Hãy đọc tạp chí công nghệ, theo dõi blog về tin học nổi tiếng và làm quen với công nghệ phần mềm mới nhất.
  • Nâng cấp hệ điều hành ngay khi phiên bản mới nhất được phát hành.
  • Tham gia các nhóm thử nghiệm beta dành cho nhiều hệ điều hành và ứng dụng khác nhau để trở thành một trong những người đầu tiên được trải nghiệm thực tế công nghệ mới nhất.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 6:

Trở thành chuyên gia khắc phục sự cố

 1. 1
  Xác định vấn đề. Khi gặp vấn đề, kỹ năng máy tính xuất chúng của bạn sẽ được thể hiện thông qua cách xử lý sự cố. Khắc phục sự cố là một trong những kỹ năng quan trọng cần có trong ngành công nghệ thông tin.[3] Khi gặp sự cố về máy tính, hãy bắt đầu bằng cách xác định chính xác chuyện gì đang diễn ra.
  • Chẳng hạn, lỗi “chuột không hoạt động” rất rộng, bạn cần thu hẹp vấn đề lại thành thông báo lỗi hoặc hành động cụ thể để hỏi hoặc tìm kiếm, chẳng hạn như: “Khi kết nối chuột vào cổng USB thì thông báo “This IRQ is assigned to the keyboard” hiện ra”.
 2. 2
  Trau dồi kỹ năng sử dụng Google. Một trong những kỹ năng quan trọng mà bất cứ bậc thầy trong lĩnh vực nào cũng phải học là tìm kiếm thông tin. Để tìm được thông tin chính xác về lỗi máy tính trên trên Google là một nghệ thuật.
  • Bạn có thể sử dụng dấu ngoặc kép (“) quanh từ và cụm từ chính xác (“this IRQ is assigned to the keyboard” thay vì irq assigned to keyboard) để đảm bảo tìm được kết quả khớp với những gì mà bạn đang cần.[4]
  • Sử dụng Google để tìm trang nào đó. Nếu bạn đang tìm thông tin về mạng không dây và muốn xem kết quả từ Microsoft.com, hãy nhập mouse problems site:microsoft.com thay vì mouse problems microsoft.
  • Lọc kết quả theo ngày (cần thiết vì máy tính thay đổi từng ngày) bằng cách nhấp vào “Search Tools” (Công cụ tìm kiếm) phía trên cùng các kết quả tìm kiếm và đổi “Any time” (Mọi lúc) thành khung thời gian khác.[5]
 3. 3
  Đọc xuyên suốt các kết quả tìm kiếm chứ không chỉ trang đầu tiên. Mặc dù trang sản phẩm của nhà sản xuất thường nằm trong những kết quả đầu tiên, nhưng một số thông tin khắc phục sự cố hiệu quả nhất lại đến từ các diễn đàn người dùng.
  • Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để xác định được những trang chứa kết quả tìm kiếm phù hợp và trang nào nên tránh. Nếu trang hiện ra có vẻ không liên quan với thông tin cần tìm thì nguồn đó không hữu ích với bạn.
 4. 4
  Tham gia các diễn đàn để hiểu rõ hơn những vấn đề mà người dùng như bạn gặp phải. Đừng ngại hỏi, nhưng trước khi hỏi thì bạn nên sử dụng tính năng “tìm kiếm” của diễn đàn nhằm hạn chế việc đặt ra một vấn đề đã được giải đáp trước đó.
  • Nhiều diễn đàn trực tuyến không cho phép người dùng tìm kiếm nội dung cho đến khi đăng ký tài khoản.
 5. 5
  Sửa máy tính cho gia đình và bạn bè. Trong quá trình luyện tập kỹ năng khắc phục sự cố, bạn hãy tìm những cơ hội để cọ xát thực tế. Hỏi những người xung quanh xem có ai gặp sự cố với máy tính hay không và đề nghị sửa giúp họ. Bạn có thể vận dụng kỹ năng để tìm những người gặp vấn đề tương tự trên mạng và áp dụng các phương pháp khắc phục được đề xuất.
 6. 6
  Thiết lập máy tính thử nghiệm. Các bậc thầy máy tính học cách khắc phục sự cố bằng cách tạo ra sự cố. Thay vì mạo hiểm trên máy tính mà bạn sử dụng hàng ngày, hãy tự thiết lập một máy tính thử nghiệm (hoặc thậm chí là một phòng thử nghiệm với nhiều loại máy tính càng tốt) để thực sự bắt tay vào việc này.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 6:

Tự nâng cấp máy tính

 1. 1
  Chạy các bản cập nhật hệ thống. Bạn cần chắc chắn rằng mình đang sử dụng phiên bản hoàn thiện và mới nhất của hệ điều hành bằng cách kiểm tra các bản cập nhật hệ thống.
  • Việc cập nhật phần mềm hệ điều hành có thể khiến ứng dụng cũ bị lỗi. Tuy rất phiền toái, nhưng nhờ vào xử lý những vấn đề như vậy mà kỹ năng khắc phục sự cố của bạn sẽ cải thiện đáng kể!
 2. 2
  Nghĩ xem bạn có thể bổ sung gì để máy tính hoạt động tốt hơn. Hãy tự trả lời một số câu hỏi: Điều gì mà bạn không hài lòng về máy tính này? Điều gì mà người khác có thể thực hiện với máy tính của họ mà bạn thì không? Sau khi có câu trả lời, bạn sẽ xác định được loại phần cứng hoặc phần mềm cần xử lý nhằm cải thiện trải nghiệm sử dụng.
 3. 3
  Duyệt trên các diễn đàn về loại máy tính cụ thể để xem cách mà người khác nâng cấp thiết bị của họ. Thậm chí nếu không định nâng cấp, bạn vẫn có thể học hỏi về nhiều cấu hình khác nhau dành cho máy tính.
  Quảng cáo
Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 6:

Tìm hiểu tất cả về đề tài máy tính

 1. 1
  Chọn lĩnh vực máy tính mà bạn muốn tìm hiểu. Có phải là thiết kế web, chỉnh sửa video hay lập trình Python? Trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực duy nhất là cách tuyệt vời để khẳng định bản thân như một bậc thầy máy tính.
 2. 2
  Đọc thêm bài viết trên mạng về lĩnh vực này. Vận dụng kỹ năng tìm kiếm Google ở trên để tìm các bài viết mới nhất về chủ đề mà bạn quan tâm. Ngoài ra, bạn có thể:
  • Tìm và theo dõi các blog dành riêng cho chủ đề đó.
  • Tham gia các diễn đàn dành cho người dùng chia sẻ cùng mối quan tâm về chủ đề đó.
 3. 3
  Xem video hướng dẫn trên YouTube. Có phải bạn thích tìm hiểu về cách thiết lập Wordpress hay sửa chữa linh kiện bo mạch chủ bị hỏng? Bạn sẽ tìm được rất nhiều video hướng dẫn về mọi thứ trên YouTube.
 4. 4
  Tìm những lớp học chuyên sâu về chủ đề mà bạn quan tâm. Nếu đăng ký học đại học, bạn có thể xem thử có lớp nào về lĩnh vực này không. Đừng bỏ qua các trường cao đẳng cộng đồng, họ cung cấp rất nhiều khóa học đa dạng với học phí rẻ hơn so với đại học.
  • Nếu bạn thích tự học tại nhà thì cũng có sẵn rất nhiều khóa học trực tuyến về những chủ đề khác nhau.
  • Thậm chí, các trang như Khan Academy, Coursera và cả YouTube cũng có sẵn những khóa học miễn phí.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn nên bookmark những website chứa thông tin bổ ích để có thể dễ dàng tìm lại trong tương lai.
 • Hãy đặt ra những mục tiêu, chẳng hạn như tạo nên một trang web hay viết được chương trình nhỏ gọn, hữu ích nào đó. Đừng bỏ cuộc cho đến khi bạn đạt được mục tiêu.
 • Nắm bắt cơ hội tình nguyện để có thêm kinh nghiệm thực tiễn. Hãy tìm các chương trình tái chế máy tính, thiết lập máy trạm phòng học hay thậm chí tham gia tình nguyện ở thư viện địa phương.

Về bài wikiHow này

Luigi Oppido
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính & Chủ sở hữu, Pleasure Point Computers
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luigi Oppido. Luigi Oppido là chủ sở hữu và người điều hành của Pleasure Point Computers tại Santa Cruz, CA. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm về sửa chữa máy tính nói chung, phục hồi dữ liệu, diệt virus và nâng cấp. Bài viết này đã được xem 12.303 lần.
Trang này đã được đọc 12.303 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo