Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trở thành một “quý cô” không có nghĩa là bạn phải cho mọi người biết đẳng cấp, cách cư xử, và dòng dõi của bạn. Trở thành một quý cô thanh lịch không có nghĩa là bạn phải trở nên hợm hĩnh hoặc ngạo mạn, nhưng bạn cần phải có lòng tự trọng, biết cân nhắc, và có chừng mực trong các hành động hằng ngày. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách để trở thành một quý cô sang trọng, hãy làm theo các bước sau.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tạo dựng Vẻ ngoài Thanh lịch

 1. 1
  Cải thiện tư thế. Tư thế đẹp là một phần quan trọng để trở nên thanh lịch. Luôn nhớ giữ lưng thẳng cho dù bạn đang ngồi hay đang đứng, và tránh thõng vai trong mọi tình huống. Thõng vai là biểu hiện của sự lười biếng và là một hành động xấu, vì vậy hãy nhớ giữ cho cột sống luôn thẳng và ngẩng cao đầu hết mức có thể.
  • Hãy nhớ tập luyện tư thế này khi bạn ở một mình để không quên giữ nguyên tư thế trước đám đông.
 2. 2
  Giữ gìn vệ sinh thật tốt. Bạn nên tắm rửa mỗi ngày, và luôn mặc trang phục sạch sẽ. Nếu quần áo của bạn bị bẩn do các hoạt động hằng ngày, hãy thay chúng ngay sau đó. Nếu bạn ra mồ hôi do vận động nhiều (ví dụ như nhảy), hãy đem theo một chiếc áo khác để thay khi cần.
 3. 3
  Giữ cho tóc luôn gọn gàng. Chải tóc nhiều lần mỗi ngày nếu cần, và nhớ cài lại tóc nếu tóc bị rũ xuống. Không nên chải tóc trước đám đông, vì đây không phải là một hành động lịch sự; bạn có thể chải tóc khi ở một mình trong nhà vệ sinh công cộng.
 4. 4
  Trang điểm phù hợp (không bắt buộc). Nếu bạn thích trang điểm, bạn nên trang điểm một cách phù hợp. Ban ngày, phong cách trang điểm tự nhiên là thích hợp nhất. Ít trang điểm hoặc không trang điểm tốt hơn là trang điểm một cách loè loẹt. Hãy nhớ rằng trang điểm quá mức hoặc quá hời hợt sẽ làm bạn trông “rẻ tiền”.
 5. 5
  Chọn trang phục trang nhã và khiêm tốn. Điều quan trọng là bạn phải ăn mặc nghiêm túc. Bạn không cần mua quần áo mắc tiền nhưng hãy sử dụng trang phục tốt. Các loại quần áo rách, hoặc hở hang không làm cho bạn trở nên thanh lịch. Hãy chọn trang phục tôn dáng, không bị nhăn, phù hợp với tình huống, và che đậy các phần nhạy cảm trên cơ thể.
  • Điều này có nghĩa là bạn không nên mặc trang phục ngắn (váy ngắn hoặc quần ngắn), quá “xuyên thấu”, hoặc các loại trang phục hở bụng.
  • Nếu bạn thật sự muốn mặc trang phục “khoe da” một chút (áo cổ sâu, hở vai, hoặc váy xẻ cao), bạn chỉ nên để lộ một phần trên cơ thể. Ví dụ, áo có cổ khoét sâu nên mặc kèm một chiếc váy dài/ quần dài và áo nên có tay dài và che bờ vai.
  • Hãy nhớ rằng, nếu bạn không biết nên mặc gì, tốt nhất là bạn nên mặc trang phục trang trọng một chút hơn là mặc các loại trang phục lố lăng. Nếu bạn không biết nên mặc gì trong các tình huống cụ thể, tốt nhất bạn ăn mặc đẹp hơn người khác một chút thay vì mặc trang phục làm bạn trông tệ hơn họ. Tránh mặc áo quá ngắn hoặc quần ngắn và đừng khoe da quá nhiều.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Thanh lịch trong Hành động

 1. 1
  Tinh tế trong cách sử dụng từ ngữ. Không nói tục hoặc cư xử thô lỗ. Thô tục sẽ làm bạn mất đi vẻ nữ tính.
  • Nếu bạn cảm thấy rằng cuộc trò chuyện sẽ trở nên vô vị nếu bạn không thô tục, hãy nhớ rằng đây chỉ là cảm xúc nhất thời. Khi bạn thay thế các từ ngữ thô tục bằng các từ ngữ lịch sự (các ngôn từ lịch sự là vô tận), bạn sẽ thấy cách dùng ngôn ngữ của bạn sẽ trở nên cụ thể hơn, biểu cảm hơn, và thú vị hơn.
 2. 2
  Hãy là người có khả năng ăn nói lưu loát. Nếu bạn muốn sở hữu cách giao tiếp trang nhã, bạn cần phải nói năng rõ ràng và tránh lầm bầm hoặc nói quá to. Một quý cô thanh lịch giao tiếp tự tin và nói chuyện rõ ràng để mọi người có thể hiểu điều cô ấy muốn nói. Tránh sử dụng các từ “ừm”, “ờ” mỗi hai giây bởi vì các từ này làm bạn trở nên không rõ ràng.
  • Đọc sách thường xuyên để nâng cao vốn từ và khả năng biểu cảm.
 3. 3
  Hãy nghĩ cho người khác. Đây là chìa khoá để trở nên thanh lịch vì nếu không, người khác sẽ nhìn bạn như một kẻ hợm hĩnh. Hãy đặc biệt chú ý đến nhu cầu của người lớn tuổi và hãy nhớ rằng không ai thấp kém hơn bạn cả. Hãy luôn tỏ vẻ lịch sự. Quý cô sang trọng không dùng lời lẽ gây tổn thương hoặc xúc phạm người khác.
  • Nếu bạn phải đối chất với người khác hoặc phải làm cho họ nhận ra vị trí của họ, hãy nói sự thật theo những gì bạn biết, nhưng hãy từ tốn trong cách dùng ngôn ngữ mà không cần thiết phải la hét. Điều quan trọng là bạn phải biết lựa chọn thời gian và địa điểm phù hợp cho việc đối chất.
  • Nếu bạn muốn trở thành một quý cô thanh lịch, bạn nên đối xử với hầu bàn, người lạ mặt, bạn bè của những người bạn biết, hoặc hàng xóm với thái độ tôn trọng tương tự như cách bạn đối xử với bạn bè thân thiết.
 4. 4
  Làm cho mọi người cảm thấy thoải mái. Quý cô tao nhã thường biết cách xã giao và hoà đồng với mọi người. Chìa khoá để thực hiện là bạn phải làm cho mọi người cảm thấy thoải mái và được chấp nhận. Nếu đây không phải là điều dễ dàng để thực hiện, bạn nên học cách cải thiện các kỹ năng xã hội của bản thân, và cách để trở thành một người lôi cuốn.
  • Nâng cao kỹ năng giao tiếp là một cách tuyệt vời để hoà đồng với mọi người, và tạo ấn tượng cho người khác thấy bạn là một quý cô có giáo dục và biết cách cư xử.
 5. 5
  Hoàn thiện các nguyên tắc xã giao. Một cách tốt để bắt đầu là luôn lịch sự và thường xuyên biết nói cảm ơn. Nắm vững các nguyên tắc xã giao cũng rất hữu ích khi bạn gặp các tình huống giao tiếp khiến bạn lo lắng, bởi vì bạn luôn biết cách phải ứng xử như thế nào.
  • Hãy học tập cách ứng xử khi đi ăn tối, khi dự tiệc, trong công sở, và khi hẹn hò để trở thành một quý cô nữ tính.
  • Hãy nhớ rằng cách cư xử tệ hoặc đưa ra nhận xét hoặc chỉ chích về cách ứng xử tệ của người khác không phải là cách hay. Trừ khi trong những tình huống cần thiết (cách cư xử của người khác gây hại cho họ hoặc cho những người xung quanh, hoặc vượt khỏi khuôn khổ hành vi đạo đức và cách ứng xử cho phép), bạn cần độ lượng bỏ qua các lỗi lầm và thiếu sót của họ.
 6. 6
  Tránh “ngồi lê đôi mách”. Tin đồn nhảm hoặc nói xấu sau lưng người khác sẽ làm bạn mất đi vẻ nữ tính. Mặc dù bạn có thể nổi giận và cảm thấy như mình bị đối xử tệ, nói xấu người khác sẽ không giải quyết được vấn đề. Nếu bạn muốn trở thành một quý cô thanh lịch, bạn nên kiềm chế bản thân và tránh nói xấu người khác trừ khi bạn muốn gây rắc rối cho chính bản thân mình.
  • Đăng bài trên Facebook một cách lịch thiệp. Hãy ghi những điều tích cực thay vì nói xấu “vài người” đối xử tệ với bạn.
 7. 7
  Bảo vệ bản thân một cách có tự trọng. Trở nên sang trọng và lịch sự không có nghĩa là bạn có thể dễ bị thuyết phục hoặc bày tỏ các ý kiến không phải của bạn. Nếu bạn cho rằng quan điểm bạn đưa ra có thể quá ép buộc hoặc gây tổn thương cho người nghe, bạn không nên nói dối nhưng bạn có thể chuyển sang chủ đề khác. Nếu ai đó hỏi bạn một câu hỏi “lạc đề”, bạn không nhất thiết phải trả lời – hãy biến nó thành một trò đùa hoặc cố gắng để chuyển hướng sang các câu hỏi khác.
  • Khi bạn đứng lên bảo vệ chính mình, bạn không cần thiết phải tỏ vẻ quá tự hào hoặc quá xúc động.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Trở nên Hoàn thiện hơn

 1. 1
  Đọc nhiều sách. Đọc tiểu thuyết để học các nguyên tắc và thái độ ứng xử tốt đẹp từ các nhân vật điển hình. Jane Austen là tác giả đặc biệt sắc sảo trong việc thể hiện các hình tượng cho cách ứng xử và đạo đức tốt và xấu, đây là tác giả của các tiểu thuyết hay mà bạn nên tìm đọc. Đọc các tiểu thuyết cổ điển cũng giúp bạn cập nhật thêm thông tin vì thiếu hiểu biết không làm bạn trở thành một quý cô thanh lịch.
  • Đọc nhiều sách cũng giúp bạn tạo nên các cuộc trò chuyện tinh tế hơn.
 2. 2
  Kết bạn với những người ưu tú. Nếu bạn quyết định trở nên trang nhã, bạn nên kết bạn với những người bạn có cùng quan điểm với bạn. Nếu bạn bè hạ thấp mức độ tốt đẹp của bạn hoặc không ủng hộ tư tưởng của bạn, bạn nên kết bạn với những người có thể giúp đỡ bạn trở thành một quý cô thật sự. Những người mà bạn muốn kết bạn phải là những người tự tin, quả quyết, và có thể lớn tuổi hơn và chững chạc hơn bạn một chút để bạn có thể học tập từ họ.
  • Bạn bè của bạn phải là những người nâng bạn lên chứ không phải hạ bạn xuống, vì vậy bạn nên kết bạn với những người giúp bạn muốn trở nên tốt hơn bản thân hiện tại của bạn.
 3. 3
  Hãy là một công dân tốt. Một phần trong việc trở nên thanh lịch là trở thành một công dân tốt và có lương tâm. Nói như vậy có nghĩa là gì? Có rất nhiều nghĩa. Không để xe đẩy mua hàng trong bãi đậu xe; sau khi bạn đã chất hàng hoá vào xe của bạn, hãy dựng xe đẩy tại vị trí dành riêng cho nó. Hãy nhường người đi bộ băng qua đường trước. Giữ cửa cho người lớn tuổi, ngay cả khi bạn đang vội.
  • Nếu bạn làm rơi đồ trong siêu thị, hãy dọn sạch nó hoặc gọi nhân viên vệ sinh. Không nên quay lưng trước những việc bạn gây ra.
 4. 4
  Không nên hành động như người “vô văn hoá”. Nếu bạn thật sự muốn trở nên thanh lịch, bạn nên tránh thực hiện một số điều hạ thấp phẩm giá của bạn thân, chẳng hạn như các điều sau:
  • Nhai sing-gum chóp chép
  • Nhai thức ăn sột soạt
  • Ợ hơi nơi đông người
  • Say xỉn nơi công cộng
  • Trỏ tay thô tục trước mọi người
  • Nói tục
  • Trợn mắt
  • Xì hơi nơi công cộng
  • Móc mũi
  • Hôn trước đám đông
 5. 5
  Chịu trách nhiệm trước những hành động của bản thân. Chịu trách nhiệm trước hành động của chính mình là một cách thể hiện sự thanh lịch. Không tỏ vẻ như một người bị hại và đổ lỗi cho người khác hoặc nói những câu theo kiểu “Tôi có thể làm được ....... nếu tôi không bị ......”. Không nên than thở hoặc bào chữa cho hành động của mình và hãy hiểu rằng cuộc sống là do bạn tạo dựng và bạn có khả năng để trở nên trang nhã và có một cuộc sống tốt đẹp nếu bạn muốn.
  • Luôn than thở về những điều bạn không đạt được không phải là ý hay. Thay vì vậy, hãy luôn nhìn nhận rằng bạn cần phải cố gắng nhiều hơn để có thể trở thành người mà bạn muốn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn cư xử đúng mực. Học vấn và sự tử tế là thành phần quan trọng tạo nên vẻ thanh lịch.
 • Chăm sóc da mặt sạch sẽ và giữ cho tóc luôn óng ả.
 • Đọc và/hoặc xem các tiểu thuyết hoặc phim ngắn là nguồn tạo cảm hứng tuyệt vời. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ngày nay mọi việc không quá cứng nhắc và quá trang trọng như thời xưa.

Cảnh báo

 • Tránh tỏ vẻ hợm hĩnh hoặc hành động như trẻ con, hoặc như những người ít học hoặc những người thấp kém. Hãy luôn đối xử tử tế và thân thiện với mọi người.


Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Nói ít điNói ít đi
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Đưa bản thân vào kỷ luậtĐưa bản thân vào kỷ luật
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 19 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 58.838 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 58.838 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo