Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Vào thời phong kiến ở Nhật Bản, một ninja, hay còn gọi là shinobi, là một dạng đặc vụ bí mật thường được giao nhiệm vụ phá hoại, làm gián điệp, xâm nhập, và khi tình thế bắt buộc, có thể thực thi ám sát hoặc chiến đấu. Trong khi các samurai tuân thủ nghiệm ngặt các quy tắc ứng xử về đạo đức hay trong chiến đấu, ninja lại là những kẻ hoạt động trong bóng tối, lẩn lút vào các địa điểm mà không gây sự chú ý cho kẻ địch. Để luyện tập trở thành một ninja, bạn phải học cách chiến đấu nhanh nhẹn mà đầy sức mạnh, thoắt ẩn thoắt hiện khi làm nhiệm vụ và hoàn toàn vô hình trong mắt kẻ địch.[1]

Phần 1
Phần 1 của 3:

Di chuyển như một ninja

Tải về bản PDF
 1. 1
  Di chuyển vào ban đêm. Để kín đáo nhất có thể, các ninja hầu như hoạt động về đêm. Chiến thuật gián điệp và đánh du kích của họ vượt xa kỹ năng của một chiến binh thông thường. Để học cách làm ninja, bạn phải điều chỉnh để có thể hoạt động vào ban đêm.[2] Hãy tập cách di chuyển trong bóng tối đen đặc. Điều này giúp bạn vận dụng môi trường để nhận thức thế giới xung quanh.
  • Khi di chuyển về đêm, bạn nên tránh đèn đường hay mọi nguồn sáng nhân tạo khác.
  • Luyện cho mắt làm quen với bóng tối hoàn toàn tức là bạn đã đi được nửa đường trong quá trình luyện tập cách di chuyển trong bóng tối rồi đấy. Mọi ninja đều phải học cả "tầm nhìn tĩnh", tức nắm bắt được vật thể nằm yên trong bóng tối, lẫn "tầm nhìn động", tức nhận thức được những thứ di chuyển trong bóng tối. Hãy học cả hai chiến thuật này. Tung hứng trong bóng tối là một cách luyện tập tuyệt vời.
 2. 2
  Leo cây. Ngoài sự kín đáo, một ninja còn phải có thân thủ nhanh nhẹn. Không có bức tường cao nào là không thể trèo qua và không có vật thể nào cản đường được họ. Phát triển khả năng leo cây thoăn thoắt là một cách luyện thân thủ tốt nhất.[3] Ninja thường vượt qua được các bức tường lâu đài nhờ đu lên cây và nhảy từ cây sang tường.
  • Bạn có thể đầu tư một cặp vuốt tay và chân và dùng chúng để tập leo cây. Những dụng cụ này giúp bạn bám vào cành cây tốt hơn.
  • Leo lên tán cây cao không chỉ giúp bạn tránh được kẻ thù mà còn giúp bạn quan sát xung quanh tốt hơn. Từ độ cao này, bạn có thể lên kế hoạch do thám chính xác hơn, cũng như có tầm nhìn rõ ràng về địa điểm.
 3. 3
  Bơi lội là một cách hay khác để xây dựng thể lực. Sẽ có ích nếu bạn học cách bơi trong im lặng, phòng khi cần phải tiếp cận đối phương bằng đường thủy.
 4. 4
  Cải trang hòa mình với thiên nhiên. Một phần của kỹ thuật ẩn thân đó là vận dụng môi trường.[4] Hãy bắt đầu với tư thế ẩn thân cơ bản, còn được biết đến với tên gọi Uzura-Gakure. Bạn phải thu gọn các chi và đầu vào thân mình, thu gọn cơ thể hết sức có thể. Nếu đứng yên, bạn có trốn giữa đám đá trong môi trường tự nhiên. Bạn cũng có thể dùng cây để che đậy cơ thể.
  • Một khía cạnh khác của chiến lược này là Kannon-Gakure, đó là che mặt lại và đứng trước một cái cây. Bằng cách che mặt đi, bạn sẽ hòa mình vào cái cây và vận dụng được điểm mù của mắt người.
  • Ninja thường trốn sau cây cối. Cũng như Uzura-Gakure, bạn phải tĩnh lặng hết sức có thể, thậm chí còn phải yên lặng hơn đám lá bay trong gió. Nếu bạn có thể đứng yên hơn chiếc lá, kẻ thù sẽ chỉ có thể thấy chuyển động của đám lá cây, không thể xác định được cơ thể bạn.
 5. 5
  Tránh mọi sự nghi ngờ từ kẻ địch. Một ninja thực thụ sẽ thực hành "nghệ thuật tàng hình", di chuyển xuyên địa hình mà không bị đối phương phát hiện. Mặc dù ninja thời hiện đại như bạn gặp phải trở ngại với ánh sáng nhân tạo, một số chiến thuật tránh né sự chú ý có từ thời Nhật Bản phong kiến vẫn còn có thể sử dụng tới ngày nay.
  • Bước đi không phát ra tiến động là một trong những phương pháp đơn giản nhất. Nếu bước đi bằng cạnh bàn chân, bạn sẽ chặn được âm thanh của bước chân đi bình thường. Hãy thực hành đi trên nền sỏi cát, vì bạn có thể đánh giá âm thanh cho bước chân phát ra cũng như dấu chân mình để lại.
  • Gây xao nhãng và đánh lạc hướng cũng giúp bạn tránh được sự nghi ngờ từ kẻ thù. Bạn có thể ném một viên đá sang hướng khác, hoặc như thời hiện đại, nhờ đồng đội gọi vào điện thoại của đối phương để bạn thừa cơ qua mặt họ. Đối phương sẽ hướng tới nơi phát ra tiếng động, cho bạn vừa đủ thời gian để lẻn vào.
  • Bạn cũng có thể dùng các âm thanh thông thường khác, như tiếng nước nhỏ giọt hoặc tiếng ong ong của bộ tản nhiệt để lấp đi tiếng chuyển động của bạn.
 6. 6
  Chạy thật nhanh. Dù khả năng leo tường cực kỳ quan trọng trong quá trình luyện tập, bạn cũng nên chắc chắn bảo toàn thể lực. Mặc dù mục tiêu là tránh làm kẻ thù giật mình, bạn cũng nên đảm bảo có thể trốn thoát khỏi một cuộc đụng độ bất ngờ. Nếu bị đối phương rượt đuổi, kỹ năng do thám không còn hữu ích bằng tốc độ chạy nữa.
  • Bài luyện tốc độ 30 - 60 là cách đơn giản để phát triển sức mạnh cơ tim và tốc độ chạy nước rút.[5] Hãy mang theo đồng hồ bấm giờ và tìm một nơi để chạy mà không có vật cản. Bắt đầu chạy bộ trong 60 giây. Sau 60 giây thì chạy nước rút hết sức trong 30 giây, sau đó lại chạy bộ trong 60 giây. Bạn sẽ lặp lại chu trình này vài lần nữa, cho đến khi đủ 7 phút luyện tập.
  • Đảm bảo không cho bản thân nghỉ ngơi hoàn toàn trong suốt quá trình chạy. Điều này giống như phục hồi thụ động nhưng vẫn giữ nhịp tim tăng. Nó giống như khi bạn phải chạy nước rút suốt 30 giây để chạy thoát kẻ thù, nên bài luyện tập này là để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Chiến đấu như một ninja

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tập nhảy. Điều quan trọng đối với một ninja đó là có sức mạnh để bật nhảy với toàn lực, bởi bạn cần phải vượt tường và nhảy qua các địa hình. Kết hợp với kỹ năng trèo và chạy, bạn sẽ có khả năng tránh được mọi đòn tấn công của kẻ địch nếu có bị vướng vào một xung đột. Bạn sẽ cần phải tập sức mạnh cho đôi chân, bởi một lượng lớn hoạt động cần sức mạnh thể chất sẽ dồn vào chúng.[6] Một vài bài tập sau bạn có thể dùng để cải thiện kỹ năng nhảy cũng như tăng sức mạnh đôi chân:
  • Tập đi chùng chân hết chiều dài phòng. Bài tập này giúp căng cường cơ tứ đầu cho bạn.
  • Di chuyển trên đầu ngón chân để tăng cường cơ bắp chân. Bằng cách đi trên đầu ngón chân, bạn cũng sẽ luyện tập cách di chuyển im lặng, phát triển kỹ năng do thám.
  • Nhảy cao hết sức có thể, lên một mặt phẳng, cho đến khi kiệt sức. Đây còn gọi là nhảy hộp.
  • Đứng trung bình tấn, khuỵa gối sâu và chân dang ngang bằng vai, đứng tư thế đó trong một khoảng thời gian. Tư thế squat này sẽ tăng sức mạnh cho chân. Bạn có thể nhảy trong tư thế squat, tương tự như bài nhảy hộp.
  • Giơ chân lên cao ngang eo, và giữ yên đó. Đây còn gọi là thế đá ngang. Hãy giữ tư thế này càng lâu càng tốt.
  • Nếu bạn có dụng cụ tập luyện, hãy tập cơ chân với bài squat nâng tạ và máy đạp đùi. Chân bạn càng khỏe, thì cú nhảy càng có nhiều lực.
 2. 2
  Tăng cường sức mạnh cơ trung tâm với các bài tập dùng trọng lượng cơ thể. Chiếm phần lớn trong quá trình rèn luyện trở thành ninja trong thời hiện đại đó là vận dụng sức nặng cơ thể để có thêm sức mạnh. Những bài luyện tập này cũng dễ để kết hợp vào quá trình rèn luyện của bạn, bởi bạn không cần bất kỳ dụng cụ luyện tập đắt tiền nào.[7]
  • Hãy nhớ rằng để làm chủ được những bài luyện tập này cần nhiều thời gian, bởi chúng đòi hỏi bạn phải vận dụng sức lực toàn bộ cơ thể, thay vì chỉ một cơ bắp riêng lẻ.
 3. 3
  Học taekwondo. Mặc dù nhiều môn võ khác có thể kết hợp vào chiến thuật đối kháng của ninja, taekwondo là một trong những môn võ lâu đời và được thể nghiệm nhiều nhất trong số các môn võ.[8] Một trong những lợi thế của taekwondo đó là tập trung vào chân hơn là tay. Kẻ thù, nhất là những kẻ chưa được huấn luyện chiến trận thường tấn công bạn bằng nắm đấm.
  • Ngay từ đầu, sự tinh thông taekwondo sẽ giúp bạn có lợi thế trong một cuộc tấn công. Chân bạn có phạm vi hoạt động rộng hơn tay khi đối phương tiếp cận từ mọi phía.
  • Tập đập vỡ tấm ván để phát triển tốc độ, sự chuẩn xác, và sức mạnh. Bạn sẽ cần sự tập trung cao độ để đập vỡ một tấm ván, bởi nó đòi hỏi chân bạn đáp trúng điểm yếu của ván một cách hoàn hảo. Hãy nghĩ trong đầu rằng bạn đang bay xuyên qua tấm ván, chứ không phải đáp lên nó.[9] Hãy nhắm vào điểm bên kia tấm ván, và để chân đá xuyên qua nó bằng tất cả sức mạnh.
  • Đảm bảo rằng bất kỳ ai đang giữ tấm ván ấy cũng phải có tay nắm chắc chắn, bởi điều đó chiếm nửa điều kiện giúp bạn đưa lực xuyên qua tấm gỗ.
 4. 4
  Chiến đấu bằng gậy. Khi bước vào trận đấu, một ninja cũng có thể dùng gậy. Vũ khí này thích hợp khi phải chiến đấu với lượng lớn kẻ thù, nhất là khi kẻ thù cũng trang bị vũ khí không sắc bén nhưng đầy sức mạnh tương tự.[10]
  • Một trong những loại gậy tốt nhất để luyện tập là gậy gỗ, một loại gậy dài được làm từ gỗ sồi đỏ hoặc trắng. Gậy gỗ đã được ninja sử dụng từ những buổi đầu thời phong kiến Nhật Bản. Gậy được xem như chi người nối dài thêm, chuyển động của gậy phản ánh chuyển động tay trong các môn võ.
  • Tư thế đứng góp phần lớn sức mạnh khi chiến đấu bằng gậy. Vị trí đặt chân của bạn tạo điều kiện cho sức mạnh phần trên cơ thể, và bạn có thể tấn công kẻ địch theo nhiều thế khác nhau tùy theo vị trí chân.[11]
  • Học hỏi nhiều chiến thuật tấn công. Điều này đảm bảo cho bạn có một mắt quan sát sắc bén điểm yếu của kẻ thù. Kết hợp những chiến lược này với thế thủ linh hoạt nhất sẽ tối đa hóa sự chuẩn xác khi tấn công bằng gậy.[12] Hãy nhớ luyện tập chiến thuật tấn công ở địa điểm an toàn và rộng rãi, bởi bạn sẽ không muốn làm những người xung quanh bị thương hoặc làm nhà cửa tan hoang đâu.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Sống như một ninja

Tải về bản PDF
 1. 1
  Ăn mặc để ẩn thân vào môi trường. Để là một ninja thực thụ, bạn phải hoàn toàn hòa vào môi trường xung quanh, cho dù đó là quảng trường thành phố đông đúc hay ở trong rừng, tách biệt với tương tác loài người.[13] Bởi vì một ninja cần phải tránh mọi sự nghi ngờ từ đối phương, nên điều chỉnh trang phục để thích ứng với môi trường xung quanh là điều tối quan trọng.
  • Trang phục cơ bản nhất của ninja đó là khăn trùm đầu và áo choàng truyền thống, theo thứ tự còn được gọi là zukin và shozoku. Trái ngược với suy nghĩ truyền thống, những trang phục này không phải lúc nào cũng đen, mà thường là may từ vải xanh đen. Bởi vì ninja di chuyển trong đêm nên trang phục xanh đen sẽ lẫn vào bóng tối và ánh trăng, giảm thiểu nguy cơ bị kẻ địch chú ý. Ninja còn mang giày xăng đan chiến đấu, vừa nhẹ vừa hỗ trợ di chuyển nhanh hơn.
  • Ngoài trang phục ninja truyền thống, bạn cũng phải học cách cải trang để không bị chú ý vào ban ngày.[14] Một số kiểu cải trang truyền thống của ninja đó là làm thầy tu, thương nhân, và diễn viên. Có rất nhiều vai cải trang cho ninja, nhưng tốt nhất bạn nên giả làm lữ khách. Bằng cách này, bạn có thể vào mọi thành phố với tư cách người lạ, nhưng sự hiện diện không quen thuộc của bạn không bị xem là bất thường.
 2. 2
  Làm chủ kỹ thuật thở của ninja. Kiểm soát hơi thở là mấu chốt quan trọng để sinh tồn với thân phận ninja. Bởi vì phải lẩn trốn trong thời gian dài nên bạn phải duy trì tư thế bất động và im lặng hết sức có thể, và nhất là khả năng thở không ra tiếng. Hãy luyện tập một số bài tập sau, để không chỉ nâng cao kỹ năng do thám, mà còn thực hành chánh niệm:
  • Đồng điệu nhịp thở với bước đi. Bạn sẽ di chuyển một cách tự nhiên mà vẫn đảm bảo duy trì lượng oxy ra vào cơ thể. Khi chạy, cố giữ tỷ lệ 3:2, tức hít vào bước 3 bước, thở ra bước 2 bước. Khi đi bộ, bạn có thể điều chỉnh nhịp thở thành tỷ lệ 4:2.
  • Thực hành hít thở sâu. Hít thở đúng cách sẽ dãn nở toàn bộ thân trên của bạn. Hãy thực hành hít thở bụng càng nhiều càng tốt, cho đến khi nó trở thành một thói quen.
  • Hít vào đường mũi và thở ra đường miệng khi đi bộ. Chạy đòi hỏi nhiều oxy hơn, nên bạn sẽ cần hít vào đường miệng và mũi cùng lúc.
 3. 3
  Thích ứng với chế độ ăn của ninja. Để đảm bảo cơ thể di chuyển nhanh nhẹn và hiệu quả, ninja phải tuân thủ một chế độ ăn nghiêm ngặt, không mỡ.[15] Bạn nên giảm thịt, sữa, đường, bởi những loại thực phẩm này đòi hỏi nhiều thời gian để chuyển hóa thành năng lượng. Các thức ăn nhẹ nhưng đồng thời cũng nhiều đạm, như hạt thông, rất tốt cho hình thể nhỏ gọn của ninja. Ngoài ra hạt thông còn được cho là cải thiện nhận thức giác quan cũng như chống lão hóa.
  • Bạn không thể ăn bất kỳ thức ăn nào gây mùi cơ thể. Nếu kẻ thù có thể ngửi được sự hiện diện của bạn, thì chúng sẽ nghi ngờ. Không bị nhìn hoặc nghe thấy là chưa đủ. Bạn không được để kẻ địch phát hiện ra bạn vì mùi.
 4. 4
  Sống trong bí mật. Vì phần lớn sự tồn tại của ninja phụ thuộc vào việc không bị phát giác thân phận, bạn phải thật cẩn thận không được luyện tập khi có sự hiện diện của kẻ thù tiềm năng. Hãy tìm một địa điểm vắng vẻ, nhất là khi luyện tập các kỹ năng chiến đấu hay do xâm nhập, đây là điều quan trọng trong việc che giấu thân phận của bạn.
 5. 5
  Tối giản và đơn giản hóa sự hiện diện bản thân. Rất khó để hòa hợp với lối sống của một ninja nếu bạn có quá nhiều tài sản hoặc bị trói buộc ở một nơi ở. Bạn cần phải di chuyển liên tục, cũng như thích ứng với mọi môi trường bạn tới. Vì thế, tốt nhất là không nên lưu luyến bất kỳ thứ gì không quan trọng hoặc của cải trên thế gian. Những thứ ấy chỉ kéo bạn xuống và trở thành gánh nặng với lối sống rày đây mai đó. Bạn phải hiện diện trong thế giới này với tâm thế liên tục đánh giá môi trường xung quanh một cách trung dung và cởi mở.
  • Hãy đón nhận lối sống tối giản bằng cách cắt giảm tài sản cá nhân chỉ còn ở mức thiết yếu.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đảm bảo bạn có trang phục tối màu và dinh dưỡng cân bằng.
 • Hãy đọc quyển Nghệ Thuật Chiến Tranh của Tôn Vũ. Cuốn sách này có đầy đủ thông tin về chiến thuật mà các ninja truyền lại. Nó gồm có lên kế hoạch, tiến hành gây chiến, chiến thuật, địa hình, gián điệp, và còn nhiều nữa.
 • Mang loại giày không tạo ra âm thanh khi bước đi. Nếu không có giày như thế, hãy cố bước đi nhẹ nhàng nhất có thể.
 • Để thở không ra tiếng, hãy hít vào bằng mũi, và thở ra bằng miệng.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 110 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 28.208 lần.
Chuyên mục: Võ thuật
Trang này đã được đọc 28.208 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo