Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Con người có một nhịp sinh học khiến chúng ta ngủ về đêm và thức vào ban ngày. Nhưng nếu như bạn muốn đảo ngược lại trật tự tự nhiên này và trở thành cú đêm (người sống về đêm) thì sẽ thế nào? Có thể là bạn phải làm việc ca đêm và cần tỉnh táo trong lúc làm việc hay đơn giản chỉ là bạn muốn trở thành một sinh vật thuộc về bóng đêm, với một chút cố gắng, bạn sẽ có thể rèn luyện cơ thể để tiếp nhận những thói quen hoạt động về đêm.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Thức Thâu đêm

 1. 1
  Rèn luyện bản thân dần dần. Sẽ rất khó để chuyển từ một người bình thường sống vào ban ngày sang một người ngủ vào ban ngày trong khi cả thế giới thì thức. Làm vậy sẽ có khả năng khiến bạn mất ngủ hoàn toàn, nghĩa là bạn ép mình thức cả đêm nhưng lại không thể ngủ ngon vào ban ngày. Thay vào đó, hãy dần dần tập thức khuya hơn vào mỗi đêm và ngủ dậy muộn hơn vào mỗi sáng. Lùi thời gian lại từng chút một, và trong khoảng một tuần hay lâu hơn, bạn sẽ không gặp phải nhiều rắc rối khi phải thức hoặc ngủ theo ý muốn của mình.
  • Ngày rèn luyện đầu tiên, hãy thức khuya nhất bạn có thể mà đừng cố ép bản thân. Cứ thức đến khi bạn cảm thấy như không thể mở mắt lâu thêm được chút nào nữa, thì hãy đi ngủ. Đừng đặt báo thức, và đóng cửa sổ lại để bạn không bị đánh thức bởi ánh sáng ban ngày. Ngủ trễ nhất khi bạn có thể, rồi thức dậy và làm công việc hàng ngày của bạn.
  • Đêm tiếp theo, cố gắng thức muộn hơn đêm trước khoảng một tiếng, và dậy muộn hơn cũng một tiếng.
  • Tiếp tục quá trình này cho tới khi bạn buồn ngủ và thức dậy khi bạn muốn.
 2. 2
  Giữ cho trí óc của bạn bận rộn. Thức đêm sẽ dễ hơn nếu như bạn làm những việc khiến trí óc của bạn phải hoạt động. Xem các chương trình truyền hình hoặc phim ảnh là một cách, mặc dù nhiều khi bạn sẽ bị ngủ quên khi đang xem giữa chừng. Thử làm việc gì đó khiến bạn phải hoạt động, ví dụ đọc sách hay chơi game.
  • Một số người nhận thấy rằng mình trở nên sáng tạo hơn về đêm. Hãy thử vẽ tranh, sáng tác nhạc, viết bài luận vào lúc giữa đêm xem sao. Cố đừng đi ngủ cho tới khi bạn cảm thấy không tập trung được. Có khi bạn sẽ không để ý trời đã bình minh từ khi nào.
 3. 3
  Tập thể dục vào buổi đêm. Đây là một cách tốt để giúp máu lưu thông và khiến bạn tỉnh táo hơn thay vì buồn ngủ. Hãy ra ngoài để chạy hoặc đi bộ, không khí trong lành cũng sẽ làm bạn tỉnh táo hơn. Nếu bạn không muốn ra ngoài, hãy tập những động tác gập người, chống đẩy trong nhà để giữ tỉnh táo.
  • Tắm sau khi tập thể dục, tốt nhất là bằng nước lạnh, cũng sẽ giúp bạn hết buồn ngủ.
  • Nếu bạn không thích tập thể dục, khi bạn bắt đầu thấy mệt, hãy vươn người ra ngoài và thở sâu vài lần. Sự thay đổi nhiệt độ sẽ khiến cơ thể bạn tỉnh táo hơn.
 4. 4
  Ăn bữa đêm. Cơ thể bạn sẽ thức thêm một lúc để bắt đầu tiêu hóa những thứ bạn ăn vào. Nấu vài món và ăn vào lúc nửa đêm. Đừng ăn những đồ ăn đêm thông thường, ví dụ như bánh mì kẹp hay pizza, bởi vì những đồ ăn này đã được cơ thể bạn quen ăn khi sắp đi ngủ. Thay vào đó, hãy nấu những món ăn mà bạn thường ăn vào các bữa ban ngày, ví dụ như cá kho, rau cải. Bạn nên uống thêm một cốc nước lạnh nữa.
 5. 5
  Nghe nhạc. Nếu bạn không ở cùng một người chỉ thích ngủ trong yên lặng thì hãy bật lớn một vài bài nhạc có giai điệu nhanh để giúp cơ thể bạn năng động hơn. Hãy chọn loại nhạc khiến bạn muốn đứng dậy và nhảy hay hát theo chứ đừng chọn loại nhạc làm bạn thấy buồn ngủ. Nếu bạn ngại sẽ đánh thức người khác dậy thì hãy đeo tai nghe vào.
 6. 6
  Nói chuyện với những người còn đang thức. Bạn đã bao giờ có một cuộc nói chuyện điện thoại với một người bạn mà làm cả hai người thức đến tận sáng hôm sau không? Nói chuyện với ai đó khiến trí não bị kích thích, và đó là một trong những cách tốt nhất để khiến bạn tỉnh táo. Nếu bạn có một người bạn cũng đang cố gắng để thức đêm và ngủ ngày, thì hãy hẹn gọi điện thoại cho nhau để chuyện trò.
  • Nếu bạn không quen ai cũng đang cố để sống về đêm, hãy dùng một phần mềm chat để kết nối với ai đó sống ở một múi giờ khác – nơi mà mọi người vẫn còn thức. Nếu bạn nói chuyện với ai đó ở nơi đang là ban ngày, có thể bạn sẽ tỉnh ngủ ngay.
 7. 7
  Đi mua sắm ở các cửa hàng mở cửa 24/7. Ra khỏi nhà và đi bộ có thể giúp bạn tỉnh táo hơn. Nếu bạn biết một cửa hàng hoặc quán ăn mở cả ngày lẫn đêm thì hãy xem xét việc đi dạo đến mua sắm hoặc ăn gì đó trong vài giờ. Việc này thường dễ làm hơn nếu bạn ở một thành phố nơi có những người tìm nơi để ra ngoài về đêm.
  • Hãy chắc chắn là bạn ở trong khu vực an toàn và được chiếu sáng khi đi ra ngoài. Bởi vì có ít người ra ngoài vào lúc đó, điều quan trọng là bạn phải nhận thức được môi trường xung quanh và lưu ý tới sự an toàn của bản thân. Mang theo điện thoại và nói với người thân nơi bạn đến trước khi ra khỏi nhà.
 8. 8
  Thận trọng khi sử dụng chất cafein. Cafein là một chất kích thích tuyệt vời giúp bạn tỉnh táo trong vài giờ, và nó rất tốt trong trường hợp khi bạn cần thức thâu đêm. Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là trở thành người sống về đêm vĩnh viễn (hoặc trong thời gian dài), bạn không nên dùng cafêin như một giải pháp giúp bạn tỉnh táo. Một lượng lớn cafêin tồn đọng trong cơ thể bạn sẽ làm bạn khó ngủ vào ban ngày, mà điều quan trọng là bạn phải ngủ được khi bạn muốn vì vậy đừng tước đi cơ hội nghỉ ngơi của bản thân.
  • Cũng tương tự đối với các đồ uống tăng lực có chứa những loại chất kích thích khác. Tốt hơn là từ từ rèn luyện cơ thể bạn để giữ tỉnh táo thay vì ép buộc nó bằng các biện pháp nhân tạo.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Ngủ vào Ban ngày

 1. 1
  Dùng rèm chắn cửa. Khi cơ thể bạn nhận thức được mặt trời đã lên, sẽ rất khó để đi ngủ lại. Chỉ một tia nắng nhỏ chiếu qua các khe rèm cũng khiến cho cơ thể bạn trở nên tỉnh táo hơn. Nếu bạn muốn ngủ được vào ban ngày, hãy đầu tư rèm chắn cửa. Chúng rất kín và có thể chắn hoàn toàn ánh nắng. Khi mặt trời lên, bạn sẽ không nhận ra đó là ban ngày nữa.
  • Nếu bạn không muốn mua bộ rèm chắn cửa, hãy dùng những tấm rèm bình thường nhưng thật dày và có màu tối hoặc chắn sáng bằng một tấm chăn dày sẫm màu cũng mang lại hiệu quả.
  • Dùng miếng bịt mắt để chắn hoàn toàn ánh sáng cũng sẽ giúp ích, nếu như bạn không khó chịu khi phải đeo thứ gì đó trên mặt khi ngủ.
 2. 2
  Chặn âm thanh. Khi cả thế giới xung quanh đều thức, sẽ có rất nhiều loại tiếng ồn được tạo ra: tiếng xe chở rác chạy trên đường, tiếng hàn hay rèn sắt, bạn cùng phòng mở rồi đóng cửa lò vi sóng... Để bảo vệ bạn chống lại sự tấn công của các loại tiếng ồn vào buổi sáng, bạn sẽ cần một đôi nút tai hoặc tai nghe loại bỏ tiếng ồn.
  • Nếu bạn không thích nhét gì vào tai khi ngủ, hãy thử dùng một chiếc máy tạo âm thanh trắng. Những chiếc máy này tạo ra thứ âm thanh trầm và nhỏ để giúp bạn nhanh chóng làm quen, và chặn những âm thanh khó chịu có thể xâm nhập vào phòng bạn.
 3. 3
  Thử dùng chất melatonin. Đây là một hợp chất hóa học mà bộ não sản xuất ra để đưa cơ thể vào trạng thái ngủ. Các loại thuốc chứa melatonin là biện pháp hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên có thể giúp cơ thể bạn nghỉ ngơi nếu bạn gặp khó khăn khi cố gắng ngủ vào ban ngày. Không giống như thuốc ngủ thông thường, chúng không có thành phần gây nghiện vì vậy sẽ không làm cơ thể bạn bị chếnh choáng khi thức dậy.
  • Nếu bạn muốn dùng các loại thuốc ngủ mạnh có chứa hóa chất tổng hợp để dễ ngủ hơn, tốt nhất bạn nên thảo luận với bác sĩ trước khi dùng. Điều này là đặc biệt quan trọng nếu bạn phải lái xe hoặc đi làm sau khi thức dậy.
 4. 4
  Ăn sáng khi bạn thức dậy. Ngay cả bạn thức dậy vào 6:00 chiều, thì cũng hãy ăn những đồ ăn của bữa sáng. Việc này tạo tín hiệu cho cơ thể rằng đó là lúc bắt đầu một ngày của bạn. Nếu bạn ăn đồ ăn trưa hoặc ăn tối, bạn sẽ gửi cho bộ não những tín hiệu khác. Hãy làm theo thói quen buổi sáng bình thường như khi bạn thức dậy lúc 8:00 sáng. Uống một cốc cà phê hoặc trà và thưởng thức một bữa sáng quen thuộc của bạn.
 5. 5
  Nói với mọi người đừng làm phiền bạn. Nếu bạn thực sự nghiêm túc với việc sống về đêm. Hãy nói với những người xung quanh đừng làm phiền bạn trừ trường hợp khẩn cấp. Hãy cho họ biết rằng việc bạn ngủ vào ban ngày là rất quan trọng, nếu không giấc ngủ của bạn sẽ bị ảnh hưởng.
  • Bạn cần phải tạo một lịch trình phù hợp với gia đình để họ không làm phiền bạn. Ví dụ, nếu lũ trẻ nhà bạn đi học về vào lúc bạn đang ngủ, hãy xem xét việc gửi chúng vào nhà trẻ nhận trông sau giờ học hoặc nhờ ai đó trông giúp cho tới khi bạn ngủ dậy.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Giữ Cơ thể Khỏe mạnh

 1. 1
  Sống theo một lịch trình nhất định. Nếu bạn dự định hoạt động về đêm trong một thời gian, việc bạn gắn với một lịch trình cố định là rất quan trọng. Đi ngủ đúng giờ vào buổi sáng và thức dậy đúng giờ vào buổi tối. Nếu không, lịch trình ngủ của bạn sẽ bị phá hủy và điều đó có thể nguy hiểm tới sức khỏe của bạn.
  • Sau khi bạn đã dần quen với lịch trình của mình, hãy tuân theo nó như cách bạn thường làm với lịch trình thông thường. Đặt đồng hồ hẹn giờ và cố gắng đi ngủ đúng giờ.
  • Khi bạn đã sẵn sàng trở lại lịch trình thông thường (ngủ đêm), hãy thay đổi từ từ.
 2. 2
  Bổ sung vitamin D. Ở trong phòng suốt cả ngày nghĩa là bạn sẽ không được tiếp xúc với tia nắng có lợi cho sức khỏe. Tất nhiên là quá nhiều nắng cũng sẽ có hại, nhưng quá ít thì còn tệ hơn. Khi bạn không được tiếp xúc với ánh nắng, cơ thể bạn sẽ không tạo ra được vitamin D là vitamin cần thiết cho việc phát triển xương khỏe mạnh và những chức năng tự nhiên khác.
  • Cố gắng sắp xếp lịch trình để bạn có thể được phơi nắng vào thời điểm nào đó trong ngày.
  • Bạn có thể mua một chiếc đèn sợi đốt để kích thích quá trình tổng hợp vitamin D nếu bạn không được tiếp xúc nhiều với ánh nắng.
 3. 3
  Cẩn thận khi điều khiển phương tiện giao thông hay vận hành máy móc. Nếu bạn làm theo một lịch trình hoạt động về đêm, bạn đang chống lại nhịp điệu tự nhiên của cơ thể. Bạn sẽ luôn có vẻ buồn ngủ hơn một chút và kém tỉnh táo hơn khi theo một lịch trình bình thường. Chính vì vậy, việc bạn vận hành máy móc cẩn thận là rất quan trọng, bao gồm cả việc lái xe, ngay cả khi bạn vẫn quen với việc thức đêm. Hãy cố gắng luôn tỉnh táo hết mức có thể, đặc biệt khi bạn đang ở nơi làm việc.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Chọn Lối sống về đêm Lâu dài

 1. 1
  Xác định xem lối sống về đêm có cải thiện cuộc sống của bạn không. Có rất nhiều lí do cho việc chuyển sang lối sống về đêm nhưng chúng phải phù hợp với con người bạn và cuộc sống mà bạn muốn hướng tới. Các nhược điểm của việc sống về đêm cần được cân nhắc khi bạn xác định đó là một cách sống về lâu dài. Bạn sẽ không ở đó khi hầu hết mọi người còn thức, điều đó có nghĩa là bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều hoạt động xã hội, bạn sẽ thiếu ánh nắng cho việc tổng hợp vitamin D, có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Tuy nhiên, có rất nhiều những lợi ích của việc sống về đêm:
  • Có ít người ở ngoài hơn ban đêm, điều này có thể là lí do cho rất nhiều điều tuyệt vời.
  • Đó có thể là một thời gian sáng tạo hiệu quả nếu như bạn là một cú đêm. Mọi người sẽ không gửi email cho bạn yêu cầu thứ này thứ kia, nhờ vậy bạn sẽ không bị quấy rầy.
  • Bạn sẽ là cạ cứng trong các buổi tiệc tùng bởi vì bạn khỏe khoắn hơn tất cả những người vốn đã mệt nhoài vì công việc trong ngày. Bạn thậm chí còn có thể tham gia vào hội “những cú đêm chuyên nghiệp” những người sống để tiệc tùng trong những câu lạc bộ đêm nổi tiếng nhất ở nơi bạn sống.
  • Đây là một cơ hội để kết nối với những người thú vị cũng thức cả đêm như bạn, bao gồm "cú đêm", người hâm mộ ma cà rồng, những người cô độc ngoài đời, và những người chỉ đơn giản là quá ham internet và không thể tắt máy đi ngủ sớm.
  • Ngôi nhà của bạn trông sẽ bớt lộn xộn hơn. Khả năng nhìn của con người rất kém vào buổi tối. Ngay cả khi bật đèn, cũng rất khó để nhìn thấy bụi bẩn. Bạn sẽ không cần dọn dẹp nhiều!
  • Một điều nữa cần được xem xét là nên sống về đêm theo từng mùa hoặc trong một khoảng thời gian nhất định hay là sống suốt cả năm. Điều này có thể có ích trong những mùa đặc biệt như mùa hè, mùa có những buổi đêm sôi động và đáng yêu, hoặc trong những kỳ nghỉ. Bạn có thể sẵn sàng để theo đuổi bất cứ thứ gì thú vị diễn ra trùng vào thời gian bạn muốn sống về đêm.
 2. 2
  Tìm một công việc hoặc lối sống cho phép bạn hoạt động về đêm. Nếu bạn nghiêm túc về việc làm điều này trở thành một quyết định lâu dài, bạn sẽ cần tìm một công việc cho phép bạn ngủ vào ban ngày và thức vào buổi đêm. Nếu bạn định sống về đêm trong một khoảng thời gian dài hoặc vĩnh viễn, bạn cần phải biết cách xử lý những việc thường được làm vào ban ngày.
  • Công việc làm theo ca sẽ cho phép bạn làm việc vào ban đêm. Có rất nhiều công việc khác nhau chia ca cho bạn lựa chọn, bao gồm vận chuyển và sắp xếp hàng hóa, bảo vệ, giám sát camera, xếp hàng ở siêu thị, lễ tân khách sạn, câu cá, quét dọn, phóng viên, thi công đường cao tốc v.v… Ngay cả những môn thể thao cũng có thể chơi vào buổi tối. Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ở môn bóng chày, những người bình thường có cú ném bóng tốt vào ban ngày, còn những "cú đêm" sẽ có cú ném bóng tốt hơn vào buổi tối.
  • Làm việc ở nhà. Nếu bạn là một blogger, bán hàng online, nhà văn, nghệ sĩ v.v…, những người có thể làm việc ở nhà, hãy lên lịch trình phù hợp với công việc của bạn.
  • Sinh viên sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, nhưng nếu bạn đăng kí các khóa học online, bạn có thể học bất cứ lúc nào mình muốn. Nếu bạn học đại học, hãy ghi âm lại các bài giảng, hoặc mượn vở bạn bè. Có thể bạn sẽ gặp rắc rối với việc điểm danh trên lớp vì vậy hãy cố sắp xếp đăng kí lớp buổi tối.
 3. 3
  Kết nối với những người sống về đêm khác. Tìm những người thích đêm hơn ngày, đó có thể là những chuyên viên IT, game thủ cho đến những người làm công việc sáng tạo hoặc có lối sống bí ẩn. Hãy cố kết nối với những người có chung tình yêu dành cho buổi đêm giống bạn. Chú ý rằng bạn sẽ dễ tìm thấy những người như vậy ở những thành phố lớn như New York, Tokyo, Sydney… hơn là những nơi khác, bởi đó là những thành phố không bao giờ ngủ.
  • Như ở thành phố New York – Mỹ, bạn có thể kết nối tới những người sống về đêm giống mình qua hội “Cú đêm New York”, một cuộc gặp gỡ hàng tuần của những người sống về đêm, kéo dài từ 10 giờ tối đến 4 giờ sáng.[1] Tương tự như ở London,[2] và có thể cũng sẽ sớm có hội như vậy ở gần nơi bạn ở!
  • Tìm các quán café và các nơi tụ tập khác có "cú đêm" mà không đóng cửa sau nửa đêm. Nhắc lại là những nơi như vậy thường xuất hiện ở những thành phố lớn nhưng nếu bạn không ở những nơi như vậy thì bạn có thể tạo một mạng lưới cú đêm ở khu mình sống, để bạn và mọi người có thể ghé thăm nhau, uống gì đó và cùng nghĩ ra những điều sáng tạo tuyệt vời ngay trong giữa màn đêm.
  • Dùng mạng xã hội như Zalo, Twitter và Facebook để kết nối với những người sống về đêm khác ở quanh khu bạn sống. Xem địa điểm trên trạng thái của họ để biết liệu bạn đang nói chuyện với một cú đêm ở gần mình hay là một người đang ở nửa kia của trái đất!
 4. 4
  Chú ý tới sức khỏe tinh thần của bạn. Chú ý rằng dù gần đây người ta công bố rằng những người sống về đêm thường thông minh hơn người bình thường,[3] nhưng làm cú đêm có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần của bạn.[4] [5] Nếu bạn thấy mình phải trải qua những vấn đề tâm lý như trầm cảm, bạn nên xem xét lại việc làm cú đêm của mình. Tìm lời khuyên từ các bác sĩ nếu như bạn thấy lo lắng.
  • Hãy chắc chắn là có đủ vitamin D. Bạn sẽ cần phải phơi nắng một chút hàng ngày.
 5. 5
  Quay lại với cuộc sống bình thường. Nếu bạn muốn trở lại với lối sống bình thường như cũ, rất dễ dàng. Chỉ cần thức cả đêm và cố gắng tỉnh táo vào cả buổi hôm sau. Khi mặt trời lên và chiếu sáng bầu trời với những tia nắng rực rỡ của nó, bạn sẽ có một cảm giác yên bình với mặt trăng vẫn còn ở đó, nó sẽ cho bạn sự khỏe khoắn và cảm giác tỉnh táo suốt cả ngày. Thời gian cần thiết để trở lại với nhịp sống bình thường sẽ dựa trên cá tính, hoạt động của bạn và bạn cảm thấy thiếu ngủ đến mức nào.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tìm một cửa hàng mở vào buổi đêm để bạn có thể mua những nhu yếu phẩm và những món hàng khác một cách dễ dàng.
 • Chú ý rằng việc sống về đêm sẽ dễ dàng hơn nếu như bạn vốn đã là một cú đêm – người có khả năng thức khuya hơn bình thường và cảm thấy thoải mái với việc đó. [6]
 • Giúp cơ thể bạn khỏe khoắn hơn vào buổi tối bằng cách tắm, mặc đồ và chuẩn bị cho những hoạt động của đêm, ăn một bữa ăn ngon miệng và hít thở không khí trong lành ngoài trời bằng cách đi tập thể dục – đạp xe đi dạo hoặc đi bộ trong khi trời vẫn còn sáng.
 • Đối với nhiều người, khả năng thức khuya thay đổi theo từng quãng thời gian trong đời; nếu bạn không làm được việc đó lúc này (vì cha mẹ hoặc vợ/chồng bạn không đồng ý hoặc cơ thể bạn cảm thấy khó chịu với việc thức khuya), hãy thử lại trong một giai đoạn khác của đời bạn.
 • Đừng đánh giá thấp giá trị của nút bịt tai và miếng che mắt. Rất nhiều người làm việc ca đêm không thể ngủ vào ban ngày nếu không có chúng.

Cảnh báo

 • Nếu bạn sợ bóng tối, trở thành người sống về đêm có thể sẽ giúp bạn đối mặt. Có thể đó là cách để vượt qua nỗi sợ ấy.
 • Tránh uống cafein trừ khi bạn biết rằng mình có thể uống mà vẫn có thể ngủ dễ dàng vào ban ngày. Giấc ngủ ban ngày thường không được sâu và dễ bị đánh thức hơn, gây ra những khó khăn về việc thiếu ngủ.
 • Những thành viên khác trong gia đình, vợ/chồng và bạn bè có thể không thích thói quen của người sống về đêm. Hãy tôn trọng suy nghĩ của người khác. Nếu bạn độc thân và chưa lập gia đình, sẽ dễ sống về đêm hơn là khi bạn đã có gia đình và có con, mặc dù công việc theo ca có thể biện minh cho việc sống về đêm.
 • Làm cú đêm có thể khiến bạn mất việc hoặc sa sút trong học tập. Sinh viên thì có thể mượn tập của bạn bè, nhưng còn nhiều thứ khác phải hoàn thành!
 • "Tình trạng mệt mỏi do làm việc theo ca" được cho là mang lại những rối loạn tâm trạng, mệt mỏi, mất tập trung và giấc ngủ bị phá vỡ.
 • Phơi nắng thường xuyên. Vitamin D rất quan trọng với sức khỏe của chúng ta, ngoài ra, được tiếp xúc với ánh nắng cũng sẽ giúp ta tăng cường sức khỏe.
 • Sự thay đổi nhịp sinh học không chỉ liên quan đến những rối loại tâm trạng như rối loạn lưỡng cực, mà còn góp phần vào những tổn thương tâm lý khác, ví dụ như tình trạng căng thẳng.
 • Nhiều chuyên gia cho rằng lối sống về đêm gây ra bệnh ung thư, nhưng việc này có thể do những thói quen không lành mạnh đi cùng việc thức đêm gây ra chứ không phải do chính việc thức đêm. Những ca ung thư xảy ra ở những người làm nghề phi công, tiếp viên hàng không hoặc công nhân làm việc theo ca đã được chứng minh là có sự ảnh hưởng của nhịp sinh học bị thay đổi do lịch trình công việc khác thường của họ.
 • Đây không phải là lối sống bình thường đối với con người, nhưng chúng ta có khả năng thay đổi nhịp sinh học của mình. Hãy kiểm tra các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nếu như bạn dự định theo kế hoạch này lâu dài. Những người nghiên cứu về công việc theo ca có thể giúp bạn làm việc đó.

Bài viết wikiHow có liên quan

Có Giấc mơ theo Ý muốnCó Giấc mơ theo Ý muốn
Kiểm soát Giấc mơKiểm soát Giấc mơ
Ngủ khỏa thânNgủ khỏa thân
Nhớ những giấc mơNhớ những giấc mơ
Giả vờ ngủGiả vờ ngủ
Ngậm miệng khi ngủNgậm miệng khi ngủ
Không Buồn NgủKhông Buồn Ngủ
Tạo ra hiện tượng bóng đèTạo ra hiện tượng bóng đè
Giải mã giấc mơ thấy rắnNằm mơ thấy rắn: ý nghĩa, cách diễn giải và các thông tin khác
Ngừng mơ mộng quá nhiềuNgừng mơ mộng quá nhiều
Bay trong giấc mơBay trong giấc mơ
Điều chỉnh Giờ ngủĐiều chỉnh Giờ ngủ
Dứt Cơn buồn ngủ mà Không cần NgủDứt Cơn buồn ngủ mà Không cần Ngủ
Ngủ khi bạn không buồn ngủ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 24 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 24.045 lần.
Trang này đã được đọc 24.045 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo