Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Từ Kelsey Grammar cho đến Kelly Clarkson, nhiều người thường bắt đầu sự nghiệp của họ bằng công việc hầu bàn. Làm việc trong môi trường nhà hàng là một cách nhanh chóng và đem lại lợi ích cho bạn nếu bạn tiếp cận công việc một cách phù hợp và phát triển các kỹ năng cần thiết. Nếu bạn là người duyên dáng, đáng tin cậy, và là người có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc, phục vụ trong nhà hàng có thể là một cơ hội ngắn hạn hoặc dài hạn tuyệt vời dành cho bạn. Hãy tìm hiểu lời khuyên tổng quát của chúng tôi trong bài viết hoặc tìm hiểu cụ thể hơn thông qua việc kiểm tra các đề mục bên dưới bài viết này.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Học hỏi các Kỹ năng

 1. 1
  Trở nên duyên dáng. Thực khách tìm đến nhà hàng không phải chỉ vì thức ăn. Đi ăn tại nhà hàng là một trải nghiệm cho họ, và nhân viên hầu bàn sẽ là phần dễ dàng nhận thấy nhất trong trải nghiệm đó. Bạn thậm chí có thể trò chuyện với những người khó tính và ít nói tại các buổi tiệc? Bạn có thể dễ dàng cảm thông với người khác? Bạn có thể nhanh chóng đưa ra các câu nói khôi hài và nụ cười? Nếu câu trả lời của bạn là có, bạn đang sở hữu một trong những tố chất cần thiết của một hầu bàn giỏi.
  • Bạn không cần phải trở thành một diễn viên hài độc thoại, nhưng bạn cần phải là một người giao tiếp tốt. Những người hầu bàn trầm lặng cũng có thể tuyệt vời như những người thường xuyên giao tiếp, họ chỉ cần ghi nhớ phương pháp giao tiếp thông qua ngôn ngữ cơ thể, thực hiện công việc một cách hiệu quả, và lắng nghe khi có thể.
 2. 2
  Là một người nhanh nhẹn. Bạn có phải là người có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc? Bạn có thể dễ dàng ghi nhớ mọi danh sách? Bạn có thể nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi và hoàn cảnh mới? Thành viên của bộ phận phục vụ cần phải có khả năng ghi nhận yêu cầu đặt món ăn của khách, giao tiếp với các nhân viên khu vực “hậu sảnh”, và hành động như "bộ mặt" của nhà hàng. Đây là yêu cầu khá cao, nhưng bạn cần phải thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả để nhà hàng có thể hoạt động hiệu quả.
 3. 3
  Trở nên mạnh mẽ. Thật khó để có thể bưng một khay đồ uống lắc lư và các đĩa thức ăn chứa đầy cánh gà sốt cay mà không làm rơi vãi một lần, và đặc biệt sau một ca trực dài để phục vụ cho những người hâm mộ bóng đá náo nhiệt? Điều này có thể hết sức mệt mỏi đối với bạn. Nếu bạn có thân hình cân đối và khoẻ mạnh, trở thành một thành viên của đội ngũ hầu bàn sẽ thoải mái hơn. Bạn không cần thiết phải trở thành vận động viên thể hình, nhưng nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi bạn phải phục vụ thực khách trong một căn phòng đông đúc và vẫn có thể bưng bê vật nặng một cách an toàn và nhanh chóng.
 4. 4
  Viết chữ rõ ràng và sử dụng máy vi tính tốt. Nếu bộ phận bếp không thể đọc được chữ viết của bạn trên các tờ đơn đặt hàng, mọi chuyện sẽ nhanh chóng trở nên hỗn loạn. Theo dõi thông tin và ghi nhận rõ ràng các yêu cầu của thực khách là một phần quan trọng trong quá trình hoạt động của nhà hàng. Toàn bộ quá trình đều bắt đầu từ bạn.
  • Tại nhà hàng, bạn sẽ được hướng dẫn thông tin chi tiết và tìm hiểu cách thức hoạt động của toàn bộ hệ thống, nhưng nhìn chung bạn cần làm quen với những yếu tố cần thiết.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Tìm kiếm Công việc Phục vụ

 1. 1
  Nộp hồ sơ xin việc tại các nhà hàng có thể đào tạo cho bạn. Nhà hàng cao cấp tại trung tâm thành phố chắc hẳn sẽ không thuê phục vụ không có kinh nghiệm. Nếu trước đây bạn chưa từng làm việc ở vị trí phục vụ bàn, các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh chẳng hạn như KFC hoặc Lotteria là một bước khởi đầu tốt cho bạn, được đào tạo và tích luỹ kinh nghiệm sẽ là những điều cần thiết giúp bạn có thể tìm kiếm được một công việc tốt với mức lương cao hơn. Bạn sẽ học hỏi rất nhiều về phương thức hoạt động của nhà hàng và kỹ năng để bạn có thể trở thành một người hầu bàn giỏi.
 2. 2
  Tạo sơ yếu lý lịch. Nếu bạn không có sẵn sơ yếu lý lịch, hãy tập trung vào việc trình bày các kỹ năng cần thiết cho vị trí phục vụ tại nhà hàng. Bạn cần phải giỏi trong việc xử lý khách hàng, làm việc theo nhóm, và thực hiện nhiệm vụ một cách nhanh chóng. Nhấn mạnh kinh nghiệm làm việc tương tự để minh hoạ những tố chất này.
  • Nếu trước đây bạn chưa từng làm việc và bạn đang hy vọng tìm được việc làm ở vị trí hầu bàn, bạn nên tập trung vào việc trình bày thành tựu mà bạn đạt được tại trường lớp cũng như trong môi trường nhóm chẳng hạn như trong môn thể thao mà bạn giỏi. Hãy trở nên tích cực và quảng cáo cho bản thân mình. Đây chính là công việc của bạn.
 3. 3
  Nói chuyện với quản lý. Khi bạn tìm được nơi đang tuyển nhân viên, hãy yêu cầu được gặp quản lý. Nếu bạn đưa sơ yếu lý lịch của bản thân cho nhân viên pha chế, hồ sơ của bạn có thể sẽ bị thất lạc, và dù sao đi nữa, nhân viên pha chế không phải là người có nhiệm vụ tuyển nhân viên.
  • Gửi hồ sơ một cách nhiệt tình. Hãy cho họ biết rằng bạn thật sự mong muốn được trao đổi thêm về vị trí tuyển dụng và rằng bạn đã sẵn sàng để bắt đầu công việc ngay lập tức. Trở thành một người hầu bàn có nghĩa là bạn phải tạo ấn tượng tốt trong mọi thời điểm, hãy đối xử với quá trình xin việc tương tự như đối với công việc. Hãy tạo ấn tượng tốt trong lần đầu tiên.
 4. 4
  Lường trước các câu hỏi phỏng vấn. Chuẩn bị câu trả lời cho câu hỏi thường được sử dụng khi phỏng vấn sẽ bảo đảm rằng bạn không rơi vào tình trạng bối rối trước nhân viên quản lý và rằng bạn đã hoàn toàn suy nghĩ thông suốt về các tránh nhiệm trong công việc. [1]
  • Một vài nhân viên quản lý sẽ có thể hỏi bạn rằng, "Món ăn mà bạn thích nhất trên thực đơn của chúng tôi là món nào?" hoặc "Nếu nhà bếp hết cá, bạn sẽ sử dụng món ăn nào để đề nghị thực khách thay thế?" Nghiên cứu về thực đơn của nhà hàng trước thông qua việc kiểm tra trên trang web chẳng hạn như Yelp hoặc trên trang web chính thức của nhà hàng.
  • Hãy chuẩn bị tinh thần để ứng phó với tình huống tồi tệ. Nhiều quản lý sẽ hỏi bạn rằng, "Nếu một người nào đó xuất trình chứng minh thư giả cho bạn để họ có thể mua rượu bia thì bạn sẽ làm gì? hoặc một cách cụ thể hơn, "Một thực khách đang tức giận về bữa ăn của họ. Bạn sẽ làm gì?" Hãy suy nghĩ về các tình huống này để có thể đưa ra các câu trả lời phù hợp.
  • Hãy trình bày câu hỏi của riêng bạn. Thông thường, một câu hỏi chẳng hạn như "Tôi cần phải làm gì để có thể thành công tại vị trí này?" có thể để lại một ấn tượng tốt đối với người quản lý. Họ thường hay dành cơ hội để bạn có thể đặt ra câu hỏi của bạn, và đây thường là cơ hội dễ bị bỏ qua trong quá trình phỏng vấn.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Phục vụ bàn

 1. 1
  Tiếp cận thực khách bằng một nụ cười và lời chào hỏi. Giới thiệu bản thân và giới thiệu tên của bạn một cách rõ ràng. "Xin chào, rất vui được gặp ông/bà. Tên tôi là ___. Mời ông/bà xem thực đơn. Ông/bà có muốn bắt đầu bữa ăn hôm này với thức uống giải khát tại quầy bar của chúng tôi không?" Chào đón thực khách với một nụ cười khi họ bước vào nhà hàng.
  • Duy trì sự giao tiếp bằng mắt, nhưng tránh nhìn chằm chằm quá nhiều. Một vài khách hàng có thể đang cảm thấy khó chịu và có thể bước vào nhà hàng với các cảm xúc khác nhau. Hãy ứng phó một cách phù hợp. Ngay khi bạn thấy họ ngồi xuống bàn ăn, bạn có thể bắt đầu bằng một cuộc trò chuyện nhỏ khi tiến hành ghi lại thức uống mà họ gọi. Nếu họ không thích trò chuyện, hãy bỏ qua bước này.
 2. 2
  Tiến hành ghi lại thức uống mà khách hàng gọi theo chiều kim đồng hồ bắt đầu từ phía bên trái của bạn. Nếu trẻ em cũng có mặt tại bàn ăn, hãy hỏi ý kiến của trẻ em trước, tiếp theo là phụ nữ và sau đó là đàn ông theo vị trí từ trái sang phải.
  • Đây cũng chính là thời điểm phù hợp để bạn trao đổi về món ăn đặc sản và chương trình khuyến mãi của nhà hàng.
  • Khi bạn đã phục vụ nước uống cho họ, hãy hỏi xem liệu họ có thắc mắc gì khi xem thực đơn hay không. Không nên thúc giục họ gọi món trừ khi họ đến khá trễ, và ngay cả khi tình huống này xảy ra, hãy nhẹ nhàng. Nếu họ muốn gọi món, hãy ghi lại yêu cầu theo chiều kim đồng hồ từ vị trí bên trái và gần nhất đối với bạn. Nếu không, hãy di chuyển đến bàn ăn tiếp theo.
 3. 3
  Khi món chính đã được phục vụ, luôn nhớ hỏi, "Ông/bà có muốn gọi thêm món gì nữa không?" và cho họ có một vài phút để suy nghĩ. Hãy kiểm tra lại sau 5 phút với câu hỏi, "Ông/bà có hài lòng với mọi thứ không?" Hãy hỏi về món ăn mà họ yêu cầu: "Món bít tết của ông/bà có vừa miệng không?" Hãy lắng nghe câu trả lời của họ và xem xét ngôn ngữ cơ thể của họ: nhiều người khá ngại ngùng khi cần phải bàn về vấn đề của họ, và họ có thể sẽ đổ lỗi cho bạn khi họ xem xét về việc cho tiền boa.
  • Đem các món ăn ra cùng một lúc. Không bao giờ được đem món ăn của một thực khách ra trước những người còn lại, trừ khi bạn được yêu cầu (điều này có thể xảy ra khi một hoặc nhiều người tham dự phải về sớm). Thông thường, không có bất kỳ lý do nào khiến một phần của đơn đặt hàng được thực hiện trễ hơn các phần khác. Nếu trong tình huống mà bạn có thể lường trước được sự việc và bạn biết được rằng nó sẽ gây rắc rối, hãy giải thích tình hình một cách ngắn gọn và hỏi xem khách hàng sẽ muốn giải quyết tình hình như thế nào.
 4. 4
  Dọn dẹp bát đĩa của bữa ăn hiện tại ngay khi khách hàng tỏ thái độ muốn bạn dọn dẹp chúng. Luôn nhớ dọn dẹp hoàn toàn bát đĩa từ món ăn trước trước khi bày bát đĩa cho món ăn tiếp theo.
  • Trước khi thu dọn bát đĩa, hãy nhớ hỏi ý kiến khách hàng một cách lịch sự để tìm hiểu xem liệu họ đã dùng xong hay chưa. Sử dụng giọng điệu và cách thức phù hợp với môi trường và với khách hàng. Thông thường, bạn có thể sử dụng câu nói "Tôi có thể dọn dẹp bát đĩa cho ông/bà được không?". Không nên hỏi khi họ rõ ràng đang ăn. Nếu thực khách đang trò chuyện và trên đĩa của họ còn thức ăn, không nên gây gián đoạn câu chuyện để hỏi xem liệu họ đã dùng xong thức ăn hay chưa. Hãy chờ đợi và trở lại ngay sau đó.
 5. 5
  Khi thực khách đã dùng xong món chính, hãy hỏi rằng, "Ông/bà có muốn xem qua thực đơn món tráng miện hay không?". Hỏi chuyện sẽ tạo cơ hội để họ có thể gọi thêm món ăn mà họ không cần phải đưa ra yêu cầu cụ thể. Khách hàng sẽ có thể yêu cầu món tráng miệng nếu bạn gợi ý.
  • Bạn nên dọn sạch bất kỳ mẩu bánh mì và/hoặc súp miễn phí trước món chính và trước khi thực khách gọi món tráng miệng.
 6. 6
  Nhận thanh toán của khách hàng. Hãy cho khách hàng biết rằng bạn sẽ chuẩn bị hoá đơn cho họ, thực hiện một số thay đổi nếu họ thanh toán bằng tiền mặt và tiến hành xử lý thanh toán thông qua thẻ tín dụng của thực khách nếu họ muốn thanh toán bằng thẻ. Không bao giờ được hỏi khách hàng rằng liệu họ có muốn nhận lại tiền thừa hoặc nghĩ rằng tiền thừa là tiền boa cho bạn – bạn chỉ nên đưa hoá đơn cho họ và hãy nhớ nhanh chóng quay lại để trả lại tiền thừa/ biên lai cho họ.
  • Khi trở lại, hãy cảm ơn họ và nói những câu chẳng hạn như, "Thật vui được gặp ông/bà", "Hy vọng sẽ sớm gặp lại ông/bà", HOẶC nếu họ có vẻ chần chờ sau bữa ăn, hãy nói "cảm ơn", vì họ có thể muốn được tiếp thêm thức ăn hoặc tương tự.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Thực hiện theo Lời khuyên Tốt

 1. 1
  Hãy chắc chắn rằng bạn luôn chỉnh tề khi đến nhà hàng. Luôn đến sớm hơn 15 phút trước khi bắt đầu ca trực của bạn, chỉn chu và sử dụng trang phục sạch sẽ. Bạn nên mang vớ và giày sạch. Tóc tai của bạn phải gọn gàng và sạch sẽ, móng tay sạch, đồng phục/trang phục cũng phải tươm tất và đơn giản. Sử dụng hạn chế lượng mỹ phẩm để sở hữu vẻ ngoài tự nhiên và tươi tắn.
 2. 2
  Nhận biết dấu hiệu của khách hàng. Nếu thực khách muốn yêu cầu một điều gì đó, họ sẽ nhìn xung quanh để tìm kiếm bạn. Hầu hết khách hàng sẽ sử dụng phương pháp giao tiếp bằng mắt để cho bạn biết rằng họ cần bạn. Cách này đem lại cho họ cảm giác như là bạn chú ý đến họ mà không cần bạn phải lượn lờ quanh bàn ăn của họ.
  • Khi họ đã dùng xong thức ăn và kết thúc cuộc trò chuyện, họ sẽ nhìn sang bàn khác hoặc nhìn về phía bức tường. Đây là dấu hiệu cho bạn biết rằng đã đến lúc bạn cần dọn dẹp bát đĩa, hãy đưa ra gợi ý về món tráng miệng hoặc đưa hoá đơn cho họ.
 3. 3
  Không nên nói quá nhiều. Tránh lượn lờ quanh bàn ăn của khách hàng và quấy rầy họ. Thực khách không thích bị nhìn chằm chằm hoặc liên tục bị gián đoạn khi họ đang trong một cuộc trò chuyện hoặc đang dùng bữa, nhưng đôi khi họ cũng sẽ cần bạn giúp đỡ. Vì vậy bạn cần phải cân bằng một cách tinh tế.
  • Học cách đánh giá khách hàng một cách nhanh chóng. Nếu một cặp vợ chồng có vẻ căng thẳng và trông họ như đang cãi nhau, đây không phải là lúc thích hợp để bạn có thể hỏi câu "Hôm nay anh chị đang ăn mừng ngày lễ gì phải không?" hoặc các loại câu hỏi ngượng ngập khác. Nếu thực khách trông có vẻ đang khá vui vẻ tận hưởng khoảng thời gian của họ và do dự không muốn rời khỏi nhà hàng, hãy gợi ý cho họ về các loại thức uống hoặc cà phê của nhà hàng. Nếu họ thích trò chuyện, hãy dành một ít thời gian để trò chuyện cùng họ. Nếu không, hãy để họ tận hưởng khoảng không gian riêng.
 4. 4
  Không nên nghĩ rằng nam giới sẽ là người thanh toán chi phí. Nếu bạn biết rõ về người sẽ thanh toán chi phí, bạn có thể đặt hoá đơn tại vị trí của cô ấy hoặc anh ấy. Ngược lại, nếu bạn không rõ, hãy để hoá đơn ở vị trí giữa bàn. Hoá đơn thường phải được đặt úp mặt xuống bàn. Nếu hoá đơn được chứa trong một phong bì, hãy đặt phong bì ngay ngắn trên bàn.
 5. 5
  Giữ bình tĩnh. Khi khách hàng tỏ vẻ khó chịu hoặc thô lỗ, hãy lắng nghe họ nói và giao tiếp với họ một cách cởi mở. Hãy nhớ rằng: đây là công việc của bạn chứ không phải là vấn đề cá nhân. Nếu họ tỏ vẻ gây hấn, quấy rầy khách hàng khác, hoặc say xỉn quá mức, hãy gọi quản lý và để sếp của bạn xử lý vấn đề này.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không bao giờ đến gần khách hàng khi bạn có mùi thuốc lá. Nếu bạn được phép hút thuốc trong giờ giải lao, hãy rửa sạch tay ngay sau đó, súc miệng và – nếu có thể – hãy khử mùi quần áo bằng cách xịt một ít chanh vào cơ thể.
 • Nếu bạn bè của bạn đến thăm bạn, hãy trò chuyện ngắn gọn và đối xử với họ như với các khách hàng khác. Nếu họ không gọi món thì sẽ không tốt nếu họ ở lại nhà hàng lâu hơn một vài phút.
 • Không bao giờ cố gắng giấu diếm lỗi lầm trước quản lý – bạn sẽ chỉ khiến cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Nhìn chung, tại hầu hết các nhà hàng, khi một món ăn được chế biến sai cách (chẳng hạn như bít tết chín quá mức), người quản lý thường sẽ mang ra một đĩa thức ăn khác được chế biến đúng cách – nhưng nếu bạn không nói ra – quản lý sẽ không biết! Thừa nhận lỗi lầm một cách kịp thời để họ có thể giúp bạn giải quyết tình huống.
 • Nếu bạn sử dụng nước hoa, không nên dùng quá nhiều. Nước hoa quá nặng mùi có thể khiến khách hàng khó chịu và “đuổi” khách khỏi nhà hàng thay vì lôi kéo họ.
 • Tìm hiểu về những món ăn mà khách hàng thường muốn dùng trước món chính. Nếu họ gọi món súp, xa lát, và món chính, hãy nhớ hỏi họ xem liệu họ có muốn dùng súp và/hoặc xa lát trước món chính hay không, vì trong hầu hết các trường hợp khách hàng sẽ muốn như vậy. Thậm chí nếu nhà hàng nơi bạn làm việc thường phục vụ súp và xa lát trước, bạn cũng nên hỏi câu hỏi này vì nhiều thực khách lại muốn ăn theo kiểu ngược lại. Tìm hiểu thứ tự phục vụ các món ăn để bạn có thể điều chỉnh theo sở thích của thực khách.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn thực hiện tất cả các thủ tục thông thường một cách nhanh chóng và nhất quán. Tránh quên bất kỳ điều gì – ví dụ – nếu bạn phụ vụ trà, hãy bảo đảm rằng bạn đem tách, đĩa nhỏ, sữa tươi và một thìa uống trà.
 • Thông thường, có một loại câu hỏi hiển nhiên mà hầu hết các khách hàng thường hỏi. Cho dù đó có là câu "Bạn có bán cà phê không?" (khi họ đang đứng tại vị trí của bảng hiệu 'gọi cà phê tại đây') hoặc "Bánh xốp có giá bao nhiêu?" (trong khi họ đang xem thực đơn), hãy vui vẻ trả lời họ mọi lúc. Tốt hơn là bạn nên trả lời theo cách thậm chí rõ ràng hơn câu hỏi của họ để những vị khách trong tương lai sẽ không lặp lại câu hỏi tương tự.
 • Nếu bạn giỏi ghi nhớ, hãy ghi nhớ các loại thức ăn và thức uống mà khách hàng thường yêu cầu. Cách này sẽ giúp việc đặt món trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

Cảnh báo

 • Không nên để một lỗi lầm khiến bạn gục ngã. Nếu bạn cho phép một sai lầm nhỏ gây ảnh hưởng đến bạn, bạn sẽ tiếp tục trượt ngã. Hãy giũ sạch chúng đi, hít thở sâu, và tiến bước. Hãy chia sẻ cùng người mà bạn yêu quý hoặc tôn trọng và tống khứ gánh nặng khỏi vai của bạn – câu nói "Tôi làm hỏng mọi thứ rồi! Tôi xin lỗi" sẽ giảm nhẹ gánh nặng trong lòng bạn cũng như khi bạn nhận được câu trả lời rằng "Bạn nên có mặt tại thời điểm mà tôi cũng đang làm công việc của bạn!"

Những thứ bạn cần

 • Viết còn sử dụng được, giấy nháp, dụng cụ dọn sạch thức ăn rơi vãi trên mặt bàn ăn, một chiếc bật lửa (nếu nhà hàng cho phép hút thuốc), và người bạn của hầu bàn (dụng cụ mở chai/rượu).
 • Một đôi giày thoải mái, chất lượng cao với các rãnh chống trượt (sàn nhà bếp có thể khá trơn).
 • Nếu bạn sở hữu một mái tóc dài, hãy chắc chắn rằng bạn đem thêm vài sợi dây buộc tóc phòng trường hợp bạn hoặc đồng nghiệp của bạn cần dùng.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 72 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.762 lần.
Trang này đã được đọc 5.762 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo