Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hướng ngoại là một hành động, một trạng thái, hoặc một thói quen của việc trở nên quan tâm và hài lòng với những điều diễn ra bên ngoài bản thân. Nói cách khác, người hướng ngoại cảm kích sự chú ý của người khác và nhận được nguồn năng lượng từ sự tương tác xã hội. Nếu bạn muốn trở nên hài lòng với thế giới xung quanh và tận hưởng sự tương tác xã hội, bạn có thể thực hiện điều này mà không cần phải thay đổi bản thân.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Sở hữu tư duy phù hợp

Tải về bản PDF
 1. 1
  Coi trọng sự hướng ngoại. Tập trung vào những phẩm chất tuyệt vời mà người hướng ngoại sở hữu là điều khá quan trọng: họ thường dễ kết bạn, thoải mái trước đám đông, và có khả năng duy trì sự hào hứng của một buổi tiệc. Mặc dù người hướng ngoại và hướng nội đều có khuyết điểm (nhiều người hướng ngoại thường nói quá nhiều và đôi khi họ ngắt lời người khác, và điều này có thể không phù hợp), bạn chỉ nên tập trung vào phẩm chất tốt đẹp.
  • Sẽ dễ dàng để bạn nghĩ rằng người hướng ngoại khá tiêu cực - mọi người thường cho rằng họ nói trước khi suy nghĩ và rằng họ nhìn chung thường khá nông cạn. Điều này không đúng! Người hướng ngoại cũng thường dựa vào trực giác và chu đáo như người hướng nội. Nếu muốn trở thành người hướng ngoại, bạn cần phải liên kết điều này với các thuộc tính tích cực - và có khá nhiều thuộc tính tích cực mà bạn cần phải tìm hiểu!
  • Người hướng ngoại được định nghĩa là người cảm thấy tràn đầy sức sống khi được những người khác vây quanh. Chỉ đơn giản là vậy. Họ hoàn toàn có thể suy nghĩ sâu sắc và trở thành người biết lắng nghe tuyệt vời. Họ sở hữu kỹ năng xã hội khá tốt (...nhìn chung là vậy) và có thể là người dám nghĩ dám làm.
 2. 2
  Hình dung bản thân như người hướng ngoại đúng nghĩa. Điều này rất đúng: nhiều người hướng ngoại thường chỉ là những kẻ giả tạo. Bạn có thể nghĩ về họ như những người bán xe ô tô luôn cố gắng ép buộc người khác mua sản phẩm của họ - bạn sẽ không muốn trở thành kiểu người hướng ngoại này. Và bạn không cần thiết phải như vậy. Bạn có thể là người hướng ngoại theo ý muốn của bạn. Nhiều người hướng ngoại thậm chí cũng khá nhút nhát!
  • Những phẩm chất lý tưởng của người hướng ngoại mà bạn mong muốn sở hữu là gì? Có lẽ họ là những người cảm thấy thoải mái khi tham gia vào một đám đông, có thể họ thích nói nhiều, có thể họ là người khởi đầu mọi cuộc vui. Cho dù bạn chọn phẩm chất nào, chúng là những điều mà bạn hoàn toàn có thể đạt được. Chúng chỉ là thói quen đơn giản. Hãy suy nghĩ về một vài điều và viết chúng ra giấy. "Trở nên hướng ngoại nhiều hơn" là một mục tiêu khá khó để thực hiện; "trò chuyện nhiều hơn" lại là nhiệm vụ mà bạn có thể hoàn thành.
 3. 3
  Hiểu rằng đây là một vấn đề khá rộng. Hãy ngẩng cao đầu: nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hầu hết chúng ta đều là sở hữu cả hai tính cách hướng nội và hướng ngoại.[1] Nó tuỳ thuộc vào đường cong chuông (bell curve) tiêu chuẩn của bạn. Nhiều người thiên về một đầu của đường cong (hướng nội), và nhiều người khác lại nằm trong đầu còn lại (hướng ngoại), nhưng phần lớn chúng ta nằm vào đoạn giữa.
  • Ngay cả khi bạn là người hướng nội, bạn cũng sẽ sở hữu ít nhất một vài tính cách hướng ngoại. Ngay cả Jung (nhà tâm lý học nổi tiếng) đã nói rằng không ai có thể phân thân thành hai cá thể riêng biệt - nếu không, họ sẽ phải vào bệnh viện tâm thần.[2] Tất cả những điều bạn cần làm là mở đường cho khuynh hướng hướng ngoại của bạn phát triển. Chúng đang ẩn nấp đâu đó trong bạn.
 4. 4
  Biết rằng việc trở thành người hướng ngoại sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn khi bạn là người hướng nội. Mặc dù bị cho rằng có chút thiên vị, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng khi người hướng nội hành động theo kiểu hướng ngoại hơn một chút, họ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.[3] Các chuyên gia vẫn chưa lý giải được lý do, nhưng họ nghĩ rằng nhìn chung, bạn sẽ nhận được phản ứng tích cực hơn từ những người xung quanh. Sự củng cố tích cực từ người khác có thể mạnh mẽ vô cùng.
  • Sự thật là người hướng nội có xu hướng đánh giá thấp những điều mà họ có thể cảm thấy hào hứng. Thậm chí đối với một vài người hướng ngoại, có nhiều buổi tiệc mà bạn sẽ không muốn tham dự, nhưng cuối cùng chúng lại đem lại cho bạn một khoảng thời gian vui vẻ. Cho dù đó là do bạn tự hào vì đã chui ra khỏi vỏ ốc của chính mình, là do bạn có được trải nghiệm mới mẻ, hoặc là do có một người đã phun nước vào đài phun sốt sôcôla, chúng ta không phải là người có thể đưa ra dự đoán tốt nhất về điều khiến chúng ta thích thú.
 5. 5
  Biết rằng quá trình này có thể sẽ rất khó khăn. Tất nhiên, bạn luôn có thể "uốn nắn" não bộ, nhưng bạn không thể dạy một chú chó trở thành một con chồn. Nếu bạn hoàn toàn là người hướng nội, trở thành người hướng ngoại sẽ vô cùng mệt mỏi. Ngoài ra, thậm chí nhiều người hướng ngoại cũng nhận thấy rằng quá nhiều kích thích xã hội tại một điểm nào đó có thể khiến họ kiệt sức. Đây có thể là chướng ngại vật mà bạn phải mất nhiều năm mới có thể vượt qua.
  • Nếu mắc chứng sợ nơi đông người, bạn không nên cố ép bản thân. Thay vào đó, hãy nhớ rằng: văn hoá phương Tây đánh giá cao sự hướng ngoại - phương Đông lại không như vậy. Có phải mong muốn trở thành người hướng ngoại không phải là khao khát bẩm sinh của bạn mà là một điều gì đó mà bạn đã được dạy? Bạn nên xem xét chấp nhận tính cách hướng nội của mình - người hướng nội cũng cần thiết cho xã hội như người hướng ngoại!
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tiến hành thay đổi

Tải về bản PDF
 1. 1
  Quan sát. Thay đổi tính cách của bản thân là một công việc khó khăn. Nhưng bạn hoàn toàn có thể uốn nắn bộ não của bạn, và vì vậy đây không phải là điều bất khả thi. Bắt đầu bằng cách quan sát người hướng ngoại xung quanh bạn. Nhận thức các kiểu người khác nhau và cách họ phát triển trong môi trường khác nhau. Một số người nổi bật khi hoạt động trong nhóm ít người trong khi số khác lại thể hiện tốt hơn trong nhóm đông người. Một số người thậm chí có thể trở nên rụt rè trong một vài tình huống cụ thể!
  • Ngoài ra, bạn nên dành thời gian để ghi chú lại đặc điểm mà bạn nghĩ rằng chúng khiến họ trở thành người hướng ngoại. Hãy nhớ điều này: một số người hướng ngoại cũng có bản tính nhút nhát. Nhưng người nhút nhát không có nghĩa là họ không thể nhận nguồn năng lượng từ người khác. Bạn có đang cố gắng để trở nên tự tin? Dễ gần? Ngoài sự hướng ngoại, những người này còn có tính cách nào mà bạn muốn học hỏi?
 2. 2
  Biểu diễn. Đây là cách nói khác của việc "giả vờ". Nhưng bạn không thực sự giả vờ - bạn chỉ đang biểu diễn. Sau khi bạn đã dành thời gian để quan sát người hướng ngoại khác, hãy bắt chước họ. Khi đang ở trong một tình huống xã hội, bạn có thể đội lốt người hướng ngoại. Robert de Niro, Barbara Walters, David Letterman - đều là người hướng nội.[4] Họ chỉ lên sân khấu và biểu diễn. Sau đó họ về nhà.
 3. 3
  Bắt đầu từ bước nhỏ. Bắt đầu từ nhiệm vụ khoảng thời gian nhỏ. Dành 15 phút mỗi ngày ở giữa mọi người. Thoát khỏi vùng an toàn của bản thân; thực hiện điều nhỏ nhặt nào đó khiến bạn cảm thấy không thoải mái đôi chút. Hãy đến gõ cửa nhà hàng xóm và giới thiệu bản thân. Sau bước đầu tiên đó, bước thứ hai sẽ trở nên dễ dàng hơn. Và bước thứ ba sẽ trở nên dễ như ăn kẹo.
  • Một khi bạn đã cảm thấy thoải mái với việc trở thành người hướng ngoại trong khoảng thời gian nhỏ đó, hãy tăng lượng thời gian. Tuần sau, bạn có thể dành một giờ để gặp gỡ mọi người quanh nơi bạn sống. Khi bạn đang ngồi tại nhà chờ xe buýt, hãy hỏi người đang chờ xe cạnh bạn về thời gian xe chạy và kèm theo vài lời nhận xét về tình huống. Khiến cho nhân viên thu ngân tại tiệm tạp hóa mỉm cười. Cứ thế, tích tiểu thành đại.
 4. 4
  Gặp gỡ người khác. Sự thật hiển nhiên đó là bạn không thể trở thành người hướng ngoại khi chỉ có một mình. Nó cũng gần như là một phần của định nghĩa về người hướng ngoại. Vì vậy, hãy gặp gỡ người khác! Cho dù là bạn tham gia vào câu chuyện của những người đang đứng quanh chiếc máy làm lạnh nước uống hoặc chấp nhận tham dự buổi tiệc mừng đứa con sắp chào đời của một đồng nghiệp, đừng ngần ngại. Bạn sẽ không thể nào phát triển và trở nên tốt hơn nếu bạn không cố gắng.
  • Thông thường, người khác sẽ ngừng mời bạn tham dự một sự kiện nào đó nếu bạn thường viện cớ để lảng tránh. Hãy nhớ tham dự sự kiện khi được người khác mời. Bạn càng gặp gỡ nhiều người bao nhiêu thì bạn càng cảm thấy thoải mái khi ở cạnh người khác bấy nhiêu và như vậy bạn sẽ càng có thể dễ dàng trở thành người hướng ngoại.
 5. 5
  Xác định giá trị của bản thân. Một vài người trong số chúng ta thường nhìn nhận bản thân như những kẻ nhạt nhẽo hoặc ngớ ngẩn. Chúng ta nghĩ về người hướng ngoại như người giao thiệp rộng và họ sẽ không muốn dành thời gian cho những người tệ hại như chúng ta. Điều này không đúng! Hoàn toàn không đúng. Chỉ bởi vì bạn là người hướng nội không có nghĩa là bạn thiếu kỹ năng hoặc giá trị trong xã hội. Bất kỳ nhóm người nào cũng có vị trí phù hợp cho mỗi người.
  • Xem xét ví dụ đặc biệt sau: bạn ngồi ở nhà mỗi ngày trong tuần trước máy vi tính để chơi game và ăn đồ ăn nhanh. Trí thông minh của bạn vẫn còn đó? Tất nhiên. Bạn vẫn còn các kỹ năng? Chắc chắn. Liệu người có ý tưởng kinh doanh khéo ăn nói có cần phải nhớ đến người khác để thiết kế trang web cho anh ta/cô ta? Có. Bạn có thể giúp được gì cho người khác?
 6. 6
  Chấp nhận rủi ro. Người hướng ngoại có xu hướng bốc đồng hơn người hướng nội.[5] Để bắt chước tính bốc đồng của họ (cho đến khi chúng trở nên tự nhiên), hãy suy nghĩ một cách sáng tạo. Nếu bạn đang bước đi cạnh một dòng suối, hãy nhảy xuống (nếu bạn biết bơi). Hát to khi đang đi siêu thị. Bất kỳ một điều gì mà trước đây bạn cho rằng chúng khá điên rồ điều đáng để bạn suy nghĩ lại.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Hòa nhập với mọi người

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tìm kiếm nhóm người phù hợp. Đôi khi vấn đề không nằm ở bản thân chúng ta - mà là ở những người xung quanh chúng ta. Tất nhiên là theo cách tốt đẹp nhất. Một phần của vấn đề có thể là vì bạn không thể hòa hợp được với mọi người. Có lẽ là nhóm người lớn tuổi hơn (hoặc nhỏ tuổi hơn), thuộc đối tượng khác, v.v, có thể sẽ phù hợp với bạn hơn. Họ có thể giúp bạn bộc lộ bản chất nói nhiều, thẳng thắn, và thích thú với người khác của bạn. Hãy suy nghĩ về nó.
  • Kiểm tra lý thuyết này bằng cách tham gia một câu lạc bộ. Bất kỳ một lớp học nhỏ nào, nơi mà bạn tìm thấy những người có cùng suy nghĩ với mình đều có thể giúp bạn nhận thức được rằng không phải mọi người xung quanh mới chính là nguyên nhân khiến bạn trở nên khép kín - mà chỉ là do một nhóm người cụ thể nào đó. Một số người là tác nhân ngăn cản chúng ta và nhiều người khác sẽ không như vậy - hãy tìm người có thể giúp bạn thoát ra khỏi lớp vỏ bọc của chính mình.
 2. 2
  Sử dụng điểm mạnh của bản thân. Có thể bạn là người biết lắng nghe chứ không phải là người biết cách nói chuyện. Có lẽ bạn đọc sách nhiều hơn tiệc tùng. Tin nóng dành cho bạn! Điểm mạnh trong tính cách hướng nội của bạn có thể trở thành điểm mạnh trong tính cách hướng ngoại. Lần sau khi người khác tỏ thái độ rõ ràng rằng họ đã có một ngày tồi tệ, hãy bước đến và hỏi thăm họ. Kỹ năng lắng nghe của bạn sẽ làm chủ tình hình. Bắt đầu một cuộc trò chuyện về quyển sách mà bạn đang đọc - hãy nhớ rằng người hướng ngoại cũng đọc sách!
  • Nếu thực sự là người hướng nội, có thể bạn thường suy ngẫm, ghi nhớ, quan sát và nhận thức nhiều điều. Trong trường hợp này, bạn đã được trang bị sẵn sàng: bạn có khả năng chú ý đến từng chi tiết khó có thể nhận biết một cách thông thường. Hãy sử dụng chúng. Nhận biết những chi tiết nhỏ và đưa ra lời nhận xét. Người kia có thể sẽ ngạc nhiên trong vài giây nhưng sau đó sẽ nở nụ cười khi biết rằng cuối cùng cũng có người đã nhận ra điều gì đó ở họ. Bất kỳ người nào cũng thích cảm giác này.
 3. 3
  Nói chuyện. Khi bạn đang trong một tình huống xã hội (đây cũng chính là một nửa cuộc chiến mà bạn đang phải đối mặt), hãy trò chuyện với mọi người. Về bất kỳ điều gì. Bất kỳ điều gì mà bạn muốn. Bạn chắc chắn sẽ có ý kiến riêng của mình! Và nếu bạn cảm thấy thoải mái trước cảm xúc của bản thân, hãy đưa ra câu hỏi cho người xung quanh. Con người thường thích được người khác chú ý. Đặt câu hỏi cho người khác chính là con đường dễ dàng nhất.
  • Nếu đây là vấn đề của bạn, bạn có thể bắt đầu nói chuyện khi ở một mình. Nói chuyện nhiều hơn khi ở cạnh người thân và bạn bè thân thiết. Đôi khi, sẽ khá khó khăn để bạn làm quen với tiếng nói của chính mình. Luyện tập không khiến bạn trở nên hoàn hảo, nhưng nó chắc chắn sẽ giúp bạn hình thành thói quen. Càng làm quen với việc nói nhiều bao nhiêu, bạn sẽ càng làm tốt hơn bấy nhiêu trong mọi tình huống.
 4. 4
  Khẳng định bản thân. Bước tiếp theo sau khi nói chuyện là khẳng định bản thân. Khi cơ hội xuất hiện, hãy nắm bắt lấy nó. Trừ khi bạn ủng hộ việc diệt chủng hàng loạt hoặc có một con quái vật màu tím to lớn bám theo bạn vào mỗi thứ ba, bạn sẽ không thể gây ra sự hỗn loạn hoặc bị từ chối. Như vậy, việc nói về bộ phim mà bạn muốn xem có quan trọng gì không? Không. Còn nói ra suy nghĩ của bạn về bài thuyết trình của sếp thì sao? Cũng không quan trọng. Bạn hãy cứ nói ra.
  • Nếu bạn muốn, hãy để người khác tạo không khí chung cho cuộc trò chuyện. Một trong những điều mà hầu hết mọi người đều giỏi đó là than phiền, và họ thật sự rất giỏi điều này khi đang tham gia vào một nhóm người nào đó. Tìm kiếm khoảng thời gian mà bạn và một vài người bạn/người quen đang bàn luận về một vấn đề không đâu và trình bày quan điểm của bạn. Nếu họ không thích, mặc kệ họ. Cuộc trò chuyện vẫn sẽ tiếp diễn.
 5. 5
  Ngắt lời người khác. Người hướng nội thường quá tử tế. Người hướng ngoại sẽ tìm cách nắm bắt cuộc trò chuyện và làm chủ nó. Bạn cũng có thể là người đó! Bạn không cần phải chờ đợi quá lâu để bắt đầu trò chuyện - bởi vì thời điểm mà bạn chờ đợi có thể sẽ không đến. Bạn sẽ không trở thành người thô lỗ nếu bạn bắt đầu đúng lúc. Người hướng ngoại thường xuyên hành động như vậy.
  • Vấn đề duy nhất mà bạn cần chú ý chính là xác định thời điểm phù hợp để thực hiện. Nếu bạn suy nghĩ về nó, bạn sẽ nhận biết cơ hội phù hợp. Ngắt lời khi người bạn của bạn đang nói về người bạn thân đang bị bệnh sẽ không phải là ý hay. Ngắt lời trên bục diễn thuyết ngoài phố về vấn đề ăn chay có thể sẽ thích hợp. Nếu đó là một cuộc trò chuyện hoặc một cuộc tranh luận tích cực, đừng ngần ngại. Nếu đó là người đang trút bỏ gánh nặng hoặc đang đau buồn, hãy chờ cho đến lượt bạn.
 6. 6
  Thu hút sự chú ý. Không nên chú ý đến những điều nhỏ nhặt - bây giờ chính là lúc bạn mạnh dạn hơn: thu hút sự chú ý của người khác về bản thân. Điều này có thể bao gồm việc trở nên ồn ào, hoặc cũng có thể bạn sẽ không cần đến nó. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ cần đến hành động khởi xướng. Bạn có thể bắt đầu một trò chơi. Trò chuyện về điều mà bạn muốn làm vào tối thứ sáu. Tập hợp mọi người.
  • Khiến người khác phải hành động. Nêu lên chủ đề mà mọi người đều có thể bàn luận. Ném bắp rang xuống bàn. Lẩn trốn một cách vụng về sau một cây cột nhỏ. Gửi video hài hước cho tất cả bạn bè. Khiến người khác phải hành động và trò chuyện.
 7. 7
  Làm người khác cười. Mặc dù không phải mọi người hướng ngoại đều là diễn viên hài và không phải mọi diễn viên hài đều là người hướng ngoại, nếu bạn muốn có được sự nhìn nhận từ phía xã hội, cách tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là khiến cho những người quanh bạn cười to. Thu hút sự chú ý sẽ là điểm khởi đầu khá tuyệt vời, nhưng bạn thậm chí có thể tiến xa hơn. Ngay cả khi bạn phải tự đem bản thân ra làm trò đùa!
  • Ngay cả một điều đơn giản như tạo âm thanh hài hước hoặc di chuyển theo chuyển động chậm cũng có thể đem lại tiếng cười cho người khác. Một thói tật nào đó cũng có thể khiến người khác cười. Họ sẽ cảm thấy thích thú, và hy vọng là họ cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn với bạn. Tính xã hội của bạn sẽ chỉ bắt đầu phát triển tăng vọt kể từ thời điểm mọi người cùng tham gia với bạn!
 8. 8
  Duy trì sự hào hứng. Một người hướng ngoại thật sự có thể tìm cách phá tan sự im lặng khó xử, ngay cả khi điều đó có nghĩa là nói về con mèo của họ. Nếu bạn nhận thấy một nhóm người nào đó đang ngồi không, hãy trò chuyện với họ. Hãy cho họ xem bạn có thể giữ thăng bằng với bao nhiêu chiếc kẹo dẻo trên đầu. Hỏi xem người khác có muốn tham gia trò chơi "nói thật hay chịu phạt". Bật điệu nhạc Macarena lên và bắt đầu nhảy.
  • Những đám đông khác nhau sẽ phản ứng với những điều khác nhau. Nếu bạn đang tham gia cùng một nhóm người đang thảo luận về vở opera của Vivaldi và nhóm người đang tranh luận về thùng rượu bằng thép với thùng rượu bằng gỗ sồi thì bật nhạc Macarena lên có thể sẽ không phải là ý hay. Bạn cần phải nhận biết khán giả của mình - điều gì khiến họ hào hứng?
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Không nên cố gắng quá mức; khiến bản thân trở nên không thoải mái sẽ chỉ làm bạn cảm thấy nản lòng hơn. Bạn nên đi theo tốc độ của riêng bạn. Hãy tiến từng bước nhỏ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Bắt đầu Trò chuyện qua Tin nhắn với một Cô gáiBắt đầu Trò chuyện qua Tin nhắn với một Cô gái
Trò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắnTrò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắn
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Trở thành "Trai hư"Trở thành "Trai hư"
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Xin Số điện thoại của một Cô gáiXin Số điện thoại của một Cô gái
Quyến rũ cô gái lớn tuổi hơn bạn (dành cho thanh thiếu niên)Quyến rũ cô gái lớn tuổi hơn bạn (dành cho thanh thiếu niên)
Tán tỉnh một Chàng traiTán tỉnh một Chàng trai
Trở thành SasukeTrở thành Sasuke
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Tìm Ngày sinh nhật Ai đóTìm Ngày sinh nhật Ai đó
Trở nên nổi bật trong trường họcTrở nên nổi bật trong trường học
Trở thành một cô gái nữ tínhTrở thành một cô gái nữ tính
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 48.080 lần.
Chuyên mục: Phong cách Giới trẻ
Trang này đã được đọc 48.080 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo