Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hướng ngoại là một đặc điểm tính cách tự nhiên và lành mạnh. Tuy nhiên, người hướng ngoại có thể trau dồi thêm bằng việc thực hành chiêm nghiệm. Nếu là người hướng ngoại, có lẽ bạn không biết được cuộc sống nội tâm phong phú có thể mang lại lợi ích cho bản thân cũng như người thân yêu như thế nào. Trong thực tế, bạn có thể học cách tận hưởng sự tĩnh lặng cũng như các mối quan hệ xã hội để bồi dưỡng thêm giá trị cho bản thân.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Định nghĩa tính cách hướng nội

 1. 1
  Đừng nhầm lẫn giữa hướng nội và sự rụt rè. Một người nhút nhát thường muốn hòa nhập xã hội nhưng không thể bởi vì họ cảm thấy lo lắng. Nhưng một người hướng nội chọn cách không giao tiếp với người xung quanh đôi khi vì họ muốn tích lũy năng lượng tinh thần (hoặc "nạp năng lượng") trong khoảng thời gian ở một mình.
 2. 2
  Nhớ rằng hầu hết mọi người không hoàn toàn hướng ngoại hay hướng nội. Nhà tâm lý học nổi tiếng Carl Jung, người đã đặt ra thuật ngữ "hướng ngoại" và "hướng nội", lập luận rằng một người bình thường không hoàn toàn có tính cách hướng ngoại hoặc hướng nội.[1]
  • Trong thực tế, hầu hết mọi người đều bao gồm các đặc điểm hướng ngoại lẫn hướng nội trong tính cách, nhưng thường có xu hướng nghiêng nhiều hơn về một phía.
 3. 3
  Xem xét lợi ích cân bằng giữa hướng ngoại và hướng nội. Nói chung, những người bộc lộ tất cả đặc điểm tình cảm, tinh thần, thể chất và hạnh phúc tinh thần là những người biết cân bằng giữa tính hướng nội và hướng ngoại.
  • Ví dụ, nếu chúng ta muốn có một cuộc sống trầm lặng và nhận thức được bản chất hướng nội, vậy thì việc chấp nhận những rủi ro mới và bước vào cuộc phiêu lưu bao gồm tương tác với các nhóm người khác nhau có thể làm phong phú thêm cuộc sống của chúng ta theo một cách khác lạ và thú vị hơn.
  • Tương tự với người hướng ngoại, nếu là người "thích tiệc tùng", chúng ta vẫn có thể tận hưởng lợi ích khi dành thời gian nghỉ ngơi để suy ngẫm, đi dạo xung quanh hoặc quyết tâm đọc sách 15 phút mỗi ngày.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Thực hành hướng nội

 1. 1
  Viết nhật ký. Trong khi người hướng ngoại chủ yếu quan tâm đến những gì đang xảy ra bên ngoài thì người hướng nội thường bận rộn với thế giới nội tâm của mình. Một cách để thay đổi hướng tập trung là viết nhật ký; bạn có thể đặt ra mục tiêu viết nhật ký hàng ngày. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi như:
  • Mình đã cảm thấy điều gì? Tại sao?
  • Mình đã học được gì trong ngày hôm nay? Mình đã học được từ ai?
  • Những ý tưởng gì đã nảy ra trong đầu mình? Mình đã nghĩ về ai ngày hôm nay?
  • Ngày hôm nay khác với ngày hôm qua như thế nào? So với tuần trước? Năm ngoái?
  • Mình biết ơn những điều gì? Trong thế giới của mình ai đang có vẻ cô đơn? Tại sao?
 2. 2
  Nuôi dưỡng tính sáng tạo riêng. Trí tưởng tượng và ý tưởng phát triển từ việc quan sát thế giới bên ngoài. Càng quan sát nhiều, bạn sẽ càng có khả năng tập trung tạo ra được nhiều sự kết nối giữa các khái niệm có thể không khớp với nhau một cách tự nhiên.
  • Khi ở một mình, bạn chú ý điều gì? Thế giới xung quanh tạo ấn tượng gì cho bạn? Sáng tạo có thể được xem là 'chỉ quan tâm đến bản thân', nhưng vẫn chú ý đến khung cảnh bên ngoài.
  • Viết truyện ngắn giả tưởng
  • Sáng tác nghệ thuật - hội họa, điêu khắc, phác thảo, v.v…
  • Sử dụng tạp chí nghệ thuật
  • Sáng tác nhạc
  • Sáng tác thơ
 3. 3
  Tận hưởng các hoạt động chỉ có một mình. Những hoạt động này sẽ giúp bạn rèn luyện tính kiên nhẫn, giảm căng thẳng và xua tan nhàm chán những khi bạn “phải” ở một mình. Dưới đây là một số ý tưởng:
  • Đọc sách báo
  • Đan, móc
  • Lập trình
  • Nghe nhạc một mình
  • Chơi nhạc cụ
  • Đi dạo hoặc đi bộ đường dài một mình
 4. 4
  Nâng cao nhận thức. Bất kể điều này có nghĩa là kết nối với một quyền năng cao hơn, thiền hoặc chỉ là dành thời gian trong ngày để tìm hiểu những điều mới mẻ, bất kỳ sự thay đổi hoặc trau dồi nào trong cách nhìn nhận cũng sẽ nuôi dưỡng đời sống nội tâm của bạn.
  • Thực hành chánh niệm và thiền định cũng mang lại lợi ích cho chúng ta. Chiêm ngưỡng bí ẩn của khoa học (vũ trụ, lý thuyết lượng tử) cũng góp phần bồi dưỡng thêm kinh nghiệm nội tâm mạnh mẽ.
 5. 5
  Kiên nhẫn. Đôi khi sự tĩnh lặng và sống nội tâm có vẻ "nhàm chán" đối với một người hướng ngoại vì bạn quen với việc nạp năng lượng từ những yếu tố kích thích bên ngoài.Hãy nghĩ rằng việc học cách trân trọng sự cô đơn cũng giống như bắt đầu tham gia môn thể thao mới mà bạn chưa có kinh nghiệm tập luyện. Lúc đầu bạn sẽ cảm thấy vụng về và nhàm chán, nhưng một khi đã thành thạo thì bạn sẽ bắt đầu tận hưởng niềm vui mà nó mang lại.
  • Nhớ rằng tính hướng nội không phải là ngọn núi đang chờ người khác leo lên. Trong thực tế, hầu hết những người sống nội tâm sử dụng 'thời gian một mình' để nạp năng lượng. Thời gian một mình có thể là biện pháp hiệu quả nhằm bổ sung năng lượng sau khi bạn tốn quá nhiều sức lực cho một mối quan hệ xã hội hoặc cho ai đó có tính cách hướng ngoại.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Là một người hướng ngoại, việc quyết tâm dành thời gian tĩnh lặng một mình sẽ giúp cho cuộc sống của bạn thêm phong phú và có chiều sâu hơn.
 • Luôn là chính mình. Những người hướng nội và hướng ngoại nên ngưỡng mộ và bổ sung cho nhau và không nên ghen tị với nhau. Miễn là chúng ta luôn đối xử tốt với nhau thì trong thế giới này vẫn luôn có nhiều cơ hội cho cả hai được tỏa sáng.
 • Nếu là người hướng ngoại bẩm sinh, bạn không nên cố gắng biến mình thành người hướng nội vì nghĩ rằng tính cách này rất tuyệt – nó chỉ là ý tưởng ngớ ngẩn mà thôi. Điều quan trọng là bạn cần sống thật với bản thân mình thay vì trở nên giả tạo. Tuy nhiên, bạn có thể tạm ngừng giao tiếp xã hội để dành thời gian tự suy ngẫm bất cứ lúc nào.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Trở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hộiTrở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hội
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Vượt qua chứng nghiện InternetVượt qua chứng nghiện Internet
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Ký tên lên thẻ tín dụngKý tên lên thẻ tín dụng
Lập thời gian biểuLập thời gian biểu
Sống Thoải máiSống Thoải mái
Xác định Niềm đam mêXác định Niềm đam mê
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 14.698 lần.
Trang này đã được đọc 14.698 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo