Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hướng ngoại là một đặc điểm tính cách tự nhiên và khỏe mạnh. Tuy nhiên, người hướng ngoại có thể trau dồi thêm bằng việc thực hành chiêm niệm. Nếu là người hướng ngoại, có lẽ bạn không biết được cuộc sống nội tâm phong phú có thể mang lại lợi ích cho bản thân cũng như người thân yêu như thế nào. Trong thực tế, bạn có thể học cách làm quen với trạng thái cô độc cũng như các mối quan hệ xã hội để bồi dưỡng thêm giá trị cho bản thân.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Định nghĩa Tính cách Hướng nội

 1. 1
  Không nên nhầm lẫn giữa hướng nội và sự rụt rè. Một người nhút nhát thường muốn hòa nhập xã hội nhưng không thể, bởi vì họ cảm thấy lo lắng. Nhưng một người hướng nội chọn cách không giao tiếp với người xung quanh đôi khi vì họ muốn trau dồi năng lượng tâm lý (hoặc "nạp năng lượng") trong khoảng thời gian khi ở một mình.
 2. 2
  Bạn cần ghi nhớ rằng hầu hết mọi người không hoàn toàn hướng ngoại hay hướng nội. Nhà tâm lý học nổi tiếng Carl Jung, người đã đặt ra thuật ngữ "hướng ngoại" và "hướng nội", lập luận rằng một người bình thường không có tính cách hướng ngoại hoặc hướng nội hoàn chỉnh.[1]
  • Trong thực tế, hầu hết mọi người đều bao gồm đặc điểm hướng ngoại và hướng nội trong tính cách của mình, nhưng thường hay có xu hướng nghiêng về một phía nhiều hơn.
 3. 3
  Xem xét lợi ích cân bằng giữa hướng ngoại và hướng nội. Nói chung, những người có khả năng bày tỏ tất cả đặc điểm tình cảm, tinh thần, thể chất và tinh thần hạnh phúc nhất là những người có khả năng cân bằng hướng nội và hướng ngoại trong tính cách của họ.
  • Ví dụ, nếu chúng ta muốn có một cuộc sống cô đơn và nhận thức được bản chất hướng nội, thì việc chấp nhận rủi ro mới và tham gia vào cuộc phiêu lưu bao gồm tương tác với các nhóm người có thể làm phong phú thêm cuộc sống của chúng ta theo một cách khác và trở nên thú vị hơn.
  • Tương tự với người hướng ngoại, nếu chúng ta "thích tiệc tùng", thì vẫn có thể tận hưởng lợi ích khi dành thời gian nghỉ ngơi để suy ngẫm, đi dạo xung quanh hoặc cam kết đọc sách 15 phút mỗi ngày.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Thực hành Hướng nội

 1. 1
  Viết nhật ký. Trong khi người hướng ngoại chủ yếu quan tâm đến những gì đang xảy ra bên ngoài, thì người hướng nội thường bận rộn với thế giới nội tâm của mình. Một cách để thay đổi hướng tập trung đó là viết nhật ký; bạn có thể đặt ra mục tiêu viết nhật ký hàng ngày. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi như:
  • Mình đã cảm thấy điều gì? Tại sao?
  • Mình đã học được gì trong ngày hôm nay? Mình đã học được từ ai?
  • Trong đầu có ý tưởng gì? Mình đã nghĩ về ai ngày hôm nay?
  • Làm thế nào để ngày hôm nay khác với ngày hôm qua? So với tuần trước? Năm ngoái?
  • Mình biết ơn điều gì? Trong thế giới của mình ai đang cô đơn? Tại sao?
 2. 2
  Nuôi dưỡng tính sáng tạo riêng. Trí tưởng tượng và ý tưởng phát triển từ việc quan sát thế giới bên ngoài. Càng quan sát nhiều, bạn càng phải chú ý và kết nối nhiều hơn những khái niệm có thể không phù hợp với nhau một cách tự nhiên.
  • Khi ở một mình, bạn chú ý điều gì? Thế giới xung quanh tạo ấn tượng gì cho bạn? Sáng tạo có thể được xem là 'chỉ quan tâm đến bản thân', nhưng vẫn chú ý đến khung cảnh bên ngoài.
  • Viết truyện ngắn giả tưởng
  • Sáng tác nghệ thuật - hội họa, điêu khắc, phác thảo, v.v…
  • Sử dụng tạp chí nghệ thuật
  • Sáng tác nhạc
  • Sáng tác thơ
 3. 3
  Thưởng thức các công việc thực hiện đơn lẻ. Những hoạt động này sẽ luyện tính kiên nhẫn và làm giảm căng thẳng, cũng như sự nhàm chán, khi bạn trải qua khoảng thời gian “phải” ở một mình. Dưới đây là một số ý tưởng:
  • Đọc sách báo
  • Đan, móc
  • Lập trình
  • Nghe nhạc một mình
  • Chơi nhạc cụ
  • Đi bộ hoặc đi lang thang một mình
 4. 4
  Nâng cao nhận thức. Cho dù điều này có nghĩa liên quan đến sức mạnh cao hơn, thiền hoặc chỉ dành thời gian trong ngày để tìm hiểu những điều mới mẻ, bất kỳ sự thay đổi hoặc trau dồi quan điểm sẽ nuôi dưỡng đời sống nội tâm của bạn.
  • Thực hành chánh niệm và Thiền tông cũng mang lại lợi ích cho bản thân. Chiêm ngưỡng bí ẩn của khoa học (vũ trụ, lý thuyết lượng tử) cũng góp phần bồi dưỡng thêm kinh nghiệm nội tâm mạnh mẽ.
 5. 5
  Kiên nhẫn. Đôi khi sự tĩnh mịch và hướng vào nội tâm có vẻ "nhàm chán" đối với một người hướng ngoại, vì bạn quen với việc nạp năng lường từ kích thích bên ngoài. Bạn có thể suy ngẫm về việc học cách trân trọng sự cô đơn tương tự với việc bắt đầu tham gia môn thể thao mới mà bạn chưa có kinh nghiệm tập luyện. Lúc đầu bản thân sẽ cảm thấy vụng về và lặp đi lặp lại đến mức nhàm chán. Tuy nhiên, một khi đã thành thạo, bạn sẽ bắt đầu tận hưởng niềm vui mà nó mang lại.
  • Bạn cần ghi nhớ rằng hướng nội không phải là ngọn núi chờ người khác leo lên. Trong thực tế, hầu hết người sống nội tâm sử dụng 'thời gian một mình' để nạp năng lượng. Thời gian một mình có thể là biện pháp hiệu quả nhằm bổ sung năng lượng sau khi bạn tốn quá nhiều sức lực cho mối quan hệ xã hội cao hoặc một ai đó có tính cách hướng ngoại.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Là một người hướng ngoại, bạn nên đưa ra một số cam kết đơn độc nhằm bổ sung kết cấu và chiều sâu cho cuộc sống.
 • Luôn là chính mình. Người sống hướng nội và hướng ngoại nên ngưỡng mộ người kia và bổ sung cho nhau, nhưng không nên ghen tị đối phương. Miễn là chúng ta luôn đối xử tốt với nhau, thì trong thế giới này vẫn luôn có nhiều cơ hội cho cả hai được tỏa sáng.
 • Nếu là người hướng ngoại bẩm sinh, bạn không nên cố gắng biến mình thành người hướng nội vì nghĩ rằng tính cách này rất tuyệt – nó chỉ là ý tưởng ngớ ngẩn mà thôi. Điều quan trọng là bạn cần sống thật với bản thân mình thay vì trở nên giả tạo. Tuy nhiên, bạn có thể tạm ngừng giao tiếp xã hội để dành thời gian tự suy ngẫm bất cứ lúc nào.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Sử dụng Bao cao su
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Sống Thoải máiSống Thoải mái
Trở nên Mạnh mẽ Sau khi Chia tayTrở nên Mạnh mẽ Sau khi Chia tay
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Có đường viền hàm rõ nétCó đường viền hàm rõ nét
Xác định Niềm đam mêXác định Niềm đam mê
Sắp xếp thời gian hợp lýSắp xếp thời gian hợp lý
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 7.196 lần.
Trang này đã được đọc 7.196 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo