Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đàn ông alpha là hiện thân của nam tính. Họ là những người luôn có xu hướng dẫn đầu và toát lên khí chất trong mọi tình huống. Nếu bạn muốn được nhìn nhận như một người đàn ông alpha, hãy học theo những phẩm chất mà bạn thấy ở những nhà lãnh đạo bẩm sinh khác, chẳng hạn như tư thế và phong cách riêng của họ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Trở nên ưa nhìn

 1. 1
  Giữ vệ sinh cá nhân thật tốt. Bạn phải luôn sạch sẽ, thơm tho bằng cách tắm mỗi ngày, sử dụng chất khử mùi và mặc quần áo sạch.
  • Tránh sử dụng nước hoa có mùi quá nồng. Mùi hương quá nồng có thể khiến người khác cảm thấy khó chịu, đồng thời cũng không tốt cho tình trạng sức khỏe (chẳng hạn như bệnh hen suyển). Chúng ta đang hướng đến một cá tính mạnh chứ không phải mùi hương mạnh.
 2. 2
  Ăn mặc đẹp. Lưu ý về cách ăn mặc hơn để trở nên nổi bật giữa những anh chàng xung quanh. Sơ mi họa tiết, áo có cổ, quần vừa vặn và một chiếc cà vạt (nếu có thể) là những gợi ý đáng cân nhắc. Không nên mặc áo có tên thương hiệu hoặc ban nhạc nào đó; bạn chỉ nên PR cho chính mình. Hãy tham khảo thêm về cách ăn mặc đẹp dành cho nam.
  • Xin nói thêm, ăn mặc đẹp không có nghĩa là ăn diện. Quần áo mà bạn mặc phải vừa vặn, thoải mái và thích hợp với hoàn cảnh. Quần áo chính là thứ tô điểm bên ngoài. Nếu bạn muốn toát lên vẻ tự tin và mạnh mẽ, đồng thời tôn trọng chính bản thân mình thì đây chính là yếu tố quan trọng thứ hai.
 3. 3
  Luyện tập để có thân hình đẹp. Tuy rằng việc duy trì hình thể đẹp không giúp phái mạnh trở thành đàn ông alpha (điều này toát ra từ bên trong), nhưng thông qua đó thì sức khỏe và thể chất của bạn sẽ được cải thiện. Bên cạnh đó, thể hình đẹp còn gửi đi một thông điệp: người đàn ông tự chăm sóc tốt bản thân cũng có thể chăm sóc tốt cho người khác.
 4. 4
  Thể hiện sự tự tin thông qua ngôn ngữ cơ thể. Phong thái sẽ thay lời muốn nói về bạn. Tư thế, cử chỉ tay và ánh mắt - tất cả sẽ gửi đi những tín hiệu về sự mạnh mẽ, tự tin chứ không hề nhỏ bé hay yếu đuối.[1] Sau đây là một số ví dụ về ngôn ngữ cơ thể tự tin:
  • Ngồi hoặc đứng thẳng. Đừng cong lưng hay đi lừ đừ. Hãy thể hiện dáng điệu của người trưởng thành bằng chiều cao tối đa của bạn.
  • Chạm đầu ngón tay vào nhau. Chạm các đầu ngón tay vào nhau, hai bàn tay tách rời ra. Tháp ngón tay cao sẽ thể hiện sự tự tin, miễn là bạn đừng đưa ngón tay lên miệng.[2]
  • Để tay sau lưng. Tư thế này nói lên sự cởi mở và tự tin.
  • Giao tiếp bằng ánh mắt (nếu phù hợp với văn hóa). Nhìn vào người mà bạn đang trò chuyện. Để tránh nhìn chằm chằm, bạn nên chuyển mục tiêu từ mắt này sang mắt kia, rồi đến miệng của đối phương. Chốc lát bạn lại nhìn đi chỗ khác.
  • Cho tay vào túi với ngón cái đặt phía ngoài. Đây là dấu hiệu của sự tự tin, đôi khi pha một chút ngang tàng
 5. 5
  Đừng ngại khi bước vào phòng. Đứng trong tư thế vững chãi, sử dụng cử chỉ cởi mở, nhìn quanh một cách thư giãn và thoải mái. Hãy đọc thêm trên mạng về cách để có cái nhìn hoàn toàn thoải mái trong mọi tình huống.
 6. 6
  Luyện tập. Nếu như bạn chưa quen với vẻ ngoài hoặc cảm giác tự tin thì sẽ cần nột chút thời gian để thích nghi. Điều này hoàn toàn bình thường. Hãy bắt đầu hình thành thói quen tự tin. Mỗi bình minh là một cơ hội mới, vì thế nếu hôm nay chưa thành công thì bạn có thể thử lại vào ngày mai. Dần dần, phong thái này sẽ trở nên tự nhiên hơn nhờ luyện tập.
  • Tập thể hiện tư thế quyền lực trước mỗi thử thách để cảm thấy mình mạnh mẽ hơn. Nếu cần nơi nào đó riêng tư, bạn có thể vào nhà vệ sinh.
  • Nhớ về điều gì đó mà bạn đã làm tốt trong quá khứ và dành một chút thời gian để tự hào về bản thân.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Cải thiện bản thân

 1. 1
  Phát triển kỹ năng mới. Bằng cách học hỏi, phát triển những kỹ năng và khả năng chuyên môn mới, trí tuệ minh mẫn và cơ thể phong độ sẽ là món quà dành cho bạn. Người khác sẽ luôn muốn tìm tới bạn mỗi khi có thắc mắc vì bạn là một người toàn diện. Để trở thành một người đàn ông ưu tú, điều bạn cần quan tâm không chỉ là phong cách mà còn là nghiên cứu và trở thành chuyên gia thông thạo trong những lĩnh vực yêu thích. Bạn có thể học cách chơi quyền anh, dựng nhà kho, đi bằng hai tay, thực hiện đòn đá vòng cầu, sinh tồn trong rừng hoặc thắng một trận đánh nhau ngoài đường. Hãy phát triển trí tuệ bằng cách tìm hiểu về kiến trúc, hội họa và âm nhạc.
 2. 2
  Kiên định khi tự trả lời câu hỏi: mình là ai? Đánh giá mọi khía cạnh của bản thân và chấp nhận điều đó. Đừng bao giờ cố giấu giếm hay thay đổi bản thân chỉ để làm hài lòng người khác. Thay vào đó, hãy thể hiện phiên bản tốt nhất vốn có của bạn.
  • Nêu bật sự khác biệt của bạn. Bạn có đam mê lĩnh vực nào không? Hãy nghiên cứu sâu rộng nhất có thể. Bạn phải ngồi xe lăn điều khiển bằng tay? Điều đó có nghĩa là bạn có cơ hội tập tay mỗi ngày. Nếu bạn là người đồng tính thì cũng phải là một chàng gay tràn đầy tự tin. Đừng để ai khiến bạn cảm thấy bản thân mình không tốt.
  • Bạn sẽ nhận ra rằng mình cũng có một vài tật xấu, ví dụ như chưa đủ quyết đoán hay thường phê phán người khác. Hãy nói với bản thân: "Chúng ta ai cũng có sai sót. Như vậy không có nghĩa rằng mình là người không tốt. Mình đang cải thiện và sẽ trở nên hoàn thiện hơn."
  • Một người đàn ông đáng tin cậy sẽ không để bản thân bị hạn chế trong những định nghĩa hạn hẹp về nam tính. Người đàn ông bất an có thể cảm thấy mình phải nam tính 100% mọi lúc. Nhưng một người đàn ông tự tin sẽ không hề e ngại mặc quần áo màu hồng, làm bánh, khóc khi cần, chơi đồ hàng với con gái hay làm những việc "nữ tính" khác miễn là anh ấy thích. Nếu người khác nghĩ rằng như thế thật không đáng mặt đàn ông... đó là vấn đề của họ. Chỉ cần anh ta biết mình là đàn ông.
 3. 3
  Quan tâm đến trách nhiệm của bạn. Đàn ông alpha không phải là kẻ lười nhác và chẳng bao giờ để người khác phải quan tâm đến việc của họ. Hãy làm tròn bổn phận với gia đình, dự án của nhóm hay bất kỳ trách nhiệm xã hội khác. Đừng nên nói câu: "tôi không làm thì người khác làm". Hãy chủ động.
 4. 4
  Trở nên tự tin. Điều này không hề cường điệu nhưng nếu bạn đánh giá cao bản thân và một mực tin vào khả năng của mình thì cả đàn ông lẫn phụ nữ đều sẽ đáp lại bạn.[3] Đừng nhầm lẫn tự tin và kiêu ngạo. Sự tự tin biểu lộ qua nội lực trầm tĩnh, bản lĩnh và cảm giác đáng tin cậy. Còn kiêu ngạo chỉ là sự tự ti biểu hiện ra ngoài, mọi người sẽ chỉ nhìn thấy một gã rỗng tuếch, không đáng tin và hoàn toàn đối lập với đàn ông alpha.
 5. 5
  Tìm một vài hình mẫu lý tưởng. Hình mẫu lý tưởng là một người tự tin, tài giỏi, lễ độ và tử tế với mọi người. Hãy tìm người mà bạn ngưỡng mộ về phẩm chất và quan sát cách họ ứng xử trong những tình huống khác nhau.
  • Quan sát cách mà họ nói chuyện, đi đứng và cư xử. Đàn ông alpha thường đứng thẳng và đi rất thoải mái, tự tin.
  • Quan sát vẻ ngoài của họ như tóc tai, quần áo. Đàn ông alpha thường quan tâm đến thời trang và biết cách phối hợp quần áo để trông thật bắt mắt.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Tương tác với người khác

 1. 1
  Lắng nghe. Đàn ông alpha - những thủ lĩnh thực thụ - thường lắng nghe nhiều hơn nói. Chỉ cần bạn tích cực và chăm chú lắng nghe thì sẽ được mọi người đáp lại. Bạn càng lắng nghe mà không phán xét, mọi người sẽ càng cởi mở, cảm thấy tin tưởng và thậm chí thổ lộ với bạn những điều mà họ chưa từng nói với ai. Đây là nét tiêu biểu của đàn ông alpha.
  • Nghĩ rằng ai cũng có điều gì đó thú vị để học hỏi. Một người đàn ông ưu tú sẽ luôn học hỏi cái mới và củng cố kỹ năng của mình.
  • Đồng tình với cảm xúc của người khác khi họ cởi mở với bạn. Họ sẽ cảm thấy tích cực hơn và vui vì đã tâm sự đúng người. Đây là cách hay để thể hiện lòng trắc ẩn—phẩm chất quan trọng của mọi thủ lĩnh.
 2. 2
  Đối xử tốt với mọi người cho dù bạn không nhận lại được gì. Tỏ ra tôn trọng khi nói chuyện với trẻ con, người lớn tuổi, người vô gia cư và người bị khiếm khuyết (không quan trọng là họ có khả năng như những người khác hay không). Đàn ông kém cỏi thường phớt lờ hoặc thô lỗ với người khác và nịnh nọt những ai có thể mang lại lợi ích cho anh ta. Đàn ông thực sự ưu tú sẽ đối xử bình đẳng với cả những người ở địa vị xã hội "thấp" hơn, anh ấy tin rằng ai cũng có phẩm giá và xứng đáng được tôn trọng.
  • Không phân biệt đối xử. Bỏ qua những định kiến về phụ nữ, người da màu, tôn giáo/dân tộc thiểu số, người khuyết tật, người nghèo, người béo phì và những nhóm người bên lề xã hội.
 3. 3
  Chia sẻ bí quyết với người khác. Trong khi đàn ông kém cỏi thường hạ thấp giá trị người khác thì đàn ông bản lĩnh luôn muốn chia sẻ kỹ năng và sự tự tin với mọi người nhằm giúp họ hoàn thiện hơn. Anh ấy luôn khuyến khích và chúc mừng thành công của người khác.
  • Đàn ông alpha còn có thể làm cố vấn cho một số người và tự hào về thành công của những người đó.
 4. 4
  Lấy óc hài hước làm lợi thế. Điều này không có nghĩa là bạn phải chọc cười cả phòng, chỉ cần bạn mỉm cười chân thành, tự trào phúng bản thân, thậm chí trêu đùa người khác mà không hề có ý mỉa mai hay cay độc.
  • Câu nói đùa thích hợp đôi khi còn có thể giải tỏa tình huống căng thẳng.
  • Khi nói đùa, bạn nên để ý đến sự bất an của đối phương. Chỉ nên trêu đùa về khía cạnh mà bạn biết người đối diện tự tin. Chẳng hạn, nếu cô em gái tự hào về dáng vẻ nhỏ nhắn đáng yêu của mình thì bạn có thể trêu rằng em đúng là nấm lùn. Nhưng nếu cô ấy cảm thấy bất an về điều đó thì bạn nên chọn khía cạnh khác để trêu chọc.
 5. 5
  Thể hiện sự trân trọng với nỗ lực của người khác. Hãy nói rằng bạn thấy họ đã làm việc chăm chỉ và rất tốt. Cảm ơn khi người khác làm điều gì đó cho bạn và khen ngợi dự án mà họ đã vất vả thực hiện.
 6. 6
  Tỏ ra thành thật. Một số người cho rằng đàn ông alpha sẽ không từ bất cứ thủ đoạn nào để đạt được điều mà họ muốn, quan niệm này là sai. Nếu bạn cảm thấy mình cần lừa ai đó để họ nghĩ rằng bạn xứng đáng với thời gian và công sức của họ, điều đó sẽ chứng minh rằng bạn không hề xứng đáng. Bạn cần xứng đáng với mọi thứ mà mình có bằng cách chân thành triệt để. Hãy luôn là chính mình[4] ; mọi người sẽ chấp nhận bạn.
  • Đừng che giấu mục đích của mình. Cứ cho người khác biết bạn muốn gì.
  • Bạn cần biết sự khác nhau giữa thành thật và “thẳng như ruột ngựa”. Đôi khi, việc nói lệch đi (chẳng hạn như "Mình nghĩ chiếc váy màu xanh hợp với bạn hơn") sẽ hay hơn là nói sự thật phũ phàng (ví dụ: "bạn mặc cái váy này xấu quá").
  • Phấn đấu để trở nên xứng đáng với niềm tin của người khác. Mù quáng, không biết lỹ lẽ và tầm thường không phải là những đức tính của nhà lãnh đạo tài ba.
 7. 7
  Thể hiện sự thông cảm. Một người đàn ông vĩ đại thường quan tâm đến mọi người và không ngại thể hiện điều đó. Anh ấy sẽ dành thời gian lắng nghe, suy ngẫm về quan điểm của người khác và sẵn lòng giúp đỡ khi họ gặp khó khăn.
 8. 8
  Trên tất cả, hãy là một nhà lãnh đạo. Chỉ chịu trách nhiệm thôi chưa đủ, bạn cần phải có khả năng xử lý tốt tình huống. Bắt đầu ngay từ môi trường xung quanh bằng cách trở thành nhà lãnh đạo tại nơi làm việc, hỗ trợ tiến độ của nhóm hay đơn giản là dạy chó nghe lời bạn. Hãy luyện tập để trở thành mẫu nhà lãnh đạo mà mọi người muốn nghe theo chứ không chỉ là người đầu tiên xung phong trong công việc.[5]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Tự tin, tự tin và tự tin

 1. 1
  Học cách tán tỉnh. Biết cách biến một mối quan hệ thành tình yêu là yếu tố chiến lược để được nhìn nhận là đàn ông alpha. Tuy rằng tự tin, đa tài và hấp dẫn không phải là yếu tố quan trọng nhất để tương tác với người yêu tiềm năng, nhưng chúng sẽ là lợi thế lớn của bạn.
  • Nếu muốn chứng tỏ với ai đó đang là “bạn bè” rằng bạn chính là Mr. Right của họ, hãy tham khảo cách để thoát khỏi friendzone.
  • Thể hiện rõ ý định của bạn. Đừng cho rằng người khác có thể đọc được suy nghĩ của mình. Họ cần biết rằng bạn quan tâm.
  • Tìm hiểu cách để nhận biết dấu hiệu ai đó cũng thích bạn. Nếu bạn tán tỉnh thành công thì đối phương sẽ xoay người về phía bạn, cười mỉm/cười to, sử dụng ngôn ngữ cơ thể mở và rất thích trò chuyện cùng nhau. Nếu người đó không thích bạn, họ sẽ xoay đi, trông có vẻ không thoải mái hoặc buồn chán, sử dụng ngôn ngữ cơ thể đóng và không nói chuyện nhiều.
 2. 2
  Chấp nhận sự từ chối. Việc chạy theo một người đã nói "không" sẽ khiến bạn trông rất thảm hại, đồng thời đối phương cũng sẽ khó chịu hoặc hoảng sợ. Hãy kết thúc cuộc trò chuyện một cách lịch sự, mỉm cười để họ biết rằng bạn sẽ không quá đau buồn về quyết định này và chuyển sang đối tượng khác phù hợp hơn.
  • Bạn nên nhớ rằng có nhiều lý do để ai đó không thích bạn. Có thể họ đã có người yêu, họ chưa sẵn sàng để quen ai lúc này, bạn không phù hợp (cô ấy là đồng tính nữ chẳng hạn) hoặc bạn không phải gu của họ. Không sao cả. Bạn sẽ không tùy tiện hẹn hò với bất cứ ai trên đường vì bạn cũng có gu riêng. Những người khác cũng vậy.
  • Kiềm chế cảm giác về quyền lợi. Một người đàn ông kém cỏi có thể than phiền về việc phụ nữ không cho anh ta cơ hội. Nhưng đàn ông ưu tú biết rằng không ai nợ mình điều gì nên anh ấy có thể bước tiếp. Trong cuộc sống, thỉnh thoảng gặp chuyện nản chí là điều bình thường. Nhưng đó không phải là lý do để tỏ ra thô lỗ.
 3. 3
  Thể hiện tình cảm với bạn đời. Đừng bao giờ để vợ/chồng nghi ngờ về tình cảm của bạn. Hãy tìm cách thể hiện sự quan tâm: tiếp xúc cơ thể, làm điều gì đó cho họ, dành thời gian với bạn đời, khen ngợi, vân vân. Cho họ thấy rằng bạn trân trọng và cần họ trong đời.
 4. 4
  Không ngại thể hiện điểm yếu. Phải rất mạnh mẽ thì người ta mới dám để lộ cảm giác bên trong và nói về những khó khăn của mình. Khi đó, bạn đời sẽ có cơ hội giúp đỡ và thể hiện sự quan tâm dành cho bạn.
 5. 5
  Đối xử với bạn đời bằng tất cả phẩm giá và sự tôn trọng. Cho họ thấy rằng họ quan trọng với bạn và xứng đáng nhận được sự tôn trọng tối đa. Đây là điều thiết yếu nếu như bạn muốn họ cảm thấy may mắn khi được ở bên bạn. Đừng ngại thể hiện rằng bạn đời quan trọng với bạn như thế nào.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng chỉ chăm chăm vào phụ nữ. Nếu bạn đầu tư thời gian để cải thiện bản thân thì sẽ được nhiều người ngưỡng mộ (trong đó có phụ nữ).
 • Luyện tập để trở thành nhà lãnh đạo của riêng mình. Tập luyện tư thế tại nhà, thậm chí khi không có ai nhìn thấy. Bạn nên ngồi thẳng trên ghế, hành động với sự quyết đoán và đọc sách về lĩnh vực yêu thích thay vì xem TV.
 • Luôn tập trung. Không ai sinh ra đã là lãnh đạo, họ được tôn trọng khi ở vị trí đó. Để trở thành đàn ông ưu tú là quá trình cần thời gian—thời gian để phát triển sự tự tin, tư thế và tri thức. Hãy tự tin rằng bạn sẽ đạt được mục tiêu, khi đó mục tiêu sẽ nằm trong tầm ngắm của bạn!

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Nói ít điNói ít đi
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 18.636 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 18.636 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo