Cách để Trở nên xuất sắc trong cuộc sống

Đồng tác giả: Trudi Griffin, LPC, MS

Trong bài viết này:Quyết định bạn muốn xuất sắc như thế nàoTheo đuổi mục tiêuXây dựng sự tự tin và lòng tự trọngTìm kiếm sự hỗ trợ17 Tham khảo

Mỗi người đều có cách suy nghĩ khác nhau về việc trở nên xuất sắc trong cuộc sống. Có lẽ bạn là một cá nhân sở hữu nhiều trải nghiệm cuộc sống độc đáo. Những trải nghiệm này ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn về bản thân, mục tiêu, thế giới, và định nghĩa về thành công. Xuất sắc trong cuộc sống không phải lúc nào cũng nghĩa là cuộc đời bạn sẽ như một chiếc máy vận hành êm ái luôn vượt qua mọi thất bại và đạt được mọi ước mơ. Hãy thực tế hơn để nghĩ xem trở nên xuất sắc, nổi trội trong cuộc sống có ý nghĩa gì đối với bạn. Đề ra mục tiêu sáng tạo, linh động, luôn tự tin và nhận thức được giá trị bản thân. Quan trọng là hiểu được thành công tức là cố gắng hết sức.

Phần 1
Quyết định bạn muốn xuất sắc như thế nào

 1. 1
  Lập danh sách tư tưởng và giá trị mà bạn coi trọng. Nghĩ đến các tư tưởng, giá trị, và mặt đạo đức quan trọng đối với bạn. Có thể bao gồm việc trở thành một người bạn tốt hay khỏe mạnh. Giá trị và tư tưởng là những ý tưởng về cuộc sống mà bạn nghĩ mình cần phải xuất sắc. Chúng khác với mục tiêu vì mục tiêu là những hành động cụ thể hơn và có thể hoàn thành.[1]
 2. 2
  Lập danh sách tất cả cách để trở nên xuất sắc trong cuộc sống. Bước đầu tiên là hiểu được trở nên xuất sắc có ý nghĩa thế nào với bạn, cũng như những giá trị của bản thân và phong cách sống mà bạn muốn. Có lẽ cần thời gian để phân loại tất cả thắc mắc này và xác định trở nên xuất sắc trong cuộc sống thực sự có ý nghĩa gì với bạn. Cố gắng tạo ra định nghĩa rộng nhất về việc nổi trội trong cuộc sống: ngắn hạn, dài hạn, giấc mơ lớn và thành công nhỏ.
  • Có một quyển nhật ký hoặc quyển vở để bạn toàn tâm viết về tầm nhìn mới đối với cuộc sống và cách bạn muốn thấy bản thân thành công. Bắt đầu lập danh sách tất cả cách bạn có thể xuất sắc hơn trong cuộc sống, cho dù chúng hiện thực hay không. Hãy viết ra khát khao lớn nhất của bạn cho đến những điều đơn giản nhất như rửa chén đĩa hàng ngày.
  • Bạn có thể phát hiện rằng định nghĩa xuất sắc trong cuộc sống có thể bắt đầu bằng thay đổi nhỏ mỗi ngày, dù nó có liên quan đến sức khỏe cá nhân, tài chính, mục tiêu nghề nghiệp, gia đình, tình yêu, tính cách, trở nên tử tế hơn, hay nuôi dưỡng tình bạn. [2]
 3. 3
  Lập danh sách mục tiêu. Nhìn vào danh sách các cách để bạn có thể trở nên nổi trội. Sau đó cân nhắc các giá trị và tư tưởng. Bắt đầu tìm cách để làm chúng cân xứng nhau. Những mục tiêu nào nêu bật được tầm nhìn của bạn về cuộc sống và kiểu người bạn muốn trở thành? Bắt đầu nhóm một số cách mà bạn muốn xuất sắc lại vào cùng một mục, như mục tiêu nghề nghiệp, mục tiêu sở thích, mục tiêu sức khỏe, mục tiêu bạn bè và gia đình.
  • Sau đó nhóm các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn lại. Có thể bạn có mục tiêu sức khỏe để theo đuổi môn cử tạ 300 pao (khoảng 135kg), hoặc bạn có mục tiêu nghề nghiệp trở thành một nhà báo, hoặc là có thể muốn rửa chén đĩa mỗi đêm.
 4. 4
  Ưu tiên một số mục tiêu. Giờ bạn bắt đầu hiểu được việc trở nên xuất sắc mang ý nghĩa gì, hãy bắt đầu ưu tiên một số mục tiêu. Đâu là mục tiêu dài hạn mang lại cảm giác trở nên xuất sắc trong cuộc sống? Mục tiêu nào bạn có thể luyện tập hàng ngày để cảm giác như đang sống tích cực?
  • Xuất sắc trong cuộc sống có thể đơn giản như đang đối xứ tốt với mọi người, trở thành một người có tổ chức hơn, khám phá cơ hội cuộc sống lớn hơn như đổi nghề, hay nỗ lực dành nhiều thời gian với gia đình và bạn bè.
  • Phần quan trọng nhất của định nghĩa trở nên xuất sắc trong cuộc sống đối với bạn chính là nó phù hợp với con người đáng tin cậy của bạn và phong cách sống mà bạn muốn.[3]
 5. 5
  Tìm kiếm hình mẫu để noi theo. Cuốn nhật ký sẽ trở thành nguồn tập trung và cảm hứng cá nhân cho bạn. Có lẽ bạn gặp những người đi qua cuộc đời và truyền cảm hứng cho bạn bởi thái độ, ưu điểm và sự bền bỉ của họ. Tìm một bức ảnh của họ hay một thứ gì đó nhắc bạn nhớ đến họ, và dán bức ảnh trong cuốn nhật ký. Dùng những hình mẫu ấy để có cảm hứng và nhắc bản thân nhớ đến điều mình khát khao.
  • Bạn cũng có thể cân nhắc những người nổi tiếng, như nhạc sĩ hay vận động viên, người truyền cảm hứng cho bạn bởi cuộc đời, hành động của họ, hoặc bạn ngưỡng mộ và kính trọng họ. Chẳng hạn, Đức Lạt Lai Lạt Ma là biểu tượng của hòa bình hàng thập kỷ qua, ngay cả trong nghịch cảnh. Bạn không phải trở thành Đức Lạt Lai Lạt Ma để nhắc bản thân về sức mạnh và thái độ của ông ấy. Sự nhắc nhở này có thể giúp bạn tập trung vào kiểu người bạn muốn trở thành và cuộc sống mong muốn. Hãy nghĩ về họ như những hình tượng truyền cảm hứng.

Phần 2
Theo đuổi mục tiêu

 1. 1
  Trở nên linh hoạt với mục tiêu. Cho phép ý nghĩ trở nên xuất sắc trong cuộc sống tiến triển khi bạn hành động. Có lẽ cần một vài lần thử nghiệm và lỗi lầm để có thể định hướng cuộc sống thành trải nghiệm mà bạn nghĩ là xuất sắc. Có thể bạn muốn đạt được điều gì đó, như một nghề chức trọng quyền cao như một luật sư làm việc 80 tiếng một tuần. Song điều gì xảy đến khi bạn quyết định lập gia đình? Bạn sẽ nhận ra rằng khi các giá trị của mình thay đổi, mục tiêu cũng sẽ thay đổi để phản ánh lại những giá trị đó.
  • Ví dụ, bạn muốn trở thành một bác sĩ thú y. Song ngay khi bạn khám phá được những kỹ năng giáo dục và y tế yêu cầu, bạn lại nhận ra mình thực sự không muốn đối xử với động vật theo cách đó. Hãy dùng nhật ký, bắt đầu tìm tòi những ngành nghề khác liên quan tới động vật. Có lẽ bạn muốn làm việc với động vật tự nhiên tại một xã hội con người, trở thành một nhà huấn luyện chó, hay nuôi thú cưng tại nhà. Học cách để trở nên xuất sắc trong cuộc sống tức là nhìn nhận bản thân theo cách đáng tin cậy và linh hoạt trong việc đạt mục tiêu. [4]
 2. 2
  Đánh giá lại kế hoạch theo định kỳ. Đừng giới hạn bản thân trong khi tạo ra thay đổi, rằng cảm nhận sẽ cần phù hợp với định nghĩa của bạn về xuất sắc trong cuộc sống. Tuy nhiên, một trong những yếu tố quan trọng nhất tạo nên thành công trong cuộc sống trọn vẹn đó là tính kiên cường.
  • Có lẽ bạn muốn lên kế hoạch xem một bộ phim tối nay cho gia đình, nhưng mọi người không thể nhất trí, hoặc các thành viên khác bận rộn với những kế hoạch khác. Về cơ bản, mục tiêu của bạn vào ngày đó là không thực hiện được. Có lẽ kế hoạch của bạn cần được điều chỉnh lại bằng cách hỏi lại những thành viên gia đình xem họ muốn làm gì khi có thêm thời gian bên bạn. Bạn sẽ cần tổ chức thời gian cá nhân với mọi người thay vì sắp xếp hoạt động nhóm. Đừng bỏ cuộc thực hiện mục tiêu. Thay vào đó, tạo lại, thiết kế lại, và luôn bắt đầu lại thực hiện mục tiêu vạch ra. Hãy kiên cường và tập trung vào mục tiêu để dành thời gian quý giá bên gia đình. [5]
 3. 3
  Đừng đánh giá thấp những thứ nhỏ nhặt. Lập danh sách những điều nhỏ nhặt mà bạn có thể trở nên xuất sắc mỗi ngày. Điều này mang lại cảm giác như bạn đang tiến gần đến sự xuất sắc. Trở thành người nổi trội trong cuộc sống chính là trân trọng bản thân đủ để biết rằng bạn xứng đánh một cuộc sống sung túc. Bên cạnh sự nghiệp, tiền tài, gia đình, cũng còn có CHÍNH BẠN nữa!
  • Xuất sắc trong cuộc sống có thể nghĩa là cố gắng cười nhiều hơn, nổ lực trở thành người tốt hơn khi đối xứ với mọi người mỗi ngày, bắt đầu một chế độ tập luyện thực tế, ăn uống ngon hơn, hay luyện các bài tập như vẽ, chơi gôn hoặc khiêu vũ. Khi sống một cuộc đời đích thực như thế, bạn sẽ trở nên nổi trội trong cuộc sống. Đơn giản là thế.[6]
 4. 4
  Tiếp tục lập danh sách cách để trở nên xuất sắc. Hãy dùng nhật ký, và nổ lực tạo danh sách những cách để trở nên xuất sắc trong cuộc sống. Cuộc đời là một hành trình và luôn có nhiều thứ để khám phá. Khi tiếp tục tiến lên và có thêm nhiều ý tưởng về việc trở nên xuất sắc, hãy trở nên linh động và lắng nghe trực giác của bạn. Giáo dục bản thân về một số mục tiêu bạn cố gắng đạt được và đừng sợ chuyển hướng nếu có ý tưởng và suy nghĩ mới. [7]
 5. 5
  Bố trí những dụng cụ nhắc nhở mục tiêu. Nhắc nhở bản thân về vị trí mà bạn muốn đạt được và thái độ muốn hoàn thiện. Hãy treo các tờ áp phích hay những vật nhắc nhở tại văn phòng hay tại nhà.
  • Bắt đầu sưu tập nhiều câu nói động viên lên thẻ ghi thông tin để mang theo bên mình. Thu thập những lời trích dẫn từ trên mạng, sách, phim ảnh, hay từ bạn bè. Điều này rất hữu ích nếu bản thân thấy nản chí hay mất kiên nhẫn. Ví dụ, câu nói, “Can đảm là thứ hiếm có nhất của những người tài năng”, có thể giúp bạn nhớ rằng sống một cuộc sống sung túc có thể khó khăn nhưng lại cho thấy mình rất can đảm.

Phần 3
Xây dựng sự tự tin và lòng tự trọng

 1. 1
  Viết lại tính cách tích cực. Để trở nên nổi trội, thì bạn phải mong muốn điều đó. Bạn sẽ phải phát triển tính kỷ luật, bền bỉ, kiên cường, và nổ lực. Con đường dễ dàng nhất để phát triển những đặc điểm này là học hỏi để trân trọng bản thân vì năng lực, sự can đảm, giá trị, và trân trọng sự tồn tại của chính bạn. [8] Tham gia trò chuyện tích cực với chính mình bằng cách viết lại tính cách tốt đẹp của bạn khi nghĩ đến bản thân. Thêm vào danh sách càng nhiều càng tốt.
  • Đọc lại danh sách mỗi buổi sáng khi khởi động ngày mới. Bạn là nhân tố tạo nên cuộc sống của mình, nên nếu bạn sẵn sàng về mặt tinh thần và cảm xúc để phấn đấu trở nên xuất sắc trong cuộc sống, bạn cần nuôi dưỡng sự tự tin đến khi bạn tin tưởng vào chính mình. Hãy chúc mừng bản thân vì đã khao khát tạo nên một cuộc sống tuyệt vời. [9]
 2. 2
  Sắp xếp lại chủ đề tiêu cực trong cuộc sống. Có lẽ bạn nhận được một số lời nói tiêu cực trước đây khi còn nhỏ, từ trải nghiệm, hoặc chính xã hội mà bạn đang sống. Những thông điệp đó có thể ăn sâu trong tâm trí hơn bạn nghĩ.
  • Viết lại mỗi điều tiêu cực mà bạn đã nghe, hay nghĩ về bản thân. Dành chút thời gian nhìn lại danh sách và bắt đầu sắp xếp lại những vấn đề tiêu cực vì chúng lúc nào cũng tồn tại trong cuộc sống. Ví dụ, mọi người đều phạm phải sai lầm trong cuộc đời họ. Bạn vẫn cảm thấy tội lỗi và xấu hổ về những sai lầm ấy? Có ai đó nói rằng bạn thật ngốc hay vô giá trị khi bạn đang trưởng thành không? Bạn vẫn bám víu vào lời nói đó và để nó cản trở bạn?
  • Để xuất sắc trong cuộc sống, bạn phải bắt đầu gạt bỏ lời nói tiêu cực mà thay vào đó là câu nói tích cực. Một ví dụ dễ hiểu ở đây đó là hầu hết mọi người đều sẽ tự nói với bản thân mình theo hướng tiêu cực. Giả sử bạn đã vô tình đánh rơi chìa khóa. Điều gì bạn nghĩ đến đầu tiên? Có lẽ nghĩ rằng, “Mình ngốc quá, mình không thể giữ nổi chìa khóa”. Nếu chú ý, bạn có lẽ phát hiện mình đang nói một cách khắc nghiệt với bản thân suốt cả ngày hôm đó. Hãy phấn đấu trở nên xuất sắc, bạn trở thành huấn luyện viên, một đội, và một tay chơi siêu sao. Bạn phải bắt đầu đối xử với mình như một ai đó xứng đáng một cuộc sống tuyệt vời mà bạn đang tạo dựng. [10]
 3. 3
  Động viên, tạo sức mạnh cho bản thân. Một nhân tố chính tạo nên những thay đổi tích cực và lâu dài trong cuộc sống đó là bạn phải thấy bản thân là một người có thể thay đổi. Chịu trách nhiệm với chính con người, hành động, và lựa chọn của bạn. Hãy trao cho mình quyền được chọn lựa, và hiểu rằng mỗi ngày bạn sẽ phải lựa chọn.
  • Bỏ đi từ "không thể" trong kho từ vựng. "Không thể" là từ ngăn chặn sức sáng tạo và khiến bạn bị bế tắc trong hoàn cảnh. Song từ này thường là một sự thay thế cho một ý nghĩa thực sự. Ví dụ, bạn có thể nói, "Tôi không biết nói tiếng Pháp". Khi bạn nói "không thể", sẽ có giả thiết rằng bạn sẽ không còn giải pháp nào khác. Nếu bạn nói rằng mình không biết cách để làm điều gì đó, thì bạn nhận ra rằng mình có cơ sở cho tình huống để thay đổi cách nghĩ hay hành động.[11]
  • Ví dụ, bạn thức dậy và đi làm mỗi ngày….nhưng có phải điều đó là BẮT BUỘC? Hoàn toàn không. Bạn có thể chọn ngủ tiếp và mất việc. Lựa chọn luôn để lại hậu quả phía sau, song quan trọng là chuyển sự tập trung từ những việc bạn cảm thấy mình buộc phải làm sang nhìn nhận quyền lựa chọn mà bạn có trong cuộc sống. Bạn sẽ chọn đi làm? Vâng, bởi bạn không muốn hậu quả là bị đuổi việc. Đó vẫn là một lựa chọn. Bạn là tác nhân thay đổi, và bạn lựa chọn hàng ngày. Hãy trao cho mình quyền được lựa chọn. [12]
 4. 4
  Duy trì tầm nhìn tích cực. Bạn nghĩ chiếc ly còn trống một nửa hay đầy một nửa? Hay đó chỉ là một chiếc ly có chút nước bên trong? Việc tạo ra một cuộc đời mà bạn cảm thấy bản thân xuất sắc phụ thuộc nhiều vào quan điểm của bạn. Song hành với sức sáng tạo là sự kiên cường và quyết tâm, quan điểm về cuộc sống và thực tại. Vẫn còn một quãng đường dài để quyết định liệu bạn đang phấn đấu để làm chủ cuộc đời.
  • Viết lại một số ví dụ về những việc khiến bạn thất vọng gần đây nhất và cảm nhận của bạn về nó. Ví dụ, công việc kinh doanh bánh cupcake của bạn không suôn sẽ. Thế nên việc này sẽ đánh bại bạn? Nghĩa là cuộc đời này đang chống lại bạn khiến bạn không bao giờ được hạnh phúc? Hãy nhìn lại câu nói mình viết ra. Chúng có thể là những câu nói cả đen và trắng như: “Tôi sẽ không bao giờ đạt được điều mình muốn. Không gì cản bước tôi được”.
  • Thử định hình lại những câu nói này và chấp nhận quan điểm mới mẻ. Ví dụ, thay vì cứ cho rằng mình thất bại, cố gắng định hình lại suy nghĩ đó. Nói với bản thân, “Được rồi, phải có một cách nào khác để kinh doanh, một điều gì đó mà mình có thể cố gắng thực hiện, một cách khác để mua bán, hoặc có lẽ mình cần khám phá thêm một lĩnh vực kinh doanh khác”.
  • Cố gắng lưu ý liệu bạn có khép kín bản thân và không cho quan điểm mới một cơ hội. Để trở nên xuất sắc, bạn phải nhìn đời theo hướng mình muốn đạt được và sẽ trở nên xuất sắc với vô vàn khả năng và khát vọng lành mạnh phấn đấu để khám phá những khả năng đó. [13]
 5. 5
  Nhắc nhở bản thân rằng bạn đang cố gắng. Quan trọng là nhớ đối xử tốt và dễ chịu với bản thân. Để xây dựng tính kiên cường, lòng tự trọng, và giá trị bản thân, bạn phải cảm thấy bình thường khi đối mặt với thất bại. Để giữ vững quyết tâm phấn đấu trở nên nổi trội trong cuộc sống, bạn cần để đầu óc minh mẩn, cố gắng hết sức xử lý mọi tình huống. [14]
  • Luôn cố gắng, không quan tâm đến kết quả cũng sẽ làm giảm căng thẳng và giúp bạn tập trung vào sự việc có thể kiểm soát. Điều này mang lại cho bạn thêm sức mạnh, tăng cường khả năng kiểm soát, và gạt bỏ căng thẳng từ những điều vượt quá kiểm soát. Bạn đã cố hết sức, và điều đó đã rất xuất sắc.[15]
  • Giả sử công việc kinh doanh bánh cupcake của bạn không mang tính khả thi. Nếu khám phá mọi lựa chọn, chấp nhận thay đổi sáng tạo, và thực sự cố gắng trong việc bán những chiếc bánh cupcake, bạn đã làm rất tốt rồi. Mặc dù bạn biết được công việc kinh doanh bánh là một thất bại, bạn đã cố gắng, và đó đã là một thành công. Bạn đã thực hành bằng cách sử dụng các kỹ năng và sự tài giỏi của mình và đó là một thành công. Bạn đã thử một điều gì đó khác biệt. Đó cũng là một thành công.[16]
  • Thừa nhận rằng bạn đã cố gắng và tập trung vào điều đó như một việc xuất sắc, thay vì quá chú tâm vào kết quả, sẽ giúp bạn tiếp tục thử thách nhiều điều mới và phấn đấu vì một cuộc sống như mong muốn. [17]
 6. 6
  Trân trọng hoàn cảnh của bạn. Sự cố gắng đối với mỗi người là khác nhau, tùy vào ngày tháng, tình huống và ngữ cảnh. Nếu bị bệnh và không thực hiện được một dự án như mong đợi, nên hiểu rằng vì bạn đã bị bệnh. Đằng nào thì bạn đã làm dự án, và trong tình huống bị bệnh, bạn đã cố gắng hết sức. Đó là tất cả những gì bạn có thể làm, và cố gắng hết mình luôn là lý do để bạn cảm thấy bản thân thật tuyệt vời.
 7. 7
  Lưu giữ điều mà bạn đã làm tốt nhất trong nhật ký hàng ngày. Trong nhật ký, bắt đầu viết lịch sử hoạt động hàng ngày mà bạn đã làm tốt nhất vào một ngày nào đó. Có lẽ bạn đã có một ngày làm việc khó khăn nơi công sở khi bị hiểu lầm hay bị khiển trách vì đã làm sai điều gì đó. Rất dễ để bản thân thấy xấu hổ và ngượng ngùng, nhưng thay vào đó hãy thành thật hỏi bản thân, liệu mình có cố gắng chưa? Viết lại cách mà bạn đã thể hiện sự cố gắng và cách bạn đã hoàn thành điều gì đó một cách khác biệt.

Phần 4
Tìm kiếm sự hỗ trợ

 1. 1
  Ở bên cạnh người sống tích cực. Họ là bạn bè và thành viên gia đình, người sẽ luôn khuyến khích và hỗ trợ bạn. Có lẽ bạn phải xem xét lại tất cả mối quan hệ cá nhân để đưa ra quyết định ai sẽ người song hành với bạn trong cuộc sống và liệu họ sẽ nâng bạn lên hay kéo bạn xuống. Hãy thấy thật vinh dự. Một phần của việc lấy bản thân làm vinh dự đó là bạn xứng đáng được ở bên cạnh những người sống lành mạnh và luôn giúp đỡ người khác. Xuất sắc trong cuộc sống là một mục tiêu khá lớn, và nó liên quan đến mọi mặt trong các mối quan hệ.
 2. 2
  Nuôi dưỡng mối quan hệ với những người quan trọng. Trở nên xuất sắc trong cuộc sống bao gồm có những mối quan hệ phát triển với mục đích hỗ trợ lẫn nhau. Suy nghĩ cách để trở thành một người bạn, người cộng sự, hay bậc cha mẹ tốt hơn. Hãy nghĩ về lý do tại sao bạn thực lòng trân trọng những người này trong cuộc sống, những ai yêu thương và giúp đỡ bạn.
  • Điều này có thể giúp bạn viết lại suy nghĩ của mình về họ. Viết về sự hỗ trợ mà bạn nhận được từ những người xuất hiện trong cuộc đời. Bao gồm việc làm thế nào bạn muốn giúp đỡ và hỗ trợ họ một cách tốt nhất. Điều đó có thể giúp bạn nhận ra một số cách cụ thể giúp thắt chặt mọi mối quan hệ.
 3. 3
  Đóng góp cho cộng đồng. Trở thành một người có tầm nhìn rộng, có cơ sở vững chắc, và hiểu chuyện, người mà luôn nổi trội trong cuộc sống cũng có nghĩa là tham gia nhiều vào cộng đồng. Hãy thể hiện sự cảm thông và lòng thương người. Học cách để bày tỏ những tính cách này với người khác, điều này không chỉ tạo ra sự khác biệt cho ai đó cần giúp đỡ, mà còn có ích cho chính bạn qua sự tự nhận thức bản thân, nhận thức về thế giới. Điều đó giúp bạn trở thành người tiên phong và có động lực sống hơn.
  • Nghĩ đến những mảng dịch vụ mà có thể bạn sẽ hứng thú. Bạn có thể làm tình nguyện trong nhà tạm trú, nhà bếp phát đồ ăn miễn phí, sau chương trình học, dự án xã hội nhân đạo hay khu bảo vệ động vật. Thay vì làm tình nguyện với một số kỹ năng nào khác, bạn có thể thử dùng kỹ năng thiết kế trang web, kế toán, hay thuế giúp cho tổ chức phi lợi nhuận. Có rất nhiều cách để giúp đỡ cộng đồng trong khi xây dựng một cuộc sống và một kiếp người mà bạn tự hào.

Tham khảo

 1. https://www.psychologytoday.com/blog/notes-self/201308/how-set-goals
 2. Sullivan, Gregory S.; Strode, James P. Motivation through Goal Setting: A Self-Determined Perspective Strategies: A Journal for Physical and Sport Educators, v23 n6 p19-23 Jul-Aug 2010.
 3. Cerasoli, Christopher P.; Ford, Michael T. Intrinsic Motivation, Performance, and the Mediating Role of Mastery Goal Orientation: A Test of Self-Determination Theory. Journal of Psychology. May2014, Vol. 148 Issue 3, p267-286.
 4. Cerasoli, Christopher P.; Ford, Michael T. Intrinsic Motivation, Performance, and the Mediating Role of Mastery Goal Orientation: A Test of Self-Determination Theory. Journal of Psychology. May 2014, Vol. 148 Issue 3, p267-286.
 5. Locke, Edwin A.; Latham, Gary P. New Directions in Goal-Setting Theory. Current Directions in Psychological Science (Wiley-Blackwell). Oct. 2006, Vol. 15 Issue 5, p265-268.
 6. Locke, Edwin A.; Latham, Gary P. New Directions in Goal-Setting Theory. Current Directions in Psychological Science (Wiley-Blackwell). Oct2006, Vol. 15 Issue 5, pp. 265-268.
 7. Cerasoli, Christopher P.; Ford, Michael T. Intrinsic Motivation, Performance, and the Mediating Role of Mastery Goal Orientation: A Test of Self-Determination Theory. Journal of Psychology. May 2014, Vol. 148 Issue 3, p267-286.
 8. Pomeroy, Heather; Clark, Arthur J. Self-Efficacy and Early Recollections in the Context of Adlerian and Wellness Theory. Journal of Individual Psychology. Spring2015, Vol. 71 Issue 1, p24-33.
 9. Jemmer, Patrick. Self-Talk: The Spells of Psycho-chaotic Sorcery. European Journal of Clinical Hypnosis. 2009, Vol. 9 Issue 1, p51-58.
Hiển thị thêm... (8)

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011.

Chuyên mục: Phát triển cá nhân

Ngôn ngữ khác:

English: Excel in Life, Español: destacar en la vida, Português: se Dar Bem na Vida, Français: exceller dans la vie, Bahasa Indonesia: Berhasil dalam Kehidupan, Русский: суметь преуспеть в жизни, العربية: التفوق في الحياة, 한국어: 탁월한 삶을 사는 방법, ไทย: ใช้ชีวิตให้ประสบความสำเร็จ, Italiano: Eccellere nella Vita

Trang này đã được đọc 3.254 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?