Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Lúc nào cũng xéo xắt và đáng sợ quá thì sẽ mệt mỏi và chẳng ai thèm chơi với bạn. Tuy nhiên, có những lúc ta cần phải làm cho thiên hạ nể sợ và đòi quyền lợi bản thân. Nếu cần phải xấu tính và đáng sợ một chút với người nào đó, thì bạn cần mang phong thái "Tôi không quan tâm mấy người nghĩ gì", một liều tự tin và kèm theo chút miệng lưỡi. Nếu muốn học cách xéo xắt và đáng sợ khi cần, hãy bắt đầu với bước 1 dưới đây.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Biết khi nào cần hành động

 1. 1
  Biết khi nào cần bảo vệ bản thân. Điều đầu tiên đó là bạn cần biết khi nào phải dữ dằn và đáng sợ. Bạn không thể giữ thái độ đó toàn thời gian vì như thế sẽ mất giá trị và mất bạn bè. Nhưng nếu có ai đó dám khinh thường, hạ nhục bạn hoặc lấy đi quyền chính đáng của mình, đó là lúc bạn cần lật mặt cho họ thấy.[1] Nếu cảm thấy ai đó thường xuyên cư xử thiếu tôn trọng và bạn đã quá mệt khi phải giả vờ tốt bụng mà họ vẫn không khá hơn, thì đó là lúc cho họ thấy khía cạnh khác ở bạn rồi đấy.[2]
  • Nếu cảm thấy liên tục bị thiếu tôn trọng và xem thường, thì có thể vai diễn chàng trai tốt bụng, cô nàng tốt tính của bạn không còn tác dụng nữa.
 2. 2
  Đảm bảo lý do chính đáng. Bạn không nên xấu tính và lất át người khác chỉ để làm họ tổn thương, để thể hiện hay chỉ để bản thân thấy tốt hơn. Nếu đó là điều bạn muốn, thì lúc nào cũng sẽ là một người xấu tính. Bạn chỉ nên làm thế khi thấy bản thân không được lắng nghe và cần bảo vệ bản thân mình hoặc nếu có ai đó xem thường và không coi trọng bạn. Hãy nhớ rằng bạn muốn dùng năng lực của mình vào việc tốt, không phải việc xấu.
  • Và chuyện này có thể bị xem là đổ thêm dầu vào lửa - nếu có ai đó xấu tính với bạn, thì giải pháp có lẽ là không nên xấu tính lại với họ. Nhưng nếu bạn đã thử hết mọi cách rồi thì có lẽ đó là lúc cần khẳng định bản thân.
 3. 3
  Đừng quá đà. Nếu đang đọc bài viết này, thì có lẽ bạn đang trong tình huống không còn lựa chọn nào khác ngoài phải trở nên dữ dằn hơn. Nếu là vậy thì ổn thôi nhưng bạn không nên biến nó trở thành nhân cách mới. Hãy chọn lọc và đừng có thói quen lúc nào cũng hằn học với mọi người, nếu không bạn sẽ sa đà vào thói xấu mà không biết.
  • Đảm bảo kiểm soát bản thân. Nếu cảm thấy tâm trạng hả hê khi làm người khác sợ, thì đó là lúc bạn cần lùi lại một chút đấy.
 4. 4
  Đảm bảo không thay đổi bản thân. Có nhiều mẹo để trở nên xéo xắt, đáng sợ và bạn có thể học một vài chiêu. Tuy nhiên, bạn không cần phải hoàn toàn thay đổi con người trước kia của mình theo chiều hướng xấu xa. Nếu bạn hành động không giống mình ngày thường thì có thể những người hiểu bạn sẽ nghĩ là bạn đang diễn thôi và có khi còn thấy nó thú vị. Hãy tìm cách dung hòa hành vi mới với con người thật của mình.[3]
  • Đừng lạm dụng. Nếu bình thường bạn là người nhút nhát, nhu mì thì đột nhiên tỏ ra giang hồ lại khiến mọi người yêu mến bạn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Áp dụng thái độ vào cuộc sống

 1. 1
  Đừng ngại nói không. Những người sắc bén và dữ dằn không chịu thua thiệt hoặc để người khác lấn lướt mình. Bạn phải sẵn sàng khẳng định bản thân và nói không với những ai đùn đẩy trách nhiệm về bạn, nhờ vả những chuyện phi lý hoặc gây áp lực hơn mức chịu đựng lên bạn.[4] Những người thật sự bá đạo sẽ khiến người khác làm theo ý mình hơn là nhún nhường theo ý người khác.[5]
  • Nếu đó là chuyện phi lý hay không thể làm được, thì hãy từ chối. Hãy nhớ đây là con người mới của bạn.
  • Vấn đề ở đây là bạn phải có được sự tôn trọng mà mình đáng có. Con người sẽ không coi trọng những ai dễ dàng thuận theo những gì họ muốn.
 2. 2
  Đừng hài lòng khi được trao ít hơn công sức bạn bỏ ra. Nếu muốn được cư xử đúng đắn, thì hãy nhớ bạn xứng đáng có được những thứ mình muốn và bạn không cần phải dành cả đời hài lòng với những thứ tầm thường. Bạn muốn thăng tiến trong sự nghiệp hoặc muốn kẻ khó ưa nào đó ở trường đừng đụng đến bạn. Dù đó là gì, thì hãy viết xuống và hiểu rằng bạn xứng đáng có được những thứ tốt nhất. Đừng để người khác nói điều ngược lại.[6]
  • Phải thực sự biết bản thân muốn gì. Hãy dành chút thời gian nghĩ về những gì bạn muốn trong đời -và những gì mong muốn đạt được nếu trở nên sắc sảo hơn.
 3. 3
  Chú tâm vào việc riêng của mình. Những người cá tính mãnh liệt có lý tưởng riêng về cách sống và không nhượng bộ hay chạy theo ý niệm của người khác về thành công. Điều này không có nghĩa là bạn có thể đốt nhà nếu thích, mà có nghĩa là bạn nên vững lòng tin và đừng quá bận tâm tới điều người khác nghĩ. Nếu muốn đi xem một buổi trình diễn của một ban nhạc mà không mấy ai thích, hãy đi một mình. Nếu vào lớp mà không quen biết ai và cũng không muốn giao tiếp với ai, hãy ngồi vào chỗ và làm việc của riêng mình.
  • Ngừng ngay việc cố gắng hòa hợp một cách tuyệt vọng và đừng bám theo những người bạn không thật lòng quan tâm chỉ để trông thật ngầu nữa.
 4. 4
  Thế giới còn rất nhiều điều tươi đẹp cho bạn. Dừng ngay kiểu suy nghĩ rằng thế giới này chẳng cho bạn cái gì hoặc đang kìm hãm bạn. Hãy đón nhận và chinh phục nó. Khi bước chân vào một buổi tiệc, đừng vội thu mình lại, lo sợ bản thân sẽ làm sai hay không quen biết ai; thay vào đó, hãy nghĩ tới khoảng thời gian tuyệt vời sắp tới vì đêm tiệc tùng này nằm hoàn toàn trong tầm kiểm soát của bạn.
  • Thái độ làm nên trình độ. Nếu nghĩ về hàng triệu điều tốt đẹp có thể xảy ra với mình và hào hứng hành động để đạt những gì mình muốn, bạn sẽ được như ý. Còn hơn là ngồi trong góc khóc lóc “Đời tôi chẳng có gì tốt đẹp cả”.
 5. 5
  Biết tự công nhận bản thân. Đừng đợi người khác nói cho bạn biết bạn tuyệt vời thế nào, hay bạn xinh đẹp, giá trị ra sao. Dù được khen ngợi, tán thưởng cũng vui đấy, nhưng sẽ không giá trị gì nếu bạn luôn tự nghĩ mình là một người không ra gì, không làm gì nên hồn. Thay vào đó, hãy lùi lại một chút nhìn nhận sự tuyệt vời của mình và cho mọi người thấy bạn thoải mái với bản thân, bạn không quan tâm họ nghĩ gì về bạn - đó mới chính là phong thái.[7]
  • Điều này không có nghĩ là bạn nên nghĩ bản thân hoàn hảo. Nó có nghĩa là, bạn phải nhận ra giá trị bản thân, dù cũng có khuyết điểm này nọ.
 6. 6
  Ý thức rõ ràng về những gì bạn muốn. Một cách khác để người khác phải sợ bạn và thậm chí có phần dữ dằn, đó là biết rõ bản thân đang theo đuổi điều gì. Đó có thể là bước qua sảnh mà không cần phải nói chuyện với những người luôn muốn hạ gục bạn; cũng có thể là tốt nghiệp đại học trong 3 năm. Bất kể là điều gì, bạn cũng cần có một tầm nhìn vững chắc về tương lai mà mình muốn, thật vững chắc đến mức bất kỳ ai quen biết bạn đều phải nghĩ “Ồ, đúng là không ai có thể ngăn được cô ấy/anh ấy”.
  • Hãy nhìn thẳng thay vì cúi đầu xuống sàn. Hãy cho mọi người thấy bạn luôn hướng về tương lai.
 7. 7
  Có quan điểm cứng rắn. Kẻ mạnh không cần phải đi hỏi ý kiến người khác về việc mình làm hay liên tục tự vấn niềm tin. Mặc dù bạn có thể tự vấn để tìm câu trả lời đúng, nhưng nên tránh trở thành một người bất an, luôn dựa vào người khác để tìm câu trả lời. Không chỉ có khả năng trình bày rõ ràng suy nghĩ của mình về một vấn đề hay tình huống, bạn còn phải có chứng cứ vững chắc về điều đó.
  • Mặc dù ai cũng có quyền đưa ra ý kiến, bạn không nên bừa bãi nói ra những ý kiến vô căn cứ, gây tổn thương hoặc khó chịu; điều này sẽ khiến mọi người không tôn trọng bạn. Hãy mang một niềm tin vững chắc, nhưng đảm bảo nó được xây dựng từ thực tế.
 8. 8
  Biết kiểm soát. Người bá đạo biết kiểm soát cảm xúc, cơ thể và lời nói. Hãy nói chuyện bằng giọng bình tĩnh, có cân nhắc và đừng tỏ ra như sắp sửa bùng cháy đến nơi khi lâm vào tình huống ngặt nghèo. Nếu thấy bản thân nóng nảy và bắt đầu cao giọng, hãy bỏ đi và nói rằng bạn cần được xả hơi.[8] Nếu muốn được mọi người nể sợ, bạn phải khiến họ nghĩ “Ồ, cậu ấy mà nói vậy là tới công chuyện rồi…”.
  • Nếu bạn muốn cho mọi người thấy và xem trọng lý lẽ của mình, thì bạn phải biết kiểm soát lời nói và cảm xúc.
 9. 9
  Tỏa ra vẻ tự tin. Bạn thậm chí còn không thể dọa một cái chậu cây nếu không tự tin. Bạn nên hành động và tỏ ra yêu thương bản thân, biết mình đang đi đâu và làm gì. Hãy nói chuyện có lý lẽ, giao tiếp mắt, tư thế đẹp và đừng bồn chồn hay nhìn quanh quất quá nhiều, trông bạn sẽ thiếu chắc chắn về bản thân. Bạn không cần phải là kẻ ngạo mạn và hoàn hảo, nhưng nếu để lộ quá nhiều điểm yếu, sẽ không ai coi trọng bạn.
  • Biến giả thành thật.[9] Nếu kiểm soát được giọng nói và ngôn ngữ cơ thể, bạn có thể cảm thấy tự tin thật sự.[10]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Hành động

 1. 1
  Giữ vững lập trường. Dù có chuyện gì, cũng đừng lùi bước. Cho dù có người nói điều gì đó hạ bệ ý kiến của bạn, cũng hãy bảo vệ nó và truyền đạt chính xác những gì bạn nghĩ. Đừng có "Ừ, tôi nghĩ bạn đúng. Tôi tệ thật" hoặc đại loại vậy. Hãy tiếp tục. Cho dù bạn có thua, nó cũng thể hiện bạn là người không bao giờ lùi bước và sẽ bảo vệ điều mình tin tưởng. Chỉ cần đảm bảo không gây ấn tượng rằng bạn là người quá bướng bỉnh khiến ai cũng tránh xa.[11]
 2. 2
  Hãy kín đáo. Bạn có thể làm được điều này nhờ kiểm soát biểu cảm gương mặt và lời nói. Hãy lịch sự nhưng đồng thời không tiết lộ quá nhiều về bản thân. Bạn có thể giữ cho cuộc hội thoại ngắn thôi và không tiến sâu vào những chuyện cá nhân. Điều này tạo một bầu không khí bí ẩn và mơ hồ cho đối phương khi bạn tiếp xúc với họ.
  • Đồng thời đừng tỏ ra sợ hãi hay bị lấn át - điều này sẽ phá hỏng hiệu ứng mong đợi.
 3. 3
  Đừng bộc lộ phản ứng quá tích cực. Điều này bao gồm tránh những hành vi như cười đùa, giỡn hớt và mỉm cười - cho dù đó là thái độ thường thấy ở bạn. Nếu thấy khó quá, thì hãy tỏ ra vô cảm - trong trường hợp cụ thể bạn thấy cần phải tỏ ra đáng sợ - cũng sẽ phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, thể hiện cảm xúc tiêu cực như bộc phát cơn giận hay khó chịu thì được - miễn là chúng dọa được người cần dọa.
 4. 4
  Dùng tông giọng thích hợp khi nói. Hãy đảm bảo giọng bạn tự tin, cứng rắn và chắc chắn. Đừng nói quá nhỏ đến mức không ai nghe được bạn. Hãy nói to hơn thường ngày để ai cũng nghe thấy. Nó cũng sẽ khiến mọi người im lặng nữa. Đừng nói những điều gây tranh cãi hay khiến bản thân gặp rắc rối, nhưng đảm bảo bạn nói lên được suy nghĩ một cách cứng rắn hơn thường ngày.[12]
  • Bạn có thể thu âm lời mình nói ở nhà để xem lời nói thường ngày của mình thế nào.
 5. 5
  Thẳng thắn bày tỏ ý kiến. Nếu có ai đó ra quyết định sai lầm hay trông chưa ổn, hãy thẳng thắn và thành thật với họ - không cần quá lịch thiệp làm gì vì bạn đang tỏ ra xéo xắt mà. Bạn có thể đạt được hiệu quả tốt hơn nếu có thái độ mỉa mai khi bình luận.
  • Đây là cách hay để thể hiện bạn không quan tâm người khác nghĩ gì, vốn là một nét tính cách đáng sợ.
 6. 6
  Bước vào phòng như đó là nơi của bạn. Người có bá khí biết rõ mình muốn gì và bước vào phòng như họ sở hữu nó. Họ tỏa ra hào khí kiểu "Tránh đường!". Điều này chắc chắn dọa cho người ta sợ và khiến họ nghĩ: "Người này biết rõ mình làm gì". Nếu muốn đóng vai người xấu, bạn đừng bước đi như thể đây là đâu tôi là ai. Hãy hành động dứt khoát, khẳng định quyền thống trị ngay khi có thể.[13]
  • Đừng nhìn quanh lo lắng tìm người nói chuyện. Nếu thể hiện bản thân biết mình ở đâu, bạn sẽ lập tức khiến người khác nể sợ.
 7. 7
  Đừng cười quá nhiều. Cho dù người xấu tính, bặm trợn đến đâu cũng có khía cạnh mềm mỏng, nhưng bạn sẽ không khiến ai nể nếu cứ hai giây lại khúc kha khúc khích. Hài hước giúp giảm căng thẳng và kết nối con người, nhưng nếu ở gần những người bạn muốn lấn át, thì càng ít đùa giỡn càng tốt. Đừng để họ nghĩ bạn dễ tính, vui vẻ hoặc dễ chịu, nếu không bạn sẽ bị lợi dụng đấy.
  • Đương nhiên, bạn vẫn có thể đi chơi với những người mình yêu mến và cười với họ hết cỡ!
 8. 8
  Để thành quả tự cất tiếng. Bạn không cần phải huênh hoang mới làm người ta sợ. Nếu cứ nói về việc bạn giỏi thể thao/học hành/lập công ty như thế nào, thì người ngoài sẽ ít nể bạn hơn so với khi họ tự nhìn thấy những điều ấy ở bạn. Nếu bạn thật sự giỏi, thì mọi người sẽ nhìn ra nhanh thôi; còn nếu bạn cứ luyên thuyên với họ, thì sẽ chẳng ai quan tâm.
  • Đừng phí thời gian khoe khoang và thể hiện với mọi người bạn tuyệt vời như thế nào nhằm dọa họ. Điều này sẽ khiến bạn trông như đang tuyệt vọng mong chờ được công nhận, trái ngược hoàn toàn với phong thái một kẻ bá đạo.
 9. 9
  Đừng bợ đỡ. Đừng tâng bốc ai đó nếu bạn không muốn, cầu xin được công nhận hay hành động như một nô tì. Hành vi này sẽ khiến người khác cho rằng bạn cần sự công nhận từ bên ngoài chứ không biết bản thân thật sự muốn gì. Đúng vậy đó, nếu bạn cứ xun xoe bên thầy cô, người nổi tiếng hay cấp trên, thì người xung quanh sẽ không còn tôn trọng vì bạn có tôn trọng bản thân mình đâu.
 10. 10
  Chú ý diện mạo. Nếu muốn ai cũng phải ngước nhìn nể sợ, thì bạn phải trông thật tươm tất. Bạn không cần phải trông thật lộng lẫy hoặc như đang trình diễn thời trang, chỉ cần ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ, quần áo không nhăn nhúm, tắm gội thường xuyên, nói chung là mọi việc cho thấy bạn là người biết chăm chút bản thân. Điều này thể hiện bạn tôn trọng bản thân ở mức sơ đẳng và người khác nên làm theo.
  • Đừng để người khác thấy bạn soi gương, sửa quần áo hay trang điểm nơi công cộng. Điều này sẽ khiến bạn trông bất an về bản thân.
 11. 11
  Đừng để lộ điểm yếu. Đây không phải lúc để người khác thấy bạn bất an, sợ hãi, hay thiếu chắc chắn thế nào. Nếu muốn người khác nể, bạn phải khiến họ nghĩ bạn hoàn toàn thoải mái, chắc chắn về bản thân mình, từ bạn không hề tỏa ra 8,000 khuyết điểm. Nếu để lộ quá nhiều điểm yếu, người ngoài có thể vịn lấy điều đó và xấu tính lại với bạn.
  • Nếu muốn tâm sự với bạn bè về những bất an và yếu điểm của mình cũng ổn thôi. Nhưng ở nơi công cộng và đối với những người bạn muốn lấn lướt, tốt nhất nên giấu mình.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu ai đó bạn bạn quen biết cứ xấu tính với bạn, thì hãy cho họ biết bạn không dễ bắt nạt, họ sẽ phải để bạn yên thôi.
 • Luôn ngẩng cao đầu, đừng mãi cúi mặt!
 • Vận dụng cơ mặt, chau mày để gây áp lực và tạo vẻ nghiêm nghị khi nói và trình bày quan điểm.
 • Dù bạn muốn người khác sợ, cũng lạm dụng cơn tức giận. Bộ lộ cơn giận qua nét mặt và lời nói là một chuyện. Nhưng để đe dọa gây thương tích vật lý cho người khác là một chuyện khác. Tuyệt đối tránh động chân động tay, nếu không bạn sẽ dính vào rắc rối và bị thương.
 • Hãy tử tế với bạn bè khi ở trước mặt người khác, nhưng nếu họ lợi dụng điều đó, thì bạn có quyền thả thú khỏi lồng.
 • Hai chiến thuật đảm bảo khiến người khác phải sợ bạn đó là “đấu mắt” (nhìn chằm chằm vào mắt đối phương khi đi ngang qua họ) và “cười đểu” (mắt nhìn chằm chằm cùng với nụ cười khinh bỉ - kèm theo cử chỉ chế giễu). Hãy cẩn thận vì những chiến thuật này thường bị xem là khích tướng và dễ dẫn đến gây gổ.

Cảnh báo

 • Những kỹ thuật hướng dẫn ở đây có thể khiến bạn gặp rắc rối hoặc tranh cãi, nên hãy cẩn thận khi dùng từ ngữ, hành động khi ở gần một số người cụ thể. Vận dụng khả năng phán đoán để biết cái gì có thể áp dụng được, cái gì có thể khiến bạn gặp vấn đề.
 • Nếu bạn lúc nào cũng lạnh lùng, sẽ chẳng ai muốn ở gần bạn.
 • Nếu bạn không muốn lỡ miệng xúc phạm hay gây thù chuốc oán với mọi người, bài viết này không phù hợp với bạn.
 • Những hướng dẫn ở đây có khả năng không giúp bạn ghi điểm trong mắt mọi người. Đa phần người ta không thích những người xéo xắt và khiến họ sợ.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 60 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.633 lần.
Trang này đã được đọc 5.633 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo