Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Theo nghĩa đen, trở nên tuyệt vời có nghĩa là tạo ra sự ngưỡng mộ. Sự ngưỡng mộ không phải là điều mà mọi người thể hiện nhiều ngày nay. Vì thế, để trở nên thật sự tuyệt vời, bạn cần tìm cách truyền cảm hứng cho cảm xúc hiếm có này. Có nhiều cách để được ngưỡng mộ, vì thế đừng nghĩ rằng nhìn nhận của người khác về bạn là cách duy nhất để bạn trở nên tuyệt vời. Việc trở nên tuyệt vời được định nghĩa lại mỗi ngày. Bạn có thể giúp định nghĩa lại nó.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Dùng tài năng để truyền cảm hứng cho sự ngưỡng mộ

 1. 1
  Phát triển tài năng. Bất kể tài năng của bạn là gì, hãy theo đuổi nó. Những người trở nên "tuyệt vời" đã đầu tư nhiều thời gian để đạt được thành công. Ai đã nói rằng trở nên tuyệt vời là dễ dàng nào?
  • Một vài giả thuyết cho rằng cần 10.000 giờ luyện tập trước khi bạn có thể thành thạo một thứ gì đó.[1] Tuy vậy, người ta hoàn toàn có khả năng đạt được tài năng nổi bật thậm chí sớm hơn 1.000 giờ luyện tập. Tuy nhiên, những người thật sự có tài năng tuyệt vời và đáng ngưỡng mộ — chẳng hạn như Bill Gates, Mozart, Feliks Zemdegs — đã dành nhiều thời gian chuẩn bị để trở nên tuyệt vời.
  • Khi bạn rèn luyện tài năng, hãy tìm cách để tạo động lực cho bản thân. Hãy chia nhỏ mục tiêu. Thưởng cho bản thân thời gian tự do, bánh snack, hoặc video game mới sau khi bạn đạt được những gì mình muốn.
 2. 2
  Thể hiện tài năng. Bạn có thể trở thành một diễn viên múa hoặc nhà văn giỏi nhất trên thế giới, nhưng bạn không thể truyền cảm hứng để người khác ngưỡng mộ mình nếu họ chưa từng chứng kiến tài năng của bạn. Theo định nghĩa, trở nên tuyệt vời có nghĩa là chứng tỏ bản thân, bất kể nó đáng sợ như thế nào. Tuy vậy, đừng khoe khoang quá nhiều, chẳng hạn nói huênh hoang sẽ khiến mọi người nghĩ rằng bạn là người phô trương.
  • Bắt đầu từ những việc nhỏ. Hiếm khi con người phát triển tài năng và thành công nhanh chóng. Thông thường, chúng ta sẽ cần một khoảng thời gian để phát triển tài năng. Vì thế, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ. Cố gắng hướng bản thân đến điều tuyệt vời.
  • Đồng thời, hãy suy nghĩ đến "sân khấu lớn nhất" để bạn thể hiện tài năng. Ảo thuật gia muốn trình diễn ở hội trường Vegas. Ca sĩ muốn có ca khúc đạt mốc #1 trên bảng xếp hạng Billboard. Cầu thủ bóng đá muốn giành chiến thắng World Cup. Đừng sợ ước mơ lớn khi rèn luyện kỹ năng. Đó chính là một phần động lực để bạn tiếp tục.
 3. 3
  Nhận thông tin phản hồi. Dù là phản hồi từ huấn luyện viên, bố mẹ, hoặc nhóm hội thảo, việc nhận được lời khuyên để cải thiện tài năng của bạn là hoàn toàn tuyệt vời. Một nhà thơ nổi tiếng đã từng nói, "No man is an island" (tạm dịch: “Một cây làm chẳng nên non, Ba cây chụm lại nên hòn núi cao). Điều mà John Donne muốn nói chính là bạn cần người khác giúp đỡ. Bạn không thể tự mình làm tất cả mọi thứ.
  • Luôn hỏi ý kiến của chuyên gia khác trong những lĩnh vực có liên quan để bạn tiến bộ hơn. Mong muốn trở nên tuyệt vời có liên quan trực tiếp đến thiện chí phát triển tài năng tốt nhất có thể. Ví dụ, hãy nhờ các ảo thuật gia giúp đỡ; liên hệ những diễn viên khác để học cách diễn xuất; tham gia câu lạc bộ bóng đá để phát triển kỹ năng của bạn.
 4. 4
  Nhờ người cố vấn. Cố vấn là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực và sẵn sàng cho bạn lời khuyên và hướng dẫn để phát triển tài năng. Việc có một cố vấn là cần thiết đối với những ai muốn trở nên tuyệt vời bằng tài năng; cố vấn sẽ giúp họ xử lý thông tin phản hồi, có được những cơ hội mới để thể hiện tài năng, và mạng lưới kết nối với những người khác có thể tiếp tục hỗ trợ họ.[2]
  • Liên hệ với những người có thể trở thành cố vấn. Bạn có thể nói, "Tôi hy vọng mình có thể nhận được vài lời khuyên từ nghệ sĩ thổi sáo giỏi nhất trên thế giới về độc tấu sáo theo bản giao hưởng số 2 của Tchaikovsky. Tôi rất cảm kích mọi sự giúp đỡ!"
  • Hiểu được những gì người khác đạt được khi trở thành cố vấn. Cố vấn không phải là mối quan hệ một chiều, chuyên gia hướng dẫn cho người mới vào nghề cách để làm gì đó. Cố vấn sẽ nhận được giá trị và niềm vui sướng khi hỗ trợ bạn thành công, giúp đào tạo bạn trở thành một cá nhân xuất sắc và chuyên nghiệp hơn. Đó là điều quan trọng!
  • Tôn trọng cố vấn. Có lẽ bạn nghĩ rằng lời khuyên của cố vấn có chút gì đó không đúng, tuy nhiên hãy cứ thử trước khi từ chối. Có lý do mà họ là chuyên gia chứ không phải bạn. Hãy tôn trọng họ bằng cách nghiêm túc đón nhận lời khuyên.
 5. 5
  Rút ra bài học từ thất bại. Khi phát triển tài năng, đôi khi bạn sẽ trải qua thất bại. Thất bại là điều ai cũng sẽ mắc phải. Nhiều người bỏ cuộc khi họ thất bại. Nếu muốn trở nên tuyệt vời, điều mà bạn sẽ làm là đứng dậy, bỏ qua quá khứ, rút ra bài học từ sai lầm, và không nản chí.[3]
  • Từ bỏ cái tôi. Điều này không chỉ giúp bạn bỏ qua sai lầm dễ dàng hơn, mà nó còn giúp bạn phát triển thái độ vị tha và khiêm tốn hơn. Hầu hết mọi người nghĩ rằng người thể hiện sự cao cả nhưng vẫn khiêm tốn là "đặc biệt tuyệt vời".
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Sử dụng tính cách để truyền cảm hứng cho sự ngưỡng mộ

 1. 1
  Trở nên hài hước. Trừ những người hoài nghi khó tính nhất, hầu như ai cũng đều thích người có thể làm cho họ cười vui vẻ. Đó là lý do vì sao tính hóm hỉnh là điều quan trọng để bạn trở nên tuyệt vời.[4] Phần hay và dở của hài kịch là không chỉ có duy nhất một cách để gây cười. Đó có nghĩa là bạn có thể phát triển quan điểm riêng về sự hài hước bằng cách là chính mình, tuy vậy nó cũng có nghĩa là không thật sự có "hướng dẫn" để trở nên hài hước.
  • Thể hiện sự hóm hỉnh thông qua ngôn từ. Chơi chữ là cách hiệu quả để tỏ ra cực kỳ hài hước vì chúng ta sử dụng từ ngữ mọi lúc. Hãy cân nhắc những ví dụ chơi chữ dưới đây:
   • "Một số người mang lại hạnh phúc bất kỳ nơi nào họ tới, một số khác lại bất kỳ lúc nào họ đi." - Oscar Wilde.
   • "Đàn ông hiếm khi vượt qua những cô nàng đeo mắt kính." - Dorothy Parker.
  • Sử dụng hài hình thể để gây cười. Hài hình thể có thể bao gồm nhại cácc nhân vật nổi tiếng, kịch câm, hoặc hài cường điệu. Hãy chọn một loại, và thử kết hợp nó vào thói quen hài hước của bạn.
  • Kể những câu chuyện thú vị. Chúng ta thường nghĩ rằng những người kể chuyện hài giỏi là vui tính vì chúng ta thích nghe các câu chuyện. Con người cần những câu chuyện, vì thế chúng ta thích ai đó biết kể chuyện. Hãy tìm hiểu những điều cơ bản của kể chuyện để bạn trở thành một người tuyệt vời hơn hiện tại.
 2. 2
  Trở nên mạo hiểm. Mạo hiểm nghĩa là biến các cơ hội mỗi ngày thành lý do để phiêu lưu. Hãy nhớ rằng bạn không cần phải là Indiana Jones để mạo hiểm; đôi khi bạn chỉ cần sẵn sàng đi trên con đường vắng người.
  • Đi du lịch đến những địa điểm mới và thú vị. Đi du lịch không có nghĩa là tiêu nhiều tiền hoặc tiêu tốn thời gian. Hãy thử đến nơi nào đó ở gần mà bạn chưa từng đến. Bạn sẽ tìm hiểu những nơi mới, có trải nghiệm mới, và sẽ có cơ hội thuyết phục mọi người ở đó rằng bạn tuyệt vời như thế nào.
  • Học về những thứ không như mong đợi. Trở nên mạo hiểm cũng có nghĩa là bắt đầu hành trình trong tâm trí. Giờ điều đó nghe có vẻ sến sẩm, nhưng hoàn toàn chính xác. Những người tuyệt vời nhất trên thế giới đi du lịch đến những nơi mới lạ, thú vị và xa xôi cả trong tâm trí của họ cũng như thực sự đặt chân đến đó.
  • Đừng sợ đi ngược với đám đông nếu đó là những gì bạn muốn làm. Đôi khi, một người tuyệt vời sẽ mạo hiểm bằng cách làm theo trái tim của họ và tự mình thực hiện dù nó trái với lời khuyên của người khác. Hãy mạo hiểm bằng cách làm những gì bạn muốn, chứ không phải điều mà người khác muốn bạn làm.
 3. 3
  Khám phá sự tuyệt vời bên trong bạn. Những con người tuyệt vời nhất thậm chí không nhận thức được sự tuyệt vời của họ. Họ chỉ là chính mình, mà không suy nghĩ quá nhiều. Sự tuyệt vời phải đến từ chính con người của bạn. Bạn không thể ép buộc nó.
  • Cố gắng không tập trung vào việc "trở nên tuyệt vời". Thay vào đó, hãy tập trung vào những gì sẽ làm cho bạn trở nên tuyệt vời, chẳng hạn phát triển cách để biến nguyên liệu tái chế thành diesel sinh học, hoặc học cách chơi bóng khúc côn cầu trên băng. Bằng cách này, mọi người sẽ rất ấn tượng với sự tuyệt vời của bạn trước khi họ có thời gian thắc mắc.
 4. 4
  Thể hiện những nét tuyệt vời của bạn qua phong cách. Hãy phát triển phong cách riêng của bạn. Đừng bắt chước phong cách mà bạn cho là hợp thời; hãy tạo ra phong cách riêng bằng cách hoàn toàn tự tin và đừng bao giờ thắc mắc người khác nói gì về nó.
  • Chọn một phụ kiện mang tính thương hiệu mà ai cũng sẽ nhận ra bạn ngay khi họ nhìn thấy nó. Hãy sử dụng, nhưng đừng lạm dụng nó. Hãy bỏ qua mọi bình luận của người khác (có lẽ họ ganh tỵ hoặc bất an) và tự tin đeo nó.
  • Đôi khi, không có phong cách nào cũng là sự khẳng định. Một số người thật sự không quan tâm đến thời trang, quần áo, hay phụ kiện. Họ nghĩ vậy vì họ đam mê những thứ khác. Nếu bạn là kiểu người này, hãy thoải mái với việc thiếu phong cách. Đừng đánh giá người khác vì họ dành nhiều thời gian hơn vào quần áo.
 5. 5
  Có tính cách vui vẻ. Tính cách của bạn nói lên con người của bạn nhiều hơn so với diện mạo hoặc ngoại hình, cho dù chúng đều quan trọng. Hãy tử tế, cảm thông, thân thiện, vị tha, và đáng yêu (cả bên trong lẫn bên ngoài). Nhiều người không thích một người xấu tính, ích kỷ, không thân thiện, và nhàm chán.[5]
  • Dưới đây là một vài nét tính cách mà mọi người thường nghĩ là "tuyệt vời":
   • Tận tâm/trung thực. Bạn cực kỳ tận tâm vào bất cứ chuyện gì mình bắt đầu, và trung thực nhận lỗi.
   • Đáng tin cậy. Bạn luôn là người đáng tin cậy khi người khác cần bạn, bất kể lý do gì.
   • Tử tế/rộng lượng. Bạn sẵn sàng cho đi cái áo của mình nếu có thể, và nếu nó làm cho ai khác hạnh phúc.
   • Có hoài bão. Cho dù mục tiêu của bạn to lớn, bạn không bao giờ đạp lên ai đó để thành công.
   • Có tầm nhìn. Bạn có tầm nhìn bao quát; bạn biết rằng những thứ đơn giản trong cuộc sống — bạn bè, gia đình, tình yêu, sức khoẻ— thường bị xem nhẹ nhất.
   • Có nguyên tắc. Bạn biết niềm tin của mình, và bạn có lý do chính đáng để giữ vững niềm tin đó.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Cho đi để truyền cảm hứng cho sự ngưỡng mộ

 1. 1
  Trở thành hình mẫu lý tưởng cho trẻ nhỏ. Bạn có thể trở thành người truyền cảm hứng theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, hãy cân nhắc điều này: nếu bạn quyết định giúp đỡ trẻ em, hãy đảm bảo rằng bạn có lý do chính đáng để làm vậy. Việc giúp đỡ trẻ chỉ vì bạn muốn trở nên tuyệt vời cũng giống với việc bạn ăn kiêng vì muốn người khác thích mình, chứ không phải vì muốn khoẻ mạnh.
  • Làm giáo viên tình nguyện. Hãy dạy trẻ nhỏ cách đọc, cách làm bài toán cơ bản, hoặc cách tập thể dục. Hãy kiên nhẫn và nhớ rằng không phải tất cả trẻ em đều có cách học giống nhau!
  • Làm người hướng dẫn trẻ em. Giống như bạn, trẻ em cũng cần một người hướng dẫn. Trẻ muốn có thông tin đáng tin cậy về các mối quan hệ, thuốc, nghề nghiệp, và cuộc sống. Bạn có thể trở thành người hướng dẫn cho một đứa trẻ mà mình thích.
  • Dành thời gian đi chơi. Nếu bạn vui vẻ, tích cực, có trách nhiệm, và chín chắn, trẻ sẽ thích đi chơi với bạn. Bạn không cần phải cố gắng nhiều để trở nên tuyệt vời trong mắt trẻ. Hãy dành một chút thời gian cho trẻ và bạn sẽ nhận ra rằng đi chơi cũng rất vui.
 2. 2
  Tham gia chính trị. Chúng ta bàn luận về chính trị thường xuyên như thế nào? Mọi lúc. Chúng ta thường làm gì để thay đổi nó? Không nhiều. Tham gia tranh cử là một cách tuyệt vời để tạo ra sự khác biệt trong cộng đồng bằng cách thử thách bản lĩnh chính trị của bạn. Ngoài ra, có ai thật sự dám tham gia tranh cử nào? Điều đó thật tuyệt vời!
  • Nếu bạn còn trẻ, hãy tham gia vào hội nhóm sinh viên. Nó không to tát như hội đồng thành phố hay hội đồng chính phủ, tuy nhiên nó cũng quan trọng với mọi người xung quanh. Càng tham gia nhiều, bạn sẽ càng khám phá bản thân nhiều hơn.
 3. 3
  Giúp đỡ người kém may mắn hơn bạn. Không có trách nhiệm pháp lý nào buộc bạn phải làm từ thiện, tuy nhiên có lẽ đó là trách nhiệm đạo đức. Nếu ai đó giúp đỡ bạn trong cuộc sống, hoặc nếu bạn tin vào nguyên tắc sống, hãy tiếp tục giúp đỡ người khác. Hãy hỗ trợ những người kém may mắn hơn.
  • Kết nối thông qua nhóm tôn giáo tại địa phương. Nếu bạn là thành viên của một cộng đồng tôn giáo, hãy hỏi những người khác trong nhà thờ xem họ có biết cách làm từ thiện không. Thông thường, nhà thờ có các chương trình hoặc thông tin để mọi người có thể giúp đỡ hiệu quả nhất.
  • Cân nhắc cho vay các khoản vay nhỏ. Khoản vay nhỏ là số tiền nhỏ (chẳng hạn 500 nghìn VND) mà bạn cho người khác vay. Người nhận khoản vay thường đến từ các nước rất nghèo; họ sử dụng tiền đó để xây bệnh viện, trường học, máy phát điện, hoặc nông trại. Sau khi họ đã dùng khoản vay, bạn sẽ nhận lại được tiền. Đó là cách tuyệt vời để tạo ra sự khác biệt trên thế giới.
  • Thực hiện hành động tử tế ngẫu nhiên. Hãy giữ cửa giúp một người đang gặp khó khăn đón xe bus; cho một người vô gia cư phần còn lại của bữa trưa, nói với đồng nghiệp rằng bạn đánh giá cao sự chăm chỉ của họ. Những hành động nhỏ tử tế này không hề tốn năng lượng hoặc nguồn lực nào để thực hiện, nhưng lại có tác động to lớn.[6]
 4. 4
  Tham gia hoạt động có ý nghĩa mà bạn tin tưởng. Bạn tin vào điều gì? Bạn có tin vào quyền của động vật không? Hãy gia nhập Tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật (PETA) hoặc tổ chức tương tự. Bạn có tin vào việc chống lại sự nóng lên toàn cầu không? Hãy tìm hiểu các giải pháp năng lượng xanh. Bạn có tin vào hiểu biết tài chính cơ bản không? Hãy quan tâm đến kinh tế học du kích. Bất kể bạn tin vào điều gì, trở nên tuyệt vời là cho thế giới biết lý do để bạn hành động.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Trở nên tuyệt vời có thể đến từ kiến thức của bạn. Những người khác sẽ tìm đến bạn vì kiến thức bao quát về tất cả những điều thú vị.
 • Sự tuyệt vời là khi bạn sống thật với chính mình và tự tin. Hãy thử những điều mới lạ và sáng tạo!
 • Học nói một ngoại ngữ. Mọi người ngưỡng mộ những ai có thể làm điều mà họ không thể.
 • Làm theo suy nghĩ của bạn; mọi người sẽ tôn trọng bạn. Bạn có một ý tưởng kỳ lạ? Hãy biến nó thành hiện thực.
 • Hãy nhớ rằng một vài người sẽ nói họ ghét bạn, tuy vậy đừng để chuyện đó ảnh hưởng đến bạn, có lẽ chỉ vì họ ganh tỵ.
 • Đừng lo lắng. Ban đầu mọi người phê bình bạn nhưng sau đó họ sẽ biết giá trị của bạn.
 • Hãy sống thật, chứ không phải sống theo ý của người khác. Nói theo cách khác, trở nên tuyệt vời vì BẠN muốn, không phải vì bạn cảm thấy mình phải tỏ ra tuyệt vời với người khác.
 • Einstein, Susan B. Anthony, Sojourner Truth, Bucky Fuller, và các vĩ nhân khác đều tuyệt vời, nhưng họ không có nhiều điều trong số những điều khác đã được liệt kê ở trên. Hãy tìm một điều mà bạn thích, làm thật tốt, và bạn sẽ trở nên tuyệt vời.
 • Trở nên nổi tiếng. Mọi chuyện sẽ rất dễ dàng khi bạn trở nên cực kỳ tử tế với mọi người và nhận trách nhiệm. Hãy là người lãnh đạo, nhưng đừng luôn kiểm soát mọi thứ xung quanh.
 • Bạn không cần tỏ ra ít nói và nguy hiểm để trở nên tuyệt vời! Việc dùng thuốc và uống rượu sẽ không làm cho bạn tuyệt vời. Nếu có ít nhất vài ý tưởng, và sẵn sàng thử những điều mới lạ, bạn có thể làm được!

Cảnh báo

 • Đừng phóng đại rằng bạn tuyệt vời như thế nào. Nếu bạn đủ tuyệt vời, mọi người sẽ nhận ra.
 • Đừng cố trở thành ai đó khác, vì mặc dù được người khác ngưỡng mộ, bạn có thể mất đi lòng tự trọng, đó điều tồi tệ hơn. Tuy vậy, bạn có thể bắt đầu làm những điều mới lạ hoặc thay đổi sở thích.
 • Đừng cho người khác nhiều thứ miễn phí, nếu không họ sẽ chỉ nghĩ bạn tuyệt vời vì bạn cho họ đồ đạc. Điều đó không đúng.
 • Đừng làm điều ngu ngốc. Trở nên tuyệt vời không nhất thiết có nghĩa là bạn phải làm việc gì đó nguy hiểm, đặc biệt là nếu nó liên quan đến người khác và họ không muốn làm.
 • Đừng bao giờ bắt chước ai đó được mọi người yêu thích. Hãy là chính mình!

Bài viết wikiHow có liên quan

Đo Vòng eo của BạnĐo Vòng eo của Bạn
Cạo lông bộ phận sinh dục (Nam)Cạo lông bộ phận sinh dục (Nam)
Trở nên Hoàn hảoTrở nên Hoàn hảo
Tính Chỉ số Khối Cơ thể (BMI) của BạnTính Chỉ số Khối Cơ thể (BMI) của Bạn
Tạo dấu hôn giảTạo dấu hôn giả
Khiến đôi chân to hơn (dành cho phụ nữ)Khiến đôi chân to hơn (dành cho phụ nữ)
Chọn trang phục cho người có dáng quả táoChọn trang phục cho người có dáng quả táo
Làm cho gương mặt trông trẻ hơnLàm cho gương mặt trông trẻ hơn
Chăm sóc Hình xămChăm sóc Hình xăm
Làm wax bằng đường
Làm hông to raLàm hông to ra
Sử dụng mặt nạ tócSử dụng mặt nạ tóc
Loại bỏ đốm thâm đen sau khi cạo lôngLoại bỏ đốm thâm đen sau khi cạo lông
Trở nên cá tínhTrở nên cá tính
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Giselle Baumet
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên tư duy và sức khỏe
Bài viết này có đồng tác giả là Giselle Baumet, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 4.631 lần.
Trang này đã được đọc 4.631 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo