Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn cảm thấy không thoải mái mỗi khi bước vào một căn phòng? Bạn có xu hướng thu mình, im lặng, và cố gắng không phải giao tiếp với ai? Nếu đúng như vậy thì bạn cũng không cần lo lắng – rất nhiều người cũng không thấy thoải mái, tự tin với bản thân họ. Nhưng bạn có thể chấm dứt điều này hôm nay. Bạn phải nhận ra rằng bạn có rất nhiều khả năng, và nên bắt đầu vượt ra ngoài giới hạn của mình nếu muốn gặt hái kết quả. Vậy thì, làm thế nào để cảm thấy thoải mái là chính mình? Hãy đọc và tìm hiểu ngay.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Thay đổi tầm nhìn

 1. 1
  Suy nghĩ tích cực. Bạn có thể nghĩ rằng một số người bản chất tự nhiên đã tích cực hơn so với người khác. Điều đó không hẳn sai, nhưng đừng để suy nghĩ tiêu cực cản trở quyết định để sống tích cực hơn. Nếu muốn cảm thấy thoải mái với chính mình, bạn phải bắt đầu suy nghĩ về những điều tốt nhất có thể xảy đến với bạn thay vì luôn luôn đợi điều tồi tệ nhất xảy ra. Bất cứ lúc nào bạn phát hiện suy nghĩ tiêu cực, hãy chống lại chúng bằng ít nhất 2 hoặc 3 điều tích cực. Cố gắng thay thế suy nghĩ tiêu cực bằng suy nghĩ tích cực [1] và mong muốn những điều tốt đẹp xảy ra; càng mong đợi điều tốt đẹp, chúng càng dễ đến hơn.
  • Giả sử bạn đang đi đến một bữa tiệc mà bạn hầu như không quen ai ở đó. Nếu phát hiện suy nghĩ, "Có lẽ mình sẽ dành toàn bộ thời gian ở đó một mình vì món bánh mì pita và món khai vị hummus", bạn nên thay đổi suy nghĩ tiêu cực này. Thay vào đó, hãy nói với chính mình, "Có lẽ mình sẽ quen được một người bạn mới tối nay," hoặc "Mình sẽ có một khoảng thời gian tuyệt vời trò chuyện với vài người quen".
  • Suy nghĩ tích cực có thể giúp bạn thấy hạnh phúc hơn và bớt căng thẳng.[2]
 2. 2
  Thực hành chấp nhận và cải thiện. Chấp nhận bản thân không có nghĩa là bạn phải từ bỏ cải thiện chính mình. Nếu có một khía cạnh cuộc sống mà bạn muốn thay đổi, hãy thiết lập mục tiêu để đạt được chúng. Bạn có thể cố gắng thay đổi trong khi vẫn chấp nhận vị trí hiện tại của bản thân.
  • Ví dụ, nếu cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện với những người mới, chấp nhận sự thật đó về bản thân. Hãy nói "Tôi luôn thấy không thoải mái khi nói chuyện với những người mới gặp, và điều đó không sao cả". Sau đó, đặt ra mục tiêu thay đổi. Mục tiêu có thể là: "Tôi sẽ nói chuyện với người lạ hai lần mỗi tuần". Lần tới khi bạn đang đợi thang máy hoặc đứng xếp hàng tại một cửa hàng, hãy bắt chuyện với ai đó. Những bước nhỏ này sẽ giúp bạn thay đổi mức độ thoải mái dần dần theo thời gian.
  • Một ví dụ khác gây khó khăn cho mọi người là việc giảm cân. Nhiều người cảm thấy họ cần phải giảm cân vì thật ra họ không hài lòng với cơ thể hiện tại. Tuy nhiên, chấp nhận và yêu thương cơ thể thực sự giúp bạn giảm cân.[3]
 3. 3
  Khen ngợi chính mình. Bạn có thể đột nhiên cảm thấy bản thân thật tuyệt khi ai đó nói với bạn rằng bạn trông thật đẹp, hoặc khi một người bạn khen ngợi một tính cách nào đó của bạn. Tuy nhiên, những lời khen đến rồi cũng sẽ đi, và vào cuối ngày, giá trị bản thân của bạn không nên phụ thuộc vào những gì người khác nói về bạn dù cho những điều đó là tốt hay xấu. Bạn cần đón nhận lời khen ngợi từ người khác thật lịch sự—thực sự tin vào lời khen đó, [4] nhưng cũng nên làm quen với việc khen ngợi chính mình.[5]
  • Bạn cũng có thể đưa ra lời khen dành cho người khác nếu thấy cần khen ngợi. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái vì làm người khác vui vẻ.
 4. 4
  Xây dựng sự tự tin. Tự tin chính là chìa khóa để cảm thấy thoải mái là chính mình, tuy nhiên điều đó không dễ thực hiện. Sự tự tin đến từ bên trong, và nâng cao sự tự tin nghĩa là cảm thấy hài lòng về con người, địa vị, và điều mà bạn sở hữu.[6] Nếu không chấp nhận hình ảnh của bạn trong gương và cảm thấy bản thân không đóng góp gì trong một cuộc trò chuyện, thì bạn không thể tiến bộ được. Tìm kiếm ít nhất một vài điều mà bạn yêu thích về bản thân, và thấy hạnh phúc về diện mạo của mình thay vì tự ngượng ngùng, e thẹn.
  • Xây dựng sự tự tin là việc cần làm cả đời. Song bạn không thể bắt đầu cho đến khi tiến hành cam kết thay đổi cách mà bạn cảm nhận về bản thân.
  • Lập danh sách các tính cách tích cực. Bạn có thể thêm vào danh sách này mỗi ngày, hoặc một vài lần một tuần. Nếu làm điều gì đó giúp bạn cảm thấy thoải mái khi là chính mình, hãy bổ sung nó vào danh sách.
 5. 5
  Giữ nhật ký thể hiện lòng biết ơn. Lưu giữ các đồ vật và nhớ ơn một số người có thể ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của bạn.[7] Viết nhật ký và thực hành lòng biết ơn nói chung, có thể giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn và tự tin hơn về con người mình.[8] Nó giúp bạn có tầm nhìn tích cực hơn, vì bạn tập trung vào nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống.[9]
 6. 6
  Suy nghĩ rằng bản thân là một người xinh đẹp. Thật tuyệt vời nếu bạn trai, bạn thân nhất, và tất cả mọi người xung quanh nghĩ rằng bạn thật xinh đẹp. Tuy nhiên, sẽ không sao cả nếu tin rằng bạn xấu xí. Đến cả một siêu mẫu cũng hoàn toàn có thể cảm thấy bất an và không hài lòng về cơ thể họ, và điều bạn nghĩ bên trong quan trọng hơn nhiều so với điều mọi người thấy bên ngoài. Cần biết rằng bước đầu tiên để thấy mình xinh đẹp là nghĩ rằng bạn rất đẹp, đẹp ở chính con người bạn. Nếu người khác cũng đồng quan điểm thì sẽ rất tuyệt vời, nhưng xét cho cùng, chẳng có gì khác biệt nếu họ đồng ý với bạn hay không.
  • Nhìn vào gương và nghĩ rằng, "Chao ôi, tóc của mình hôm nay trông thật tuyệt vời!" Hoặc, "Dưới ánh sáng này mắt mình trông thật đẹp". Hoặc tốt hơn nữa là: "Mình có thể cảm nhận sự ấm áp trong nụ cười và niềm vui trong mắt mình".
  • Nếu bắt đầu nghĩ rằng bạn rất đẹp, mọi người sẽ có thể cảm nhận được. Và đoán xem? Điều đó sẽ làm cho bạn đẹp hơn.
 7. 7
  Tôn vinh thế mạnh của bản thân. Mọi người đều có thế mạnh khác nhau; chìa khóa giúp bạn tôn vinh thế mạnh của bản thân là xác định thế mạnh,[10] và sau đó nuôi dưỡng chúng. Tập trung vào điểm mạnh của bản thân sẽ giúp bạn duy trì một triển vọng tích cực và cảm thấy thoải mái hơn khi là chính mình.
 8. 8
  Thiền.[11] [12] Tập thiền có thể giúp bạn dễ chịu hơn với bản thân bởi vì nó giúp bạn thấy hài hòa với cơ thể và hơi thở. Dành 10-15 phút mỗi ngày, ngồi ở một nơi thoải mái, và lần lượt luyện tập thư giãn cho từng bộ phận cơ thể. Tập trung vào âm thanh và cảm nhận hơi thở hít vào và thở ra ngoài cơ thể và xóa bỏ tất cả tiếng ồn và lo lắng trong ngày. Điều này sẽ giúp bạn thấy bình tĩnh hơn và thoải mái hơn với chính con người bạn và sẽ thoát khỏi những phiền nhiễu bủa vây cả ngày dài.
  • Tập thói quen thiền ít nhất 1 hoặc 2 lần một ngày và bạn sẽ nhanh chóng nhận ra sự khác biệt to lớn.
  • Nếu tập thiền có hiệu quả, bạn cũng có thể thử tập yoga. Yoga cũng giúp tập trung vào tâm trí và cơ thể cũng như thêm sự chuyển biến vào lối suy nghĩ của bạn.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Yêu thương chính mình

 1. 1
  Học cách yêu bản thân. Có thể mất cả đời để bạn biết thật sự yêu bản thân. Vậy tại sao bạn không bắt đầu học yêu bản thân ngay hôm nay? Hãy thoải mái trong cách bạn làm mọi việc như ngửi, lắng nghe, cũng như hành động, và phản ứng trong các tình huống. Tìm kiếm hạnh phúc từ bên trong tâm hồn và để niềm vui toát ra bên ngoài. Nếu bạn không yêu chính mình, thì việc người khác có yêu bạn hay không cũng đều vô nghĩa. Nó cũng giống như khi bạn nghĩ rằng bạn xinh đẹp - tự bạn phải cảm nhận bản thân mình đẹp trước khi xét đến người khác có thấy bạn đẹp hay không. Hãy cho mình đủ "thời gian riêng" để học cách thực sự yêu bản thân, để làm những điều quan trọng với bạn, và để tâm trí được yên tĩnh, do đó bạn có thể tập trung vào điều trước mắt.
  • Nếu đang cảm thấy thực sự bị choáng ngợp với thế giới quanh mình, hãy cho bản thân một ngày im lặng tránh tivi, mạng Internet, điện thoại, hoặc bất kỳ tác nhân gây phân tâm nào khác. Chỉ tập trung vào tâm trí và cơ thể của riêng bạn.
 2. 2
  Chấp nhận tính cách riêng. Cảm giác thấy mình khác biệt so với những người khác là bình thường. Điều khó khăn là chấp nhận và giữ được sự khác biệt và ủng hộ khi là chính mình. Bắt đầu bằng việc thực sự hiểu biết bản thân; điều gì bạn thích làm, điều gì giúp bạn hạnh phúc, và điều gì làm bạn khác biệt so với người khác. Sau đó, chấp nhận rằng người khác có thể không phải lúc nào cũng công nhận hoặc hiểu những điều đó, và đây là chuyện bình thường.[13]
  • Xem tính cách độc đáo như là điểm quan trọng nhất của bạn. Chúng là điều giúp bạn biết mình là ai, và trở thành một cá nhân nổi bật.
 3. 3
  Chăm sóc cơ thể. Cần dành ít nhất 7-8 giờ ngủ, tắm rửa hàng ngày, và chú ý giữ gìn vệ sinh.[14] [15] Có thể bạn không cảm thấy thoải mái là chính mình vì bạn luôn cảm thấy mệt mỏi hoặc không hài lòng với cách bạn cảm nhận. Hãy dành thời gian để duy trì sức khỏe, giúp bạn khắc phục điều đó. Tắm thật kỹ. Nuông chiều bản thân. Đảm bảo ăn 3 bữa ăn cân bằng dinh dưỡng một ngày. Tất cả điều này sẽ làm cho bạn hạnh phúc hơn khi là chính mình và hài lòng hơn khi chia sẻ, thể hiện bản thân với mọi người.
  • Chăm sóc cơ thể không có nghĩa là trang điểm và làm bạn trông như người mẫu mỗi khi ra khỏi nhà. Đơn giản là dành thời gian và công sức chăm sóc cho cơ thể vì nó xứng đáng.
 4. 4
  Dành thời gian bên người giúp bạn thấy thoải mái.[16] Một phần quan trọng trong việc chấp nhận bản thân và cảm thấy thoải mái khi là chính mình là được ở bên cạnh người hỗ trợ và làm cho bạn cảm thấy mình tốt đẹp. Tránh xa người bạn thâm độc, người luôn khiến tâm trạng bạn trở nên tồi tệ, tiêu cực, và bỏ mặc bạn và chỉ biết đến bản thân họ. Hãy gặp gỡ những người khen ngợi bạn, quan tâm đến cảm nhận và đối xử với bạn bằng tình yêu thương, sự quan tâm.
 5. 5
  Tỏ ra tự tin để cảm thấy tự tin. Những người không thoải mái với chính con người thật của họ bước vào một căn phòng như thế họ không thuộc về nơi đó và có xu hướng tạo ấn tượng kém. Lần sau, khi bước vào một căn phòng, hãy ngẩng cao đầu, mỉm cười, và ngồi ở một chiếc ghế như thể đó là chiếc ghế thoải mái yêu thích của bạn tại nhà. Mặc dù vậy, không nên đá chân lên ở nhà một người mới, cư xử như đó là phòng khách của bạn, và thoải mái sống ở một không gian mới. Mọi người sẽ có thể nói rằng trông như bạn thuộc về nơi đó, và như thể bạn đã tìm ra nơi của bạn.[17]
  • Nếu lên kế hoạch thể hiện sự tự tin trong một tình huống mới, bạn sẽ có nhiều khả năng cảm nhận nó. Một số cách để thể hiện sự tự tin trong ngôn ngữ cơ thể bao gồm:[18]
   • Ngẩng cao đầu
   • Đứng hoặc ngồi cao với tư thế ngay thẳng
   • Giữ vai lưng ra sau và ngực ưỡn ra
   • Tránh đứng ngồi không yên hoặc gõ tay liên tục
   • Giữ tư thế thoải mái bằng cách không khoanh tay trước ngực
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Thay đổi phong cách sống

 1. 1
  Xác định niềm đam mê. Tìm kiếm điều gì đó mà bạn đam mê và cho phép bản thân kết hợp niềm đam mê đó vào cuộc sống, giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn và tự tin hơn. Tìm ra niềm đam mê bằng cách suy ngẫm về sở thích của bạn, xác định những gì làm cho bạn quên mất thời gian, và suy nghĩ về điều bạn thích thực hiện khi còn là một đứa trẻ.[19]
  • Một khi bạn đã tìm thấy niềm đam mê, hãy tiếp tục theo đuổi. Nếu nghĩ về niềm đam mê giống như một cơ bắp mà cần làm việc để tăng cường sức mạnh, chứ không phải là một đối tượng hoặc một điều gì đó mà bạn tìm thấy,[20] thì bạn sẽ phát triển niềm đam mê đó hiệu quả hơn.
 2. 2
  Nhảy múa. Nhảy múa có thể giúp bạn giữ dáng, thả lỏng, và cảm thấy thoải mái khi là chính mình. Nhiều kiểu nhảy đa dạng trong các nhóm người khác nhau đã liên tục chứng minh khả năng gia tăng hạnh phúc và giảm căng thẳng.[21] Điều này có thể là bước chuyển nâng cao sự tự tin.
  • Bạn không biết nên bắt đầu từ đâu? Đăng ký lớp học khiêu vũ dành cho người mới bắt đầu. Bạn không thích các lớp học? Đóng rèm cửa lại, mở nhạc, và có một bữa tiệc nhảy solo trong nhà. Bạn cần hướng dẫn tại nhà? Lấy một điã DVD hướng dẫn bài tập căn bản hoặc tìm video trên YouTube dành cho người mới bắt đầu nhảy.
 3. 3
  Hãy sáng tạo. Sáng tạo có thể giúp bạn cải thiện giá trị bản thân, tìm cảm giác mà bạn đã không biết rằng mình đã có, và cảm thấy tuyệt vời về những gì bạn đã đóng góp cho thế giới này. Trong khi bạn cần sự tự tin để có sự sáng tạo,[22] sự sáng tạo cũng sẽ làm gia tăng sự tự tin.[23] Ngay cả khi bạn không nghĩ rằng bạn là nhóm người sáng tạo, bạn có thể sẽ gây ngạc nhiên cho chính mình. Viết một bài thơ, nhặt lấy một số bút chì màu và vẽ phát họa phong cảnh. Tham gia một lớp học làm gốm. Đăng ký một lớp phong trào nghệ thuật trình diễn. Thử sáng tác bài hát. Làm điều gì đó hoàn toàn ra khỏi vùng thoải mái của bạn và xem những gì bạn tạo ra. Sáng tạo giúp bạn nhìn thế giới theo cách mới và cảm thấy thoải mái hơn với chính mình.
  • Dành thời gian cho sự sáng tạo trong cuộc sống. Nếu đang bị vướng vào một chu kỳ giấc ngủ, thức dậy, làm việc, làm việc nhà, những điều lặp đi lặp lại, thì bạn sẽ không cảm thấy thỏa mãn. Hãy dành thời gian để vui chơi và sáng tạo có thể giúp bạn hạnh phúc hơn, cảm thấy thoải mái hơn khi là chính mình.
 4. 4
  Tập thể dục.[24] Bạn không cần phải có sáu múi hoặc là phải có dáng đẹp hàng đầu, và phải dành thời gian tập thể dục vào mỗi tuần. Chỉ cần tập luyện nửa giờ một ngày hoặc một giờ mỗi ngày sẽ cải thiện tâm trạng, giữ cho tim khỏe mạnh, và làm cho bạn thấy hài lòng hơn về diện mạo và cảm xúc của mình. Ngay cả việc đi bộ 20 phút mỗi ngày cũng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn khi ra khỏi nhà, và nâng cao nhận thức qua việc để bản thân hít thở bầu không khí trong lành.
  • Chọn hoạt động thay vì thụ động, bất cứ khi nào có thể. Hãy đi bộ 15 phút đến các cửa hàng tạp hóa thay vì lái xe đến đó. Đi bộ đến tầng thứ tư của tòa nhà văn phòng thay vì đi thang máy. Những thay đổi nhỏ có thể làm nên một sự khác biệt lớn.
  • Nếu thấy khó khăn trong việc động viên chính mình tự tập luyện, hãy tham dự lớp yoga hoặc lớp múa ba-lê với một người bạn, hoặc tham gia môn thể thao đồng đội. Tập thể dục còn là một hoạt động xã hội.
 5. 5
  Cười nhiều hơn trong cuộc sống. Bất cứ ai cũng có thể cười nhiều hơn. Nếu bạn muốn cười đùa, hãy đi chơi với những người làm cho bạn vui vẻ, hoặc xem ít nhất một bộ phim hài một tuần. Càng cười nhiều, bạn sẽ càng thấy thoải mái hơn khi được là chính mình. Có thể bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn và bớt lo lắng, và điều này có khả năng làm giảm mức độ căng thẳng và cải thiện sức khỏe.[25] Cười nhiều hơn cũng đã được chứng minh là có thể cải thiện tâm trạng và tạo động lực để bạn cười dễ dàng hơn.[26]
  • Khi bạn đang thực sự cười, bạn sẽ không thể dừng lại và nghi ngờ chính mình. Tiếng cười đúng nghĩa sẽ khiến bạn xem trọng thời điểm hiện tại và thấy hạnh phúc được là chính mình.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Có một hệ thống hỗ trợ… bạn bè hoặc gia đình, những người có thể biết những gì bạn đang cố gắng thực hiện và sẽ có mặt để tin tưởng, động viên nếu bạn phải trải qua thời gian khó khăn theo đuổi mục tiêu.
 • Hệ thống người hỗ trợ cũng có thể giúp bạn thành công bằng cách đưa ra lời khuyên hữu ích, giúp bạn đạt được mục tiêu.
 • Duy trì bản thân và mục tiêu mang tính thực tế và có khả năng đạt được–đây là điểm khiến mọi người có xu hướng quá tự tin và để bản thân rơi vào căng thẳng khi họ không sống thực tế. Đảm bảo là bạn không bắt đầu tận dụng óc thông minh của mình vì lợi ích cá nhân…
 • Đừng so sánh mình với người khác. Bạn xinh đẹp và duy nhất.

Cảnh báo

 • Phải sống khác với một thói quen thường ngày có thể khiến bạn khó chịu, nhưng hãy tin tưởng chính mình và biết rằng điều đó xứng đáng để bạn nổ lực!

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Nói ít điNói ít đi
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Guy Reichard
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống
Bài viết này có đồng tác giả là Guy Reichard, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 9.210 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 9.210 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo